CÁCH ĐỐI PHÓ VỚI MỤN NỘI TIẾT TỐ CÓ THỂ XẢY RA Ở MỌI LỨA TUỔI

Khi lo ngại về sức khỏe, mụn trứng cá do nội tiết tố không phải là một vấn đề đặc biệt gây suy nhược. Tuy nhiên, mọi người thường cảm thấy xấu hổ khi ra ngoài mà không trang điểm kỹ càng. Vì vậy, tại sao các vấn đề về da ở tuổi thiếu niên vẫn tồn tại cho đến khi trưởng thành? Và điều quan trọng là bạn có thể làm gì với nó?

daydreaming distracted girl in class

CÁCH ĐỐI PHÓ VỚI MỤN NỘI TIẾT TỐ CÓ THỂ XẢY RA Ở MỌI LỨA TUỔI

“Một nốt mụn đau đớn, tức giận đã xuất hiện dọc theo quai hàm của tôi, cùng với chín hoặc mười nốt mụn khác.

Sự tồn tại của chúng đã trở thành chuyện thường tình trong cuộc sống của tôi, cùng với mụn đầu đen và dầu thừa.

Ở tuổi 33, tôi cứ nghĩ mối quan hệ với mụn do nội tiết tố của mình đã kết thúc. Giống như những tấm áp phích ngôi sao nhạc pop trên tường phòng ngủ năm xưa, tôi cứ đinh ninh cho rằng mình đã để lại làn da lốm đốm trong những năm tuổi thiếu niên.

Đời không như là mơ, khi tôi già đi, làn da của tôi chỉ trở nên tồi tệ hơn.

Tôi đã may mắn làm dịu làn da của mình bằng thuốc tránh thai, nhưng nếu tôi không sử dụng biện pháp tránh thai nào, da của tôi sẽ nổi mẩn đỏ…”

Khi lo ngại về sức khỏe, mụn trứng cá do nội tiết tố không phải là một vấn đề đặc biệt gây suy nhược. Tuy nhiên, mọi người thường cảm thấy xấu hổ khi ra ngoài mà không trang điểm kỹ càng.

Vì vậy, tại sao các vấn đề về da ở tuổi thiếu niên vẫn tồn tại cho đến khi trưởng thành? Và điều quan trọng là bạn có thể làm gì với nó? 

MỤN DO NỘI TIẾT TỐ LÀ GÌ?

Mụn do nội tiết tố liên quan đến việc đẩy mụn không kiểm soát do sự dao động của nội tiết tố, thường xảy ra ở tuổi dậy thì. Tuy vậy, sự bùng phát nội tiết tố vẫn có thể xảy ra ở tuổi trưởng thành và nó phổ biến nhất ở phụ nữ.

Theo một nghiên cứu năm 2008, khoảng 50% phụ nữ trong độ tuổi từ 20 đến 29 và 25% phụ nữ trong độ tuổi từ 40 đến 49 bị mụn trứng cá.

Thông thường, mụn nội tiết tố được đặc trưng bởi:

  • Mụn quanh má và quai hàm

  • Mụn đầu đen, mụn đầu trắng hoặc u nang

  • Da dầu

  • Viêm nhiễm

  • Sự nhạy cảm

NGUYÊN NHÂN GÂY RA MỤN NỘI TIẾT TỐ?

Hầu hết các nốt mụn xảy ra khi các tuyến dầu trên da trở nên nhạy cảm hơn với một nhóm hormone được gọi là nội tiết tố androgen. Androgen thúc đẩy sự mở rộng của các tuyến dầu và tăng sản xuất dầu trên da. Tất cả mọi người đều có một lượng androgen trong cơ thể và chúng tăng lên trong tuổi dậy thì.

Một số phụ nữ nhạy cảm với nội tiết tố androgen trong suốt cuộc đời của họ hơn những người khác và độ nhạy cảm với hormone cũng thay đổi khi chúng ta già đi.

Đôi khi lối sống của bạn cũng có thể làm trầm trọng thêm vấn đề. Việc sử dụng nhiều sản phẩm chăm sóc da góp phần gây ra vấn đề này bằng cách gây kích ứng da, dẫn đến mẩn đỏ và thường kích hoạt những khuynh hướng tiềm ẩn dẫn đến mụn trứng cá.

QUẢN LÝ NỘI TIẾT TỐ DA

Hãy thử những phương pháp được đề xuất dưới đây để ngăn ngừa mụn do nội tiết tố.

Giảm bớt thói quen chăm sóc da của bạn

Nếu dành nhiều thời gian trên Instagram hoặc TikTok, bạn có thể đã thấy những người có tầm ảnh hưởng chia sẻ các quy trình chăm sóc da phức tạp liên quan đến một danh sách dài các sản phẩm.

Theo ý kiến ​​chuyên môn từ các chuyên gia, đơn giản là cách chăm sóc tốt nhất.

Việc lạm dụng quá nhiều sản phẩm chắc chắn có thể gây kích ứng da và làm cho mụn trứng cá trở nên tồi tệ hơn. Chăm sóc da mặt cũng có thể có tác động tiêu cực nếu chúng ta thực hiện không đúng.

Các chuyên gia khuyên chúng ta nên giảm thiểu quy trình chăm sóc da xuống chỉ còn sữa rửa mặt, kem dưỡng ẩm và kem chống nắng cơ bản.

Hãy chỉ điều trị một vấn đề tại một thời điểm

Tin tốt: Có rất nhiều phương pháp điều trị mụn trứng cá trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn nên thử nhiều giải pháp cùng một lúc.

Khi đề cập đến việc chữa trị da do nội tiết tố, bác sĩ cảnh báo không nên để da bị quá tải với quá nhiều phương pháp điều trị cùng một lúc.

Bạn có thể bắt đầu với thứ gì đó đơn giản như axit salicylic 2% trong kem dưỡng da, dễ kiếm và không gây kích ứng. Hãy sử dụng nó trong vài tuần và xem da mặt bạn có cải thiện gì không.

Ngoài ra cũng có các tùy chọn khác bao gồm:

  • Benzoyl peroxide

  • Adapalene, hoặc gel differin

  • Axit azelaic

  • Axit beta hydroxy

Đến gặp bác sĩ da liễu

Đôi khi bạn có thể thấy các vấn đề về da của bạn là quá nhiều để giải quyết một mình. Nếu làn da đang thực sự ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn, hãy đến gặp bác sĩ da liễu và lên kế hoạch điều trị dứt điểm. Bác sĩ da liễu có thể giúp bạn tìm ra những hướng chữa trị phù hợp.

Xem xét và kiểm soát việc sinh sản nội tiết tố

Nếu những phương pháp chữa trị có vẻ không hiệu quả, bạn có thể cân nhắc những biện pháp tránh thai nội tiết tố khi điều trị mụn.

Thuốc tránh thai có thể đáng để thử như một phần của chế độ điều trị mụn trứng cá, miễn là bác sĩ của bạn cho biết việc đó là an toàn.

Thuốc tránh thai sẽ không phù hợp với tất cả mọi người và có thể đi kèm với một loạt tác dụng phụ khó chịu, bất tiện và thậm chí gây đau đớn, vì vậy, điều quan trọng là cân bằng mong muốn có làn da sạch mụn và giữ sức khỏe tổng thể tốt.

HÃY HỌC CÁCH CHẤP NHẬN LÀN DA NỘI TIẾT TỐ

Bùng phát da do nội tiết tố có thể chỉ là một phần trong cuộc sống của chúng ta. Chắc chắn luôn các bước để giảm thiểu nó, nhưng bạn nên ưu tiên học cách quản lý làn da do nội tiết tố đồng thời cố gắng chấp nhận nó - Mong muốn có một làn da hoàn hảo không tì vết là một điều xa vời và không thực tế. 

Các chuyên gia cũng gợi ý bạn nên tập trung vào phần ngoại hình mà bạn cảm thấy tự tin thay vì lúc nào cũng phiền lòng về làn da của mình.

NHẮN NHỦ

Việc trải qua làn da bị bùng phát do nội tiết tố xảy ra ở mọi độ tuổi.

Tin tốt là có rất nhiều cách để quản lý nó. Và cho dù bạn chọn cách kiểm soát làn da do nội tiết tố bằng những phương pháp nào, bạn vẫn có thể cảm thấy hài lòng về làn da của mình ở mọi lứa tuổi.

Có thể bạn quan tâm?
CAPRYLYL GLYCOL: THÀNH PHẦN CHĂM SÓC DA PHỔ BIẾN MÀ BẠN CHƯA TỪNG NGHE ĐẾN

CAPRYLYL GLYCOL: THÀNH PHẦN CHĂM SÓC DA PHỔ BIẾN MÀ BẠN CHƯA TỪNG NGHE ĐẾN

Caprylyl glycol trong các sản phẩm chăm sóc da của chúng ta có thể đến từ thực vật, nhưng nó cũng có thể được sản xuất theo phương pháp hóa học. Trong cả hai trường hợp, nó là chất giữ ẩm, vì vậy bạn thường tìm thấy nó trong kem dưỡng ẩm, mặt nạ và các sản phẩm khác được sản xuất để cấp ẩm cho làn da của bạn. Và mặc dù đó là alcol, nhưng đừng để điều đó làm bạn thất vọng. Caprylyl glycol đến từ một loại axit béo, vì vậy nó không phải là loại cồn có thể làm khô da của bạn. Trên thực tế, nó thường được coi là an toàn cho hầu hết các loại da.
administrator
SÔ CÔ LA CÓ GÂY RA MỤN TRỨNG CÁ KHÔNG?

SÔ CÔ LA CÓ GÂY RA MỤN TRỨNG CÁ KHÔNG?

Liệu món đồ ngọt yêu thích của bạn có thực sự là nguyên nhân gây ra nhược điểm trên khuôn mặt? Sô cô la từ lâu đã bị cho là nguyên nhân gây ra mụn, nhưng liệu món ăn này có thực sự là nguyên nhân? Từ năm 1969, sô cô la đã được nghiên cứu là một yếu tố có thể góp phần gây ra mụn. Những thành phần có thể là chất béo, đường, hoặc thậm chí là các hóa chất được sử dụng để tạo ra những thanh socola đó gây ra mụn trên da của bạn? Đây là những gì khoa học nói.
administrator
BẠN KHÔNG HÀI LÒNG VỚI FILLER Ở MÔI SAU KHI TIÊM? HÃY XỬ LÝ SỚM

BẠN KHÔNG HÀI LÒNG VỚI FILLER Ở MÔI SAU KHI TIÊM? HÃY XỬ LÝ SỚM

Chất làm đầy môi (hay còn gọi là filler) là một loại thuốc dạng tiêm, dùng để tăng thể tích cho đôi môi của bạn, giúp chúng trông đầy đặn hơn.
administrator
NHỮNG NGUYÊN NHÂN KHIẾN DA KHÔ VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

NHỮNG NGUYÊN NHÂN KHIẾN DA KHÔ VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Da khô xuất hiện tương đối phổ biến và nó thường xảy ra khi da bạn bị mất nước. Có nhiều nguyên nhân khiến da bị khô, bao gồm thời tiết khắc nghiệt, sản phẩm da gây kích ứng hoặc bạn có những tình trạng da tiềm ẩn…
administrator
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VIỆC KẾT HỢP NIACINAMIDE VÀ RETINOL

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VIỆC KẾT HỢP NIACINAMIDE VÀ RETINOL

Niacinamide và retinol đều là những thành phần trong các sản phẩm chăm sóc da phổ biến. Mỗi thành phần có thể giúp cải thiện nhược điểm trên da và mụn trứng cá, làm đều màu da và giảm các dấu hiệu lão hóa. Nếu bạn hiện đang sử dụng một sản phẩm có chứa một trong những thành phần này, bạn có thể tự hỏi liệu sử dụng niacinamide và retinol cùng nhau có hiệu quả hơn không và liệu có an toàn khi kết hợp chúng không. Tuy nhiên, một số thành phần không kết hợp tốt với những thành phần khác. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá chi tiết hơn về cả hai thành phần này và liệu có nên kết hợp chúng như một phần trong quy trình chăm sóc da của bạn hay không.
administrator
ĐIỀU GÌ GÂY RA MỤN ĐẦU ĐEN TRÊN CẰM VÀ PHẢI ĐIỀU TRỊ CHÚNG NHƯ THẾ NÀO?

ĐIỀU GÌ GÂY RA MỤN ĐẦU ĐEN TRÊN CẰM VÀ PHẢI ĐIỀU TRỊ CHÚNG NHƯ THẾ NÀO?

Cằm của chúng ta là một vị trí phổ biến thường xuất hiện mụn đầu đen. Mặc dù chúng có thể gây bực bội, nhưng chúng vô hại. Các biện pháp điều trị OTC thường sẽ loại bỏ mụn đầu đen trên cằm của bạn, vì vậy hãy thử những biện pháp đó trước.
administrator
COLLAGEN LÀ GÌ VÀ CÓ CÔNG DỤNG NHƯ THẾ NÀO?

COLLAGEN LÀ GÌ VÀ CÓ CÔNG DỤNG NHƯ THẾ NÀO?

Nhiều người sử dụng collagen với hy vọng sẽ nhận được hỗ trợ cho sức khỏe làn da, khớp của mình. Họ thường sử dụng collagen cho tóc hàng ngày hoặc thêm bột collagen vào cà phê, trà và sinh tố buổi sáng. Mặc dù việc sử dụng các chất bổ sung collagen và các sản phẩm collagen khác đang có xu hướng gia tăng, nhưng hầu hết mọi người không biết collagen thực sự là gì hoặc tác dụng của nó đối với cơ thể. Bài viết này cho bạn biết mọi thứ cần về collagen, bao gồm nó là gì, tác dụng của nó trong cơ thể chúng ta và liệu việc bổ sung collagen có đáng hay không.
administrator
UỐNG NƯỚC CÓ GIÚP TRỊ MỤN KHÔNG?

UỐNG NƯỚC CÓ GIÚP TRỊ MỤN KHÔNG?

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy chế độ ăn uống có thể đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của da, đặc biệt là đối với tình trạng nổi mụn. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy rằng một số chất dinh dưỡng, nhóm thực phẩm và chế độ ăn có thể góp phần vào sự phát triển của mụn trứng cá. Tuy nhiên, liệu nước uống có ảnh hưởng đến sức khỏe làn da hay không vẫn là một chủ đề gây tranh cãi. Bài viết này đưa ra những nghiên cứu về việc uống nước có thể ảnh hưởng đến mụn như thế nào.
administrator