KEM CHỐNG NẮNG LIỆU CÓ GIÚP HẠN CHẾ TÌNH TRẠNG RÁM NẮNG?

Mặc dù kem chống nắng có thể ngăn ngừa một số chứng viêm da dẫn đến sạm da, nhưng đây không phải là mối quan tâm chính của bạn khi nói đến tác hại của tia UV.

daydreaming distracted girl in class

KEM CHỐNG NẮNG LIỆU CÓ GIÚP HẠN CHẾ TÌNH TRẠNG RÁM NẮNG?

Kem chống nắng có tác dụng hạn chế rám nắng ở một mức độ nào đó nhưng không phải là hoàn toàn, vì vậy bạn vẫn có khả năng bị rám nắng nhẹ. 

Các bác sĩ da liễu khuyên bạn nên thoa kem chống nắng mỗi ngày để bảo vệ làn da của mình. Sử dụng kem chống nắng hóa học hoặc vật lý đều có thể giúp ngăn ngừa tia nắng mặt trời gây ra lão hóa và thậm chí là ung thư da.

Bạn vẫn có thể bị rám nắng nhẹ ngay cả khi đã thoa kem chống nắng. Tuy nhiên theo các chuyên gia, không có mức độ rám nắng nào được xem là an toàn.

Hãy cùng tìm hiểu thêm về cách kem chống nắng bảo vệ làn da của bạn, bao gồm cả những hạn chế của nó, cũng như các yếu tố khác cần xem xét về ánh nắng mặt trời và sức khỏe làn da của bạn.

KEM CHỐNG NẮNG HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO

Kem chống nắng hoạt động theo hai cách: tác động hóa học và tác động vật lý.

Kem chống nắng hóa học

Kem chống nắng hóa học hoạt động bằng cách hấp thụ tia cực tím (UV) và biến đổi chúng trước khi chúng có cơ hội gây ra thiệt hại. Đa phần kem chống nắng hóa học sẽ  hoạt động dựa trên các hóa chất như oxybenzone và octisalate.

Kem chống nắng vật lý

Mặt khác, các phiên bản kem chống nắng vật lý hoạt động dựa trên phản xạ và phân tán tia UV ra khỏi da của bạn. Oxit kẽm và titan là hai ví dụ về thành phần ngăn chặn được sử dụng trong kem chống nắng vật lý. Những thành phần này gần đây đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) công nhận là an toàn và hiệu quả.

Tia UV

Có lẽ điều quan trọng hơn việc lựa chọn sử dụng kem chống nắng hóa học hay vật lý đó là tìm kiếm loại có phổ rộng hoặc bảo vệ da trước hai loại tia UV gây hại. Chúng được gọi là tia cực tím (UVA) và tia cực tím B (UVB).

Bạn cũng nên cân nhắc sử dụng kem chống nắng chống nước, đặc biệt là khi thực hiện một số hoạt động khiến bạn bị ướt do nước hoặc đổ mồ hôi. Các sản phẩm này được thiết kế để hạn chế tối đa khả năng kem bị trôi khỏi da của bạn và khiến da tiếp xúc với tác hại của tia cực tím.

Nguyên nhân xuất hiện da rám nắng

Tuy nhiên, một điều quan trọng cần phải nhớ là kem chống nắng hoạt động như một bộ lọc. Nó không thể ngăn làn da của bạn không bị ảnh hưởng bởi ánh nắng mặt trời 100%. Vì vậy, bạn vẫn có thể rám nắng ở một mức độ nào đó.

Trong thời gian ngắn, làn da của bạn sẽ phản ứng với ánh nắng mặt trời bằng cách bị viêm và trở nên đỏ bừng hay còn gọi là cháy nắng. Do bị cháy nắng, làn da của bạn sẽ thích nghi bằng cách bắt đầu xuất hiện rám nắng. Bạn tiếp xúc càng lâu, vết bỏng có thể càng nghiêm trọng.

Da rám nắng cũng là kết quả của việc giải phóng melanin ở những vùng bị ảnh hưởng.

Tác hại lâu dài của việc tiếp xúc với tia cực tím bao gồm ung thư và lão hóa sớm. Bạn có thể sử dụng kem chống nắng phổ rộng với chỉ số SPF phù hợp có thể giúp giảm thiểu các tác hại này.

Các chuyên gia nói rằng việc dùng kem chống nắng có chỉ số chống nắng SPF ít nhất là 15 có thể làm giảm tới 50% nguy cơ ung thư da hắc tố, cũng như giảm nguy cơ bị ung thư biểu mô tế bào vảy hay ung thư da không hắc tố với khả năng lên tới 40%.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA KEM CHỐNG NẮNG

Một sản phẩm kem chống nắng phổ rộng được định nghĩa là một sản phẩm bảo vệ có khả năng chống lại cả tia UVA và UVB. Tia UVA dài hơn và có thể gây tổn thương da khiến xuất hiện các nếp nhăn. Tia UVB bao gồm các bước sóng ngắn hơn có thể gây bỏng và được cho là nguyên nhân gây ra hầu hết các bệnh ung thư da.

Việc thoa kem chống nắng không chỉ bảo vệ da khỏi sự tiếp xúc trực tiếp với những tia cực tím phát sinh trong các hoạt động ngoài trời, mà còn giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong hoạt động hàng ngày. Điều này bao gồm lái xe, đi bộ đến nơi làm việc hoặc phải ở ngoài trời trong một khoảng thời gian nhất định.

Nếu không được bảo vệ đầy đủ, thì cho dù bạn rất ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nó vẫn có thể gây hại cho da theo thời gian. Điều tối thiểu nhất bạn cần phải làm là thoa kem dưỡng ẩm có chỉ số SPF phù hợp lên mặt, cổ và vùng ngực mỗi ngày.

CHỈ SỐ SPF LÝ TƯỞNG

Mỗi loại kem chống nắng đều có một chỉ số SPF khác nhau. Chỉ số SPF lý tưởng trong kem chống nắng phụ thuộc vào mức độ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Kem chống nắng hàng ngày có thể chứa chỉ số SPF thấp hơn, nhưng khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời thì cần sử dụng kem có chỉ số SPF cao hơn.

Điều quan trọng đầu tiên là phải hiểu được ý nghĩa của số SPF. Những con số này đề cập đến thời gian cần để làn da của bạn bị cháy nếu không thoa kem chống nắng, thay vì đưa ra một mức độ bảo vệ cụ thể.

Ví dụ, chỉ số SPF 30 có nghĩa là sẽ tốn thời gian gấp 30 lần để da bạn có thể bị bỏng so với khi không được thoa kem bảo vệ. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng nếu bạn áp dụng đúng cách và với một liều lượng phù hợp.

Chỉ số SPF cũng cho biết một tỷ lệ nhất định tia UVB vẫn có thể xuyên qua da, gây lão hóa.

Theo Tổ chức Ung thư Da, 3% tia UVB có thể xâm nhập vào da của bạn với SPF 30 và 2% với SPF 50. Đây cũng là lý do tại sao bạn vẫn có thể bị rám nắng khi thoa kem chống nắng.

Để da được bảo vệ tốt nhất, bạn nên sử dụng loại kem chống nắng chống thấm nước có chỉ số SPF ít nhất là 30 mỗi ngày.

Nếu bạn cần tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian dài, chẳng hạn như khi bơi lội hoặc chơi thể thao, bạn có thể muốn sử dụng chỉ số SPF cao hơn, chẳng hạn như SPF 50 hoặc SPF 100 và thường xuyên bôi lại.

Có một số trường hợp sẽ cần sử dụng kem với chỉ số SPF cao hơn nữa, chẳng hạn như khi bạn có tiền sử bị ung thư da, bạch tạng hoặc rối loạn miễn dịch khiến bạn dễ bị bỏng.

KHI NÀO NÊN NÓI CHUYỆN VỚI BÁC SĨ DA LIỄU?

Bạn có thể trao đổi với bác sĩ da liễu về chỉ số SPF chính xác mà mình nên sử dụng. Họ thậm chí có thể đề xuất sự điều chỉnh SPF vào những thời điểm nhất định trong năm, cũng như theo vị trí địa lý bạn sinh sống. Bạn ở nơi càng cao đồng nghĩa với việc bạn sẽ dễ gặp rủi ro hơn khi tiếp xúc với tia cực tím, tương tự với các vị trí gần xích đạo hơn.

Một điều quan trọng cần nhớ đó là phải gặp bác sĩ da liễu hàng năm để kiểm tra da. Bạn có thể cần phải gặp họ thường xuyên hơn nữa nếu có tiền sử ung thư da hoặc trước đây thường xuyên bị rám nắng.

Hãy gặp bác sĩ da liễu ngay nếu bạn phát hiện một tổn thương da bất thường nào đó. Bất kỳ nốt ruồi hoặc vết sưng nào có dấu hiệu phát triển, thay đổi màu sắc, chảy máu hoặc ngứa đều có thể cần thực hiện sinh thiết. Bác sĩ da liễu phát hiện ung thư da càng sớm thì kết quả điều trị sẽ càng tốt.

Khối u ác tính là tình trạng nguy hiểm nhất của ung thư da. Tắm nắng - dù có hoặc không có kem chống nắng - đều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Việc thăm khám và phát hiện sớm sẽ giúp việc điều trị đạt hiệu quả hơn và giảm nguy cơ tử vong.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Kem chống nắng sẽ giúp ngăn da khỏi việc bị rám nắng?

Kem chống nắng không bảo vệ hoàn toàn làn da của bạn khỏi tia UV, vì vậy nó cũng không thể ngăn ngừa hoàn toàn tình trạng rám nắng.

Điều này có nghĩa là các biện pháp bảo vệ khác như mũ và quần áo sẽ là những bổ sung quan trọng trong kế hoạch chống nắng tổng thể của bạn, cũng như thoa lại kem chống nắng ít nhất 2 giờ một lần.

Có thể rám nắng một cách an toàn?

Không có một mức độ rám nắng nào được coi là an toàn. Bạn càng tắm nắng nhiều (dù là ngoài trời hay trong nhà), bạn càng có nguy cơ mắc bệnh ung thư da và các vấn đề về da khác. Các chuyên gia khuyên bạn nên thoa kem chống nắng có chỉ số SPF 30 mỗi ngày.

Nếu bạn vẫn muốn có một làn da rám nắng và hạn chế nhất những nguy cơ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mà không được bảo vệ, bạn có thể cân nhắc thử các sản phẩm nhuộm da tự thực hiện hoặc đến các cơ sở chuyên nghiệp.

Kem chống nắng có thể ức chế lượng vitamin D?

Có - kem chống nắng có thể làm giảm lượng vitamin D mà bạn hấp thụ tự nhiên từ tia nắng mặt trời. Tuy nhiên, thay vì để bị rám nắng, Hiệp hội Da liễu Hoa Kỳ (AAD) khuyên bạn nên bổ sung vitamin D từ chế độ ăn uống. Cá, lòng đỏ trứng, nước ép và sữa đều là những sự lựa chọn tốt.

Nếu bạn đang lo lắng về việc không nạp đủ lượng vitamin D cần thiết trong chế độ ăn uống của mình, hãy cân nhắc trao đổi với bác sĩ dinh dưỡng về việc bổ sung nếu cần thiết.

NHẮN NHỦ

Mặc dù kem chống nắng có thể ngăn ngừa một số chứng viêm da dẫn đến sạm da, nhưng đây không phải là mối quan tâm chính của bạn khi nói đến tác hại của tia UV.

Sử dụng kem chống nắng mỗi ngày là một điều cần thiết để giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi bị bỏng, lão hóa và ung thư. Hãy đảm bảo bôi lại kem sau mỗi 2 giờ, cũng như sau khi đổ mồ hôi và bơi lội.

Bạn cũng có thể thực hiện song song việc bôi kem chống nắng với các biện pháp phòng ngừa khác như sử dụng quần áo bảo hộ, mũ và kính râm để tăng hiệu quả bảo vệ. Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong những khung giờ có ánh nắng gay gắt như từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều sẽ giúp giảm thiểu sự phơi nhiễm.

Nếu bạn vẫn muốn sở hữu một làn da nâu khỏe mạnh, các chuyên gia lưu ý giường nhuộm da không phải là lựa chọn thay thế an toàn cho việc tắm nắng, hay nói cách khác là nên tránh hoàn toàn.

 

Có thể bạn quan tâm?
CÓ THỂ SỬ DỤNG KEM ĐÁNH RĂNG ĐỂ GIẢI QUYẾT MỤN NHỌT KHÔNG?

CÓ THỂ SỬ DỤNG KEM ĐÁNH RĂNG ĐỂ GIẢI QUYẾT MỤN NHỌT KHÔNG?

Bạn đang rửa mặt trước khi đi ngủ và phát hiện ra những nốt mụn đỏ đang bắt đầu nổi lên. Bạn nên làm gì? Một số tin đồn có thể khiến bạn tin rằng thoa một ít kem đánh răng thông thường lên mụn sẽ giúp mụn sạch sau một đêm. Tuy nhiên, mặc dù đúng là một số thành phần có trong kem đánh răng làm khô da và có thể giúp thu nhỏ mụn của bạn, nhưng phương pháp trị mụn tại nhà này không đáng để bạn mạo hiểm. Ngoài ra, có một số phương pháp điều trị dễ dàng có sẵn mà bạn có thể thay thế. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu lý do tại sao kem đánh răng không phù hợp với làn da của bạn.
administrator
SỮA CHUA CÓ THỂ MANG LẠI LỢI ÍCH CHO TÓC VÀ DA ĐẦU CỦA CHÚNG TA KHÔNG?

SỮA CHUA CÓ THỂ MANG LẠI LỢI ÍCH CHO TÓC VÀ DA ĐẦU CỦA CHÚNG TA KHÔNG?

Mặc dù lợi ích của việc sử dụng sữa chua như một sản phẩm chăm sóc tóc không được hỗ trợ bởi nghiên cứu lâm sàng, nhiều người tin rằng bằng chứng giai thoại và truyền thống văn hóa cho thấy lợi ích của sữa chua đối với tóc và da đầu.
administrator
NÊN BỔ SUNG BAO NHIÊU COLLAGEN MỖI NGÀY?

NÊN BỔ SUNG BAO NHIÊU COLLAGEN MỖI NGÀY?

Collagen là một trong những protein chính trong cơ thể chúng ta. Bao gồm các chuỗi axit amin, nó là một phần quan trọng của các thành phần cấu trúc và mô liên kết như da, gân, cơ, dây chằng và mạch máu, cũng như các bộ phận của mắt và răng. Collagen cũng giúp hỗ trợ quá trình đông máu, chữa lành vết thương và bảo vệ hệ thần kinh.
administrator
QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA 5 BƯỚC VÀO BUỔI SÁNG ĐỂ CÓ MỘT LÀN DA RẠNG RỠ

QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA 5 BƯỚC VÀO BUỔI SÁNG ĐỂ CÓ MỘT LÀN DA RẠNG RỠ

Bên cạnh việc sử dụng các sản phẩm chăm sóc da, bạn hãy đảm bảo rằng chúng đang hoạt động tốt và không lãng phí tiền bạc vào những vật dụng chăm sóc da đắt tiền.
administrator
8 BIỂU HIỆN PHẢN ÁNH SỰ CĂNG THẲNG CỦA DA VÀ CÁCH LÀM DỊU NÓ

8 BIỂU HIỆN PHẢN ÁNH SỰ CĂNG THẲNG CỦA DA VÀ CÁCH LÀM DỊU NÓ

Chế độ ăn uống hoặc các sản phẩm chăm sóc da của bạn có thể gây ra các vấn đề về da, nhưng điều quan trọng là phải coi căng thẳng là một thủ phạm tiềm ẩn — đặc biệt nếu phát ban xuất hiện đột ngột hoặc tồn tại lâu sau khi bạn đã kiểm tra mọi thứ. Dưới đây là 8 lý do đã được chứng minh rằng sự căng thẳng về tinh thần, thể chất và nội tiết tố sẽ làm thay đổi làn da của bạn.
administrator
TẠI SAO DA VẪN CẢM THẤY KHÔ NGAY CẢ SAU KHI DƯỠNG ẨM — VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

TẠI SAO DA VẪN CẢM THẤY KHÔ NGAY CẢ SAU KHI DƯỠNG ẨM — VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Da khô, về mặt y tế được gọi là xerosis, được đặc trưng bởi tình trạng da nứt nẻ, thô ráp, đóng vảy hoặc ngứa. Nếu bạn từng thắc mắc tại sao da mình vẫn khô và nứt nẻ khi bạn dưỡng ẩm thường xuyên, hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu một số câu trả lời nhé.
administrator
14 MẸO NGĂN NGỪA XUẤT HIỆN MỤN NHỌT

14 MẸO NGĂN NGỪA XUẤT HIỆN MỤN NHỌT

Bất cứ ai bị mụn dai dẳng đều biết việc cố gắng điều trị làn da của mình khó khăn như thế nào. Nhưng ngay cả khi bạn cố gắng làm dịu những nốt mụn đang có, bạn cũng có thể thực hiện các bước để ngăn chặn những nốt mụn mới hình thành, phá vỡ chu kỳ nổi mụn dường như không ngừng nghỉ. Mặc dù không có cách nào an toàn để loại bỏ mụn vĩnh viễn trên da, nhưng bạn có thể giảm mụn và giúp giữ cho làn da khỏe mạnh nhất có thể. Đọc về 14 mẹo để ngăn ngừa nổi mụn và giúp bạn có được một làn da sạch hơn.
administrator
ĐIỂM TÊN NHỮNG THÀNH PHẦN DIY CÓ THỂ GÂY ẢNH HƯỞNG XẤU CHO LÀN DA CỦA BẠN THEO THỜI GIAN

ĐIỂM TÊN NHỮNG THÀNH PHẦN DIY CÓ THỂ GÂY ẢNH HƯỞNG XẤU CHO LÀN DA CỦA BẠN THEO THỜI GIAN

Mặc dù việc thực hiện các sản phẩm DIY cho các vấn đề về da là rất thú vị và hấp dẫn, nhưng có nhiều thành phần thật sự không thân thiện và phù hợp với da mặt.
administrator