CÁCH ĐỂ NGỪNG GÃY TÓC

Rụng tóc có thể gây khó chịu. Tin tốt là hầu hết các nguyên nhân cơ bản có thể được giải quyết.

daydreaming distracted girl in class

CÁCH ĐỂ NGỪNG GÃY TÓC

Rụng tóc có thể do căng thẳng, nhiệt độ, các tình trạng cơ bản khác, v.v. Tìm hiểu những gì có thể gây ra gãy tóc của bạn và làm thế nào để ngăn chặn nó.

Tóc gãy rụng có nhiều nguyên nhân khác nhau. Mái tóc khỏe mạnh phụ thuộc vào lớp biểu bì bên trong với các vảy xếp chồng lên nhau giúp giữ các sợi tóc của chúng ta lại với nhau.

Khi những vảy này bong ra, tóc của bạn có thể bị khô và cuối cùng bị tách ra, dẫn đến hư tổn. Điều này gây ra gãy rụng, cùng với các triệu chứng khác, chẳng hạn như xoăn cứng và khô.

Tìm hiểu thêm về một số trong 12 nguyên nhân phổ biến nhất gây gãy tóc và bạn có thể làm gì với chúng.

Chế độ ăn

Thực sự có rất nhiều câu nói cho rằng "những gì chúng ta ăn ảnh hưởng đến sức khỏe", đặc biệt là khi nói đến sức khỏe của tóc và da.

Một số chất dinh dưỡng giúp tóc của bạn phát triển và ngăn ngừa gãy rụng do hư tổn. Hãy chắc chắn rằng bạn đang cung cấp đầy đủ kẽm, sắt và axit folic trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Bổ sung đầy đủ protein và chất chống oxy hóa (có trong thực phẩm từ thực vật) cũng có thể giúp tóc bạn không bị hư tổn. Một số loại vitamin cũng có thể giúp mọc tóc.

Căng thẳng

Có vô số bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa căng thẳng và rụng tóc, nhưng người ta cũng biết rằng căng thẳng có thể dẫn đến gãy tóc.

Telogen effluvium là một tình trạng rụng tóc phổ biến do căng thẳng rất có thể liên quan đến tổn thương tóc. Loại căng thẳng này làm cho các nang tóc của bạn không hoạt động, vì vậy tóc đang ở giữa chu kỳ tăng trưởng có thể bị gãy. Bạn cũng có thể nhận thấy tóc cũ bị rụng.

Kiểm soát tình trạng căng thẳng có thể giúp bạn có một mái tóc khỏe mạnh hơn.

Tóc khô

Tóc khô bất thường có thể là một trong những tiền đề của sự hư tổn và gãy rụng.

Nó cũng có thể được gây ra bởi nhiều yếu tố, bao gồm thời tiết khô, độ ẩm thấp và nhiệt độ quá cao. Hãy chắc chắn sử dụng nước ấm, không nóng khi gội đầu – nếu không có thể dẫn đến khô thêm.

Nếu ngọn tóc của bạn bị khô, hãy cân nhắc chỉ tập trung dầu gội trên da đầu. Bỏ qua sử dụng dầu xả cũng là một điều không nên. Cân nhắc thử đắp mặt nạ cho tóc ở giữa và phần ngọn tóc.

Nếu bạn không có nhiều thời gian, hãy xịt dầu xả trước khi chải tóc ướt.

Tổn thương do nhiệt độ

Để có được kiểu tóc tốt nhất từ máy sấy tóc, máy duỗi tóc hoặc máy uốn tóc, bạn cần sử dụng nhiệt độ cao. Tuy nhiên, khi bạn sử dụng những công cụ này không đúng cách hoặc quá nhiều, bạn có nguy cơ làm hỏng lớp biểu bì do nhiệt độ khắc nghiệt.

Một cách để ngăn ngừa tổn thương tổng thể do nhiệt là cho các sợi tóc của bạn tạm dừng tất cả các dụng cụ tạo kiểu tóc ít nhất một lần một tuần. Để giảm thiệt hại do nhiệt thực tế từ các công cụ tạo kiểu tóc của bạn, hãy chọn các sản phẩm từ ceramic — những công cụ này nóng lên đều hơn nên bạn không cần phải sử dụng chúng nhiều lần trên cùng một phần tóc.

Điều quan trọng nữa là bạn phải bảo vệ tóc trước khi làm nóng. Sử dụng bình xịt bảo vệ nhiệt để giảm thiểu tổn thương.

Xử lý tóc quá mức

Uốn tóc, duỗi tóc và nhuộm màu đều có thể giúp tóc bạn trông khỏe mạnh hơn sau một hoặc hai lần thực hiện đầu tiên. Nhưng nếu bạn thực hiện những dịch vụ này quá thường xuyên, lớp biểu bì có thể bị phá vỡ và gây hư tổn cho tóc.

Thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn cũng có thể tương tác với da đầu của bạn và có khả năng gây viêm da tiếp xúc.

Học viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD) khuyên bạn nên kéo dài thời gian giữa các lần xử lý tóc lên 8–10 tuần, nếu có thể. Trong thời gian chờ đợi, hãy thử đắp mặt nạ tóc để cải thiện sức khỏe của tóc.

Gội đầu quá nhiều

Nếu có làn da dầu, bạn cũng có nhiều khả năng sản xuất bã nhờn (dầu tự nhiên) dư thừa trên da đầu. Điều này có thể khiến bạn muốn gội đầu thường xuyên hơn mức cần thiết.

Mặc dù gội đầu hàng ngày cũng tốt nếu bạn có tóc dầu, nhưng bạn không nên gội đầu nhiều lần trong ngày. Mặt khác, đối với mái tóc cực kỳ khô có thể chỉ cần gội đầu hàng tuần.

Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn gội đầu nhẹ nhàng trên da đầu và thoa dầu xả từ ngọn tóc đến chân tóc.

Lau khô tóc bằng khăn không đúng cách

Sau khi tắm xong, phản ứng tự nhiên là chà khăn lên da và tóc. Tuy nhiên, chuyển động chà xát này thực sự làm hỏng tóc của bạn khi tóc dễ bị tổn thương nhất (sau khi bị ướt).

Thay vì dùng khăn để xoa tóc, hãy dùng một chiếc khăn thấm quanh tóc. Bạn cũng có thể để khăn tắm trên tóc như một biện pháp tạm thời để thấm nước thừa.

Dây thun cột tóc

Dây thun buộc tóc là thứ cần phải có để giữ cho tóc không vướng vào mặt bạn khi tập thể dục hay thực hiện các hoạt động hàng ngày. Và, hãy đối mặt với điều đó, chúng có thể hữu ích vào những ngày tóc xấu hoặc khi bạn đang vội.

Vấn đề với dây buộc tóc là chúng sẽ kéo da đầu và lớp biểu bì tóc của chúng ta. Bạn thậm chí có thể nhận thấy một ít tóc rụng mỗi khi gỡ dây buộc tóc.

Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách thỉnh thoảng xõa tóc hoặc búi tóc cao lỏng hơn một chút để tóc không bị kéo quá nhiều.

Chải tóc không đúng cách

Bạn có thể đã nghe nói rằng chải tóc 100 lần mỗi ngày sẽ tốt cho tóc của bạn, nhưng AAD nói rằng đó là một chuyện hoang đường. Thay vào đó, họ khuyên bạn chỉ nên chải khi tạo kiểu tóc.

Một thử nghiệm lâm sàng cũ hơn năm 2009 cho thấy rằng chải tóc ít thường xuyên hơn giúp giảm rụng tóc ở phụ nữ.

Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng lược răng thưa để tránh gãy rụng. Bạn cũng chỉ nên dùng lược khi tóc khô và tránh dùng lược nhựa. Thay vào đó, hãy thử dùng lược có lông tự nhiên.

Ít tỉa tóc

Có vẻ như hành động cắt tỉa tóc có thể làm hỏng nó. Trớ trêu thay, tỉa tóc có thể giúp tóc bạn khỏe mạnh và không bị chẻ ngọn.

Bạn có thể coi việc tỉa tóc giống như tẩy da chết — trong cả hai trường hợp, bạn có thể cần loại bỏ một số tế bào cũ để giúp tế bào mới phát triển. Khi bạn bị chẻ ngọn, những phần chẻ ngọn này ở lớp biểu bì có thể di chuyển đến phần còn lại của tóc và có thể dẫn đến gãy rụng.

Gặp thợ cắt tóc khoảng 8 tuần một lần, tùy thuộc vào độ dài và kết cấu tóc của bạn. Ngay cả khi tóc bạn đang dài ra, việc cắt tỉa phần ngọn bị hư tổn có thể ngăn tóc gãy rụng thêm.

Suy giáp

Suy giáp (rối loạn tuyến giáp) xảy ra khi tuyến giáp của bạn không sản xuất đủ hormone. Mặc dù bản thân tuyến giáp có kích thước nhỏ nhưng nó đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho cơ thể chúng ta hoạt động. Điều này bao gồm sự trao đổi chất, nhịp tim và thậm chí cả sự phát triển của tóc.

Những người có sự suy giảm hoạt động tuyến giáp có thể nhận thấy tóc bị hư tổn và rụng quá nhiều, đặc biệt là khi tắm hoặc sau khi chải tóc. Nếu bạn có mái tóc khô, hư tổn kết hợp với năng lượng thấp, tăng cân đột ngột và trầm cảm, hãy đến gặp chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn để kiểm tra sức khỏe tuyến giáp.

Rối loạn ăn uống

Nếu bạn hoặc người thân đang sống chung với chứng rối loạn ăn uống, tóc có thể bị hư tổn.

Điều này là do một số rối loạn ăn uống gây ra tình trạng suy dinh dưỡng, chẳng hạn như chán ăn và chứng cuồng ăn. Trong những trường hợp như vậy, các nang tóc không có chất dinh dưỡng cần thiết để tạo ra tóc mới và quá trình này bị chấm dứt hoàn toàn. Bạn thậm chí có thể nhận thấy những sợi tóc mới bị gãy ở giữa chu kỳ mọc.

Rối loạn ăn uống có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng hơn và cần được điều trị y tế.

Lời khuyên cho mái tóc khỏe mạnh

Để ngăn tóc gãy rụng trong tương lai, hãy xem xét các mẹo chăm sóc tóc sau:

  • Gội và dưỡng tóc hàng ngày, nhưng thực hiện một cách nhẹ nhàng.

  • Sử dụng bộ dầu gội và dầu xả dành cho vận động viên bơi lội sau khi đến hồ bơi.

  • Cố gắng để tóc khô tự nhiên khi có thể.

  • Đảm bảo rằng tất cả khi tạo kiểu tóc và sử dụng dây thun buộc tóc nhẹ nhàng để chúng không kéo da đầu.

  • Hãy xem xét một kiểu tóc mới ít gây hư hại hơn.

  • Có một chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng để đảm bảo tóc của bạn nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết.

  • Tránh đội những chiếc mũ chật vì thời trang — chỉ để dành những chiếc mũ này để chống nắng.

Lời kết

Rụng tóc có thể gây khó chịu. Tin tốt là hầu hết các nguyên nhân cơ bản có thể được giải quyết.

Nếu bạn vẫn bị gãy tóc sau khi thay đổi chế độ ăn uống và thói quen chăm sóc tóc, có lẽ đã đến lúc bạn nên gặp chuyên gia chăm sóc sức khỏe để loại trừ bất kỳ vấn đề y tế tiềm ẩn nào.

 

Có thể bạn quan tâm?
8 CÁCH GIÚP BẠN LOẠI BỎ SẸO MỤN VĨNH VIỄN

8 CÁCH GIÚP BẠN LOẠI BỎ SẸO MỤN VĨNH VIỄN

Mụn trứng cá là một tình trạng rất phổ biến, chúng thường gây khó chịu cho chúng ta, đôi khi còn dẫn đến những trường hợp xuất hiện sẹo và vết thâm. Tuy sẹo mụn sẽ không tự biến mất hoàn toàn nhưng có một số cách bạn có thể thực hiện để hạn chế sự xuất hiện của chúng. Hầu hết các chiến lược điều trị sẹo đều cần có thời gian để phát huy tác dụng. Vì vậy, nếu bạn đang tìm cách khắc phục nhanh chóng thì kem che khuyết điểm là lựa chọn tốt nhất cho bạn.
administrator
BAKING SODA CÓ AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ CHO DA KHÔNG?

BAKING SODA CÓ AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ CHO DA KHÔNG?

Baking soda là một sản phẩm dễ kiếm, giá cả phải chăng có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của một số bệnh lý trên da, nhưng có thể không an toàn cho tất cả mọi người.
administrator
NGUYÊN NHÂN GÂY RA CÁC MẢNG DA KHÔ VÀ BẠN CÓ THỂ LÀM GÌ ĐỂ ĐIỀU TRỊ VÀ NGĂN NGỪA CHÚNG?

NGUYÊN NHÂN GÂY RA CÁC MẢNG DA KHÔ VÀ BẠN CÓ THỂ LÀM GÌ ĐỂ ĐIỀU TRỊ VÀ NGĂN NGỪA CHÚNG?

Nếu bạn nhận thấy những mảng da khô trên cơ thể, bạn cần biết mình không đơn độc. Nhiều người trải qua sự xuất hiện của những mảng da khô này. Chúng có thể do một số nguyên nhân, bao gồm viêm da tiếp xúc, bệnh vẩy nến...
administrator
ĐÂU LÀ SỰ KHÁC BIỆT GIỮA MỤN VÀ NHỌT?

ĐÂU LÀ SỰ KHÁC BIỆT GIỮA MỤN VÀ NHỌT?

Sự khác biệt giữa mụn và nhọt là mụn là một tình trạng bệnh và nhọt là một trong những triệu chứng của nó. Mụn là tình trạng ảnh hưởng đến nang lông và tuyến dầu của da.
administrator
NHỮNG GÌ BẠN CẦN BIẾT VỀ PHÁT BAN NHIỆT

NHỮNG GÌ BẠN CẦN BIẾT VỀ PHÁT BAN NHIỆT

Phát ban do nhiệt gây khó chịu nhẹ, đốm, ngứa và sưng tấy. Tình trạng thường tự giải quyết trong vài ngày đối với hầu hết mọi người. Có một số loại và trông hơi khác nhau.
administrator
AXIT TRANEXAMIC TRONG VIỆC HỖ TRỢ LÀM ĐỀU MÀU DA CỦA BẠN

AXIT TRANEXAMIC TRONG VIỆC HỖ TRỢ LÀM ĐỀU MÀU DA CỦA BẠN

Axit vẫn tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực chăm sóc da, nhờ vào nhiều lợi ích trong việc cải thiện làn da của chúng. Bạn vẫn chưa biets về axit tranexamic? Loại axit ít được biết đến này dường như có lợi ích trong việc điều trị nám, tăng sắc tố và các tình trạng đổi màu da khác. Axit tranexamic được tạo thành từ axit amin lysine. Theo truyền thống, nó được sử dụng như một loại thuốc uống để điều trị chảy máu kinh nguyệt nặng. Theo Mary Stevenson, MD, trợ lý giáo sư da liễu tại NYU Langone Health, khi bôi tại chỗ, nó có thể thay đổi cách tế bào sản xuất melanin, sắc tố tạo nên màu da của chúng ta. Về cơ bản, nó làm gián đoạn các nguyên nhân có thể dẫn đến màu da không đồng đều. Dưới đây là những điều cần biết về thành phần chăm sóc da đầy hứa hẹn này trước khi tự mình trải nghiệm.
administrator
MỤN BỌC LÀ GÌ VÀ ĐIỀU TRỊ NHƯ THẾ NÀO?

MỤN BỌC LÀ GÌ VÀ ĐIỀU TRỊ NHƯ THẾ NÀO?

Mụn có thể khó loại bỏ, nhưng chắc chắn không phải là không thể. Thói quen chăm sóc da tốt cùng với việc bỏ qua sự hấp dẫn của việc nặn mụn là một sự khởi đầu tốt. Bác sĩ da liễu của bạn có thể đưa ra lời khuyên thêm cho tình trạng mụn bọc và cách điều trị chúng.
administrator
SẸO CHÀM: NGUYÊN NHÂN, ĐIỀU TRỊ VÀ CÁC CÁCH PHÒNG NGỪA

SẸO CHÀM: NGUYÊN NHÂN, ĐIỀU TRỊ VÀ CÁC CÁCH PHÒNG NGỪA

Bệnh chàm là một tình trạng ảnh hưởng đến làn da của chúng ta do phản ứng từ hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Tình trạng khiến da bạn bị ngứa, phát ban và thậm chí thay đổi màu sắc và kết cấu của làn da. Các triệu chứng bệnh chàm có thể đến và đi. Bạn có thể gọi chúng là các cơn bùng phát khi hoạt động. Những triệu chứng này sẽ giảm dần khi có phương pháp điều trị thích hợp, nhưng có thể mất thời gian. Trong một số trường hợp, trầy xước do chàm có thể gây đổi màu tạm thời hoặc có thể để lại sẹo. Tránh các yếu tố kích hoạt, kiểm soát các đợt bùng phát và nói chuyện với bác sĩ là những cách tốt nhất để xử lý sẹo chàm.
administrator