CHÚNG TA CÓ THỰC SỰ CẦN SỬ DỤNG KEM CHỐNG NẮNG MỖI NGÀY?

Vào những ngày trời không ấm và mặt trời khuất nắng— bỏ qua quy trình bôi kem chống nắng có ổn không? Thế còn vào một ngày nhiều mây hơn, mát mẻ hơn hoặc một ngày mà bạn ít thời gian ở ngoài trời thì sao? Sau đây các chuyên gia đã chia sẻ lý do tại sao sử dụng kem chống nắng là luôn cần thiết và làm sáng tỏ những lầm tưởng và câu hỏi phổ biến về việc sử dụng hàng ngày.

daydreaming distracted girl in class

CHÚNG TA CÓ THỰC SỰ CẦN SỬ DỤNG KEM CHỐNG NẮNG MỖI NGÀY?

Có nên sử dụng kem chống nắng mỗi ngày? Điều đó có quá đáng không?

Thoa kem chống nắng lên những vùng tiếp xúc với ánh nắng hàng ngày là rất cần thiết - không quá đáng.

Jessica “Nikki” Dietert, MD và Mohs, bác sĩ da liễu cho biết: “Tia UV của mặt trời rất mạnh và chỉ cần tiếp xúc bên ngoài 15 phút là đủ để gây ra tổn thương và có khả năng gây ung thư da lâu dài”.

Chúng ta không chỉ đơn giản là tiếp xúc với ánh nắng mặt trời bên ngoài. Một nghiên cứu cũ hơn từ năm 2010 cho thấy ung thư da thường xảy ra ở bên trái ở nam giới. Vùng da này là khu vực tiếp xúc với ánh nắng khi lái xe.

Một nghiên cứu năm 2016 chỉ ra rằng kính chắn gió đã chặn khoảng 96% tia UVA. Tuy nhiên, một số cửa sổ bên chỉ có thể chặn 44%.

Dietert cho biết bệnh ung thư do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể tiến triển mạnh và gây tử vong nếu không được điều trị. Nhưng phòng ngừa là phương pháp tốt nhất.

Dietert nói: “Nên thoa kem chống nắng lên mặt, cổ, ngực, tai, bàn tay và cánh tay hàng ngày để ngăn ngừa tác hại lâu dài của ánh nắng mặt trời”.

Erum N. Ilyas, MD, MBE, FAAD, một bác sĩ da liễu, đồng ý và khuyên bạn nên thoa SPF mỗi sáng như một phần của quy trình chăm sóc da hàng ngày.

Lựa chọn kem chống nắng phù hợp

Học viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD) khuyên bạn nên tìm một loại kem chống nắng:

  • Chỉ số chống nắng 30+

  • Phổ rộng, bảo vệ chống lại tia UVA và UVB

  • Chống nước

Dietert giải thích rằng có hai loại kem chống nắng chính: hóa học, lọc tia UV và vật lý (thành phần khoáng chất), ngăn chặn tia UV.

“Kem chống nắng có thành phần khoáng chất thường bảo vệ làn da của bạn khỏi phổ rộng hơn của tia UV,” Dietert nói. “Vì lý do này, lý tưởng nhất là tìm một loại kem chống nắng có thành phần từ khoáng chất.”

Dietert cho biết thêm rằng những loại kem chống nắng có thành phần khoáng chất này có thể đặc biệt hữu ích cho những người có làn da dễ nổi mụn hoặc nhạy cảm.

Dietert nói: “Những thứ này ít có khả năng gây kích ứng và dị ứng da”.

Zinc oxide và titanium dioxide là hai thành phần phổ biến trong kem chống nắng có nguồn gốc khoáng chất. Dietert khuyên những người có làn da dễ bị mụn nên tìm kem chống nắng có niacinamide và tránh những loại gốc dầu có thể làm trầm trọng thêm tình trạng này.

Lợi ích của kem chống nắng

Bảo vệ chống lại ung thư da là một tác dụng thường được trích dẫn để sử dụng kem chống nắng hàng ngày - và vì lý do chính đáng. Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy kem chống nắng làm giảm nguy cơ ung thư da hắc tố và không hắc tố.

Nhưng nghiên cứu của bác sĩ da liễu Anna Chacon, MD và Ilyas, chỉ ra những lợi ích khác, bao gồm:

  • Trì hoãn các dấu hiệu lão hóa, như nếp nhăn

  • Làm mờ vết sẹo

  • Ngăn chặn sự đổi màu da

  • Bảo vệ khỏi ánh sáng xanh

Một nghiên cứu năm 2020 đã cho thấy việc sử dụng kem chống nắng thường xuyên có thể giúp trì hoãn sự xuất hiện của nếp nhăn. Chacon cũng cho biết kem chống nắng có công dụng giúp làm mờ sẹo.

Chacon, một bác sĩ da liễu tại Miami, ủng hộ lợi ích này, cho biết kem chống nắng cũng có thể giúp trì hoãn các dấu hiệu lão hóa.

Ilyas lưu ý rằng gần đây, mọi người bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như máy tính bảng và iPhone.

Nghiên cứu từ năm 2022 cho thấy rằng kem chống nắng phổ rộng có chứa phenylene bis diphenyltriazine (TriAsorB™) với SPF 50+ có thể bảo vệ tế bào khỏi tác hại của ánh sáng xanh và một nghiên cứu khác từ năm 2022 nói rằng ánh sáng xanh chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong tia cực tím — khoảng 2 – 5%.

Ilyas, người đồng thời là Giám đốc điều hành và Người sáng lập của AmberNoon, cho biết: “Mặc dù tác động của việc làm tổn thương DNA đối với các tế bào của chúng ta đã được nghiên cứu rõ ràng, nhưng hơn một nửa quang phổ ánh sáng do mặt trời phát ra là ánh sáng nhìn thấy được”.

Các lợi ích của kem chống nắng có thay đổi nếu bạn có làn da sẫm màu hơn không?

Quan niệm sai lầm cho rằng người da màu không cần kem chống nắng. Một nghiên cứu năm 2016 chỉ ra rằng tỷ lệ tử vong do ung thư da cao hơn đối với người da màu và tiếp xúc với tia cực tím là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư da.

Các chuyên gia cho rằng việc thiếu giáo dục về nguy cơ bị tổn thương do ánh nắng mặt trời ở những quần thể này là một trong những lý do.

Dietert đồng ý, khuyên mọi người nên thoa kem chống nắng hàng ngày, bất kể màu da.

Dietert nói: “Các tông màu da sáng hơn có nguy cơ mắc ung thư da cao hơn. Tuy nhiên, khi tiếp xúc đủ với tia cực tím, tất cả các loại da đều có thể bị ung thư da.”

Dietert cho biết thêm rằng việc tiếp xúc với tia cực tím cũng có thể dẫn đến lão hóa ở tất cả các quần thể.

Kem chống nắng có thể gây thiếu hụt vitamin D?

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời giúp cơ thể chúng ta có được vitamin D, mà Chacon nói là cần thiết cho sự hình thành xương.

Nhưng cô ấy nói rằng ưu điểm của việc thoa kem chống nắng nhiều hơn nhược điểm. Chacon nói: “Tiếp xúc quá nhiều tia UV có thể gây tổn thương da bằng cách đốt cháy da và cuối cùng khiến da mất tính đàn hồi, dẫn đến lão hóa sớm”.

Một bài tổng hợp nghiên cứu năm 2019 chỉ ra rằng không có đủ dữ liệu để chứng minh cho tuyên bố rằng kem chống nắng khiến chúng ta bị thiếu vitamin D.

Nếu bạn là người lo lắng về vitamin D do sự thiếu hụt hiện có, thì có những lựa chọn để khác mà không gây nguy hiểm cho làn da của bạn.

Sau khi nói chuyện với bác sĩ, bạn có thể chọn thuốc bổ sung Vitamin D dạng uống không kê đơn. Bạn cũng có thể tăng lượng bổ sung tự nhiên thông qua thực phẩm, như cá hồi và lòng đỏ trứng.

Dành cho da nám

Mặc dù có rất nhiều lựa chọn kem chống nắng với nhiều mức giá khác nhau, nhưng đối với những người có làn da nám, lớp vảy trắng khó chịu thường đi kèm với kem chống nắng có thể là một vấn đề đáng lo ngại.

Các sản phẩm trang điểm có SPF

Một số sản phẩm trang điểm có SPF, nhưng Chacon cảnh báo rằng nó có khả năng bảo vệ làn da không đủ. Bạn có thể cần thoa một lượng sản phẩm gấp 6 – 7 lần để có được sự bảo vệ thích hợp, nhiều hơn lượng mà hầu hết mọi người sử dụng.

Chacon nói: “Tôi muốn giáo dục bệnh nhân rằng việc trang điểm bằng kem chống nắng được sử dụng giống như một sản phẩm bổ sung hơn là thay thế”.

Các cách khác để bảo vệ da

Sử dụng SPF rất quan trọng, nhưng các chuyên gia cho rằng tốt nhất bạn nên có nhiều biện pháp chống nắng thông qua các lớp khác nhau.

Dietert đề nghị đội mũ rộng vành, mặc quần áo chống nắng hoặc “UPF” có UPF từ 50 trở lên.

Nhưng một lần nữa, những biện pháp này là một lớp và không phủ nhận sự cần thiết của kem chống nắng.

Dietert nói: “Kem chống nắng vẫn rất quan trọng, ngay cả khi mặc quần áo có UPF, để sàng lọc các tia UV phản chiếu từ các bề mặt như nước hoặc bê tông”.

Ngoài việc thoa lại kem chống nắng sau mỗi 2 giờ, AAD cũng khuyến nghị:

  • tránh giường tắm nắng (tanning)

  • ở trong bóng râm

  • hạn chế tiếp xúc với ánh nắng trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều, khi tia nắng mặt trời mạnh nhất

Lời kết

Việc thoa kem chống nắng mỗi ngày là rất cần thiết.

Các tia nắng mặt trời vẫn có thể gây hại cho da khi trời nhiều mây và không phân biệt dựa trên màu da. Nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả việc phơi nắng qua cửa sổ ô tô cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư da.

Hãy tìm sản phẩm có chỉ số SPF từ 30 trở lên và thoa lại sau mỗi 2 giờ nếu bạn đang ở ngoài nắng. Các chuyên gia cho biết kem chống nắng có thành phần khoáng chất là lý tưởng vì nó bảo vệ chống lại phổ rộng hơn và những người bị mụn nên tránh các sản phẩm gốc dầu.

Các lớp bảo vệ khác, chẳng hạn như quần áo UPF, cũng có thể chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời, nhưng không phủ nhận nhu cầu thoa kem chống nắng mỗi ngày.

Nếu trước đây bạn cảm thấy nản lòng bởi mức giá cao hoặc lớp phấn trắng đáng ghét bên ngoài da, thì đừng băn khoăn — có rất nhiều lựa chọn (bao gồm một số lựa chọn có sẵn tại nhà thuốc) có chứa khoáng chất và SPF mà làn da của bạn cần để duy trì sức khỏe.

 

Có thể bạn quan tâm?
SỬ DỤNG RETINOL CHĂM SÓC DA CÓ AN TOÀN KHÔNG?

SỬ DỤNG RETINOL CHĂM SÓC DA CÓ AN TOÀN KHÔNG?

Retinol an toàn — khi được sử dụng đúng cách. Sau đây là cách để bạn có thể bắt đầu sử dụng retinol an toàn và hiệu quả.
administrator
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TIÊM FILLER ĐIỀU TRỊ SẸO MỤN

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TIÊM FILLER ĐIỀU TRỊ SẸO MỤN

Chất làm đầy da (filler) được tiêm vào da để nâng cao các vùng lõm của sẹo mụn hoặc kích thích quá trình sản xuất collagen tự nhiên của da.
administrator
MÁY HÚT MỤN ĐẦU ĐEN LÀM SẠCH LỖ CHÂN LÔNG: NÊN THỬ HAY BỎ QUA?

MÁY HÚT MỤN ĐẦU ĐEN LÀM SẠCH LỖ CHÂN LÔNG: NÊN THỬ HAY BỎ QUA?

Mụn đầu đen là tình trạng gây ra khiến lỗ chân lông bị tắc nghẽn bởi dầu và tế bào da chết. Máy hút mụn đầu đen có thể mang lại nhiều lợi ích hơn sau khi bạn đã làm bong mụn bằng hơi nước hoặc chất tẩy tế bào chết hóa học, như axit glycolic hoặc axit salicylic.
administrator
NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT VỀ CHỨNG TĂNG SẮC TỐ DA

NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT VỀ CHỨNG TĂNG SẮC TỐ DA

Tăng sắc tố nói chung không có hại và thường không phải là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng.
administrator
8 BIỂU HIỆN PHẢN ÁNH SỰ CĂNG THẲNG CỦA DA VÀ CÁCH LÀM DỊU NÓ

8 BIỂU HIỆN PHẢN ÁNH SỰ CĂNG THẲNG CỦA DA VÀ CÁCH LÀM DỊU NÓ

Chế độ ăn uống hoặc các sản phẩm chăm sóc da của bạn có thể gây ra các vấn đề về da, nhưng điều quan trọng là phải coi căng thẳng là một thủ phạm tiềm ẩn — đặc biệt nếu phát ban xuất hiện đột ngột hoặc tồn tại lâu sau khi bạn đã kiểm tra mọi thứ. Dưới đây là 8 lý do đã được chứng minh rằng sự căng thẳng về tinh thần, thể chất và nội tiết tố sẽ làm thay đổi làn da của bạn.
administrator
TẠI SAO KHÔNG NÊN DÙNG ĐƯỜNG ĐỂ TẨY TẾ BÀO CHẾT CHO DA MẶT CỦA BẠN?

TẠI SAO KHÔNG NÊN DÙNG ĐƯỜNG ĐỂ TẨY TẾ BÀO CHẾT CHO DA MẶT CỦA BẠN?

Tẩy tế bào chết bằng đường thường được quảng cáo là giúp tạo ra một làn da mềm mại, mịn màng, nhưng đôi khi chúng lại quá khắc nghiệt đối với da mặt. Vì lý do đó, bạn chỉ nên sử dụng đường để tẩy tế bào chết trên cơ thể và xem xét các lựa chọn thay thế an toàn hơn cho khuôn mặt của mình.
administrator
SQUALANE LÀ GÌ? TÁC DỤNG CỦA SQUALANE ĐỐI VỚI DA VÀ TÓC

SQUALANE LÀ GÌ? TÁC DỤNG CỦA SQUALANE ĐỐI VỚI DA VÀ TÓC

Cơ thể bạn có một hệ thống tích hợp sẵn để dưỡng ẩm cho da, nhưng không phải lúc nào nó cũng cung cấp đủ nước, đặc biệt là khi bạn già đi. Đây là lý do tại sao nhiều người tìm đến các loại kem dưỡng ẩm bên ngoài. Trên thị trường hiện nay có một loại kem dưỡng ẩm đáng chú ý đó là squalane. Squalane bắt chước các loại dầu tự nhiên trên da của bạn, làm cho nó trở thành một chất làm mềm tuyệt vời. Ngoài ra, squalane cũng là một chất chống oxy hóa tự nhiên và có đặc tính chống ung thư, giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi các chất gây ung thư. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về squalane, bao gồm cả cách nó có thể làm chậm các dấu hiệu lão hóa trên da của bạn và ngăn ngừa gãy rụng và chẻ ngọn trên tóc.
administrator
HƯỚNG DẪN LÀM SẠCH KÉP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

HƯỚNG DẪN LÀM SẠCH KÉP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Bằng một cách nào đó, thuật ngữ “làm sạch kép” đã dần trở nên phổ biến hơn, ban đầu chỉ là những tín đồ chăm sóc da, sau đó thì lan rộng ra hơn, cho tới hiện tại đã có rất nhiều người đã biết đến khái niệm này. Làm sạch kép là gì? Tại sao phải bổ sung thêm một bước vào thói quen làm sạch của bạn? Và nó có thật sự dành cho tất cả mọi người không? Hãy tiếp tục đọc để biết câu trả lời.
administrator