MỐI LIÊN HỆ GIỮA TÂM TRÍ VÀ LÀN DA MẠNH MẼ HƠN BẠN NGHĨ

Lo lắng và trầm cảm, hai tình trạng sức khỏe tâm thần phổ biến nhất ở Hoa Kỳ, ảnh hưởng đến da như thế nào? Một lĩnh vực tâm lý da liễu mới nổi có thể cung cấp câu trả lời - và giúp bạn có làn da sáng hơn. Đôi khi, cảm giác như không có gì trong cuộc sống căng thẳng hơn một làn da bỗng nhiên đầy mụn. Vì vậy, điều ngược lại cũng có thể đúng - cảm xúc của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến làn da của bạn. Và mối liên hệ giữa tâm trí và cơ thể đang trở nên rõ ràng hơn với những nghiên cứu mới về tâm lý da liễu.

daydreaming distracted girl in class

MỐI LIÊN HỆ GIỮA TÂM TRÍ VÀ LÀN DA MẠNH MẼ HƠN BẠN NGHĨ

Sự kết nối giữa tâm trí và làn da

Rob Novak mắc bệnh chàm từ khi còn nhỏ. Trong suốt thời trung học và đại học, căn bệnh chàm đã xâm chiếm đôi tay của anh ấy đến mức anh ấy không thể bắt tay mọi người, cầm rau sống hay rửa bát đĩa vì da của anh ấy bị viêm quá nặng.

Các bác sĩ da liễu không thể xác định được nguyên nhân. Họ kê cho anh thuốc corticosteroid giúp giảm ngứa trong thời gian ngắn nhưng cuối cùng lại làm mỏng da, khiến da dễ bị nứt và nhiễm trùng thêm. Anh ấy cũng mắc chứng lo âu và trầm cảm, điều này đã lan truyền khắp gia đình anh ấy.

Jess Vine cũng đã sống chung với bệnh chàm trong suốt cuộc đời của mình. Các loại kem steroid và cortisol mà bác sĩ kê đơn sẽ tạm thời làm dịu các triệu chứng của cô, nhưng cuối cùng phát ban sẽ nổi lên ở những nơi khác.

“Thời điểm bùng phát là khi toàn thân tôi phát ban khủng khiếp. Mắt tôi sưng húp. Triệu chứng gặp phải ở khắp mặt tôi.”

Vào thời điểm đó, cô ấy đang phải đối mặt với rất nhiều lo lắng, điều này gây ra một vòng lặp. Cô nói: “Lo lắng về làn da của tôi khiến làn da của tôi trở nên tồi tệ hơn và khi làn da của tôi trở nên tồi tệ hơn, sự lo lắng của tôi cũng trở nên tồi tệ hơn. Tình trạng này bị mất kiểm soát.”

Ở độ tuổi ngoài 20, Novak đã thực hiện một cách tiếp cận tích hợp. Anh ấy đã loại bỏ càng nhiều thực phẩm có khả năng gây viêm nhiễm khỏi chế độ ăn uống của mình càng tốt, bao gồm cả cà rốt, lúa mì, ngô, trứng và sữa. Điều này đã thành công trong việc giảm bớt mức độ nghiêm trọng của bệnh chàm, nhưng nó vẫn làm phiền anh ấy.

Châm cứu có thể giảm bớt sự trầm trọng.

Anh ấy chỉ cảm thấy nhẹ nhõm thực sự khi bắt đầu thực hiện liệu pháp tâm lý somatic và “khai thác những cảm xúc bị kìm nén sâu sắc và bộc lộ cảm xúc,” anh ấy nói. Khi anh ấy làm điều này, lần đầu tiên trong đời anh ấy khỏi hoàn toàn bệnh chàm.

Sự lo lắng và trầm cảm của anh ấy cũng được cải thiện nhờ các liệu pháp tâm lý và giải phóng cảm xúc.

Nhiều năm sau khi học cao học, với tình trạng căng thẳng mãn tính và đời sống cá nhân bị tước bỏ ưu tiên để quản lý một khối lượng công việc nặng nề, bệnh chàm tái phát.

Novak nói: “Tôi nhận thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa mức độ cảm xúc mà tôi đang kìm nén, căng thẳng và bệnh chàm.

Vine đã tự học về bệnh chàm, giải quyết các vấn đề về tiêu hóa và nhận được sự hỗ trợ điều trị về mặt cảm xúc để giảm bớt lo lắng. Làn da của cô đã dịu bớt. Bây giờ bệnh chàm của cô ấy hầu như đã được kiểm soát, nhưng vẫn bùng phát trong thời gian căng thẳng.

Kết nối sức khỏe tinh thần với các tình trạng thể chất có thể khó khăn. Nếu các vấn đề sức khỏe được chẩn đoán là “tâm lý”, bác sĩ có thể không xác định và điều trị được tình trạng thể chất thực sự.

Nhưng đối với nhiều người mắc bệnh chàm, mụn trứng cá, bệnh vẩy nến kháng trị và các tình trạng khác bùng phát do căng thẳng, lo lắng và trầm cảm, tâm lý da liễu có thể nắm giữ chìa khóa quan trọng để chữa bệnh.

Tâm lý da liễu là gì?

Tâm lý da liễu là một chuyên ngành kết hợp tâm trí (tâm thần học và tâm lý học) và làn da (da liễu).

Chuyên ngành này tồn tại ở giao điểm của hệ thống thần kinh-miễn dịch và làn da. Đây là sự tương tác giữa hệ thần kinh, da và hệ miễn dịch.

Các tế bào thần kinh, miễn dịch và da có chung “nguồn gốc phôi thai”. Về mặt phôi thai, tất cả chúng đều có nguồn gốc từ ngoại bì. Các tế bào này tiếp tục giao tiếp và ảnh hưởng lẫn nhau trong suốt cuộc đời của một người.

Tìm hiểu điều gì xảy ra với làn da của bạn khi bạn cảm thấy bị sỉ nhục hoặc tức giận. Hormone căng thẳng tăng lên và bắt đầu tạo ra một loạt các sự kiện cuối cùng khiến các mạch máu giãn ra. Da của bạn đỏ lên và đổ mồ hôi.

Cảm xúc có thể gây ra những phản ứng rất vật lý. Bạn có thể thoa tất cả các loại kem dưỡng da mà bạn muốn, nhưng nếu bạn nói trước đám đông, làn da của bạn vẫn có thể đỏ và nóng (từ trong ra ngoài) trừ khi bạn giải quyết nguyên nhân do cảm xúc — bằng cách xoa dịu bản thân.

Trên thực tế, việc quản lý các tình trạng da cần có sự tư vấn của bác sĩ tâm thần ở hơn 1/3 số bệnh nhân da liễu, theo báo cáo đánh giá năm 2007.

Nói cách khác, như Josie Howard, MD, một bác sĩ tâm thần có chuyên môn về tâm lý da liễu, giải thích: “Ít nhất 30 % nhân đến phòng khám da liễu đồng thời mắc chứng lo âu hoặc trầm cảm, và tỷ lệ này vẫn có thể thấp so với thực tế”.

Giáo sư và nhà tâm lý học lâm sàng Ted Grossbart của Trường Y Harvard, ước tính 60 % những người tìm kiếm sự trợ giúp y tế cho các vấn đề về da và tóc cũng bị căng thẳng đáng kể trong cuộc sống.

Ông tin rằng sự kết hợp của thuốc, các liệu pháp can thiệp và điều trị da liễu thường là cần thiết để kiểm soát tình trạng da.

Rối loạn tâm lý da được chia thành ba loại:

Rối loạn tâm sinh lý

Hãy nghĩ đến bệnh chàm, bệnh vẩy nến, mụn trứng cá và nổi mề đay. Đây là những rối loạn về da trở nên tồi tệ hơn hoặc trong một số trường hợp do căng thẳng cảm xúc gây ra.

Một số trạng thái cảm xúc có thể dẫn đến tình trạng viêm nhiễm gia tăng trong cơ thể. Trong những trường hợp này, sự kết hợp của các biện pháp điều trị da liễu, cũng như các kỹ thuật thư giãn và kiểm soát căng thẳng, có thể giúp kiểm soát.

Nếu lo lắng hoặc căng thẳng cảm xúc nghiêm trọng, thuốc chống lo âu, như thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI), có thể rất hiệu quả.

Rối loạn tâm thần nguyên phát

Những điều này liên quan đến các tình trạng tâm thần dẫn đến tổn thương da do tự gây ra, chẳng hạn như chứng cuồng giật tóc và các tình trạng sức khỏe tâm thần khác dẫn đến hành vi cạy hoặc cắt da.

Trong nhiều trường hợp, phương pháp điều trị tốt nhất cho những rối loạn này là dùng thuốc kết hợp với liệu pháp hành vi nhận thức.

Rối loạn tâm thần thứ cấp

Đây là những rối loạn về da gây ra các vấn đề về tâm lý. Ví dụ, một số tình trạng da bị kỳ thị. Mọi người có thể phải đối mặt với sự phân biệt đối xử, cảm thấy bị cô lập về mặt xã hội và có lòng tự trọng thấp.

Các tình trạng da như mụn nang, bệnh vẩy nến, bệnh bạch biến, v.v. có thể dẫn đến trầm cảm và lo lắng. Mặc dù bác sĩ có thể không chữa được tình trạng da, nhưng làm việc với chuyên gia sức khỏe tâm thần có thể giúp vượt qua chứng trầm cảm, ám ảnh xã hội và lo lắng liên quan đến nó.

Để điều trị bất kỳ chứng rối loạn nào, cách tiếp cận toàn diện, toàn thân thường là tốt nhất.

Lo lắng và trầm cảm ảnh hưởng như thế nào đến da?

Vậy, lo lắng và trầm cảm, hai tình trạng sức khỏe tâm thần phổ biến nhất ở Hoa Kỳ, ảnh hưởng đến da như thế nào?

Howard giải thích: “Có ba cách cơ bản mà làn da và tâm trí giao nhau. Lo lắng và trầm cảm có thể gây ra phản ứng viêm, làm suy yếu chức năng bảo vệ của da và dễ dàng tiếp xúc các chất kích ứng hơn. Chuyên gia nói rằng da cũng có thể bị mất độ ẩm và hồi phục chậm hơn.” Các bệnh lý viêm có thể được kích hoạt.

Thứ hai, hành vi sẽ thay đổi khi lo lắng hoặc chán nản. “Những người bị trầm cảm có thể bỏ bê việc chăm sóc da của họ, không giữ vệ sinh hoặc sử dụng các loại thuốc bôi mà họ cần để trị mụn trứng cá, bệnh chàm hoặc bệnh vẩy nến. Những người lo lắng có thể làm quá nhiều việc - chọn và sử dụng quá nhiều sản phẩm. 

Cuối cùng, lo lắng và trầm cảm có thể thay đổi nhận thức về bản thân của một người. Howard nói: “Khi bạn lo lắng hoặc chán nản, làn da của bạn có thể thay đổi đáng kể. Đột nhiên, mụn đó trở thành một vấn đề rất lớn, có thể dẫn đến việc không thể đi làm hoặc tham gia các sự kiện xã hội, và việc tránh các hoạt động xã hội có thể khiến tình trạng lo lắng và trầm cảm trở nên tồi tệ hơn nhiều.”

Một cách tiếp cận toàn diện

Hầu hết các nhà tâm lý học da liễu sử dụng phương pháp tiếp cận 3 hướng bao gồm trị liệu và giáo dục tự chăm sóc bản thân, thuốc men và liệu pháp da liễu.

Ví dụ, Howard đã làm việc với một phụ nữ trẻ bị mụn trứng cá nhẹ, trầm cảm và lo lắng nặng, cũng như chứng rối loạn hành vi tự lột da và mặc cảm ngoại hình. Bước đầu tiên là giải quyết vấn đề rối loạn hành vi tự lột da của cô ấy và điều trị da liễu cho mụn trứng cá của cô ấy.

Tiếp theo, Howard điều trị chứng lo âu và trầm cảm của cô ấy bằng SSRI và bắt đầu liệu pháp CBT để tìm ra các phương pháp tự xoa dịu bản thân tốt hơn. Khi thói quen và trạng thái cảm xúc của bệnh nhân được cải thiện, Howard đã có thể giải quyết những động lực sâu sắc hơn giữa các cá nhân trong cuộc sống của người phụ nữ trẻ, điều đã gây ra nhiều đau khổ cho cô.

Mặc dù khoa da liễu tâm lý là một phương pháp thực hành hơi mơ hồ, nhưng nhiều bằng chứng đang chỉ ra hiệu quả của nó trong việc điều trị cả rối loạn tâm lý và da liễu.

Một nghiên cứu cho thấy những người sau 6 tuần với liệu pháp CBT ngoài các loại thuốc điều trị bệnh vẩy nến tiêu chuẩn đã giảm các triệu chứng nhiều hơn so với những người chỉ dùng thuốc.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy căng thẳng về cảm xúc là tác nhân thường xuyên nhất gây bùng phát bệnh vẩy nến, hơn cả nhiễm trùng, chế độ ăn uống, thuốc men và thời tiết. Khoảng 75 % những người tham gia báo cáo rằng căng thẳng là một tác nhân gây ra các bệnh lý da.

Lời kết

Nghĩ lại về buổi diễn thuyết trước công chúng với làn da mặt đỏ bừng, đẫm mồ hôi của chúng ta, không có gì ngạc nhiên khi cảm xúc và trạng thái tinh thần của chúng ta ảnh hưởng đến làn da, cũng như chúng ảnh hưởng đến các mặt khác của sức khỏe.

Điều này không có nghĩa là bạn có thể loại bỏ mụn trứng cá hoặc giải quyết bệnh vẩy nến mà không cần dùng thuốc. Nhưng nó gợi ý rằng nếu bạn có vấn đề về da cứng đầu không đáp ứng với điều trị da liễu đơn thuần, thì có thể hữu ích khi tìm đến bác sĩ tâm lý da liễu để giúp bạn sống thoải mái hơn với làn da của bạn.

 

Có thể bạn quan tâm?
CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG VÀ CÁC THỰC PHẨM BỔ SUNG TỐT NHẤT CHO MỤN NỘI TIẾT TỐ

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG VÀ CÁC THỰC PHẨM BỔ SUNG TỐT NHẤT CHO MỤN NỘI TIẾT TỐ

Mụn là một bệnh ngoài da ảnh hưởng đến nhiều người ở mọi lứa tuổi và có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn. Cùng với các phương pháp điều trị mụn trứng cá truyền thống, chẳng hạn như dùng thuốc, chế độ ăn uống có thể được sử dụng như một cách tự nhiên thay thế để giúp kiểm soát tình trạng này.
administrator
TRỘN KEM CHỐNG NẮNG - NÊN HAY KHÔNG?

TRỘN KEM CHỐNG NẮNG - NÊN HAY KHÔNG?

Bởi vì những nghiên cứu này còn mới nên một số chuyên gia cho rằng vẫn còn quá sớm để gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc trộn lẫn các loại kem chống nắng với nhau.
administrator
LỢI ÍCH CỦA VIỆC CHẢI TÓC VÀ CÁCH CHẢI TÓC ĐÚNG

LỢI ÍCH CỦA VIỆC CHẢI TÓC VÀ CÁCH CHẢI TÓC ĐÚNG

Biết cách chải tóc đúng có thể giúp ngăn ngừa gãy rụng và hư tổn. Nó cũng có thể giữ cho mái tóc của bạn khỏe mạnh, sáng bóng và không bị rối. Các chuyên gia chăm sóc tóc khuyên bạn nên chải tóc 2 lần một ngày - sáng và tối - để giúp phân phối dầu tự nhiên của da đầu qua tóc.
administrator
CAPRYLYL GLYCOL: THÀNH PHẦN CHĂM SÓC DA PHỔ BIẾN MÀ BẠN CHƯA TỪNG NGHE ĐẾN

CAPRYLYL GLYCOL: THÀNH PHẦN CHĂM SÓC DA PHỔ BIẾN MÀ BẠN CHƯA TỪNG NGHE ĐẾN

Caprylyl glycol trong các sản phẩm chăm sóc da của chúng ta có thể đến từ thực vật, nhưng nó cũng có thể được sản xuất theo phương pháp hóa học. Trong cả hai trường hợp, nó là chất giữ ẩm, vì vậy bạn thường tìm thấy nó trong kem dưỡng ẩm, mặt nạ và các sản phẩm khác được sản xuất để cấp ẩm cho làn da của bạn. Và mặc dù đó là alcol, nhưng đừng để điều đó làm bạn thất vọng. Caprylyl glycol đến từ một loại axit béo, vì vậy nó không phải là loại cồn có thể làm khô da của bạn. Trên thực tế, nó thường được coi là an toàn cho hầu hết các loại da.
administrator
BÓC TÁCH SẸO CÓ PHẢI LÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ SẸO MỤN HIỆU QUẢ KHÔNG?

BÓC TÁCH SẸO CÓ PHẢI LÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ SẸO MỤN HIỆU QUẢ KHÔNG?

Bóc tách sẹo là một thủ thuật tiểu phẫu tại phòng khám được sử dụng để điều trị sẹo mụn. Thủ thuật này sử dụng một cây kim nhỏ, đưa vào da của bạn để loại bỏ sẹo mụn khỏi mô bên dưới da. Điều này cho phép làn da của bạn nổi lên và làm giảm sự xuất hiện của sẹo mụn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn kỹ thuật bóc tách sẹo, kết quả nhận được của nó là gì khi thực hiện phương pháp điều trị này và chi phí của nó khoảng bao nhiêu.
administrator
CÁCH TRỊ MỤN ĐẦU ĐEN Ở LƯNG

CÁCH TRỊ MỤN ĐẦU ĐEN Ở LƯNG

Mụn đầu đen là loại mụn phổ biến do nang lông bị tắc nghẽn. Chúng thường có thể được điều trị tại nhà, nhưng nếu chúng dai dẳng, bạn có thể gặp bác sĩ da liễu hoặc các chuyên gia khác để lên kế hoạch điều trị cá nhân.
administrator
SỬ DỤNG RETINOL CHĂM SÓC DA CÓ AN TOÀN KHÔNG?

SỬ DỤNG RETINOL CHĂM SÓC DA CÓ AN TOÀN KHÔNG?

Retinol an toàn — khi được sử dụng đúng cách. Sau đây là cách để bạn có thể bắt đầu sử dụng retinol an toàn và hiệu quả.
administrator
THỨ TỰ QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA HIỆU QUẢ NHẤT

THỨ TỰ QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA HIỆU QUẢ NHẤT

Cho dù bạn muốn duy trì một thói quen 3 bước đơn giản vào buổi sáng hay có thời gian cho một chế độ 10 bước đầy đủ vào ban đêm, thì thứ tự sử dụng các sản phẩm là rất quan trọng. Tại sao? Sẽ chẳng có ích gì khi có một thói quen chăm sóc da mà các sản phẩm của bạn không có cơ hội thẩm thấu vào da của chúng ta. Đọc bài viết sau để tìm hiểu thêm về thứ tự sử dụng các bước chăm sóc da mang đến tác động tối đa, bước nào bạn có thể bỏ qua, sản phẩm nào nên dùng thử, v.v.
administrator