SỰ KHÁC BIỆT GIỮA THUỐC MỠ, KEM DƯỠNG, LOTION VÀ GEL

Việc lựa chọn giữa thuốc mỡ, kem, lotion hoặc gel có thể phụ thuộc vào vấn đề về da mà bạn muốn giải quyết. Cùng một sản phẩm có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho tất cả các nhu cầu chăm sóc da của bạn.

daydreaming distracted girl in class

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA THUỐC MỠ, KEM DƯỠNG, LOTION VÀ GEL

Khi tìm kiếm một loại kem dưỡng ẩm hoặc điều trị da, thông thường bạn sẽ bắt gặp bốn loại sản phẩm chính:

 • Thuốc mỡ

 • Kem dưỡng

 • Lotion

 • Gel

Các tỷ lệ nước và dầu khác nhau tạo cho các chất này kết cấu độc đáo, có thể có một số ảnh hưởng đến mục đích sử dụng của sản phẩm.

Nói cách khác, việc lựa chọn giữa thuốc mỡ, kem, lotion hoặc gel có thể phụ thuộc vào vấn đề về da mà bạn muốn giải quyết. Cùng một sản phẩm có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho tất cả các nhu cầu chăm sóc da của bạn.

Ngoài ra, vì một số sản phẩm này có kết cấu nặng hơn những sản phẩm khác nên loại da tổng thể của bạn là một yếu tố quan trọng khác cần cân nhắc.

Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy thông tin cần thiết có thể giúp bạn thu hẹp các lựa chọn của mình và tìm ra các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của làn da.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA KEM DƯỠNG VÀ THUỐC MỠ LÀ GÌ?

Cả kem và thuốc mỡ đều có thể dùng làm thuốc hoặc mỹ phẩm.

Sự khác biệt chính giữa hai nằm ở tỷ lệ giữa dầu và nước. Trong khi kem có tỷ lệ dầu và nước bằng nhau thì thuốc mỡ chứa khoảng 80% dầu.

Một vài khác biệt khác bao gồm:

Khả năng hấp thụ

 • Kem dưỡng: Do hàm lượng nước cao, kem dễ dàng hấp thụ, vì vậy chúng có thể bao phủ các vùng da rộng. Hàm lượng dầu có trong kem sẽ giúp nó ở trên bề mặt da của bạn để bảo vệ da khỏi mất độ ẩm. Vì vậy, sản phẩm dạng kem sẽ rất lý tưởng để điều trị da khô, phát ban hoặc da bị tổn thương.

 • Thuốc mỡ: Trong tất cả các sản phẩm dành cho da, thuốc mỡ chứa nhiều dầu nhất. Chúng nằm trên da của bạn thay vì được hấp thụ ngay lập tức, giúp bảo vệ da tốt hơn trong việc chống mất độ ẩm và các yếu tố ngoại cảnh như không khí lạnh hoặc khô. Các thành phần phổ biến được tìm thấy trong thuốc mỡ bao gồm dầu khoáng và dầu mỏ.

Kết cấu

 • Kem dưỡng: Những loại này có kết cấu mịn với độ đặc cao hơn so với lotion - loại có xu hướng lỏng hơn. Chúng có thể không bị nhờn hoặc nhờn nhẹ.

 • Thuốc mỡ: Chúng có độ đặc cao hơn kem, nhưng có thể lan rộng hơn một chút trên da của bạn. Chúng có thể tạo ra cảm giác nhờn hoặc thậm chí dính trên da.

Vẻ bề ngoài

 • Kem dưỡng: Do tỷ lệ dầu và nước của kem, các loại sản phẩm này có xu hướng đủ dày để giữ nguyên hình dạng của chúng cho dù được bơm từ ống hay múc từ lọ. Một nghiên cứu vào năm 2005 về các loại thuốc bôi ngoài da đã mô tả các loại kem thường màu đục và có cảm giác nhớt.

 • Thuốc mỡ: Thuốc mỡ thường có màu mờ đục. Giống như kem, thuốc mỡ có khả năng giữ hình dạng tốt.

Các tính năng khác

 • Kem dưỡng: Kem dưỡng ẩm hàng ngày thường được bán trong lọ. Các loại kem điều trị, chẳng hạn như hydrocortisone trị vết côn trùng cắn và phát ban, thường có dạng tuýp. Hộp đựng của sản phẩm thường phụ thuộc vào diện tích bề mặt cơ thể mà sản phẩm dành cho. Nói cách khác, những sản phẩm dành cho khu vực nhỏ có thể sẽ phổ biến ở dạng ống hơn là lọ.

 • Thuốc mỡ: Thông thường, bạn sẽ tìm thấy các loại thuốc, chẳng hạn như thuốc kháng sinh điều trị nhiễm trùng hoặc corticosteroid điều trị bệnh vẩy nến, ở dạng thuốc mỡ. Chúng tồn tại trên bề mặt da của bạn trong thời gian dài hơn, giúp đảm bảo sản phẩm được hấp thụ tối đa. Da cực kỳ khô cũng có thể được hưởng lợi từ kem dưỡng ẩm ở dạng thuốc mỡ vì lý do tương tự.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA LOTION VÀ KEM DƯỠNG

Nhiều người cho rằng kem dưỡng da và lotion là cùng một sản phẩm, nhưng thật ra chúng có công thức rất khác nhau.

Như đã nói, kem dưỡng chứa dầu và nước với tỷ lệ bằng nhau.

Mặt khác, lotion chứa nhiều nước hơn dầu, mặc dù một số cũng có thể chứa cồn. Bạn cũng có thể tìm thấy các loại lotion không chứa dầu - sản phẩm lý tưởng cho da hỗn hợp, da dầu hoặc dễ bị nổi mụn.

Thông thường, lotion có độ đặc loãng hơn nhiều so với các sản phẩm dạng kem. Chúng cũng hấp thụ nhanh chóng vào da và để lại rất ít dư lượng. Điều đó có nghĩa là chúng thường hoạt động tốt cho hoạt động hàng ngày, đặc biệt nếu bạn có một làn da thường hoặc da dầu.

Nếu bạn có một làn da hỗn hợp (có thể là da dầu và da nhạy cảm), hãy chọn loại lotion không chứa cồn, nước hoa hoặc chất bảo quản có thể gây kích ứng da.

CÒN GEL THÌ SAO?

Các sản phẩm gel thường chứa hỗn hợp cellulose, nước và cồn. Bạn cũng có thể tìm thấy các sản phẩm kết hợp dạng gel - lotion, chúng có tác dụng giống như lotion.

Gel không chứa dầu có xu hướng hoạt động tốt cho da cực kỳ nhờn, vì chúng cung cấp độ ẩm mà không để lại cặn và dầu thừa trên da của bạn. Bạn cũng có thể thấy rằng gel hoạt động tốt như kem dưỡng ẩm da trong những tháng mùa hè nóng bức.

Vậy nên, bạn có thể không nhận được nhiều lợi ích từ gel nếu bạn có làn da khô, vì da của bạn có thể hấp thụ các sản phẩm này quá nhanh nên không còn hàng rào giữ ẩm.

Hãy đảm bảo đọc nhãn sản phẩm cẩn thận, đặc biệt khi bạn có làn da nhạy cảm và nhớ tránh bất kỳ sản phẩm gel nào có chứa cồn hoặc nước hoa.

DẦU DƯỠNG CÓ SỰ KHÁC BIỆT NHƯ THẾ NÀO?

Trong thế giới chăm sóc da, dầu dưỡng là một loại công thức phổ biến khác. Những sản phẩm này có xu hướng rất dày, gần như là chất rắn và chúng có thể có kết cấu như sáp. Dầu dưỡng chứa các thành phần cơ bản như dầu béo và sáp chứ không phải nước được sử dụng trong kem và nước thơm.

Dầu dưỡng được cô đặc cao vì chúng không chứa các thành phần phụ cần thiết cho các sản phẩm gốc nước.

Giống như thuốc mỡ, dầu dưỡng không được da bạn hấp thụ nhanh chóng. Thay vào đó, chúng tạo ra một rào cản để khóa độ ẩm, điều đó giúp dầu dưỡng trở thành một lựa chọn tốt cho những vùng da rất khô như khớp ngón tay và khuỷu tay.

NHỮNG SẢN PHẨM NỔI BẬT

 

 

Kết cấu

Cách sử dụng lý tưởng

Lotion

Mỏng, không nhờn

Thích hợp cho nhiều loại da, giúp hấp thụ nhanh chóng mà không bị dư lại.

Kem dưỡng

Giữ hình dạng tốt, có tính nhớt, không bị nhờn hoặc nhờn nhẹ

Dùng cho da khô, phát ban hoặc da bị tổn thương cần được bảo vệ để chống mất độ ẩm.

Thuốc mỡ

Kết cấu dày, nhớt, nhờn

Sử dụng làm thuốc bôi, cần hấp thụ tối đa sản phẩm.

Gel 

Kết cấu dày, không nhờn

Sử dụng cho da cực kỳ dầu.

Dầu dưỡng

Kết cấu dạng sáp, rất dày

Sử dụng cho da khô hấp thụ chậm và cần hàng rào dưỡng ẩm.

VẬY, CHÚNG TA NÊN SỬ DỤNG SẢN PHẨM NÀO?

Đối với thuốc bôi ngoài da theo toa, chuyên gia chăm sóc sức khỏe thường sẽ xác định xem bạn có thể hưởng lợi nhiều nhất từ ​​thuốc mỡ hoặc kem dưỡng hay không.

Nếu bạn đang chọn một sản phẩm không kê đơn, hãy xem xét những lợi ích và điểm khác biệt chính của từng loại sản phẩm.

Thuốc mỡ

Thuốc mỡ có thể hoạt động tốt đối với da cực kỳ khô vì công thức dày và gốc dầu của chúng giúp giữ ẩm tốt. Ví dụ, bạn có thể sử dụng thuốc mỡ cho bàn tay, bàn chân của mình và dùng kem loãng hơn hoặc lotion cho mặt và phần còn lại của cơ thể.

Sử dụng thuốc mỡ sau khi rửa tay cũng có thể giúp bảo vệ da và giữ cho tay bạn không bị khô ráp.

Kem dưỡng

Các loại kem dưỡng cũng có thể hoạt động tốt cho da khô. Đây là một lựa chọn thay thế tốt hơn nếu bạn không muốn có cảm giác bóng nhờn mà nhiều sản phẩm gốc dầu mang lại. Điều đó đặc biệt đúng với kem dưỡng da tay.

Mặc dù thuốc mỡ có xu hướng hoạt động tốt nhất đối với các mảng da, nhưng nước có trong kem khiến chúng trở nên hữu ích hơn khi sử dụng trên vùng rộng.

Nếu bạn có một làn da thường, khô hoặc da nhạy cảm, bạn có thể thấy rằng các loại kem dưỡng ẩm dạng kem cung cấp mức độ hydrat hóa tốt - mặc dù bạn nên sử dụng lotion hơn trong những tháng hè nóng bức.

Lotion

Lotion thường hoạt động tốt cho da hỗn hợp hoặc da không cần hàm lượng dầu có trong kem hoặc thuốc mỡ.

Một cách để phân biệt kem dưỡng với lotion? Kiểm tra xem nhãn có ghi "không chứa dầu" hoặc "trọng lượng nhẹ" hay không. Những cụm từ này thường đề cập đến lotion, không phải kem dưỡng.

Các chai lotion thường có vòi bơm, trong khi bạn sẽ thấy các loại kem thường được bán trong lọ. Hầu hết các loại kem quá dày để được lấy ra bằng vòi bơm.

Nếu bạn có làn da dễ bị mụn trứng cá, hãy chọn loại lotion không gây mụn - điều này có nghĩa là hãy sản phẩm ít có khả năng làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn.

Gel

Bạn có thể cân nhắc sử dụng sản phẩm dạng gel nếu bạn có làn da dầu hơn hoặc nếu bạn muốn điều trị vết bỏng.

Tỷ lệ hấp thụ cao của gel có thể khiến làn da của bạn cảm thấy ít nhờn hơn và nó cũng có thể giúp giảm khả năng nổi mụn.

Bên cạnh đó, tốt nhất là nên tránh sử dụng gel làm kem dưỡng ẩm thông thường nếu bạn có một làn da khô hoặc nhạy cảm. Các sản phẩm gel có thể gây kích ứng và làm khô da quá mức.

Nếu bạn muốn thử sử dụng một trong những sản phẩm gel phổ biến? Bạn có thể tham khảo gel lô hội. Cháy nắng phản ứng tốt với gel lô hội, một phần là do tốc độ hấp thụ nhanh của sản phẩm. Thêm vào đó, thành phần axit salicylic tự nhiên trong nha đam có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm hiệu quả.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các loại gel được thiết kế để cấp nước và dưỡng ẩm, chứa chiết xuất lô hội hoặc trà xanh có tác dụng làm dịu da, hay vitamin C giúp làm sáng da và niacinamide giúp thu nhỏ lỗ chân lông.

NHẮN NHỦ

Việc chọn được sản phẩm phù hợp phụ thuộc vào da bạn như thế nào cũng như lượng nước và lượng dầu có trong sản phẩm.

Thuốc mỡ chứa nhiều dầu nhất, rất phù hợp cho da khô và nứt nẻ. Còn kem dưỡng sẽ chứa ít dầu hơn thuốc mỡ, trong khi lotion và gel thì chứa nhiều nước hơn.

Có thể sẽ phải thử cũng như sai nhiều lần trước khi tìm ra sản phẩm phù hợp nhất với da và nhu cầu hiện tại của bạn. Nếu bạn đã thử nhiều lần và kết quả vẫn không như mong muốn, tìm kiếm lời khuyên từ các chuyên gia da liễu có thể là một ý kiến hay.

Có thể bạn quan tâm?
TẠI SAO KHÔNG NÊN SỬ DỤNG MẶT NẠ CÓ CHỨA BAKING SODA?

TẠI SAO KHÔNG NÊN SỬ DỤNG MẶT NẠ CÓ CHỨA BAKING SODA?

Baking soda không phải là một lựa chọn tuyệt vời để tẩy da chết và làm dịu những vết viêm trên da của bạn. Mặc dù một số người rất ưa chuộng baking soda, nhưng có những lý do chính đáng để hạn chế sử dụng nó.
administrator
GLYCOLIC ACID CÓ PHẢI LÀ MỘT PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ MỤN TỐT?

GLYCOLIC ACID CÓ PHẢI LÀ MỘT PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ MỤN TỐT?

Axit glycolic là một ví dụ về các loại axit có công dụng chống lại mụn. Axit alpha hydroxy (AHA) này có nguồn gốc từ mía và có thể giúp ích cho những người thường xuyên nổi mụn hoặc các vấn đề về da khác. Đừng vội lục tung các sản phẩm để tìm axit glycolic. Có rất nhiều điều cần cần cân nhắc, bao gồm lượng sử dụng và liệu nó có phù hợp với làn da của bạn hay không. Hãy đọc bài viết sau để tìm hiểu thêm.
administrator
SỮA CHUA CÓ THỂ MANG LẠI LỢI ÍCH CHO TÓC VÀ DA ĐẦU CỦA CHÚNG TA KHÔNG?

SỮA CHUA CÓ THỂ MANG LẠI LỢI ÍCH CHO TÓC VÀ DA ĐẦU CỦA CHÚNG TA KHÔNG?

Mặc dù lợi ích của việc sử dụng sữa chua như một sản phẩm chăm sóc tóc không được hỗ trợ bởi nghiên cứu lâm sàng, nhiều người tin rằng bằng chứng giai thoại và truyền thống văn hóa cho thấy lợi ích của sữa chua đối với tóc và da đầu.
administrator
14 BIỆN PHÁP TRỊ MỤN TẠI NHÀ BẠN CẦN BIẾT

14 BIỆN PHÁP TRỊ MỤN TẠI NHÀ BẠN CẦN BIẾT

Mụn là một trong những tình trạng trên da phổ biến nhất trên thế giới, gặp phải ở khoảng 85% thanh niên. Nhiều biện pháp khắc phục tại nhà thiếu sự hỗ trợ từ khoa học và cần nghiên cứu thêm về hiệu quả của chúng. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm các phương pháp điều trị thay thế, thì vẫn có những lựa chọn bạn có thể thử. Bài viết sau cho biết về 14 biện pháp khắc phục tại nhà phổ biến cho mụn cứng đầu.
administrator
NÊN SỬ DỤNG BAO NHIÊU KEM CHỐNG NẮNG TRÊN MẶT?

NÊN SỬ DỤNG BAO NHIÊU KEM CHỐNG NẮNG TRÊN MẶT?

Có một lý do khiến cháy nắng trở thành một vấn đề chăm sóc da mà chúng ta cần quan tâm: chúng thực sự gây bỏng. Điều đó có nghĩa là chúng gây đau đớn, chưa kể đến sự nguy hiểm. Đối với một số người, cháy nắng thậm chí có thể khiến họ tự ti về ngoại hình của mình. Đó là lý do kem chống nắng phát huy tác dụng. Nhưng bạn nên sử dụng bao nhiêu để được bảo vệ tối ưu? Các chuyên gia cân nhắc dưới đây về chỉ số SPF cần áp dụng để bảo vệ làn da của bạn khỏi tia UV có hại.
administrator
MỘT SỐ CÁCH DƯỠNG ẨM DA TẠI NHÀ

MỘT SỐ CÁCH DƯỠNG ẨM DA TẠI NHÀ

Như bạn có thể thấy, xông hơi và sử dụng các loại mặt nạ dưỡng ẩm tự làm sẽ mang lại tính kinh tế khá lớn cho túi tiền của mình. Bạn có thể sáng tạo và sử dụng các vật phẩm dễ dàng tìm thấy ở siêu thị hoặc thậm chí những nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp để tự tạo ra sản phẩm dưỡng ẩm cho bản thân mình - miễn là nó an toàn để đặt lên da bạn.
administrator
GIỚI THIỆU VỀ MỤN CƠ HỌC VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ NÓ

GIỚI THIỆU VỀ MỤN CƠ HỌC VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ NÓ

Có nhiều loại mụn trứng cá với nhiều nguyên nhân khác nhau, chúng có thể xuất phát từ thay đổi nội tiết tố đến ảnh hưởng thuốc men,... Mụn cơ học là một loại mụn trứng cá, phát triển do thường xuyên gây ma sát hoặc áp lực lên da.
administrator
CÁC LỰA CHỌN ĐIỀU TRỊ CHO CHỨNG TĂNG SẮC TỐ DA

CÁC LỰA CHỌN ĐIỀU TRỊ CHO CHỨNG TĂNG SẮC TỐ DA

Tăng sắc tố da là một thuật ngữ y tế được sử dụng để mô tả các mảng da sẫm màu hơn do sản xuất melanin dư thừa. Tăng sắc tố da có thể xuất hiện bởi nhiều lý do, từ sẹo mụn và tác hại của ánh nắng mặt trời cho đến sự dao động của hormone. Nếu bạn phải đang đối phó với tình trạng tăng sắc tố da, hãy biết rằng bạn không hề đơn độc. Tăng sắc tố là một tình trạng da phổ biến và có rất nhiều lựa chọn điều trị khác nhau. Dưới đây đề cập đến các lựa chọn mà bạn có thể cân nhắc khi điều trị tăng sắc tố da, bao gồm cả những mong đợi từ các quy trình như siêu mài mòn da,...
administrator