AXIT POLYGLUTAMIC ĐƯỢC SỬ DỤNG NHƯ THẾ NÀO TRONG CHĂM SÓC DA

Khi được sử dụng trong chăm sóc da, axit polyglutamic giúp hút độ ẩm từ không khí vào da của bạn. Tính chất của nó tương tự như các thành phần dưỡng ẩm thường được sử dụng khác như axit hyaluronic và glycerin. Hãy cùng tìm hiểu cách bạn có thể sử dụng axit polyglutamic một cách tốt nhất để giữ cho làn da của mình căng bóng và khỏe mạnh.

daydreaming distracted girl in class

AXIT POLYGLUTAMIC ĐƯỢC SỬ DỤNG NHƯ THẾ NÀO TRONG CHĂM SÓC DA

Theo một nghiên cứu năm 2014, phân tử axit polyglutamic đã được biết đến hơn 80 năm. Nhưng các nhà nghiên cứu đang tiếp tục khám phá nhiều lợi ích tiềm năng của nó.

Một số nghiên cứu cho thấy axit polyglutamic được tạo thành từ các chuỗi axit amin axit glutamic và được sản xuất bởi một số loại vi khuẩn Bacillus thông qua quá trình lên men. Axit amin là các thành phần cơ bản của protein.

Khi được sử dụng trong chăm sóc da, axit polyglutamic giúp hút độ ẩm từ không khí vào da của bạn. Tính chất của nó tương tự như các thành phần dưỡng ẩm thường được sử dụng khác như axit hyaluronic và glycerin.

Hãy cùng tìm hiểu cách bạn có thể sử dụng axit polyglutamic một cách tốt nhất để giữ cho làn da của mình căng bóng và khỏe mạnh.

Lợi ích của axit polyglutamic

Axit polyglutamic là một polypeptid có nhiều đặc tính được các nhà nghiên cứu quan tâm, chẳng hạn như:

 • độ hòa tan trong nước

 • có thể ăn được

 • thân thiện với môi trường

Polypeptide là chuỗi axit amin dài, là thành phần cơ bản của protein. Axit polyglutamic được tạo ra từ các chuỗi axit amin axit glutamic. Nghiên cứu đang tiếp tục khảo sát khả năng sử dụng axit polyglutamic cho:

 • xử lý nước

 • thành phần dẫn của một số loại thuốc

 • dưỡng ẩm cho da

Axit polyglutamic cũng được tìm thấy trong món ăn truyền thống của Nhật Bản làm từ đậu nành lên men, được gọi là “natto”.

Trong chăm sóc da, axit polyglutamic hoạt động như một chất giữ ẩm. Chất giữ ẩm là chất hút độ ẩm từ không khí vào da của chúng ta.

Ngay cả khi bạn không quen thuộc với thuật ngữ “chất giữ ẩm”, bạn có thể quen thuộc với một số chất giữ ẩm phổ biến khác được sử dụng trong chăm sóc da, chẳng hạn như:

 • axit alpha-hydroxy (AHA)

 • axit salicylic

 • glycerin

 • urê

 • axit hyaluronic

 • panthenol

Dưới đây là một số cách mà axit glutamic có thể mang lại lợi ích cho làn da của bạn.

Giữ ẩm cho làn da

Lợi ích chính của axit polyglutamic và các chất giữ ẩm khác là giữ ẩm cho da bằng cách hút ẩm từ không khí vào các lớp ngoài của da.

Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy axit polyglutamic có thể làm tăng sản xuất các yếu tố giữ ẩm tự nhiên sau đây của cơ thể chúng ta:

 • axit cacboxylic

 • axit lactic

 • pyrolidon

 • axit urocanic

Các chất trên được sản xuất tự nhiên bởi làn da của bạn. Chúng giúp giữ cho làn da của bạn căng bóng bằng cách khóa độ ẩm.

Giảm nếp nhăn

Axit polyglutamic có thể giúp làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn bằng cách giữ cho làn da của bạn căng bóng, mọng nước. Da khô có xu hướng co lại và có thể làm cho các nếp nhăn trở nên rõ ràng hơn.

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy axit polyglutamic có tác dụng giữ ẩm nhiều hơn axit hyaluronic.

Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy axit hyaluronic làm giảm tác động của nếp nhăn và lão hóa bằng cách cải thiện quá trình hydrat hóa da và kích thích sản xuất collagen và elastin.

Collagen và elastin là hai loại protein quan trọng mang lại cho làn da của bạn đặc tính đàn hồi.

Giảm tác động của quá trình lão hóa

Axit polyglutamic có thể giúp giảm tác động của lão hóa như da khô hoặc chảy xệ bằng cách giữ cho làn da của bạn ngậm nước.

Một nghiên cứu năm 2017 cho rằng axit polyglutamic có thể ức chế một loại enzyme gọi là hyaluronidase. Enzyme này phân hủy axit hyaluronic, một chất tự nhiên giúp làn da của chúng ta giữ được độ ẩm.

Làm lành vết thương

Một nghiên cứu trên động vật năm 2015 đã tìm thấy bằng chứng cho thấy polyglutamic có thể có khả năng tăng tốc độ chữa lành vết thương.

Cần có thêm nghiên cứu về con người để hiểu làm thế nào nó có thể được sử dụng tốt nhất ở người cho mục đích này. Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2016 đã xem xét vai trò tiềm năng của nó trong băng vết thương.

Rủi ro tiềm ẩn và tác dụng phụ

Axit polyglutamic nhìn chung có vẻ an toàn, nhưng bất cứ khi nào bạn thêm một chất mới vào chế độ chăm sóc da của mình, bạn nên cẩn thận.

Có thể xảy ra phản ứng dị ứng với axit polyglutamic hoặc một trong các thành phần khác được thêm vào sản phẩm.

Các triệu chứng dị ứng có thể bao gồm:

 • da khô hoặc đóng vảy

 • phát ban

 • rộp

 • đỏ da hoặc đổi màu da

 • bỏng da

 • ngứa ngáy

 • sưng tấy

Lần đầu tiên bạn sử dụng axit polyglutamic, bạn có thể bôi nó lên một vùng da nhỏ cách xa mặt và đợi 24 giờ để xem có xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào không.

Công dụng axit polyglutamic

Axit polyglutamic có nhiều dạng khác nhau. Để giữ cho làn da của bạn ngậm nước và căng bóng, hãy sử dụng các dạng axit polyglutamic tại chỗ. Bổ sung axit polyglutamic đường uống có công dụng y tế không liên quan đến chăm sóc da.

 • Serum axit polyglutamic. Bạn có thể thoa serum axit polyglutamic hoặc các loại serum dưỡng ẩm khác lên mặt tối đa 2 lần mỗi ngày để giúp giữ ẩm cho da mặt.

 • Kem, gel hoặc kem dưỡng da axit polyglutamic. Nhiều công ty bán kem và các sản phẩm bôi ngoài da khác có chứa polyglutamic để bôi lên mặt hoặc vùng quanh mắt. Thông thường axit polyglutamic được kết hợp với các thành phần khác làm giảm tác động của lão hóa.

 • Thực phẩm bổ sung axit polyglutamic. Bạn có thể tìm thấy axit polyglutamic ở dạng thực phẩm bổ sung, nhưng nó không có khả năng cải thiện sức khỏe làn da của bạn. Theo một nghiên cứu năm 2016, các chất bổ sung axit polyglutamic có thể làm tăng sinh khả dụng của canxi và giúp ngăn ngừa loãng xương.

Mua sản phẩm chứa axit polyglutamic ở đâu

Bạn có thể mua các sản phẩm có chứa axit polyglutamic tại cửa hàng bán sản phẩm làm đẹp và mỹ phẩm. Bạn cũng có thể tìm thấy thành phần này từ nhiều nhà bán lẻ trực tuyến.

Axit polyglutamic so với axit hyaluronic

Axit polyglutamic và axit hyaluronic đều là chất giữ ẩm có đặc tính tương tự nhau.

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy axit polyglutamic có tác dụng giữ ẩm mạnh hơn collagen và axit hyaluronic.

Tuy nhiên, bạn có thể không cần phải chọn một trong những chất này thay vì chất kia vì cả hai đều có khả năng mang lại lợi ích cho làn da của chúng ta theo những cách khác nhau.

Da của bạn sản xuất axit hyaluronic một cách tự nhiên để giữ cho nó căng bóng. Khi bạn già đi, cơ thể sản xuất ít hơn và da của bạn có xu hướng khô hơn. Những tình trạng sau đây có thể tăng tốc độ mất axit hyaluronic của bạn.

 • hút thuốc

 • tiếp xúc với tia cực tím

Lợi ích tiềm năng của axit polyglutamic đến từ việc ức chế sự phân hủy axit hyaluronic và kích thích sản xuất các yếu tố giữ ẩm tự nhiên trên bề mặt da của chúng ta.

Lời kết

Axit polyglutamic hoạt động như một chất giữ ẩm khi thoa lên da của chúng ta. Chất giữ ẩm là những chất hút nước từ khí quyển vào da, giữ cho nó luôn căng bóng.

Axit polyglutamic có đặc tính tương tự như các chất giữ ẩm khác được sử dụng trong mỹ phẩm, chẳng hạn như AHA hoặc glycerin. Bạn có thể sử dụng riêng axit polyglutamic hoặc kết hợp nó với các chất khác làm giảm tác động của lão hóa như axit hyaluronic.

 

Có thể bạn quan tâm?
5 THÀNH PHẦN CHĂM SÓC DA LUÔN PHẢI ĐƯỢC KẾT HỢP VỚI NHAU

5 THÀNH PHẦN CHĂM SÓC DA LUÔN PHẢI ĐƯỢC KẾT HỢP VỚI NHAU

Hiện nay, bạn có thể đã nghe về nhiều mẹo trong sách chăm sóc da: retinol, vitamin C, axit hyaluronic… những thành phần này là những thành phần hạng A mạnh mẽ mang lại điều tốt nhất cho làn da của bạn — nhưng chúng hoạt động tốt như thế nào khi kết hợp với những thành phần khác?
administrator
ALLANTOIN - THÀNH PHẦN BẮT BUỘC PHẢI CÓ CHO QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA CỦA BẠN?

ALLANTOIN - THÀNH PHẦN BẮT BUỘC PHẢI CÓ CHO QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA CỦA BẠN?

Allantoin là một trong những thành phần chăm sóc da được yêu thích mới nhất. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về lợi ích của allantoin đối với làn da nhé.
administrator
CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN RỤNG TÓC NHƯ THẾ NÀO?

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN RỤNG TÓC NHƯ THẾ NÀO?

Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến rụng tóc, bao gồm các tình trạng bệnh lý, rối loạn nội tiết tố và nhiễm trùng.
administrator
CÓ THỂ SỬ DỤNG CẢ VITAMIN C VÀ NIACINAMIDE TRONG QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA KHÔNG?

CÓ THỂ SỬ DỤNG CẢ VITAMIN C VÀ NIACINAMIDE TRONG QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA KHÔNG?

Đây là tin tốt: Bạn có thể sử dụng các sản phẩm có chứa vitamin C với các sản phẩm có chứa niacinamide trong quy trình chăm sóc da của mình. Dưới đây, hãy xem thông tin chi tiết về tác dụng của từng thành phần đối với da, cùng với các mẹo để kết hợp chúng một cách hiệu quả vào quy trình chăm sóc da của bạn.
administrator
HƯỚNG DẪN CỦA CHUYÊN GIA VỀ VIỆC ĐẮP NHIỀU MẶT NẠ CÙNG MỘT LÚC

HƯỚNG DẪN CỦA CHUYÊN GIA VỀ VIỆC ĐẮP NHIỀU MẶT NẠ CÙNG MỘT LÚC

Đối với nhiều người, việc chăm sóc da là ưu tiên hàng đầu của họ. Và một trong những cách họ thể hiện sự quan tâm cho da mặt đó là đắp mặt nạ. Trên thực tế, đắp mặt nạ đã trở thành xu hướng làm đẹp được tìm kiếm nhiều nhất trên Google trong năm 2017 và tiếp tục thống trị ngành công nghiệp làm đẹp cho đến hiện tại.
administrator
TẠI SAO KHÔNG NÊN DÙNG ĐƯỜNG ĐỂ TẨY TẾ BÀO CHẾT CHO DA MẶT CỦA BẠN?

TẠI SAO KHÔNG NÊN DÙNG ĐƯỜNG ĐỂ TẨY TẾ BÀO CHẾT CHO DA MẶT CỦA BẠN?

Tẩy tế bào chết bằng đường thường được quảng cáo là giúp tạo ra một làn da mềm mại, mịn màng, nhưng đôi khi chúng lại quá khắc nghiệt đối với da mặt. Vì lý do đó, bạn chỉ nên sử dụng đường để tẩy tế bào chết trên cơ thể và xem xét các lựa chọn thay thế an toàn hơn cho khuôn mặt của mình.
administrator
XÓA VẾT SẸO CŨ: 10 PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CÙNG VỚI CÁC LỰA CHỌN TỪ TỰ NHIÊN

XÓA VẾT SẸO CŨ: 10 PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CÙNG VỚI CÁC LỰA CHỌN TỪ TỰ NHIÊN

Trong khi một số người coi những vết sẹo của họ là một niềm tự hào, thì nhiều người chỉ muốn chúng biến mất. Vì chúng có thể ảnh hưởng đến ngoại hình của bạn nên chúng có thể khiến chúng ta cảm thấy tự ti. Nếu bạn muốn loại bỏ một vết sẹo cũ, bạn cần hiểu sẹo là gì và bạn đang cố gắng giải quyết loại sẹo nào.
administrator
MIẾNG DÁN MỤN TỰ CHẾ LIỆU CÓ THẬT SỰ HIỆU QUẢ?

MIẾNG DÁN MỤN TỰ CHẾ LIỆU CÓ THẬT SỰ HIỆU QUẢ?

Mặc dù miếng dán mụn mua ở cửa hàng vốn dĩ không có hại gì nhưng các vật liệu tổng hợp dính có thể gây tác dụng làm khô da. Và nếu bạn sử dụng chúng thường xuyên, chi phí cũng sẽ khá đắt đỏ. Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc tự làm miếng dán mụn bằng các nguyên liệu tự nhiên có thể tìm thấy quanh nhà. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu cách thức hoạt động của miếng dán mụn tự làm cũng như cách bạn có thể làm chúng.
administrator