QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA BỊ CHÀM

Một phần quan trọng của bất kỳ quy trình chăm sóc da nào đối với bệnh chàm hoặc viêm da dị ứng là tập trung vào việc giữ ẩm cho làn da. Điều quan trọng nữa là phải biết thành phần chăm sóc da nào và tác nhân môi trường nào có thể gây bùng phát để bạn có thể tránh tiếp xúc. Bám sát thói quen chăm sóc da hàng ngày có thể giúp kiểm soát các triệu chứng bệnh chàm như ngứa, khô và kích ứng. Nếu bạn hoặc người thân đang mắc bệnh chàm hoặc viêm da dị ứng, có lẽ bạn biết tầm quan trọng của việc có một thói quen chăm sóc da tốt.

daydreaming distracted girl in class

QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA BỊ CHÀM

Bệnh chàm là một tình trạng mãn tính có thể bùng phát khi bạn tiếp xúc với các tác nhân gây ra môi trường. Viêm da dị ứng là một loại bệnh chàm đặc trưng bởi da khô, các mảng nổi vảy, ngứa và lở loét.

Giữ ẩm cho da có thể giúp ngăn ngừa bùng phát bệnh chàm và giúp giảm nhẹ trong các đợt bùng phát. Bằng cách xây dựng một thói quen phù hợp, bạn có thể giúp đảm bảo giữ ẩm cho da và bảo vệ khỏi các đợt bùng phát trong tương lai.

Lời khuyên để xây dựng thói quen chăm sóc làn da bị chàm

Giữ ẩm cho da có thể giúp ngăn ngừa ngứa, kích ứng và dày da. Trên thực tế, trong những trường hợp nhẹ, da khô là triệu chứng chính của bệnh chàm và một thói quen chăm sóc da tốt có thể giúp ngăn chặn các triệu chứng.

Trong các trường hợp khác, việc kiểm soát các triệu chứng có thể yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng ngừa và điều trị bổ sung. Cho dù bệnh chàm của bạn ở mức độ nhẹ hay nặng hơn, điểm khởi đầu cho hầu hết các thói quen là tập trung vào:

 • khóa độ ẩm

 • làm dịu da

 • tránh tiếp xúc các tác nhân

Thoa kem dưỡng ẩm

Một trong những bước quan trọng nhất bạn có thể thực hiện là tập thói quen dưỡng ẩm cho da ngay sau khi tắm.

Theo Hiệp hội Eczema Quốc gia, nếu bạn không thoa kem dưỡng ẩm ngay sau khi tắm, nước trên làn da của chúng ta sẽ bốc hơi. Điều này sau đó sẽ làm cho nó khô.

Tắm vòi hoa sen hoặc tắm bồn

Trong khi tắm, bạn nên tránh sử dụng nước nóng. Nước ấm giúp làn da của chúng ta hấp thụ một lượng độ ẩm.

Bạn cũng nên tránh chà xát hoặc sử dụng xà phòng tác động mạnh trên da. Sau đó, thoa kem dưỡng ẩm trong vòng 3 phút sau khi ra khỏi bồn tắm để giúp tạo ra một rào cản khóa ẩm, theo Hiệp hội Bệnh chàm Quốc gia.

Hiệp hội Da liễu Hoa Kỳ không hoàn toàn ngăn cản việc tắm, đặc biệt là đối với trẻ em. Họ nói rằng thời gian tắm có thể tạo cơ hội để cha mẹ và con cái gắn kết với nhau và có thể loại bỏ vi khuẩn và tế bào da chết.

Tuy nhiên, bạn nên tắm trong thời gian ngắn. Theo một bài tổng hợp năm 2018, các nhà nghiên cứu khuyên bạn nên tắm hàng ngày trong khoảng từ 5 đến 10 phút.

Tránh tiếp xúc và nhận biết các yếu tố kích hoạt

Bệnh chàm có thể trở nên tồi tệ hơn khi bạn tiếp xúc với các chất kích thích hoặc tác nhân gây bệnh. Một phần của thói quen chăm sóc da tốt là nên thực hiện các bước để tránh tiếp xúc với các tác nhân đã biết.

Nếu bạn không biết mình có những yếu tố kích hoạt nào, bạn có thể muốn ghi lại nhật ký để giúp xác định nguyên nhân có thể gây ra các cơn bùng phát của mình. Bằng cách này, bạn có thể tránh được chúng trong tương lai.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng không phải tất cả các yếu tố kích hoạt đều đến từ hóa chất hoặc chất kích thích.

Ví dụ, Hiệp hội Bệnh chàm Quốc gia cho rằng không khí lạnh, khô có thể gây bùng phát bệnh chàm. Trong mùa đông, bạn có thể cần thay đổi thói quen của mình một chút để giúp bảo vệ làn da của mình.

Thử nghiệm thói quen chăm sóc

Không có hai trường hợp bệnh chàm nào là hoàn toàn giống nhau. Từ đó cho thấy, những gì hiệu quả với một người có thể không hiệu quả với bạn và ngược lại.

Bác sĩ da liễu Margaret Lee cho biết: bạn có thể thấy rằng dầu thực vật hoặc sáp dầu khoáng giúp bù nước và giảm đau và ngứa liên quan đến đợt bùng phát.

Khi đã thiết lập một thói quen với một hoặc nhiều sản phẩm, bạn nên cân nhắc viết ra thói quen để giúp duy trì nó.

Nếu bạn đang chăm sóc một đứa trẻ bị bệnh chàm, việc ghi lại thói quen có thể hữu ích trong trường hợp người khác cần chịu trách nhiệm chăm sóc trẻ.

Nên sử dụng những gì?

Kem dưỡng ẩm là một trong những phần quan trọng nhất của quy trình chăm sóc da. Nhưng không phải tất cả các loại kem dưỡng ẩm đều được thiết kế ra theo cùng một cách và một số loại mang lại lợi ích tốt hơn những loại khác.

Theo Hiệp hội Eczema Quốc gia, thuốc mỡ và kem là những chất dưỡng ẩm hiệu quả nhất mà bạn có thể sử dụng để điều trị bệnh chàm. Lý do là thuốc mỡ và kem có hàm lượng dầu cao hơn kem dưỡng da.

Dầu có 2 tác dụng đối với da. Thứ nhất là nó giữ ẩm. Thứ hai là nó giúp loại bỏ các chất kích ứng.

Một số thương hiệu, như Aveeno, cung cấp các loại kem dưỡng ẩm được thiết kế dành riêng cho bệnh chàm. Khi tìm sản phẩm kem dưỡng ẩm, bạn nên tránh những loại có thêm hương liệu, thuốc nhuộm hoặc các thành phần khác có thể gây kích ứng da.

Bạn cũng muốn đưa các loại sữa rửa mặt dịu nhẹ, như CeraVe, vào thói quen chăm sóc của mình. Giữ cho làn da của bạn sạch sẽ sẽ giúp ngăn ngừa các vùng da khô, nứt nẻ bị nhiễm trùng.

Cuối cùng, nếu bạn đang gặp bác sĩ da liễu để điều trị, bạn nên thảo luận xem loại thuốc nào là tốt nhất cho mình và đảm bảo rằng bạn sử dụng chúng theo hướng dẫn đã được chỉ định để có kết quả tốt nhất.

Những gì nên tránh?

Một số chất có thể làm cho bệnh chàm nặng hơn. Hiệp hội Eczema Quốc gia khuyến cáo tránh sử dụng các sản phẩm chăm sóc da có các thành phần sau:

 • Chất tạo mùi thơm. Cả hương thơm tổng hợp và hương thơm tự nhiên, bao gồm cả hương liệu từ tinh dầu, đều có thể gây kích ứng cao nếu bạn bị chàm. Cả hai loại này cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng.

 • Urê. Mặc dù urê là một thành phần giữ ẩm, nhưng nó có thể gây kích ứng da nếu bạn bị chàm vì nó là chất tẩy tế bào chết có thể gây hại cho lớp da bên ngoài.

 • Lanolin. Lanolin là một thành phần phổ biến trong kem dưỡng ẩm làm từ lông cừu. Nó có thể gây ra phản ứng dị ứng và làm cho bệnh chàm nặng hơn ở một số người.

 • Retinoids. Cả sản phẩm trị mụn và sản phẩm dành cho da của người trưởng thành đều thường chứa retinoid, có thể gây kích ứng. Nhãn có thể liệt kê chúng là “vitamin A”.

 • Cocamidopropyl betaine. Đây là chất tạo bọt được tìm thấy trong rất nhiều loại dầu gội và xà phòng. Tuy nhiên, nó có thể gây kích ứng da.

 • Propylene glycol. Thành phần này xuất hiện trong rất nhiều loại kem dưỡng ẩm nhưng có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người.

 • Ethanol. Ethanol là một dạng cồn khô được tìm thấy trong nhiều loại gel. Bởi vì nó tác động khắc nghiệt và có thể làm khô da của bạn, sử dụng có thể gây kích ứng thêm.

Khi mua các sản phẩm chăm sóc da, hãy kiểm tra nhãn để tìm các thành phần được liệt kê ở trên. Bạn cũng có thể tìm kiếm một sản phẩm có Dấu chấp nhận của Hiệp hội Eczema Quốc gia trên đó. Điều này sẽ giúp bạn tránh các sản phẩm có chứa các chất gây kích ứng đã biết này.

Ngoài việc chăm sóc da, các chất khác mà bạn có thể tiếp xúc có thể làm cho bệnh chàm nặng hơn. Hiệp hội Eczema Quốc gia khuyến nghị tránh các tác nhân phổ biến sau:

 • kim loại, đặc biệt là niken

 • khói

 • một số loại vải, như len

 • thuốc mỡ kháng khuẩn và khăn lau

 • xà phòng tác động mạnh và các sản phẩm tẩy rửa gia dụng

 • thuốc nhuộm được sử dụng cho da hoặc hình xăm tạm thời

Tuy nhiên, bạn hãy nhớ rằng đây không phải là những tác nhân duy nhất. Bạn cũng có thể muốn tránh:

 • tắm nước nóng

 • không khí khô, lạnh

 • bất kỳ loại thực phẩm hoặc chất gây dị ứng trong không khí nào làm cho bệnh chàm của bạn bùng phát

 • áp lực, stress

Ví dụ về thói quen chăm sóc da hàng ngày

Thói quen của bạn sẽ thay đổi dựa trên các yếu tố kích hoạt và những gì bạn dự định làm mỗi ngày. Để được hướng dẫn cụ thể hơn, hãy nói chuyện với bác sĩ da liễu để xem họ khuyên bạn nên làm gì.

Bạn nên cố gắng dưỡng ẩm cho da từ 2 đến 3 lần mỗi ngày.

Thói quen buổi sáng

 • Làm sạch da. Nếu bạn tắm vào buổi sáng, bạn có thể không muốn rửa mặt bằng xà phòng. Thay vào đó, hãy nhẹ nhàng loại bỏ dầu bằng nước và vải mềm.

 • Dưỡng ẩm. Bạn nên chuẩn bị sẵn kem dưỡng ẩm sau khi tắm. Khi bạn tắm xong, hãy lau khô người và thoa kem dưỡng ẩm lên khắp làn da đang ẩm ướt. Ngay cả khi không tắm, bạn cũng nên dành thời gian vào buổi sáng để thoa kem dưỡng ẩm cho da.

 • Các biện pháp điều trị. Sử dụng bất kỳ loại kem theo toa của bác sĩ. Điều trị tại chỗ bất kỳ khu vực có vấn đề nào bằng một loại kem đặc, gốc dầu.

 • Bảo vệ. Nếu định dành thời gian ra ngoài trời, bạn nên bôi kem chống nắng trước khi ra ngoài. Nếu trời lạnh và khô, hãy đảm bảo bạn che chắn càng nhiều vùng da càng tốt.

Trong suốt cả ngày

 • Làm sạch. Để xà phòng không chứa chất tẩy rửa mạnh trong phòng tắm, nhà bếp hoặc nơi làm việc để giúp bảo vệ tay bạn suốt cả ngày.

 • Dưỡng ẩm. Thoa lotion hoặc kem dưỡng ẩm lên tay mỗi khi rửa tay.

 • Bảo vệ. Thoa lại kem chống nắng khi cần thiết.

Thói quen ban đêm

 • Làm sạch. Trước khi đi ngủ, rửa mặt bằng sữa rửa mặt dịu nhẹ để loại bỏ bụi bẩn và chất tích tụ trong ngày. Nếu bạn định đi tắm, hãy giữ nhiệt độ nước ấm và giới hạn thời gian từ 5 đến 10 phút.

 • Dưỡng ẩm. Hãy chắc chắn rằng bạn đã lau khô người và thoa kem dưỡng ẩm lên cơ thể ngay sau khi lau khô. Bạn có thể chọn sử dụng các loại kem dưỡng ẩm khác nhau cho cơ thể và khuôn mặt của mình.

 • Các biện pháp điều trị. Dành thời gian để thực hiện các biện pháp điều trị tại chỗ bất kỳ vùng da nào có vấn đề với các loại kem đặc, gốc dầu hoặc bôi các sản phẩm theo toa nếu cần.

 • Bảo vệ. Hãy chắc chắn rằng quần áo ngủ và khăn trải giường của bạn được làm bằng loại vải không làm trầy xước hoặc kích ứng da. Cân nhắc sử dụng máy tạo độ ẩm khi cần thiết cho không khí khô. Giữ phòng ngủ của bạn sạch sẽ để tránh các chất gây dị ứng trong không khí.

Lời kết

Một trong những phần quan trọng nhất của việc chăm sóc bệnh chàm là giữ ẩm cho da. Bạn cũng nên thực hiện các bước để tránh tiếp xúc với các yếu tố kích hoạt, điều này có thể giúp bạn ngăn ngừa các đợt bùng phát.

Quy trình chăm sóc da của bạn nên bao gồm các kế hoạch về thời điểm bạn sẽ dưỡng ẩm cho da cũng như các cách giúp bảo vệ da. Thói quen chăm sóc của bạn có thể sẽ khác với thói quen của người khác, tùy thuộc vào nhu cầu hiện tại của mỗi người.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc xây dựng một thói quen hiệu quả, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ. Họ có thể cung cấp cho bạn các đề xuất cụ thể hơn có thể giúp ích cho tình huống cá nhân của bạn.

 

Có thể bạn quan tâm?
CÁC BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC MÁI TÓC TÓC KHÔ TẠI NHÀ

CÁC BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC MÁI TÓC TÓC KHÔ TẠI NHÀ

Thử các biện pháp khắc phục tại nhà cho mái tóc khô của bạn tương đối dễ dàng và không gây rủi ro cho chúng ta. Nhưng rụng tóc và gãy rụng trong thời gian dài có thể là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe khác.
administrator
4 LÝ DO SẢN PHẨM CHĂM SÓC DA CỦA BẠN NGỪNG HOẠT ĐỘNG VÀ 5 LỰA CHỌN THAY THẾ NÊN THỬ

4 LÝ DO SẢN PHẨM CHĂM SÓC DA CỦA BẠN NGỪNG HOẠT ĐỘNG VÀ 5 LỰA CHỌN THAY THẾ NÊN THỬ

Một số thành phần chăm sóc da trở nên phổ biến để điều trị một số vấn đề về da vì chúng thường có hiệu quả, tuy vậy, không phải lúc nào những thành phần đó đều phù hợp với tất cả mọi người.
administrator
8 SAI LẦM KHI LÀM ĐẸP GÂY HẠI CHO DA

8 SAI LẦM KHI LÀM ĐẸP GÂY HẠI CHO DA

Chăm sóc da là một công đoạn diễn ra hàng ngày, không thể thiếu của các chị em phụ nữ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chăm sóc da phù hợp. Sau đây hãy cùng tìm hiểu top 8 sai lầm khi làm đẹp có thể gây hại cho da.
administrator
HƯỚNG DẪN CƠ BẢN VỀ CHĂM SÓC DA: NHỮNG MẸO CỦA CHUYÊN GIA DÀNH CHO MỌI LOẠI DA

HƯỚNG DẪN CƠ BẢN VỀ CHĂM SÓC DA: NHỮNG MẸO CỦA CHUYÊN GIA DÀNH CHO MỌI LOẠI DA

Mặc dù không tồn tại cái gọi là làn da hoàn hảo, nhưng bạn vẫn có thể cải thiện đáng kể sức khỏe và vẻ ngoài của làn da. Rất nhiều người trong chúng ta mơ ước có được làn da hoàn mỹ. Thế nhưng thực tế, hầu hết chúng ta đều có ít nhất một hoặc hai mối quan tâm về da. Cho dù đang đối mặt với sự bùng phát nội tiết tố, quá nhiều dầu hay nếp nhăn, tất cả mọi người đều có chung mục tiêu khi nói đến làn da của mình. Những lời khuyên từ chuyên gia dưới đây có thể giúp bạn hiểu thêm về các cách chăm sóc da, từ đó có thể cung cấp cho làn da của mình chính xác những gì nó cần.
administrator
NHỮNG LOẠI THUỐC NÀO CÓ THỂ GÂY RỤNG TÓC VÀ BẠN CÓ THỂ LÀM GÌ?

NHỮNG LOẠI THUỐC NÀO CÓ THỂ GÂY RỤNG TÓC VÀ BẠN CÓ THỂ LÀM GÌ?

Trong hầu hết các trường hợp, sự phát triển của tóc sẽ trở lại trạng thái trước đó sau khi bạn ngừng dùng các loại thuốc gây rụng tóc. Điều chỉnh liều lượng cũng có thể làm dịu các triệu chứng rụng tóc.
administrator
LÀM THẾ NÀO ĐỂ LOẠI BỎ MỤN ĐẦU ĐEN TRÊN MÁ?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ LOẠI BỎ MỤN ĐẦU ĐEN TRÊN MÁ?

Việc điều trị và ngăn ngừa mụn đầu đen trên mặt - đặc biệt là ở phần hai bên má - có thể mất rất nhiều thời gian. Nhưng nếu có một chế độ chăm sóc da phù hợp, bạn có thể dễ dàng ngăn ngừa sự xuất hiện của chúng đồng thời dần dần loại bỏ các cặn bẩn ra khỏi lỗ chân lông.
administrator
5 LỢI ÍCH CỦA RESVERATROL ĐỐI VỚI LÀN DA CỦA BẠN

5 LỢI ÍCH CỦA RESVERATROL ĐỐI VỚI LÀN DA CỦA BẠN

Nếu bạn quan tâm đến việc chăm sóc da, có lẽ bạn đã nghe nói về chất chống oxy hóa. Được quảng cáo là siêu thành phần có thể quay ngược thời gian, chúng có thể được tìm thấy trong nhiều loại kem, gel và serum trên thị trường. Nhưng bạn có biết rằng một chất chống oxy hóa đặc biệt mạnh được tìm thấy tự nhiên trong ly rượu vang đỏ yêu thích của bạn? Tên của nó là resveratrol, và sau đây là mọi thứ bạn cần biết về sức mạnh tăng cường làn da của nó.
administrator
LỢI ÍCH CỦA XÀ PHÒNG THAN TRE: KHOA HỌC NÓI GÌ VỀ THÀNH PHẦN CHĂM SÓC DA PHỔ BIẾN NÀY

LỢI ÍCH CỦA XÀ PHÒNG THAN TRE: KHOA HỌC NÓI GÌ VỀ THÀNH PHẦN CHĂM SÓC DA PHỔ BIẾN NÀY

Gần đây, than tre xuất hiện khắp nơi trong lĩnh vực làm đẹp, xuất hiện trong mặt nạ, miếng dán lỗ chân lông, kem đánh răng và chất khử mùi. Ở một số nơi, bạn thậm chí có thể tìm thấy nó trong cà phê. Than tre được cho là có tác dụng “bẫy” và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, đó có thể là lý do tại sao nó trở thành một xu hướng trong các sản phẩm làm đẹp và thực phẩm. Nhưng xà phòng than có thực sự có lợi cho làn da của bạn? Dưới đây, chúng tôi sẽ phân tích những lời đồn nào là đúng và những gì chỉ là quảng cáo tiếp thị.
administrator