BRITOP

daydreaming distracted girl in class

BRITOP

Thành phần

Ofloxacin 16,5mg/5ml; Dexamethasone phosphate (dưới dạng Dexamethasone natri phosphate) 5mg/5ml

Công dụng – chỉ định

Thuốc được chỉ định ở những người có tình trạng viêm mắt có đáp ứng với corticosteroid, người có tình trạng nhiễm khuẩn, viêm kết mạc gây ra bởi các chủng vi khuẩn còn nhạy cảm với kháng sinh ofloxacin.

Các thuốc corticosteroid nhỏ mắt thường được chỉ định trong những tình trạng sau:

 • Các tình trạng viêm đáp ứng với steroid của kết mạc vòm họng và thanh mạc, giác mạc và phân đoạn trước của nhãn cầu (ví dụ, viêm kết mạc dị ứng, trứng cá đỏ, viêm giác mạc bề mặt, viêm giác mạc do herpes zoster, viêm mống mắt, viêm chu kỳ, tình trạng kết mạc nhiễm trùng khi việc sử dụng steroid được chấp nhận để giảm phù nề và viêm được khuyến khích)

 • Tổn thương giác mạc do hóa chất, bức xạ, bỏng nhiệt hoặc sự xâm nhập của cơ thể lạ

Việc sử dụng một loại thuốc phối hợp có thành phần kháng sinh và kháng viêm được chỉ định khi nguy cơ nhiễm khuẩn nông ở mắt cao hay khi người bệnh có nguy cơ nhiễm một vi khuẩn nguy hiểm ở mắt.

Liều dùng – cách dùng

Liều dùng

 • Trong hai ngày đầu: sử dụng 8 lần/ngày, Nhỏ 1-2 giọt/lần vào mắt, mỗi lần cách nhau 2 giờ.
 • Từ ngày 3 đến 7: sử dụng 4 lần/ngày, Nhỏ 1-2 giọt/lần, mỗi lần cách nhau 4 giờ.

Khi các triệu chứng lâm sàng được cải thiện, nên giảm tần suất sử dụng thuốc. Không nên ngưng thuốc quá sớm.

Cách dùng

 • Sau khi mở nắp, cần bỏ đi giọt đầu tiên trước mỗi lần dùng thuốc.
 • Tránh để đầu nhỏ thuốc hoặc các vật dụng khác chạm vào mí mắt, vùng xung quanh mắt để tránh tạp nhiễm vào đầu lọ nhỏ thuốc và dung dịch thuốc.
 • Để tránh tình trạng thuốc được hấp thu qua niêm mạc mũi, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ, bạn nên dùng ngón tay giữ nhẹ vào túi lệ ở góc trong của mắt trong 2 – 3 phút sau khi nhỏ thuốc để ngăn không cho thuốc qua ống lệ – mũi. 
 • Nếu bạn đang sử dụng các sản phẩm trên mắt khác, các chế phẩm này phải được dùng cách nhau ít nhất 5 phút để tránh tương tác, tương kỵ thuốc. Sản phẩm dạng thuốc mỡ nên được sử dụng sau cùng.
 • Người dùng phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ về liều lượng, số lần dùng, cách dùng và thời gian dùng thuốc. Không tự ý ngừng sử dụng thuốc mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ. Không sử dụng thuốc đã hết hạn sử dụng.

Chống chỉ định

 • Quá mẫn với các thành phần của thuốc như quinolon, dexamethason. 

 • Các tình trạng viêm ở mắt do virus như viêm giác mạc biểu mô do Herpes simplex (viêm giác mạc đuôi gai) và các bệnh do virus khác gây ra tại giác mạc và kết mạc.

 • Tình trạng nhiễm nấm, bệnh lao ở mắt, nhiễm trùng có chảy mủ không được điều trị.

Tác dụng phụ

Những tác dụng không mong muốn khi sử dụng những thuốc phối hợp steroid và kháng sinh có thể là do thành phần steroid, thành phần kháng sinh hay do cả hai. Chưa có các báo cáo chính xác về tần suất xảy ra các tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc.

Những tác dụng phụ thường xuyên xảy ra với thuốc nhỏ mắt chứa ofloxacin là: Giảm thị lực thoáng qua, nóng mắt thoáng qua, Đau hoặc khó chịu ở mắt, Cảm giác có dị vật trong mắt, Đau đầu, Sốt, Viêm họng hạt, Chứng sợ ám ảnh, Phản ứng dị ứng, Khô mắt, Ngứa mắt.

Những phản ứng do thành phần steroid là: 

 • Đục thủy tinh thể

 • Tăng huyết áp mắt

 • Bệnh tăng nhãn áp góc mở, tổn thương dây thần kinh thị giác và các khuyết tật về thị lực (sau khi sử dụng kéo dài)

 • Các phản ứng hiếm xảy ra(<1%): Nhói mắt thoáng qua, nóng rát, kích ứng cục bộ, chảy mủ mắt, khó chịu hoặc đau ở mắt, cảm giác dị vật, xung huyết, thị lực / mờ bất thường, ngứa, đóng vảy viền nắp, cảm giác dính, tăng fibrin, khô mắt, phù kết mạc, nhuộm giác mạc, viêm giác mạc , chảy nước mắt, phù nề, kích ứng, loét giác mạc, ria mép, ban đỏ mi mắt, phù giác mạc, thâm nhiễm, xói mòn giác mạc, giãn đồng tử, bệnh ptosis, viêm giác mạc thủng biểu mô và có thể xảy ra tình trạng dị ứng giác mạc hoặc xơ cứng.

Nhiễm khuẩn thứ phát: nhiễm khuẩn thứ phát đã có xảy ra sau khi sử dụng những thuốc phối hợp chứa steroid và kháng sinh. Nhiễm nấm ở giác mạc là một trong những tình trạng có thể xảy ra khi sử dụng steriod dài ngày. Khi đã điều trị bằng steroid phải xem xét khả năng nhiễm nấm trong những trường hợp có tình trạng loét giác mạc kéo dài.

Lưu ý khi sử dụng

Dung dịch không được sử dụng để tiêm dưới kết mạc hoặc không nên đưa trực tiếp vào tiền phòng mắt. 

Ofloxacin trong thuốc có thể tăng nhạy cảm của mắt với ánh sáng mặt trời, nên đeo kính râm và tránh ánh sáng trực tiếp để tránh tình trạng này xảy ra và gây khó chịu mắt. 

Nên xem xét khả năng nhiễm nấm giác mạc sau khi sử dụng steroid kéo dài, đặc biệt là những người có tình trạng loét giác mạc kéo dài. 

Vì có chứa kháng sinh, dùng thuốc kéo dài có thể dẫn đến tình trạng tăng vi sinh vật đề kháng với kháng sinh bao gồm cả vi nấm. 

Nếu xảy ra bội nhiễm, nên bắt đầu điều trị dưới sự hướng dẫn của chuyên gia y tế. 

Đối với phụ nữ có thai và cho con bú:

 • Phụ nữ mang thai:

  • Hiện nay chưa có các nghiên cứu về tính an toàn khi sử dụng thuốc nhỏ mắt phối hợp Ofloxacin và dexamethason cho phụ nữ có thai, do đó cần theo dõi kỹ, thận trọng khi sử dụng thuốc cho đối tượng này. Chỉ nên sử dụng thuốc khi lợi ích vượt trội hơn so với nguy cơ.

 • Phụ nữ cho con bú:

  • Do thành phần thuốc được bài tiết qua sữa mẹ, do đó không nên sử dụng thuốc khi cho con bú, nếu cần thiết có thể ngừng cho con bú trong thời gian sử dụng thuốc.

Ảnh hưởng của thuốc lên khả năng lái xe, vận hành máy móc:

 • Khi sử dụng, thuốc gây giảm tầm nhìn tạm thời và các tác dụng phụ khác có ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy do đó, nên cẩn thận khi sử dụng hoặc không nên dùng khi đang làm các công việc này.

Thông tin sản phẩm

SĐK: VN-19353-15

NSX: Bharat Parenterals., Ltd - ẤN ĐỘ

NĐK: SRS Pharmaceuticals Pvt. Ltd.

Sản phẩm thuộc nhóm: Thuốc dùng điều trị mắt, tai mũi họng

Thuốc được bào chế ở dạng: Dung dịch nhỏ mắt

Quy cách đóng gói: Hộp 1 lọ 5 ml

 

 

Có thể bạn quan tâm?
CRESTOR

CRESTOR

administrator
GLIMEPIRIDE STADA 2mg

GLIMEPIRIDE STADA 2mg

administrator
GIẢM ĐAU HADIPHAR

GIẢM ĐAU HADIPHAR

administrator
TOULALAN

TOULALAN

administrator
SODIUM CHLORIDE INTRAVENOUS INFUSION BP

SODIUM CHLORIDE INTRAVENOUS INFUSION BP

administrator
APINATON 500

APINATON 500

administrator
CANDESARTAN STELLA 16mg

CANDESARTAN STELLA 16mg

administrator
ACYCLOVIR STELLA CREAM

ACYCLOVIR STELLA CREAM

administrator