HỘI CHỨNG BUỒNG TRỨNG ĐA NANG (PCOS)

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là tình trạng buồng trứng sản xuất bất thường một lượng nội tiết tố androgen, hormone sinh dục nam thường có ở phụ nữ với một lượng nhỏ. Tên gọi hội chứng buồng trứng đa nang được mô tả ở u nang nhỏ (túi chứa đầy chất lỏng) hình thành trong buồng trứng. Tuy nhiên, một số phụ nữ mắc chứng rối loạn này không có u nang, trong khi một số phụ nữ không mắc chứng rối loạn này lại phát triển thành u nang.

Buồng trứng đa nang là một bệnh lý nghiêm trọng mắc phải ở phụ nữ

Quá trình rụng trứng xảy ra khi một quả trứng trưởng thành được phóng thích từ buồng trứng. Điều này xảy ra để nó có thể được thụ tinh bởi tinh trùng của nam giới. Nếu trứng không được thụ tinh, nó sẽ được đẩy ra khỏi cơ thể trong kỳ kinh nguyệt.

Trong một số trường hợp, một người phụ nữ không tạo ra đủ các hormone cần thiết để rụng trứng. Lúc này, buồng trứng có thể phát triển nhiều u nang nhỏ. Các u nang này tạo ra các hormone được gọi là nội tiết tố androgen. Phụ nữ bị PCOS thường có lượng nội tiết tố androgen cao. Điều này có thể gây ra nhiều vấn đề hơn với chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Và nó có thể gây ra nhiều triệu chứng của PCOS.

Điều trị PCOS thường được thực hiện bằng thuốc. Tuy nhiên, cách này không thể chữa khỏi PCOS, nhưng nó giúp giảm các triệu chứng và ngăn ngừa một số vấn đề sức khỏe.

Nguyên nhân gây ra PCOS?

Nguyên nhân chính xác của PCOS không rõ ràng. Nhiều phụ nữ bị PCOS bị kháng insulin. Điều này có nghĩa là cơ thể không thể sử dụng insulin tốt. Mức insulin tích tụ trong cơ thể và có thể gây ra mức androgen cao hơn. Béo phì cũng có thể làm tăng mức insulin và làm cho các triệu chứng PCOS trở nên tồi tệ hơn.

PCOS có yếu tố gia đình. Việc chị em, mẹ và con gái mắc PCOS là điều bình thường.

Những rủi ro đối với PCOS là gì?

Bạn có nhiều khả năng bị PCOS nếu mẹ hoặc chị gái của bạn mắc bệnh này. Bạn cũng có thể mắc bệnh này nếu bạn bị kháng insulin hoặc bị béo phì.

Các triệu chứng của PCOS là gì?

Các triệu chứng của PCOS có thể bao gồm:

 • Kinh nguyệt bị trễ, kinh nguyệt không đều hoặc kinh nguyệt rất nhẹ

 • Buồng trứng lớn hoặc có nhiều u nang

 • Lông thừa trên cơ thể, bao gồm cả ngực, bụng và lưng (rậm lông)

 • Tăng cân, đặc biệt là xung quanh bụng

 • Da mụn hoặc da dầu

 • Hói đầu hoặc tóc thưa giống nam giới

 • Khô khan 

 • Những mảnh da thừa nhỏ trên cổ hoặc nách (da thẻ)

 • Các mảng da sẫm màu hoặc dày ở sau cổ, nách và dưới vú

PCOS được chẩn đoán như thế nào?

Để chuẩn đoán được PCOS, các bệnh viện, điểm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ hỏi bạn về tiền sử bệnh và các triệu chứng mà bạn mắc phải.

Một số triệu chứng của PCOS giống như những triệu chứng do các vấn đề sức khỏe khác gây ra. Do đó, bạn cũng có thể có các bài kiểm tra như:

 • Siêu âm. Thử nghiệm này sử dụng sóng âm thanh và máy tính để tạo ra hình ảnh của các mạch máu, mô và cơ quan. Xét nghiệm này được sử dụng để xem kích thước của buồng trứng và xem liệu chúng có u nang hay không. Xét nghiệm cũng có thể xem xét độ dày của niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung).

 • Xét nghiệm máu. Kiểm tra này giúp tìm kiếm mức độ của nội tiết tố androgen và các kích thích tố khác. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn cũng có thể kiểm tra mức đường huyết của bạn, cũng như lượng cholesterol và chất béo trung tính.

PCOS được xử lý như thế nào?

Điều trị PCOS phụ thuộc vào một số yếu tố. Bao gồm độ tuổi, mức độ nghiêm trọng về các triệu chứng và sức khỏe tổng quát của bạn. Việc điều trị cũng có thể phụ thuộc vào việc bạn có muốn mang thai trong tương lai hay không.

Nếu bạn có kế hoạch mang thai, việc điều trị có thể bao gồm:

 • Thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt. Một chế độ ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất nhiều hơn có thể giúp bạn giảm cân và giảm các triệu chứng. Chúng cũng có thể giúp cơ thể bạn sử dụng insulin hiệu quả hơn, giảm mức đường huyết và có thể giúp bạn rụng trứng.

 • Thuốc gây rụng trứng.  Thuốc này có thể giúp buồng trứng giải phóng trứng bình thường. Tuy nhiên chúng cũng có những rủi ro nhất định. Chúng có thể làm tăng cơ hội sinh nhiều (sinh đôi trở lên) và chúng có thể gây ra quá kích buồng trứng. Đây là lúc buồng trứng tiết ra quá nhiều hormone, gây ra các triệu chứng như đầy bụng và đau vùng chậu.

Nếu bạn không có kế hoạch mang thai, việc điều trị có thể bao gồm:

 • Thuốc tránh thai. Những chất này giúp kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt, giảm nồng độ androgen và giảm mụn trứng cá.

 • Thuốc điều trị bệnh tiểu đường. Điều này thường được sử dụng để giảm tình trạng kháng insulin trong PCOS. Nó cũng có thể giúp giảm nồng độ androgen, làm chậm sự phát triển của tóc và giúp bạn rụng trứng đều đặn hơn.

 • Thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt. Một chế độ ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất nhiều hơn có thể giúp bạn giảm cân và giảm các triệu chứng. Ngoài ra chúng giúp cơ thể bạn sử dụng insulin hiệu quả hơn, giảm mức đường huyết và giúp bạn rụng trứng.

 • Thuốc để điều trị các triệu chứng khác. Một số loại thuốc có thể giúp giảm sự phát triển của tóc hoặc mụn trứng cá.

Các biến chứng của PCOS?

Phụ nữ bị PCOS có nhiều khả năng mắc một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. 

Bao gồm: bệnh tiểu đường loại 2, huyết áp cao, các vấn đề về tim và mạch máu, và ung thư tử cung. Phụ nữ bị PCOS thường gặp vấn đề với khả năng mang thai (khả năng sinh sản).