AIRBUTER 10

Thành phần 

Airbuter 10 là thuốc chứa thành phần hoạt chất chính là Bambuterol HCl, hàm lượng 10 mg.

Công dụng – chỉ định

Điều trị hen phế quản, viêm phế quản mãn tính, khí phế thủng & các bệnh lý phổi khác có kèm co thắt. Tắc nghẽn đường thở có phục hồi.

Liều dùng – cách dùng

Cách dùng: Thuốc dùng theo đường uống, uống ngay trước khi ngủ. Thuốc nên dùng phối hợp với các thuốc kháng viêm (ICS, thuốc đối kháng leucotrien,...) để điều trị hen.

Liều dùng: 

- Người lớn và trẻ em > 6 tuổi: khởi đầu 10 mg, có thể tăng liều 20 mg, sau 1 - 2 tuần. Ở những bệnh nhân dung nạp tốt với thuốc chủ vận beta 2, liều khởi đầu là 20 mg.

- Bệnh nhân suy thận (GFR =< 50 mL/phút): khởi đầu 5 mg, có thể tăng đến 10 mg sau 1 - 2 tuần.

- Trẻ em 2 - 5 tuổi: 10 mg.

Chống chỉ định

Quá mẫn với bambuterol hay bất kỳ thành phần nào khác.

Tác dụng phụ

Tác dụng ngoại ý được ghi nhận như run cơ, nhức đầu, vop bé, đánh trống ngực là các biểu hiện đặc trưng của các amine cường giao cảm. Cường độ của các tác dụng phụ tùy thuộc liều sử dụng. Phần lớn các tác dụng phụ này sẽ tự động mất đi trong vòng 1-2 tuần điều trị.

Mề đay và ngoại ban có thể xảy ra.

Rối loạn giấc ngủ và hành vi như kích động, bồn chồn.

Tương tác

Bambuterol kéo dài tác động giãn cơ của suxamethonium (succinylcholine). Tác động này do cholinesterase trong huyết tương, là men bật hoạt suxamethonium, bị ức chế một phần bởi bambuterol. Sự ức chế tủy thuộc liều sử dụng và có thể hồi phục hoàn toàn. 

- Phản ứng tương tác này cũng cần được xem xét đối với các thuốc giãn cơ khác chuyển hóa bởi men cholinesterase trong huyết tương. Các thuốc ức chế thụ thể beta (kể cả thuốc nhỏ mắt), đặc biệt là các chất ức chế không chọn lọc, có thể ức chế một phần hay hoàn toàn tác động của chất kích thích thụ thể bê ta. Giảm kali huyết có thể xảy ra khi điều trị với chất chủ vận bêta-2 và có thể nặng thêm khi điều trí đồng thời với các dẫn xuất của Xanthine, steroid và các thuốc lợi tiểu.

Lưu ý khi sử dụng

- Do terbutaline được bài tiết chủ yếu qua thận, liều Bambuterol khởi đầu cần giảm phân nửa ở những bệnh nhân suy chức năng thận. (GFR - 50 ml/ phút).

- Ở những bệnh nhân xơ gan, những bệnh nhân có rối loạn chức năng gan nặng do nguyên nhân khác, liều dùng hàng ngày được điều chỉnh thích hợp cho từng cá thể, cân đánh giá khả năng chuyển hóa bambuterol thành terbutaline ở người bệnh có bị suy giảm hay không.

- Cũng như đối với tất cả các chất chủ vận beta 2, cần sử dụng thận trọng ở những bệnh nhân nhiễm độc giáp và bệnh lý tim mạch nặng như bệnh tim do thiếu máu cục bộ, nhịp tim nhanh hoặc suy tim nặng.

- Do tác dụng làm tăng đường huyết của các chất chủ vận beta 2, cần kiểm soát đường huyết tốt hơn nữa khi bắt đầu điều trị những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Giảm kali huyết nặng có thể xảy ra khi điều trị với chất chủ Vận beta-2. 

- Cần thận trọng đặc biệt trong cơn hen nặng do nguy cơ tăng cân vì giảm oxy máu . Tác động giảm kali huyết có thể xảy ra khi điều trị phối hợp. 

- Cần thận trọng khi sử dụng thuốc trong 3 tháng đầu thai kỳ.

- Không ảnh hưởng lên khả năng lái xe và vận hành máy móc.

Thông tin sản phẩm

SĐK: VN-15378-12

NSX: Mediwin Pharmaceuticals - ẤN ĐỘ

NĐK: Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Phương Linh

Sản phẩm thuộc nhóm: Thuốc hô hấp

Thuốc được bào chế ở dạng, đóng gói trong: Viên nén. Hộp 1 vỉ x 10 viên.

 

Có thể bạn quan tâm?
SIFROL

SIFROL

administrator
CLINGEL

CLINGEL

administrator
NOVEWEL 80

NOVEWEL 80

administrator
TELMISAREX 80

TELMISAREX 80

administrator
TAFIXYL

TAFIXYL

administrator
MEYERZEM SR

MEYERZEM SR

administrator
ASOPUS

ASOPUS

administrator
CLORPROMAZIN

CLORPROMAZIN

administrator