MỤN BỌC LÀ GÌ VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ CHÚNG

Do tính chất gây viêm của mụn bọc nên các đợt bùng phát là mãn tính và liên tục, đặc biệt là ở tuổi dậy thì sớm. Tuy vậy, chúng ta vẫn có thể gặp tình trạng này ở độ tuổi 20 và 30.

daydreaming distracted girl in class

MỤN BỌC LÀ GÌ VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ CHÚNG

MỤN BỌC LÀ GÌ?

Mụn bọc xảy ra khi mụn nang và nốt sần bắt đầu phát triển cùng nhau sâu bên dưới da. Đó là một dạng mụn nang - một tình trạng viêm da hiếm gặp nhưng nghiêm trọng, chúng chủ yếu hình thành trên mặt, lưng và ngực của bạn. Mụn bọc gây ra sẹo đáng kể và đôi khi làm biến dạng.

Tuy mụn bọc nghiêm trọng nhưng vẫn có những phương pháp y tế có thể giúp điều trị nó đồng thời giúp giảm nguy cơ để lại sẹo. Hãy nói chuyện với bác sĩ da liễu về các phương pháp chữa trị và xem liệu bạn có phù hợp với một số loại thuốc mạnh hơn hay không.

CÁC MẸO ĐỂ NHẬN DIỆN MỤN BỌC

Các loại mụn nang như mụn bọc được đặc trưng bởi các nốt có đặc điểm giống như u nang. Các nốt mụn phát triển sâu trong lỗ chân lông do vi khuẩn, dầu (bã nhờn) và tế bào da bị tắc nghẽn. 

Khu vực xung quanh mụn bọc cũng có thể trở nên đỏ và sưng lên. Do mức độ nghiêm trọng của chúng nên các nốt mụn không thể điều trị bằng các biện pháp khắc phục không kê đơn.

Mụn nang không phải là nang thực sự. Nang là những khoang chứa đầy chất lỏng được lót bởi tế bào biểu mô. Loại mụn này không chứa lớp mô, chúng không giống như nốt sần hoặc u nang và mụn bọc thường bao gồm nhiều nốt kết nối với nhau.

Khi các đợt bùng phát mụn bọc tích tụ trên da của bạn, chúng có thể để lại những vết sẹo đáng kể. Chúng được phân loại là mỏng (teo) hoặc dày (phì đại). Các đợt bùng phát mụn bọc trên lưng thường tồi tệ hơn những chỗ khác.

ĐIỀU GÌ GÂY RA MỤN BỌC VÀ ĐỐI TƯỢNG CHỊU TÁC ĐỘNG CỦA CHÚNG

Mụn bọc được tạo ra do sự liên kết các nốt sần, áp xe và u nang. Rất khó để kiểm soát loại mụn này bằng thuốc không kê đơn vì nó lan sâu bên dưới da qua các xoang của bạn.

Đàn ông da trắng có nhiều khả năng phát triển mụn bọc. Chúng thường bắt đầu xảy ra ở tuổi thiếu niên và các triệu chứng có thể tiếp tục trong vài năm.

Ở một số người, mụn bọc là do rối loạn tự viêm. Những loại rối loạn này giống như các bệnh tự miễn dịch do di truyền.

TÌNH TRẠNG NÀY ĐƯỢC CHẨN ĐOÁN NHƯ THẾ NÀO?

Nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng của mụn bọc hoặc các loại mụn nang khác thì hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán. Họ sẽ xem xét các tổn thương và hỏi bạn về bất kỳ tiền sử gia đình nào bạn đã biết trước đó về tình trạng viêm da.

Do mức độ nghiêm trọng của mụn bọc, bạn có thể sẽ được giới thiệu đến các chuyên gia có chuyên môn cao. Họ chuyên chẩn đoán và điều trị nhiều tình trạng da khác nhau bao gồm cả mụn trứng cá nặng và mụn bọc. Các xét nghiệm bổ sung chẳng hạn như sinh thiết có thể được sử dụng để loại trừ các tình trạng khác như ung thư biểu mô.

NHỮNG LỰA CHỌN ĐIỀU TRỊ CÓ SẴN LÀ GÌ?

Do tính chất phổ biến của mụn bọc nên việc xử lý nó cũng phức tạp không kém. Các phương pháp điều trị mụn không kê đơn không có tác dụng đối với mụn nang vì chúng chỉ điều trị các lớp trên của da. Mụn bọc phát triển và lan sâu bên dưới bề mặt da vì vậy axit salicylic và các loại thuốc bôi không kê đơn khác sẽ không mang lại bất kỳ cải thiện nào.

Bác sĩ của bạn có thể sẽ đề nghị kết hợp thuốc bôi và thuốc uống theo toa, cũng như các biện pháp khắc phục sẹo.

Phương pháp điều trị ngoài da

Chỉ điều trị ngoài da sẽ không hiệu quả đối với mụn bọc, tuy nhiên chúng có thể được sử dụng cùng với thuốc uống để có kết quả tốt hơn. Các lựa chọn phổ biến nhất bao gồm các công thức kê đơn chứa benzoyl peroxide để loại bỏ bã nhờn và tế bào da chết hoặc corticosteroid để giảm viêm.

Thuốc uống

Thuốc trị mụn theo toa isotretinoin là lựa chọn điều trị hiệu quả nhất. Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn bã nhờn dư thừa trong lỗ chân lông của bạn. Do hoạt tính của loại thuốc này nên bạn có thể chỉ dùng tạm thời.

Bạn có thể tham khảo những tên thương hiệu dưới đây để sử dụng:

  • Accutane

  • Claravis

  • Amnesteem

  • Sotret

Steroid đường uống sẽ được sử dụng nếu phiên bản tiêm của nó không làm giảm viêm xung quanh các nốt sần hiện có.

Thuốc tránh thai hoặc thuốc ức chế testosterone có lợi cho phụ nữ bị mụn bọc. Testosterone được cho là đóng một vai trò lớn trong việc hình thành loại mụn này. Vì vậy một số loại thuốc nội tiết tố có thể giúp ích cho việc điều trị.

Thuốc trị sẹo

Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để giúp điều trị những vết sẹo nghiêm trọng. Họ sẽ sử dụng kỹ thuật cắt bỏ để loại bỏ mô sẹo và bạn sẽ được cho dùng steroid để giúp giảm viêm.

Ghép da là một kỹ thuật khác được sử dụng để điều trị sẹo đáng kể. Bác sĩ phẫu thuật sẽ lấy các mô từ các khu vực khác của cơ thể để lấp đầy khu vực bị ảnh hưởng và làm cho nó mịn màng trở lại.

Cả phẫu thuật và ghép da đều có thể giúp giảm bớt sự khó chịu và những lo ngại về tính thẩm mỹ.

CÁC BIẾN CHỨNG CÓ THỂ XẢY RA 

Mụn bọc có khả năng để lại sẹo nhưng việc can thiệp sớm có thể giúp giảm sẹo trong tương lai. Sau khi lành lại, da bạn có thể xuất hiện những đốm đen. Bác sĩ da liễu có thể giúp bạn điều trị sẹo bằng phương pháp mài da chuyên nghiệp hoặc lột da bằng hóa chất.

Biến dạng da là một biến chứng khác có thể xảy ra của mụn bọc. Nếu bạn điều trị mụn bọc càng sớm thì bạn càng giảm khả năng phát triển bất kỳ loại dị tật nào. Các vết sẹo cũng có thể trở thành vấn đề sau này khi các mô bị phá vỡ và gây biến dạng.

Sau khi mụn bọc được điều trị thì các loại mụn trứng cá thứ cấp có thể sẽ phát triển nhiều hơn trong tương lai. Những mụn trứng cá này chứa đầy chất sừng - thành phần chính của cấu trúc bên ngoài da.

Một biến chứng có thể xem xét khác là khả năng xảy ra tác dụng phụ liên quan đến thuốc. Accutane mang rủi ro cao nhất. Các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm:

  • Trầm cảm, đặc biệt là ở thanh thiếu niên.

  • Biến chứng thai kỳ.

  • Nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, da dễ bị cháy nắng.

NHẮN NHỦ 

Do tính chất gây viêm của mụn bọc nên các đợt bùng phát là mãn tính và liên tục, đặc biệt là ở tuổi dậy thì sớm. Tuy vậy, chúng ta vẫn có thể gặp tình trạng này ở độ tuổi 20 và 30. Bạn sẽ cần tuân thủ kế hoạch điều trị để đảm bảo rằng thuốc tiếp tục hoạt động để ngăn các nốt sần mới hình thành, kể cả khi bạn đã thấy được những sự cải thiện.

Hãy gặp bác sĩ da liễu định kỳ để theo dõi quá trình điều trị của bạn. Việc điều trị có thể mất vài tháng để thuốc phát huy hết tác dụng nhưng bạn vẫn nên thông báo cho bác sĩ biết nếu không nhìn thấy bất kỳ sự cải thiện nào.

 

Có thể bạn quan tâm?
CÁC CHẤT DINH DƯỠNG TỐT NHẤT CHO SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TÓC - THEO CHUYÊN GIA

CÁC CHẤT DINH DƯỠNG TỐT NHẤT CHO SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TÓC - THEO CHUYÊN GIA

Nhiều yếu tố, bao gồm tuổi tác, di truyền và nội tiết tố, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc. Sự thiếu hụt một số chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin D, sắt và kẽm, có thể góp phần gây rụng tóc.
administrator
TẠI SAO AXIT HYALURONIC THƯỜNG ĐƯỢC KẾT HỢP VỚI VITAMIN C TRONG CÁC SẢN PHẨM CHĂM SÓC DA?

TẠI SAO AXIT HYALURONIC THƯỜNG ĐƯỢC KẾT HỢP VỚI VITAMIN C TRONG CÁC SẢN PHẨM CHĂM SÓC DA?

Axit hyaluronic giúp giữ ẩm cho da, trong khi vitamin C bảo vệ da bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và có thể giúp làm mờ sự đổi màu da. Hãy đi dạo một vòng các cửa hàng làm đẹp và bạn sẽ nhận thấy hai thành phần thường được kết hợp trong các sản phẩm chăm sóc da: axit hyaluronic và vitamin C. Đó không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Cả hai thành phần đều có thể giúp hỗ trợ quá trình lão hóa da một cách tuyệt vời - đặc biệt là khi chúng được sử dụng cùng nhau.
administrator
UỐNG RƯỢU BIA CÓ GÂY RA MỤN KHÔNG?

UỐNG RƯỢU BIA CÓ GÂY RA MỤN KHÔNG?

Mụn là tình trạng do vi khuẩn, phản ứng viêm và lỗ chân lông bị tắc. Một số thói quen sinh hoạt có thể khiến bạn dễ bị mụn hơn, đặc biệt nếu bạn có làn da nhạy cảm và dễ bị mụn.
administrator
LỢI ÍCH VÀ CÔNG DỤNG CỦA DẦU HẠT NHO ĐỐI VỚI LÀN DA

LỢI ÍCH VÀ CÔNG DỤNG CỦA DẦU HẠT NHO ĐỐI VỚI LÀN DA

Nho là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Thế nhưng không phải ai cũng biết, dầu ép từ hạt nho lại có một công dụng hết sức tuyệt vời cho sức khỏe làn da của chúng ta.
administrator
HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC DA CƠ BẢN CHO NAM GIỚI

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC DA CƠ BẢN CHO NAM GIỚI

Phụ nữ từ lâu đã sử dụng các sản phẩm và thói quen chăm sóc da như một cách để sẵn sàng cho ngày mới hoặc giảm căng thẳng vào ban đêm. Và đàn ông cũng nên làm theo.
administrator
VITAMIN CHO TÓC LÀ GÌ? CÓ HIỆU QUẢ KHÔNG?

VITAMIN CHO TÓC LÀ GÌ? CÓ HIỆU QUẢ KHÔNG?

Trong một số ít trường hợp có mái tóc yếu do thiếu hụt chất dinh dưỡng, việc sử dụng chất bổ sung có thể cải thiện chất lượng tóc. Một chế độ ăn ít calo, chất béo hoặc protein cũng có liên quan đến tình trạng rụng tóc và việc tăng bổ sung những thứ này có thể giúp ích cho bạn.
administrator
CÁCH CHỮA LÀNH VẾT CHÁY NẮNG NHANH NHẤT

CÁCH CHỮA LÀNH VẾT CHÁY NẮNG NHANH NHẤT

Cháy nắng là do tiếp xúc quá nhiều với tia UV. Không có phương thuốc thần kỳ nào có thể chữa lành vết cháy nắng, nhưng bạn có thể tối ưu hóa quá trình chữa lành của cơ thể bằng nhiều cách khác nhau.
administrator
10 MẸO DƯỠNG TÓC TỰ NHIÊN GIÚP TÓC MỌC NHANH

10 MẸO DƯỠNG TÓC TỰ NHIÊN GIÚP TÓC MỌC NHANH

Nếu bạn muốn cải thiện mái tóc của mình, hãy lập một kế hoạch và kiên trì thực hiện. Hãy nhớ rằng các phương pháp điều trị có thể mất vài tháng để mang lại kết quả rõ rệt.
administrator