ĐÂU LÀ SỰ KHÁC BIỆT GIỮA KEM CHỐNG NẮNG VẬT LÝ VÀ HÓA HỌC?

Khi nói đến kem chống nắng, bạn có nhiều lựa chọn. Đầu tiên, bạn đang sử dụng kem chống nắng vật lý hay hóa học? Và điều này có quan trọng hay không? Cả hai đều có những ưu và nhược điểm mà chúng tôi sẽ đề cập bên dưới.

daydreaming distracted girl in class

ĐÂU LÀ SỰ KHÁC BIỆT GIỮA KEM CHỐNG NẮNG VẬT LÝ VÀ HÓA HỌC?

Bạn có thể đã biết vai trò của kem chống nắng trong thói quen chăm sóc da của mình. Kem chống nắng giúp bảo vệ cơ thể khỏi tiếp xúc quá nhiều với các tia có hại của mặt trời, vốn có thể góp phần tạo ra nếp nhăn, dấu hiệu lão hóa sớm và ung thư da.

Trên thực tế, việc sử dụng thường xuyên kem chống nắng phổ rộng (độ che phủ tia UVA và UVB) đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ ung thư da không phải khối u ác tính và khối u ác tính, dạng ung thư da nguy hiểm nhất, Nana Duffy, MD, FAAD cho biết.

Nhưng khi chọn kem chống nắng, bạn cần có một vài quyết định.

Đầu tiên, bạn đang sử dụng kem chống nắng vật lý hay hóa học? Và điều này có quan trọng hay không?

Sự khác biệt chính giữa các loại kem chống nắng này nằm ở cách chúng ngăn chặn bức xạ mặt trời. Kem chống nắng vật lý (khoáng chất) nằm trên bề mặt da của chúng ta và hoạt động như một tấm chắn, trong khi kem chống nắng hóa học thấm vào da của bạn và hoạt động giống như một miếng bọt biển (hấp thụ).

Cả hai đều có những ưu và nhược điểm mà chúng tôi sẽ đề cập bên dưới. Có rất nhiều sản phẩm kem chống nắng trên thị trường, nhưng chúng tôi có tất cả thông tin bạn cần để chọn tùy chọn tốt nhất cho nhu cầu của bạn.

Kem chống nắng vật lý

Kem chống nắng vật lý, thường được gọi là kem chống nắng khoáng chất, hoạt động bằng cách tạo ra một rào cản vật lý trên da để che chắn da khỏi ánh nắng mặt trời.

Những loại kem chống nắng này mang lại khả năng bảo vệ phổ rộng bằng cách phản xạ lại bức xạ tia cực tím ra khỏi da của bạn. Chúng cũng giúp ngăn ngừa tổn thương da liên quan đến tia UVA, bao gồm tăng sắc tố và nếp nhăn.

Kem chống nắng khoáng chất cũng có thể giúp ngăn chặn tia UVA xuyên qua, có thể gây ra sắc tố và phá vỡ collagen. Đó là lý do tại sao việc bôi kem chống nắng hàng ngày là rất quan trọng, ngay cả khi bạn không định ra ngoài.

Hầu hết các loại kem chống nắng khoáng chất đều có công thức chứa oxit kẽm và oxit titan, hai thành phần được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) công nhận là an toàn và hiệu quả.

Kem chống nắng oxit kẽm hoặc titan được micron hóa - hoặc tạo thành những loại có hạt rất nhỏ - hoạt động giống như kem chống nắng hóa học bằng cách hấp thụ tia UV.

Elizabeth Hale, MD, bác sĩ da liễu và là phó chủ tịch của Tổ chức Ung thư Da cho biết: “Kem chống nắng oxit kẽm thường được khuyên dùng cho những người có làn da nhạy cảm, bao gồm cả mụn trứng cá và đủ dịu nhẹ để sử dụng cho trẻ em”.

“Chúng cũng cung cấp khả năng bảo vệ phổ rộng nhất (chống lại cả tia UVA và UVB) và được khuyên dùng rộng rãi cho những người sử dụng kem chống nắng lên mặt và cổ hàng ngày, vì chúng có tác dụng ngăn ngừa tác hại của tia UVA quanh năm bao gồm nếp nhăn, đốm nâu, và lão hoá,” cô nói.

Chắc chắn là có rất nhiều lợi ích, nhưng kem chống nắng khoáng chất có một nhược điểm: Chúng có thể có dạng phấn, khó tán và - dễ nhìn thấy nhất - có xu hướng để lại một vệt trắng đáng chú ý trên da. Nếu bạn có nước da sẫm màu hơn, màu trắng này có thể đặc biệt rõ ràng.

Mẹo: Tránh để lộ kem chống nắng bằng cách chọn các công thức mới hơn với oxit kẽm có màu.

Kem chống nắng khoáng chất cũng không phải lúc nào cũng có khả năng chống nước như các loại kem chống nắng hóa học, vì vậy bạn có thể cần phải cẩn thận hơn trong việc sử dụng lại khi hoạt động.

Kem chống nắng khoáng chất có sẵn trong các công thức được sản xuất cho cả vùng mặt và cơ thể.

Cho khuôn mặt

 • EleVen by Venus Williams, Kem chống nắng On-The-Defense SPF 30 và Unrivaled Sun Serum SPF 35. Những loại kem chống nắng khoáng chất này được thiết kế để mang lại cảm giác nhẹ và lớp phủ vô hình, đồng thời giúp tán đều.

 • COOLA Mineral Sun Silk Moisturizer Sunscreen SPF 30. Kem chống nắng dưỡng ẩm này được thiết kế để mang lại khả năng bảo vệ toàn diện với cảm giác nhẹ dịu.

 • Beekman 1802 Milk Primer SPF 35. Kem chống nắng này được làm bằng sữa dê, dầu cây rum và este bơ hạt mỡ. Là lớp kem lót, nó có thể cung cấp lớp bảo vệ đầu tiên bên dưới lớp trang điểm, nhưng bạn cũng có thể sử dụng nó một mình.

Cho cơ thể

 • Kem chống nắng khoáng chất tự nhiên SALT & STONE SPF 30. Kem chống nắng khoáng chất này được thiết kế để chống nước và mồ hôi với cảm giác nhẹ, không nhờn.

 • COOLA Mineral Body Organic Sunscreen Lotion SPF 50. Công thức này được thiết kế để dưỡng ẩm, không nhờn.

Kem chống nắng hóa học

Kem chống nắng hóa học không bám trên da hoặc ngăn chặn các bức xạ mặt trời. Thay vào đó, chúng có các hoạt chất hấp thụ tia UV trước khi làn da của bạn có thể hấp thụ chúng. Các bộ lọc UV hóa học này bao gồm:

 • oxybenzone

 • avobenzone

 • octisalate

 • octocrylene

 • homosalate

 • octinoxate

Hale cho biết: “Trong hầu hết các trường hợp, kem chống nắng hóa học không để lại một lớp màng có thể nhìn thấy trên da, điều này giúp chúng dễ dàng sử dụng trên nhiều tông màu da hơn.

Cô ấy tiếp tục giải thích rằng hầu hết khách hàng thực sự thích kem chống nắng hóa học hơn, đơn giản vì chúng dễ thoa và sử dụng hơn.

Bởi vì chúng được thiết kế để hấp thụ, kem chống nắng hóa học sẽ mang lại một làn da mịn màng mà không gây cảm giác dính hay nhờn, và không để lại vệt trắng.

Kem chống nắng hóa học có an toàn không?

Phần lớn các cuộc tranh luận về kem chống nắng hóa học liên quan đến chính các thành phần. Các thành phần hấp thụ tốt như vậy có thể gây ra những lo ngại về sức khỏe.

Vào năm 2019, FDA đã đề xuất các quy tắc và quy định nhằm cập nhật các yêu cầu về kem chống nắng.

Cơ quan này vẫn chưa tìm thấy bằng chứng cho thấy phần lớn các hóa chất chống nắng có thể gây ra tác dụng phụ có hại. Điều đó nói rằng, FDA đã cấm hai thành phần chống nắng:

 • axit aminobenzoic (PABA)

 • trolamine salicylate

FDA tiếp tục làm việc với các nhà nghiên cứu để đánh giá mức độ an toàn của các thành phần chống nắng ngoài oxit kẽm và titan dioxide.

Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy 6 trong số 12 hoạt chất hiện đang được FDA nghiên cứu đi vào máu chỉ sau một lần sử dụng. Các thành phần này vẫn có thể được phát hiện trong máu và trên da cho đến 3 tuần sau đó — ở nồng độ vượt qua ngưỡng trong các thử nghiệm an toàn.

Các chuyên gia nhấn mạnh sự cần thiết phải nghiên cứu thêm, nhưng họ cũng lưu ý rằng những phát hiện của họ không gợi ý rằng bạn nên bỏ qua việc sử dụng kem chống nắng.

Mặc dù một số người bày tỏ lo ngại rằng một số hóa chất trong kem chống nắng, đặc biệt là oxybenzone và octinoxate, có thể ảnh hưởng một số chức năng nội tiết, nhưng nghiên cứu gần đây không tìm thấy bằng chứng thuyết phục về kết quả bất lợi cho sức khỏe liên quan đến kem chống nắng.

Các chuyên gia khuyên bạn nên thoa kem chống nắng hàng ngày.

Một nhược điểm tiềm năng khác của kem chống nắng hóa học: Những người có làn da nhạy cảm có thể gặp phải phản ứng không mong muốn, chẳng hạn như mẩn đỏ hoặc viêm. Một số thành phần có thể làm trầm trọng thêm các tình trạng da như bệnh hồng ban hoặc nám.

Giống như công thức của kem chống nắng khoáng chất, kem chống nắng hóa học có nhiều loại SPF và lựa chọn.

Cho khuôn mặt

 • Kem chống nắng La Roche-Posay Anthelios Melt-In Milk SPF 60. Lựa chọn được đánh giá tốt này không chứa oxybenzone hoặc octinoxate. Công thức không mùi thơm của nó có thể dùng được cho cả da mặt và cơ thể.

 • Glossier Invisible Shield Daily Sunscreen SPF 35. Kem chống nắng không gây mụn, thuần chay và không độc hại này có kết cấu dạng gel nước được thiết kế để nhanh chóng hấp thụ vào da.

Cho cơ thể

 • Supergoop Play Everyday Lotion SPF 50. Kem chống nắng này được sản xuất để dưỡng ẩm, hấp thụ nhanh, chống nước và mồ hôi trong 80 phút.

 • Kem dưỡng da Bask Broad Spectrum SPF 30. Loại kem chống nắng thuần chay, không độc hại này an toàn với kem chống nắng và không chứa paraben và sunfat. Công thức nhẹ của nó cũng được thiết kế để không để lại cảm giác trắng bệch hoặc bết dính.

Vậy, kem chống nắng nào là tốt hơn?

Trong cuộc so tài giữa kem chống nắng vật lý và hóa học, không có người chiến thắng rõ ràng.

Duffy nói: “Kem chống nắng hiệu quả nhất là loại mà bạn sẽ sử dụng”. Cô lưu ý rằng mọi người đặc biệt quan tâm đến cảm giác và mùi của kem chống nắng, nhưng điều quan trọng nhất vẫn là sử dụng kem chống nắng một cách đều đặn.

Tuy nhiên, những người có làn da nhạy cảm sẽ có thể sử dụng kem chống nắng vật lý tốt hơn, vì nó ít gây kích ứng da hơn.

Kem chống nắng có hại cho môi trường?

Một số hoạt chất trong kem chống nắng hóa học - đặc biệt là oxybenzone, octocrylene và octinoxate - có liên quan đến việc các rạn san hô đang chết dần.

Các rạn san hô cũng có thể hấp thụ các hạt nano hoặc các hạt rất nhỏ trong kem chống nắng, bất kể thành phần là gì.

Nếu tính thân thiện với môi trường là một yêu cầu đối với kem chống nắng, thì tốt nhất bạn nên chọn kem chống nắng khoáng chất được dán nhãn rõ ràng là không chứa hạt nano. Điều này thường có nghĩa là chọn kem dưỡng da thay vì dạng phun sương hoặc xịt.

Thích sử dụng kem chống nắng hóa học? Hãy kiểm tra nhãn và tránh xa bất kỳ công thức nào có chứa oxybenzone, octocrylene và octinoxate.

Các phương pháp chống nắng khác

Duffy nói: “Nhiều người Mỹ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư da hơn tất cả các loại ung thư khác cộng lại”.

Tóm lại, chống nắng là điều cần thiết hàng ngày — ngay cả trong mùa đông, vào những ngày nhiều mây hoặc những ngày bạn không ra ngoài. Điều đó nói rằng, kem chống nắng không phải là cách duy nhất để bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời:

 • Quần áo. Che chắn làn da của bạn với áo dài tay và quần dài, đừng quên một chiếc mũ rộng vành để che chắn khuôn mặt và cổ. Bạn có thể mua quần áo chống tia cực tím, nhưng bất cứ thứ gì được đan chặt sẽ có tác dụng bảo vệ.

 • Thời điểm. Giờ nắng cao điểm là từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Cố gắng dành thời gian ở ngoài trời trước hoặc sau khoảng thời gian này bất cứ khi nào có thể và cố gắng ở trong bóng râm khi có thể.

 • Tránh đèn UV. Bao gồm cả giường tắm nắng và đèn chiếu nắng.

Điểm mấu chốt

Khi nói đến kem chống nắng, bạn có nhiều lựa chọn.

Cả kem chống nắng vật lý và hóa học đều có ưu và nhược điểm, và việc chọn kem chống nắng phù hợp có thể liên quan đến một số vấn đề. Cho dù bạn đang giải quyết vấn đề gì, hãy chắc chắn rằng bạn không bỏ qua sử dụng kem chống nắng. Kem chống nắng là cách tốt nhất để giảm nguy cơ tổn thương da do ánh nắng mặt trời.

 

Có thể bạn quan tâm?
TRỨNG CÁ KELOIDALIS NUCHAE

TRỨNG CÁ KELOIDALIS NUCHAE

Trứng cá Keloidalis Nuchae là một loại viêm nang lông ảnh hưởng đến phía sau đầu và gáy của bạn. Trứng cá Keloidalis Nuchae có thể không có cách chữa trị cụ thể, nhưng nó có thể được điều trị bằng việc tránh các yếu tố kích thích và kết hợp sử dụng các phương pháp chữa trị được bác sĩ khuyên dùng.
administrator
MỘT NGÀY SPA TẠI DA CHO LÀN DA NHẠY CẢM

MỘT NGÀY SPA TẠI DA CHO LÀN DA NHẠY CẢM

Ai mà không muốn thỉnh thoảng được nuông chiều bản thân bằng các liệu pháp chăm sóc da mặt hoặc cơ thể? Nhưng khi bạn có làn da nhạy cảm, không phải tất cả các trải nghiệm spa đều được như nhau.
administrator
QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA CƠ BẢN CHO DA THƯỜNG

QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA CƠ BẢN CHO DA THƯỜNG

Bạn có một làn da "bình thường"? Bạn thật may mắn! Da thường là một trong những loại da có khả năng cần chăm sóc ít hơn. Nó thường không đòi hỏi nhiều công sức để ngăn ngừa lượng dầu thừa, giải quyết tình trạng nhạy cảm hoặc khô da. Tuy nhiên, vẫn có một số bước bạn có thể thực hiện để đảm bảo làn da của bạn đẹp và cảm thấy tốt nhất.
administrator
ĐỐI PHÓ VỚI MỤN Ở SINH VIÊN ĐẠI HỌC

ĐỐI PHÓ VỚI MỤN Ở SINH VIÊN ĐẠI HỌC

Đại học là thời điểm có nhiều thay đổi, bao gồm những lớp học mới, bạn bè mới và quyền tự do mới. Nhưng bạn cũng có thể tìm thấy một số điều cũ kỹ, chẳng hạn như mụn thời trung đang ngoan cố đeo bám làn da của mình.
administrator
THOA MẬT ONG LÊN MẶT CÓ THỂ GIÚP ÍCH CHO LÀN DA CỦA CHÚNG TA

THOA MẬT ONG LÊN MẶT CÓ THỂ GIÚP ÍCH CHO LÀN DA CỦA CHÚNG TA

Sử dụng mật ong nguyên chất trên khuôn mặt của chúng ta có thể là một phương pháp điều trị mụn, sẹo và da xỉn màu hoặc khô hiệu quả.
administrator
LỢI ÍCH CỦA NƯỚC DỪA ĐỐI VỚI LÀN DA: LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ ĐƯỢC LÀN DA SÁNG BÓNG

LỢI ÍCH CỦA NƯỚC DỪA ĐỐI VỚI LÀN DA: LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ ĐƯỢC LÀN DA SÁNG BÓNG

Chỉ có một số nghiên cứu cho thấy việc sử dụng nước dừa tại chỗ có thể có lợi cho da, nhưng nghiên cứu đằng sau việc uống nước dừa cho sức khỏe tổng thể là rất nhiều.
administrator
RÊU BIỂN VÀ LỢI ÍCH CỦA CHÚNG ĐỐI VỚI LÀN DA CỦA BẠN

RÊU BIỂN VÀ LỢI ÍCH CỦA CHÚNG ĐỐI VỚI LÀN DA CỦA BẠN

Nếu bạn đã từng nhìn thấy một số thông tin về lợi ích chăm sóc da tiềm năng của rêu biển, bạn có thể tự hỏi liệu chúng có đúng không. Đọc bài viết sau để tìm hiểu thêm về những lợi ích và rủi ro có thể có của việc sử dụng rêu biển, cùng với các mẹo kết hợp nó vào thói quen hàng ngày.
administrator
NẶN MỤN: NÊN HAY KHÔNG?

NẶN MỤN: NÊN HAY KHÔNG?

Mặc dù việc nặn mụn có thể rất hấp dẫn chusng ta nhưng các bác sĩ da liễu cực kỳ không khuyến khích phương pháp này. Tại sao? Nặn mụn không đúng cách có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và để lại sẹo.
administrator