LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT DA BẠN ĐANG ĐẨY MỤN HAY NỔI MỤN KHÔNG KIỂM SOÁT?

Đẩy mụn và nổi mụn không kiểm soát là 2 tình trạng khác nhau và có thể ảnh hưởng tới bạn khác nhau. Phân biệt rõ 2 tình trạng này có thể giúp bạn đưa ra hướng xử lý phù hợp và có một làn da rạng rỡ hơn.

daydreaming distracted girl in class

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT DA BẠN ĐANG ĐẨY MỤN HAY NỔI MỤN KHÔNG KIỂM SOÁT?

ĐẨY MỤN LÀ GÌ?

Thuật ngữ “đẩy mụn” dùng để chỉ việc một thành phần làm tăng tốc độ của sự thay thế tế bào của da. Tốc độ thay tế bào da tăng lên dẫn đến hiện tượng bong da chết nhanh hơn bình thường. Mục đích của việc thay tế bào này là để tạo ra lớp tế bào mới bên dưới giúp da trông trẻ trung hơn. 

Đẩy mụn là cách nói hào nhoáng của việc làm sạch những bã nhờn dư thừa, vảy và chất tích tụ làm tắc nghẽn lỗ chân lông trên bề mặt da để những tế bào mới khỏe mạnh được hình thành.

Khi da trên bề mặt bong ra nhanh hơn tức là da của chúng ta đang thực hiện đẩy nhanh quá trình phục hồi và đẩy mọi thứ lên bề mặt da. Giai đoạn đẩy mụn có thể gây ra các loại mụn như mụn đầu trắng, mụn đầu đen, mụn sẩn, mụn mủ, mụn u và thậm chí là cả những mụn trứng cá siêu nhỏ không nhìn thấy được bằng mắt thường. Mỗi người sẽ có tình trạng nổi mụn khác nhau. 

Da khô và bong tróc cũng là một trong những biểu hiện phổ biến khi da đang trong quá trình đẩy mụn.

PHẢN ỨNG CỦA DA VỚI RETINOIDS VÀ AXIT TRÊN BỀ MẶT DA 

Quá trình đẩy mụn diễn ra với một số thành phần nhất định và đây không phải là một quá trình lý tưởng để chăm sóc da.

Retinoids là thành phần chủ yếu gây ra quá trình đẩy mụn. Nhóm retinoids bao  gồm retinol (loại thuốc thường tìm thấy được trong các sản phẩm không kê đơn dành cho da dễ bị mụn trứng cá và lão hóa) đến tretinoin dạng bôi và isotretinoin dạng uống (cả hai đều là loại được kê đơn).

Bạn cũng có thể gặp phải tình trạng đẩy mụn da do axit tẩy tế bào chết. 

Một số sản phẩm chăm sóc da có chứa thành phần tẩy tế bào chết hóa cũng có thể gây ra phản ứng ở da và nguyên nhân đều do phản ứng lại quá trình tẩy tế bào chết cấp tốc.

KHI DA ĐANG TRONG QUÁ TRÌNH ĐẨY MỤN, BẠN CẦN LƯU Ý ĐIỀU GÌ?

Bạn nên tuân thủ theo chu trình chăm sóc da nhẹ nhàng để tránh bị viêm. Chu trình nhẹ nhàng này chỉ đơn giản là: sữa rửa mặt không chứa sunfat, kem dưỡng ẩm nhẹ nhàng và kem chống nắng vào ban ngày, retinoid hoặc chất tẩy tế bào chết giúp bạn có thể thực hiện quá trình đẩy mụn ngay từ đầu.

Hãy tự ngăn mình lại khi bản thân bạn có ý định ngưng sử dụng retinoids hoặc axit tẩy tế bào chết nói trên. Bác sĩ kê đơn retinoid cho bạn thì ắt hẳn chúng sẽ mang lại hiệu quả. Hãy cố gắng vượt qua giai đoạn “xấu trước - đẹp sau”.

CÁCH PHÂN BIỆT GIỮA “ĐẨY MỤN” VÀ “NỔI MỤN KHÔNG KIỂM SOÁT”

Da đẩy mụn là một điều cần thiết và việc nổi mụn không kiểm soát là khi mặt bạn bị kích ứng với một loại mỹ phẩm mới (Kích ứng từ một sản phẩm mới không phải là retinoids hoặc axit tẩy tế bào chết mà là do phản ứng nhạy cảm với thành phần trong sản phẩm đó).

 

Đẩy mụn từ một loại sản phẩm

Kích ứng với một loại sản phẩm dẫn đến nổi mụn không kiểm soát

Diễn ra thường xuyên khi bạn đang trong quá trình breakout.

Diễn ra ở một vùng mới trên phần da mặt đang không trong quá trình đẩy mụn.

Biến mất nhanh hơn so với nốt mụn thông thường.

Thường mất từ 8-10 ngày để nó trồi lên, già đi và biến mất.

 

Nếu bạn bị nổi mụn hoặc khô ở vùng da mặt mà bình thường bạn không nổi mụn thì đó có thể là phản ứng đối với sản phẩm mới mà bạn đang sử dụng.

Trong trường hợp này, bởi vì da bạn không phù hợp với sản phẩm đó nên bạn cần phải ngưng sử dụng nó ngay lập tức hoặc càng sớm càng tốt.

Quá trình đẩy mụn sẽ diễn ra ở nơi mà da bạn thường xuyên nổi mụn. Nếu bạn dễ bị nổi mụn ở đường viền hàm hoặc thỉnh thoảng bị khô da, bong tróc ở dưới lỗ mũi thì quá trình đẩy mụn ở những khu vực này sẽ phát huy tối đa.

Mụn phát sinh từ việc da đẩy mụn sẽ nhanh biến mất hơn là mụn bình thường. Đây là một trong những mặt tốt của quá trình đẩy mụn.

HÃY KIÊN NHẪN TRONG MỘT CHU KỲ DA (HOẶC 28 NGÀY)

Da bạn sẽ phải trải qua một gian đoạn khó chịu khi thực hiện quá trình đẩy mụn vì quá trình đẩy mụn sẽ diễn ra khi một thành phần cố gắng đẩy nhanh tốc độ bong tróc và tái tạo tự nhiên của da.

Làn da của mỗi người đều khác nhau, do đó thời gian đẩy mụn có thể khác nhau ở mỗi người. Các bác sĩ da liễu cho biết quá trình đẩy mụn sẽ kết thúc trong vòng 4 đến 6 tuần kể từ khi bắt đầu một chế độ chăm sóc da mới. Bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu để điều chỉnh liều lượng hoặc tần suất sử dụng nếu như quá trình đẩy mụn kéo dài hơn 6 tuần. 

BẠN KHÔNG THỂ ĐẨY NHANH QUÁ TRÌNH ĐẨY MỤN NHƯNG CÓ THỂ KHIẾN CHÚNG TRỞ NÊN DỄ CHỊU HƠN 

Bốn đến sáu tuần cỏ vẻ là một khoảng thời gian dài để có một làn da như mong muốn và bạn không thể làm gì để thay đổi chúng.

Trong quá trình đẩy mụn, hãy nhớ:

  • Đừng nặn mụn. 

  • Không sử dụng các sản phẩm làm khô da như axit tẩy tế bào chết.

  • Sử dụng các sản phẩm chăm sóc chuyên dụng để loại bỏ tạp chất.

Đừng nặn mụn trong quá trình đẩy mụn vì việc này có thể kéo dài thời gian đẩy mụn và thậm chí có thể để lại sẹo vĩnh viễn. Đồng thời đừng sử dụng các sản phẩm tẩy tế bào chết có thể làm khô da quá mức như axit salicylic và benzoyl peroxide. Làn da trong quá trình đẩy mụn rất nhạy cảm vì thế nếu thêm bất kì sự kích thích nào cũng có thể khiến da mặt trở nên tồi tệ hơn.   

Các sản phẩm chăm sóc chuyên dụng có thể giúp đẩy nhanh tiến độ đẩy mụn bằng cách hút sạch tạp chất ra khỏi lỗ chân lông và truyền các dưỡng chất vào da để điều trị các vấn đề riêng biệt của từng cá nhân.

Lưu ý: Nếu bạn có làn da nhạy cảm thì bạn cần đến bác sĩ để được tư vấn và thực hiện quá trình đẩy mụn một cách an toàn nhất. 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRÁNH QUÁ TRÌNH DA ĐẨY MỤN?

Các bác sĩ da liễu sẽ đề xuất phương pháp nhẹ nhàng hơn cho bạn nếu bạn đang muốn bổ sung retinol, axit hoặc lột da vào chu trình chăm sóc da của mình để giảm thiểu quá trình đẩy mụn cũng như không muốn đối phó với các tác dụng phụ. Ví dụ như hãy bôi retinol hai lần một tuần trong tuần đầu tiên, ba lần trong tuần tiếp theo và tăng dần mức sử dụng hàng ngày để da có thể thích nghi với thành phần này.

Bạn có thể áp dụng cách tương tự với axit tẩy tế bào chết, cần đảm bảo bắt đầu với tần suất mỗi tuần một lần và không vượt quá hai đến ba lần mỗi tuần. Nếu sử dụng quá nhiều sẽ dẫn đến tẩy tế bào chết quá mức và gây hại cho da.

Kỹ thuật này không áp dụng với lột da hóa học và không nên áp dụng quá một lần trong một tháng.

GIAI ĐOẠN SAU KHI ĐẨY MỤN ĐÁNG ĐỂ CHÚNG TA CHỜ ĐỢI

Giai đoạn đẩy mụn tuy khó chịu và phiền phức nhưng rất đáng để chờ đợi khi da bạn đã thích nghi với chu trình mới. Bạn sẽ có một làn da trong trẻo và trẻ trung sau khi hoàn thành quá trình đẩy mụn này đấy!

 

Có thể bạn quan tâm?
MÁY HÚT MỤN ĐẦU ĐEN LÀM SẠCH LỖ CHÂN LÔNG: NÊN THỬ HAY BỎ QUA?

MÁY HÚT MỤN ĐẦU ĐEN LÀM SẠCH LỖ CHÂN LÔNG: NÊN THỬ HAY BỎ QUA?

Mụn đầu đen là tình trạng gây ra khiến lỗ chân lông bị tắc nghẽn bởi dầu và tế bào da chết. Máy hút mụn đầu đen có thể mang lại nhiều lợi ích hơn sau khi bạn đã làm bong mụn bằng hơi nước hoặc chất tẩy tế bào chết hóa học, như axit glycolic hoặc axit salicylic.
administrator
6 LỢI ÍCH HÀNG ĐẦU CỦA VIỆC BỔ SUNG COLLAGEN

6 LỢI ÍCH HÀNG ĐẦU CỦA VIỆC BỔ SUNG COLLAGEN

Collagen là một thành phần quan trọng trong xương, da, cơ và các bộ phận khác của cơ thể. Nhiều người thường bổ sung collagen để hỗ trợ sức khỏe của da, trong số vô vàn các sản phẩm khác, nhưng nó có thực sự hữu ích? Dưới đây là 6 lợi ích sức khỏe đã được khoa học chứng minh của việc sử dụng collagen.
administrator
TẠM BIỆT TÓC KHÔ: CÁCH DƯỠNG ẨM SÂU TẠI NHÀ NHƯ MỘT CHUYÊN GIA

TẠM BIỆT TÓC KHÔ: CÁCH DƯỠNG ẨM SÂU TẠI NHÀ NHƯ MỘT CHUYÊN GIA

Dầu xả sâu có các thành phần làm mềm và giữ ẩm đậm đặc hơn và lưu lại trên tóc lâu hơn so với dầu xả hàng ngày. Hầu hết mọi người có thể sử dụng dầu xả sâu mỗi tuần một lần. Chải sản phẩm từ phần giữa đến ngọn tóc, để yên trong 20 phút và xả sạch bằng nước mát.
administrator
TRỘN KEM CHỐNG NẮNG - NÊN HAY KHÔNG?

TRỘN KEM CHỐNG NẮNG - NÊN HAY KHÔNG?

Bởi vì những nghiên cứu này còn mới nên một số chuyên gia cho rằng vẫn còn quá sớm để gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc trộn lẫn các loại kem chống nắng với nhau.
administrator
CAPRYLYL GLYCOL: THÀNH PHẦN CHĂM SÓC DA PHỔ BIẾN MÀ BẠN CHƯA TỪNG NGHE ĐẾN

CAPRYLYL GLYCOL: THÀNH PHẦN CHĂM SÓC DA PHỔ BIẾN MÀ BẠN CHƯA TỪNG NGHE ĐẾN

Caprylyl glycol trong các sản phẩm chăm sóc da của chúng ta có thể đến từ thực vật, nhưng nó cũng có thể được sản xuất theo phương pháp hóa học. Trong cả hai trường hợp, nó là chất giữ ẩm, vì vậy bạn thường tìm thấy nó trong kem dưỡng ẩm, mặt nạ và các sản phẩm khác được sản xuất để cấp ẩm cho làn da của bạn. Và mặc dù đó là alcol, nhưng đừng để điều đó làm bạn thất vọng. Caprylyl glycol đến từ một loại axit béo, vì vậy nó không phải là loại cồn có thể làm khô da của bạn. Trên thực tế, nó thường được coi là an toàn cho hầu hết các loại da.
administrator
10 NGUYÊN NHÂN PHỔ BIẾN GÂY NỔI ĐỐM ĐỎ TRÊN DA

10 NGUYÊN NHÂN PHỔ BIẾN GÂY NỔI ĐỐM ĐỎ TRÊN DA

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra các đốm đỏ trên da. Một số do dị ứng, như viêm da tiếp xúc, trong khi một số khác do vi khuẩn, vi rút hoặc tình trạng tự miễn dịch gây ra.
administrator
13 LOẠI THỰC PHẨM TỐT NHẤT CHO SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TÓC

13 LOẠI THỰC PHẨM TỐT NHẤT CHO SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TÓC

Một số thực phẩm có công dụng giúp cho sự phát triển của tóc, bao gồm các loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao như trứng, rau lá xanh và cá béo. Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của tóc.
administrator
PHÂN LOẠI DA THEO THANG ĐO FITZPATRICK

PHÂN LOẠI DA THEO THANG ĐO FITZPATRICK

Các loại da theo thang đo Fitzpatrick - FST (hoặc FSP) - đề cập đến thang màu da được phát triển để phân loại màu da và phản ứng với bức xạ cực tím (UV).
administrator