AZARGA

daydreaming distracted girl in class

AZARGA

Thành phần

Brinzolamide 10mg/ml; Timolol (dưới dạngTimolol maleate) 5mg/ml

Công dụng – chỉ định

Chỉ định 

Thuốc dùng để giảm nhãn áp (IOP) ở bệnh nhân trưởng thành mắc bệnh tăng nhãn áp góc mở hoặc tăng huyết áp mắt mà đơn trị liệu là không đủ để giảm nhãn áp (IOP).

Liều dùng – cách dùng

Sử dụng cho người lớn, kể cả người già

Liều là một giọt AZARGA vào túi kết mạc của (các) mắt bị ảnh hưởng, hai lần mỗi ngày.

Khi sử dụng kỹ thuật thông tắc mũi (nasolacrimal occlusion) hoặc nhắm mắt, sự hấp thu toàn thân bị giảm. Điều này có thể làm giảm các tác dụng phụ toàn thân và tăng tác dụng tại chỗ.

Nếu bỏ lỡ một liều, nên tiếp tục điều trị với liều tiếp theo theo kế hoạch. Liều không được vượt quá một giọt vào (các) mắt bị ảnh hưởng hai lần mỗi ngày.

Khi thay thế một sản phẩm thuốc chống tăng nhãn áp khác bằng AZARGA, thì nên ngừng sử dụng sản phẩm thuốc khác và bắt đầu dùng AZARGA vào ngày hôm sau.

Trẻ em và trẻ vị thành niên

Tính an toàn và hiệu quả của AZARGA ở trẻ em và thanh thiếu niên từ 0 đến 18 tuổi vẫn chưa được xác định. Không có sẵn dữ liệu.

Suy gan và suy thận

Chưa có nghiên cứu nào được thực hiện với AZARGA hoặc với thuốc nhỏ mắt timolol 5 mg / ml ở bệnh nhân suy gan hoặc suy thận. Không cần điều chỉnh liều ở bệnh nhân suy gan hoặc bệnh nhân suy thận nhẹ đến trung bình.

AZARGA chưa được nghiên cứu ở bệnh nhân suy thận nặng (độ thanh thải creatinin <30 ml / phút) hoặc ở bệnh nhân nhiễm toan tăng clo huyết. Vì brinzolamide và chất chuyển hóa chính của nó được bài tiết chủ yếu qua thận, nên AZARGA do đó chống chỉ định ở bệnh nhân suy thận nặng.

AZARGA nên được sử dụng thận trọng cho bệnh nhân suy gan nặng.

Cách dùng

Dùng cho mắt.

Bệnh nhân nên được hướng dẫn lắc kỹ chai trước khi sử dụng. 

Để tránh làm nhiễm bẩn đầu ống nhỏ giọt và hỗn dịch, phải cẩn thận không để đầu ống nhỏ giọt chạm vào mí mắt, vùng xung quanh hoặc các bề mặt khác của chai thuốc. Hướng dẫn bệnh nhân đậy chặt nắp chai khi không sử dụng.

Nếu sử dụng nhiều hơn một sản phẩm thuốc bôi mắt, các sản phẩm thuốc này phải được dùng cách nhau ít nhất 5 phút. Thuốc mỡ tra mắt nên được dùng sau cùng.

Chống chỉ định

  • Quá mẫn với các thành phần của thuốc. Không được dùng thuốc cho người có tiền sử gặp các phản ứng nghiêm trọng khi sử dụng các thuốc có cùng thành phần.

  • Quá mẫn với các thuốc chẹn beta khác.

  • Quá mẫn với sulphonamid 

  • Bệnh đường thở phản ứng bao gồm hen phế quản hoặc tiền sử hen phế quản, hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính nặng.

  • Nhịp chậm xoang, hội chứng về xoang, blốc xoang nhĩ, blốc nhĩ thất độ hai hoặc độ ba không được kiểm soát bằng máy tạo nhịp. Suy tim quá mức, sốc tim.

  • Viêm mũi dị ứng nghiêm trọng

  • Nhiễm toan tăng clo huyết 

  • Suy thận nặng.

Tác dụng phụ

Trong các thử nghiệm lâm sàng, các phản ứng có hại thường gặp nhất là nhìn mờ, kích ứng mắt và đau mắt, xảy ra ở khoảng 2% đến 7% bệnh nhân.

Lưu ý khi sử dụng

Các tác dụng toàn thân

• Brinzolamide và timolol được hấp thu toàn thân. Do thành phần chẹn beta-adrenergic, timolol, có thể xảy ra các loại phản ứng có hại cho tim mạch, phổi và các phản ứng có hại khác khi dùng thuốc chẹn beta-adrenergic toàn thân. Tỷ lệ phản ứng có hại toàn thân sau khi nhỏ mắt tại chỗ thấp hơn so với dùng đường toàn thân. 

• Phản ứng quá mẫn thường gặp đối với tất cả các dẫn xuất sulphonamide có thể xảy ra ở những bệnh nhân dùng AZARGA vì nó được hấp thu toàn thân.

Rối loạn tim

Ở những bệnh nhân mắc các bệnh tim mạch (ví dụ như bệnh tim mạch vành, đau thắt ngực và suy tim) và hạ huyết áp, việc điều trị bằng thuốc chẹn beta nên được đánh giá nghiêm túc và nên cân nhắc việc điều trị bằng các hoạt chất khác. Bệnh nhân mắc các bệnh tim mạch nên được theo dõi các dấu hiệu xấu đi của các bệnh này và các phản ứng có hại.

Do ảnh hưởng tiêu cực đến thời gian dẫn truyền tim, chỉ nên dùng thuốc chẹn bêta một cách thận trọng cho bệnh nhân bị blốc tim độ một.

Rối loạn mạch máu

Bệnh nhân bị rối loạn / rối loạn tuần hoàn ngoại vi nghiêm trọng (tức là các dạng nặng của bệnh Raynaud hoặc hội chứng Raynaud) nên được điều trị thận trọng.

Cường giáp

Thuốc chẹn beta cũng có thể che dấu các dấu hiệu của cường giáp.

Yếu cơ

Các sản phẩm thuốc ngăn chặn beta-adrenergic đã được báo cáo là làm tăng sự yếu cơ phù hợp với các triệu chứng nhược cơ nhất định (ví dụ như nhìn đôi, liệt dương và suy nhược toàn thân).

Rối loạn hô hấp

Các phản ứng hô hấp, bao gồm tử vong do co thắt phế quản ở bệnh nhân hen suyễn đã được báo cáo sau khi sử dụng một số thuốc chẹn beta nhỏ mắt. AZARGA nên được sử dụng thận trọng ở những bệnh nhân bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) nhẹ / trung bình và chỉ khi lợi ích cao hơn nguy cơ có thể xảy ra.

Hạ đường huyết / tiểu đường

Thuốc chẹn beta nên được sử dụng thận trọng ở những bệnh nhân bị hạ đường huyết tự phát hoặc bệnh nhân bị tiểu đường không ổn định, vì thuốc chẹn beta có thể che dấu các dấu hiệu và triệu chứng của hạ đường huyết cấp tính.

Rối loạn axit / bazơ

AZARGA chứa brinzolamide, một sulphonamide. Các loại phản ứng có hại tương tự do sulphonamid có thể xảy ra khi dùng tại chỗ. Rối loạn axit-bazơ đã được báo cáo khi dùng các chất ức chế anhydrase carbonic đường uống. Thuốc này nên được sử dụng thận trọng cho những bệnh nhân có nguy cơ suy thận vì có thể có nguy cơ nhiễm toan chuyển hóa. Nếu các dấu hiệu của phản ứng nghiêm trọng hoặc quá mẫn xảy ra, hãy ngừng sử dụng sản phẩm thuốc này.

Sự tỉnh táo

Các chất ức chế anhydrase carbonic đường uống có thể làm giảm khả năng thực hiện các công việc đòi hỏi sự tỉnh táo về tinh thần và / hoặc phối hợp thể chất. AZARGA được hấp thu toàn thân và do đó điều này có thể xảy ra khi dùng tại chỗ.

Phản ứng phản vệ

Trong khi dùng thuốc chẹn bêta, những bệnh nhân có tiền sử bị dị ứng hoặc tiền sử phản ứng phản vệ nghiêm trọng với nhiều loại dị nguyên khác nhau có thể phản ứng nhiều hơn với thử thách lặp đi lặp lại với các chất gây dị ứng đó và không đáp ứng với liều adrenaline thông thường được sử dụng để điều trị phản ứng phản vệ.

Gây mê phẫu thuật

Các chế phẩm nhãn khoa ngăn chặn beta có thể ngăn chặn các tác dụng chủ vận beta toàn thân, ví dụ như adrenaline. Bác sĩ gây mê nên được thông báo khi bệnh nhân đang dùng timolol.

Liệu pháp đồng thời

Tác dụng trên nhãn áp hoặc các tác dụng đã biết của thuốc chẹn beta toàn thân có thể tăng lên khi dùng timolol cho những bệnh nhân đã dùng thuốc chẹn beta toàn thân. Cần quan sát chặt chẽ phản ứng của những bệnh nhân này. Không khuyến cáo sử dụng hai chất chẹn beta-adrenergic tại chỗ hoặc hai chất ức chế anhydrase carbonic tại chỗ.

Có khả năng xảy ra tác dụng phụ đối với các tác dụng toàn thân đã biết của việc ức chế anhydrase carbonic ở những bệnh nhân dùng chất ức chế anhydrase carbonic và AZARGA đường uống. Việc sử dụng đồng thời AZARGA và các chất ức chế anhydrase carbonic đường uống chưa được nghiên cứu và không được khuyến cáo.

Trên mắt

Còn hạn chế về kinh nghiệm với AZARGA trong việc điều trị bệnh nhân bị bệnh tăng nhãn áp giả tróc vảy hoặc bệnh tăng nhãn áp sắc tố. Cần thận trọng khi điều trị những bệnh nhân này và khuyến cáo theo dõi chặt chẽ IOP.

AZARGA chưa được nghiên cứu ở những bệnh nhân bị bệnh tăng nhãn áp góc hẹp và việc sử dụng nó không được khuyến cáo ở những bệnh nhân này.

Thuốc chẹn beta tra mắt có thể gây khô mắt. Bệnh nhân mắc các bệnh về giác mạc cần được điều trị một cách thận trọng.

Vai trò có thể có của brinzolamide đối với chức năng nội mô giác mạc chưa được nghiên cứu ở những bệnh nhân có giác mạc bị tổn thương (đặc biệt ở những bệnh nhân có số lượng tế bào nội mô thấp). Theo dõi cẩn thận những bệnh nhân có giác mạc bị tổn thương, chẳng hạn như bệnh nhân đái tháo đường hoặc loạn dưỡng giác mạc, được khuyến khích.

AZARGA có thể được sử dụng khi đeo kính áp tròng với sự theo dõi cẩn thận (xem bên dưới phần 'Benzalkonium chloride').

Benzalkonium clorua

AZARGA chứa benzalkonium chloride có thể gây kích ứng mắt và được biết là làm đổi màu kính áp tròng mềm. Nên tránh tiếp xúc với kính áp tròng mềm. Bệnh nhân phải được hướng dẫn tháo kính áp tròng trước khi áp dụng AZARGA và đợi 15 phút sau khi nhỏ liều trước khi lắp lại.

Benzalkonium chloride cũng đã được báo cáo là gây ra bệnh dày sừng thủng và / hoặc bệnh dày sừng loét độc hại. Cần giám sát chặt chẽ khi sử dụng thường xuyên hoặc kéo dài.

Suy gan

AZARGA nên được sử dụng thận trọng cho bệnh nhân suy gan nặng.

Thông tin sản phẩm

SĐK: VN-17810-14

NSX: S.A Alcon Couvreur N.V - BỈ

NĐK: Alcon Pharm., Ltd

Sản phẩm thuộc nhóm: Thuốc dùng điều trị mắt, tai mũi họng

Thuốc được bào chế ở dạng: Hỗn dịch nhỏ mắt

Quy cách đóng gói: Hộp 1 chai 5ml.

 

Có thể bạn quan tâm?
LIVALO TABLETS 2 mg

LIVALO TABLETS 2 mg

administrator
VIPICETAM 800

VIPICETAM 800

administrator
NP-NEWBLEW

NP-NEWBLEW

administrator
STERILE LEVOFLOXACIN 5MG/ML INTRAVENOUS INFUSION

STERILE LEVOFLOXACIN 5MG/ML INTRAVENOUS INFUSION

Sterile Levofloxacin chứa 5mg Levofloxacin
administrator
TRANSDA

TRANSDA

administrator
COLDACMIN FLU

COLDACMIN FLU

administrator
FURLAC

FURLAC

administrator
DESLER

DESLER

administrator