ĐIỀU TRỊ CÁC LOẠI MỤN PHỔ BIẾN NHẤT THEO BÁC SĨ DA LIỄU

Vết thâm là gì và chúng ta phải điều trị nó như thế nào? Nếu bạn là một người dễ bị mụn trứng cá, bạn có thể đã tự hỏi những câu hỏi này khi nhìn vào làn da của mình trong gương. Có một sự thật là câu trả lời không phải lúc nào cũng rõ ràng. Mụn trứng cá có nhiều dạng. Nói chung, mỗi loại đòi hỏi một cách tiếp cận khác nhau, nhưng tốt nhất bạn không nên bôi axit salicylic lên những vết sưng hoặc vết đỏ. Nếu mụn vẫn tiếp tục nổi và ảnh hưởng đến sự tự tin của bạn, trước tiên, hãy xác định những gì bạn đang cần giải quyết trước khi đưa ra kế hoạch chăm sóc da cụ thể.

daydreaming distracted girl in class

ĐIỀU TRỊ CÁC LOẠI MỤN PHỔ BIẾN NHẤT THEO BÁC SĨ DA LIỄU

ĐÓ LÀ MỤN VIÊM HAY KHÔNG VIÊM?

Có hai loại mụn chính: mụn viêm và không viêm.

Mụn trứng cá không viêm là dạng phổ biến hơn và ít nghiêm trọng hơn. Nó xảy ra khi lỗ chân lông của bạn bị tắc và bao gồm cả mụn đầu trắng và mụn đầu đen.

Mụn viêm thường nghiêm trọng và gây ra nhiều đau đớn hơn. Nó tạo thành các vết đỏ, sưng và đau, và mụn có chứa mủ, tế bào da chết, vi khuẩn và bã nhờn (dầu). Mụn viêm bao gồm:

 • Sẩn (còn gọi là mụn sần) và mụn mủ

 • Mụn bọc

 • Mụn nang

Các chuyên gia da liễu cho biết điều quan trọng là phải biết sự khác biệt giữa hai dạng này vì việc điều trị mụn viêm và mụn không viêm rất khác nhau.

MỤN ĐẦU TRẮNG

Hầu hết mọi người đều quen thuộc với mụn đầu trắng. Chúng là những nốt nhỏ nổi lên trên da có màu trắng hoặc hơi vàng, mụn đầu trắng là một trong những dạng mụn trứng cá phổ biến nhất.

Mụn đầu trắng xuất hiện khi lỗ chân lông bị tắc do hỗn hợp tế bào da chết và bã nhờn. Mặc dù chúng được gọi là mụn đầu trắng, nhưng chúng cũng có thể xuất hiện cùng màu với da của bạn.

Cách trị mụn đầu trắng

Trước tiên, hãy kiềm chế việc nặn mụn đầu trắng của bạn, điều này sẽ chỉ làm lây lan vi khuẩn sang các lỗ chân lông khác.

Tiếp theo, tìm đến các phương pháp điều trị không kê đơn, như axit salicylic, benzoyl peroxide và retinol. 

Ngoài ra, việc thêm chiết xuất cây phỉ vào quy trình chăm sóc da của bạn cũng có thể hữu ích. Chiết xuất cây phỉ là một chất làm se tự nhiên hiệu quả có thể giúp làm khô mụn đầu trắng và các loại mụn khác.

Bạn sẽ tìm thấy chiết xuất cây phỉ trong nhiều loại sữa rửa mặt, nhưng có lẽ nó  được sử dụng tốt nhất như một loại toner. Chỉ cần làm ướt một miếng bông và lau lên mặt bạn. Nếu bạn chưa quen với thành phần chăm sóc da này hoặc có làn da nhạy cảm, bạn nên thận trọng khi sử dụng nó. Chiết xuất cây phỉ có thể sẽ hơi se da đối với một số làn da nhạy cảm. Nếu bạn định sử dụng chiết xuất cây phỉ, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu trước tiên.

MỤN ĐẦU ĐEN

Bạn có thể đã phát hiện ra một vài chấm đen nhỏ xung quanh trán, mũi và cằm của mình. Đây là mụn đầu đen, cũng là một loại mụn trứng cá.

Giống như mụn đầu trắng, mụn đầu đen cũng hình thành do lỗ chân lông bị tắc. Tuy nhiên, nó không giống như mụn đầu trắng, lỗ chân lông bị tắc chứa đầy dầu và tế bào da được mở ra ngoài không khí. Các lỗ chân lông bị tắc đổi màu khi chúng tiếp xúc với oxy, khiến chúng có vẻ ngoài sẫm màu hơn.

Cách trị mụn đầu đen

Khi nói đến việc trị mụn đầu đen tại nhà, làm sạch bằng axit salicylic và làm thông thoáng lỗ chân lông bằng retinol bôi ngoài da có thể hữu ích.

Vấn đề cơ bản của mụn trứng cá là do các tế bào da lót trong nang lông quá dính và không bong ra đúng cách. Phương pháp điều trị duy nhất được biết là có thể thay đổi vấn đề dính này là retinol.

Trong một số trường hợp, bác sĩ da liễu có thể đề nghị thực hiện nặn mụn chuyên nghiệp. Trong quá trình này, bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ bằng kim loại để loại bỏ chất tích tụ từ bên trong lỗ chân lông. Đây có thể là một cách tuyệt vời để bắt đầu hành trình làm sạch của bạn, nhưng cuối cùng thì chăm sóc da mặt chỉ là giải pháp tạm thời. Bạn sẽ cần duy trì một chế độ chăm sóc da tốt giữa các buổi trị liệu.

Nếu bạn đang cân nhắc việc nặn mụn chuyên nghiệp, điều quan trọng trước tiên là phải thảo luận với bác sĩ da liễu. Họ có thể đưa ra một chương trình quản lý y tế và có thể đề nghị nặn mụn trong những điều kiện nhất định.

Hãy kiểm tra thông tin của chuyên gia thực hiện nặn mụn cho bạn, vì điều trị không đúng cách có thể gây ra sẹo và ảnh hưởng đến ngoại hình của bạn.

SẨN VÀ MỤN MỦ

Sẩn là những vết sưng đỏ mà rất nhiều người trong chúng ta liên tưởng đến những nốt mụn điển hình. Chúng phát triển khi dầu thừa và tế bào da chết làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn.

Các bức tường của lỗ chân lông có thể bị vỡ do tích tụ áp suất. Sau một vài ngày, mụn sẩn có thể trở thành một loại mụn khác gọi là mụn mủ. Chúng xuất hiện dưới dạng vết sưng trên da có chứa mủ.

Cách điều trị sẩn và mụn mủ

Duy trì thói quen vệ sinh da tốt nên là ưu tiên đầu tiên của bạn. Ngoài ra, các phương pháp điều trị tại chỗ thường được các bác sĩ da liễu khuyên dùng bao gồm:

 • Retinold

 • Benzoyl peroxide

 • Axit beta hydroxy (BHAs), như axit salicylic

 • Thuốc dapsone

Các phương pháp điều trị toàn thân thường được các bác sĩ da liễu khuyên dùng bao gồm:

 • Isotretinoin

 • Minocycline

 • Doxycyclin

 • Thuốc tránh thai có chứa estrogen liều thấp

 • Spironolactone

Mặc dù một lượng bã nhờn nhất định là cần thiết và tốt cho sức khỏe, nhưng quá nhiều có thể dẫn đến tắc lỗ chân lông và nổi mụn. Vì vậy, hãy giữ cho lỗ chân lông của bạn thông thoáng bằng cách cân bằng giữa làm sạch và tẩy da chết”.

Khi nói đến việc giảm nốt sần và ngăn ngừa sự phát triển của mụn mủ, việc làm dịu chứng viêm là vô cùng quan trọng. Nếu bạn đang tìm kiếm các biện pháp khắc phục tại nhà, thì hãy tìm kiếm các loại thực vật chống viêm, như dưa chuột, nước hoa hồng và hoa trà.

Ngoài ra, các phương pháp điều trị tại chỗ, như benzoyl peroxide và axit salicylic sẽ loại bỏ vi khuẩn trên da góp phần gây viêm. Kháng sinh đường uống cũng là một lựa chọn hiệu quả trong thời gian ngắn, mặc dù chúng thường không được dùng quá 6 tháng mỗi lần và có hiệu quả lâu dài hạn chế.

MỤN BỌC 

Mụn bọc là một dạng mụn trứng cá nghiêm trọng có thể khó giải quyết. Bề ngoài của chúng tương tự như mụn sẩn, nhưng các nốt bắt đầu sâu hơn trong các lớp da của bạn. Những vết sưng đỏ này không như mụn đầu trắng hoặc mụn mủ, nhưng chúng có cảm giác cứng và đau khi chạm vào.

Chúng cũng có thể cùng tồn tại với u nang gây đau. Sự kết hợp này được gọi là mụn nốt sần.

Cách điều trị mụn bọc

Vì các mụn bọc nằm sâu trong da nên chúng có thể khó điều trị. Nhiều người có thể cần huốc uống theo toa như isotretinoin (accutane) để loại bỏ chúng.

Bạn cũng có thể được chỉ định các phương pháp điều trị tại chỗ, bao gồm benzoyl peroxide, axit salicylic và retinoids theo toa.

Hãy tuân theo một thói quen chăm sóc da nhất quán và đừng bao giờ cố gắng nặn nốt mụn vì điều này sẽ làm tăng tình trạng viêm nhiễm và gây ra sẹo. Nếu tình trạng mụn bọc trở nên nghiêm trọng, hãy đến gặp bác sĩ nhanh nhất có thể.

MỤN NANG

Hình thành bên dưới bề mặt da của bạn, mụn nang giống như những cục u có thể có màu đỏ hoặc nâu tùy thuộc vào màu da của bạn. Giống như mụn bọc, mụn nang có thể gây đau. Nhưng không giống như mụn bọc, mụn nang chứa đầy mủ.

Mụn nang được gây ra bởi bộ ba thông thường gồm dầu thừa, da chết và vi khuẩn, và mụn nang là một dạng mụn đặc biệt cứng đầu, kéo dài hàng tuần hoặc thậm chí hàng tháng.

Cách điều trị mụn nang

Giống như mụn bọc, mụn nang khó có thể khỏi chỉ với các sản phẩm không kê đơn. Bạn có thể cần phải nhận được đơn thuốc từ bác sĩ da liễu. Các phương pháp điều trị phổ biến cho mụn nang bao gồm:

 • Kháng sinh đường uống

 • Biện pháp tránh thai

 • Isotretinoin

 • Spironolactone

Điều quan trọng cần lưu ý là mụn nang không phải do vệ sinh kém. Hãy tuân theo một quy trình chăm sóc da khỏe mạnh được thiết kế dành cho da dễ bị mụn trứng cá, mụn nang có thể được kiểm soát và có thể ngăn ngừa trong tương lai.

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP PHÒNG NGỪA MỤN AN TOÀN

Các dấu hiệu sau đây cho thấy chu trình chăm sóc da của bạn có thể cần một số điều chỉnh:

 • Đỏ dac

 • Nóng rát 

 • Bong tróc

 • Châm chích

 • Các dấu hiệu kích ứng da khác

Nếu bạn đang mang thai hoặc đang cho con bú, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ phương pháp điều trị nào. Nhiều phương pháp điều trị mụn trứng cá được kê đơn, bao gồm retinol uống và bôi ngoài da, không an toàn cho những người đang mang thai hoặc cho con bú.

NHẮN NHỦ

Không phải tất cả các quá trình đẩy mụn đều giống nhau. Có một số dạng mụn trứng cá và mỗi dạng đều đòi hỏi một phương pháp chăm sóc da phù hợp.

Dù bạn đang đối mặt với dạng mụn nào, luôn có giải pháp giúp bạn kiểm soát nó. Mặc dù mụn trứng cá nhẹ có thể được điều trị tại nhà bằng chế độ chăm sóc da phù hợp và các sản phẩm bôi ngoài da, nhưng nhiều loại mụn trứng cá cần có sự can thiệp của bác sĩ y tế.

 

Có thể bạn quan tâm?
KEM CHỐNG NẮNG CHO TÓC CÓ PHẢI ĐIỀU CẦN THIẾT KHÔNG? CÁC CHUYÊN GIA NÓI GÌ

KEM CHỐNG NẮNG CHO TÓC CÓ PHẢI ĐIỀU CẦN THIẾT KHÔNG? CÁC CHUYÊN GIA NÓI GÌ

Bạn có thể nghĩ về kem chống nắng như một sản phẩm chăm sóc da, nhưng nó cũng có thể mang lại nhiều lợi ích cho tóc và da đầu của bạn.
administrator
CÁC LOẠI SẸO MỤN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ CHÚNG

CÁC LOẠI SẸO MỤN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ CHÚNG

Mụn trứng cá ảnh hưởng đến hầu hết mọi người vào một thời điểm nào đó trong đời, đôi khi vào những thời điểm bất tiện nhất, chẳng hạn như trước ngày hẹn hò, tiệc tùng hoặc buổi thuyết trình công việc. Mụn trứng cá thường xuất hiện khi các nang lông hoặc lỗ chân lông trên da của bạn bị tắc nghẽn bởi dầu và tế bào da chết, tạo thành nhân mụn. Sau đó, vi khuẩn có thể bắt đầu phát triển, gây viêm và nổi mụn đỏ.
administrator
CÁCH SỬ DỤNG HƯƠNG NHU TÍA ĐỂ CÓ ĐƯỢC LÀN DA RẠNG RỠ

CÁCH SỬ DỤNG HƯƠNG NHU TÍA ĐỂ CÓ ĐƯỢC LÀN DA RẠNG RỠ

Mặc dù có khá ít các nghiên cứu khoa học và bằng chứng, nhưng theo Ayurveda cho thấy lá Tulsi là một phương pháp điều trị toàn diện quan trọng cho cả da và tóc.
administrator
BỘT GẠO CÓ THỰC SỰ TỐT CHO LÀN DA CỦA BẠN?

BỘT GẠO CÓ THỰC SỰ TỐT CHO LÀN DA CỦA BẠN?

Bột gạo là một thành phần phổ biến thường được thêm vào mặt nạ tự chế tại nhà với khả năng tẩy tế bào chết, làm sáng da và bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím. Hiện tại, không có nghiên cứu nào chứng minh bất kỳ lợi ích nào trong số này.
administrator
LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIỮ CHO BÀN TAY CỦA BẠN TRÔNG TRẺ TRUNG

LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIỮ CHO BÀN TAY CỦA BẠN TRÔNG TRẺ TRUNG

Lão hóa là một quá trình tự nhiên. Khi bạn già đi, cơ thể bạn sẽ trải qua những sự thay đổi khác nhau. Một số dấu hiệu lão hóa dễ thấy nhất thường xuất hiện trên bề mặt da của bạn, đặc biệt là trên tay. Nhiều người trong chúng ta chăm sóc da mặt khi có tuổi. Chúng ta thường bỏ bê đôi tay của mình. Bằng cách áp dụng phương pháp chăm sóc da tay, bạn đang giúp chúng già đi đúng cách mà vẫn giữ được vẻ đẹp tự nhiên. Hãy cùng xem xét kỹ hơn các dấu hiệu lão hóa da tay và những gì bạn có thể làm để giữ cho đôi tay của mình luôn trẻ trung.
administrator
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VIỆC KẾT HỢP NIACINAMIDE VÀ RETINOL

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VIỆC KẾT HỢP NIACINAMIDE VÀ RETINOL

Niacinamide và retinol đều là những thành phần trong các sản phẩm chăm sóc da phổ biến. Mỗi thành phần có thể giúp cải thiện nhược điểm trên da và mụn trứng cá, làm đều màu da và giảm các dấu hiệu lão hóa. Nếu bạn hiện đang sử dụng một sản phẩm có chứa một trong những thành phần này, bạn có thể tự hỏi liệu sử dụng niacinamide và retinol cùng nhau có hiệu quả hơn không và liệu có an toàn khi kết hợp chúng không. Tuy nhiên, một số thành phần không kết hợp tốt với những thành phần khác. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá chi tiết hơn về cả hai thành phần này và liệu có nên kết hợp chúng như một phần trong quy trình chăm sóc da của bạn hay không.
administrator
TẦN SUẤT BẠN NÊN SỬ DỤNG MẶT NẠ TRONG QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA CỦA MÌNH

TẦN SUẤT BẠN NÊN SỬ DỤNG MẶT NẠ TRONG QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA CỦA MÌNH

Đắp mặt nạ là một quy trình khá quan trọng trong thói quen chăm sóc da của chúng ta. Tuy nhiên, nên đắp mặt nạ bao nhiêu lần là phù hợp thì không phải ai cũng biết.
administrator
NHỮNG GÌ BẠN CẦN BIẾT VỀ PHÁT BAN NHIỆT

NHỮNG GÌ BẠN CẦN BIẾT VỀ PHÁT BAN NHIỆT

Phát ban do nhiệt gây khó chịu nhẹ, đốm, ngứa và sưng tấy. Tình trạng thường tự giải quyết trong vài ngày đối với hầu hết mọi người. Có một số loại và trông hơi khác nhau.
administrator