CÁCH ĐỐI PHÓ VỚI MỤN NỘI TIẾT TỐ CÓ THỂ XẢY RA Ở MỌI LỨA TUỔI

Khi lo ngại về sức khỏe, mụn trứng cá do nội tiết tố không phải là một vấn đề đặc biệt gây suy nhược. Tuy nhiên, mọi người thường cảm thấy xấu hổ khi ra ngoài mà không trang điểm kỹ càng. Vì vậy, tại sao các vấn đề về da ở tuổi thiếu niên vẫn tồn tại cho đến khi trưởng thành? Và điều quan trọng là bạn có thể làm gì với nó?

daydreaming distracted girl in class

CÁCH ĐỐI PHÓ VỚI MỤN NỘI TIẾT TỐ CÓ THỂ XẢY RA Ở MỌI LỨA TUỔI

“Một nốt mụn đau đớn, tức giận đã xuất hiện dọc theo quai hàm của tôi, cùng với chín hoặc mười nốt mụn khác.

Sự tồn tại của chúng đã trở thành chuyện thường tình trong cuộc sống của tôi, cùng với mụn đầu đen và dầu thừa.

Ở tuổi 33, tôi cứ nghĩ mối quan hệ với mụn do nội tiết tố của mình đã kết thúc. Giống như những tấm áp phích ngôi sao nhạc pop trên tường phòng ngủ năm xưa, tôi cứ đinh ninh cho rằng mình đã để lại làn da lốm đốm trong những năm tuổi thiếu niên.

Đời không như là mơ, khi tôi già đi, làn da của tôi chỉ trở nên tồi tệ hơn.

Tôi đã may mắn làm dịu làn da của mình bằng thuốc tránh thai, nhưng nếu tôi không sử dụng biện pháp tránh thai nào, da của tôi sẽ nổi mẩn đỏ…”

Khi lo ngại về sức khỏe, mụn trứng cá do nội tiết tố không phải là một vấn đề đặc biệt gây suy nhược. Tuy nhiên, mọi người thường cảm thấy xấu hổ khi ra ngoài mà không trang điểm kỹ càng.

Vì vậy, tại sao các vấn đề về da ở tuổi thiếu niên vẫn tồn tại cho đến khi trưởng thành? Và điều quan trọng là bạn có thể làm gì với nó? 

MỤN DO NỘI TIẾT TỐ LÀ GÌ?

Mụn do nội tiết tố liên quan đến việc đẩy mụn không kiểm soát do sự dao động của nội tiết tố, thường xảy ra ở tuổi dậy thì. Tuy vậy, sự bùng phát nội tiết tố vẫn có thể xảy ra ở tuổi trưởng thành và nó phổ biến nhất ở phụ nữ.

Theo một nghiên cứu năm 2008, khoảng 50% phụ nữ trong độ tuổi từ 20 đến 29 và 25% phụ nữ trong độ tuổi từ 40 đến 49 bị mụn trứng cá.

Thông thường, mụn nội tiết tố được đặc trưng bởi:

  • Mụn quanh má và quai hàm

  • Mụn đầu đen, mụn đầu trắng hoặc u nang

  • Da dầu

  • Viêm nhiễm

  • Sự nhạy cảm

NGUYÊN NHÂN GÂY RA MỤN NỘI TIẾT TỐ?

Hầu hết các nốt mụn xảy ra khi các tuyến dầu trên da trở nên nhạy cảm hơn với một nhóm hormone được gọi là nội tiết tố androgen. Androgen thúc đẩy sự mở rộng của các tuyến dầu và tăng sản xuất dầu trên da. Tất cả mọi người đều có một lượng androgen trong cơ thể và chúng tăng lên trong tuổi dậy thì.

Một số phụ nữ nhạy cảm với nội tiết tố androgen trong suốt cuộc đời của họ hơn những người khác và độ nhạy cảm với hormone cũng thay đổi khi chúng ta già đi.

Đôi khi lối sống của bạn cũng có thể làm trầm trọng thêm vấn đề. Việc sử dụng nhiều sản phẩm chăm sóc da góp phần gây ra vấn đề này bằng cách gây kích ứng da, dẫn đến mẩn đỏ và thường kích hoạt những khuynh hướng tiềm ẩn dẫn đến mụn trứng cá.

QUẢN LÝ NỘI TIẾT TỐ DA

Hãy thử những phương pháp được đề xuất dưới đây để ngăn ngừa mụn do nội tiết tố.

Giảm bớt thói quen chăm sóc da của bạn

Nếu dành nhiều thời gian trên Instagram hoặc TikTok, bạn có thể đã thấy những người có tầm ảnh hưởng chia sẻ các quy trình chăm sóc da phức tạp liên quan đến một danh sách dài các sản phẩm.

Theo ý kiến ​​chuyên môn từ các chuyên gia, đơn giản là cách chăm sóc tốt nhất.

Việc lạm dụng quá nhiều sản phẩm chắc chắn có thể gây kích ứng da và làm cho mụn trứng cá trở nên tồi tệ hơn. Chăm sóc da mặt cũng có thể có tác động tiêu cực nếu chúng ta thực hiện không đúng.

Các chuyên gia khuyên chúng ta nên giảm thiểu quy trình chăm sóc da xuống chỉ còn sữa rửa mặt, kem dưỡng ẩm và kem chống nắng cơ bản.

Hãy chỉ điều trị một vấn đề tại một thời điểm

Tin tốt: Có rất nhiều phương pháp điều trị mụn trứng cá trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn nên thử nhiều giải pháp cùng một lúc.

Khi đề cập đến việc chữa trị da do nội tiết tố, bác sĩ cảnh báo không nên để da bị quá tải với quá nhiều phương pháp điều trị cùng một lúc.

Bạn có thể bắt đầu với thứ gì đó đơn giản như axit salicylic 2% trong kem dưỡng da, dễ kiếm và không gây kích ứng. Hãy sử dụng nó trong vài tuần và xem da mặt bạn có cải thiện gì không.

Ngoài ra cũng có các tùy chọn khác bao gồm:

  • Benzoyl peroxide

  • Adapalene, hoặc gel differin

  • Axit azelaic

  • Axit beta hydroxy

Đến gặp bác sĩ da liễu

Đôi khi bạn có thể thấy các vấn đề về da của bạn là quá nhiều để giải quyết một mình. Nếu làn da đang thực sự ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn, hãy đến gặp bác sĩ da liễu và lên kế hoạch điều trị dứt điểm. Bác sĩ da liễu có thể giúp bạn tìm ra những hướng chữa trị phù hợp.

Xem xét và kiểm soát việc sinh sản nội tiết tố

Nếu những phương pháp chữa trị có vẻ không hiệu quả, bạn có thể cân nhắc những biện pháp tránh thai nội tiết tố khi điều trị mụn.

Thuốc tránh thai có thể đáng để thử như một phần của chế độ điều trị mụn trứng cá, miễn là bác sĩ của bạn cho biết việc đó là an toàn.

Thuốc tránh thai sẽ không phù hợp với tất cả mọi người và có thể đi kèm với một loạt tác dụng phụ khó chịu, bất tiện và thậm chí gây đau đớn, vì vậy, điều quan trọng là cân bằng mong muốn có làn da sạch mụn và giữ sức khỏe tổng thể tốt.

HÃY HỌC CÁCH CHẤP NHẬN LÀN DA NỘI TIẾT TỐ

Bùng phát da do nội tiết tố có thể chỉ là một phần trong cuộc sống của chúng ta. Chắc chắn luôn các bước để giảm thiểu nó, nhưng bạn nên ưu tiên học cách quản lý làn da do nội tiết tố đồng thời cố gắng chấp nhận nó - Mong muốn có một làn da hoàn hảo không tì vết là một điều xa vời và không thực tế. 

Các chuyên gia cũng gợi ý bạn nên tập trung vào phần ngoại hình mà bạn cảm thấy tự tin thay vì lúc nào cũng phiền lòng về làn da của mình.

NHẮN NHỦ

Việc trải qua làn da bị bùng phát do nội tiết tố xảy ra ở mọi độ tuổi.

Tin tốt là có rất nhiều cách để quản lý nó. Và cho dù bạn chọn cách kiểm soát làn da do nội tiết tố bằng những phương pháp nào, bạn vẫn có thể cảm thấy hài lòng về làn da của mình ở mọi lứa tuổi.

Có thể bạn quan tâm?
QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA CƠ BẢN CHO DA THƯỜNG

QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA CƠ BẢN CHO DA THƯỜNG

Bạn có một làn da "bình thường"? Bạn thật may mắn! Da thường là một trong những loại da có khả năng cần chăm sóc ít hơn. Nó thường không đòi hỏi nhiều công sức để ngăn ngừa lượng dầu thừa, giải quyết tình trạng nhạy cảm hoặc khô da. Tuy nhiên, vẫn có một số bước bạn có thể thực hiện để đảm bảo làn da của bạn đẹp và cảm thấy tốt nhất.
administrator
TẠI SAO NATRI HYDROXIDE CÓ TRONG NHIỀU SẢN PHẨM CHĂM SÓC DA

TẠI SAO NATRI HYDROXIDE CÓ TRONG NHIỀU SẢN PHẨM CHĂM SÓC DA

Thuật ngữ Natri Hydroxide còn được biết đến là dung dịch kiềm hoặc xút ăn da. Đây là một thành phần phổ biến, dễ tìm thấy gồm các tinh thể rắn màu trắng, không mùi và chúng có mặt trong nhiều sản phẩm chăm sóc da. Hợp chất này có thể gây bỏng hóa chất trong mắt hoặc trên da của bạn như tên gọi xút ăn da của nó. Điều này khiến nhiều người ngạc nhiên khi chúng được sử dụng trong giới làm đẹp và chăm sóc da. Câu hỏi đặt ra ở đây là liệu nó có an toàn?
administrator
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TIÊM FILLER ĐIỀU TRỊ SẸO MỤN

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TIÊM FILLER ĐIỀU TRỊ SẸO MỤN

Chất làm đầy da (filler) được tiêm vào da để nâng cao các vùng lõm của sẹo mụn hoặc kích thích quá trình sản xuất collagen tự nhiên của da.
administrator
SẸO CHÀM: NGUYÊN NHÂN, ĐIỀU TRỊ VÀ CÁC CÁCH PHÒNG NGỪA

SẸO CHÀM: NGUYÊN NHÂN, ĐIỀU TRỊ VÀ CÁC CÁCH PHÒNG NGỪA

Bệnh chàm là một tình trạng ảnh hưởng đến làn da của chúng ta do phản ứng từ hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Tình trạng khiến da bạn bị ngứa, phát ban và thậm chí thay đổi màu sắc và kết cấu của làn da. Các triệu chứng bệnh chàm có thể đến và đi. Bạn có thể gọi chúng là các cơn bùng phát khi hoạt động. Những triệu chứng này sẽ giảm dần khi có phương pháp điều trị thích hợp, nhưng có thể mất thời gian. Trong một số trường hợp, trầy xước do chàm có thể gây đổi màu tạm thời hoặc có thể để lại sẹo. Tránh các yếu tố kích hoạt, kiểm soát các đợt bùng phát và nói chuyện với bác sĩ là những cách tốt nhất để xử lý sẹo chàm.
administrator
BENZEN ĐƯỢC TÌM THẤY TRONG KEM CHỐNG NẮNG - LIỆU CÓ CẦN LO LẮNG?

BENZEN ĐƯỢC TÌM THẤY TRONG KEM CHỐNG NẮNG - LIỆU CÓ CẦN LO LẮNG?

Benzen trong kem chống nắng đã được ghi nhận trong nhiều báo cáo. Và bên cạnh đó, đây là một chất có khả năng gây ung thư!
administrator
SÔ CÔ LA CÓ GÂY RA MỤN TRỨNG CÁ KHÔNG?

SÔ CÔ LA CÓ GÂY RA MỤN TRỨNG CÁ KHÔNG?

Liệu món đồ ngọt yêu thích của bạn có thực sự là nguyên nhân gây ra nhược điểm trên khuôn mặt? Sô cô la từ lâu đã bị cho là nguyên nhân gây ra mụn, nhưng liệu món ăn này có thực sự là nguyên nhân? Từ năm 1969, sô cô la đã được nghiên cứu là một yếu tố có thể góp phần gây ra mụn. Những thành phần có thể là chất béo, đường, hoặc thậm chí là các hóa chất được sử dụng để tạo ra những thanh socola đó gây ra mụn trên da của bạn? Đây là những gì khoa học nói.
administrator
CÁC BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC TẠI NHÀ CHO TÌNH TRẠNG PHÁT BAN NHIỆT

CÁC BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC TẠI NHÀ CHO TÌNH TRẠNG PHÁT BAN NHIỆT

Vì phát ban do nhiệt xảy ra khi cơ thể bạn quá nóng và đổ mồ hôi nên chúng ta có thể ngăn ngừa phát ban do nhiệt bằng cách giữ nhiệt độ cơ thể mát.
administrator
CÁCH SỬ DỤNG SỮA ĐÔNG (CURD) TRONG QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA MẶT CỦA BẠN

CÁCH SỬ DỤNG SỮA ĐÔNG (CURD) TRONG QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA MẶT CỦA BẠN

Sữa đông (curd, fomai tươi), thường được gọi là dahi, là một nguyên liệu chính trong nấu ăn của người Ấn Độ. Không có đủ nghiên cứu lâm sàng để hỗ trợ đầy đủ các lợi ích của sữa đông đối với việc sử dụng tại chỗ trên khuôn mặt.
administrator