LACTATED RINGER'S

Thành phần

Mỗi túi 500ml chứa: Natri clorid 3g; Kali clorid 0,15g; Calci clorid dihydrat 0,1g; Natri lactat khan (dưới dạng dung dịch Natri lactat 60% 2,58g) 1,55g

Công dụng – chỉ định

Chỉ định

 • Phục hồi cân bằng dịch ngoại bào và điện giải hoặc thay thế lượng dịch ngoại bào bị mất khi có đủ nồng độ đẳng trương của chất điện giải

 • Thay thế thể tích ngắn hạn (đơn độc hoặc kết hợp với keo) trong trường hợp giảm thể tích máu hoặc tụt huyết áp.

 • Điều chỉnh hoặc duy trì cân bằng toan chuyển hóa và / hoặc điều trị nhiễm toan chuyển hóa từ nhẹ đến trung bình (trừ nhiễm toan lactic)

Liều dùng – cách dùng

Người lớn, Người già và Trẻ em:

Cân bằng dịch, điện giải trong huyết thanh và cân bằng acid-base nên được theo dõi trước và trong khi dùng thuốc, đặc biệt chú ý đến natri huyết thanh ở những bệnh nhân tăng giải phóng vasopressin không thẩm thấu (hội chứng tiết hormon chống bài niệu không thích hợp, SIADH) và ở những bệnh nhân dùng đồng thời với thuốc chủ vận vasopressin, do nguy cơ hạ natri máu mắc phải tại bệnh viện. Theo dõi natri huyết thanh là đặc biệt quan trọng đối với dịch giảm trương lực.

Dung dịch Lactacted Ringer’s có trương lực 278 mOsm / lít 

Tốc độ và thể tích truyền phụ thuộc vào tuổi, cân nặng, tình trạng lâm sàng (ví dụ như bỏng, phẫu thuật, chấn thương đầu, nhiễm trùng) và liệu pháp đồng thời nên được xác định bởi bác sĩ tư vấn có kinh nghiệm trong liệu pháp truyền dịch qua đường tĩnh mạch.

Liều lượng khuyến nghị:

Lượng dung dịch cần thiết để phục hồi lượng máu bình thường gấp 3 đến 5 lần lượng máu đã mất.

Liều lượng khuyến cáo là:

- cho người lớn: 500 ml đến 3 L / 24h

- cho trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và trẻ em: 20 ml đến 100 ml / kg / 24 giờ

Tốc độ truyền:

Tốc độ truyền thường là 40 mL / kg / 24h ở người lớn.

Sử dụng ở bệnh nhi

 • Tính an toàn và hiệu quả của dung dịch ở trẻ em chưa được xác định bằng các thử nghiệm đầy đủ và có kiểm soát. Các dung dịch có chứa lactate nên được sử dụng đặc biệt thận trọng cho trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi.

 • Tốc độ truyền cho trẻ em trung bình là 5 ml / kg / h nhưng giá trị thay đổi theo tuổi:

  • trẻ sơ sinh: 6-8 mL / kg / giờ,

  • trẻ mới biết đi: 4-6 mL / kg / giờ

  • trẻ em: 2-4 mL / kg / h.

 • Ở trẻ em bị bỏng, liều trung bình là 3,4 mL / kg / phần trăm bỏng ở 24 giờ sau bỏng và 6,3 mL / kg / phần trăm bỏng sau 48 giờ.

 • Ở trẻ em bị thương nặng, liều trung bình là 2850 mL / m 2 da.

Tỷ lệ truyền và tổng thể tích có thể cao hơn trong phẫu thuật hoặc trong trường hợp cần thiết.

Ghi chú:

- trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi: từ 28 ngày tuổi đến 23 tháng (trẻ mới biết đi là trẻ biết đi)

- trẻ em: từ 2 đến 11 tuổi

Chống chỉ định

Đối với các dung dịch truyền chứa canxi khác, chống chỉ định dùng đồng thời ceftriaxone và dung dịch Lactacted Ringer’s ở trẻ sơ sinh (≤28 ngày tuổi), ngay cả khi sử dụng các đường truyền riêng biệt (nguy cơ gây tử vong ceftriaxone-canxi kết tủa trong máu của trẻ sơ sinh). 

Dung dịch hợp chất Sodium Lactate cũng được chống chỉ định ở những bệnh nhân

• Quá mẫn với natri lactat.

• Tăng nước hoặc tăng kali máu ngoại bào

• Suy thận nặng (thiểu niệu / vô niệu)

• Suy tim không bù

• Tăng kali máu

• Tăng canxi huyết

• Sự kiềm hóa chuyển hóa

• Xơ gan cổ trướng

• Nhiễm toan chuyển hóa nặng

• Các tình trạng liên quan đến tăng nồng độ lactate (tăng lactat huyết) bao gồm nhiễm axit lactic, hoặc suy giảm khả năng sử dụng lactate, chẳng hạn như suy gan nặng.

• Liệu pháp digitalis đồng thời

Tác dụng phụ

Rối loạn hệ thống miễn dịch

Phản ứng quá mẫn có biểu hiện bằng một hoặc nhiều triệu chứng sau: Phù mạch, Đau ngực, Khó chịu ở ngực, Giảm nhịp tim, Nhịp tim nhanh, Huyết áp giảm, Suy hô hấp, Co thắt phế quản, Khó thở, Ho, Nổi mày đay, Phát ban, Ngứa, Ban đỏ, Đỏ bừng, Kích ứng cổ họng, Dị cảm, Dị cảm miệng, Khó thở, Buồn nôn, Lo lắng, Nóng rát, Nhức đầu

Rối loạn chuyển hóa và dinh dưỡng

Tăng kali máu

Hạ natri máu mắc phải tại bệnh viện 

Rối loạn hệ thần kinh

Bệnh não cấp do hạ natri máu cấp tính 

Rối loạn Chung và tại nơi truyền thuốc

Các phản ứng biểu hiện bằng một hoặc nhiều triệu chứng sau: Viêm tĩnh mạch, Viêm vùng tiêm truyền, Sưng tấy vùng tiêm truyền, Phát ban tại chỗ tiêm, Ngứa chỗ tiêm, Ban đỏ vùng tiêm, Đau vùng tiêm, cảm giác đốt chỗ tiêm

Tương tác thuốc

Các thuốc được liệt kê dưới đây làm tăng tác dụng của vasopressin, dẫn đến giảm bài tiết nước tự do qua điện giải qua thận và có thể làm tăng nguy cơ hạ natri máu mắc phải tại bệnh viện:

• Thuốc kích thích giải phóng vasopressin bao gồm: Chlorpropamide, clofibrate, carbamazepine, vincristine, thuốc ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin, 3,4-methylenedioxy-N-methamphetamine, ifosfamide, thuốc chống loạn thần, ma tuý

• Thuốc làm tăng tác dụng của vasopressin bao gồm: Chlorpropamide, NSAIDs, cyclophosphamide

• Các chất tương tự vasopressin bao gồm: Desmopressin, oxytocin, terlipressin

Do hàm lượng kali của nó, dung dịch được sử dụng thận trọng ở những bệnh nhân được điều trị bằng các tác nhân hoặc sản phẩm có thể gây tăng kali huyết hoặc tăng nguy cơ tăng kali huyết, chẳng hạn như

- Thuốc lợi tiểu tiết kiệm kali (amiloride, spironolactone, triamterene, một mình hoặc phối hợp).

- Thuốc ức chế men chuyển (ACEi) và thuốc đối kháng thụ thể angiotensin II

Sử dụng canxi có thể làm tăng tác dụng của digitalis và dẫn đến rối loạn nhịp tim nghiêm trọng hoặc tử vong. Do đó, cần thận trọng khi sử dụng thể tích lớn hơn hoặc tốc độ truyền nhanh hơn ở những bệnh nhân được điều trị bằng digitalis glycoside.

Lưu ý khi sử dụng

Phản ứng quá mẫn

Việc truyền dịch phải được ngừng ngay lập tức nếu có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nghi ngờ phản ứng quá mẫn nào. 

Không tương thích

Ceftriaxone

Ở những bệnh nhân trên 28 ngày (kể cả người lớn), không được dùng đồng thời ceftriaxone với các dung dịch chứa canxi qua đường tĩnh mạch, kể cả dung dịch Lactacted Ringer’s, qua cùng một đường truyền. Nếu sử dụng cùng một đường truyền để truyền tuần tự, thì đường truyền đó phải được rửa kỹ giữa các lần truyền bằng một chất lỏng tương thích. 

Cân bằng điện giải

Tăng natri máu

Dung dịch hợp chất Sodium Lactate chỉ nên dùng cho bệnh nhân tăng natri máu sau khi đã cân nhắc kỹ nguyên nhân cơ bản và truyền dịch tĩnh mạch thay thế. Theo dõi tình trạng thể tích và natri huyết tương trong quá trình điều trị được khuyến cáo.

Dung dịch chứa Sodium Lactate nên được sử dụng đặc biệt thận trọng ở những bệnh nhân có các tình trạng dễ bị tăng natri huyết (như suy vỏ thượng thận, đái tháo nhạt hoặc tổn thương mô rộng) và ở những bệnh nhân bị bệnh tim.

Tăng clo huyết

Dung dịch Lactacted Ringer’s nên được sử dụng đặc biệt thận trọng cho những bệnh nhân có các tình trạng dễ tăng clo huyết (như suy thận và nhiễm toan ống thận, đái tháo nhạt), và những bệnh nhân bị chuyển hướng nước tiểu hoặc những bệnh nhân đang dùng một số thuốc lợi tiểu (thuốc ức chế anhydrase carbonic như acetazolamide) hoặc steroid (nội tiết tố androgen, corticosteroid) và ở những bệnh nhân bị mất nước nghiêm trọng.

Sử dụng cho bệnh nhân thiếu kali

Mặc dù dung dịch có nồng độ kali tương tự như nồng độ trong huyết tương, nhưng nó không đủ để tạo ra tác dụng hữu ích trong trường hợp thiếu kali nghiêm trọng và do đó không nên sử dụng nó cho mục đích này.

Sử dụng cho bệnh nhân có nguy cơ tăng kali huyết

Dung dịch Lactacted Ringer’s nên được sử dụng đặc biệt thận trọng cho những bệnh nhân có các tình trạng dễ tăng kali huyết (chẳng hạn như suy thận nặng hoặc suy vỏ thượng thận, mất nước cấp tính, tổn thương mô rộng hoặc bỏng) và ở những bệnh nhân bị bệnh tim. Nồng độ kali huyết tương của bệnh nhân phải được theo dõi đặc biệt chặt chẽ ở những bệnh nhân có nguy cơ tăng kali huyết.

Sử dụng cho bệnh nhân có nguy cơ tăng canxi huyết

Canxi clorua là chất gây kích ứng, do đó cần cẩn thận để ngăn ngừa thoát mạch khi tiêm tĩnh mạch và tránh tiêm bắp. Các dung dịch có chứa muối canxi nên được sử dụng thận trọng cho những bệnh nhân có tình trạng dễ tăng canxi huyết, chẳng hạn như bệnh nhân suy thận và các bệnh u hạt liên quan đến tăng tổng hợp calcitriol như bệnh sarcoid, sỏi thận canxi hoặc tiền sử mắc bệnh sỏi thận.

Cân bằng chất lỏng / chức năng thận

Sử dụng cho bệnh nhân suy thận

Dung dịch Lactacted Ringer’s nên được sử dụng đặc biệt thận trọng cho bệnh nhân suy thận. Ở những bệnh nhân như vậy, việc sử dụng dung dịch Lactacted Ringer’s có thể dẫn đến giữ natri và / hoặc kali.

Nguy cơ quá tải chất lỏng và / hoặc chất tan và rối loạn điện giải

Tùy thuộc vào thể tích và tốc độ truyền, tiêm tĩnh mạch dung dịch Lactacted Ringer’s có thể gây ra

• quá tải chất lỏng và / hoặc chất hòa tan dẫn đến mất nước và, ví dụ, các trạng thái tắc nghẽn, bao gồm cả sung huyết phổi và phù nề.

• rối loạn điện giải liên quan đến lâm sàng và mất cân bằng axit-bazơ.

Truyền thể tích cao phải được thực hiện dưới sự theo dõi cụ thể ở bệnh nhân suy tim hoặc suy phổi và ở bệnh nhân giải phóng vasopressin không thẩm thấu (bao gồm SIADH), do nguy cơ hạ natri máu khi nhập viện.

Hạ natri máu

Bệnh nhân bị giải phóng vasopressin không thẩm thấu (ví dụ trong bệnh cấp tính, đau, căng thẳng sau phẫu thuật, nhiễm trùng, bỏng và các bệnh thần kinh trung ương), bệnh nhân bị bệnh tim, gan và thận và bệnh nhân tiếp xúc với chất chủ vận vasopressin có nguy cơ đặc biệt bị hạ natri máu cấp khi truyền dịch giảm trương lực.

Hạ natri máu cấp có thể dẫn đến bệnh não cấp do hạ natri máu (phù não) đặc trưng bởi nhức đầu, buồn nôn, co giật, hôn mê và nôn. Bệnh nhân bị phù não đặc biệt có nguy cơ bị chấn thương sọ não nặng, không thể hồi phục và đe dọa tính mạng.

Sử dụng cho bệnh nhân mất nước quá mức hoặc các tình trạng gây ra tình trạng giữ natri và phù nề

Dung dịch Lactacted Ringer’s nên được sử dụng đặc biệt thận trọng cho những bệnh nhân tăng tiết dịch hoặc mất nước.

Do hàm lượng natri clorua cao, Lactacted Ringer’s nên được sử dụng đặc biệt thận trọng cho những bệnh nhân có các tình trạng có thể gây giữ natri, quá tải chất lỏng và phù nề, chẳng hạn như bệnh nhân tăng aldosteron nguyên phát, cường aldosteron thứ phát (liên quan đến, ví dụ, tăng huyết áp, tim sung huyết suy, hẹp động mạch thận, hoặc xơ cứng thận), hoặc tiền sản giật. 

Cân bằng axit-bazơ

Sử dụng cho bệnh nhân có nguy cơ nhiễm kiềm

Dung dịch Lactacted Ringer’se nên được sử dụng đặc biệt thận trọng cho những bệnh nhân có nguy cơ nhiễm kiềm. Bởi vì lactate được chuyển hóa thành bicarbonate, việc sử dụng có thể dẫn đến, hoặc làm trầm trọng hơn, nhiễm kiềm chuyển hóa. Co giật có thể bị kết tủa do nhiễm kiềm do lactat gây ra nhưng điều này không phổ biến.

Sử dụng cho bệnh nhân tiểu đường loại 2

Lactate là chất nền để tạo gluconeogenesis. Do đó, nên theo dõi cẩn thận nồng độ glucose ở những bệnh nhân dùng hợp chất Sodium Lactate.

Thông tin sản phẩm

SĐK: VD-33122-19

NSX: Công ty TNHH Sun Garden Việt Nam - VIỆT NAM

NĐK: Công ty TNHH Sun Garden Việt Nam

Sản phẩm thuộc nhóm: Dung dịch điều chỉnh nước điện giải và cân bằng Acid-Base

Thuốc được bào chế ở dạng: Dung dịch tiêm truyền tĩnh mạch

Quy cách đóng gói:

Có thể bạn quan tâm?
BACERO SOFT CAP. 20 MG

BACERO SOFT CAP. 20 MG

administrator
LIXIANA

LIXIANA

administrator
MITIFIVE

MITIFIVE

administrator
AIRBUTER 20

AIRBUTER 20

administrator
BOMITIS

BOMITIS

administrator
AGI-BROMHEXINE

AGI-BROMHEXINE

administrator
FAGENDOL

FAGENDOL

administrator
EURODESA

EURODESA

administrator