AXIT TRANEXAMIC TRONG VIỆC HỖ TRỢ LÀM ĐỀU MÀU DA CỦA BẠN

Axit vẫn tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực chăm sóc da, nhờ vào nhiều lợi ích trong việc cải thiện làn da của chúng. Bạn vẫn chưa biets về axit tranexamic? Loại axit ít được biết đến này dường như có lợi ích trong việc điều trị nám, tăng sắc tố và các tình trạng đổi màu da khác. Axit tranexamic được tạo thành từ axit amin lysine. Theo truyền thống, nó được sử dụng như một loại thuốc uống để điều trị chảy máu kinh nguyệt nặng. Theo Mary Stevenson, MD, trợ lý giáo sư da liễu tại NYU Langone Health, khi bôi tại chỗ, nó có thể thay đổi cách tế bào sản xuất melanin, sắc tố tạo nên màu da của chúng ta. Về cơ bản, nó làm gián đoạn các nguyên nhân có thể dẫn đến màu da không đồng đều. Dưới đây là những điều cần biết về thành phần chăm sóc da đầy hứa hẹn này trước khi tự mình trải nghiệm.

daydreaming distracted girl in class

AXIT TRANEXAMIC TRONG VIỆC HỖ TRỢ LÀM ĐỀU MÀU DA CỦA BẠN

Lợi ích của axit tranexamic là gì?

Các nghiên cứu cho thấy axit tranexamic có thể mang lại một số lợi ích cho da.

Hàng rào bảo vệ da mạnh mẽ hơn

Hàng rào bảo vệ da, hoặc lớp ngoài cùng của da, đóng vai trò như một lá chắn giúp giữ độ ẩm bên trong và thải độc tố cũng như chất kích thích ra ngoài.

Đối với những người có tình trạng da ửng đỏ, nghiên cứu năm 2020 cho thấy hàng rào này thường bị hư hại đến mức không hoạt động bình thường. Theo một nghiên cứu năm 2016, tăng cường hàng rào bảo vệ da có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng của tình trạng da ửng đỏ.

Trong một nghiên cứu nhỏ năm 2015, những người áp dụng phương pháp điều trị bằng axit tranexamic 3% cho da trong 2 tuần cho thấy ít dấu hiệu của bệnh da ửng đỏ hơn so với những người không sử dụng phương pháp điều trị này. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra mối liên quan giữa việc giảm các triệu chứng này với việc cải thiện chức năng hàng rào bảo vệ da.

Giảm đốm đen và đổi màu da

Anna Guanche, MD, một bác sĩ da liễu và là người sáng lập Viện Bella Skin Institute cho biết: “Axit tranexamic cho da có thể hoạt động như một chất làm sáng để giảm các đốm đen và cải thiện tình trạng tăng sắc tố da. Điều này là do axit tranexamic cản trở quá trình sản xuất melanin.”

Một nghiên cứu năm 2019 đã khám phá lợi ích của hai phương pháp điều trị nám khác nhau, một tình trạng da phổ biến có thể gây ra các mảng đổi màu màu nâu hoặc xám trên mặt. Những người tham gia đã sử dụng một trong hai phương pháp điều trị tại chỗ: axit tranexamic hoặc hydroquinone, một chất làm sáng giúp tẩy trắng da.

Sau 12 tuần, mức độ nghiêm trọng của nám giảm 27% ở nhóm sử dụng axit tranexamic - tương đương với những người sử dụng hydroquinone. Nhưng những người tham gia sử dụng axit tranexamic cho biết mức độ hài lòng cao hơn với phương pháp điều trị của họ, do ít tác dụng phụ hơn như kích ứng da.

Giảm sự đổi màu sau khi nổi mụn và tổn thương do ánh nắng mặt trời

Đôi khi, mụn trứng cá có thể gây ra ban đỏ sau viêm. Đây là những mảng đổi màu đỏ, hồng hoặc tím cứng đầu.

Một bài nghiên cứu năm 2022 lưu ý rằng axit tranexamic có vẻ hữu ích trong việc làm giảm sự xuất hiện của những tổn thương này mà ít có nguy cơ gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng.

Một nghiên cứu nhỏ năm 2021 cũng gợi ý rằng axit tranexamic có thể giúp cải thiện màu da và giảm các vết mẩn đỏ cũng như vết thâm do ánh nắng mặt trời.

Những người tham gia đã bôi cetyl tranexamate mesylate, một dẫn xuất của axit tranexamic, 2 lần mỗi ngày trong 8 tuần. Chỉ sau 2 tuần, hầu hết những người tham gia đã báo cáo sự cải thiện về màu da, mẩn đỏ và các đốm đen. Họ nhận thấy sự cải thiện liên tục trong suốt quá trình nghiên cứu.

Bất cứ ai cũng có thể sử dụng axit tranexamic?

Theo Guanche, axit tranexamic nói chung là an toàn cho mọi loại da.

Cho đến nay, không có bằng chứng nào cho thấy thành phần này có thể gây hại trong thai kỳ. Aimee Paik, MD, phó chủ tịch cấp cao về da liễu của công ty chăm sóc sức khỏe từ xa Hims & Hers cho biết, có rất ít nghiên cứu khám phá tác động của nó trong thời kỳ mang thai.

Nếu bạn đang mang thai, tốt nhất bạn nên nói chuyện với các nhân viên y tế của mình về việc thử bất kỳ loại thuốc mới nào, kể cả các sản phẩm chăm sóc da tại chỗ mà bạn có thể mua không cần toa.

Nếu bạn có làn da nhạy cảm hoặc bị chàm, việc sử dụng một cách thận trọng sẽ không bao giờ gây hại. Hadley King, MD, bác sĩ da liễu và giảng viên lâm sàng tại Đại học Y khoa Weill thuộc Đại học Cornell, giải thích rằng axit tranexamic có thể gây ra một số kích ứng, đặc biệt là khi bạn mới bắt đầu sử dụng.

Đó là lý do tại sao King khuyên bạn nên thử nghiệm sản phẩm trên một vùng da nhỏ trước khi thoa một sản phẩm mới dùng lên toàn bộ khuôn mặt.

CÁCH THỬ NGHIỆM SẢN PHẨM MỚI

Thử nghiệm sản phẩm mẫu luôn là một ý tưởng hay khi dùng bất kỳ sản phẩm chăm sóc da mới nào. Thử nghiệm này giúp bạn kiểm tra khả năng dị ứng hoặc nhạy cảm có thể xảy ra trước khi bắt đầu sử dụng một sản phẩm nào đó trên toàn bộ khuôn mặt.

 • Chọn một vùng da gần nơi bạn định sử dụng sản phẩm. Nếu là kem dưỡng da, bạn có thể thoa lên cổ tay hoặc bên trong khuỷu tay. Đối với sản phẩm dành cho mặt, bạn có thể chọn một điểm dọc theo quai hàm hoặc sau tai.

 • Thoa sản phẩm lên một vùng da nhỏ.

 • Để nguyên khu vực đó trong 1 hoặc 2 ngày.

 • Nếu bạn không nhận thấy bất kỳ kích ứng, đổi màu hoặc triệu chứng ngứa nào sau 24 đến 48 giờ, rất có thể bạn có thể sử dụng sản phẩm một cách an toàn.

Rủi ro tiềm ẩn và tác dụng phụ

Guanche cho biết, bạn có nguy cơ mắc các tác dụng phụ cao hơn khi dùng axit tranexamic bằng đường uống hoặc tiêm so với khi bôi tại chỗ.

Khi nói đến các sản phẩm chăm sóc da có axit tranexamic, một nghiên cứu nhỏ năm 2014 cho thấy các tác dụng phụ phổ biến nhất bao gồm:

 • da khô

 • kích thích

 • bong tróc

Bạn có thể giải quyết tình trạng khô da và bong tróc bằng cách luôn thoa kem dưỡng ẩm sau khi sử dụng các sản phẩm có axit tranexamic. Đối với kích ứng, nó thường biến mất sau khi làn da của bạn thích nghi với thành phần trong sản phẩm.

Khi tình trạng khô, kích ứng hoặc bong tróc kéo dài hơn một vài tuần, bạn nên ngừng sử dụng sản phẩm và liên hệ với bác sĩ da liễu.

Bạn cũng sẽ muốn nhận được hướng dẫn từ chuyên gia chăm sóc sức khỏe nếu bạn gặp phải các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn, như:

 • đổi màu da dai dẳng

 • ngứa

 • sưng hoặc phát ban

Thêm axit tranexamic vào thói quen chăm sóc da của bạn

Bạn có thể sử dụng axit tranexamic bất cứ lúc nào trong ngày. Guanche khuyên bạn nên thêm các sản phẩm có axit tranexamic vào quy trình chăm sóc da buổi tối của mình.

Paik khuyên bạn nên sử dụng nó sau khi làm sạch da và trước khi thoa kem dưỡng ẩm.

Guanche cảnh báo, điều quan trọng là phải sử dụng các sản phẩm mới có thành phần hoạt tính một cách từ từ, đặc biệt nếu bạn có làn da nhạy cảm.

Lúc đầu, hãy thử bôi tranexamic acid chỉ 2 lần mỗi tuần để xem phản ứng của làn da. Nếu làn da của bạn có vẻ dung nạp tốt, bạn có thể tăng dần việc sử dụng lên cách ngày hoặc mỗi đêm.

King nói: Sử dụng axit tranexamic cùng với các sản phẩm có axit kojic và axit phytic có thể cải thiện vẻ đẹp làn da của bạn. Tuy nhiên, cô ấy nói thêm rằng việc sử dụng axit tranexamic với các axit khác có thể gây khô và kích ứng. Hỏi ý kiến bác sĩ da liễu trước khi kết hợp nhiều axit hoặc các thành phần chăm sóc da khác.

Theo Stevenson, axit tranexamic hoạt động đặc biệt tốt khi được sử dụng kết hợp với các chất làm sáng da khác như niacinamide và vitamin C.

Bạn cũng có thể sử dụng nó kết hợp với retinoids. Guanche lưu ý rằng nó thực sự có thể tối đa hóa lợi ích tăng cường làn da của các dẫn xuất vitamin A này, bao gồm giúp làm mờ vết đen và đồi mồi.

Có thể mất đến 1 tháng, nếu không muốn nói là lâu hơn, trước khi bạn nhận thấy được toàn bộ kết quả. King nói rằng nhiều người sẽ bắt đầu nhận thấy sự cải thiện rõ rệt ngay sau 2 tuần.

Các sản phẩm nên thử

Khi nhiều sản phẩm chăm sóc da có chứa axit tranexamic được tung ra thị trường, bạn có thể băn khoăn không biết nên chọn loại nào.

Như với bất kỳ sản phẩm nào, sản phẩm phù hợp với bạn có thể phụ thuộc vào các mục tiêu và mối quan tâm cụ thể về da của bạn.

Một vài lựa chọn được bác sĩ da liễu khuyên dùng bao gồm:

 • SkinMedica Lytera 2.0 Pigment Correcting Serum có thành phần gồm một sự kết hợp mạnh mẽ giữa axit tranexamic và axit phytic. King cho biết, nó có thể giúp làm giảm sự xuất hiện của các mảng tối và thúc đẩy làn da đều màu, rạng rỡ hơn.

 • Skinceuticals Discoloration Defense có chứa axit kojic cùng với axit tranexamic. Thành phần này cũng có thể giúp giải quyết sự đổi màu da. King lưu ý rằng nó cũng được pha chế với niacinamide, có thể giúp cải thiện kết cấu và màu da.

 • Paula’s Choice Clinical Discoloration Repair Serum là khuyến nghị của Paik. Đó là bởi vì bằng chứng của nghiên cứu năm 2013 cho thấy sự kết hợp giữa axit tranexamic và niacinamide có thể giúp giảm rõ rệt các đốm đen. Thêm vào đó, nó có chứa bakuchiol, một chiết xuất thực vật giúp nhắm mục tiêu vào nguyên nhân gốc rễ của những thay đổi màu sắc không mong muốn trên da của bạn.

 • Axit bôi ngoài da Naturium Tranexamic 5% có tỷ lệ axit tranexamic cao hơn. Điều đó có nghĩa là nó có thể tỏ ra hiệu quả hơn đối với sự đổi màu cứng đầu hoặc lan rộng, Paik nói.

Điểm mấu chốt

Axit tranexamic, một chất tương đối mới đối với thế giới chăm sóc da, cho thấy rất nhiều hứa hẹn trong việc điều trị nám, vết đen, đồi mồi và các loại đổi màu da khác. Hơn nữa, các chuyên gia thường coi nó là an toàn cho mọi loại da và có xu hướng ít tác dụng phụ.

Tuy nhiên, bạn luôn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu trước khi bổ sung axit tranexamic hoặc bất kỳ thành phần mới nào vào thói quen chăm sóc da của mình. Một chuyên gia được đào tạo có thể giúp bạn xác định xem một thành phần có phù hợp với các mối quan tâm và mục tiêu cụ thể về da của bạn hay không.

Và một lần nữa, bất cứ khi nào bạn thử các sản phẩm có thành phần mới, hãy đảm bảo thực hiện thử nghiệm trước và dần dần đưa sản phẩm vào thói quen chăm sóc da của mình.

Có thể bạn quan tâm?
NHỮNG GÌ BẠN CẦN BIẾT VỀ PHÁT BAN NHIỆT

NHỮNG GÌ BẠN CẦN BIẾT VỀ PHÁT BAN NHIỆT

Phát ban do nhiệt gây khó chịu nhẹ, đốm, ngứa và sưng tấy. Tình trạng thường tự giải quyết trong vài ngày đối với hầu hết mọi người. Có một số loại và trông hơi khác nhau.
administrator
LÀM THẾ NÀO ĐỂ TÓC MỌC NHANH VÀ KHỎE HƠN

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TÓC MỌC NHANH VÀ KHỎE HƠN

Mặc dù di truyền đóng một vai trò trong sự phát triển của tóc, nhưng một số yếu tố khác cũng có vai trò quan trọng. Và mặc dù không có công thức kỳ diệu nào giúp tóc mọc tức thì, nhưng bạn có thể thực hiện các bước để tăng cường sức khỏe và sự phát triển của tóc.
administrator
ĐÃ ĐẾN LÚC CHUYỂN SANG KEM CHỐNG NẮNG KHOÁNG CHẤT?

ĐÃ ĐẾN LÚC CHUYỂN SANG KEM CHỐNG NẮNG KHOÁNG CHẤT?

Bạn có một làn da dễ bị cháy nắng? Vậy lựa chọn sử dụng kem chống nắng hàng ngày là điều không thể thiếu. Nhưng việc tìm kiếm một loại kem chống nắng có khả năng bảo vệ nhưng không chứa các thành phần đáng ngờ hoặc sẽ tạo ra lớp trắng bệch trên da khó hơn người ta tưởng.
administrator
CÁC CÁCH ĐỂ GIẢI QUYẾT MỤN Ở LƯNG

CÁC CÁCH ĐỂ GIẢI QUYẾT MỤN Ở LƯNG

Mụn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi vì nhiều lý do khác nhau. Mụn nhọt có thể xuất hiện ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể bạn, bao gồm cả lưng.
administrator
CÁCH DƯỠNG ẨM CHO DA MẶT: LỜI KHUYÊN CỦA CHUYÊN GIA, THỜI ĐIỂM THỰC HIỆN VÀ CÁC THÀNH PHẦN HIỆU QUẢ

CÁCH DƯỠNG ẨM CHO DA MẶT: LỜI KHUYÊN CỦA CHUYÊN GIA, THỜI ĐIỂM THỰC HIỆN VÀ CÁC THÀNH PHẦN HIỆU QUẢ

Kem dưỡng ẩm từ lâu đã là một phần của thói quen chăm sóc da. Ngay cả Cleopatra cũng được cho là tắm trong sữa vì khả năng giữ ẩm của nó. Có rất nhiều lý do giải thích cho điều này. Kem dưỡng ẩm đã được chứng minh là làm tăng hàm lượng nước trong lớp sừng, lớp ngoài cùng của da, giúp giảm tình trạng khô da. Chúng cũng được biết đến để chống lại các dấu hiệu lão hóa và giúp làn da trông khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, với vô số loại kem dưỡng ẩm trên thị trường, thật khó để biết được nên sử dụng loại nào hoặc làm cách nào cho đúng. Đọc bài viết sau để biết các lời khuyên của chuyên gia giúp mang lại làn da căng bóng, mềm mại.
administrator
CALAMINE LOTION CÓ GIÚP ĐIỀU TRỊ VÀ GIÚP NGĂN NGỪA MỤN KHÔNG?

CALAMINE LOTION CÓ GIÚP ĐIỀU TRỊ VÀ GIÚP NGĂN NGỪA MỤN KHÔNG?

Lotion Calamine đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để giảm triệu chứng ngứa và khó chịu do các tình trạng da nhỏ, chẳng hạn như phát ban hoặc muỗi đốt. Nó cũng có đặc tính làm khô và thường được sử dụng để làm khô vết phát ban do cây độc gây ra. Vì lý do này, kem dưỡng da calamine có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị mụn. Nó có thể làm khô mụn và cuối cùng làm cho mụn biến mất. Tuy nhiên, kem dưỡng da calamine không phải là phương pháp điều trị chính cho mụn trứng cá.
administrator
AXIT SALICYLIC VÀ BENZOYL PEROXIDE: LOẠI NÀO ĐIỀU TRỊ MỤN TỐT HƠN?

AXIT SALICYLIC VÀ BENZOYL PEROXIDE: LOẠI NÀO ĐIỀU TRỊ MỤN TỐT HƠN?

Axit salicylic và benzoyl peroxide là hai trong số những thành phần trị mụn nổi tiếng nhất. Được bán rộng rãi không kê đơn (OTC), cả hai đều giúp loại bỏ mụn ở mức độ nhẹ và ngăn ngừa mụn trong tương lai.
administrator
TẠI SAO CÁC CÔNG THỨC TỰ LÀM KEM CHỐNG NẮNG - NGAY CẢ KHI CÓ DẦU DỪA - LẠI KHÔNG HIỆU QUẢ?

TẠI SAO CÁC CÔNG THỨC TỰ LÀM KEM CHỐNG NẮNG - NGAY CẢ KHI CÓ DẦU DỪA - LẠI KHÔNG HIỆU QUẢ?

Các loại dầu tự nhiên như dầu dừa là một chất rất tuyệt vời trong việc dưỡng ẩm, làm dịu da cũng như cung cấp chất chống oxy hóa. Nhưng chúng liệu có phải là một chất chống nắng hiệu quả hoặc an toàn không?
administrator