MOXIDEKA

daydreaming distracted girl in class

MOXIDEKA

Thành phần

Mỗi 5 ml chứa: Moxifloxacin (dưới dạng Moxifloxacin hydroclorid) 25mg

Công dụng – chỉ định

Thuốc được chỉ định điều trị tại chỗ viêm kết mạc do vi khuẩn có mủ, do các chủng nhạy cảm với moxifloxacin như:

Vi khuẩn hiếu khí:

 • Vi khuẩn Gram dương như: Corynebacterium, tụ cầu khuẩn (Staphylococcus aureus, Staphylococcus epidermidis), liên cầu khuẩn (streptococci nhóm C, F, và G, viridans streptococci hoặc Streptococcus pneumoniae).

 • Vi khuẩn Gram âm: Acinetobacter lwoffii, Haemophilus influenzae, Serratia marcescens.

Liều dùng – cách dùng

Liều dùng

Sử dụng ở người lớn kể cả người cao tuổi (≥ 65 tuổi)

Liều là một giọt vào (các) mắt bị ảnh hưởng, 3 lần một ngày.

Tình trạng nhiễm trùng thường cải thiện trong vòng 5 ngày và sau đó nên tiếp tục điều trị thêm 2-3 ngày nữa. Nếu không thấy cải thiện trong vòng 5 ngày kể từ khi bắt đầu điều trị, nên xem xét lại chẩn đoán và / hoặc điều trị. Thời gian điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của rối loạn, diễn biến lâm sàng và loại vi khuẩn gây nhiễm trùng.

Cách dùng

 • Chỉ sử dụng cho mắt. Không phải để tiêm, dung dịch không được tiêm dưới kết mạc hoặc đưa trực tiếp vào khoang trước của mắt.

 • Để tránh làm nhiễm bẩn đầu ống nhỏ giọt và dung dịch, phải cẩn thận không để đầu ống nhỏ giọt chạm vào mí mắt, các vùng xung quanh hoặc các bề mặt khác với đầu ống nhỏ giọt của chai.

 • Để ngăn không cho thuốc nhỏ hấp thu qua niêm mạc mũi, đặc biệt ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ em, nên đóng các ống dẫn lưu mũi trong vòng 2 đến 3 phút bằng các ngón tay sau khi nhỏ thuốc. 

 • Nếu sử dụng nhiều hơn một sản phẩm thuốc bôi mắt, thì các sản phẩm thuốc này phải được dùng cách nhau ít nhất 5 phút. Thuốc mỡ tra mắt nên được dùng sau cùng.

 • Người dùng phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ về liều lượng, số lần dùng, cách dùng và thời gian dùng thuốc. Không tự ý ngừng sử dụng thuốc mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ. Không sử dụng thuốc đã hết hạn sử dụng.

Chống chỉ định

 • Quá mẫn với hoạt chất, với các quinolon khác, hoặc với bất kỳ tá dược nào của thuốc.

Tác dụng phụ

Các phản ứng có hại sau đây được phân loại theo quy ước sau: rất phổ biến (≥1 / 10), phổ biến (≥1 / 100 đến <1/10), không phổ biến (≥1 / 1.000 đến <1/100), hiếm (≥ 1 / 10.000 đến <1 / 1.000), rất hiếm (<1 / 10.000) hoặc không được biết đến (không thể ước tính từ dữ liệu có sẵn). Trong mỗi nhóm tần suất, các tác dụng không mong muốn được trình bày theo thứ tự mức độ nghiêm trọng giảm dần.

Rối loạn hệ thống bạch huyết và máu

Hiếm

hemoglobin giảm

Rối loạn hệ thống miễn dịch

Không biết

Quá mẫn cảm

Rối loạn hệ thần kinh

Không phổ biến

Hiếm

Không biết

Đau đầu

Dị cảm

Chóng mặt

Rối loạn mắt

Phổ biến

Không phổ biến

 Hiếm

 

 

Không biết

Đau mắt, ngứa mắt

Viêm giác mạc thủng, khô mắt, xuất huyết kết mạc, tăng nhãn áp, ngứa mắt, phù mi mắt, khó chịu ở mắt.


Khiếm khuyết biểu mô giác mạc, rối loạn giác mạc, viêm kết mạc, viêm bờ mi, sưng mắt, phù kết mạc, mờ mắt, giảm thị lực, nổi mề đay, ban đỏ mí mắt

Viêm nội nhãn, viêm loét giác mạc, xói mòn giác mạc, mài mòn giác mạc, nhãn áp tăng, đục giác mạc, thâm nhiễm giác mạc, lắng đọng giác mạc, dị ứng mắt, viêm giác mạc, phù giác mạc, sợ ánh sáng, phù mi mắt, tăng chảy nước mắt, chảy nước mắt, cảm giác dị vật trong mắt

Rối loạn tim

Không biết

Đánh trống ngực

Rối loạn hô hấp, lồng ngực và trung thất

Hiếm
 

Không biết

Khó chịu ở mũi, đau họng, cảm giác có dị vật (cổ họng)

Chứng khó thở

Rối loạn tiêu hóa

Không phổ biến

Hiếm

Không biết

Rối loạn tiêu hóa

Nôn mửa

Buồn nôn

Rối loạn gan mật

Hiếm

Alanin aminotransferase tăng, gamma-glutamyltransferase tăng

Rối loạn da và mô dưới da

Không biết

Ban đỏ, phát ban, ngứa, mày đay

Tương tác thuốc

Không có nghiên cứu tương tác cụ thể nào được thực hiện với dung dịch nhỏ mắt này. Do nồng độ toàn thân của moxifloxacin thấp sau khi dùng thuốc tại chỗ bằng mắt, các tương tác thuốc khó có thể xảy ra.

Lưu ý khi sử dụng

 • Ở những bệnh nhân dùng quinolon dùng đường toàn thân, các phản ứng quá mẫn (phản vệ) nghiêm trọng và đôi khi gây tử vong đã được báo cáo, một số xảy ra sau liều đầu tiên. Một số phản ứng kèm theo trụy tim mạch, mất ý thức, phù mạch (bao gồm phù thanh quản, họng hoặc mặt), tắc nghẽn đường thở, khó thở, mày đay và ngứa.

 • Nếu xảy ra phản ứng dị ứng khi sử dụng, hãy ngừng sử dụng sản phẩm thuốc. Phản ứng quá mẫn cấp tính nghiêm trọng với moxifloxacin hoặc bất kỳ thành phần nào khác của sản phẩm có thể cần điều trị cấp cứu ngay lập tức. Thở oxy và các biện pháp đảm bảo thông khí nên được thực hiện khi có chỉ định lâm sàng.

 • Cũng như các thuốc chống nhiễm trùng khác, việc sử dụng kéo dài có thể dẫn đến sự phát triển quá mức của các sinh vật không nhạy cảm, bao gồm cả nấm. Nếu xảy ra bội nhiễm, ngưng sử dụng và điều trị thay thế.

 • Viêm và đứt gân có thể xảy ra khi điều trị bằng fluoroquinolon toàn thân bao gồm moxifloxacin, đặc biệt ở những bệnh nhân lớn tuổi và những người được điều trị đồng thời với corticosteroid. Sau khi dùng thuốc nhỏ mắt, nồng độ moxifloxacin trong huyết tương của thuốc nhỏ mắt thấp hơn nhiều so với sau khi dùng liều moxifloxacin điều trị bằng đường uống, tuy nhiên, nên thận trọng và nên ngừng điều trị khi có dấu hiệu đầu tiên của viêm gân.

 • Thuốc không nên được sử dụng để dự phòng hoặc điều trị theo kinh nghiệm viêm kết mạc do lậu cầu, bao gồm cả bệnh nhân mắt do lậu cầu, vì tỷ lệ Neisseria gonorrhoeae kháng fluoroquinolone cao. Bệnh nhân bị nhiễm trùng mắt do Neisseria gonorrhoeae nên được điều trị toàn thân thích hợp.

 • Bệnh nhân nên được khuyến cáo không đeo kính áp tròng nếu họ có các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng mắt do vi khuẩn.

Nhi khoa

Dữ liệu rất hạn chế để thiết lập hiệu quả và độ an toàn của thuốc trong điều trị viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh. Do đó không nên sử dụng sản phẩm này để điều trị viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh.

Trẻ sơ sinh bị viêm mắt cần được điều trị thích hợp cho tình trạng của chúng, ví dụ điều trị toàn thân trong các trường hợp do Chlamydia hoặc Neisseria gonorrhoeae gây ra.

Sản phẩm thuốc không được khuyến cáo để điều trị Chlamydia trachomatis ở bệnh nhân dưới 2 tuổi vì nó chưa được đánh giá ở những bệnh nhân này. Bệnh nhân trên 2 tuổi bị nhiễm trùng mắt do Chlamydia nên được điều trị toàn thân thích hợp.

Đối với phụ nữ có thai và cho con bú:

 • Phụ nữ mang thai:

  • Không có hoặc số lượng dữ liệu hạn chế về việc sử dụng thuốc ở phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, không có tác dụng nào đối với thai kỳ vì tác dụng toàn thân của moxifloxacin là không đáng kể. Sản phẩm có thể được sử dụng trong thời kỳ mang thai.

 • Phụ nữ cho con bú:

  • Người ta chưa biết liệu moxifloxacin / các chất chuyển hóa có được bài tiết vào sữa mẹ hay không. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy sự bài tiết ở mức độ thấp trong sữa mẹ sau khi uống moxifloxacin. Tuy nhiên, ở liều điều trị của thuốc, không có tác dụng nào đối với trẻ đang bú. Thuốc có thể được sử dụng trong thời kỳ cho con bú.

Ảnh hưởng đến khả năng lái xe và sử dụng máy móc

Thuốc không có hoặc không ảnh hưởng đáng kể đến khả năng lái xe và sử dụng máy móc, tuy nhiên, như với bất kỳ loại thuốc nhỏ mắt nào, hiện tượng mờ mắt tạm thời hoặc các rối loạn thị giác khác có thể ảnh hưởng đến khả năng lái xe hoặc sử dụng máy móc. Nếu tình trạng mờ mắt xảy ra khi nhỏ thuốc, bệnh nhân nên đợi cho đến khi thị lực rõ ràng trước khi lái xe hoặc sử dụng máy móc.

Thông tin sản phẩm

SĐK: VD-31539-19

NSX: Công ty CP Dược khoa - VIỆT NAM

NĐK: Công ty CP Dược khoa

Sản phẩm thuộc nhóm: Thuốc dùng điều trị mắt, tai mũi họng

Thuốc được bào chế ở dạng: Dung dịch nhỏ mắt

Quy cách đóng gói: Hộp 1 lọ 5ml dung dịch nhỏ mắt

 

Có thể bạn quan tâm?
BRODICEF 500

BRODICEF 500

BRODICEF 500 bao gồm 500mg Cefprozil
administrator
DERMOVATA

DERMOVATA

administrator
ACMOLRINE-20 SOFT CAPSULE

ACMOLRINE-20 SOFT CAPSULE

administrator
METRONIDAZOLE 250mg

METRONIDAZOLE 250mg

METRONIDAZOLE có thành phần gồm 250mg Metronidazol
administrator
HYDROCORTISON

HYDROCORTISON

administrator
APIBUFEN 100

APIBUFEN 100

administrator
ZABAVNIK

ZABAVNIK

administrator
FLUZINSTAD

FLUZINSTAD

administrator