MẤT BAO LÂU ĐỂ CHỮA LÀNH VẾT CHÁY NẮNG?

Hãy nhớ rằng mặc dù các triệu chứng của cháy nắng chỉ là tạm thời nhưng tổn thương đối với da và DNA của chúng ta là vĩnh viễn. Các tác động lâu dài bao gồm lão hóa sớm, xuất hiện nếp nhăn, vết đen và ung thư da.

daydreaming distracted girl in class

MẤT BAO LÂU ĐỂ CHỮA LÀNH VẾT CHÁY NẮNG?

Bạn có đang có cảm giác bỏng rát không?

Bạn đã quên thoa kem chống nắng và ngủ quên trên chiếc ghế tắm nắng của mình. Tin xấu là bạn chắc chắn sẽ bị đỏ da và xuất hiện cảm giác đau. Tin tốt là cơn đau sẽ không kéo dài mãi mãi.

Cháy nắng là tổn thương da do tia cực tím (UV) từ mặt trời.

Các triệu chứng cháy nắng xuất hiện trong vòng vài giờ sau khi phơi nắng. Tuy nhiên, toàn bộ ảnh hưởng của tổn thương da có thể mất 24 giờ mới xuất hiện. Tổn thương lâu dài, chẳng hạn như tăng nguy cơ ung thư da, có thể mất nhiều năm mới xuất hiện.

Tìm hiểu về những gì sẽ xảy ra khi cơ thể bạn hoạt động để loại bỏ và sửa chữa vùng da bị tổn thương.

Bỏng nặng hơn có lâu khỏi không?

Cháy nắng kéo dài bao lâu tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nó.

Cháy nắng nhẹ

Cháy nắng nhẹ thường đi kèm với mẩn đỏ và hơi đau, có thể kéo dài từ 3 – 5 ngày. Da của bạn cũng có thể bong tróc một chút trong vài ngày trong khi da tái tạo lại.

Cháy nắng vừa phải

Cháy nắng mức độ vừa phải thường đau đớn hơn. Da sẽ đỏ, sưng và nóng khi chạm vào. Cháy nắng vừa phải thường mất khoảng 1 tuần để hồi phục hoàn toàn. Sau đó, da có thể tiếp tục bong tróc trong vài ngày nữa.

Cháy nắng nghiêm trọng

Những vết cháy nắng nghiêm trọng đôi khi cần đến gặp  bác sĩ hoặc thậm chí là bệnh viện để được kiểm tra. Bạn sẽ bị phồng rộp, cảm giác đau đớn và da rất đỏ. Có thể mất đến 2 tuần để hồi phục hoàn toàn.

Ngay cả khi bạn không cần đến bệnh viện, bạn vẫn có thể phải ở nhà và nghỉ ngơi để hồi phục sau khi bị bỏng nặng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian bị cháy nắng

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến thời gian các triệu chứng cháy nắng của bạn kéo dài. Không phải ai cũng phản ứng giống nhau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Nói chung, các yếu tố sau đây khiến mọi người dễ bị cháy nắng nghiêm trọng hơn và thường mất nhiều thời gian hơn để hồi phục:

 • da trắng hoặc sáng

 • tàn nhang, tóc đỏ hoặc vàng

 • tiếp xúc với ánh nắng mặt trời từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều (khi tia nắng mặt trời gay gắt nhất)

 • ở trên cao

 • lỗ thủng tầng ôzôn

 • sống hoặc du lịch ở những nơi gần xích đạo

 • sử dụng giường tắm nắng

 • một số loại thuốc khiến bạn dễ bị bỏng hơn (thuốc tăng nhạy cảm với ánh sáng)

Vết đỏ do cháy nắng kéo dài bao lâu?

Màu đỏ của bạn thường sẽ bắt đầu xuất hiện khoảng hai đến sáu giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Vết đỏ sẽ đạt đến đỉnh điểm sau khoảng 24 giờ, và sau đó sẽ giảm dần trong 1 hoặc 2 ngày tiếp theo.

Vết đỏ do bỏng nặng hơn có thể mất nhiều thời gian hơn để giảm bớt.

Cơn đau cháy nắng kéo dài bao lâu?

Cơn đau do cháy nắng thường bắt đầu trong vòng 6 giờ và lên đến đỉnh điểm vào khoảng 24 giờ. Cảm giác đau thường sẽ giảm sau 48 giờ.

Bạn có thể giảm đau bằng cách sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen (Motrin, Aleve) hoặc aspirin (Bufferin).

Chườm mát lên vùng da bị tổn thương cũng có thể giúp giảm đau.

Sưng tấy do cháy nắng kéo dài bao lâu?

Hiện tượng sưng tấy có thể kéo dài đến 2 ngày hoặc lâu hơn đối với các vết bỏng nặng. Bạn có thể dùng thuốc chống viêm như ibuprofen hoặc sử dụng kem corticosteroid để giúp giảm sưng.

Vết phồng rộp do cháy nắng kéo dài bao lâu?

Các vết phồng rộp từ bỏng vừa đến nặng bắt đầu xuất hiện trong khoảng từ 6 đến 24 giờ sau khi tiếp xúc với tia cực tím, nhưng đôi khi có thể mất vài ngày để xuất hiện trên da. Vì vết phồng rộp thường là dấu hiệu của vết bỏng mức độ vừa hoặc nặng nên chúng có thể tồn tại đến một tuần.

Nếu bạn bị phồng rộp, đừng làm vỡ chúng. Cơ thể chúng ta tạo ra những vết phồng rộp này để bảo vệ làn da của bạn và cho phép nó lành lại, vì vậy việc làm vỡ chúng sẽ làm chậm quá trình hồi phục. Nó cũng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Nếu vết phồng rộp tự vỡ, hãy làm sạch khu vực bằng xà phòng dịu nhẹ và nước, đồng thời che khu vực đó bằng băng ướt. Giữ vết phồng rộp khỏi ánh nắng mặt trời để giúp vết thương nhanh lành hơn.

Lột da do cháy nắng kéo dài bao lâu?

Sau khi bạn bị bỏng, da thường bắt đầu bong tróc sau khoảng 3 ngày. Sau khi bong tróc bắt đầu, nó có thể kéo dài trong vài ngày.

Nói chung, triệu chứng bong tróc sẽ dừng lại khi da lành hoàn toàn. Đối với vết bỏng mức độ nhẹ đến trung bình, sẽ hết trong vòng 7 ngày, nhưng có thể xảy ra bong tróc nhẹ trong vài tuần.

Uống nhiều nước để giúp da mau lành hơn.

Hãy nhẹ nhàng khi loại bỏ các tế bào da chết từ vùng da bị bong tróc. Đừng kéo hoặc tẩy tế bào chết - da sẽ tự bong ra. Làn da mới của bạn sẽ mỏng manh và dễ bị kích ứng hơn.

Hãy thử tắm bằng nước ấm để giúp nới lỏng các tế bào chết. Dưỡng ẩm cho da cũng rất hữu ích, miễn là kem dưỡng ẩm không gây cảm giác châm chích. Hãy thử sử dụng sáp dầu khoáng nếu cần.

Không bao giờ kéo hoặc chạm vào vùng da bị bong tróc.

Phát ban do cháy nắng kéo dài bao lâu?

Phát ban có thể phát triển trong vòng 6 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và có thể kéo dài đến 3 ngày tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết bỏng ở mỗi người.

Đắp một miếng gạc mát và gel lô hội để giúp làm dịu da và làm cho vết phát ban của bạn biến mất nhanh hơn.

Ngộ độc nắng kéo dài bao lâu?

Mặc dù tên của tình trạng này, ngộ độc ánh nắng mặt trời không có nghĩa là bạn đã bị nhiễm độc. Ngộ độc ánh nắng, còn được gọi là phát ban do ánh nắng mặt trời, là tên gọi của một loại cháy nắng nghiêm trọng hơn. Các triệu chứng bao gồm:

 • phát ban

 • phồng rộp

 • mạch nhanh

 • buồn nôn

 • nôn mửa

 • sốt

Nếu bạn bị ngộ độc nắng, hãy đến gặp bác sĩ để được điều trị. Đối với những trường hợp nghiêm trọng, ngộ độc nắng có thể mất 10 ngày hoặc thậm chí vài tuần để giải quyết.

Khi nào cần đi khám bác sĩ

Gọi ngay cho bác sĩ nếu bạn bị sốt cùng với cháy nắng. Bạn sẽ cần đề phòng các dấu hiệu sốc, mất nước hoặc kiệt sức vì nóng. Hãy để ý các triệu chứng sau:

 • cảm thấy mệt mỏi

 • mạch nhanh

 • khát nước tột độ

 • không có nước tiểu

 • buồn nôn hoặc nôn mửa

 • ớn lạnh

 • mụn nước bao phủ một phần lớn cơ thể của bạn

 • hoang mang

 • dấu hiệu nhiễm trùng ở mụn nước, chẳng hạn như mủ, sưng và đau

Bảo vệ làn da của bạn

Hãy nhớ rằng mặc dù các triệu chứng của cháy nắng chỉ là tạm thời nhưng tổn thương đối với da và DNA của chúng ta là vĩnh viễn. Các tác động lâu dài bao gồm lão hóa sớm, xuất hiện nếp nhăn, vết đen và ung thư da. Chỉ cần một lần bị cháy nắng nặng cũng có thể gây ra tác động tiêu cực.

Bảo vệ làn da của bạn bằng kem chống nắng, mũ, kính râm và quần áo chống nắng bất cứ khi nào bạn ra ngoài.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
6 LÝ DO TẠI SAO MỌI NGƯỜI TRÁNH SILICONE TRONG QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA

6 LÝ DO TẠI SAO MỌI NGƯỜI TRÁNH SILICONE TRONG QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA

Một mặt có những người nói rằng silicon làm cho làn da trông khỏe mạnh hơn mà không thực sự đóng góp vào sức khỏe tổng thể của nó. Mặt khác, bạn có những người nói rằng silicon không gây hại về mặt kỹ thuật, vì vậy sẽ không có hại gì khi sử dụng chúng trong các sản phẩm chăm sóc da.
administrator
MIẾNG DÁN MỤN TỰ CHẾ LIỆU CÓ THẬT SỰ HIỆU QUẢ?

MIẾNG DÁN MỤN TỰ CHẾ LIỆU CÓ THẬT SỰ HIỆU QUẢ?

Mặc dù miếng dán mụn mua ở cửa hàng vốn dĩ không có hại gì nhưng các vật liệu tổng hợp dính có thể gây tác dụng làm khô da. Và nếu bạn sử dụng chúng thường xuyên, chi phí cũng sẽ khá đắt đỏ. Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc tự làm miếng dán mụn bằng các nguyên liệu tự nhiên có thể tìm thấy quanh nhà. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu cách thức hoạt động của miếng dán mụn tự làm cũng như cách bạn có thể làm chúng.
administrator
VITAMIN CHO TÓC LÀ GÌ? CÓ HIỆU QUẢ KHÔNG?

VITAMIN CHO TÓC LÀ GÌ? CÓ HIỆU QUẢ KHÔNG?

Trong một số ít trường hợp có mái tóc yếu do thiếu hụt chất dinh dưỡng, việc sử dụng chất bổ sung có thể cải thiện chất lượng tóc. Một chế độ ăn ít calo, chất béo hoặc protein cũng có liên quan đến tình trạng rụng tóc và việc tăng bổ sung những thứ này có thể giúp ích cho bạn.
administrator
NHỮNG LOẠI SẢN PHẨM NÀO AN TOÀN CHO DA EM BÉ?

NHỮNG LOẠI SẢN PHẨM NÀO AN TOÀN CHO DA EM BÉ?

Là cha mẹ, bạn luôn muốn những gì tốt nhất cho con mình. Điều đó bao gồm việc tạo cho trẻ thói quen chăm sóc da tốt nhất để giữ cho làn da luôn mềm mại và khỏe mạnh. Việc tìm hiểu những sản phẩm chăm sóc da em bé để mua có thể gây nhầm lẫn. Một số thành phần có thể khiến làn da nhạy cảm của trẻ bị kích ứng và một số thành phần khác thậm chí có thể được hấp thụ vào cơ thể của con bạn.
administrator
ĐÃ ĐẾN LÚC CHUYỂN SANG KEM CHỐNG NẮNG KHOÁNG CHẤT?

ĐÃ ĐẾN LÚC CHUYỂN SANG KEM CHỐNG NẮNG KHOÁNG CHẤT?

Bạn có một làn da dễ bị cháy nắng? Vậy lựa chọn sử dụng kem chống nắng hàng ngày là điều không thể thiếu. Nhưng việc tìm kiếm một loại kem chống nắng có khả năng bảo vệ nhưng không chứa các thành phần đáng ngờ hoặc sẽ tạo ra lớp trắng bệch trên da khó hơn người ta tưởng.
administrator
6 THỰC PHẨM BẢO VỆ LÀN DA DƯỚI ÁNH NẮNG – NGĂN NGỪA NẾP NHĂN

6 THỰC PHẨM BẢO VỆ LÀN DA DƯỚI ÁNH NẮNG – NGĂN NGỪA NẾP NHĂN

Bạn không thể ăn kem chống nắng. Nhưng những gì bạn ăn có thể giúp chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời. Mọi người đều biết thoa kem chống nắng để ngăn chặn tia UV của mặt trời, nhưng có một bước quan trọng mà thói quen chống nắng của bạn có thể thiếu: Bữa sáng! Chế độ ăn uống là một phần thường bị bỏ qua trong cách chúng ta thích nghi với môi trường bên ngoài trong suốt các mùa trong năm. Hãy cùng xem lý do tại sao bữa ăn đầu tiên trong ngày có thể giúp chuẩn bị và bảo vệ làn da khỏe mạnh trong mùa hè của bạn.
administrator
NHỮNG NGUYÊN NHÂN KHIẾN DA KHÔ VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

NHỮNG NGUYÊN NHÂN KHIẾN DA KHÔ VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Da khô xuất hiện tương đối phổ biến và nó thường xảy ra khi da bạn bị mất nước. Có nhiều nguyên nhân khiến da bị khô, bao gồm thời tiết khắc nghiệt, sản phẩm da gây kích ứng hoặc bạn có những tình trạng da tiềm ẩn…
administrator
TRỊ MỤN BẰNG ÁNH SÁNG: LIỆU ĐÂY CÓ PHẢI LÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ MÀ BẠN ĐANG TÌM KIẾM?

TRỊ MỤN BẰNG ÁNH SÁNG: LIỆU ĐÂY CÓ PHẢI LÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ MÀ BẠN ĐANG TÌM KIẾM?

Đối với nhiều người, liệu pháp ánh sáng thật sự mang lại hiệu quả trong việc điều trị mụn trứng cá. Mặc dù trị mụn bằng ánh sáng có khả năng cải thiện các triệu chứng, nhưng nó không loại bỏ được nhược điểm và mụn nhọt của bạn vô thời hạn.
administrator