NÊN SỬ DỤNG BAO NHIÊU KEM CHỐNG NẮNG TRÊN MẶT?

Có một lý do khiến cháy nắng trở thành một vấn đề chăm sóc da mà chúng ta cần quan tâm: chúng thực sự gây bỏng. Điều đó có nghĩa là chúng gây đau đớn, chưa kể đến sự nguy hiểm. Đối với một số người, cháy nắng thậm chí có thể khiến họ tự ti về ngoại hình của mình. Đó là lý do kem chống nắng phát huy tác dụng. Nhưng bạn nên sử dụng bao nhiêu để được bảo vệ tối ưu? Các chuyên gia cân nhắc dưới đây về chỉ số SPF cần áp dụng để bảo vệ làn da của bạn khỏi tia UV có hại.

daydreaming distracted girl in class

NÊN SỬ DỤNG BAO NHIÊU KEM CHỐNG NẮNG TRÊN MẶT?

Sử dụng bao nhiêu kem chống nắng là đủ?

Bôi kem chống nắng là một ý kiến hay.

Một nghiên cứu năm 2016 đã xác nhận mối liên hệ giữa tiền sử bị cháy nắng nghiêm trọng với khả năng phát triển ung thư da cao hơn sau này.

Theo The Skin Cancer Foundation, một trong những cách hiệu quả nhất để bảo vệ làn da của bạn là sử dụng kem chống nắng phổ rộng bảo vệ chống lại tia UVA và UVB.

Erum N. Ilyas, MD, MBE, FAAD, một bác sĩ da liễu, đồng thời là Giám đốc điều hành và người sáng lập thương hiệu quần áo chống nắng AmberNoon cho biết: “Chúng tôi có thể bảo vệ mọi thứ khỏi sự tích tụ có thể làm xuất hiện quá trình lão hóa sớm và nguy cơ ung thư da”.

Nhưng Ilyas nói rằng sử dụng lượng kem chống nắng phù hợp là một bước quan trọng để giảm nguy cơ bị tổn thương do ánh nắng mặt trời.

Vậy chuyên gia cho biết nên sử dụng bao nhiêu?

Thoa một ounce kem chống nắng lên toàn bộ cơ thể của bạn, hoặc đủ để lấp đầy một ly rượu. Và đừng quên bôi trên khuôn mặt của bạn.

Theo Cynthia Bailey, MD, bác sĩ da liễu và là người sáng lập Dr. Bailey Skin Care, phần đầu và cổ của chúng ta chiếm 4% diện tích bề mặt da.

Hãy làm một phép toán và khoảng 0,04 ounce kem chống nắng mà bạn sẽ cần bôi lên mặt.

LƯU Ý

Đối với hầu hết mọi người, các chuyên gia khuyên bạn nên bôi một lượng kem chống nắng lên toàn bộ cơ thể hoặc đủ để lấp đầy một ly rượu.

Sau đó, thêm 0,04 ounce kem chống nắng lên mặt của bạn, hoặc đủ để lấp đầy đáy ly thủy tinh.

Làm thế nào để đo lường lượng kem chống nắng?

Phải thừa nhận rằng, khó có thể hình dung được 0,04 ounce khi bạn đang ngồi trên một chiếc ghế tại bãi biển với những ngón chân chạm vào cát.

Hóa ra: Bạn có thể sử dụng các vật dụng hàng ngày để đo lượng kem chống nắng cần bôi lên mặt.

BAO NHIÊU THÌ ĐỦ?

Chuyên gia cho biết lượng kem chống nắng cần bôi lên vùng da mặt tương đương với:

 • 0,04 oz.

 • 1/3 muỗng cà phê

 • 1–2 ml

 • 1–2 gam

 • một đốt ngón tay (từ đầu đến nếp gấp ngón tay đầu tiên)

 • đủ để lấp đầy đáy ly uống rượu

 • cỡ một đồng xu

Bằng thìa cà phê

Thìa đo lường không chỉ dùng để nấu ăn. Bạn cũng có thể sử dụng chúng để đảm bảo rằng bạn đang sử dụng lượng kem chống nắng tối ưu.

Ilyas và Bailey đều nói rằng đo lượng kem chống nắng bằng thìa cà phê có thể là cách dễ nhất để làm điều đó.

Ilyas nói: “​​​Chúng tôi có xu hướng khuyên dùng 1/4 thìa cà phê hoặc 1/3 thìa cà phê trên mặt”.

Ilyas khuyên bạn nên lấy khoảng 1/3 thìa cà phê kem chống nắng để bảo vệ thêm nếu bạn ở nơi có nhiều nắng hoặc nếu bạn thường dễ bị cháy nắng.

Bằng mililit

Nếu một phần công việc của bạn yêu cầu đo lường mọi thứ bằng cốc hoặc ống tiêm, bạn có thể thấy hữu ích khi nghĩ về đơn vị mililit.

Ngoài ra, nếu bạn có ống tiêm hoặc bình đong ở nhà, chúng có thể hữu ích khi đến lúc bôi kem chống nắng.

Ilyas nói: “Lượng kem chống nắng cần thường làm tròn từ 1 đến 2 ml”.

Theo gam

Một số người cảm thấy thoải mái hơn khi đánh giá thứ gì đó theo trọng lượng.

Ilyas nói rằng gam sang mililit là chuyển đổi 1 : 1, vì vậy bạn sẽ muốn bôi 1 đến 2 gam kem chống nắng lên mặt.

Điều đó cho thấy rằng sử dụng phương pháp này có thể hơi phức tạp.

Chuyên gia nói: “Khi đo lường dựa vào trọng lượng của sản phẩm sử dụng, nó có thể là dạng lỏng, dạng xịt hay kem dưỡng da hay kem và chúng có thể có các trọng lượng khác nhau”.

Bằng ngón tay

Bạn có thể không mang theo ống tiêm hoặc thìa đo lường trong hành trang đi biển của mình, nhưng bạn có thể đo lượng kem chống nắng thoa lên mặt bằng cách sử dụng tay.

Ilyas giải thích: “Đơn vị đốt ngón tay là đơn vị chúng tôi sử dụng làm đơn vị đo lường. Đó là khi bạn nhìn vào nếp gấp đầu tiên trên đầu ngón tay cho đến tận đầu ngón tay. Đó thường là một lượng nhỏ bằng hai hạt đậu và… lượng sản phẩm kem chống nắng cần cho khuôn mặt của chúng ta.”

Bằng ly uống rượu

Ly thủy tinh là một công cụ tuyệt vời để đo lượng kem chống nắng cho toàn bộ cơ thể của bạn.

Khi đến lúc thoa lên mặt, bạn sẽ không cần nhiều như vậy. Đối với khuôn mặt của chúng ta, Ilyas nói rằng bạn sẽ muốn sử dụng lượng kem chống nắng đủ để lấp đầy đáy ly thủy tinh.

Bằng đồng xu

Sử dụng đồng xu lẻ để đo lượng kem chống nắng cũng rất hiệu quả.

Theo chỉ số SPF

Bailey gợi ý chọn kem chống nắng phổ rộng có ít nhất SPF 30.

Cô ấy nói: “Với ít hơn mức đó, với SPF 15, bạn đang chặn khoảng 93% tia UVB. Ở SPF 30, bạn đang chặn 97% và ở SPF 50, bạn đang chặn 98%”.

Nhưng bạn có thể tăng gấp đôi lượng SPF 15 và gọi nó là SPF 30 không? Đó là câu hỏi mà Ilyas đã hơn một lần nhận được. Cô ấy nói: “Chúng ta thực sự không thể đánh giá nó như thế. Chúng ta có thể không bôi chúng một cách đồng đều. Bạn không thể đảm bảo độ che phủ đồng đều ở mọi vị trí.”

Cô ấy nói rằng cách tốt nhất của bạn là sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF ít nhất là 30 và bôi 0,04 ounce lên mặt bằng bất kỳ công cụ hoặc thiết bị đo lường nào phù hợp với mỗi người.

Hãy cân nhắc bất cứ sản phẩm nào khác, chẳng hạn như đồ trang điểm có SPF hoặc kem dưỡng ẩm 3 trong 1 có màu, như một biện pháp chống nắng bổ sung.

Cách bôi kem chống nắng cho da mặt

Cách chúng ta thoa kem chống nắng có thể đảm bảo bạn nhận được độ che phủ tối đa. Bailey và Ilyas đồng ý rằng đây là cách tốt nhất để thoa kem chống nắng lên mặt:

 • Sử dụng các sản phẩm chăm sóc da của bạn.

 • Thoa kem chống nắng.

 • Bắt đầu trang điểm, nếu muốn.

Thực hiện thói quen chăm sóc da của bạn

Mặc dù thoa kem chống nắng lên mặt là một phần thiết yếu trong quy trình chăm sóc da của chúng ta, nhưng có một số sản phẩm khác mà bạn sẽ muốn sử dụng trước.

Bailey nói: “Kem chống nắng luôn được sử dụng sau tất cả các sản phẩm khác, như thuốc trị mụn và kem dưỡng ẩm, ngoại trừ đồ trang điểm. Tất cả những thứ khác phải thấm qua da của chúng ta. Kem chống nắng thực sự cần phải tiếp xúc với bên ngoài làn da của bạn để bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời”.

Sau đó, nhúng-chấm-bôi

Phương pháp này là phương pháp bôi kem chống nắng ưa thích của Ilyas.

Cô ấy nói: “Tôi thích phương pháp này vì tôi nghĩ nó mang lại độ che phủ tốt, đồng đều”.

Để thực hiện, chúng ta làm chính xác như tên gọi của nó.

Ilyas nói: “Bạn lấy kem chống nắng và đổ ra lòng bàn tay. Sử dụng lấy đầu ngón tay còn lại nhúng và chấm lên mặt, lên má, trán và cằm rồi xoa đều.”

Đừng quên những khu vực này

Theo Ilyas, có một số khu vực mọi người thường quên và chúng có thể trở nên dễ xuất hiện các vết đen và tế bào ung thư. Đừng quên:

 • đường chân tóc

 • thái dương

 • khu vực phía sau tai của bạn

Cuối cùng là trang điểm

Bailey nói rằng tốt nhất là bạn nên trang điểm sau cùng để tránh bị lem, điều này có thể khiến mọi người ngần ngại thoa kem chống nắng. Cô ấy nói rằng nhiều sản phẩm trang điểm khoáng chất có SPF có thể giúp chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời.

Bailey nói: “Chúng ta không thể định lượng được nó, nhưng các hạt khoáng chất có thể phản xạ lại tia UV.”

Còn kem chống nắng dạng xịt thì sao?

Một số người thấy kem chống nắng dạng xịt dễ sử dụng hơn vì chúng không cần chà xát nhiều như kem bôi.

Bailey nói: “Tôi thực sự thích kem chống nắng dạng xịt. Nếu sử dụng nó đúng cách, chúng ta có thể nhận được độ che phủ đồng đều và đẹp.”

Nhưng cô ấy nói mọi người thường không sử dụng nó đúng cách. “Một số người sử dụng nó giống như keo xịt tóc, nhưng vấn đề với phương pháp đó là bạn có thể không có được độ che phủ đẹp, đều”.

Hơn nữa, Hiệp hội Da liễu Hoa Kỳ khuyên không nên hít kem chống nắng hoặc xịt sản phẩm gần mặt hoặc miệng của chúng ta.

Bailey đề nghị xịt 0,04 ounce vào tay và thoa lên mặt để tránh hít phải.

Đừng quên cổ và vùng ngực của bạn

Ilyas cho biết hầu hết mọi người hay quên vùng cổ và vùng ngực, nhưng họ thường không để ý cho đến khi da đã bắt đầu lão hóa.

Cô ấy nói: “Đây thường là một trong khu vực da đầu tiên mọi người hỏi về vấn đề lão hóa, bởi vì nó trông nổi bật và thường sẽ không bao giờ phai nhạt đi. Đó là điều mà không phải lúc nào chúng ta cũng có thể thay đổi được, bởi vì đó là sự thay đổi về cấu trúc khiến da mất đi tính đàn hồi.”

Và quần áo của chúng ta không phải lúc nào cũng che khu vực này vào mùa hè, khi chúng ta thường mặc áo có cổ hoặc cổ chữ V.

Tốt nhất bạn nên suy nghĩ lại về thao tác của mình khi thoa kem chống nắng.

Tần suất bôi lại kem chống nắng cho da mặt

Nếu bạn sẽ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời suốt cả ngày, bạn sẽ cần thoa kem chống nắng nhiều lần.

Bailey nói: “Hãy thoa lại sau mỗi 2 giờ, sau khi đổ mồ hôi hoặc bơi lội. Lý do bạn phải bôi lại là kem chống nắng sẽ trôi đi ngay cả khi bạn không bơi hoặc đổ mồ hôi. Thêm vào đó, kem chống nắng sẽ mất dần tác dụng vì nó đã ngăn chặn các tia từ ánh nắng mặt trời.”

Ilyas khuyên bạn nên thoa lại sau mỗi giờ nếu bạn đang đổ mồ hôi hoặc đang bơi lội. Nếu bạn hay quên, Bailey khuyên bạn nên đặt lời nhắc trên điện thoại của mình.

Những lưu ý khác

Bên cạnh việc thoa kem chống nắng cơ bản, Ilyas và Bailey cho biết có một số cách khác để bạn có thể bảo vệ da mặt khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Biến việc thoa kem chống nắng trở thành một phần của thói quen của bạn

Ilyas gợi ý thoa kem chống nắng mỗi sáng, thế là xong. Sau đó, thoa lại trước khi ra ngoài trời.

Hãy nhớ rằng: Những ngày ở bãi biển và hồ bơi không phải là thời điểm duy nhất để bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Ilyas nói: “Mọi người chỉ nghĩ về kem chống nắng khi đi biển và họ không nghĩ về ánh nắng mặt trời hàng ngày, chẳng hạn như đi bộ, dắt chó đi dạo hoặc đi công viên vui chơi.

Tất cả đều khiến chúng ta tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Mặc quần áo chống nắng

Kem chống nắng không phải là thứ duy nhất bạn có thể sử dụng để giúp giảm nguy cơ bị tổn thương do ánh nắng mặt trời.

Bailey nói: “Hãy che chắn càng nhiều càng tốt bằng quần áo chống nắng. Tạo bóng mát bằng mũ. Da đầu có thể bị ung thư. Khi ở trong bóng râm, bạn đang giữ cho các tia UV không chiếu vào kem chống nắng và bị mất tác dụng.”

Lựa chọn kem chống nắng chống nước nếu bạn đi bơi

Nếu bạn đang đi bơi hoặc tập thể dục đổ mồ hôi, Bailey khuyên bạn nên tìm loại kem chống nắng có khả năng chống thấm nước kéo dài trong 80 phút.

Hãy dùng thử Kem chống nắng Zinc Oxide cho da nhạy cảm Aveeno Baby Bảo vệ liên tục SPF 50 hoặc Kem chống nắng Bare Republic Mineral Stick SPF 50.

Lời kết

Thoa kem chống nắng lên mặt là một bước quan trọng để ngăn ngừa tác hại ngắn hạn và dài hạn của ánh nắng mặt trời, bao gồm bỏng và ung thư da.

Bạn sẽ muốn sử dụng khoảng 0,04 ounce kem chống nắng trên khuôn mặt của mình, tương đương với kích thước của một đồng xu hoặc 1/4 – 1/3 thìa cà phê.

Đừng quên bôi ở vùng cổ, sau tai, thái dương hoặc chân tóc. Những khu vực này thường bị bỏ qua và các bác sĩ da liễu nhận thấy chúng là vị trí chính xuất hiện các tế bào ung thư và lão hóa sớm.

Các cách khác để giảm tác hại của ánh nắng mặt trời bao gồm mặc quần áo chống nắng, như mũ hoặc khăn choàng.

 

Có thể bạn quan tâm?
NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ RETINOL VÀ CÁC RETINOID KHÁC

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ RETINOL VÀ CÁC RETINOID KHÁC

Khi nói đến các sản phẩm chăm sóc da, thành phần bạn có thể nghe nhiều là retinoids. Các hợp chất này có đặc tính chống lão hóa và trẻ hóa làn da. Retinoids là sản phẩm từ vitamin A. Có nhiều loại retinoids khác nhau — một trong số đó được gọi là retinol. Biết thêm về retinol và retinoids có thể giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt về việc sử dụng những sản phẩm này và những sản phẩm nào là phù hợp nhất với bản thân bạn.
administrator
HIỆU QUẢ CỦA AXIT HYALURONIC ĐỐI VỚI MÁI TÓC

HIỆU QUẢ CỦA AXIT HYALURONIC ĐỐI VỚI MÁI TÓC

Có thể bạn đã quen thuộc với các lợi ích chăm sóc da của axit hyaluronic, nhưng bạn có biết rằng nó cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe của tóc không? Đọc tiếp để biết chi tiết về lợi ích tiềm năng của axit hyaluronic đối với tóc, cộng với một số mẹo kết hợp vào quy trình chăm sóc tóc của bạn.
administrator
5 BẰNG CHỨNG CHO THẤY COLLAGEN CÓ THỂ CẢI THIỆN MÁI TÓC CỦA BẠN

5 BẰNG CHỨNG CHO THẤY COLLAGEN CÓ THỂ CẢI THIỆN MÁI TÓC CỦA BẠN

Collagen có thể giúp mang lại một mái tóc khỏe mạnh theo nhiều cách khác nhau. Cơ thể chúng ta có thể sử dụng các axit amin trong collagen để xây dựng protein cho tóc và củng cố làn da ở chân tóc. Nó cũng có thể ngăn ngừa tổn thương nang tóc và bạc tóc.
administrator
CÓ THỂ SỬ DỤNG KEM ĐÁNH RĂNG ĐỂ GIẢI QUYẾT MỤN NHỌT KHÔNG?

CÓ THỂ SỬ DỤNG KEM ĐÁNH RĂNG ĐỂ GIẢI QUYẾT MỤN NHỌT KHÔNG?

Bạn đang rửa mặt trước khi đi ngủ và phát hiện ra những nốt mụn đỏ đang bắt đầu nổi lên. Bạn nên làm gì? Một số tin đồn có thể khiến bạn tin rằng thoa một ít kem đánh răng thông thường lên mụn sẽ giúp mụn sạch sau một đêm. Tuy nhiên, mặc dù đúng là một số thành phần có trong kem đánh răng làm khô da và có thể giúp thu nhỏ mụn của bạn, nhưng phương pháp trị mụn tại nhà này không đáng để bạn mạo hiểm. Ngoài ra, có một số phương pháp điều trị dễ dàng có sẵn mà bạn có thể thay thế. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu lý do tại sao kem đánh răng không phù hợp với làn da của bạn.
administrator
MỤN NANG LÀ GÌ VÀ ĐIỀU TRỊ NHƯ THẾ NÀO?

MỤN NANG LÀ GÌ VÀ ĐIỀU TRỊ NHƯ THẾ NÀO?

Mụn nang là loại mụn nghiêm trọng nhất. Nó phát triển khi u nang hình thành sâu bên dưới da của chúng ta. Điều này có thể là do sự kết hợp của vi khuẩn, dầu và tế bào da khô bị mắc kẹt trong lỗ chân lông của bạn.
administrator
MẤT BAO LÂU ĐỂ CHỮA LÀNH VẾT CHÁY NẮNG?

MẤT BAO LÂU ĐỂ CHỮA LÀNH VẾT CHÁY NẮNG?

Hãy nhớ rằng mặc dù các triệu chứng của cháy nắng chỉ là tạm thời nhưng tổn thương đối với da và DNA của chúng ta là vĩnh viễn. Các tác động lâu dài bao gồm lão hóa sớm, xuất hiện nếp nhăn, vết đen và ung thư da.
administrator
HƯỚNG DẪN VỀ SERUM VITAMIN C (L-ASCORBIC ACID) ĐỂ CÓ LÀN DA SÁNG HƠN

HƯỚNG DẪN VỀ SERUM VITAMIN C (L-ASCORBIC ACID) ĐỂ CÓ LÀN DA SÁNG HƠN

Không phải tất cả các loại serum vitamin C đều được tạo ra như nhau Cho dù bạn đang tìm cách đơn giản hóa hay cải thiện quy trình chăm sóc da của mình, serum vitamin C có thể là một lựa chọn cực kỳ phù hợp. Vitamin C sử dụng tại chỗ là một công cụ đa năng có thể bảo vệ, sửa chữa và tăng cường sức khỏe làn da của bạn.
administrator
7 LỜI KHUYÊN CHO DA ĐẦU KHỎE MẠNH ĐỂ CÓ MÁI TÓC CHẮC KHỎE, BÓNG MƯỢT

7 LỜI KHUYÊN CHO DA ĐẦU KHỎE MẠNH ĐỂ CÓ MÁI TÓC CHẮC KHỎE, BÓNG MƯỢT

Da đầu khỏe mạnh sẽ giúp bạn có một mái tóc khỏe mạnh, vì vậy điều quan trọng là phải chú ý đến da đầu của mình. Nếu bạn nhận thấy ngứa, đỏ, bong tróc, kích ứng, đau hoặc rụng tóc quá nhiều và những triệu chứng này làm phiền bạn, hãy đến gặp bác sĩ da liễu.
administrator