NGƯỜI TA SỬ DỤNG UREA (URÊ) TRONG CÁC SẢN PHẨM CHĂM SÓC DA NHẰM MỤC ĐÍCH GÌ?

Nếu bạn là một người thường xuyên đọc nhãn trên các sản phẩm chăm sóc da của mình, bạn có thể thấy urea hay được xuất hiện trong danh sách thành phần. Urea là một hợp chất được đưa vào nhiều loại mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc da, có tác dụng giữ ẩm và tẩy tế bào chết. Bên cạnh đó, urea cũng được tìm thấy tự nhiên trên da của bạn và được bài tiết qua nước tiểu.

daydreaming distracted girl in class

NGƯỜI TA SỬ DỤNG UREA (URÊ) TRONG CÁC SẢN PHẨM CHĂM SÓC DA NHẰM MỤC ĐÍCH GÌ?

UREA CÓ TÁC DỤNG CHĂM SÓC DA NHƯ THẾ NÀO?

Lớp ngoài cùng của da được gọi là lớp biểu bì và nó được chia thành năm lớp phụ.

Lớp phụ ngoài cùng - được gọi là lớp sừng - giữ cho các phân tử không mong muốn khỏi việc xâm nhập vào cơ thể bạn và ngăn ngừa mất nước qua da.

Đặc tính giữ nước của lớp sừng phần lớn đến từ một nhóm các chất được gọi là các yếu tố làm ẩm tự nhiên.Các yếu tố trong nhóm này gồm:

 • Urea

 • Axit amin khác nhau

 • Axit lactic

 • Axit pyrrolidon cacboxylic

Urea được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm chăm sóc da để điều trị khô da nói chung hoặc các tình trạng y tế liên quan đến da khô hoặc ngứa. Urea cũng giúp tẩy các tế bào da chết tích tụ và có thể giúp điều trị nhiễm nấm.

Giữ ẩm cho làn da của bạn

Vào năm 2017, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng da khô có thể được điều trị thành công bằng kem hoặc lotion có chứa urea.

Urea căn bản là một chất giữ ẩm, nó giữ độ ẩm cho làn da của bạn bằng cách hút nước từ các lớp sâu hơn của da và từ không khí.

Tẩy tế bào chết

Urea được biết đến như một chất tiêu sừng, có nghĩa là nó phá vỡ protein keratin ở lớp ngoài cùng của da bạn. Hành động này có thể giúp giảm tích tụ da chết và loại bỏ vảy hoặc các lớp da bong tróc.

Các loại sản phẩm có khả năng tẩy tế bào chết mạnh thường chứa hơn 10% urea trong đó.

Tăng tác dụng của một số loại thuốc

Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy urea có thể giúp một số loại thuốc thấm qua da của bạn hiệu quả hơn. Những loại thuốc này bao gồm corticosteroid và kem chống nấm.

Một đánh giá năm 2019 cho thấy rằng urea cũng có tác dụng tăng cường chức năng của các phương pháp điều trị (bằng thuốc kháng nấm đường uống và tại chỗ) đối với bệnh nấm móng, một bệnh nhiễm nấm ở móng chân.

Tuy vậy, các chuyên gia cho biết vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu đầy đủ thêm tác dụng của urea.

KEM UREA ĐƯỢC SỬ DỤNG ĐỂ LÀM GÌ?

Các loại kem và lotion có chứa urea được sử dụng để điều trị nhiều tình trạng liên quan đến da khô, thô ráp hoặc bị đóng vảy. Đặc biệt, nó thường được sử dụng để điều trị các bệnh về bàn chân như:

 • Bệnh mắt cá và vết chai chân

 • Một số vấn đề về móng 

Ngoài ra, kem và lotion chứa urea đã được sử dụng như một phương pháp điều trị thành công cho các tình trạng:

 • Da khô

 • Viêm da dị ứng (chàm)

 • Bệnh vảy cá

 • Viêm da tiếp xúc

 • Viêm da bức xạ

 • Nhiễm nấm móng

 • Nấm da chân (các vận động viên thường mắc phải tình trạng này)

 • Dày sừng nang lông

 • Ngứa da

 • Móng mọc ngược

 • Vết chai

 • Bắp chân

TÁC DỤNG PHỤ HOẶC RỦI RO CỦA UREA

Kem và thuốc mỡ urea có mặt trong danh sách các loại thuốc thiết yếu của Tổ chức Y tế Thế giới cho hệ thống chăm sóc sức khỏe cơ bản. Điều này là do nó đảm bảo được cho người dùng:

 • Sự an toàn

 • Tính hiệu quả

 • Khả năng chi trả 

Theo các nghiên cứu ngắn hạn và dài hạn, những chuyên gia đã phát hiện ra rằng ngay cả với liều lượng lớn, urea dường như vẫn an toàn khi sử dụng tại chỗ với nguy cơ xuất hiện tác dụng phụ thấp.

Trong một số trường hợp, urea có thể gây kích ứng da nhẹ và các triệu chứng như châm chích, ngứa hoặc rát.

Tuy vậy, urea vẫn có thể gây ra cho người dùng các phản ứng dị ứng hoặc triệu chứng nghiêm trọng hơn. Nếu bạn gặp các tình huống như khó thở hoặc nhịp tim nhanh, hãy tìm kiếm sự trợ giúp của bác sĩ ngay lập tức.

Urea cũng có thể làm tăng khả năng hấp thụ của một số thành phần khác trong sản phẩm bạn đang sử dụng. Nếu da bạn nhạy cảm với một thành phần nào đó, urea có thể khiến tình trạng phản ứng của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Các sản phẩm chứa urea thường không được khuyến cáo cho trẻ em dưới 2 tuổi. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết liệu kem urea có phù hợp với con mình hay không.

TỶ LỆ UREA ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG CÁC SẢN PHẨM CHĂM SÓC DA

Các sản phẩm chăm sóc da có thể chứa từ khoảng 2% đến 40% urea. Tỷ lệ phần trăm mà bạn nên sử dụng tùy thuộc vào tình trạng mà bạn đang muốn điều trị.

Kem hoặc lotion chứa urea ít hơn 10%

Theo đánh giá năm 2018, các sản phẩm chăm sóc da có chứa ít hơn 10% urea chủ yếu hoạt động như một chất dưỡng ẩm. Một loại kem có chứa một lượng urea thấp có thể thích hợp để điều trị da khô hoặc các tình trạng dẫn đến khô da.

Kem hoặc lotion chứa tỷ lệ urea từ 10 đến 20%

Ở nồng độ trên 10%, theo cùng một đánh giá năm 2018, các loại kem và lotion chứa urea có tác dụng tiêu sừng, nghĩa là chúng giúp tẩy tế bào chết cho da khô và bong tróc.

Bạn có thể sử dụng kem chứa tỷ lệ urea trong khoảng này để điều trị các tình trạng:

 • Những mảng da sần sùi

 • Vết chai

 • Nứt gót

Kem hoặc lotion chứa tỷ lệ urea cao hơn 20%

Các sản phẩm urea có nồng độ cao hơn 20% có tác dụng tẩy tế bào chết mạnh nhất. Các sản phẩm trong phạm vi này có thể giúp điều trị nấm móng và làm mềm các loại móng dày.

KEM UREA ĐƯỢC LÀM TỪ GÌ?

Urea là thành phần chính trong nước tiểu của động vật có vú. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi một số người thắc mắc liệu urea ở trong mỹ phẩm có phải từ nước tiểu hay không.

Trong mỹ phẩm thương mại, urea được tổng hợp trong phòng thí nghiệm. Urea tổng hợp cũng thường được thêm vào các món nướng và rượu vang để giúp lên men.

NHẮN NHỦ

Các loại lotion và kem thường chứa urea để giúp dưỡng ẩm cho da khô và bong tróc, hoặc nó cũng hoạt động như một chất tẩy tế bào chết hóa học.

Urea được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da được sản xuất theo phương pháp tổng hợp và không chứa các sản phẩm phụ từ động vật.

Kem urea thường được coi là an toàn, nhưng nó vẫn có thể gây kích ứng da hoặc xuất hiện các phản ứng dị ứng.

 

Có thể bạn quan tâm?
CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG TỐI ƯU CHO TỪNG LOẠI DA

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG TỐI ƯU CHO TỪNG LOẠI DA

Chế độ ăn là rất quan trọng đối với sức khỏe làn da của bạn. Dưới đây là những gì các chuyên gia đưa ra về những gì nên ăn dựa trên nhu cầu của làn da bạn.
administrator
QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA CƠ BẢN CHO DA DẦU

QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA CƠ BẢN CHO DA DẦU

Da dầu là một trong những vấn đề về da phổ biến nhất. Nó mang lại một số thách thức cho chúng ta, chẳng hạn như làn da quá sáng bóng và mụn trứng cá. Tuy nhiên, có một tin tốt? Với các sản phẩm và thói quen chăm sóc da phù hợp, những vấn đề này có thể ít khiến bạn lo lắng hơn. Để giúp loại bỏ những phỏng đoán về cách chăm sóc da nhờn, chúng tôi đã tìm đến một số chuyên gia chăm sóc da. Chúng tôi đặc biệt yêu cầu họ chia sẻ những mẹo hàng đầu để phát triển thói quen chăm sóc da hàng ngày cho da dầu. Kết quả: một thói quen 4 bước đơn giản mà bạn có thể sử dụng vào buổi sáng và buổi tối để giữ cho làn da của mình khỏe mạnh, sạch sẽ và không bóng nhờn.
administrator
PEEL DA HÓA HỌC - MỘT PHƯƠNG PHÁP ĐÁNG THỬ ĐỂ ĐIỀU TRỊ SẸO MỤN

PEEL DA HÓA HỌC - MỘT PHƯƠNG PHÁP ĐÁNG THỬ ĐỂ ĐIỀU TRỊ SẸO MỤN

Chúng ta không bao giờ thoát hoàn toàn khỏi mụn, ngay cả khi đã qua đi, nó vẫn có thể để lại nhiều vết sẹo và nhắc chúng ta nhớ về một khoảng thời gian không quá tuyệt vời. Phương pháp lột da hóa học hoạt động bằng cách loại bỏ lớp trên cùng của da, cho phép tái tạo lại làn da mới và khỏe mạnh. Nhìn chung, peel da bằng hóa chất có thể là một cách tuyệt vời để duy trì và trẻ hóa làn da của bạn.
administrator
Ý NGHĨA CỦA NỐT MỤN TRÊN TỪNG VỊ TRÍ CỦA MẶT BẠN

Ý NGHĨA CỦA NỐT MỤN TRÊN TỪNG VỊ TRÍ CỦA MẶT BẠN

Mụn là tình trạng mà bất kỳ ai trong chúng ta đều có thể gặp phải. Tuy nhiên, từng nốt mụn ở từng vị trí khác nhau cũng có ý nghĩa của nó.
administrator
CÁCH TẨY TẾ BÀO CHẾT DA MẶT VÀ CƠ THỂ ĐỂ CÓ LÀN DA KHỎE MẠNH HƠN

CÁCH TẨY TẾ BÀO CHẾT DA MẶT VÀ CƠ THỂ ĐỂ CÓ LÀN DA KHỎE MẠNH HƠN

Một số phương pháp tẩy tế bào chết là tốt cho làn da của bạn. Nếu bạn không bao giờ tẩy tế bào chết, lỗ chân lông của bạn có thể bị tắc và làn da trông xỉn màu. Mặt khác, tẩy tế bào chết quá thường xuyên có thể gây kích ứng.
administrator
CÁC CÔNG THỨC TỰ LÀM MẶT NẠ THAN HOẠT TÍNH TẠI NHÀ

CÁC CÔNG THỨC TỰ LÀM MẶT NẠ THAN HOẠT TÍNH TẠI NHÀ

Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thuốc tự nhiên giúp mang lại làn da sáng khỏe, thì đắp mặt nạ than có thể là một phương pháp bạn nên thử.
administrator
QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA BỊ CHÀM

QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA BỊ CHÀM

Một phần quan trọng của bất kỳ quy trình chăm sóc da nào đối với bệnh chàm hoặc viêm da dị ứng là tập trung vào việc giữ ẩm cho làn da. Điều quan trọng nữa là phải biết thành phần chăm sóc da nào và tác nhân môi trường nào có thể gây bùng phát để bạn có thể tránh tiếp xúc. Bám sát thói quen chăm sóc da hàng ngày có thể giúp kiểm soát các triệu chứng bệnh chàm như ngứa, khô và kích ứng. Nếu bạn hoặc người thân đang mắc bệnh chàm hoặc viêm da dị ứng, có lẽ bạn biết tầm quan trọng của việc có một thói quen chăm sóc da tốt.
administrator
MỐI LIÊN HỆ GIỮA GLUTEN VÀ MỤN

MỐI LIÊN HỆ GIỮA GLUTEN VÀ MỤN

Một số người không thể ăn gluten do nhạy cảm hoặc không dung nạp. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy việc cắt giảm gluten khỏi chế độ ăn uống của bạn sẽ làm giảm mụn, đặc biệt nếu bạn không có bất kỳ dạng nhạy cảm nào với gluten. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về gluten và lý do mọi người đổ lỗi cho protein này gây ra các triệu chứng của mụn.
administrator