CHẤT LÀM SE LÀ GÌ?

Chất làm se là một công thức dựa trên chất lỏng, thường chứa isopropyl (rượu tẩy rửa). Bạn cũng có thể tìm thấy chất làm se da tự nhiên có cồn từ thực vật và thậm chí cả chất làm se da không chứa cồn.

daydreaming distracted girl in class

CHẤT LÀM SE LÀ GÌ?

Nếu bạn có một làn da nhờn và dễ nổi mụn, bạn có thể sẽ muốn thêm chất làm se da vào chu trình chăm sóc da hàng ngày của mình. Chất làm se giúp làm sạch da, se khít lỗ chân lông và làm khô dầu.

Chất làm se là một công thức dựa trên chất lỏng, thường chứa isopropyl (rượu tẩy rửa). Bạn cũng có thể tìm thấy chất làm se da tự nhiên có cồn từ thực vật và thậm chí cả chất làm se da không chứa cồn.

Nếu bạn có làn da khô, hãy tránh chất làm se da có chứa cồn. Các sản phẩm chứa cồn có thể làm khô da và khiến tình trạng mụn trở nên tồi tệ hơn.

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA CHẤT LÀM SE

Chúng có thể được sử dụng để giúp:

 • Thu nhỏ lỗ chân lông

 • Săn chắc da

 • Làm sạch các chất kích thích từ da

 • Giảm viêm

 • Giảm mụn trứng cá

 • Cung cấp những lợi ích chống vi khuẩn

Chất làm se da hoạt động tốt nhất cho da nhờn và dễ nổi mụn. Bởi vì chúng giúp loại bỏ dầu thừa và làm thông thoáng lỗ chân lông.

NHỮNG TÁC DỤNG PHỤ CỦA CHẤT LÀM SE

Chất làm se có thể rất khô cho da. Vì thế bạn nên tránh các chất làm se da gốc cồn và hóa chất nếu bạn có một làn da khô hoặc nhạy cảm.

Nếu bạn bị mụn trứng cá và da khô thì chất làm se da có thể gây kích ứng thêm cho mụn dẫn đến bong tróc và mẩn đỏ thêm.

Ngoài ra, hãy tránh các chất làm se da có chứa cồn nếu bạn bị bệnh chàm hoặc chứng đỏ mặt. Bạn hãy thử một loại nước cân bằng da dưỡng ẩm hoặc kem dưỡng ẩm không chứa dầu để thay thế chúng hoặc hỏi ý kiến của bác sĩ da liễu. Họ sẽ kê cho bạn một phương pháp điều trị hiệu quả hơn.

Bạn chỉ nên sử dụng chất làm se da có chứa cồn cho những phần da nhờn để ngăn ngừa kích ứng xảy ra nếu như bạn là người có làn da dầu. 

Hãy tìm hiểu các loại chất làm se da có tác dụng chống nắng. Điều này sẽ giúp bạn bảo vệ làn da của mình khỏi tác hại khủng khiếp của ánh nắng mặt trời. 

CHẤT LÀM SE VỚI NƯỚC CÂN BẰNG DA 

Nước cân bằng da cũng là một công thức dựa trên chất lỏng (thường là nước) được sử dụng để loại bỏ các chất gây kích ứng khỏi bề mặt da và làm đều màu da.

Trong khi các chất làm se da thường được sử dụng cho da nhờn, dễ nổi mụn thì nước cân bằng da được sử dụng cho nhiều loại da hơn bao gồm cả da nhạy cảm, da khô và da hỗn hợp.

Một số thành phần phổ biến có trong nước cân bằng da bao gồm:

 • Axit salicylic

 • Axit lactic

 • Glixerin

 • Axit glycolic

 • Axit hyaluronic

 • Nước hoa hồng

 • Chiết xuất cây phỉ

Chất làm se dành cho da nhờn có thể chứa:

 • Cồn 

 • Chiết xuất cây phỉ

 • Axit citric

 • Axit salicylic

Hãy trao đổi với bác sĩ da liễu nếu bạn không chắc rằng da mình sẽ phù hợp với loại nước cân bằng da hay chất se da nào. Họ có thể giới thiệu các sản phẩm có chứa các thành phần an toàn cho bạn sử dụng.

CÁCH SỬ DỤNG

Chất làm se da thường được áp dụng sau khi làm sạch. Vì nó có thể làm khô da nên bạn chỉ nên sử dụng một lần một ngày vào buổi sáng hoặc buổi tối. Nếu bạn có làn da cực kỳ nhờn thì bạn có thể thoa chất làm se da vào buổi sáng và buổi tối sau vài ngày sử dụng một lần mỗi ngày.

Thực hiện theo các bước sau khi áp dụng chất làm se:

 • Làm sạch khuôn mặt của bạn và lau khô hoàn toàn.

 • Đổ một giọt nhỏ chất làm se lên một miếng bông.

 • Chấm nhẹ và thoa chất làm se lên mặt ở vùng da dầu nếu muốn. Bạn không cần phải rửa sạch lại chất làm se da sau khi sử dụng.

 • Tiếp theo làm se da bằng kem dưỡng ẩm và kem chống nắng có chứa chỉ số SPF ít nhất là 30.

Bạn sẽ có thể cảm thấy hơi ngứa ran trên mặt sau khi thoa chất làm se và có thể sẽ cảm thấy căng da. Hãy ngừng sử dụng ngay lập tức nếu mặt bạn cảm thấy đỏ, nóng hoặc kích ứng.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ MUA CHẤT LÀM SE?

Bạn có thể mua chất làm se tại hiệu thuốc hoặc trên các trang trực tuyến. Nếu bạn có làn da dầu, hãy chọn chất làm se da có chứa các thành phần như chiết xuất cây phỉ, axit lactic hoặc axit salicylic. Những thứ này sẽ giúp kiểm soát da nhờn mà không làm da của bạn bị khô quá mức.

Nếu bạn có làn da hỗn hợp hoặc da khô và dễ bị mụn trứng cá, hãy tìm loại nước cân bằng da có chứa glycerin hoặc glycol cùng với các thành phần như axit hyaluronic hoặc axit lactic. Điều này có tác dụng giúp điều trị làn da của bạn đồng thời dưỡng ẩm và bảo vệ nó.

NHẮN NHỦ

Nếu bạn có một làn da nhờn thì chất làm se da có thể hữu ích để thêm vào chu trình chăm sóc da hàng ngày của bạn. Hãy tìm những công thức và thành phần không chứa cồn như chiết xuất cây phỉ hoặc axit salicylic.

Bạn có thể dùng nước cân bằng da để thay thế nếu bạn có làn da khô, nhạy cảm hoặc da hỗn hợp. Bác sĩ da liễu có thể kiểm tra da và xác định thành phần phù hợp nhất cho bạn khi bạn không chắc chắn về loại da của mình.

Bác sĩ cũng sẽ đề xuất một loại thuốc bôi hoặc thuốc uống có thể giúp ngăn ngừa mụn nếu bạn có làn da dễ bị mụn trứng cá.

 

Có thể bạn quan tâm?
CÁCH BÔI LẠI KEM CHỐNG NẮNG

CÁCH BÔI LẠI KEM CHỐNG NẮNG

Bôi kem chống nắng lại một cách thường xuyên là cần thiết để bảo vệ làn da của bạn.
administrator
LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐIỀU TRỊ SẸO MỤN MỘT CÁCH TỐT NHẤT?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐIỀU TRỊ SẸO MỤN MỘT CÁCH TỐT NHẤT?

Bạn không những đang cảm thấy khó chịu với những nốt mụn đang hiện diện trên mặt mà còn chán ghét những vết sẹo do mụn để lại sau đó? Có một tin tốt cho bạn, đó là sẹo mụn có thể được điều trị. Nhưng trước khi bắt đầu chữa trị, trước tiên bạn phải loại bỏ mụn trứng cá một lần dứt điểm vì mụn mới có thể tiếp tục dẫn đến sẹo mụn mới. Dưới đây là những gợi ý về các phương pháp điều trị sẹo mụn. Bạn cần lưu ý là có một số phương pháp không thể được thực hiện cùng với các loại thuốc trị mụn thông thường, và tình trạng viêm do mụn gây ra cũng có thể làm giảm hiệu quả của quá trình điều trị sẹo mụn.
administrator
DA HỖN HỢP? CÁCH XÁC ĐỊNH VÀ XÂY DỰNG THÓI QUEN CHĂM SÓC PHÙ HỢP

DA HỖN HỢP? CÁCH XÁC ĐỊNH VÀ XÂY DỰNG THÓI QUEN CHĂM SÓC PHÙ HỢP

Hãy nhớ rằng sự kiên nhẫn là chìa khóa khi chăm sóc da hỗn hợp. Tìm ra thói quen phù hợp có thể khó khăn và có thể mất 1 hoặc 2 tháng trước khi bạn nhận được kết quả.
administrator
CÁCH SỬ DỤNG SỮA ĐÔNG (CURD) TRONG QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA MẶT CỦA BẠN

CÁCH SỬ DỤNG SỮA ĐÔNG (CURD) TRONG QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA MẶT CỦA BẠN

Sữa đông (curd, fomai tươi), thường được gọi là dahi, là một nguyên liệu chính trong nấu ăn của người Ấn Độ. Không có đủ nghiên cứu lâm sàng để hỗ trợ đầy đủ các lợi ích của sữa đông đối với việc sử dụng tại chỗ trên khuôn mặt.
administrator
8 BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC TẠI NHÀ CHO LÀN DA KHÔ NGHIÊM TRỌNG

8 BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC TẠI NHÀ CHO LÀN DA KHÔ NGHIÊM TRỌNG

Da khô nghiêm trọng là một tình trạng phổ biến thường đáp ứng với các phương pháp điều trị. Nó có xu hướng phổ biến hơn vào mùa đông khi không khí lạnh hơn và khô hơn.
administrator
TÌM HIỂU VỀ BIỂU BÌ VÀ CHỨC NĂNG CỦA NÓ

TÌM HIỂU VỀ BIỂU BÌ VÀ CHỨC NĂNG CỦA NÓ

Lớp biểu bì là lớp ngoài cùng trong ba lớp da chính của bạn. Nó mỏng nhưng bền và hoạt động như một hàng rào bảo vệ giữa cơ thể bạn và thế giới xung quanh.
administrator
5 LẦM TƯỞNG VỀ MỤN VÀ CHẾ ĐỘ ĂN - THEO KHOA HỌC

5 LẦM TƯỞNG VỀ MỤN VÀ CHẾ ĐỘ ĂN - THEO KHOA HỌC

Mụn ảnh hưởng đến hầu hết mọi người tại một số thời điểm trong cuộc đời, kể cả ở tuổi trưởng thành. Có rất nhiều lầm tưởng về nguyên nhân gây mụn do chế độ ăn uống, nhưng không có đủ nghiên cứu lâm sàng để chứng minh chúng.
administrator
BỔ SUNG COLLAGEN CÓ TỐT CHO SỨC KHỎE KHÔNG?

BỔ SUNG COLLAGEN CÓ TỐT CHO SỨC KHỎE KHÔNG?

Cơ thể chúng ta sản xuất collagen một cách tự nhiên, nhưng các chất bổ sung đã được bán trên thị trường để giúp cải thiện độ đàn hồi của da, tăng cường sức khỏe khớp, xây dựng cơ bắp, đốt cháy chất béo... Bài viết này thảo luận về việc bổ sung collagen có hiệu quả dựa trên bằng chứng khoa học hay không.
administrator