SÔ CÔ LA CÓ GÂY RA MỤN TRỨNG CÁ KHÔNG?

Liệu món đồ ngọt yêu thích của bạn có thực sự là nguyên nhân gây ra nhược điểm trên khuôn mặt? Sô cô la từ lâu đã bị cho là nguyên nhân gây ra mụn, nhưng liệu món ăn này có thực sự là nguyên nhân? Từ năm 1969, sô cô la đã được nghiên cứu là một yếu tố có thể góp phần gây ra mụn. Những thành phần có thể là chất béo, đường, hoặc thậm chí là các hóa chất được sử dụng để tạo ra những thanh socola đó gây ra mụn trên da của bạn? Đây là những gì khoa học nói.

daydreaming distracted girl in class

SÔ CÔ LA CÓ GÂY RA MỤN TRỨNG CÁ KHÔNG?

Nghiên cứu nói gì về sô cô la và mụn

Trong lịch sử, các nghiên cứu đã bị bác bỏ do các thành phần trong sô cô la - như sữa và đường - cũng có thể ảnh hưởng đến làn da.

Các nghiên cứu ban đầu về sô cô la và mụn thực sự đã sử dụng các thanh sô cô la và các thanh kẹo kiểm soát (kẹo chứa nhiều đường, thường có nhiều đường hơn so với các phiên bản sô cô la).

Những nghiên cứu này đã dẫn đến những kết quả trái ngược nhau, tất cả những điều này đã khiến cho cuộc tranh luận về sôcôla tiếp diễn. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi sau nhiều thập kỷ nghiên cứu, vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng.

Một số nghiên cứu chỉ ra sô cô la là thủ phạm gây mụn

Một số nghiên cứu cho thấy sô cô la có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mụn trứng cá hiện có hoặc khuyến khích mụn mới xuất hiện ở vùng da dễ bị mụn trứng cá. Một nghiên cứu năm 2013 trên các tế bào trong phòng thí nghiệm cho thấy sô cô la có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng và tần suất nổi mụn bằng cách khuyến khích hệ thống miễn dịch phản ứng mạnh hơn với 2 loại vi khuẩn gây ra mụn. Tuy nhiên, phản ứng này chưa được chứng minh ở người.

Một nghiên cứu nhỏ khác, mù đôi, kiểm soát bằng giả dược từ năm 2014 có 14 người đàn ông dễ bị mụn trứng cá, uống viên nang chứa 100% ca cao không đường, bột gelatin hoặc kết hợp cả hai.

Nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ tích cực giữa lượng ca cao ăn vào và sự gia tăng các triệu chứng mụn trứng cá.

Một nghiên cứu tương tự trên một tạp chí khác đã phát hiện ra rằng sau khi ăn 25 gam sô cô la đen 99% mỗi ngày, 25 người đàn ông dễ bị mụn trứng cá sẽ nổi mụn nhiều hơn sau 2 tuần và những thay đổi này vẫn còn sau 4 tuần.

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy chỉ 48 giờ sau khi ăn sô cô la, sinh viên đại học bị mụn có nhiều tổn thương mới hơn so với những người cùng lứa tuổi ăn một lượng tương đương.

Những nghiên cứu khác bác bỏ mối liên quan giữa sô cô la và mụn

Tuy nhiên, một nghiên cứu từ năm 2012 đã yêu cầu 44 thanh niên ghi nhật ký thực phẩm trong 3 ngày không tìm thấy mối liên hệ nào giữa sô cô la và mụn.

Cần có nhiều nghiên cứu hơn với số mẫu lớn hơn, đa dạng hơn để xác nhận những phát hiện và xác định hợp chất nào trong sô cô la có khả năng làm tăng tình trạng viêm cũng như làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

Tác dụng của sô cô la đối với insulin cũng được cho là có thể ảnh hưởng đến mụn. Một nghiên cứu của Úc từ năm 2003 cho thấy những người tham gia ăn thực phẩm có hương vị bột ca cao đáp ứng với insulin cao hơn so với nhóm đối chứng ăn cùng loại thực phẩm không có ca cao.

Một nghiên cứu từ năm 2015 đã kiểm tra nồng độ insulin và glucose trong máu của 243 người tham gia dễ bị mụn trứng cá và 156 người trưởng thành khỏe mạnh để xác định xem liệu tình trạng kháng insulin có thể đóng vai trò gây ra mụn hay không. Nghiên cứu đã tìm thấy mối tương quan tích cực giữa tình trạng mụn nghiêm trọng và tình trạng kháng insulin.

Mặc dù có rất ít bằng chứng ủng hộ ý kiến ​​cho rằng sô cô la nguyên chất có thể khiến bạn nổi mụn hoặc khiến tình trạng mụn trở nên nghiêm trọng hơn, nhưng các thành phần khác trong các sản phẩm này lại là một câu chuyện khác.

Những gì khoa học chứng minh về chế độ ăn uống và mụn

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mụn ít phổ biến hơn ở những người không ăn theo chế độ ăn phương Tây. Mặt khác, chế độ ăn có chỉ số đường cao, chứa nhiều carbohydrate và đường, có liên quan đến xuất hiện mụn.

Một nghiên cứu cho thấy trong số 1.200 người dân đảo Kitavan của Papua New Guinea và 115 người săn bắn hái lượm Aché của Paraguay, không một người nào bị mụn. Cả hai nhóm đều ăn chế độ ăn ít đường, nhiều cá và trái cây và không bao gồm các loại thực phẩm tinh chế thường có trong chế độ ăn phương Tây như bánh mì, bánh quy và ngũ cốc.

Một nghiên cứu năm 2017 trên Tạp chí của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng cho thấy thực phẩm giàu carbohydrate và giàu đường (như bánh mì tròn, gạo trắng và bánh sô cô la) có thể liên quan đến mụn cũng như mức độ nghiêm trọng của nó.

Vậy, sô cô la sẽ ảnh hưởng đến làn da của bạn?

Bạn có cần phải từ bỏ niềm đam mê mãnh liệt với sô cô la để có được làn da sạch hơn không? Không cần thiết.

Sô cô la có ảnh hưởng đến mụn hay không là tùy thuộc vào từng người. Mặc dù đã có hàng thập kỷ nghiên cứu nhưng vẫn có rất ít bằng chứng cho thấy các loại thực phẩm đơn lẻ như sô cô la trực tiếp gây ra mụn trứng cá.

Nhưng điều đó không có nghĩa là chế độ ăn uống của bạn không ảnh hưởng.

Có nhiều khả năng đường trong thanh sô cô la hoặc bánh ngọt là nguyên nhân gây xuất hiện mụn mới hoặc mụn sâu hơn so với chính ca cao.

Nếu bạn định ăn, hãy chọn sô cô la đen và để ý lượng đường cũng như lượng carbohydrate trong các thực phẩm khác trong ngày.

 

Có thể bạn quan tâm?
ĐỂ DA TỰ NHIÊN - XU HƯỚNG MỚI NHẤT ĐỂ CÓ LÀN DA TRONG TRẺO

ĐỂ DA TỰ NHIÊN - XU HƯỚNG MỚI NHẤT ĐỂ CÓ LÀN DA TRONG TRẺO

Giờ đây, mọi người thường cảm thấy nghi hoặc mỗi khi nghe thấy từ “thải độc” (detox), vì nó thường được xem là một giải pháp khắc phục nhanh chóng thay vì dành thời gian và sự kiên nhẫn cho một thói quen nhất quán. Nhiều người không quá tin tưởng việc không sử dụng sản phẩm chăm sóc da, họ sẽ nghĩ rằng việc không rửa sạch da sau vài ngày sẽ dẫn đến nổi mụn, khô da và xỉn màu trên toàn bộ khuôn mặt.
administrator
COLLAGEN LÀ GÌ VÀ CÓ CÔNG DỤNG NHƯ THẾ NÀO?

COLLAGEN LÀ GÌ VÀ CÓ CÔNG DỤNG NHƯ THẾ NÀO?

Nhiều người sử dụng collagen với hy vọng sẽ nhận được hỗ trợ cho sức khỏe làn da, khớp của mình. Họ thường sử dụng collagen cho tóc hàng ngày hoặc thêm bột collagen vào cà phê, trà và sinh tố buổi sáng. Mặc dù việc sử dụng các chất bổ sung collagen và các sản phẩm collagen khác đang có xu hướng gia tăng, nhưng hầu hết mọi người không biết collagen thực sự là gì hoặc tác dụng của nó đối với cơ thể. Bài viết này cho bạn biết mọi thứ cần về collagen, bao gồm nó là gì, tác dụng của nó trong cơ thể chúng ta và liệu việc bổ sung collagen có đáng hay không.
administrator
QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA CƠ BẢN CHO DA HỖN HỢP

QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA CƠ BẢN CHO DA HỖN HỢP

Tìm ra quy trình chăm sóc da tốt nhất cho da hỗn hợp có thể khiến bạn cảm giác như mình đang đi theo vòng luẩn quẩn. Điều gì xảy ra khi làn da của bạn sẽ nhờn và khô? Không cần phải lo lắng. Có thể không dễ dàng, nhưng chắc chắn bạn có thể tìm ra một quy trình làm mềm các mảng da khô và chống lại tình trạng bóng nhờn. Không quan trọng bao nhiêu phần trăm da của bạn là da dầu và da khô, hoặc nếu các mảng da khô và da dầu của bạn không ở những khu vực phổ biến - thì cách tiếp cận là như nhau.
administrator
CÁCH ĐẮP MẶT NẠ ĐÚNG

CÁCH ĐẮP MẶT NẠ ĐÚNG

Mặt nạ là một trong những phương pháp chăm sóc da thời thượng nhất hiện nay và mang đến hiệu quả rõ rệt. Các bác sĩ da liễu nói rằng khi được sử dụng đúng cách, mặt nạ dưỡng da có thể cải thiện làn da của bạn theo nhiều cách khác nhau.
administrator
HIỆU QUẢ CỦA AXIT HYALURONIC ĐỐI VỚI MÁI TÓC

HIỆU QUẢ CỦA AXIT HYALURONIC ĐỐI VỚI MÁI TÓC

Có thể bạn đã quen thuộc với các lợi ích chăm sóc da của axit hyaluronic, nhưng bạn có biết rằng nó cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe của tóc không? Đọc tiếp để biết chi tiết về lợi ích tiềm năng của axit hyaluronic đối với tóc, cộng với một số mẹo kết hợp vào quy trình chăm sóc tóc của bạn.
administrator
SỰ KHÁC BIỆT GIỮA RETINOL VÀ TRETINOIN?

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA RETINOL VÀ TRETINOIN?

Làn da của mỗi người là khác nhau, nhưng không có làn da nào có khả năng miễn nhiễm với tác động của ánh nắng mặt trời, căng thẳng và quá trình lão hóa tự nhiên. Để điều trị những tác động này, bạn có thể quyết định sử dụng retinoids. Retinoids là các hợp chất hóa học liên quan đến vitamin A. Retinol và tretinoin đều là những ví dụ về retinoid. Tretinoin còn có thể được gọi là axit retinoic all-trans (ATRA). Nó được bán dưới nhiều tên thương hiệu, bao gồm cả Retin-A. Với rất nhiều cái tên nghe có vẻ giống nhau, thật dễ khiến các retinoids này bị nhầm lẫn. Mặc dù retinol và tretinoin giống nhau nhưng chúng không hoàn toàn giống nhau. Hãy cùng xem sự khác biệt giữa hai loại retinoid này.
administrator
10 MẸO GIẢM ĐAU CHO MỤN BỌC

10 MẸO GIẢM ĐAU CHO MỤN BỌC

Mụn bọc có thể là một tình trạng gây đau đớn và dai dẳng. Bác sĩ da liễu có thể giúp giải quyết một đợt bùng phát mụn đang diễn ra và giúp ngăn ngừa những đợt bùng phát khác đau đớn hơn trong tương lai.
administrator
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC KHI KẾT HỢP AHA VÀ RETINOL TRONG QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA CỦA BẠN

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC KHI KẾT HỢP AHA VÀ RETINOL TRONG QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA CỦA BẠN

Axit glycolic, lactic, citric và malic — tất cả đều thuộc họ axit alpha hydroxy (AHAs).
administrator