NÊN LỰA CHỌN COLLAGEN HAY GELATIN?

Collagen là loại protein phong phú nhất trong cơ thể chúng ta, trong khi gelatin là một dạng collagen đã được nấu chín. Như vậy, chúng có chung nhiều đặc điểm và công dụng với nhau. Tuy nhiên, cách sử dụng và ứng dụng của chúng khác nhau đáng kể. Do đó, chúng có thể không được sử dụng thay thế cho nhau và bạn có thể phải chọn cái này thay cho cái kia tùy thuộc vào nhu cầu của từng người. Bài viết này đánh giá những điểm khác biệt và tương đồng chính giữa collagen và gelatin để giúp bạn quyết định nên chọn loại nào.

daydreaming distracted girl in class

NÊN LỰA CHỌN COLLAGEN HAY GELATIN?

Hàm lượng dinh dưỡng tương tự

Là loại protein phong phú nhất trong cơ thể bạn, collagen chiếm khoảng 30% khối lượng protein trong cơ thể. Nó chủ yếu được tìm thấy trong các mô liên kết như da, khớp, xương và răng, đồng thời nó cung cấp cấu trúc, sức mạnh và sự ổn định cho cơ thể chúng ta.

Mặt khác, gelatin là một sản phẩm protein được tạo ra bằng cách phân hủy một phần collagen bằng nhiệt - chẳng hạn như đun sôi hoặc nấu da hoặc xương động vật.

Những loại protein tương tự nhau này có thành phần dinh dưỡng gần như giống hệt nhau, như được trình bày như sau, so sánh 2 muỗng (14 gam) collagen với gelatin khô và không đường:

 • Collagen

  • Calories: 50

  • Protein: 12 g

  • Carbs: 0 g

  • Fat: 0 g

 • Gelatin

  • Calories: 47

  • Protein: 12 g

  • Carbs: 0 g

  • Fat: 0 g

Như bạn có thể thấy, cả collagen và gelatin đều chứa gần như 100% protein và thực tế cung cấp cùng một lượng chất dinh dưỡng này cho mỗi khẩu phần.

Chúng cũng có chung các thành phần tương tự axit amin, là các hợp chất hữu cơ được gọi là thành phần của protein - với glycine là loại chiếm tỷ lệ nhiều nhất.

Mặt khác, chúng có thể khác nhau một chút tùy thuộc vào nguồn động vật và phương pháp được sử dụng để chiết xuất gelatin. Ngoài ra, một số sản phẩm gelatin thương mại có chứa thêm đường, màu nhân tạo và hương vị, có thể ảnh hưởng đáng kể đến thành phần dinh dưỡng.

TÓM TẮT

Collagen là loại protein phong phú nhất trong cơ thể chúng ta, trong khi gelatin là một dạng collagen đã được “nấu chín”. Vì vậy, chúng có thành phần dinh dưỡng hầu như giống nhau.

Những lợi ích sức khỏe

Collagen và gelatin được sử dụng rộng rãi trong ngành mỹ phẩm và dược phẩm, chủ yếu là do tác dụng có lợi của chúng đối với sức khỏe của da và khớp.

Có thể giúp làm giảm các dấu hiệu lão hóa da

Collagen và gelatin có thể cải thiện các dấu hiệu lão hóa da, chẳng hạn như da khô, đóng vảy và mất độ đàn hồi do giảm hàm lượng collagen trên da.

Các nghiên cứu cho thấy rằng việc hấp thụ collagen và collagen peptide - một dạng collagen bị thoái hóa - có thể thúc đẩy quá trình sản xuất collagen của da và mang lại tác dụng chống lão hóa.

Ví dụ, hai nghiên cứu trên người trong đó những người tham gia uống 10 gam thực phẩm chức năng bổ sung collagen hàng ngày cho thấy độ ẩm của da được cải thiện 28% và giảm 31% suy giảm chất lượng collagen, tương ứng sau 8 và 12 tuần.

Tương tự, trong một nghiên cứu trên động vật kéo dài 12 tháng, việc sử dụng gelatin có nguồn gốc từ cá đã cải thiện độ dày của da lên 18% và mật độ collagen lên 22%.

Hơn nữa, các nghiên cứu cho thấy collagen có thể làm tăng nồng độ axit hyaluronic, một thành phần thiết yếu khác của cấu trúc da, cho thấy tác dụng có lợi tiềm tàng chống lại tổn thương da do tia cực tím B gây ra.

Cuối cùng, một nghiên cứu kéo dài 6 tháng ở 105 phụ nữ cho thấy rằng liều 2,5 gam collagen peptide hàng ngày giúp cải thiện đáng kể vẻ ngoài của da bằng cách giảm cellulite, mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận công dụng này.

Có thể cải thiện sức khỏe khớp

Bổ sung collagen và gelatin có thể giúp điều trị tình trạng hao mòn khớp do tập thể dục và viêm xương khớp, một bệnh thoái hóa khớp có thể gây đau và tàn tật.

Nghiên cứu cho thấy rằng những protein này có thể cải thiện sức khỏe của khớp bằng cách tích tụ trong sụn sau khi ăn vào, do đó giúp giảm đau và cứng khớp.

Ví dụ, trong một nghiên cứu kéo dài 70 ngày ở 80 người bị viêm xương khớp, những người dùng 2 gam chất bổ sung gelatin mỗi ngày đã cải thiện đáng kể cơn đau và các hoạt động thể chất, so với những người trong nhóm đối chứng.

Tương tự, trong một nghiên cứu kéo dài 24 tuần ở 94 vận động viên, những người bổ sung 10 gam collagen mỗi ngày cho thấy những cải thiện đáng kể về đau khớp, khả năng vận động và viêm so với những người trong nhóm đối chứng.

Các lợi ích tiềm năng khác

Collagen và gelatin có một vài lợi ích sức khỏe chung, bao gồm:

 • Tác động chống oxy hóa. Cả collagen và gelatin đều có khả năng chống oxy hóa và chống lại các tác động tiêu cực mà các gốc tự do có thể gây ra đối với quá trình lão hóa và sức khỏe tổng thể của chúng ta.

 • Cải thiện sức khỏe đường ruột. Collagen và gelatin có thể ngăn ngừa tình trạng tổn thương niêm mạc ruột. Mặt khác, tổn thương niêm mạc ruột có thể dẫn đến hội chứng rò rỉ ruột và các tình trạng tự miễn khác.

 • Cải thiện sức khỏe của xương. Bổ sung collagen đã bị thoái hóa, chẳng hạn như gelatin, có thể làm tăng mật độ khoáng của xương và quá trình hình thành xương đồng thời giảm quá trình thoái hóa xương.

TÓM TẮT

Collagen và gelatin có thể cải thiện sức khỏe của da, khớp, ruột và xương, đó là lý do tại sao chúng được sử dụng rộng rãi trong ngành mỹ phẩm và dược phẩm.

Sự khác biệt chính

Hầu hết sự khác biệt của collagen và gelatin liên quan đến cấu trúc hóa học của chúng.

Ở dạng tự nhiên, collagen được hình thành bởi một chuỗi xoắn ba bao gồm 3 chuỗi với hơn 1.000 axit amin ở mỗi chuỗi.

Ngược lại, là một dạng collagen bị thoái hóa, gelatin đã trải qua quá trình thủy phân hoặc đứt gãy một phần - nghĩa là nó bao gồm các chuỗi axit amin ngắn hơn.

Điều này làm cho gelatin dễ tiêu hóa hơn so với collagen nguyên chất. Tuy nhiên, các chất bổ sung collagen hầu hết được làm từ một dạng collagen thủy phân hoàn toàn được gọi là collagen peptide và chúng dễ tiêu hóa hơn gelatin.

Ngoài ra, collagen peptide hòa tan trong cả nước nóng và lạnh. Ngược lại, hầu hết các dạng gelatin chỉ hòa tan trong nước nóng.

Mặt khác, gelatin có thể tạo thành một loại gel đặc lại khi được làm lạnh do đặc tính tạo gel của nó, một đặc tính mà collagen peptide không có. Đây là lý do tại sao chúng không thể được sử dụng thay thế cho nhau.

Bạn có thể tìm thấy các chất bổ sung collagen và gelatin ở cả dạng bột và dạng hạt. Ngoài ra, gelatin được bán ở dạng miếng.

TÓM TẮT

Sự khác biệt chính của collagen và gelatin chủ yếu liên quan đến cấu trúc hóa học của chúng, cho phép collagen hòa tan hoàn toàn trong nước nóng hoặc lạnh và gelatin tạo thành một loại gel đặc lại khi được làm lạnh.

Nên lựa chọn thành phần nào?

Cả collagen và gelatin bổ sung bằng đường uống đều có khả dụng sinh học cao, nghĩa là chúng được hệ thống tiêu hóa của bạn hấp thụ một cách hiệu quả.

Do đó, quyết định giữa collagen hay gelatin cuối cùng phụ thuộc vào các mục đích khác nhau.

Collagen chủ yếu được sử dụng như một chất bổ sung dinh dưỡng dễ tiêu hóa. Bạn có thể thêm nó vào cà phê hoặc trà, xay thành sinh tố hoặc trộn vào súp và nước sốt mà không làm thay đổi độ đặc của chúng.

Ngược lại, gelatin được ưa chuộng hơn vì đặc tính tạo gel của nó, có nhiều công dụng và ứng dụng trong ẩm thực. Chẳng hạn, bạn có thể sử dụng nó để làm thạch và kẹo dẻo hoặc làm đặc nước xốt.

Điều đó cho thấy rằng, nếu bạn đang muốn tăng lượng protein nạp vào, bạn có thể thu được nhiều lợi ích nhất bằng cách bổ sung collagen.

Điều này chủ yếu là do thông tin trên các sản phẩm bổ sung collagen hiển thị lượng mà bạn sử dụng, điều này cho phép bạn dễ dàng tăng lượng tiêu thụ, trong khi bạn có thể sẽ tiêu thụ ít gelatin hơn nhiều nếu chỉ sử dụng dạng này trong các công thức nấu ăn.

TÓM TÁT

Nếu bạn đang lựa chọn giữa collagen và gelatin, hãy xem xét mục đích sử dụng. Collagen chủ yếu được sử dụng như một chất bổ sung dinh dưỡng, trong khi gelatin được ưu tiên dùng để nấu ăn.

Điểm mấu chốt

Collagen là loại protein phong phú nhất trong cơ thể chúng ta và gelatin là một dạng collagen đã bị thoái hóa.

Do đó, chúng có thành phần dinh dưỡng gần như giống hệt nhau và đều có thể cải thiện sức khỏe của khớp, da, ruột, tóc và xương.

Tuy nhiên, chúng sẽ được sử dụng cho các mục đích riêng biệt do sự khác biệt trong cấu trúc hóa học. Collagen có thể phù hợp hơn nếu bạn đang tìm kiếm một chất bổ sung dinh dưỡng. Ngược lại, gelatin rất tuyệt khi chế biến các món tráng miệng và các món ăn yêu cầu kết cấu sền sệt, đặc hơn.

 

Có thể bạn quan tâm?
ĐIỀU GÌ GÂY RA MỤN TRÊN VAI VÀ PHẢI ĐIỀU TRỊ NHƯ THẾ NÀO?

ĐIỀU GÌ GÂY RA MỤN TRÊN VAI VÀ PHẢI ĐIỀU TRỊ NHƯ THẾ NÀO?

Mụn thường được cho là xuất hiện trên mặt, nhưng nó cũng có thể xuất hiện ở các khu vực khác, chẳng hạn như vai, lưng, ngực và cổ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân và các loại mụn ở vai cũng như những gì bạn có thể làm để điều trị và ngăn ngừa.
administrator
TẠI SAO KHÔNG THỂ BỎ QUA DẦU DƯỠNG DA MẶT TRONG QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA CỦA BẠN

TẠI SAO KHÔNG THỂ BỎ QUA DẦU DƯỠNG DA MẶT TRONG QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA CỦA BẠN

Một loại dầu tốt cho da mặt là điều nên có trong bất kỳ thói quen chăm sóc da nào. Dầu là bí quyết để có làn da sáng, ngậm nước hoàn hảo – không phải ai cũng biết?!
administrator
TẦM QUAN TRỌNG TRONG VIỆC PHÂN BIỆT GIỮA DA KHÔ VÀ DA BỊ MẤT NƯỚC

TẦM QUAN TRỌNG TRONG VIỆC PHÂN BIỆT GIỮA DA KHÔ VÀ DA BỊ MẤT NƯỚC

Khi tìm kiếm các sản phẩm, bạn có thể sẽ thắc mắc rằng liệu cấp ẩm và dưỡng ẩm có khác gì nhau không. Câu trả lời là có và bạn cần phải biết loại nào phù hợp hơn với da của mình. Điều quan trọng nhất để tìm ra được mình hợp với loại sản phẩm nào là phải phân biệt được giữa da mất nước và da khô.
administrator
BÓC TÁCH SẸO CÓ PHẢI LÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ SẸO MỤN HIỆU QUẢ KHÔNG?

BÓC TÁCH SẸO CÓ PHẢI LÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ SẸO MỤN HIỆU QUẢ KHÔNG?

Bóc tách sẹo là một thủ thuật tiểu phẫu tại phòng khám được sử dụng để điều trị sẹo mụn. Thủ thuật này sử dụng một cây kim nhỏ, đưa vào da của bạn để loại bỏ sẹo mụn khỏi mô bên dưới da. Điều này cho phép làn da của bạn nổi lên và làm giảm sự xuất hiện của sẹo mụn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn kỹ thuật bóc tách sẹo, kết quả nhận được của nó là gì khi thực hiện phương pháp điều trị này và chi phí của nó khoảng bao nhiêu.
administrator
HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC DA CƠ BẢN CHO NAM GIỚI

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC DA CƠ BẢN CHO NAM GIỚI

Phụ nữ từ lâu đã sử dụng các sản phẩm và thói quen chăm sóc da như một cách để sẵn sàng cho ngày mới hoặc giảm căng thẳng vào ban đêm. Và đàn ông cũng nên làm theo.
administrator
THỰC PHẨM BỔ SUNG DIM LÀ GÌ? LỢI ÍCH VÀ CÔNG DỤNG

THỰC PHẨM BỔ SUNG DIM LÀ GÌ? LỢI ÍCH VÀ CÔNG DỤNG

DIM là một hợp chất mà cơ thể chúng ta tạo ra khi bạn ăn các loại rau thuộc họ cải. Nó cũng được cô đặc và bán dưới dạng thực phẩm bổ sung.
administrator
ĐIỂM TÊN NHỮNG THÀNH PHẦN DIY CÓ THỂ GÂY ẢNH HƯỞNG XẤU CHO LÀN DA CỦA BẠN THEO THỜI GIAN

ĐIỂM TÊN NHỮNG THÀNH PHẦN DIY CÓ THỂ GÂY ẢNH HƯỞNG XẤU CHO LÀN DA CỦA BẠN THEO THỜI GIAN

Mặc dù việc thực hiện các sản phẩm DIY cho các vấn đề về da là rất thú vị và hấp dẫn, nhưng có nhiều thành phần thật sự không thân thiện và phù hợp với da mặt.
administrator
CÓ NÊN RỬA MẶT BẰNG NƯỚC LẠNH?

CÓ NÊN RỬA MẶT BẰNG NƯỚC LẠNH?

Rửa mặt hàng ngày là điều không thể thiếu trong chăm sóc da. Rửa mặt sẽ loại bỏ các tạp chất như bụi bẩn và vi khuẩn, giúp da sạch sẽ và tươi sáng. Mọi thứ có thể trở nên phức tạp khi bạn không chắc mình nên rửa mặt bao nhiêu lần mỗi ngày, nên sử dụng sản phẩm nào hoặc thậm chí nhiệt độ nước nên sử dụng. Nước ấm? Nóng? Lạnh? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu xem nước lạnh hay nước nóng tốt hơn cho da, đồng thời cung cấp cho bạn các mẹo rửa mặt của chuyên gia.
administrator