INDFORM 850

daydreaming distracted girl in class

INDFORM 850

Thành phần

Metformin HCl 850mg

Công dụng – chỉ định

Điều trị đái tháo đường týp 2, đặc biệt ở những bệnh nhân thừa cân, khi chỉ quản lý chế độ ăn và tập thể dục không giúp kiểm soát đường huyết đầy đủ.

• Ở người lớn, Metformin có thể được sử dụng đơn trị liệu hoặc kết hợp với các thuốc trị đái tháo đường đường uống khác hoặc với insulin.

• Ở trẻ em từ 10 tuổi và thanh thiếu niên, Metformin có thể được dùng đơn trị liệu hoặc kết hợp với insulin.

Thuốc được chứng minh giúp làm giảm các biến chứng đái tháo đường ở người trưởng thành mắc bệnh đái tháo đường týp 2 như liệu pháp đầu tay sau khi ăn kiêng.

Liều dùng – cách dùng

Người lớn có chức năng thận bình thường (GFR≥ 90 mL / phút)

Đơn trị liệu và kết hợp với các thuốc trị đái tháo đường uống khác

Liều khởi đầu thông thường là 500 mg hoặc 850 mg metformin hydrochloride 2 hoặc 3 lần mỗi ngày trong hoặc sau bữa ăn.

Sau 10 đến 15 ngày, liều lượng nên được điều chỉnh trên cơ sở đo đường huyết. Tăng liều chậm có thể cải thiện khả năng dung nạp qua đường tiêu hóa.

Liều khuyến cáo tối đa của metformin hydrochloride là 3 g mỗi ngày, chia làm 3 lần.

Nếu dự định chuyển từ một thuốc điều trị đái tháo đường đường uống khác: ngừng thuốc kia và bắt đầu dùng metformin với liều lượng đã nêu ở trên.

Kết hợp với insulin

Metformin và insulin có thể được sử dụng trong liệu pháp kết hợp để kiểm soát đường huyết tốt hơn. Metformin hydrochloride được dùng với liều khởi đầu thông thường là 500 mg hoặc 850 mg, 2 hoặc 3 lần mỗi ngày, trong khi liều lượng insulin được điều chỉnh trên cơ sở các phép đo đường huyết.

Người già

Do khả năng giảm chức năng thận ở người cao tuổi, nên điều chỉnh liều metformin dựa trên chức năng thận. Đánh giá chức năng thận thường xuyên là cần thiết.

Suy thận

GFR nên được đánh giá trước khi bắt đầu điều trị bằng các sản phẩm có chứa metformin và ít nhất hàng năm sau đó. Ở những bệnh nhân có nguy cơ suy thận tiến triển và ở người cao tuổi, chức năng thận nên được đánh giá thường xuyên hơn, ví dụ như 3-6 tháng một lần.

GFR (mL / phút)

Tổng liều tối đa hàng ngày

(được chia thành 2-3 liều hàng ngày)

Cân nhắc bổ sung

60-89

3000 mg

Giảm liều có thể được xem xét liên quan đến suy giảm chức năng thận.

45-59

2000 mg

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ nhiễm toan lactic nên được xem xét trước khi xem xét bắt đầu sử dụng metformin.

Liều khởi đầu nhiều nhất là một nửa liều tối đa.

30-44

1000 mg

<30

-

Metformin được chống chỉ định.

Trẻ em

Đơn trị liệu và kết hợp với insulin

• Metformin có thể được sử dụng cho trẻ em từ 10 tuổi trở lên và thanh thiếu niên.

• Liều khởi đầu thông thường là 500 mg hoặc 850 mg metformin hydrochloride một lần mỗi ngày, dùng trong hoặc sau bữa ăn.

Sau 10 đến 15 ngày, liều lượng nên được điều chỉnh trên cơ sở đo đường huyết. Tăng liều chậm có thể cải thiện khả năng dung nạp qua đường tiêu hóa. Liều khuyến cáo tối đa của metformin hydrochloride là 2 g mỗi ngày, chia làm 2 hoặc 3 lần.

Chống chỉ định

• Quá mẫn với metformin hoặc với bất kỳ tá dược nào của thuốc.

• Bất kỳ loại nhiễm toan chuyển hóa cấp tính nào (như nhiễm toan lactic, nhiễm toan ceton do đái tháo đường).

• Tiền hôn mê do đái tháo đường.

• Suy thận nặng (GFR <30 mL / phút).

• Tình trạng cấp tính có khả năng thay đổi chức năng thận như: mất nước, nhiễm trùng nặng, sốc.

• Các bệnh có thể gây thiếu oxy mô (đặc biệt là bệnh cấp tính, hoặc nặng hơn bệnh mãn tính) như: suy tim mất bù, suy hô hấp, nhồi máu cơ tim gần đây, sốc.

• Suy gan, nhiễm độc rượu cấp tính, nghiện rượu.

Tác dụng phụ

Trong khi bắt đầu điều trị, các phản ứng phụ thường gặp nhất là buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng và chán ăn, những phản ứng này sẽ tự khỏi trong hầu hết các trường hợp. Để ngăn ngừa chúng, nên dùng metformin với 2 hoặc 3 liều hàng ngày và tăng liều từ từ.

Các phản ứng phụ sau đây có thể xảy ra khi điều trị bằng metformin. Tần suất được xác định như sau: rất phổ biến: ≥1 / 10; phổ biến ≥1 / 100, <1/10; không phổ biến ≥ / 1.000, <1/100; hiếm ≥1 / 10.000, <1 / 1.000; rất hiếm <1 / 10.000.

Trong mỗi nhóm tần suất, các phản ứng có hại được trình bày theo thứ tự giảm dần mức độ nghiêm trọng.

Rối loạn chuyển hóa và dinh dưỡng

Phổ biến:

• Giảm / thiếu hụt vitamin B12.

Rất hiếm

• Nhiễm toan lactic.

Rối loạn hệ thần kinh

Phổ biến

• Rối loạn vị giác

Rối loạn tiêu hóa

Rất phổ biến

• Rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng và chán ăn. Những tác dụng không mong muốn này xảy ra thường xuyên nhất khi bắt đầu điều trị và giải quyết tự phát trong hầu hết các trường hợp. Để ngăn ngừa chúng, nên dùng metformin với liều lượng 2 hoặc 3 liều hàng ngày trong hoặc sau bữa ăn. Tăng liều chậm cũng có thể cải thiện khả năng dung nạp qua đường tiêu hóa.

Rối loạn gan mật

Rất hiếm

• Các báo cáo riêng biệt về các xét nghiệm chức năng gan bất thường hoặc viêm gan tự khỏi khi ngừng metformin.

Rối loạn da và mô dưới da

Rất hiếm

• Phản ứng da như ban đỏ, ngứa, mày đay

Tương tác thuốc

Không nên sử dụng đồng thời với

Rượu

Nhiễm độc rượu có liên quan đến tăng nguy cơ nhiễm axit lactic, đặc biệt trong trường hợp nhịn ăn, suy dinh dưỡng hoặc suy gan.

Thuốc cản quang chứa iốt

Phải ngừng metformin trước hoặc tại thời điểm tiến hành thủ thuật chẩn đoán hình ảnh và không được khởi động lại cho đến ít nhất 48 giờ sau đó, với điều kiện là chức năng thận đã được đánh giá lại và ổn định.

Sự kết hợp yêu cầu các biện pháp phòng ngừa khi sử dụng

Một số sản phẩm thuốc có thể ảnh hưởng xấu đến chức năng thận, có thể làm tăng nguy cơ nhiễm axit lactic, ví dụ như NSAID, bao gồm thuốc ức chế chọn lọc cyclo-oxygenase (COX) II, thuốc ức chế men chuyển, thuốc đối kháng thụ thể angiotensin II và thuốc lợi tiểu, đặc biệt là thuốc lợi tiểu quai. Khi bắt đầu hoặc sử dụng các sản phẩm này kết hợp với metformin, cần theo dõi chặt chẽ chức năng thận.

Các sản phẩm thuốc có hoạt tính tăng đường huyết nội tại (ví dụ như glucocorticoid (đường toàn thân và tại chỗ) và thuốc cường giao cảm)

Có thể cần theo dõi đường huyết thường xuyên hơn, đặc biệt là khi bắt đầu điều trị. Nếu cần, điều chỉnh liều lượng metformin trong khi điều trị với sản phẩm thuốc tương ứng và khi ngừng sử dụng.

Chất vận chuyển cation hữu cơ (OCT)

Metformin là chất nền của cả chất vận chuyển OCT1 và OCT2.

Khi sử dụng metformin với

• Các chất ức chế OCT1 (như verapamil) có thể làm giảm hiệu quả của metformin.

• Các chất cảm ứng OCT1 (như rifampicin) có thể làm tăng hiệu quả và hấp thu qua đường tiêu hóa của metformin.

• Các chất ức chế OCT2 (như cimetidine, dolutegravir, ranolazine, trimethoprime, vandetanib, isavuconazole) có thể làm giảm thải trừ metformin qua thận và do đó dẫn đến tăng nồng độ metformin trong huyết tương.

• Các chất ức chế cả OCT1 và OCT2 (như crizotinib, olaparib) có thể làm thay đổi hiệu quả và thải trừ qua thận của metformin.

Do đó, nên thận trọng, đặc biệt ở bệnh nhân suy thận, khi dùng đồng thời các thuốc này với metformin, vì nồng độ metformin trong huyết tương có thể tăng lên. Nếu cần, việc điều chỉnh liều của metformin có thể được xem xét khi sử dụng các chất ức chế / cảm ứng OCT.

Lưu ý khi sử dụng

Nhiễm toan lactic

Nhiễm toan lactic, một biến chứng chuyển hóa rất hiếm gặp, nhưng nghiêm trọng, thường xảy ra khi chức năng thận xấu đi cấp tính hoặc bệnh lý hô hấp hoặc nhiễm trùng huyết. Sự tích tụ metformin xảy ra khi chức năng thận xấu đi cấp tính và làm tăng nguy cơ nhiễm toan lactic .

Trong trường hợp mất nước (tiêu chảy nghiêm trọng hoặc nôn mửa, sốt hoặc giảm lượng nước nạp vào), nên tạm ngừng metformin và liên hệ với chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Các sản phẩm thuốc có thể làm suy giảm chức năng thận cấp tính (như thuốc hạ huyết áp, thuốc lợi tiểu và NSAID) nên được dùng thận trọng ở những bệnh nhân được điều trị bằng metformin. Các yếu tố nguy cơ khác của nhiễm axit lactic là uống quá nhiều rượu, suy gan, bệnh tiểu đường không được kiểm soát đầy đủ, nhiễm ceton, nhịn ăn kéo dài và bất kỳ tình trạng nào liên quan đến thiếu oxy, cũng như sử dụng đồng thời các sản phẩm thuốc có thể gây nhiễm axit lactic.

Bệnh nhân và / hoặc người chăm sóc phải được thông báo về nguy cơ nhiễm toan lactic. Nhiễm toan lactic được đặc trưng bởi chứng khó thở do toan, đau bụng, chuột rút cơ, suy nhược và hạ thân nhiệt, sau đó là hôn mê. Trong trường hợp có các triệu chứng nghi ngờ, bệnh nhân nên ngừng dùng metformin và đến cơ sở y tế ngay lập tức. Các dấu hiệu để chẩn đoán là giảm pH máu (<7,35), tăng nồng độ lactate trong huyết tương (> 5 mmol / L) và anion gap và tăng tỷ lệ lactate / pyruvate.

Chức năng thận

GFR nên được đánh giá trước khi bắt đầu điều trị và thường xuyên sau đó, xem phần 4.2. Metformin được chống chỉ định ở những bệnh nhân có GFR <30 mL / phút và nên tạm ngừng sử dụng khi có các tình trạng làm thay đổi chức năng thận.

Chức năng tim

Bệnh nhân suy tim có nhiều nguy cơ bị thiếu oxy và suy thận. Ở những bệnh nhân bị suy tim mãn tính ổn định, có thể dùng metformin với việc theo dõi thường xuyên chức năng tim và thận.

Đối với bệnh nhân suy tim cấp và không ổn định, metformin được chống chỉ định.

Sử dụng thuốc chất cản quang chứa i-ốt

Sử dụng thuốc cản quang có i-ốt có thể dẫn đến bệnh thận do thuốc cản quang, dẫn đến tích tụ metformin và tăng nguy cơ nhiễm toan lactic. Nên ngừng metformin trước hoặc tại thời điểm tiến hành thủ thuật chẩn đoán hình ảnh và không bắt đầu lại cho đến ít nhất 48 giờ sau đó, với điều kiện là chức năng thận đã được đánh giá lại và ổn định.

Phẫu thuật

Phải ngừng metformin tại thời điểm phẫu thuật gây mê toàn thân, tủy sống hoặc ngoài màng cứng. Liệu pháp có thể được bắt đầu lại sau 48 giờ sau khi phẫu thuật hoặc tiếp tục dinh dưỡng bằng đường uống và với điều kiện là chức năng thận đã được đánh giá lại và ổn định.

Trẻ em

Không có báo cáo về ảnh hưởng của thuốc đến sự tăng trưởng và dậy thì trong các nghiên cứu lâm sàng có đối chứng trong thời gian một năm nhưng không có dữ liệu dài hạn về những điểm cụ thể này. Do đó, khuyến cáo theo dõi cẩn thận ảnh hưởng của metformin đối với các thông số này ở trẻ em được điều trị bằng metformin, đặc biệt là trẻ em trước tuổi dậy thì.

Các biện pháp phòng ngừa khác

Tất cả bệnh nhân nên tiếp tục chế độ ăn kiêng với sự phân bổ đều đặn lượng carbohydrate trong ngày. Bệnh nhân thừa cân nên tiếp tục chế độ ăn hạn chế năng lượng.

Các xét nghiệm thông thường trong phòng thí nghiệm để theo dõi bệnh tiểu đường nên được thực hiện thường xuyên.

Metformin có thể làm giảm nồng độ vitamin B12 trong huyết thanh. Nguy cơ có nồng độ vitamin B12 thấp tăng lên khi tăng liều metformin, thời gian điều trị và / hoặc ở những bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ gây thiếu hụt vitamin B12. Trong trường hợp nghi ngờ thiếu vitamin B12 (như thiếu máu hoặc bệnh thần kinh), cần theo dõi nồng độ vitamin B12 trong huyết thanh. Theo dõi vitamin B12 định kỳ có thể cần thiết ở những bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ thiếu vitamin B12. 

Chỉ riêng metformin không gây hạ đường huyết, nhưng nên thận trọng khi dùng kết hợp với insulin hoặc các thuốc chống đái tháo đường uống khác (ví dụ như sulfonylureas hoặc meglitinides).

Khả năng sinh sản, mang thai và cho con bú

Thai kỳ

Nếu cần thiết về mặt lâm sàng, việc sử dụng metformin có thể được xem xét trong thời kỳ mang thai và trong giai đoạn ngoại lệ như một chất bổ sung hoặc thay thế cho insulin.

Cho con bú

Metformin được bài tiết vào sữa mẹ. Không có tác dụng phụ nào được quan sát thấy ở trẻ sơ sinh / trẻ sơ sinh bú sữa mẹ. Tuy nhiên, vì chỉ có một số dữ liệu hạn chế, nên không khuyến cáo cho con bú trong thời gian điều trị bằng metformin. 

Khả năng sinh sản

Trong các nghiên cứu, khả năng sinh sản của chuột đực hoặc chuột cái không bị ảnh hưởng bởi metformin khi dùng liều cao tới 600 mg / kg / ngày, cao gấp ba lần liều khuyến cáo tối đa hàng ngày của con người.

Thông tin sản phẩm

SĐK: VN-22893-21

NSX: Ind-Swift Ltd - ẤN ĐỘ

NĐK: Công ty TNHH Dược Phẩm Y-Med

Sản phẩm thuộc nhóm: Hocmon, Nội tiết tố

Thuốc được bào chế ở dạng: Viên nén bao phim

Quy cách đóng gói: Hộp 4 vỉ x 14 viên (vỉ Alu-PVC/PVdC trắng đục)

 

 

Có thể bạn quan tâm?
ZEXIF 200

ZEXIF 200

Zexif 200 có chứa 200mg Cefpodoxim
administrator
CALCI-D3

CALCI-D3

administrator
FORMONIDE 100 INHALER

FORMONIDE 100 INHALER

administrator
DERMOVATE CREAM

DERMOVATE CREAM

administrator
SP EXTREAM

SP EXTREAM

administrator
AMK 457

AMK 457

thuốc AMK 457 có chứa Amoxicillin (ở dạng amoxicillin trihydrat) hàm lượng 400mg; Acid clavulanic (ở dạng kali clavulanat) hàm lượng 57mg.
administrator
VINSALMOL 5mg

VINSALMOL 5mg

administrator
SYNTOS

SYNTOS

administrator