BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE LÀN DA NHƯ THẾ NÀO? NHỮNG VIỆC CẦN LÀM

Có mối tương quan rõ ràng giữa biến đổi khí hậu và sức khỏe làn da, và chủ đề này đáng được quan tâm nhiều hơn.

daydreaming distracted girl in class

BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE LÀN DA NHƯ THẾ NÀO? NHỮNG VIỆC CẦN LÀM

Biến đổi khí hậu đang trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày.

Từ những đợt nắng nóng cho đến hoa nở sớm hay tuyết rơi bất ngờ, biến đổi khí hậu đang dần dần trở nên rõ ràng hơn.

Mặc dù điều quan trọng là bạn phải góp phần quan tâm đến môi trường, nhưng việc chăm sóc bản thân cũng quan trọng không kém.

Rốt cuộc, con người không thể tách rời khỏi thiên nhiên.

Với những thay đổi về mùa và thời tiết mà bạn đã quen thuộc, biến đổi khí hậu có nghĩa là bạn có thể cần thay đổi cách chăm sóc bản thân.

Điều này đặc biệt đúng khi nói đến làn da của chúng ta. Đọc tiếp để tìm hiểu cách làm như thế nào.

Tác động của biến đổi khí hậu đối với làn da của bạn

Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể và là bộ phận của cơ thể tương tác nhiều nhất với môi trường. Điều đó cho thấy rằng, chăm sóc làn da của bạn không nên là một suy nghĩ muộn màng.

Mặc dù khi xem xét tác động của biến đổi khí hậu đối với làn da có thể khiến bạn nghĩ đến việc chống nắng và nguy cơ ung thư da, nhưng vẫn có nhiều cách khác mà làn da của chúng ta có thể bị ảnh hưởng.

Bác sĩ da liễu và đồng sáng lập của Unity Skincare Allison Leer cho biết: “Điều kiện thời tiết khắc nghiệt có thể dẫn đến đủ loại vấn đề, từ mất nước đến cháy nắng. Ô nhiễm không khí và các yếu tố môi trường khác cũng có thể gây ra hậu quả tiêu cực khác.”

Các tác động của biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe làn da của bạn bao gồm:

 • điều kiện thời tiết khắc nghiệt

 • sự ô nhiễm

 • suy giảm tầng ozone

 • lũ lụt

 • tăng nhiệt độ và độ ẩm

 • tăng phấn hoa

Những yếu tố này có thể góp phần gây ra một số vấn đề về da và sức khỏe, bao gồm:

 • ung thư da

 • mụn

 • dấu hiệu lão hóa sớm

 • các tình trạng da như phát ban, nổi mề đay, chàm và bệnh vẩy nến

 • bệnh truyền nhiễm và tác dụng phụ liên quan đến da

Biến đổi khí hậu và ung thư da

Hãy nghĩ về ozone như SPF của Trái đất. Khi nó mỏng đi, ngày càng có nhiều bức xạ UV lọt qua.

Nghiên cứu cũ hơn năm 2011 ước tính rằng chỉ cần giảm 1 % độ dày của tầng ôzôn sẽ làm tăng tỷ lệ mắc ung thư biểu mô tế bào vảy từ 3 - 4,6 %, ung thư biểu mô tế bào đáy từ 1,7 - 2,7 % và khối u ác tính từ 1 - 2 %.

Đã là bệnh ung thư phổ biến nhất ở Hoa Kỳ theo nghiên cứu năm 2016, tỷ lệ ung thư da tiếp tục gia tăng trên toàn thế giới.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 2 - 3 triệu ca ung thư da không phải khối u ác tính và 132.000 ca ung thư da khối u ác tính xảy ra mỗi năm trên toàn thế giới.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) lưu ý rằng một số chất khác nhau ảnh hưởng đến sự suy giảm tầng ozone, như:

 • chlorofluorocarbons (CFC)

 • halon chứa brom và metyl bromua

 • hydrochlorofluorocarbons (HCFC)

 • cacbon tetraclorua (CCI4)

 • methyl chloroform

Những chất này thường được tìm thấy trong bình xịt, sản phẩm bọt, tủ lạnh, điều hòa không khí và dung môi tẩy rửa.

Bức xạ tia cực tím không phải là nguyên nhân duy nhất gây ung thư da liên quan đến biến đổi khí hậu. Ô nhiễm không khí do đốt nhiên liệu hóa thạch cũng có thể làm tăng tỷ lệ ung thư da.

Khi đốt cháy nhiên liệu hóa thạch, carbon dioxide và các chất ô nhiễm khác như hydrocarbon đa thơm thải vào không khí.

Theo một nghiên cứu năm 2021, các hạt nano này, còn được gọi là PM2.5, xâm nhập vào lớp biểu bì và có thể đi qua da qua các nang và tuyến. Tiếp xúc với khí thải giao thông đã chứng minh sự gia tăng 20% các tổn thương sắc tố trên khuôn mặt. Một phần lớn PM2.5 bao gồm carbon đen, một chất gây ung thư đã biết. Khả năng gây ung thư của các hạt này được tăng cường khi nó tạo thành sol khí với các kim loại độc hại và hydrocacbon thơm đa vòng.

Nghiên cứu tương tự đã tìm thấy bằng chứng rõ ràng rằng ô nhiễm không khí làm trầm trọng thêm tình trạng viêm da, đặc biệt là viêm da dị ứng, có thể cần tăng cường sử dụng thuốc ức chế miễn dịch.

Cả viêm da dị ứng và thuốc ức chế miễn dịch đều có thể làm tăng nguy cơ ung thư da.

Biến đổi khí hậu và mụn 

Theo Hiệp hội Da liễu Hoa Kỳ (AAD), tỷ lệ mụn đang gia tăng, ảnh hưởng đến khoảng 85% người Mỹ trong độ tuổi từ 12 đến 24.

Biến đổi khí hậu có thể làm thay đổi sự cân bằng độ pH trên da của chúng ta. Tăng tiết mồ hôi và sản xuất dầu cũng có thể làm tăng xuất hiện mụn.

Dấu hiệu lão hóa

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể làm lão hóa da trầm trọng hơn theo thời gian.

Biến đổi khí hậu có thể dẫn đến tăng bức xạ tia cực tím và các chất ô nhiễm môi trường gây ra tổn thương gốc tự do, làm trầm trọng thêm tác động của việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Một nghiên cứu năm 2019 lưu ý rằng ô nhiễm không khí làm tăng stress oxy hóa trên da và dẫn đến hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng lão hóa da sớm.

Tình trạng da bùng phát

Nhiệt độ và độ ẩm cao hơn có thể dẫn đến đổ mồ hôi nhiều hơn, gây ra các đợt bùng phát cho những người bị bệnh chàm và bệnh vẩy nến.

Nó cũng có thể dẫn đến các tình trạng da khác như phát ban, nấm da chân và nổi mề đay.

Theo nghiên cứu cũ hơn năm 2010, có một số bằng chứng chỉ ra rằng mọi người có thể có nguy cơ mắc bệnh chàm cao hơn ở khu vực thành thị, cho thấy ô nhiễm có thể đóng vai trò gây bùng phát bệnh.

Bác sĩ da liễu và Thành viên Ban cố vấn khoa học của Hiệp hội bệnh chàm quốc gia Peter Lio đồng ý rằng tình trạng viêm da sẽ tiếp tục trở nên tồi tệ hơn, đặc biệt là bệnh chàm.

Lio cho biết: “Bệnh chàm đã tồn tại mãi mãi, nhưng nó đã tăng vọt ở các xã hội phương Tây công nghiệp hóa khi lối sống trở nên sạch sẽ hơn và vi khuẩn trên da cũng như hệ vi sinh vật đường ruột trở nên ít đa dạng hơn. Một hành tinh nóng lên nhanh chóng có nghĩa là tình trạng này sẽ tiếp tục — và có khả năng tăng lên.”

Lio cũng lưu ý rằng bệnh chàm có thể được kích hoạt bởi các yếu tố môi trường như:

 • nhiệt độ

 • mặt trời

 • chất lượng không khí

 • khói lửa

 • chất gây dị ứng, như phấn hoa

Bệnh ngoài da

Biến đổi khí hậu có thể tác động đến làn da của bạn theo những cách mà bạn có thể không nhận ra. Lấy lũ lụt làm ví dụ.

Lũ lụt là thảm họa thường xuyên và gây chết người nhất trên toàn thế giới, và một nghiên cứu năm 2021 cho thấy rằng biến đổi khí hậu có khả năng làm tăng thêm tần suất và cường độ của các sự kiện lũ lụt nghiêm trọng.

Nghiên cứu từ năm 2018 cho thấy các bệnh ngoài da do tiếp xúc với ô nhiễm là một trong những tác động sức khỏe phổ biến nhất của lũ lụt.

Những tác động này bao gồm sự gia tăng các bệnh truyền nhiễm, như:

 • chốc lở

 • bệnh sởi

 • sốt xuất huyết

 • bệnh sốt rét

 • bệnh leishmania

 • bệnh leptospirosis

Chúng cũng có thể làm tăng tỷ lệ mắc các bệnh về da, chẳng hạn như:

 • viêm da tiếp xúc

 • rụng tóc từng vùng

 • bệnh bạch biến

 • bệnh vẩy nến

 • nổi mề đay 

Biến đổi khí hậu và bệnh truyền nhiễm

Có một số loại bệnh truyền nhiễm, bao gồm cả do véc tơ, virus và nấm. Tất cả những điều này có thể tăng lên do tác động của biến đổi khí hậu.

Bệnh truyền nhiễm do véc tơ 

Những bệnh này là virus, vi khuẩn hoặc động vật nguyên sinh lây truyền bởi các sinh vật sống.

Bệnh lyme

Một ví dụ điển hình là bệnh Lyme, đã gia tăng đáng kể từ năm 2001 đến 2014, theo bác sĩ da liễu Caroline Nelson, MD, FAAD.

Bệnh Lyme thường được mang và truyền sang người bởi ký sinh trùng được gọi là bọ ve. Nói chung, nhiệt độ ấm hơn vào mùa đông có nghĩa là nhiều bọ ve có khả năng sống sót và lây lan bệnh Lyme ra bên ngoài các khu vực điển hình của chúng.

Sự tiếp xúc gia tăng giữa bọ ve bị nhiễm bệnh và con người là một yếu tố khác góp phần làm gia tăng bệnh Lyme.

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường, những thay đổi trong sử dụng đất, bao gồm phục hồi và phát triển đất nông nghiệp trong các khu vực nhiều cây cối, khiến con người gần gũi hơn với ve và những vật mang ve như hươu và chuột chân trắng.

Bệnh Lyme có một số triệu chứng, nhiều triệu chứng không liên quan đến tình trạng trên da. Tuy nhiên, nó có thể gây ra các vấn đề về da, bao gồm phát ban lớn (erythema migrans) và nhiễm trùng da (viêm da cơ địa mãn tính atrophicans).

Các bệnh do véc tơ truyền khác

Các bệnh mới nổi khác bao gồm bệnh anaplasmosis do ve gây ra, vi rút sốt xuất huyết và togavirus do muỗi truyền.

Theo Dirk Elston, MD, FAAD, biến đổi khí hậu làm gia tăng sự lây lan của những căn bệnh này. Sự gia tăng nhiệt độ đang khiến bọ ve thường được tìm thấy ở miền nam trở nên phổ biến hơn ở các vùng trung tây và bắc của Hoa Kỳ.

Bệnh truyền nhiễm do virus và nấm

Có một số ví dụ về sự gia tăng các bệnh truyền nhiễm do biến đổi khí hậu.

Một ví dụ là nghiên cứu năm 2019 cho thấy mối quan hệ liên quan đến thời tiết giữa tỷ lệ mắc và mức độ nghiêm trọng của bệnh tay chân miệng.

Những phát hiện tương tự từ nghiên cứu năm 2016 cũng đã được chứng minh đối với bệnh nấm da.

Làm thế nào bạn có thể bảo vệ làn da của mình khỏi tác động của biến đổi khí hậu?

Liên quan đến sự thay đổi khí hậu của chúng ta và môi trường của bạn, việc tuân theo các hoạt động này sẽ giúp bạn chăm sóc làn da của mình theo cách tốt nhất có thể.

Luôn sử dụng kem chống nắng

Điều quan trọng nhất bạn có thể làm cho làn da của mình để chống lại bức xạ tia cực tím là thoa kem chống nắng, ngay cả khi bạn nghĩ rằng mình không cần đến nó.

Thoa kem chống nắng có chỉ số SPF 30 trở lên bất cứ khi nào bạn ở ngoài trời. Thậm chí áp dụng vào những ngày nhiều mây và nếu bạn chỉ ở bên ngoài trong 10 phút.

Điều cần thiết là phải chăm sóc làn da của chính bạn trước. Nếu có thể, bạn cũng có thể sử dụng kem chống nắng thân thiện với san hô (reef-friendly).

Một nghiên cứu năm 2018 do Coral Reef Initiative and the Swedish government thực hiện đã kết luận rằng kem chống nắng thông thường tác động tiêu cực đến các rạn san hô trên thế giới.

Tránh tiếp xúc với ánh nắng

Leer đề nghị mọi người tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào thời điểm nóng nhất trong ngày, từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều.

Nếu bạn không thể tránh những giờ này, hãy cân nhắc sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF cao hơn và thoa lại sau mỗi 60 - 90 phút.

Kiểm tra chất lượng không khí

Trước khi ra ngoài trời, hãy kiểm tra chất lượng không khí.

Bạn có thể kiểm tra chất lượng không khí thông qua nhiều trang web và ứng dụng khác nhau. Sử dụng một hệ thống lọc không khí trong nhà của bạn cũng là một biện pháp tuyệt vời.

Giữ cơ thể đủ nước

Đây là một điều cần thiết, bên cạnh biến đổi khí hậu. Giữ nước giúp làn da của bạn duy trì độ đàn hồi của nó.

Nếu có thể, hãy sử dụng chai nước có thể tái sử dụng thay vì mua nước đóng chai để giúp bảo vệ môi trường.

Ăn thực phẩm giàu vitamin

Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy tầm quan trọng của vitamin E và vitamin C đối với sức khỏe của da, đặc biệt là trong việc bảo vệ da khỏi bức xạ tia cực tím.

Tiếp xúc với bức xạ tia cực tím làm cạn kiệt lượng vitamin E và C trong da. Vitamin C cũng bảo vệ da khỏi tác hại của quá trình oxy hóa bằng cách trung hòa các gốc tự do.

Ngoài ra, mức độ vitamin E giảm theo độ tuổi.

Để chống lại điều này, hãy đảm bảo bao gồm nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống của bạn, bao gồm:

 • cà rốt

 • rau lá xanh

 • quả việt quất

 • dưa hấu

Uống vitamin và các chất bổ sung

Mặc dù chỉ bổ sung vitamin E hoặc vitamin C bằng đường uống không cho thấy lợi ích gì, nhưng các nghiên cứu đã báo cáo việc giảm viêm do tia cực tím khi dùng cùng nhau.

Theo nghiên cứu năm 2019, chế độ ăn thiếu selen có thể dẫn đến tổn thương do stress oxy hóa, dẫn đến lão hóa sớm.

Nghiên cứu tương tự cũng lưu ý rằng việc uống men vi sinh đã đẩy nhanh quá trình phục hồi chức năng miễn dịch của da sau khi tiếp xúc với bức xạ tia cực tím.

Ruột và da có mối tương quan chặt chẽ với nhau, vì vậy việc bổ sung men vi sinh có thể giúp ích cho cả sức khỏe đường ruột và sức khỏe làn da.

Sử dụng vitamin bôi ngoài da

Ô nhiễm và các tác nhân môi trường khác có thể góp phần gây ra các tổn thương gốc tự do. Bôi tại chỗ có thể giúp trung hòa các gốc tự do và ngăn ngừa cũng như điều trị các thay đổi về da.

Mặc dù cả vitamin E và vitamin C đều cho thấy một số tác dụng tích cực, nhưng nhiều nghiên cứu lưu ý rằng vitamin C được sử dụng cùng với vitamin E sẽ hiệu quả hơn trong việc bảo vệ chống lại các tác nhân ngoài môi trường.

Hai loại vitamin này hoạt động cùng nhau để ức chế:

 • tia UV gây hại

 • lão hóa do tia cực tím

 • ung thư da

 • viêm da do ô nhiễm

 • thoái hóa collagen

Mặc quần áo và mũ bảo hộ

Vấn đề không chỉ là bức xạ nhiệt và tia cực tím. Những gì chúng ta mặc trong cái nóng đó có thể liên quan tới nguy cơ bị cháy nắng và ung thư da.

Mọi người thường dành nhiều thời gian hơn ở ngoài trời với ít quần áo bảo hộ hơn trong những tháng có nhiệt độ nóng hơn. Thoa kem chống nắng và hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là rất tốt, nhưng bạn cũng nên mặc quần áo bảo hộ và đội mũ khi ra ngoài.

Cân nhắc mặc quần áo UPF (yếu tố bảo vệ tia cực tím) để tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời. Mũ rộng vành, mũ đan khít là loại tốt nhất để chống nắng.

Lời kết

Có mối tương quan rõ ràng giữa biến đổi khí hậu và sức khỏe làn da, và chủ đề này đáng được quan tâm nhiều hơn.

Chung tay hành động toàn cầu cũng cần thiết để giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đối với môi trường và sức khỏe con người.

Tuy nhiên, có nhiều cách chúng ta có thể tạo ra những thay đổi riêng cho sức khỏe và làn da của mình, cũng như sức khỏe của hành tinh.

 

Có thể bạn quan tâm?
8 SAI LẦM KHI LÀM ĐẸP GÂY HẠI CHO DA

8 SAI LẦM KHI LÀM ĐẸP GÂY HẠI CHO DA

Chăm sóc da là một công đoạn diễn ra hàng ngày, không thể thiếu của các chị em phụ nữ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chăm sóc da phù hợp. Sau đây hãy cùng tìm hiểu top 8 sai lầm khi làm đẹp có thể gây hại cho da.
administrator
12 CÁCH ĐỂ THOÁT KHỎI MỤN ĐẦU ĐEN

12 CÁCH ĐỂ THOÁT KHỎI MỤN ĐẦU ĐEN

Mụn đầu đen là một trong những dạng phổ biến nhất của mụn. Mặc dù những người có làn da nhờn dễ bị mụn đầu đen hơn, nhưng bất kỳ ai cũng đều có thể mắc phải chúng. Chúng hình thành khi lỗ chân lông bị tắc với sự kết hợp của tế bào da chết và dầu thừa (bã nhờn) từ tuyến bã nhờn của chúng ta.
administrator
12 MẸO ĐỂ CÓ MÓNG TAY CHẮC KHỎE HƠN

12 MẸO ĐỂ CÓ MÓNG TAY CHẮC KHỎE HƠN

Móng tay của chúng ta có thể gửi rất nhiều thông điệp đến người khác và móng tay yếu hoặc dễ gãy có thể khiến bạn tự ti. Rất may, có rất nhiều điều bạn có thể làm để giúp móng chắc khỏe và cải thiện sức khỏe của chúng.
administrator
5 LẦM TƯỞNG VỀ MỤN VÀ CHẾ ĐỘ ĂN - THEO KHOA HỌC

5 LẦM TƯỞNG VỀ MỤN VÀ CHẾ ĐỘ ĂN - THEO KHOA HỌC

Mụn ảnh hưởng đến hầu hết mọi người tại một số thời điểm trong cuộc đời, kể cả ở tuổi trưởng thành. Có rất nhiều lầm tưởng về nguyên nhân gây mụn do chế độ ăn uống, nhưng không có đủ nghiên cứu lâm sàng để chứng minh chúng.
administrator
6 LÝ DO TẠI SAO MỌI NGƯỜI TRÁNH SILICONE TRONG QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA

6 LÝ DO TẠI SAO MỌI NGƯỜI TRÁNH SILICONE TRONG QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA

Một mặt có những người nói rằng silicon làm cho làn da trông khỏe mạnh hơn mà không thực sự đóng góp vào sức khỏe tổng thể của nó. Mặt khác, bạn có những người nói rằng silicon không gây hại về mặt kỹ thuật, vì vậy sẽ không có hại gì khi sử dụng chúng trong các sản phẩm chăm sóc da.
administrator
LỢI ÍCH CỦA COPPER PEPTIDE ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CỦA LÀN DA VÀ MÁI TÓC

LỢI ÍCH CỦA COPPER PEPTIDE ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CỦA LÀN DA VÀ MÁI TÓC

Peptide đồng có khả năng thâm nhập vào bên dưới lớp biểu bì trên mặt và da đầu của chúng ta, có khả năng giúp xây dựng collagen và elastin.
administrator
CÓ NÊN GẮN BÓ VỚI MỘT THƯƠNG HIỆU CHĂM SÓC DA?

CÓ NÊN GẮN BÓ VỚI MỘT THƯƠNG HIỆU CHĂM SÓC DA?

Làn da của mọi người là khác nhau, vì vậy những gì hiệu quả với người khác có thể không hiệu quả với bạn. Nếu bạn là người mới bắt đầu sử dụng hoặc có làn da nhạy cảm, thì việc sử dụng cùng một nhãn hiệu có thể là lựa chọn an toàn nhất. Quy trình này ít có khả năng gây kích ứng nhất và là cách dễ nhất.
administrator
NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT VỀ CHỨNG TĂNG SẮC TỐ DA

NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT VỀ CHỨNG TĂNG SẮC TỐ DA

Tăng sắc tố nói chung không có hại và thường không phải là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng.
administrator