HƯỚNG DẪN VỀ QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA AN TOÀN KHI MANG THAI

Thật không dễ dàng khi từ bỏ chế độ chăm sóc da hàng ngày, nhưng chúng tôi biết bạn sẽ làm bất cứ điều gì để bảo vệ đứa con bé bỏng của mình. Điều này bao gồm việc tránh các sản phẩm có thể gây hại cho bạn hoặc con trẻ trong thời kỳ mang thai. Bằng chứng cho thấy rằng các sản phẩm có chứa retinoid theo toa có khả năng dẫn đến những bất thường nghiêm trọng bẩm sinh.

daydreaming distracted girl in class

HƯỚNG DẪN VỀ QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA AN TOÀN KHI MANG THAI

Ngay khi bạn phát hiện ra mình đang mang thai, cả thế giới của bạn sẽ thay đổi. Và điều đó cũng có thể bao gồm dòng sản phẩm chăm sóc da mà bạn đang sử dụng.

Mặc dù ai cũng biết rằng bạn phải gác lại loại rượu yêu thích của mình, nhưng việc phải loại bỏ các sản phẩm chăm sóc da đáng tin cậy có thể là một cú sốc thực sự. Mỗi chúng ta đều cần quan tâm tới các sản phẩm dành cho da của mình vì một lý do chính đáng: Một số thành phần có thể được hấp thụ vào cơ thể bạn và do đó, cơ thể của em bé cũng vậy.

Hãy yên tâm rằng hầu hết các sản phẩm chăm sóc cơ thể không kê đơn (OTC) đều hoàn toàn an toàn, nhưng có một số thành phần có thể gây hại cho con trẻ. Vì vậy, đây là tin tốt: Bạn có thể tìm thấy sự cân bằng giữa việc duy trì làn da sáng và bảo vệ em bé của mình.

Cho dù bạn đang tìm kiếm một sản phẩm an toàn để đảo ngược sự thay đổi không mong muốn trên da do mang thai hay bạn đang kiểm tra độ an toàn của chế độ chăm sóc hiện tại, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ thế nào là một làn da khỏe mạnh khi mang thai quy trình chăm sóc trông như thế nào — cũng như những thành phần cụ thể cần tránh.

Thay đổi của làn da khi mang thai

Đầu tiên, hãy đối mặt với sự thật: Những thay đổi về da khi mang thai xảy ra với nhiều người. Thay đổi nội tiết tố có thể là nguyên nhân, cùng với những thay đổi đối với hệ thống tim mạch và chức năng miễn dịch của cơ thể khi mang thai.

Trong khi một số người may mắn trải qua 9 tháng có làn da hoàn hảo thuần khiết, thì những người khác lại gặp phải ít nhất một vấn đề về da mới hoặc xấu đi vào một thời điểm nào đó. Phổ biến nhất là:

 • da khô

 • da sẫm màu (một tình trạng gọi là nám hoặc chloasma)

 • mụn

Những người mắc các bệnh về da từ trước, chẳng hạn như bệnh chàm, bệnh vẩy nến hoặc bệnh hồng ban, cũng có thể gặp phải sự thay đổi trong các triệu chứng của họ (tốt hơn hoặc xấu hơn).

Và bởi vì cơ thể bạn “chuẩn bị sẵn sàng” khi mang thai, những thay đổi khó chịu trên da cũng có thể ảnh hưởng đến những vị trí khác - ví dụ như vết rạn da, tĩnh mạch mạng nhện, sự phát triển của tóc và thậm chí là rụng tóc.

Các thành phần chăm sóc da cần tránh khi mang thai

Trước khi đi vào danh sách các thành phần, chúng tôi phải chỉ ra rằng dữ liệu dựa trên bằng chứng về sự an toàn của các sản phẩm cụ thể trong thai kỳ còn hạn chế. Trong hầu hết các trường hợp, các thử nghiệm lâm sàng trên người mang thai là điều cấm kỵ về mặt đạo đức.

Nhưng một số nghiên cứu trên động vật, giai thoại hoặc một số trường hợp cụ thể đã chỉ ra một số tác động nghiêm trọng đến thai nhi liên quan đến một số thành phần chăm sóc da phổ biến. Đó là cơ sở cho các khuyến nghị của chúng tôi.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) yêu cầu các sản phẩm mỹ phẩm phải “an toàn” dựa trên cách sử dụng và ghi nhãn cụ thể, nhưng chúng không cần sự chấp thuận của FDA để được bán trên thị trường.

Tất cả những điều đó đặt ra câu hỏi lớn về mỹ phẩm nào thực sự an toàn khi mang thai. Trên cơ sở này, hầu hết các chuyên gia đều khuyên mọi người nên thận trọng.

Retinoid

Vitamin A là một chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho sức khỏe tối ưu của da, miễn dịch, sinh sản và mắt. Sau khi được tiêu thụ hoặc hấp thụ qua da, cơ thể bạn sẽ chuyển đổi nó thành retinol.

Một số sản phẩm chăm sóc da dành cho người bị lão hóa sử dụng một loại retinol được gọi là retinoids, đã trở thành một “loại thuốc tiên” vì chúng có thể giúp đẩy lùi mụn trứng cá và giảm nếp nhăn. Retinoids làm điều này bằng cách giúp các tế bào da ở bề mặt tẩy tế bào chết nhanh hơn và thúc đẩy sản xuất collagen để trẻ hóa làn da.

Các sản phẩm OTC có hàm lượng retinoid thấp hơn, trong khi các loại thuốc theo toa - chẳng hạn như Retin-A (tretinoin) và Accutane (isotretinoin) - chứa liều cao hơn nhiều.

Lượng retinoids được hấp thụ bởi các sản phẩm bôi ngoài da có thể thấp, nhưng việc mang thai có liên quan đến liều lượng cao hơn. Do đó, tất cả retinoids đều được khuyến cáo không nên dùng khi mang thai.

Retinoids theo toa như isotretinoin đã được ghi nhận rộng rãi vì gây ra 20% đến 35% nguy cơ mắc các bất thường nghiêm trọng bẩm sinh, với khoảng 30% đến 60% trẻ em có biểu hiện về nhận thức thần kinh khi tiếp xúc trong tử cung.

Do đó, những người có thể mang thai nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau khi sử dụng isotretinoin:

 • Sử dụng hai biện pháp tránh thai.

 • Thường xuyên được bác sĩ theo dõi thai kỳ và tuân thủ.

 • Ngừng thuốc 1 đến 2 tháng trước khi mang thai.

Bác sĩ sẽ thảo luận về chương trình iPLEDGE với bạn trước khi kê toa isotretinoin. Đây là một chương trình giám sát của liên bang nhằm giảm khả năng mang thai ở những người dùng isotretinoin.

Axit salicylic liều cao

Axit salicylic là một thành phần phổ biến để điều trị mụn trứng cá do khả năng chống viêm của nó, tương tự như aspirin. Nhưng một nghiên cứu năm 2013 đã kết luận rằng nên tránh các sản phẩm có chứa một lượng lớn axit salicylic, chẳng hạn như thuốc lột da và thuốc uống trong thời kỳ mang thai.

Điều đó nói rằng, các sản phẩm OTC tại chỗ liều thấp hơn có chứa axit salicylic đã được Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) báo cáo là an toàn.

Hydroquinone

Hydroquinone là một sản phẩm kê đơn để làm sáng da hoặc giảm sắc tố da do nám và sạm da, có thể xảy ra khi mang thai.

Không có mối liên hệ nào được chứng minh giữa các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng hoặc tác dụng phụ với hydroquinone. Nhưng vì cơ thể có thể hấp thụ một lượng đáng kể hydroquinone so với các thành phần khác (35% đến 45%), tốt nhất nên hạn chế tiếp xúc (nếu có) trong thời kỳ mang thai.

Phthalate

Phthalates là hóa chất gây rối loạn nội tiết được tìm thấy trong nhiều sản phẩm làm đẹp và chăm sóc cá nhân. Trong các nghiên cứu trên động vật và con người, rối loạn chức năng sinh sản và ảnh hưởng đến sự phát triển nghiêm trọng có liên quan đến việc tiếp xúc với phthalate.

Các chất gây rối loạn nội tiết đang ngày càng được nghiên cứu nhiều bởi FDA và các tổ chức y tế, chẳng hạn như Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, vì tác động tiềm ẩn của chúng trong việc ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe sinh sản.

Mỹ phẩm là nguồn phơi nhiễm phthalate hàng đầu. Loại phthalate phổ biến nhất mà bạn sẽ tìm thấy trong các sản phẩm làm đẹp là diethyl phthalate (DEP). Phthalates thường được tìm thấy trong bao bì nhựa cũng có thể ngấm vào các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Formaldehyde

Formaldehyde hiếm khi được sử dụng làm chất bảo quản và khử trùng trong các sản phẩm làm đẹp nữa vì nó là chất gây ung thư đã được biết đến và theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), có thể làm tăng nguy cơ vô sinh và sảy thai.

Nhưng có những hóa chất giải phóng formaldehyde thường được tìm thấy trong mỹ phẩm với tác dụng nguy hiểm tiềm ẩn tương tự. Chúng bao gồm những hoạt chất sau đây:

 • bronopol (2-bromo-2-nitropropane-1,3-diol)

 • DMDM hydantoin

 • diazolidinyl urea

 • hydroxymetylglyxinat

 • imidazolidinyl urea

 • quaternium-15

 • 5-bromo-5-nitro-1,3-dioxan

Kem chống nắng hóa học

Oxybenzone và các dẫn xuất của nó là bộ lọc tia cực tím (UV) được sử dụng thường xuyên nhất trong kem chống nắng. Nó đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc bảo vệ da, nhưng những tác động có hại cho sức khỏe và môi trường của oxybenzone đang khiến nó trở nên tranh cãi.

Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy rằng một số hoạt chất nhất định có thể có tác động tiêu cực đến nguồn nước, sức khỏe của cá và chuỗi thức ăn trên toàn thế giới. Bao gồm:

 • oxybenzone

 • octocrylene

 • octinoxate

Vì oxybenzone là một hóa chất gây rối loạn nội tiết đã được biết đến, nên mối lo ngại khi sử dụng trong thai kỳ là nó có thể ảnh hưởng tới nội tiết tố và gây tổn thương vĩnh viễn cho cả bạn và em bé.

Một nghiên cứu năm 2018 trên động vật đã kết luận rằng việc tiếp xúc với oxybenzone khi mang thai ở mức mà con người thường sử dụng đã tạo ra những thay đổi vĩnh viễn đối với tuyến vú và quá trình tiết sữa.

Các nghiên cứu khác trên động vật đã cho thấy hóa chất này có liên quan tới tổn thương thai nhi vĩnh viễn, có thể liên quan đến việc phát triển các tình trạng thần kinh ở tuổi trưởng thành, chẳng hạn như bệnh tâm thần phân liệt và bệnh Alzheimer.

Phơi nhiễm oxybenzone cũng có liên quan đến bệnh Hirschsprung, một dị tật bẩm sinh ảnh hưởng đến ruột già.

Các thành phần chăm sóc da an toàn

Dưới đây là một vài lựa chọn thay thế để kiểm soát một cách an toàn các vấn đề về da phổ biến nhất (và khó chịu) trong thai kỳ.

Mụn trứng cá và tăng sắc tố

Nếu bạn dễ bị nổi mụn — hoặc thấy mình đột nhiên quay ngược thời gian về làn da giống như tuổi vị thành niên — thì có một số lựa chọn thay thế an toàn hơn là sử dụng các sản phẩm chứa retinoid trong khi mang thai. Một trong những thành phần hiệu quả nhất là axit glycolic.

Axit glycolic với nồng độ cao không được khuyến nghị trong thời kỳ mang thai, nhưng nó có thể an toàn với nồng độ nhỏ thường thấy trong các sản phẩm làm đẹp OTC.

Axit glycolic và những chất tương tự - chẳng hạn như axit azelaic - cũng có thể giúp giảm nếp nhăn, làm sáng da và giảm tình trạng tăng sắc tố da.

ACOG xác nhận axit glycolic và azelaic là an toàn để điều trị mụn trứng cá khi mang thai, bên cạnh benzoyl peroxide tại chỗ và axit salicylic tại chỗ.

Da lão hóa và nếp nhăn

Giống như cách tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn chặn các gốc tự do trong cơ thể bạn, các chất chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin C, có thể tăng cường sức sống cho làn da của bạn một cách an toàn bằng cách bảo vệ làn da khỏi bị hư hại và duy trì lượng collagen.

Các chất chống oxy hóa tại chỗ khác trong các sản phẩm chăm sóc da bao gồm:

 • vitamin E

 • trà xanh

 • resveratrol

Lưu ý rằng không nên bổ sung resveratrol đường uống trong khi mang thai. Tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi thử bất kỳ chất bổ sung nào, đặc biệt nếu bạn đang mang thai hoặc dự định mang thai.

Da khô và rạn da

Không còn nghi ngờ gì nữa, việc mang thai ảnh hưởng rất nhiều tới cơ thể bạn, vì vậy nếu em bé sắp chào đời của bạn bổ sung thêm nước vào bất kỳ thời điểm nào, chúng sẽ lấy nước ra khỏi cơ thể bạn. Điều đó - ngoài sự thay đổi nội tiết tố - có thể dẫn đến khô da.

Ngoài việc uống nhiều nước, các sản phẩm dưỡng ẩm có dầu dừa, bơ ca cao, peptide và axit hyaluronic (HA) có thể cải thiện việc hydrat hóa da. Và khi bị rạn da, một chiến lược để ngăn ngừa chúng là thường xuyên dưỡng ẩm cho những vùng da dễ bị rạn để giúp da căng ra một cách tự nhiên khi em bé lớn lên.

Bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời

Chống nắng là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để ngăn ngừa nếp nhăn và ung thư da lâu dài. Nhưng làm thế nào để bảo vệ làn da của mình một cách an toàn khi mang thai lại là một câu hỏi lớn.

Quyết định về sự an toàn của một số loại kem chống nắng hóa học như oxybenzone vẫn chưa được đưa ra, vì vậy hãy thử các loại kem chống nắng có thành phần khoáng chất, giúp bảo vệ da bằng cách buộc các tia UV bật ra khỏi da hoàn toàn.

Các thành phần chống nắng khoáng chất bao gồm oxit kẽm và titan dioxide. Và đừng quên chiếc mũ rộng vành để thêm phần thời trang.

Thương hiệu chăm sóc da an toàn cho bà bầu

Trong vô vàn sản phẩm làm đẹp tràn ngập trên thị trường, có một vài thương hiệu dành riêng cho các sản phẩm chăm sóc da và cơ thể an toàn cho bà bầu:

 • Belli Skincare 

 • Earth Mama® Organics 

 • Erbavia Organic Skincare 

 • The Spoiled Mama 

 • BeautyCounter

Cách kiểm tra xem sản phẩm chăm sóc da của bạn có an toàn không

Trước tiên, hãy thảo luận về sự an toàn của các sản phẩm chăm sóc da của bạn với bác sĩ da liễu và bác sĩ sản phụ khoa, đặc biệt nếu bạn đang dùng thuốc theo toa hoặc lo lắng về tình trạng da đã có từ trước.

Tiếp theo, bạn có thể kiểm tra danh sách thành phần của sản phẩm để tìm bất kỳ thành phần nào có thể nguy hiểm với phụ nữ đang mang thai.

Thói quen chăm sóc da ban ngày và ban đêm an toàn cho bà bầu

Có rất nhiều thông tin cần biết về các sản phẩm chăm sóc da cho phụ nữ mang thai — và việc sàng lọc các sản phẩm và danh sách thành phần nghe có vẻ quá sức — vì vậy, đây là quy trình chăm sóc da tổng quát vào buổi sáng và buổi tối để giúp bạn bắt đầu hành trình tìm kiếm làn da sáng đẹp nhất.

 • Đầu tiên, bạn dùng nước ấm rửa sạch mặt với sữa rửa mặt dịu nhẹ.

 • Tiếp theo, thoa serum (nếu muốn).

 • Sau đó, thoa kem dưỡng ẩm phù hợp với loại da của bạn.

 • Sau đó, thoa kem dưỡng mắt (nếu cần).

 • Đối với ban ngày, hãy thoa kem chống nắng khoáng chất phổ rộng lên mặt và vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Để ngăn ngừa rạn da, hãy thoa kem dưỡng ẩm lên bụng, hông và đùi.

Có rất nhiều loại kem và dầu dưỡng có mục đích giữ ẩm cho da và ngăn ngừa sẹo. Bio-Oil là một lựa chọn phổ biến. Bạn có thể mua các sản phẩm sữa rửa mặt:

 • Phù hợp cho tất cả loại da

 • Ngăn ngừa lão hoá

 • Ngăn ngừa mụn

Lời kết

Thật không dễ dàng khi từ bỏ chế độ chăm sóc da hàng ngày, nhưng chúng tôi biết bạn sẽ làm bất cứ điều gì để bảo vệ đứa con bé bỏng của mình.

Điều này bao gồm việc tránh các sản phẩm có thể gây hại cho bạn hoặc con trẻ trong thời kỳ mang thai. Bằng chứng cho thấy rằng các sản phẩm có chứa retinoid theo toa có khả năng dẫn đến những bất thường nghiêm trọng bẩm sinh.

Về mặt tích cực, bạn có thể sử dụng danh sách các sản phẩm chăm sóc da an toàn khi mang thai của chúng tôi để tự tin tỏa sáng khi biết rằng mình đang có những lựa chọn lành mạnh hơn cho em bé sắp chào đời. Hỏi ý kiến của bác sĩ da liễu của bạn để được hướng dẫn về các vấn đề và mục tiêu chăm sóc da khi mang thai cụ thể của bạn.

 

Có thể bạn quan tâm?
PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ SẸO PHÌ ĐẠI

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ SẸO PHÌ ĐẠI

Sẹo phì đại là sẹo dày, rộng, thường nổi lên ở vùng da bị thương. Tình trạng có thể được điều trị tại trung tâm y tế hoặc tại nhà, tùy thuộc vào thời gian mà bạn muốn giải quyết nó.
administrator
ĐIỀU TRỊ CÁC LOẠI MỤN PHỔ BIẾN NHẤT THEO BÁC SĨ DA LIỄU

ĐIỀU TRỊ CÁC LOẠI MỤN PHỔ BIẾN NHẤT THEO BÁC SĨ DA LIỄU

Vết thâm là gì và chúng ta phải điều trị nó như thế nào? Nếu bạn là một người dễ bị mụn trứng cá, bạn có thể đã tự hỏi những câu hỏi này khi nhìn vào làn da của mình trong gương. Có một sự thật là câu trả lời không phải lúc nào cũng rõ ràng. Mụn trứng cá có nhiều dạng. Nói chung, mỗi loại đòi hỏi một cách tiếp cận khác nhau, nhưng tốt nhất bạn không nên bôi axit salicylic lên những vết sưng hoặc vết đỏ. Nếu mụn vẫn tiếp tục nổi và ảnh hưởng đến sự tự tin của bạn, trước tiên, hãy xác định những gì bạn đang cần giải quyết trước khi đưa ra kế hoạch chăm sóc da cụ thể.
administrator
AXIT FERULIC - THÀNH PHẦN CHĂM SÓC DA TĂNG CƯỜNG TÁC ĐỘNG CHỐNG OXY HÓA

AXIT FERULIC - THÀNH PHẦN CHĂM SÓC DA TĂNG CƯỜNG TÁC ĐỘNG CHỐNG OXY HÓA

Axit ferulic được xem là một thành phần rất có ích trong quy trình chăm sóc da. Sau đây hãy cùng tìm hiểu các thông tin cần biết về axit ferulic nhé.
administrator
TẠI SAO KHÔNG NÊN DÙNG ĐƯỜNG ĐỂ TẨY TẾ BÀO CHẾT CHO DA MẶT CỦA BẠN?

TẠI SAO KHÔNG NÊN DÙNG ĐƯỜNG ĐỂ TẨY TẾ BÀO CHẾT CHO DA MẶT CỦA BẠN?

Tẩy tế bào chết bằng đường thường được quảng cáo là giúp tạo ra một làn da mềm mại, mịn màng, nhưng đôi khi chúng lại quá khắc nghiệt đối với da mặt. Vì lý do đó, bạn chỉ nên sử dụng đường để tẩy tế bào chết trên cơ thể và xem xét các lựa chọn thay thế an toàn hơn cho khuôn mặt của mình.
administrator
NỔI MỤN TRÊN CÁNH TAY

NỔI MỤN TRÊN CÁNH TAY

Mụn nhọt là một tình trạng da phổ biến đối với mọi người ở mọi lứa tuổi. Trong khi nổi mụn trên mặt, lưng, cổ, ngực và vai phổ biến hơn thì mụn cũng có thể xuất hiện trên cánh tay. Nếu bạn thấy những vết sưng đỏ hoặc mụn mủ trên cánh tay của mình, thì rất có thể bạn đang mắc phải một loại mụn điển hình trên cánh tay. Tuy nhiên, nó có thể là một dấu hiệu của một tình trạng khác nghiêm trọng hơn.
administrator
MỌI THỨ BẠN CẦN BIẾT VỀ MỤN VÀ CHĂM SÓC LÀN DA

MỌI THỨ BẠN CẦN BIẾT VỀ MỤN VÀ CHĂM SÓC LÀN DA

Mụn trứng cá đôi khi được coi là một vấn đề đối với thanh thiếu niên và thanh thiếu niên. Mặc dù nó thường xảy ra ở tuổi thiếu niên, nhưng nó không nhất thiết sẽ dừng lại sau khi đến sinh nhật lần thứ 20 của bạn.
administrator
QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA CƠ BẢN CHO DA THƯỜNG

QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA CƠ BẢN CHO DA THƯỜNG

Bạn có một làn da "bình thường"? Bạn thật may mắn! Da thường là một trong những loại da có khả năng cần chăm sóc ít hơn. Nó thường không đòi hỏi nhiều công sức để ngăn ngừa lượng dầu thừa, giải quyết tình trạng nhạy cảm hoặc khô da. Tuy nhiên, vẫn có một số bước bạn có thể thực hiện để đảm bảo làn da của bạn đẹp và cảm thấy tốt nhất.
administrator
13 SỰ THẬT CẦN BIẾT TRƯỚC KHI BỔ SUNG RETINOIDS VÀO QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA CỦA BẠN

13 SỰ THẬT CẦN BIẾT TRƯỚC KHI BỔ SUNG RETINOIDS VÀO QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA CỦA BẠN

Có thể rằng bạn có thể đã nghe về việc retinoids tuyệt vời như thế nào đối với làn da của chúng ta - và có lý do cho điều này! Các thành phần này đã được chứng minh trong nghiên cứu này đến nghiên cứu khác với công dụng khuyến khích quá trình tái tạo tế bào, kích thích collagen, giúp điều trị mụn trứng cá, làm mờ nếp nhăn, làm mờ sắc tố và mang lại làn da tươi trẻ. Sự xuất hiện của thành phần này như là một loại thuốc tiên đối với ngành chăm sóc da. Nhưng với rất nhiều lợi ích, thật dễ dàng để truyền miệng đi xa hơn khoa học. Dưới đây là 13 lầm tưởng về retinoids mà chúng tôi sẽ làm sáng tỏ cho bạn để cung cấp chính xác những thông tin mà bạn cần về thành phần này.
administrator