TẠI SAO TÓC RỤNG KHI TẮM — VÀ TẠI SAO KHÔNG NÊN HOẢNG SỢ

Rụng tóc khi tắm thường không đáng lo ngại – do phòng tắm chỉ là nơi bạn có nhiều khả năng nhận thấy tóc của mình rụng nhất. Điều này đúng với cả nam và nữ.

daydreaming distracted girl in class

TẠI SAO TÓC RỤNG KHI TẮM — VÀ TẠI SAO KHÔNG NÊN HOẢNG SỢ

Khi bạn bước ra khỏi phòng tắm, không phải lúc nào chúng ta cũng chỉ để lại xà phòng và bụi bẩn. Bên cạnh đó, bạn có thể thấy những lọn tóc bám vào lỗ thoát nước.

Tin tốt là, tóc rụng khi tắm là điều hoàn toàn bình thường — tất cả mọi người, bất kể giới tính, đều thấy một số sợi rụng sau khi tắm.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu lý do tại sao tóc rụng khi tắm — và khi nào bạn nên gọi cho bác sĩ về tình trạng rụng tóc mà bạn thấy khi tắm và hơn thế nữa.

Các giai đoạn mọc tóc

Có một số giai đoạn phát triển của tóc. Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy các giai đoạn này bao gồm:

 • Anagen. Khoảng 85% đến 90% tóc đang trong giai đoạn tăng trưởng tích cực này.

 • Catagen. Khoảng 10% tóc đang trong giai đoạn tăng trưởng thoái hóa này.

 • Telogen. Khoảng 5% đến 10% tóc đang trong giai đoạn nghỉ ngơi này.

Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy rằng khi các giai đoạn này ở trạng thái cân bằng bình thường, trung bình một người sẽ rụng khoảng 100 sợi tóc mỗi ngày.

Chúng ta rụng tóc trong giai đoạn telogen. Nếu các giai đoạn trở nên mất cân bằng và nhiều tóc bước vào giai đoạn telogen, bạn có thể thấy tóc rụng nhiều hơn.

CÁC NGUYÊN NHÂN KHÁC KHIẾN TÓC RỤNG KHI TẮM

Thật dễ hiểu khi khó có thể quay lại phòng tắm và đếm từng sợi tóc. Vì vậy, trước khi bạn lo lắng về việc rụng tóc khi tắm, hãy xem xét một số yếu tố:

 • Độ dày tóc của bạn. Tóc dày thường có số lượng tóc nhiều hơn. Theo tỷ lệ, bạn có thể rụng nhiều tóc hơn vì bạn có nhiều tóc hơn.

 • Khi bạn tắm lần cuối. Tóc thường rụng khi tắm vì bạn kích thích da đầu trong lúc gội đầu hoặc dưỡng tóc. Những sợi tóc vốn đã định sẵn sẽ rụng của bạn sẽ nhận được sự thúc đẩy cần thiết khi gội đầu, và tóc của chúng ta sẽ rụng khỏi đầu. Nếu đã vài ngày kể từ lần tắm cuối cùng, bạn có thể nhận thấy tóc rụng nhiều hơn.

 • Lần cuối cùng bạn thực sự chải tóc. Đây là một nguyên tắc tương tự như khi bạn tắm. Chải tóc, cùng với việc tắm, là hai hoạt động mà bạn dễ nhận thấy tóc rụng nhất.

Phòng tắm thường là nơi bạn để ý thấy tóc rụng nhiều nhất.

Điều gì có thể khiến tóc rụng khi tắm

Nếu bạn cảm thấy những lọn tóc mà bạn nhìn thấy khi tắm lớn hơn bình thường — hoặc cũng xuất hiện với số lượng lớn sau khi chải tóc — thì trước tiên bạn nên cân nhắc xem xét bất kỳ nguyên nhân tiềm ẩn nào.

CĂNG THẲNG

Theo một nghiên cứu năm 2017, sự gia tăng các lọn tóc rụng khi tắm thường là do telogen effluvium. Tình trạng này xảy ra khi nhiều sợi tóc đang trong giai đoạn telogen và do đó dễ rụng hơn.

Các nghiên cứu tương tự ở trên cho thấy nguyên nhân phổ biến nhất là điều mà nhiều người biết rõ: căng thẳng.

Căng thẳng có thể là về thể chất (chẳng hạn như sau khi ốm hoặc sụt cân) hoặc do cảm xúc. Thông thường, nếu bạn nghĩ lại khoảng thời gian 3 tháng trở lên trước đây, bạn có thể biết được mối liên quan giữa sự gia tăng căng thẳng và tình trạng rụng tóc.

Khi nào cần gọi bác sĩ về tình trạng tóc rụng khi tắm

Nếu bạn không cảm thấy căng thẳng có thể là nguyên nhân cơ bản hoặc bạn vẫn không chắc chắn, có lẽ đã đến lúc gọi cho bác sĩ của mình.

Một triệu chứng có thể cho thấy bạn cần gọi bác sĩ là kiểu rụng tóc.

Khi bạn trải qua telogen effluvium, tóc thường rụng khắp đầu. Nếu rụng tóc nhiều, bạn có thể cảm thấy tóc mỏng đi đáng kể.

Rụng tóc có thể do các tình trạng khác, chẳng hạn như rụng tóc từng vùng. Đây là một nguyên nhân cơ bản gây rụng tóc khác nhưng có thể điều trị được.

Ngăn tóc rụng khi tắm

Nếu bạn nhận thấy tóc rụng nhiều hơn khi tắm, bạn có thể thực hiện các biện pháp tại nhà để làm chậm quá trình rụng tóc. Bao gồm:

Giải quyết căng thẳng

Tìm cách thư giãn có thể giúp chống lại căng thẳng, được biết là nguyên nhân gây rụng tóc.

Ví dụ có thể bao gồm:

 • ngủ nhiều hơn

 • tập thể dục

 • ngồi thiền

 • cố gắng dành ít nhất 10 đến 15 phút cho bản thân mỗi ngày

Giải quyết nguồn gốc gây căng thẳng

Mặc dù điều này không phải lúc nào cũng khả thi, nhưng hãy xem điều gì đang gây ra căng thẳng cho bạn. Có lẽ bạn đang đảm nhận quá nhiều dự án ngoài công việc, bạn có một người bạn hoặc thành viên gia đình đang đòi hỏi quá nhiều.

Khi có thể, giảm bớt hoặc loại bỏ nguồn gây căng thẳng có thể giúp giải quyết tình trạng rụng tóc và giúp bạn cảm thấy tốt hơn về tổng thể. Nói chuyện với đồng nghiệp hoặc người thân về cách họ có thể giúp bạn.

Thay đổi chế độ ăn uống của bạn

Cơ thể chúng ta cần một số vitamin và khoáng chất để mọc tóc. Bao gồm:

 • vitamin A

 • vitamin D

 • sắt

 • selen

 • kẽm

 • chất dinh dưỡng khác

Cách tốt nhất để kết hợp là bổ sung nhiều thực phẩm dinh dưỡng hơn vào chế độ ăn uống của bạn.

Trái cây và rau củ nhiều màu sắc là nguồn bổ sung dinh dưỡng tuyệt vời. Hãy cố gắng thêm các thực phẩm này vào chế độ ăn mỗi ngày và bạn có thể cải thiện sức khỏe của tóc một cách lý tưởng.

Chăm sóc nhẹ nhàng cho mái tóc của bạn

Tạo kiểu tóc bằng nhiệt, thói quen chải tóc thô bạo hoặc sử dụng hóa chất mạnh trên tóc đều có thể làm tăng tỷ lệ tóc gãy rụng.

Thực hiện các bước như chuyển sang dùng dầu gội dịu nhẹ, để tóc khô tự nhiên sau khi tắm hoặc hạn chế buộc tóc quá chặt đều có thể giúp giảm lượng tóc rụng sau khi tắm.

Tần suất tắm có quan trọng không?

Có một số tranh luận về việc liệu tắm ít hơn có thể làm giảm rụng tóc hay không.

Nếu bạn đang sử dụng nước quá nóng hoặc các sản phẩm gây kích ứng tóc khi tắm, thì việc tắm ít hơn có thể làm giảm rụng tóc. Nhưng khoảng thời gian lâu hơn giữa các lần tắm có thể khiến bạn nhận thấy nhiều tóc tụng hơn khi tắm.

Những sợi tóc rụng tự nhiên sẽ luôn rụng, bất kể điều gì xảy ra, và có thể trông chúng sẽ rụng nhiều hơn vì chúng đã có vài ngày để tích tụ.

Lời kết

Rụng tóc khi tắm thường không đáng lo ngại – do phòng tắm chỉ là nơi bạn có nhiều khả năng nhận thấy tóc của mình rụng nhất. Điều này đúng với cả nam và nữ.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn nhận thấy bất kỳ điều nào sau đây:

 • tóc của bạn dường như đang rụng với tốc độ gia tăng

 • bạn nhận thấy những mảng tóc rụng xuống

 • bạn không thể xác định nguyên nhân rụng tóc của mình

 

Có thể bạn quan tâm?
CÁCH SỬ DỤNG SỮA ĐÔNG (CURD) TRONG QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA MẶT CỦA BẠN

CÁCH SỬ DỤNG SỮA ĐÔNG (CURD) TRONG QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA MẶT CỦA BẠN

Sữa đông (curd, fomai tươi), thường được gọi là dahi, là một nguyên liệu chính trong nấu ăn của người Ấn Độ. Không có đủ nghiên cứu lâm sàng để hỗ trợ đầy đủ các lợi ích của sữa đông đối với việc sử dụng tại chỗ trên khuôn mặt.
administrator
8 CÁCH ĐIỀU TRỊ CHÁY NẮNG TẠI NHÀ

8 CÁCH ĐIỀU TRỊ CHÁY NẮNG TẠI NHÀ

Khi bị cháy nắng, hãy tập trung giữ nước, giữ mát cho da và nếu vết cháy nắng đó gây đau đớn, bạn có thể uống một ít ibuprofen. Bạn cũng nên đảm bảo rằng mình đã che chắn cẩn thận vào lần tới khi ra ngoài để vết cháy nắng không tiếp xúc nhiều hơn với ánh nắng mặt trời.
administrator
LIỆU NGƯỜI CÓ DA DẦU THÌ SẼ CÓ ÍT NẾP NHĂN HƠN?

LIỆU NGƯỜI CÓ DA DẦU THÌ SẼ CÓ ÍT NẾP NHĂN HƠN?

Những người có làn da dầu thường sở hữu một số đặc điểm như lỗ chân lông to, da nhờn bóng và dễ bị mụn trứng cá hoặc mụn đầu đen. Một số người cho rằng loại da này sẽ lão hóa nhanh hơn và ít nếp nhăn hơn các loại da khác như da khô.
administrator
LỢI ÍCH CỦA VITAMIN E ĐỐI VỚI MÁI TÓC CỦA CHÚNG TA

LỢI ÍCH CỦA VITAMIN E ĐỐI VỚI MÁI TÓC CỦA CHÚNG TA

Vitamin E có thể là một bổ sung tuyệt vời cho các sản phẩm chăm sóc tóc của bạn và bạn không cần một sản phẩm cầu kỳ để làm như vậy! Các loại thực phẩm trong tủ lạnh của bạn là một nơi tuyệt vời để bắt đầu.
administrator
NGUYÊN NHÂN KHIẾN MỤN ĐẦU TRẮNG XUẤT HIỆN TRÊN MŨI VÀ BẠN CÓ THỂ LÀM GÌ?

NGUYÊN NHÂN KHIẾN MỤN ĐẦU TRẮNG XUẤT HIỆN TRÊN MŨI VÀ BẠN CÓ THỂ LÀM GÌ?

Mụn đầu trắng là một loại mụn có thể khó điều trị và loại bỏ. Giống như mụn đầu đen, mụn đầu trắng hình thành do lỗ chân lông bị tắc. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về lý do tại sao điều này xảy ra và cách bạn có thể điều trị tại nhà.
administrator
TÁO VÀ DA MẶT? XU HƯỚNG CHĂM SÓC DA MỚI

TÁO VÀ DA MẶT? XU HƯỚNG CHĂM SÓC DA MỚI

Táo có lẽ không phải là thành phần đầu tiên bạn nghĩ đến khi chăm sóc da, nhưng chúng có khả năng cải thiện làn da của bạn khi được sử dụng đúng cách.
administrator
U MẠCH MÁU TRÊN DA

U MẠCH MÁU TRÊN DA

Hầu hết các vết u mạch máu đều vô hại và sẽ mờ dần theo thời gian. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, những vết u máu này có thể gây hại.
administrator
CÁCH ĐỂ NGỪNG GÃY TÓC

CÁCH ĐỂ NGỪNG GÃY TÓC

Rụng tóc có thể gây khó chịu. Tin tốt là hầu hết các nguyên nhân cơ bản có thể được giải quyết.
administrator