GIẢM C N VÀ RỤNG TÓC CÓ LIÊN QUAN NHƯ THẾ NÀO? TẤT CẢ NHỮNG GÌ BẠN CẦN BIẾT

Trong một số trường hợp, giảm cân có thể dẫn đến tác dụng phụ, bao gồm rụng tóc. Cơ thể chúng ta rất nhạy cảm với sự thiếu hụt chất dinh dưỡng, căng thẳng và thay đổi nội tiết tố — tất cả những điều này có thể xảy ra do giảm cân nhanh chóng, chế độ ăn kiêng hạn chế hoặc phẫu thuật giảm cân. Bài viết này giải thích lý do tại sao một số người bị rụng tóc sau khi giảm cân và thảo luận về các cách điều trị và ngăn ngừa vấn đề này.

daydreaming distracted girl in class

GIẢM C N VÀ RỤNG TÓC CÓ LIÊN QUAN NHƯ THẾ NÀO? TẤT CẢ NHỮNG GÌ BẠN CẦN BIẾT

Tại sao rụng tóc có thể xảy ra sau khi giảm cân?

Rụng tóc trong quá trình giảm cân thường do thiếu hụt chất dinh dưỡng cũng như các tác động khác mà việc giảm cân đột ngột và nhanh chóng có thể gây ra cho cơ thể bạn.

Ví dụ, giảm cân đột ngột và chế độ ăn kiêng hạn chế có liên quan đến một tình trạng được gọi là telogen effluvium cấp tính (TE), một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây rụng tóc lan rộng trên da đầu.

Thông thường, TE xảy ra khoảng 3 tháng sau một sự kiện kích hoạt như giảm cân nhanh chóng và kéo dài khoảng 6 tháng.

Giảm cân và thiếu hụt chất dinh dưỡng liên quan đến chế độ ăn kiêng hạn chế cũng liên quan đến các loại rụng tóc khác. Chúng bao gồm TE mãn tính, kéo dài hơn 6 tháng và chứng rụng tóc nội tiết tố nam, còn được gọi là chứng hói đầu ở nam hoặc nữ.

Dưới đây là một số nguyên nhân gây rụng tóc liên quan đến chế độ ăn uống và giảm cân.

Chế độ ăn kiêng cấp tốc

Mối liên hệ giữa chế độ ăn kiêng cấp tốc và chứng rụng tóc đã được ghi nhận trong nghiên cứu từ những năm 1970.

Tóc của chúng ta cần đủ lượng calo và chất dinh dưỡng để phát triển đúng cách. Vì vậy, khi cơ thể bạn không nhận được những gì nó cần, các tác dụng phụ như rụng tóc có thể xảy ra.

Nhiều nghiên cứu đã liên kết rụng tóc với giảm cân nhanh chóng, hạn chế calo, thiếu hụt chất dinh dưỡng và căng thẳng tâm lý - tất cả đều phổ biến ở những người đang theo một chế độ ăn kiêng cấp tốc.

Ví dụ, một nghiên cứu năm 2015 ở 180 phụ nữ bị rụng tóc lan tỏa cho thấy nguyên nhân phổ biến nhất gây rụng tóc là do thiếu sắt và căng thẳng tâm lý. Trong 8 trường hợp, nguyên nhân là do ăn kiêng cấp tốc.

Chế độ ăn kiêng được lên kế hoạch không phù hợp, chẳng hạn như chế độ ăn kiêng giảm cân, có thể dẫn đến thiếu hụt axit béo thiết yếu, kẽm, protein và lượng calo tổng thể, tất cả đều có thể dẫn đến rụng tóc.

Chế độ ăn rất ít protein

Axit amin, thành phần cấu tạo của protein, rất cần thiết cho sự phát triển của tóc. Đó là vì axit amin cần thiết cho việc sản xuất keratin, protein cấu trúc chính của tóc.

Sự suy giảm protein - khi cơ thể bạn không có đủ protein - có thể dẫn đến rụng tóc. Do đó, nếu bạn đang theo một chế độ ăn kiêng giảm cân ít calo và không chứa đủ protein, thì bạn có thể bị rụng tóc.

Khi nhu cầu protein của cơ thể không được đáp ứng, cơ thể chúng ta sẽ ưu tiên các chức năng quan trọng phụ thuộc vào protein như sửa chữa mô, tiêu hóa, điều chỉnh cân bằng pH và nước cũng như sản xuất hormone. Vì tóc mọc không cần thiết để duy trì sự sống của bạn nên có thể xảy ra tình trạng rụng tóc.

Ngoài ra, sự thiếu hụt các axit amin cụ thể, chẳng hạn như histidine, leucine, valine và cysteine, thường gặp ở những người bị rụng tóc.

Trong một nghiên cứu ở 100 người bị rụng tóc, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy sự thiếu hụt histidine và leucine ở một tỷ lệ lớn những người tham gia mắc một số loại rụng tóc, bao gồm cả rụng tóc nội tiết tố nam và TE.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng sự thiếu hụt valine và cysteine là phổ biến ở những người tham gia.

Phẫu thuật giảm cân

Phẫu thuật giảm cân có liên quan đến việc giảm cân nhanh chóng và thường gây thiếu hụt protein, vitamin và/hoặc khoáng chất, do đó có thể gây rụng tóc…

Ví dụ: một nghiên cứu năm 2018 bao gồm 50 người đã trải qua phẫu thuật cắt bỏ dạ dày, một quy trình phẫu thuật loại bỏ một phần lớn dạ dày, đã quan sát thấy rụng tóc ở 56% số người tham gia. Rụng tóc phổ biến hơn ở phụ nữ.

Đáng chú ý, những người tham gia bị rụng tóc có lượng kẽm và vitamin B12 thấp hơn nhiều cả trước và sau phẫu thuật.

Trong một nghiên cứu năm 2020 ở 112 phụ nữ đã phẫu thuật cắt dạ dày, 72% người tham gia bị rụng tóc sau phẫu thuật. Ở 79% những người báo cáo bị rụng tóc, tình trạng rụng tóc bắt đầu từ 3 – 4 tháng sau phẫu thuật và kéo dài trung bình 5,5 tháng.

Ngoài việc giảm dung tích dạ dày, một số loại phẫu thuật giảm cân cho phép thức ăn đi qua một phần ruột, dẫn đến tình trạng kém hấp thu chất dinh dưỡng và tăng nguy cơ thiếu hụt.

Chế độ ăn kiêng hạn chế

Cũng giống như chế độ ăn kiêng cấp tốc, chế độ ăn kiêng hạn chế cắt bỏ toàn bộ các nhóm thực phẩm có thể gây rụng tóc do thiếu chất dinh dưỡng hoặc căng thẳng.

Sự thiếu hụt sắt, kẽm, protein, selen và axit béo thiết yếu đều có liên quan đến rụng tóc.

Chế độ ăn kiêng rất ít calo cũng được chứng minh là gây rụng tóc.

Stress, đôi khi đi kèm với chế độ ăn kiêng hạn chế, cũng có liên quan đến chứng rụng tóc.

TÓM TẮT

Rụng tóc trong hoặc sau khi giảm cân có thể do thiếu hụt chất dinh dưỡng, giảm cân nhanh và căng thẳng.

Rụng tóc có nguy hiểm không?

Bản thân rụng tóc không nguy hiểm nhưng nguyên nhân sâu xa khiến tóc rụng sau khi giảm cân là có thể.

Ví dụ, thiếu hụt chất dinh dưỡng và hạn chế bổ sung quá nhiều calo có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe như thiếu máu do thiếu sắt, mất cơ, v.v.

Bên cạnh khả năng gây rụng tóc, thiếu máu do thiếu sắt có thể dẫn đến suy giảm chức năng não, vô sinh, bệnh tim, trầm cảm và thay đổi chức năng hệ thống miễn dịch.

Hạn chế lượng calo và protein cũng có thể gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm, bao gồm giảm chức năng cơ, các vấn đề về tim, đường ruột, giảm chức năng miễn dịch và tăng nguy cơ trầm cảm.

Các tình trạng y tế khác, chẳng hạn như bệnh lý tự miễn dịch, cũng có thể gây rụng tóc. Do đó, điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ nếu bạn đang bị rụng tóc, vì nó có thể không liên quan đến việc giảm cân.

TÓM TẮT

Mặc dù bản thân rụng tóc không nguy hiểm nhưng những nguyên nhân sâu xa là có thể gây ra. Nếu bạn đang bị rụng tóc, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến của bác sĩ để loại trừ tình trạng bệnh lý tiềm ẩn.

Cách ngăn rụng tóc khi giảm cân

Như đã đề cập, rụng tóc trong quá trình giảm cân có thể do thiếu hụt chất dinh dưỡng hoặc giảm cân nhanh chóng. Do đó, điều quan trọng là bạn phải đặt mục tiêu giảm cân một cách lành mạnh, bền vững.

Ngoài khả năng dẫn đến rụng tóc, chế độ ăn kiêng cấp tốc, khắc nghiệt và hạn chế có thể gây hại cho sức khỏe tâm thần và có liên quan đến việc tăng cân trở lại.

Thay vì một chế độ ăn kiêng nhất thời, hãy chọn một chế độ ăn uống cân bằng cung cấp cho cơ thể bạn các chất dinh dưỡng cần thiết để hoạt động tối ưu. Nói không với chế độ ăn kiêng hạn chế hứa hẹn giảm cân nhanh chóng là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn, đồng thời giảm nguy cơ mắc các tác dụng phụ như rụng tóc.

Ngoài ra, nếu bạn tuân theo chế độ ăn kiêng hạn chế nhiều loại thực phẩm - chẳng hạn như chế độ ăn chay hoặc thuần chay, có thể ít chất dinh dưỡng liên quan đến rụng tóc như sắt và kẽm - hãy đảm bảo bổ sung các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của bạn.

Nếu trải qua phẫu thuật giảm cân, hãy đảm bảo rằng lượng chất dinh dưỡng như kẽm, sắt và vitamin B12 của cơ thể ở mức tối ưu trước khi làm thủ thuật, đồng thời bổ sung các chất dinh dưỡng do bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng sau đó. Điều này có thể giúp ngăn ngừa rụng tóc do phẫu thuật.

Làm thế nào để tạo điều kiện cho tóc mọc lại

Nếu bạn đang bị rụng tóc, điều quan trọng là bạn phải xác định nguyên nhân trước khi cố gắng điều trị.

Hãy nhớ rằng, rụng tóc có thể do nhiều nguyên nhân chứ không chỉ do giảm cân nhanh chóng hoặc thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Nếu rụng tóc là do thiếu một hoặc nhiều chất dinh dưỡng như kẽm hoặc sắt, việc điều chỉnh sự thiếu hụt có thể ngăn rụng tóc và giúp tóc mọc lại.

Nếu chế độ ăn kiêng hạn chế, không cung cấp đủ calo hoặc chất dinh dưỡng cho cơ thể là nguyên nhân, thì điều cần thiết là phải dừng chế độ ăn kiêng ngay lập tức và bắt đầu cung cấp năng lượng cho cơ thể một cách phù hợp bằng chế độ ăn uống cân bằng, nhiều thực phẩm giàu chất dinh dưỡng.

Nếu bạn bị thiếu chất dinh dưỡng, chỉ thức ăn có thể không đủ để bổ sung lượng dự trữ chất dinh dưỡng của cơ thể và có thể cần sử dụng các chất bổ sung. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng nếu bạn không bị thiếu chất dinh dưỡng, thì các chất bổ sung có thể không có lợi cho chứng rụng tóc.

Các chuyên gia y tế có thể xác định nguyên nhân gây rụng tóc của bạn và giúp bạn đưa ra kế hoạch để tóc mọc trở lại.

TÓM TẮT

Để ngăn ngừa rụng tóc, tránh chế độ ăn kiêng cấp tốc và hạn chế, cung cấp năng lượng cho cơ thể đúng cách, bổ sung trước và sau khi phẫu thuật giảm cân. Hỏi ý kiến của chuyên gia y tế để xác định nguyên nhân gây rụng tóc và tìm ra kế hoạch giúp tóc mọc lại.

Điểm mấu chốt

Rụng tóc trong hoặc sau khi giảm cân có thể do một số yếu tố gây ra, bao gồm cả sự thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Tuy nhiên, rụng tóc cũng có thể do các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn gây ra, vì vậy điều quan trọng là bạn không nên tự chẩn đoán tình trạng rụng tóc của mình là do giảm cân.

Hỏi ý kiến của chuyên gia y tế có trình độ như bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để xác định nguyên nhân gây rụng tóc của mình và đưa ra kế hoạch điều trị để tạo điều kiện cho tóc mọc lại.

 

Có thể bạn quan tâm?
HƯỚNG DẪN LÀM SẠCH KÉP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

HƯỚNG DẪN LÀM SẠCH KÉP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Bằng một cách nào đó, thuật ngữ “làm sạch kép” đã dần trở nên phổ biến hơn, ban đầu chỉ là những tín đồ chăm sóc da, sau đó thì lan rộng ra hơn, cho tới hiện tại đã có rất nhiều người đã biết đến khái niệm này. Làm sạch kép là gì? Tại sao phải bổ sung thêm một bước vào thói quen làm sạch của bạn? Và nó có thật sự dành cho tất cả mọi người không? Hãy tiếp tục đọc để biết câu trả lời.
administrator
8 ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ DETOX DA

8 ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ DETOX DA

Nếu bạn dành nhiều thời gian trực tuyến, bạn có thể đã thấy một số tiêu đề mô tả chi tiết tầm quan trọng của việc thải độc cho làn da của bạn. “Detox” đã trở thành một thuật ngữ được sử dụng quá mức. Tuy nhiên, giống như phong trào chăm sóc sức khỏe đang phát triển, detox hay còn gọi là thải độc da được coi là một xu hướng chân chính.
administrator
CHOÁNG NGỢP VÀ CĂNG THẲNG - TẠI SAO BẠN CÓ THỂ CẢM THẤY KHỦNG HOẢNG MỆT MỎI?

CHOÁNG NGỢP VÀ CĂNG THẲNG - TẠI SAO BẠN CÓ THỂ CẢM THẤY KHỦNG HOẢNG MỆT MỎI?

Các sự kiện vừa qua, chẳng hạn như đại dịch COVID-19 và các cuộc biểu tình chính trị, đã để lại cho mọi người nhiều cảm xúc khó quên, chẳng hạn như sợ hãi, lo lắng và cả tức giận. Theo thời gian, căng thẳng không ngừng có thể sẽ khiến mọi người cảm thấy tê liệt hoặc mệt mỏi. Những cảm giác này được gọi là “khủng hoảng mệt mỏi”.
administrator
THỜI ĐIỂM TỐT NHẤT ĐỂ TẮM NẮNG NGOÀI TRỜI

THỜI ĐIỂM TỐT NHẤT ĐỂ TẮM NẮNG NGOÀI TRỜI

Làn da rám nắng không có lợi cho sức khỏe, nhưng một số người chỉ đơn giản là màu da ấy. Tắm nắng là một sở thích cá nhân và tắm nắng ngoài trời — ngay cả khi thoa kem chống nắng — vẫn có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe (mặc dù nó được cho là an toàn hơn một chút so với việc sử dụng giường tắm nắng).
administrator
TÁO VÀ DA MẶT? XU HƯỚNG CHĂM SÓC DA MỚI

TÁO VÀ DA MẶT? XU HƯỚNG CHĂM SÓC DA MỚI

Táo có lẽ không phải là thành phần đầu tiên bạn nghĩ đến khi chăm sóc da, nhưng chúng có khả năng cải thiện làn da của bạn khi được sử dụng đúng cách.
administrator
CÁCH TRÁNH XA CÁC THÀNH PHẦN ĐỘC HẠI TRONG SẢN PHẨM TRANG ĐIỂM

CÁCH TRÁNH XA CÁC THÀNH PHẦN ĐỘC HẠI TRONG SẢN PHẨM TRANG ĐIỂM

Việc tìm hiểu rõ những gì bên trong các sản phẩm làm đẹp của bạn có thể khó khăn, nhưng một chút thông tin có thể giúp ích rất nhiều để đảm bảo rằng các sản phẩm trang điểm không gây hại cho sức khỏe của bạn.
administrator
NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT ĐỂ BẮT ĐẦU MỘT THÓI QUEN CHĂM SÓC DA TỰ NHIÊN

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT ĐỂ BẮT ĐẦU MỘT THÓI QUEN CHĂM SÓC DA TỰ NHIÊN

Các sản phẩm chăm sóc da tự nhiên thường không chứa hóa chất hoặc thành phần tổng hợp. Chúng cũng có thể bao gồm các lựa chọn thân thiện với môi trường hơn. Ngành công nghiệp chăm sóc da tự nhiên là một trong những thị trường làm đẹp phát triển nhanh nhất. Có rất nhiều lý do để sử dụng sản phẩm chăm sóc da tự nhiên thay vì các sản phẩm truyền thống, chẳng hạn như tránh các hóa chất tổng hợp có khả năng gây hại. Thêm vào đó, nó có thể là một lựa chọn thân thiện với môi trường. Sau đây là cách bạn để bạn có thể bắt đầu với thói quen chăm sóc da tự nhiên của riêng mình.
administrator
HƯỚNG DẪN CỦA CHUYÊN GIA VỀ VIỆC ĐẮP NHIỀU MẶT NẠ CÙNG MỘT LÚC

HƯỚNG DẪN CỦA CHUYÊN GIA VỀ VIỆC ĐẮP NHIỀU MẶT NẠ CÙNG MỘT LÚC

Đối với nhiều người, việc chăm sóc da là ưu tiên hàng đầu của họ. Và một trong những cách họ thể hiện sự quan tâm cho da mặt đó là đắp mặt nạ. Trên thực tế, đắp mặt nạ đã trở thành xu hướng làm đẹp được tìm kiếm nhiều nhất trên Google trong năm 2017 và tiếp tục thống trị ngành công nghiệp làm đẹp cho đến hiện tại.
administrator