MIẾNG DÁN MỤN TỰ CHẾ LIỆU CÓ THẬT SỰ HIỆU QUẢ?

Mặc dù miếng dán mụn mua ở cửa hàng vốn dĩ không có hại gì nhưng các vật liệu tổng hợp dính có thể gây tác dụng làm khô da. Và nếu bạn sử dụng chúng thường xuyên, chi phí cũng sẽ khá đắt đỏ. Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc tự làm miếng dán mụn bằng các nguyên liệu tự nhiên có thể tìm thấy quanh nhà. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu cách thức hoạt động của miếng dán mụn tự làm cũng như cách bạn có thể làm chúng.

daydreaming distracted girl in class

MIẾNG DÁN MỤN TỰ CHẾ LIỆU CÓ THẬT SỰ HIỆU QUẢ?

Miếng dán mụn đã trở thành một xu hướng trong việc loại bỏ mụn đầu đen. Được thiết kế chủ yếu cho mũi, những miếng dán mụn này hoạt động bằng cách dính vào mụn đầu đen của bạn.

Về lý thuyết, mụn đầu đen sẽ bị loại bỏ khi bạn kéo miếng dán ra khỏi mặt. Tuy nhiên, miếng dán có thể không loại bỏ hoàn toàn mụn trứng cá vì chúng không thể làm sạch sâu lỗ chân lông của bạn.

Mặc dù miếng dán mụn mua ở cửa hàng vốn dĩ không có hại gì nhưng các vật liệu tổng hợp dính có thể gây tác dụng làm khô da. Và nếu bạn sử dụng chúng thường xuyên, chi phí cũng sẽ khá đắt đỏ.

Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc tự làm miếng dán mụn bằng các nguyên liệu tự nhiên có thể tìm thấy quanh nhà. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu cách thức hoạt động của miếng dán mụn tự làm cũng như cách bạn có thể làm chúng.

MIẾNG DÁN MỤN TỰ LÀM LIỆU CÓ HIỆU QUẢ KHÔNG?

Các miếng dán mụn tự chế được thiết kế để hoạt động theo cách tương tự như miếng dán mụn được mua ở cửa hàng. Mục đích của nó nói chung là làm thông thoáng lỗ chân lông khỏi bụi bẩn, dầu thừa và tế bào da chết. Cả ba yếu tố này đều góp phần vào sự phát triển của mụn đầu đen.

Mặc dù không có nghiên cứu lâm sàng nào được thực hiện trên các miếng dán mụn tự làm, nhưng nghiên cứu đã chứng minh tác dụng có lợi cho da của một số thành phần riêng lẻ thường được sử dụng trong miếng dán, bao gồm sữa chua và mật ong.

CÁCH LÀM MIẾNG DÁN MỤN TẠI NHÀ

Trước khi bắt đầu, điều quan trọng là bạn phải sử dụng miếng dán mụn tự chế trên một khuôn mặt sạch sẽ. Rửa mặt trước không chỉ loại bỏ dầu và bụi bẩn trên bề mặt da mà còn giúp làm mềm mụn đầu đen để có thể loại bỏ chúng dễ dàng hơn.

Bạn cũng cần rửa mặt sau khi sử dụng miếng dán mụn để loại bỏ bất kỳ thành phần dư thừa nào còn sót lại.

Không sử dụng bất kỳ công thức nào dưới đây nếu bạn bị dị ứng với các thành phần trong đó. Bạn cũng nên thực hiện kiểm tra áp da trước để đảm bảo rằng bạn không có bất kỳ phản ứng bất lợi nào. Cách đơn giản nhất là bôi các hỗn hợp tự chế vào bên trong khuỷu tay của bạn và đợi trong 24 đến 48 giờ, nếu bạn bị viêm hoặc mẩn đỏ, đừng sử dụng nó.

Sau đây là một số công thức lột lỗ chân lông tự làm phổ biến nhất và cách thực hiện chúng.

Miếng lột mụn từ lòng trắng trứng

Mặc dù có thể có những rủi ro liên quan đến dị ứng và nhiễm trùng, nhưng lòng trắng trứng thường được sử dụng rộng rãi trong các loại mặt nạ tự chế vì tác dụng tẩy tế bào chết và làm se da của chúng. Khi được sử dụng trong miếng dán mụn, lòng trắng trứng có thể có khả năng giúp loại bỏ các tế bào da chết đang làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn.

Để thực hiện lột mụn bằng lòng trắng trứng, bạn cần có lòng trắng trứng và khăn giấy sạch. Cho lòng trắng trứng vào tô và xé khăn giấy thành dải mỏng, cho vào cùng với lòng trắng trứng.

Khi lòng trắng trứng đã thấm qua các miếng khăn, hãy đặt chúng lên vùng da mong muốn. Nhẹ nhàng bóc ra khi khăn giấy cứng lại hoặc sau khi chờ khoảng 20 phút.

Lột mụn với băng giấy bóng kính

Phương pháp này dựa vào yếu tố dính của băng để loại bỏ mụn đầu đen mà không cần sử dụng bất kỳ thành phần tẩy tế bào chết hoặc làm mềm nào khác.

Để sử dụng, hãy tháo các dải băng giấy bóng kính nhỏ trong suốt. Đặt chúng dính úp xuống trên khu vực điều trị mong muốn. Ấn mạnh vào da của bạn và đợi vài phút trước khi nhẹ nhàng bóc ra.

Mặc dù băng giấy bóng kính có thể loại bỏ các tế bào da chết trên bề mặt, nhưng vẫn chưa rõ hiệu quả của phương pháp này trong việc loại bỏ cặn bẩn bị tắc trong lỗ chân lông của bạn. Hãy nhớ không sử dụng bất kỳ loại băng nào khác không hợp vệ sinh cũng như có thể gây hại cho da của bạn.

Đánh bay mụn với đường và mật ong

Mật ong được biết đến với tính chất sát trùng, trong khi kết cấu thô của đường tạo ra chất tẩy tế bào chết tự nhiên. Khi kết hợp, hai thành phần này có thể tạo ra một miếng dán mụn hiệu quả.

Đầu tiên, đun nóng mật ong và đường với tỷ lệ bằng nhau, sau khi hỗn hợp hòa tan hoàn toàn, để hỗn hợp nguội trong vài phút. Thoa lên vùng da mong muốn và để khô trong ít nhất 15 phút. Nhẹ nhàng bóc ra và rửa sạch da của bạn.

Lột mụn bằng sữa chua và gelatin

Sữa chua được biết đến với công dụng bổ sung độ ẩm cho da đồng thời làm dịu chứng viêm nhờ chứa men vi sinh tự nhiên. Gelatin được sử dụng trong công thức này để giúp tạo hiệu ứng dính cho miếng dán mụn giống như được mua ở cửa hàng.

Công thức này kết hợp các phần bằng nhau của gelatin nguyên chất và sữa chua nguyên chất (khoảng một muỗng canh mỗi loại). Bạn cũng có thể dùng sữa thay cho sữa chua, mặc dù kết cấu có thể loãng hơn.

Đun nóng các nguyên liệu với nhau cho đến khi hòa tan hoàn toàn, sau đó kiểm tra để đảm bảo hỗn hợp ấm nhưng không nóng. Khi hỗn hợp đã sẵn sàng, hãy thoa một lớp mỏng, đều khắp mũi, cằm hoặc trán của bạn. Đợi 15 phút hoặc cho đến khi hỗn hợp cứng lại hoàn toàn trước khi bóc miếng dán ra khỏi mặt.

Hãy thận trọng nếu bạn có làn da nhạy cảm, vì khả năng dính vào da của gelatin có thể gây kích ứng lúc gỡ bỏ. Bạn có thể cân nhắc chỉ dành riêng công thức này cho mũi hoặc trán của mình.

Miếng dán mụn thuần chay tự chế

Bạn cũng có thể tạo ra các phiên bản thân thiện với người ăn chay với các công thức lột lỗ mụn ở trên. Ví dụ: bạn có thể sử dụng sữa chua không chứa sữa hoặc sữa hạnh nhân kết hợp với một chất kết dính thay thế gelatin như thạch. Đắp lên vùng da có mụn và nhẹ nhàng lột bỏ chúng sau một khoảng thời gian chờ.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ MỤN ĐẦU ĐEN THAY THẾ

Nếu bạn không muốn gặp rắc rối với các miếng dán lỗ mụn tự chế, bạn có thể phải trả thêm chi phí để mua các phiên bản làm sẵn truyền thống từ cửa hàng. Chúng hoạt động bằng cách bám chặt vào da của bạn và làm thông thoáng lỗ chân lông bị tắc sau khi loại bỏ mụn.

Bạn cũng có thể xem xét các phương pháp điều trị sau đây để giúp loại bỏ mụn đầu đen và ngăn ngừa chúng tái phát.

Axit salicylic

Đây là một thành phần trị mụn phổ biến vì nó có khả năng làm khô dầu thừa và tẩy tế bào da chết trước khi chúng bị tắc trong lỗ chân lông của bạn.

Để có kết quả tốt nhất, hãy sử dụng axit salicylic vài lần mỗi tuần. Bạn có thể cần sử dụng nó hàng ngày nếu bạn bị nổi mụn thường xuyên. Bạn có thể thử dùng sữa rửa mặt, nước hoa hồng hoặc phương pháp điều trị vết thâm có chứa axit salicylic, nhưng mỗi lần chỉ sử dụng một loại sản phẩm để tránh làm khô da.

Axit alpha-hydroxy (AHA)

Giống như axit salicylic, AHA giúp làm thông thoáng lỗ chân lông bằng cách loại bỏ dầu thừa và tế bào da chết. Nó cũng có thể giúp điều trị lỗ chân lông to, đốm đồi mồi và các nếp nhăn.

Axit citric thường được sử dụng cho da dễ bị mụn trứng cá, trong khi axit lactic và axit glycolic cũng có thể hữu ích trong việc tăng cường tái tạo tế bào da nếu bạn bị mụn đầu đen thường xuyên. Hãy thử dùng serum hoặc toner có chứa AHA hàng ngày để có kết quả tốt nhất.

Mặt nạ than

Một số miếng dán mụn mua ở cửa hàng có chứa than để giúp loại bỏ mụn đầu đen. Một cách khác là sử dụng mặt nạ có chứa than để làm sạch sâu lỗ chân lông trên khắp khuôn mặt của bạn. Vì mặt nạ than có thể bị khô, nên bạn chỉ nên sử dụng chúng không quá một lần mỗi tuần.

NHẮN NHỦ

Miếng dán mụn tự chế có thể hoạt động tốt như các phiên bản truyền thống mua ở cửa hàng. Tuy nhiên, bạn có thể thấy rằng có một số thành phần nhất định hoạt động tốt hơn những thành phần khác đối với làn da của bạn. Cân nhắc thử các công thức khác nhau cho đến khi bạn tìm ra một công thức phù hợp nhất với mình.

Bên cạnh đó, bạn nên cân nhắc ngừng sử dụng chúng nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu kích ứng nào hoặc bị mụn trứng cá nặng hơn.

 

Có thể bạn quan tâm?
6 THÀNH PHẦN CẦN TRÁNH TRONG CÁC SẢN PHẨM CHĂM SÓC DA

6 THÀNH PHẦN CẦN TRÁNH TRONG CÁC SẢN PHẨM CHĂM SÓC DA

Khi mua các sản phẩm chăm sóc da, bạn đang đầu tư vào cơ quan lớn nhất của cơ thể mình. Nhưng một số thành phần có thể không tốt cho làn da của bạn — hoặc sức khỏe tổng thể.
administrator
PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ SẸO PHÌ ĐẠI

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ SẸO PHÌ ĐẠI

Sẹo phì đại là sẹo dày, rộng, thường nổi lên ở vùng da bị thương. Tình trạng có thể được điều trị tại trung tâm y tế hoặc tại nhà, tùy thuộc vào thời gian mà bạn muốn giải quyết nó.
administrator
ĐIỀU TRỊ BÀN CHÂN BỊ SƯNG TẤY DO CHÁY NẮNG

ĐIỀU TRỊ BÀN CHÂN BỊ SƯNG TẤY DO CHÁY NẮNG

Điều lý tưởng nhất bạn có thể làm là thực hiện các bước để hạn chế bản thân bị cháy nắng. Nhưng nếu bạn thấy mình đã bị cháy nắng cũng như xuất hiện sự sưng tấy ở bàn chân, hãy hành động nhanh chóng để làm dịu da và duy trì độ ẩm bên trong cũng như bên ngoài.
administrator
QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA TỐI ƯU CHỈ VỚI 3 SẢN PHẨM

QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA TỐI ƯU CHỈ VỚI 3 SẢN PHẨM

Da là cơ quan lớn nhất và dễ nhìn thấy nhất trên cơ thể của bạn. Bạn không nhất thiết phải sử dụng các sản phẩm đắt tiền để chăm sóc da, chỉ cần những thứ cần thiết và có hiệu quả tốt.
administrator
CÁCH ĐỂ ĐIỀU TRỊ CHỨNG TĂNG SẮC TỐ DA MỘT CÁCH TỰ NHIÊN

CÁCH ĐỂ ĐIỀU TRỊ CHỨNG TĂNG SẮC TỐ DA MỘT CÁCH TỰ NHIÊN

Sắc tố là thuật ngữ đề cập đến màu sắc của làn da. Rối loạn sắc tố da gây ra những thay đổi về màu da của bạn. Melanin được tạo ra bởi các tế bào trong da và là sắc tố chịu trách nhiệm về màu da của bạn.
administrator
7 LỜI KHUYÊN CHO DA ĐẦU KHỎE MẠNH ĐỂ CÓ MÁI TÓC CHẮC KHỎE, BÓNG MƯỢT

7 LỜI KHUYÊN CHO DA ĐẦU KHỎE MẠNH ĐỂ CÓ MÁI TÓC CHẮC KHỎE, BÓNG MƯỢT

Da đầu khỏe mạnh sẽ giúp bạn có một mái tóc khỏe mạnh, vì vậy điều quan trọng là phải chú ý đến da đầu của mình. Nếu bạn nhận thấy ngứa, đỏ, bong tróc, kích ứng, đau hoặc rụng tóc quá nhiều và những triệu chứng này làm phiền bạn, hãy đến gặp bác sĩ da liễu.
administrator
TẠI SAO TÓC RỤNG KHI TẮM — VÀ TẠI SAO KHÔNG NÊN HOẢNG SỢ

TẠI SAO TÓC RỤNG KHI TẮM — VÀ TẠI SAO KHÔNG NÊN HOẢNG SỢ

Rụng tóc khi tắm thường không đáng lo ngại – do phòng tắm chỉ là nơi bạn có nhiều khả năng nhận thấy tóc của mình rụng nhất. Điều này đúng với cả nam và nữ.
administrator
LỢI ÍCH CỦA DẦU ARGAN CHO SỨC KHỎE LÀN DA

LỢI ÍCH CỦA DẦU ARGAN CHO SỨC KHỎE LÀN DA

Dầu argan, một cái tên không mới nhưng không phải ai cũng biết rõ về công dụng của nó trong việc chăm sóc sắc đẹp. Sau đây hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về dầu argan và lợi ích của nó đối với làn da.
administrator