ANDUXTANE

daydreaming distracted girl in class

ANDUXTANE

Thành phần

Thành phần của thuốc gồm 16mg Candesartan Cilexetil.

Công dụng – chỉ định

Thuốc được sử dụng trong điều trị tăng huyết áp. Thuốc có thể được sử dụng một mình hay kết hợp với các thuốc khác trong điều trị tăng huyết áp.

Liều dùng – cách dùng

Liều dùng:

Liều sử dụng thuốc tùy thuộc vào mỗi bệnh nhân. Liều dùng khởi đầu thông thường là 16mg Candesartan Cilexetil x 1 lần/ngày khi sử dụng đơn trị ở những bệnh nhân không bị suy giảm thể tích dịch.

Candesartan có thể uống 1 hay 2 lần/ngày với tổng liều hằng ngày từ khoảng 8mg – 32mg. Liều dùng cao hơn không mang lại hiệu quả tốt hơn, và hiện vẫn có ít kinh nghiệm về việc sử dụng những liều như vậy. Hầu hết tác dụng chống tăng huyết áp xuất hiện trong khoảng 2 tuần, và hiệu quả giúp giảm huyết áp cao nhất đạt được từ khoảng 4 – 6 tuần sau khi điều trị với Candesartan.

Nếu việc sử dụng một mình thuốc Candesartan Cilexetil không thể kiểm soát được huyết áp, có thể sử dụng thêm thuốc lợi tiểu.

Candesartan có thể được sử dụng phối hợp với các thuốc khác trong điều trị tăng huyết áp.

Bệnh nhân suy gan: Trên bệnh nhân bị suy gan mức độ trung bình, cần phải cân nhắc sử dụng liều khởi đầu Candesartan Cilexetil thấp hơn. Không cần hiệu chỉnh liều khởi đầu ở bệnh nhân bị suy gan mức độ nhẹ.

Bệnh nhân bị suy giảm thể tích dịch: Đối với những bệnh nhân có nguy cơ bị suy giảm thể tích nội mạch (chẳng hạn như bệnh nhân đang điều trị với thuốc lợi tiểu, đặc biệt khi có tình trạng suy thận), cần phải cân nhắc về việc điều trị khởi đầu với liều Candesartan thấp hơn.

Cách dùng:

Candesartan Cilexetil có thể sử dụng kèm hay không kèm với thức ăn.

Quá liều:

Các triệu chứng của việc sử dụng quá liều thường là hạ huyết áp, chóng mặt, nhịp tim nhanh; có thể gặp phải tình trạng nhịp tim chậm trong trường hợp kích thích đối giao cảm. Khi có dấu hiệu của hạ huyết áp, cần áp dụng ngay các biện pháp điều trị hỗ trợ.

Không thể đào thải Candesartan ra khỏi cơ thể bằng thẩm phân máu.

Chống chỉ định

Chống chỉ định sử dụng ở bệnh nhân quá mẫn với thành phần thuốc, bệnh nhân bị suy gan nặng hay ứ mật.

Tác dụng phụ

Nhìn chung, việc sử dụng Candesartan Cilexetil điều trị thường được dung nạp tốt. Tuy nhiên, vẫn có một số tác dụng phụ liên quan tới việc điều trị bằng Candesartan, bao gồm nhức đầu hay chóng mặt nhẹ, thoáng qua.

Các tác dụng phụ đã được ghi nhận với tỷ lệ là 0,5%, tuy nhiên chưa thể xác định có liên quan đến việc điều trị với Candesartan Cilexetil hay không:

 • Toàn thân gây suy nhược cơ thể, sốt. 

 • Hệ thần kinh trung ương và ngoại biên gây dị cảm hay chóng mặt.

 • Rối loạn hệ tiêu hóa gây khó tiêu gây viêm dạ dày ruột.

 • Rối loạn nhịp tim, nhịp tim nhanh, đánh trống ngực.

 • Rối loạn chuyển hóa và dinh dưỡng gây tăng nồng độ creatine phosphokinase, tăng triglyceride máu, tăng đường huyết, tăng ure máu.

 • Rối loạn hệ cơ xương gây đau cơ.

 • Rối loạn đông máu/chảy máu/tiểu cầu gây chảy máu cam.

 • Rối loạn thần kinh gây lo âu, suy nhược thần kinh hay lơ mơ.

 • Rối loạn hệ hô hấp gây khó thở.

 • Rối loạn da và mô mềm gây phát ban, đổ mồ hôi.

 • Rối loạn hệ bài tiết gây tiểu ra máu.

Các triệu chứng khác ít gặp hơn bao gồm đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim hay phù mạch. 

Các triệu chứng thường giống nhau ở cả phụ nữ hay nam giới, người trẻ hay người già, da đen hay da trắng.

Một số tác dụng phụ rất ít gặp bao gồm:

 • Hệ tiêu hóa gây viêm gan và rối loạn chức năng gan.

 • Hệ tạo máu gây giảm bạch cầu trung tính, giảm bạch cầu, tăng bạch cầu không hạt.

 • Rối loạn chuyển hóa và dinh dưỡng gây tăng kali máu hay giảm natri máu.

 • Thận gây hư thận, suy thận.

 • Rối loạn da và mô mềm gây ngứa, nổi mề đay.

Tương tác

Do Candesartan Cilexetil chuyển hóa không đáng kể qua hệ thống men cytochrome P450 và ở liều sử dụng điều trị không tác động lên men P450, vì vậy không xảy ra tương tác với các thuốc ức chế hay chuyển hóa qua bởi các men này.

Không có tương tác đáng kể nào được ghi nhận trong các nghiên cứu của Candesartan Cilexetil với các thuốc như glyburide, digoxin, nifedipine, warfarin, hydrochlorothiazide, các thuốc tránh thai đường uống ở những người tình nguyện khỏe mạnh.

Do chất ức chế men chuyển và chất chẹn thụ thể angiotensin, trong đó bao gồm Candesartan Cilexetil, có thể làm tăng nồng độ của kali trong máu. Vì vậy cần thận trọng khi sử dụng Candesartan Cilexetil với các thuốc có thể làm tăng nồng độ của Kali trong máu như spironolactone, chất bổ sung Kali. .

Có tình trạng tăng nồng độ lithium huyết tương trong suốt thời gian sử dụng lithium chung với Candesartan Cilexetil, do đó cần thận trọng và theo dõi nồng độ lithium huyết tương khi cần dùng đồng thời 2 thuốc này.

Lưu ý khi sử dụng

Hạ huyết áp ở bệnh nhân mất muối và giảm thể tích dịch


Những bệnh nhân có hệ renin – angiotensin hoạt động, chẳng hạn như bệnh nhân mất muối và thể tích dịch (bệnh nhân đã được điều trị với thuốc lợi tiểu) có thể gặp phải tình trạng hạ huyết áp. Những vấn đề này nên được giải quyết trước khi sử dụng thuốc (Candesartan cilexetil), hay điều trị dưới sự giám sát chặt chẽ. Khi xảy ra tình trạng hạ huyết áp, cần đặt bệnh nhân nằm ngửa và, khi cần thiết, có thể truyền tĩnh mạch nước muối sinh lý. Tình trạng hạ huyết áp thoáng qua không phải là chống chỉ định trong việc tiếp tục điều trị sau này và vấn đề điều trị không gặp khó khăn một khi huyết áp đã ổn định.

Suy giảm chức năng thận

Do tác động ức chế hệ thống men renin angiotensin – aldosterone của Candesartan, cần lường trước các thay đổi về chức năng thận trên những bệnh nhân nhạy cảm đang được điều trị với thuốc (Candesartan cilexetil). Thận trọng khi sử dụng thuốc này.

Trong những nghiên cứu về chất ức chế men chuyển trên những bệnh nhân bị hẹp động mạch thận một bên hay hai bên, đã có ghi nhận về việc tăng creatinin huyết tương, tăng BUN. Thuốc vẫn chưa được sử dụng lâu ngày ở những bệnh nhân hẹp động mạch thận một bên hay hai bên, nhưng những triệu chứng tương tự có thể xuất hiện.

Phụ nữ mang thai và cho con bú

Phụ nữ mang thai

Khi sử dụng thuốc ở phụ nữ mang thai ba tháng giữa và cuối thai kỳ, có thể tác động trực tiếp tới hệ renin – angiotensin từ đó có thể gây tổn thương và thậm chí gây tử vong cho thai nhi. Vì vậy khi biết mình đang mang thai, phải ngưng sử dụng thuốc càng sớm càng tốt.

Phụ nữ đang cho con bú

Hiện vẫn chưa biết liệu Candesartan Cilexetil có bài tiết qua sữa mẹ hay không. Nhưng, những nghiên cứu trên chuột đã cho thấy Candesartan có thể bài tiết qua sữa. Do các phản ứng phụ mạnh tác động tới nhũ nhi, không nên sử dụng thuốc khi đang cho con bú.

Ảnh hưởng tới khả năng lái xe và vận hành máy móc

Thận trọng trong khi lái xe và vận hành máy móc do thuốc có thể gây ra chóng mặt, suy nhược thần kinh hay lơ mơ.

Thông tin sản phẩm

SĐK: VD-25709-16

NSX: Công ty CP dược phẩm Me Di Sun - VIỆT NAM

NĐK: Công ty CP dược phẩm Me Di Sun

Sản phẩm thuộc nhóm “Thuốc tim mạch”.

Thuốc được bào chế ở dạng viên nén, đóng gói trong hộp 3 vỉ x 10 viên.

 

Có thể bạn quan tâm?
ELTIUM 50

ELTIUM 50

administrator
DROMASM FORT

DROMASM FORT

administrator
MIBETEL 40mg

MIBETEL 40mg

administrator
ORALEGIC

ORALEGIC

administrator
LASIMIL

LASIMIL

administrator
ACTIFIF-NIC

ACTIFIF-NIC

administrator
VACOCEREX 100

VACOCEREX 100

administrator
PUVIVID

PUVIVID

administrator