CÁCH ĐỂ NGỪNG GÃY TÓC

Rụng tóc có thể gây khó chịu. Tin tốt là hầu hết các nguyên nhân cơ bản có thể được giải quyết.

daydreaming distracted girl in class

CÁCH ĐỂ NGỪNG GÃY TÓC

Rụng tóc có thể do căng thẳng, nhiệt độ, các tình trạng cơ bản khác, v.v. Tìm hiểu những gì có thể gây ra gãy tóc của bạn và làm thế nào để ngăn chặn nó.

Tóc gãy rụng có nhiều nguyên nhân khác nhau. Mái tóc khỏe mạnh phụ thuộc vào lớp biểu bì bên trong với các vảy xếp chồng lên nhau giúp giữ các sợi tóc của chúng ta lại với nhau.

Khi những vảy này bong ra, tóc của bạn có thể bị khô và cuối cùng bị tách ra, dẫn đến hư tổn. Điều này gây ra gãy rụng, cùng với các triệu chứng khác, chẳng hạn như xoăn cứng và khô.

Tìm hiểu thêm về một số trong 12 nguyên nhân phổ biến nhất gây gãy tóc và bạn có thể làm gì với chúng.

Chế độ ăn

Thực sự có rất nhiều câu nói cho rằng "những gì chúng ta ăn ảnh hưởng đến sức khỏe", đặc biệt là khi nói đến sức khỏe của tóc và da.

Một số chất dinh dưỡng giúp tóc của bạn phát triển và ngăn ngừa gãy rụng do hư tổn. Hãy chắc chắn rằng bạn đang cung cấp đầy đủ kẽm, sắt và axit folic trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Bổ sung đầy đủ protein và chất chống oxy hóa (có trong thực phẩm từ thực vật) cũng có thể giúp tóc bạn không bị hư tổn. Một số loại vitamin cũng có thể giúp mọc tóc.

Căng thẳng

Có vô số bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa căng thẳng và rụng tóc, nhưng người ta cũng biết rằng căng thẳng có thể dẫn đến gãy tóc.

Telogen effluvium là một tình trạng rụng tóc phổ biến do căng thẳng rất có thể liên quan đến tổn thương tóc. Loại căng thẳng này làm cho các nang tóc của bạn không hoạt động, vì vậy tóc đang ở giữa chu kỳ tăng trưởng có thể bị gãy. Bạn cũng có thể nhận thấy tóc cũ bị rụng.

Kiểm soát tình trạng căng thẳng có thể giúp bạn có một mái tóc khỏe mạnh hơn.

Tóc khô

Tóc khô bất thường có thể là một trong những tiền đề của sự hư tổn và gãy rụng.

Nó cũng có thể được gây ra bởi nhiều yếu tố, bao gồm thời tiết khô, độ ẩm thấp và nhiệt độ quá cao. Hãy chắc chắn sử dụng nước ấm, không nóng khi gội đầu – nếu không có thể dẫn đến khô thêm.

Nếu ngọn tóc của bạn bị khô, hãy cân nhắc chỉ tập trung dầu gội trên da đầu. Bỏ qua sử dụng dầu xả cũng là một điều không nên. Cân nhắc thử đắp mặt nạ cho tóc ở giữa và phần ngọn tóc.

Nếu bạn không có nhiều thời gian, hãy xịt dầu xả trước khi chải tóc ướt.

Tổn thương do nhiệt độ

Để có được kiểu tóc tốt nhất từ máy sấy tóc, máy duỗi tóc hoặc máy uốn tóc, bạn cần sử dụng nhiệt độ cao. Tuy nhiên, khi bạn sử dụng những công cụ này không đúng cách hoặc quá nhiều, bạn có nguy cơ làm hỏng lớp biểu bì do nhiệt độ khắc nghiệt.

Một cách để ngăn ngừa tổn thương tổng thể do nhiệt là cho các sợi tóc của bạn tạm dừng tất cả các dụng cụ tạo kiểu tóc ít nhất một lần một tuần. Để giảm thiệt hại do nhiệt thực tế từ các công cụ tạo kiểu tóc của bạn, hãy chọn các sản phẩm từ ceramic — những công cụ này nóng lên đều hơn nên bạn không cần phải sử dụng chúng nhiều lần trên cùng một phần tóc.

Điều quan trọng nữa là bạn phải bảo vệ tóc trước khi làm nóng. Sử dụng bình xịt bảo vệ nhiệt để giảm thiểu tổn thương.

Xử lý tóc quá mức

Uốn tóc, duỗi tóc và nhuộm màu đều có thể giúp tóc bạn trông khỏe mạnh hơn sau một hoặc hai lần thực hiện đầu tiên. Nhưng nếu bạn thực hiện những dịch vụ này quá thường xuyên, lớp biểu bì có thể bị phá vỡ và gây hư tổn cho tóc.

Thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn cũng có thể tương tác với da đầu của bạn và có khả năng gây viêm da tiếp xúc.

Học viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD) khuyên bạn nên kéo dài thời gian giữa các lần xử lý tóc lên 8–10 tuần, nếu có thể. Trong thời gian chờ đợi, hãy thử đắp mặt nạ tóc để cải thiện sức khỏe của tóc.

Gội đầu quá nhiều

Nếu có làn da dầu, bạn cũng có nhiều khả năng sản xuất bã nhờn (dầu tự nhiên) dư thừa trên da đầu. Điều này có thể khiến bạn muốn gội đầu thường xuyên hơn mức cần thiết.

Mặc dù gội đầu hàng ngày cũng tốt nếu bạn có tóc dầu, nhưng bạn không nên gội đầu nhiều lần trong ngày. Mặt khác, đối với mái tóc cực kỳ khô có thể chỉ cần gội đầu hàng tuần.

Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn gội đầu nhẹ nhàng trên da đầu và thoa dầu xả từ ngọn tóc đến chân tóc.

Lau khô tóc bằng khăn không đúng cách

Sau khi tắm xong, phản ứng tự nhiên là chà khăn lên da và tóc. Tuy nhiên, chuyển động chà xát này thực sự làm hỏng tóc của bạn khi tóc dễ bị tổn thương nhất (sau khi bị ướt).

Thay vì dùng khăn để xoa tóc, hãy dùng một chiếc khăn thấm quanh tóc. Bạn cũng có thể để khăn tắm trên tóc như một biện pháp tạm thời để thấm nước thừa.

Dây thun cột tóc

Dây thun buộc tóc là thứ cần phải có để giữ cho tóc không vướng vào mặt bạn khi tập thể dục hay thực hiện các hoạt động hàng ngày. Và, hãy đối mặt với điều đó, chúng có thể hữu ích vào những ngày tóc xấu hoặc khi bạn đang vội.

Vấn đề với dây buộc tóc là chúng sẽ kéo da đầu và lớp biểu bì tóc của chúng ta. Bạn thậm chí có thể nhận thấy một ít tóc rụng mỗi khi gỡ dây buộc tóc.

Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách thỉnh thoảng xõa tóc hoặc búi tóc cao lỏng hơn một chút để tóc không bị kéo quá nhiều.

Chải tóc không đúng cách

Bạn có thể đã nghe nói rằng chải tóc 100 lần mỗi ngày sẽ tốt cho tóc của bạn, nhưng AAD nói rằng đó là một chuyện hoang đường. Thay vào đó, họ khuyên bạn chỉ nên chải khi tạo kiểu tóc.

Một thử nghiệm lâm sàng cũ hơn năm 2009 cho thấy rằng chải tóc ít thường xuyên hơn giúp giảm rụng tóc ở phụ nữ.

Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng lược răng thưa để tránh gãy rụng. Bạn cũng chỉ nên dùng lược khi tóc khô và tránh dùng lược nhựa. Thay vào đó, hãy thử dùng lược có lông tự nhiên.

Ít tỉa tóc

Có vẻ như hành động cắt tỉa tóc có thể làm hỏng nó. Trớ trêu thay, tỉa tóc có thể giúp tóc bạn khỏe mạnh và không bị chẻ ngọn.

Bạn có thể coi việc tỉa tóc giống như tẩy da chết — trong cả hai trường hợp, bạn có thể cần loại bỏ một số tế bào cũ để giúp tế bào mới phát triển. Khi bạn bị chẻ ngọn, những phần chẻ ngọn này ở lớp biểu bì có thể di chuyển đến phần còn lại của tóc và có thể dẫn đến gãy rụng.

Gặp thợ cắt tóc khoảng 8 tuần một lần, tùy thuộc vào độ dài và kết cấu tóc của bạn. Ngay cả khi tóc bạn đang dài ra, việc cắt tỉa phần ngọn bị hư tổn có thể ngăn tóc gãy rụng thêm.

Suy giáp

Suy giáp (rối loạn tuyến giáp) xảy ra khi tuyến giáp của bạn không sản xuất đủ hormone. Mặc dù bản thân tuyến giáp có kích thước nhỏ nhưng nó đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho cơ thể chúng ta hoạt động. Điều này bao gồm sự trao đổi chất, nhịp tim và thậm chí cả sự phát triển của tóc.

Những người có sự suy giảm hoạt động tuyến giáp có thể nhận thấy tóc bị hư tổn và rụng quá nhiều, đặc biệt là khi tắm hoặc sau khi chải tóc. Nếu bạn có mái tóc khô, hư tổn kết hợp với năng lượng thấp, tăng cân đột ngột và trầm cảm, hãy đến gặp chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn để kiểm tra sức khỏe tuyến giáp.

Rối loạn ăn uống

Nếu bạn hoặc người thân đang sống chung với chứng rối loạn ăn uống, tóc có thể bị hư tổn.

Điều này là do một số rối loạn ăn uống gây ra tình trạng suy dinh dưỡng, chẳng hạn như chán ăn và chứng cuồng ăn. Trong những trường hợp như vậy, các nang tóc không có chất dinh dưỡng cần thiết để tạo ra tóc mới và quá trình này bị chấm dứt hoàn toàn. Bạn thậm chí có thể nhận thấy những sợi tóc mới bị gãy ở giữa chu kỳ mọc.

Rối loạn ăn uống có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng hơn và cần được điều trị y tế.

Lời khuyên cho mái tóc khỏe mạnh

Để ngăn tóc gãy rụng trong tương lai, hãy xem xét các mẹo chăm sóc tóc sau:

  • Gội và dưỡng tóc hàng ngày, nhưng thực hiện một cách nhẹ nhàng.

  • Sử dụng bộ dầu gội và dầu xả dành cho vận động viên bơi lội sau khi đến hồ bơi.

  • Cố gắng để tóc khô tự nhiên khi có thể.

  • Đảm bảo rằng tất cả khi tạo kiểu tóc và sử dụng dây thun buộc tóc nhẹ nhàng để chúng không kéo da đầu.

  • Hãy xem xét một kiểu tóc mới ít gây hư hại hơn.

  • Có một chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng để đảm bảo tóc của bạn nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết.

  • Tránh đội những chiếc mũ chật vì thời trang — chỉ để dành những chiếc mũ này để chống nắng.

Lời kết

Rụng tóc có thể gây khó chịu. Tin tốt là hầu hết các nguyên nhân cơ bản có thể được giải quyết.

Nếu bạn vẫn bị gãy tóc sau khi thay đổi chế độ ăn uống và thói quen chăm sóc tóc, có lẽ đã đến lúc bạn nên gặp chuyên gia chăm sóc sức khỏe để loại trừ bất kỳ vấn đề y tế tiềm ẩn nào.

 

Có thể bạn quan tâm?
CÓ THỂ SỬ DỤNG KEM ĐÁNH RĂNG ĐỂ GIẢI QUYẾT MỤN NHỌT KHÔNG?

CÓ THỂ SỬ DỤNG KEM ĐÁNH RĂNG ĐỂ GIẢI QUYẾT MỤN NHỌT KHÔNG?

Bạn đang rửa mặt trước khi đi ngủ và phát hiện ra những nốt mụn đỏ đang bắt đầu nổi lên. Bạn nên làm gì? Một số tin đồn có thể khiến bạn tin rằng thoa một ít kem đánh răng thông thường lên mụn sẽ giúp mụn sạch sau một đêm. Tuy nhiên, mặc dù đúng là một số thành phần có trong kem đánh răng làm khô da và có thể giúp thu nhỏ mụn của bạn, nhưng phương pháp trị mụn tại nhà này không đáng để bạn mạo hiểm. Ngoài ra, có một số phương pháp điều trị dễ dàng có sẵn mà bạn có thể thay thế. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu lý do tại sao kem đánh răng không phù hợp với làn da của bạn.
administrator
QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA CƠ BẢN CHO DA HỖN HỢP

QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA CƠ BẢN CHO DA HỖN HỢP

Tìm ra quy trình chăm sóc da tốt nhất cho da hỗn hợp có thể khiến bạn cảm giác như mình đang đi theo vòng luẩn quẩn. Điều gì xảy ra khi làn da của bạn sẽ nhờn và khô? Không cần phải lo lắng. Có thể không dễ dàng, nhưng chắc chắn bạn có thể tìm ra một quy trình làm mềm các mảng da khô và chống lại tình trạng bóng nhờn. Không quan trọng bao nhiêu phần trăm da của bạn là da dầu và da khô, hoặc nếu các mảng da khô và da dầu của bạn không ở những khu vực phổ biến - thì cách tiếp cận là như nhau.
administrator
8 BIỆN PHÁP TẠI NHÀ CHẤM DỨT LÀN DA KHÔ

8 BIỆN PHÁP TẠI NHÀ CHẤM DỨT LÀN DA KHÔ

Giữ gìn làn da khỏe mạnh là rất quan trọng. Da của bạn là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại vi khuẩn và vi rút. Khi da của chúng ta bị tổn thương do ngứa, tình trạng nhiễm trùng có thể xảy ra. Bạn có thể muốn kết hợp một loại kem dưỡng ẩm tốt vào thói quen chăm sóc da hàng ngày của mình.
administrator
TẦN SUẤT BẠN NÊN SỬ DỤNG MẶT NẠ TRONG QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA CỦA MÌNH

TẦN SUẤT BẠN NÊN SỬ DỤNG MẶT NẠ TRONG QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA CỦA MÌNH

Đắp mặt nạ là một quy trình khá quan trọng trong thói quen chăm sóc da của chúng ta. Tuy nhiên, nên đắp mặt nạ bao nhiêu lần là phù hợp thì không phải ai cũng biết.
administrator
8 DẤU HIỆU TRÊN MÓNG TAY NÓI LÊN ĐIỀU GÌ VỀ SỨC KHỎE CỦA BẠN

8 DẤU HIỆU TRÊN MÓNG TAY NÓI LÊN ĐIỀU GÌ VỀ SỨC KHỎE CỦA BẠN

Nếu móng tay của bạn vẫn phát triển bình thường mà không có bất kỳ triệu chứng nào khác, thì đó thường không phải là vấn đề đáng lo ngại. Nhưng nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào khác không giải thích được, hãy cân nhắc trao đổi với chuyên gia chăm sóc sức khỏe về các nguyên nhân tiềm ẩn. Hầu hết các nguyên nhân cơ bản của các vấn đề về móng đều dễ dàng điều trị sau khi được xác định.
administrator
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TIÊM FILLER ĐIỀU TRỊ SẸO MỤN

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TIÊM FILLER ĐIỀU TRỊ SẸO MỤN

Chất làm đầy da (filler) được tiêm vào da để nâng cao các vùng lõm của sẹo mụn hoặc kích thích quá trình sản xuất collagen tự nhiên của da.
administrator
CÁCH ĐỂ ĐIỀU TRỊ CHỨNG TĂNG SẮC TỐ DA MỘT CÁCH TỰ NHIÊN

CÁCH ĐỂ ĐIỀU TRỊ CHỨNG TĂNG SẮC TỐ DA MỘT CÁCH TỰ NHIÊN

Sắc tố là thuật ngữ đề cập đến màu sắc của làn da. Rối loạn sắc tố da gây ra những thay đổi về màu da của bạn. Melanin được tạo ra bởi các tế bào trong da và là sắc tố chịu trách nhiệm về màu da của bạn.
administrator
8 BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC TẠI NHÀ CHO LÀN DA KHÔ NGHIÊM TRỌNG

8 BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC TẠI NHÀ CHO LÀN DA KHÔ NGHIÊM TRỌNG

Da khô nghiêm trọng là một tình trạng phổ biến thường đáp ứng với các phương pháp điều trị. Nó có xu hướng phổ biến hơn vào mùa đông khi không khí lạnh hơn và khô hơn.
administrator