DA HỖN HỢP? CÁCH XÁC ĐỊNH VÀ XÂY DỰNG THÓI QUEN CHĂM SÓC PHÙ HỢP

Hãy nhớ rằng sự kiên nhẫn là chìa khóa khi chăm sóc da hỗn hợp. Tìm ra thói quen phù hợp có thể khó khăn và có thể mất 1 hoặc 2 tháng trước khi bạn nhận được kết quả.

daydreaming distracted girl in class

DA HỖN HỢP? CÁCH XÁC ĐỊNH VÀ XÂY DỰNG THÓI QUEN CHĂM SÓC PHÙ HỢP

Quan tâm đến làn da của mình đồng nghĩa với tìm một chế độ chăm sóc da phù hợp với loại da hiện tại.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có làn da hỗn hợp? Nói cách khác, da của bạn thuộc cả hai loại da dầu và khô.

Mặc dù chăm sóc da hỗn hợp không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng bạn vẫn có thể tìm được một quy trình có thể vừa chống lại các mảng da khô vừa giải quyết làn da bị bóng nhờn một cách đồng thời.

Sẽ không có vấn đề gì nếu lượng dầu trên da không ở vùng chữ T “bình thường”, nếu bạn bị khô ở những vị trí ngẫu nhiên hoặc nếu bạn gặp các vấn đề khác như nổi mụn và lỗ chân lông trông to hơn.

Cách tiếp cận là như nhau, bất kể làn da hỗn hợp của bạn như thế nào và cảm thấy như thế nào.

Điều gì khiến bạn có làn da hỗn hợp?

Joshua Zeichner, MD, giám đốc nghiên cứu mỹ phẩm và lâm sàng về da liễu tại Bệnh viện Mount Sinai ở New York cho biết: “Loại da của mỗi người được xác định về mặt di truyền”.

Và, theo Tanya Kormeili, MD, một bác sĩ da liễu ở Santa Monica, California, “chúng ta không thể chủ động thay đổi loại da của mình.”

Nhưng quá trình lão hóa và sự dao động nội tiết tố có thể gây ra những thay đổi trên da. Khi bạn già đi, da thường trở nên khô hơn và ít dầu hơn, Kormeili lưu ý.

Các yếu tố do hormone, như chu kỳ kinh nguyệt và thuốc tránh thai, cũng có thể ảnh hưởng đến làn da của chúng ta.

Chế độ ăn uống, thời tiết và thói quen chăm sóc da hiện tại của bạn cũng vậy - đặc biệt nếu bạn đang sử dụng các sản phẩm chăm sóc da khắc nghiệt.

Da hỗn hợp có nhiều loại khác nhau?

Không có một công thức nào đối với da hỗn hợp. Như Kormeili nói: “Mỗi người đều khác nhau.”

Tuy nhiên, da hỗn hợp thông thường bao gồm nhiều dầu ở vùng chữ T và làn da khô ở hai bên má.

Zeichner giải thích rằng bề mặt da sáng bóng là kết quả của “sự tập trung của các tuyến dầu”.

Nhưng điều đó không có nghĩa là khuôn mặt của bạn sẽ có 50% dầu và 50% khô. Một số người có thể cảm giác nhờn hơn là khô và ngược lại.

Hãy chú ý đến làn da của bạn để vạch ra những nhu cầu khác nhau.

Dấu hiệu của dầu bao gồm:

 • da bóng

 • lỗ chân lông to hơn

 • mụn đầu đen

 • mụn đầu trắng

Tuy nhiên, làn da khô có thể sẽ:

 • bong tróc

 • đỏ

 • một cảm giác thô ráp hoặc căng cứng

Zeichner nói: “Một số người có làn da hỗn hợp cũng có thể bị nhạy cảm với da. Điều này có nghĩa là họ bị bỏng rát, châm chích hoặc các phản ứng khác khi cố gắng sử dụng các sản phẩm chăm sóc da.”

Có hướng dẫn chung nào để chăm sóc da hỗn hợp không?

Khi chăm sóc làn da của mình, điều quan trọng cần nhớ là làn da của mỗi người là duy nhất. Những gì hiệu quả cho người khác có thể không mang lại lợi ích cho bạn.

Điều này đặc biệt đúng khi nói đến da hỗn hợp. Đây là một trong những loại da khó chăm sóc nhất, vì các vị trí khác nhau trên khuôn mặt cần được chăm sóc một cách khác nhau.

Nhưng cho dù bạn có loại da hỗn hợp nào, đây là một vài gợi ý để bạn bắt đầu.

Phân chia và giải quyết

Thật không may, bạn không thể chăm sóc toàn bộ khuôn mặt của mình trong một lần đối với làn da hỗn hợp.

Thay vào đó, hãy chia khuôn mặt của mình thành nhiều phần khác nhau (dầu, khô, v.v.) và xử lý từng vị trí cho phù hợp.

Sử dụng các thành phần hấp thụ và kiểm soát dầu cho vùng da dầu

Để giảm lượng dầu tiết ra quá mức, bạn sẽ muốn sử dụng các sản phẩm chăm sóc da có khả năng hấp thụ và kiểm soát dầu.

Vấn đề duy nhất là những loại sản phẩm này có thể gây kích ứng cho bất kỳ vùng da khô nào, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng chính xác sản phẩm của mình.

Chấm chúng lên những vùng cần thiết, thay vì thoa khắp mặt.

Sử dụng chất làm mềm (emollient) cho vùng da khô

Tương tự như vậy, bạn sẽ chỉ muốn thoa các sản phẩm dưỡng ẩm lên những vùng da khô. Nếu những sản phẩm này tiếp xúc với các mảng dầu, chúng có thể làm cho khu vực này trở nên nhờn hơn.

Đừng ngại sử dụng kết hợp nhiều sản phẩm khác nhau

Kormeili nói: “Hãy kiểm tra làn da của bạn hàng ngày và thay đổi thói quen của mình sao cho phù hợp”.

Ví dụ: “nếu một ngày bạn có da bị kích ứng, hãy cắt giảm các sản phẩm chăm sóc khiến da bị khô và thoa nhiều kem dưỡng ẩm hơn,” Kormeili nói.

Bạn cũng có thể chỉ sử dụng một số phương pháp điều trị nhất định mỗi tuần một lần hoặc luân phiên giữa các loại serum khác nhau.

Biết khi nào sử dụng nhiều lớp sản phẩm — và khi nào nên bỏ qua

Khi sử dụng nhiều lớp các sản phẩm, gợi ý chung là bắt đầu với các công thức gốc nước, mỏng hơn trước khi chuyển sang các công thức gốc dầu, dày hơn.

Tuy nhiên, một số vùng trên khuôn mặt của bạn có thể không phù hợp hoặc thậm chí không cần đến phương pháp này.

Một số thành phần, như axit alpha hydroxy (AHAs) và axit beta hydroxy (BHA), có thể mang lại lợi ích cho toàn bộ khuôn mặt của chúng ta.

Trong những trường hợp đó, bạn nên phủ một lớp sản phẩm dưỡng ẩm lên trên những vùng da khô.

Tuy nhiên, những phần nhờn trên khuôn mặt của bạn sẽ được hưởng lợi từ các sản phẩm nhẹ hơn.

Và đối với da nhạy cảm: Bạn sử dụng càng ít sản phẩm càng tốt.

Tránh các sản phẩm có mùi thơm quá mức hoặc các chất kích ứng khác

Bất kỳ sản phẩm nào có chứa các thành phần khắc nghiệt như chất tạo mùi thơm hoặc cồn đều có thể gây kích ứng cho cả da khô và da dầu.

Những vùng da khô có thể trở nên khô hơn, trong khi những vùng da dầu có thể tiết ra nhiều dầu hơn, có khả năng dẫn đến nổi mụn.

Chọn sản phẩm không gây mụn

Sau khi lựa chọn những sản phẩm không được phân loại là chất gây kích ứng. Tiếp theo, bạn cần kiểm tra xem chúng có khả năng làm tắc nghẽn lỗ chân lông của mình hay không.

Để tránh làm nặng thêm tình trạng da nhờn và dễ nổi mụn, hãy cố gắng sử dụng các loại lotion và thuốc nước không gây mụn.

Tuy nhiên, đừng chỉ nghe theo những thông tin được ghi trên chai.

Kiểm tra danh sách thành phần để kiểm tra những thành phần, như isopropyl myristate và lanolin, cùng với các chất bổ sung hữu ích, như dầu hạt gai dầu và dầu hướng dương.

Giữ cơ thể đủ nước

Ngoài việc thoa các sản phẩm dưỡng ẩm cho da, điều quan trọng là đảm bảo bạn uống nhiều nước mỗi ngày.

Điều này có thể giúp ngăn ngừa da khô, bong tróc và ngăn da sản xuất quá nhiều dầu.

Mặc dù vẫn còn một câu hỏi xung quanh mối liên hệ giữa lượng nước uống vào và làn da căng bóng, nhưng bạn nên uống ít nhất tám ly nước mỗi ngày.

Một thói quen chăm sóc da nhắm mục tiêu

Khi tìm ra chế độ chăm sóc da mới của mình, hãy nghĩ đến kế hoạch tác động nhẹ nhàng hơn là tấn công mạnh mẽ.

Lựa chọn các sản phẩm dịu nhẹ giúp dưỡng ẩm cho các mảng da khô mà không gây nhờn.

Và khi bạn cần nhắm mục tiêu các vấn đề cụ thể, chỉ áp dụng các phương pháp điều trị cho các khu vực cần thiết.

Thành phần cần lựa chọn

 • Axit hyaluronic là lý tưởng cho toàn bộ khuôn mặt của bạn. Thành phần này giúp hydrat hóa làn da của chúng ta mà không làm nặng hoặc nhờn có thể làm trầm trọng thêm tình trạng dầu sẵn có. Hãy thử The Ordinary Hyaluronic Acid 2% + B5 hoặc CeraVe Hyaluronic Acid Serum.

 • Axit salicylic có thể điều chỉnh quá trình sản xuất dầu và làm thông thoáng lỗ chân lông. Honest Beauty Clearing Cleanser và Philosophy Overnight Repair Acne Treatment Pads là những lựa chọn phổ biến.

 • Axit lactic, được tìm thấy trong Sunday Riley Good Genes Lactic Acid Treatment, là một chất tẩy tế bào chết nhẹ giúp nhẹ nhàng loại bỏ các tế bào da chết khỏi những vùng da khô và làm thông thoáng lỗ chân lông.

 • Chất làm mềm (emollients) bao gồm các sản phẩm từ bơ như hạt mỡ đến dầu như dừa. Chúng làm mềm và mịn vùng da khô bằng cách lấp đầy khoảng trống giữa các tế bào có vảy. Hãy thử REN Vita Mineral Emollient Rescue Cream.

 • Chất chống oxy hóa bảo vệ da chống lại tác hại của môi trường, như tiếp xúc với tia cực tím. Chọn một sản phẩm có vitamin C để duy trì sức khỏe làn da nói chung và mang lại tác dụng chống viêm. Chọn một sản phẩm có vitamin E để giữ ẩm và hồi phục làn da. Serum SkinCeuticals C E Ferulic chứa cả hai.

Buổi sáng

 • Sữa rửa mặt. Bước quan trọng cho buổi sáng này giúp loại bỏ bụi bẩn và mồ hôi tích tụ qua đêm. La Roche-Posay Effaclar Purifying Foaming Gel Cleanser không chứa dầu, trong khi CeraVe Renewing SA Cleanser giúp làm thông thoáng lỗ chân lông.

 • Toner. Quá trình này sẽ loại bỏ bất kỳ loại dầu nào mà sữa rửa mặt của bạn bỏ sót và cân bằng độ pH cho làn da của bạn. Bỏ qua các loại toner chứa cồn mà thay vào đó là các công thức nhẹ nhàng như Herbivore Jasmine Green Tea Balancing Toner hoặc SkinCeuticals Equalizing Toner.

 • Serum hoặc các phương pháp điều trị. Chúng tập trung vào việc dưỡng ẩm và bảo vệ làn da của bạn vào buổi sáng. Hãy thử chọn một loại serum có axit hyaluronic, như Neutrogena Hydro Boost Hydrating Serum hoặc L’Oreal Paris Revitalift 1,5% Pure Hyaluronic Acid.

 • Dưỡng ẩm. Chọn hai loại kem dưỡng ẩm khác nhau để cấp nước và nuôi dưỡng các vùng khác nhau trên khuôn mặt của bạn. Công thức dạng kem, như Vanicream Moisturising Lotion, rất lý tưởng cho những vùng da khô. Đối với những vùng da dầu, hãy thử một sản phẩm nhẹ, gốc nước, chẳng hạn như Simple Water Boost Hydrating Gel Cream.

 • Kem chống nắng. Điều này giúp bảo vệ da chống lại tác hại của tia cực tím — miễn là sử dụng đúng sản phẩm. Chọn công thức nhẹ, SPF 30+, như Supergoop! Unseen Kem chống nắng SPF 40 hoặc EltaMD UV Pure Broad-Spectrum SPF 47.

 • Trang điểm (nếu muốn). Nếu bạn muốn trang điểm, hãy chọn những sản phẩm nhẹ, kiểm soát dầu, như Estee Lauder The Mattifier Shine Control Perfecting Primer + Finisher. Khi nói đến kem nền và kem che khuyết điểm, hãy tìm những loại có công thức không chứa dầu, không gây mụn, chẳng hạn như bareMinerals Original Loose Powder Foundation SPF 15 và Kem che khuyết điểm Maybelline Fit Me.

Chiều

 • Tẩy trang (nếu cần). Bạn có trang điểm? Bạn sẽ cần phải loại bỏ nó để giữ cho lỗ chân lông không bị tắc và cho phép làn da của mình được “thở”. Nước micellar, như Bioderma Sébium H2O, là một trong những cách nhẹ nhàng nhất để tẩy trang. Hoặc thử thay thế Kiehl's Ultra Facial Cleanser để tạo bọt.

 • Sữa rửa mặt. Một loại sữa rửa mặt tốt vào ban đêm, như Cetaphil Gentle Skin Cleanser hoặc Ole Henriksen Find Your Balance Oil Control Cleanser, sẽ loại bỏ mọi tàn dư cứng đầu của lớp trang điểm cũng như bụi bẩn ban ngày, giúp ngăn ngừa tắc nghẽn và làm dịu vùng da khô.

 • Serum, các phương pháp điều trị, hoặc kem dưỡng ẩm. Buổi tối là thời gian hoàn hảo để sử dụng các sản phẩm mạnh hơn. Chọn một loại kem dưỡng ẩm giàu chất làm mềm cho các mảng da khô; một sản phẩm vitamin C phục hồi, như TruSkin Vitamin C Serum; hoặc thậm chí là phương pháp điều trị bằng retinol không làm khô da, như Elizabeth Arden Retinol Ceramide Capsules, để cải thiện kết cấu da.

Khi cần

 • Tẩy tế bào chết. Loại bỏ tế bào da chết là rất quan trọng để làm sạch lỗ chân lông và giảm khô da. Sử dụng sản phẩm tẩy tế bào chết hóa học dịu nhẹ, như Pixi Glow Peel Pads, hoặc sản phẩm tẩy tế bào chết mềm, như Kormeili’s Refine MicroDerm Scrub. Sử dụng một lần một tuần, tăng lên hai hoặc ba lần một tuần nếu cần.

 • Đắp mặt nạ. Multi-masking được tạo ra cho những người có làn da hỗn hợp. Thay vì đắp một loại mặt nạ lên khắp mặt, phương pháp này áp dụng các loại mặt nạ khác nhau cho các vùng khác nhau trên khuôn mặt. Hãy thử dùng mặt nạ đất sét, như Glossier Mega Greens Galaxy Pack, để kiểm soát dầu và mặt nạ dưỡng ẩm, như Summer Fridays Jet Lag Mask, dành cho những vùng da khô.

Khi nào bạn nên đi đến gặp bác sĩ da liễu?

Zeichner khuyên: “Nếu các sản phẩm chăm sóc da không kê đơn không đạt được mục tiêu của bạn, hãy hẹn gặp bác sĩ da liễu được để nhận được sự trợ giúp chuyên nghiệp”.

Kormeili cũng khuyên bạn nên đến gặp bác sĩ da liễu nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc kiểm soát các vấn đề về da như mụn.

Bác sĩ da liễu sẽ kiểm tra kỹ lưỡng làn da của bạn, đánh giá một số khu vực nhất định và chạm nhẹ vào chúng để xem cảm giác của chúng.

Họ cũng có thể hỏi bạn những câu hỏi về lối sống và chế độ chăm sóc da hiện tại của bạn. Chuyên gia sẽ sử dụng tất cả những điều này để xác định loại da của bạn và đề xuất các chiến lược cho các vấn đề cụ thể.

Những lựa chọn điều trị có sẵn?

Một số phương pháp điều trị theo toa có thể giải quyết tình trạng khô và nhờn.

Retinoids theo toa dùng tại chỗ hoặc benzoyl peroxide có thể được sử dụng để làm thông thoáng lỗ chân lông và kiểm soát mụn. (Điều quan trọng là tránh bôi những thành phần này lên những vùng da khô.)

Trong khi đó, corticosteroid được thiết kế để giảm ngứa và viêm thường đi kèm với da khô.

Lời kết

Hãy nhớ rằng sự kiên nhẫn là chìa khóa khi chăm sóc da hỗn hợp.

Tìm ra thói quen phù hợp có thể khó khăn và có thể mất 1 hoặc 2 tháng trước khi bạn nhận được kết quả.

Nhưng sử dụng đúng sản phẩm vào đúng khu vực, cả buổi sáng và tối, sẽ giúp làn da của bạn ở trạng thái tốt nhất có thể.

Nếu bạn cảm thấy mọi thứ không diễn ra theo cách mình mong muốn, bạn có thể cân nhắc đặt lịch hẹn với bác sĩ da liễu.

 

Có thể bạn quan tâm?
CÁC CÁCH GIẢI QUYẾT MỤN XUẤT HIỆN Ở NGỰC

CÁC CÁCH GIẢI QUYẾT MỤN XUẤT HIỆN Ở NGỰC

Mụn phát triển khi lỗ chân lông của bạn bị tắc. Lỗ chân lông tồn tại xung quanh toàn bộ cơ thể của chúng ta và ngực của bạn cũng không ngoại lệ. Nếu bạn có làn da dễ bị mụn, bạn có thể thấy các loại mụn xuất hiện trên ngực.
administrator
CÂN NHẮC LỰA CHỌN CÁC THỦ THUẬT PHẪU THUẬT THẨM MỸ ĐỂ GIẢM BỚT CÁC DẤU HIỆU LÃO HÓA? HÃY LÀM ĐIỀU NÀY ĐẦU TIÊN

CÂN NHẮC LỰA CHỌN CÁC THỦ THUẬT PHẪU THUẬT THẨM MỸ ĐỂ GIẢM BỚT CÁC DẤU HIỆU LÃO HÓA? HÃY LÀM ĐIỀU NÀY ĐẦU TIÊN

Chứng kiến bản thân mình già đi có thể là một trải nghiệm mang lại nhiều cảm xúc. Cho dù mọi người thường nói rằng vẻ đẹp không chỉ là bề ngoài của làn da, nhưng việc nhìn thấy những nếp nhăn có thể mang đến nỗi buồn và sự thất vọng.
administrator
AXIT SALICYLIC VÀ BENZOYL PEROXIDE: LOẠI NÀO ĐIỀU TRỊ MỤN TỐT HƠN?

AXIT SALICYLIC VÀ BENZOYL PEROXIDE: LOẠI NÀO ĐIỀU TRỊ MỤN TỐT HƠN?

Axit salicylic và benzoyl peroxide là hai trong số những thành phần trị mụn nổi tiếng nhất. Được bán rộng rãi không kê đơn (OTC), cả hai đều giúp loại bỏ mụn ở mức độ nhẹ và ngăn ngừa mụn trong tương lai.
administrator
CÁCH TRỊ MỤN ĐẦU ĐEN Ở LƯNG

CÁCH TRỊ MỤN ĐẦU ĐEN Ở LƯNG

Mụn đầu đen là loại mụn phổ biến do nang lông bị tắc nghẽn. Chúng thường có thể được điều trị tại nhà, nhưng nếu chúng dai dẳng, bạn có thể gặp bác sĩ da liễu hoặc các chuyên gia khác để lên kế hoạch điều trị cá nhân.
administrator
TẠI SAO KHÔNG NÊN SỬ DỤNG MẶT NẠ CÓ CHỨA BAKING SODA?

TẠI SAO KHÔNG NÊN SỬ DỤNG MẶT NẠ CÓ CHỨA BAKING SODA?

Baking soda không phải là một lựa chọn tuyệt vời để tẩy da chết và làm dịu những vết viêm trên da của bạn. Mặc dù một số người rất ưa chuộng baking soda, nhưng có những lý do chính đáng để hạn chế sử dụng nó.
administrator
CÁCH SỬ DỤNG SỮA ĐÔNG (CURD) TRONG QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA MẶT CỦA BẠN

CÁCH SỬ DỤNG SỮA ĐÔNG (CURD) TRONG QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA MẶT CỦA BẠN

Sữa đông (curd, fomai tươi), thường được gọi là dahi, là một nguyên liệu chính trong nấu ăn của người Ấn Độ. Không có đủ nghiên cứu lâm sàng để hỗ trợ đầy đủ các lợi ích của sữa đông đối với việc sử dụng tại chỗ trên khuôn mặt.
administrator
CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG TỐI ƯU CHO TỪNG LOẠI DA

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG TỐI ƯU CHO TỪNG LOẠI DA

Chế độ ăn là rất quan trọng đối với sức khỏe làn da của bạn. Dưới đây là những gì các chuyên gia đưa ra về những gì nên ăn dựa trên nhu cầu của làn da bạn.
administrator
ĐIỀU GÌ GÂY RA KHỐI U CỨNG DƯỚI DA CỦA CHÚNG TA

ĐIỀU GÌ GÂY RA KHỐI U CỨNG DƯỚI DA CỦA CHÚNG TA

Cục u, vết sưng hoặc khối u dưới da không phải là tình trạng hiếm gặp. Hoàn toàn bình thường nếu có một hoặc nhiều cục u xuất hiện trên da vào một thời điểm nào đó. Một khối u có thể hình thành dưới da của chúng ta vì nhiều lý do. Thông thường, cục u là lành tính (vô hại). Các đặc điểm cụ thể của khối u đôi khi có thể cho bạn biết thêm về các nguyên nhân và liệu bạn có nên được kiểm tra khối u đó bởi bác sĩ hay không. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về các nguyên nhân phổ biến gây ra cục cứng dưới da và khi nào nên đi kiểm tra.
administrator