MẤT BAO LÂU ĐỂ CÓ ĐƯỢC LÀN DA RÁM NẮNG?

Có những rủi ro liên quan đến việc tắm nắng và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài, nhưng một số người vẫn thực hiện vì họ muốn làn da của mình trông như thế hoặc tắm nắng như một sở thích. Nếu đã quyết định dành thời gian tắm nắng, bạn có thể giảm thiểu một số rủi ro bằng cách tìm hiểu những cách để có làn da rám nắng nhanh chóng. Hãy cùng tìm hiểu xem mất bao lâu để có làn da rám nắng và cách giảm thiểu rủi ro.

daydreaming distracted girl in class

MẤT BAO LÂU ĐỂ CÓ ĐƯỢC LÀN DA RÁM NẮNG?

Mất bao lâu để có làn da rám nắng bên ngoài?

Bạn có thể bị bỏng hoặc rám nắng chỉ sau 10 phút nếu không thoa kem chống nắng có SPF (yếu tố chống nắng). Hầu hết mọi người sẽ rám nắng trong vòng vài giờ.

Đôi khi, bạn sẽ không thấy làn da rám nắng ngay lập tức. Để phản ứng lại với ánh nắng mặt trời, da tạo ra hắc tố và có thể mất thời gian. Điều này cuối cùng sẽ làm thay đổi màu sắc của da.

Mất bao lâu để có làn da rám nắng ưa thích sẽ tùy thuộc vào loại da và khí hậu nơi bạn tắm nắng. Ví dụ, hãy quan sát hai người đang ngồi trên bãi biển: một người có làn da sáng và một người có làn da sẫm màu. Người da sáng có thể bị bỏng trong khi người da sẫm màu bị rám nắng (vẫn bị tổn thương da).

Theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ, màu da là yếu tố chính cho biết một người sẽ bị bỏng hay rám nắng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến làn da rám nắng

Có nhiều yếu tố sẽ ảnh hưởng đến khoảng thời gian một người cần để có làn da rám nắng. Một số mang tính cá nhân và một số khác gắn liền với khí hậu nơi bạn đang tắm nắng. Dưới đây là sáu yếu tố ảnh hưởng đến việc có làn da rám da:

 • Các tia nắng mặt trời mạnh hơn ở độ cao lớn hơn, có thể khiến sạm da và bỏng rát diễn ra nhanh hơn.

 • Những người có làn da sẫm màu sẽ rám nắng nhanh hơn vì họ có nhiều hắc tố trong da. Điều này có thể khiến da rám nắng hơn vì ánh nắng mặt trời kích hoạt các tế bào gọi là tế bào tạo ra hắc tố, khiến da sẫm màu hơn.

 • Khí hậu ẩm ướt có nhiều độ ẩm trong không khí hơn, điều này có thể giữ cho vết rám nắng không bị phai và có thể khiến tình trạng rám nắng xuất hiện nhanh hơn.

 • Góc chiếu của mặt trời và thời gian trong ngày cũng quan trọng. Bạn càng ở gần xích đạo, bạn càng có nhiều khả năng bị rám nắng hoặc bỏng rát da.

 • Bạn càng tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời mà không có thời gian trong bóng râm, bạn càng có nhiều khả năng bị bỏng hoặc rám nắng.

 • Chỉ số SPF của kem chống nắng có thể ảnh hưởng đến mức độ rám nắng của bạn và chỉ số SPF càng cao thì bạn càng cần có nhiều thời gian cho đến khi bắt đầu bị bỏng. Ví dụ, chỉ số SPF 30 sẽ bảo vệ làn da của bạn gấp 30 lần so với khi bạn không sử dụng gì.

Mẹo để có làn da rám nắng nhanh hơn

Nếu bạn quan tâm đến việc tắm nắng, học cách làm rám nắng nhanh hơn có thể giảm thời gian bạn phơi nắng, do đó giảm tiếp xúc với các tia có hại.

Hãy nhớ rằng việc có được một làn da rám nắng không làm giảm nguy cơ bị cháy nắng hoặc các tổn thương da khác. Ngoài ra, thuốc chống nắng không an toàn theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm.

Dưới đây là 6 lời khuyên để tắm nắng nhanh hơn:

 • Tẩy tế bào chết trước khi tắm nắng để làn da rám nắng không bị bong ra.

 • Sử dụng ít nhất 1 ounce SPF 30, đủ thấp để bạn vẫn có thể rám nắng, nhưng không bị bỏng nhanh.

 • Thay đổi vị trí thường xuyên để không bị bỏng một phần cơ thể.

 • Ăn thực phẩm chứa beta-caroten như cà rốt có thể làm da sẫm màu một cách tự nhiên.

 • Ăn thực phẩm giàu lycopene như cà chua, bột cà chua và dưa hấu, có thể giúp chống lại tia UV một cách tự nhiên (nhưng không thay thế SPF).

 • Tắm nắng từ trưa đến 3 giờ chiều. khi tia UV mạnh nhất. Tuy nhiên, thời điểm này trong ngày cũng nguy hiểm và gây hại nhất cho làn da của bạn. Hãy thận trọng trong giai đoạn này.

Một lưu ý trên giường tắm nắng

Giường tắm nắng rất có hại và nên tránh. Một buổi tắm nắng trong nhà có thể làm tăng 20% nguy cơ phát triển khối u ác tính.

Giường tắm nắng khiến cơ thể tiếp xúc với lượng tia UVA cao có liên quan đến ung thư da. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) của Tổ chức Y tế Thế giới phân loại giường tắm nắng có thể gây ung thư.

Bạn có thể có được làn da rám nắng bằng cách xịt thuốc rám nắng hoặc sử dụng kem dưỡng da tạo màu đồng có chứa DHA.

Rủi ro khác khi tắm nắng

Tắm nắng có những rủi ro, đặc biệt nếu bạn không thoa kem chống nắng. Ngay cả khi sử dụng SPF, tia UV vẫn có thể gây hại. Rủi ro liên quan đến tắm nắng bao gồm:

 • khối u ác tính và ung thư da khác

 • mất nước

 • cháy nắng

 • phát ban nhiệt

 • lão hóa da sớm

 • tổn thương mắt

 • ức chế hệ thống miễn dịch 

Lời kết

Thời gian để có làn da rám nắng phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm màu da, khí hậu và khoảng cách gần của bạn với đường xích đạo. Hầu hết mọi người sẽ có làn da rám nắng trong vòng 1 đến 2 giờ dưới ánh mặt trời.

Điều quan trọng cần nhớ là cả vết cháy nắng và rám nắng có thể mất một thời gian để ổn định, vì vậy nếu bạn không nhìn thấy màu ngay lập tức, điều đó không có nghĩa là bạn không lên màu hoặc nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF thấp hơn.

Bất kỳ làn da rám nắng nào cũng có rủi ro, kể cả ung thư da. Nếu bạn quyết định tắm nắng ngoài trời, làm trong khoảng thời gian ngắn hơn có thể giảm nguy cơ tổn thương. Hãy nhớ thoa kem chống nắng có chỉ số SPF ít nhất là 30 và uống nhiều nước.

Giường tắm nắng được phân loại là có thể gây ung thư và cung cấp một lượng tia UVA rất cao, rất có hại và nên tránh.

 

Có thể bạn quan tâm?
LỢI ÍCH CỦA DẦU CÁ ĐỐI VỚI TÓC VÀ CÁCH SỬ DỤNG

LỢI ÍCH CỦA DẦU CÁ ĐỐI VỚI TÓC VÀ CÁCH SỬ DỤNG

Uống bổ sung dầu cá và điều trị tóc bằng dầu cá tại chỗ có thể hỗ trợ sức khỏe của tóc và giúp giảm triệu chứng tóc mỏng. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để hỗ trợ những tuyên bố này.
administrator
CÁCH ĐỐI PHÓ VỚI MỤN NỘI TIẾT TỐ CÓ THỂ XẢY RA Ở MỌI LỨA TUỔI

CÁCH ĐỐI PHÓ VỚI MỤN NỘI TIẾT TỐ CÓ THỂ XẢY RA Ở MỌI LỨA TUỔI

Khi lo ngại về sức khỏe, mụn trứng cá do nội tiết tố không phải là một vấn đề đặc biệt gây suy nhược. Tuy nhiên, mọi người thường cảm thấy xấu hổ khi ra ngoài mà không trang điểm kỹ càng. Vì vậy, tại sao các vấn đề về da ở tuổi thiếu niên vẫn tồn tại cho đến khi trưởng thành? Và điều quan trọng là bạn có thể làm gì với nó?
administrator
14 MẸO NGĂN NGỪA XUẤT HIỆN MỤN NHỌT

14 MẸO NGĂN NGỪA XUẤT HIỆN MỤN NHỌT

Bất cứ ai bị mụn dai dẳng đều biết việc cố gắng điều trị làn da của mình khó khăn như thế nào. Nhưng ngay cả khi bạn cố gắng làm dịu những nốt mụn đang có, bạn cũng có thể thực hiện các bước để ngăn chặn những nốt mụn mới hình thành, phá vỡ chu kỳ nổi mụn dường như không ngừng nghỉ. Mặc dù không có cách nào an toàn để loại bỏ mụn vĩnh viễn trên da, nhưng bạn có thể giảm mụn và giúp giữ cho làn da khỏe mạnh nhất có thể. Đọc về 14 mẹo để ngăn ngừa nổi mụn và giúp bạn có được một làn da sạch hơn.
administrator
MẸO DỄ DÀNG ĐỂ CÓ ĐƯỢC MÁI TÓC BÓNG MƯỢT, KHỎE MẠNH NHẤT

MẸO DỄ DÀNG ĐỂ CÓ ĐƯỢC MÁI TÓC BÓNG MƯỢT, KHỎE MẠNH NHẤT

Nếu bạn đang cố gắng tăng độ bóng cho tóc, có rất nhiều thứ bạn có thể làm hoặc mua để giúp tóc thêm bóng khỏe. Bắt đầu với những thay đổi nhỏ, chẳng hạn như thay dầu gội đầu hoặc giảm nhiệt độ của máy sấy tóc. Nếu tóc của bạn vẫn còn hơi xỉn màu và thiếu sức sống, hãy đến gặp nhà tạo mẫu tóc để có những phương pháp xử lý chuyên nghiệp.
administrator
ĐIỂM TÊN NHỮNG THÀNH PHẦN DIY CÓ THỂ GÂY ẢNH HƯỞNG XẤU CHO LÀN DA CỦA BẠN THEO THỜI GIAN

ĐIỂM TÊN NHỮNG THÀNH PHẦN DIY CÓ THỂ GÂY ẢNH HƯỞNG XẤU CHO LÀN DA CỦA BẠN THEO THỜI GIAN

Mặc dù việc thực hiện các sản phẩm DIY cho các vấn đề về da là rất thú vị và hấp dẫn, nhưng có nhiều thành phần thật sự không thân thiện và phù hợp với da mặt.
administrator
RỬA MẶT BẰNG NƯỚC VO GẠO CÓ GIÚP ÍCH GÌ CHO LÀN DA CỦA BẠN KHÔNG?

RỬA MẶT BẰNG NƯỚC VO GẠO CÓ GIÚP ÍCH GÌ CHO LÀN DA CỦA BẠN KHÔNG?

Nước vo gạo hiện nay rất phổ biến. Mặc dù không phải tất cả các lời đồn về lợi ích của nó với làn da và mái tóc của bạn đều được chứng minh, nhưng có một số bằng chứng cho thấy nó giúp ích cho một số loại vấn đề về da, như tổn thương do ánh nắng mặt trời và lão hóa tự nhiên. Nó cũng giúp sửa chữa tóc hư tổn.
administrator
CHÚNG TA CÓ THỰC SỰ CẦN SỬ DỤNG KEM CHỐNG NẮNG MỖI NGÀY?

CHÚNG TA CÓ THỰC SỰ CẦN SỬ DỤNG KEM CHỐNG NẮNG MỖI NGÀY?

Vào những ngày trời không ấm và mặt trời khuất nắng— bỏ qua quy trình bôi kem chống nắng có ổn không? Thế còn vào một ngày nhiều mây hơn, mát mẻ hơn hoặc một ngày mà bạn ít thời gian ở ngoài trời thì sao? Sau đây các chuyên gia đã chia sẻ lý do tại sao sử dụng kem chống nắng là luôn cần thiết và làm sáng tỏ những lầm tưởng và câu hỏi phổ biến về việc sử dụng hàng ngày.
administrator
MỌI THỨ BẠN CẦN BIẾT VỀ PHÁT BAN

MỌI THỨ BẠN CẦN BIẾT VỀ PHÁT BAN

Phát ban là tình trạng gây ra kích thích hoặc sưng tấy trên bất kỳ vùng da của cơ thể chúng ta. Phát ban thường gây ngứa và đau, có thể có hình dạng khác nhau trên các tông màu da khác nhau. Mặc dù chúng thường được mô tả là có màu đỏ, nhưng trên những vùng da sẫm màu hơn, chúng có thể có màu tím, xám hoặc trắng.
administrator