MẤT BAO LÂU ĐỂ CHỮA LÀNH VẾT CHÁY NẮNG?

Hãy nhớ rằng mặc dù các triệu chứng của cháy nắng chỉ là tạm thời nhưng tổn thương đối với da và DNA của chúng ta là vĩnh viễn. Các tác động lâu dài bao gồm lão hóa sớm, xuất hiện nếp nhăn, vết đen và ung thư da.

daydreaming distracted girl in class

MẤT BAO LÂU ĐỂ CHỮA LÀNH VẾT CHÁY NẮNG?

Bạn có đang có cảm giác bỏng rát không?

Bạn đã quên thoa kem chống nắng và ngủ quên trên chiếc ghế tắm nắng của mình. Tin xấu là bạn chắc chắn sẽ bị đỏ da và xuất hiện cảm giác đau. Tin tốt là cơn đau sẽ không kéo dài mãi mãi.

Cháy nắng là tổn thương da do tia cực tím (UV) từ mặt trời.

Các triệu chứng cháy nắng xuất hiện trong vòng vài giờ sau khi phơi nắng. Tuy nhiên, toàn bộ ảnh hưởng của tổn thương da có thể mất 24 giờ mới xuất hiện. Tổn thương lâu dài, chẳng hạn như tăng nguy cơ ung thư da, có thể mất nhiều năm mới xuất hiện.

Tìm hiểu về những gì sẽ xảy ra khi cơ thể bạn hoạt động để loại bỏ và sửa chữa vùng da bị tổn thương.

Bỏng nặng hơn có lâu khỏi không?

Cháy nắng kéo dài bao lâu tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nó.

Cháy nắng nhẹ

Cháy nắng nhẹ thường đi kèm với mẩn đỏ và hơi đau, có thể kéo dài từ 3 – 5 ngày. Da của bạn cũng có thể bong tróc một chút trong vài ngày trong khi da tái tạo lại.

Cháy nắng vừa phải

Cháy nắng mức độ vừa phải thường đau đớn hơn. Da sẽ đỏ, sưng và nóng khi chạm vào. Cháy nắng vừa phải thường mất khoảng 1 tuần để hồi phục hoàn toàn. Sau đó, da có thể tiếp tục bong tróc trong vài ngày nữa.

Cháy nắng nghiêm trọng

Những vết cháy nắng nghiêm trọng đôi khi cần đến gặp  bác sĩ hoặc thậm chí là bệnh viện để được kiểm tra. Bạn sẽ bị phồng rộp, cảm giác đau đớn và da rất đỏ. Có thể mất đến 2 tuần để hồi phục hoàn toàn.

Ngay cả khi bạn không cần đến bệnh viện, bạn vẫn có thể phải ở nhà và nghỉ ngơi để hồi phục sau khi bị bỏng nặng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian bị cháy nắng

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến thời gian các triệu chứng cháy nắng của bạn kéo dài. Không phải ai cũng phản ứng giống nhau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Nói chung, các yếu tố sau đây khiến mọi người dễ bị cháy nắng nghiêm trọng hơn và thường mất nhiều thời gian hơn để hồi phục:

 • da trắng hoặc sáng

 • tàn nhang, tóc đỏ hoặc vàng

 • tiếp xúc với ánh nắng mặt trời từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều (khi tia nắng mặt trời gay gắt nhất)

 • ở trên cao

 • lỗ thủng tầng ôzôn

 • sống hoặc du lịch ở những nơi gần xích đạo

 • sử dụng giường tắm nắng

 • một số loại thuốc khiến bạn dễ bị bỏng hơn (thuốc tăng nhạy cảm với ánh sáng)

Vết đỏ do cháy nắng kéo dài bao lâu?

Màu đỏ của bạn thường sẽ bắt đầu xuất hiện khoảng hai đến sáu giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Vết đỏ sẽ đạt đến đỉnh điểm sau khoảng 24 giờ, và sau đó sẽ giảm dần trong 1 hoặc 2 ngày tiếp theo.

Vết đỏ do bỏng nặng hơn có thể mất nhiều thời gian hơn để giảm bớt.

Cơn đau cháy nắng kéo dài bao lâu?

Cơn đau do cháy nắng thường bắt đầu trong vòng 6 giờ và lên đến đỉnh điểm vào khoảng 24 giờ. Cảm giác đau thường sẽ giảm sau 48 giờ.

Bạn có thể giảm đau bằng cách sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen (Motrin, Aleve) hoặc aspirin (Bufferin).

Chườm mát lên vùng da bị tổn thương cũng có thể giúp giảm đau.

Sưng tấy do cháy nắng kéo dài bao lâu?

Hiện tượng sưng tấy có thể kéo dài đến 2 ngày hoặc lâu hơn đối với các vết bỏng nặng. Bạn có thể dùng thuốc chống viêm như ibuprofen hoặc sử dụng kem corticosteroid để giúp giảm sưng.

Vết phồng rộp do cháy nắng kéo dài bao lâu?

Các vết phồng rộp từ bỏng vừa đến nặng bắt đầu xuất hiện trong khoảng từ 6 đến 24 giờ sau khi tiếp xúc với tia cực tím, nhưng đôi khi có thể mất vài ngày để xuất hiện trên da. Vì vết phồng rộp thường là dấu hiệu của vết bỏng mức độ vừa hoặc nặng nên chúng có thể tồn tại đến một tuần.

Nếu bạn bị phồng rộp, đừng làm vỡ chúng. Cơ thể chúng ta tạo ra những vết phồng rộp này để bảo vệ làn da của bạn và cho phép nó lành lại, vì vậy việc làm vỡ chúng sẽ làm chậm quá trình hồi phục. Nó cũng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Nếu vết phồng rộp tự vỡ, hãy làm sạch khu vực bằng xà phòng dịu nhẹ và nước, đồng thời che khu vực đó bằng băng ướt. Giữ vết phồng rộp khỏi ánh nắng mặt trời để giúp vết thương nhanh lành hơn.

Lột da do cháy nắng kéo dài bao lâu?

Sau khi bạn bị bỏng, da thường bắt đầu bong tróc sau khoảng 3 ngày. Sau khi bong tróc bắt đầu, nó có thể kéo dài trong vài ngày.

Nói chung, triệu chứng bong tróc sẽ dừng lại khi da lành hoàn toàn. Đối với vết bỏng mức độ nhẹ đến trung bình, sẽ hết trong vòng 7 ngày, nhưng có thể xảy ra bong tróc nhẹ trong vài tuần.

Uống nhiều nước để giúp da mau lành hơn.

Hãy nhẹ nhàng khi loại bỏ các tế bào da chết từ vùng da bị bong tróc. Đừng kéo hoặc tẩy tế bào chết - da sẽ tự bong ra. Làn da mới của bạn sẽ mỏng manh và dễ bị kích ứng hơn.

Hãy thử tắm bằng nước ấm để giúp nới lỏng các tế bào chết. Dưỡng ẩm cho da cũng rất hữu ích, miễn là kem dưỡng ẩm không gây cảm giác châm chích. Hãy thử sử dụng sáp dầu khoáng nếu cần.

Không bao giờ kéo hoặc chạm vào vùng da bị bong tróc.

Phát ban do cháy nắng kéo dài bao lâu?

Phát ban có thể phát triển trong vòng 6 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và có thể kéo dài đến 3 ngày tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết bỏng ở mỗi người.

Đắp một miếng gạc mát và gel lô hội để giúp làm dịu da và làm cho vết phát ban của bạn biến mất nhanh hơn.

Ngộ độc nắng kéo dài bao lâu?

Mặc dù tên của tình trạng này, ngộ độc ánh nắng mặt trời không có nghĩa là bạn đã bị nhiễm độc. Ngộ độc ánh nắng, còn được gọi là phát ban do ánh nắng mặt trời, là tên gọi của một loại cháy nắng nghiêm trọng hơn. Các triệu chứng bao gồm:

 • phát ban

 • phồng rộp

 • mạch nhanh

 • buồn nôn

 • nôn mửa

 • sốt

Nếu bạn bị ngộ độc nắng, hãy đến gặp bác sĩ để được điều trị. Đối với những trường hợp nghiêm trọng, ngộ độc nắng có thể mất 10 ngày hoặc thậm chí vài tuần để giải quyết.

Khi nào cần đi khám bác sĩ

Gọi ngay cho bác sĩ nếu bạn bị sốt cùng với cháy nắng. Bạn sẽ cần đề phòng các dấu hiệu sốc, mất nước hoặc kiệt sức vì nóng. Hãy để ý các triệu chứng sau:

 • cảm thấy mệt mỏi

 • mạch nhanh

 • khát nước tột độ

 • không có nước tiểu

 • buồn nôn hoặc nôn mửa

 • ớn lạnh

 • mụn nước bao phủ một phần lớn cơ thể của bạn

 • hoang mang

 • dấu hiệu nhiễm trùng ở mụn nước, chẳng hạn như mủ, sưng và đau

Bảo vệ làn da của bạn

Hãy nhớ rằng mặc dù các triệu chứng của cháy nắng chỉ là tạm thời nhưng tổn thương đối với da và DNA của chúng ta là vĩnh viễn. Các tác động lâu dài bao gồm lão hóa sớm, xuất hiện nếp nhăn, vết đen và ung thư da. Chỉ cần một lần bị cháy nắng nặng cũng có thể gây ra tác động tiêu cực.

Bảo vệ làn da của bạn bằng kem chống nắng, mũ, kính râm và quần áo chống nắng bất cứ khi nào bạn ra ngoài.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
TẠI SAO MỤN BÙNG PHÁT? 8 NGUYÊN NHÂN TIỀM ẨN GÂY RA MỤN (KÈM THEO CÁCH ĐIỀU TRỊ)

TẠI SAO MỤN BÙNG PHÁT? 8 NGUYÊN NHÂN TIỀM ẨN GÂY RA MỤN (KÈM THEO CÁCH ĐIỀU TRỊ)

Đợt bùng phát mụn có thể không phải là vấn đề lớn trong mọi thứ diễn ra hàng ngày trong cuộc sống, nhưng đối với một số người, chúng có thể phá hỏng một ngày tốt đẹp khác. Chúng dường như đến từ hư không và xuất hiện khi bạn thực sự muốn mình trông đẹp nhất, chẳng hạn như khi thuyết trình trong công việc, hẹn hò hoặc họp mặt gia đình. Tồi tệ hơn, chúng có thể gây đau đớn và thậm chí có cảm giác như đau nhói lên.
administrator
XÂY DỰNG THÓI QUEN CHĂM SÓC DA PHÙ HỢP VỚI BẠN

XÂY DỰNG THÓI QUEN CHĂM SÓC DA PHÙ HỢP VỚI BẠN

Một phương pháp chăm sóc da duy nhất phù hợp với tất cả mọi người nghe có vẻ giống như một giấc mơ trở thành hiện thực. Nhưng hiện tại, nó vẫn chỉ là: một giấc mơ. Mỗi loại da có những nhu cầu khác nhau, vì vậy một số thành phần nhất định có thể gây hại cho làn da của bạn thay vì mang lại lợi ích. Có thể người bạn thân nhất của bạn gợi ý về một thành phần cụ thể - nhưng khi bạn dùng thử, bạn sẽ phát điên lên chỉ sau một đêm. Không còn nghi ngờ gì nữa, việc tìm cho mình một thói quen hiệu quả có thể mất một chút thời gian và sự nỗ lực. Nhưng nếu bạn muốn nhận được sự hỗ trợ để bắt đầu, thì bạn đã đến đúng chỗ. Sau đây, bạn sẽ tìm thấy hướng dẫn phác thảo các nhu cầu chăm sóc da cơ bản, đặt ra một số mục tiêu cho da và tìm các sản phẩm uy tín.
administrator
CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN RỤNG TÓC NHƯ THẾ NÀO?

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN RỤNG TÓC NHƯ THẾ NÀO?

Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến rụng tóc, bao gồm các tình trạng bệnh lý, rối loạn nội tiết tố và nhiễm trùng.
administrator
CÁC CÁCH TRÁNH MẨN ĐỎ DO MỤN NHỌT VÀ MỤN TRỨNG CÁ GÂY RA

CÁC CÁCH TRÁNH MẨN ĐỎ DO MỤN NHỌT VÀ MỤN TRỨNG CÁ GÂY RA

Ngay cả những tín đồ có chu trình chăm sóc da 10 bước cũng khó tránh khỏi mụn nhọt. Thật ra, có rất nhiều cách để bạn có thể giảm thiểu được tình trạng mẩn đỏ thông qua việc chăm sóc da nếu bạn đang bị các vết mụn đỏ, kích ứng,...
administrator
CÁCH ĐỐI PHÓ VỚI MỤN NỘI TIẾT TỐ CÓ THỂ XẢY RA Ở MỌI LỨA TUỔI

CÁCH ĐỐI PHÓ VỚI MỤN NỘI TIẾT TỐ CÓ THỂ XẢY RA Ở MỌI LỨA TUỔI

Khi lo ngại về sức khỏe, mụn trứng cá do nội tiết tố không phải là một vấn đề đặc biệt gây suy nhược. Tuy nhiên, mọi người thường cảm thấy xấu hổ khi ra ngoài mà không trang điểm kỹ càng. Vì vậy, tại sao các vấn đề về da ở tuổi thiếu niên vẫn tồn tại cho đến khi trưởng thành? Và điều quan trọng là bạn có thể làm gì với nó?
administrator
HƯỚNG DẪN LÀM SẠCH KÉP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

HƯỚNG DẪN LÀM SẠCH KÉP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Bằng một cách nào đó, thuật ngữ “làm sạch kép” đã dần trở nên phổ biến hơn, ban đầu chỉ là những tín đồ chăm sóc da, sau đó thì lan rộng ra hơn, cho tới hiện tại đã có rất nhiều người đã biết đến khái niệm này. Làm sạch kép là gì? Tại sao phải bổ sung thêm một bước vào thói quen làm sạch của bạn? Và nó có thật sự dành cho tất cả mọi người không? Hãy tiếp tục đọc để biết câu trả lời.
administrator
LÀN DA CỦA CHÚNG TA THỰC SỰ CẦN GÌ? LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ ĐƯỢC MỘT LÀN DA THỰC SỰ KHỎE MẠNH

LÀN DA CỦA CHÚNG TA THỰC SỰ CẦN GÌ? LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ ĐƯỢC MỘT LÀN DA THỰC SỰ KHỎE MẠNH

Chăm sóc da thường được coi là một quá trình phức tạp, đòi hỏi rất nhiều thời gian và các sản phẩm khác nhau. Nếu đọc qua các chủ đề chăm sóc da trên mạng xã hội, bạn sẽ nhận được rất nhiều câu trả lời cho câu hỏi “Bạn dành bao lâu để chăm sóc da mỗi ngày?”
administrator
BENZEN ĐƯỢC TÌM THẤY TRONG KEM CHỐNG NẮNG - LIỆU CÓ CẦN LO LẮNG?

BENZEN ĐƯỢC TÌM THẤY TRONG KEM CHỐNG NẮNG - LIỆU CÓ CẦN LO LẮNG?

Benzen trong kem chống nắng đã được ghi nhận trong nhiều báo cáo. Và bên cạnh đó, đây là một chất có khả năng gây ung thư!
administrator