MẤT BAO LÂU ĐỂ CÓ ĐƯỢC LÀN DA RÁM NẮNG?

Có những rủi ro liên quan đến việc tắm nắng và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài, nhưng một số người vẫn thực hiện vì họ muốn làn da của mình trông như thế hoặc tắm nắng như một sở thích. Nếu đã quyết định dành thời gian tắm nắng, bạn có thể giảm thiểu một số rủi ro bằng cách tìm hiểu những cách để có làn da rám nắng nhanh chóng. Hãy cùng tìm hiểu xem mất bao lâu để có làn da rám nắng và cách giảm thiểu rủi ro.

daydreaming distracted girl in class

MẤT BAO LÂU ĐỂ CÓ ĐƯỢC LÀN DA RÁM NẮNG?

Mất bao lâu để có làn da rám nắng bên ngoài?

Bạn có thể bị bỏng hoặc rám nắng chỉ sau 10 phút nếu không thoa kem chống nắng có SPF (yếu tố chống nắng). Hầu hết mọi người sẽ rám nắng trong vòng vài giờ.

Đôi khi, bạn sẽ không thấy làn da rám nắng ngay lập tức. Để phản ứng lại với ánh nắng mặt trời, da tạo ra hắc tố và có thể mất thời gian. Điều này cuối cùng sẽ làm thay đổi màu sắc của da.

Mất bao lâu để có làn da rám nắng ưa thích sẽ tùy thuộc vào loại da và khí hậu nơi bạn tắm nắng. Ví dụ, hãy quan sát hai người đang ngồi trên bãi biển: một người có làn da sáng và một người có làn da sẫm màu. Người da sáng có thể bị bỏng trong khi người da sẫm màu bị rám nắng (vẫn bị tổn thương da).

Theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ, màu da là yếu tố chính cho biết một người sẽ bị bỏng hay rám nắng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến làn da rám nắng

Có nhiều yếu tố sẽ ảnh hưởng đến khoảng thời gian một người cần để có làn da rám nắng. Một số mang tính cá nhân và một số khác gắn liền với khí hậu nơi bạn đang tắm nắng. Dưới đây là sáu yếu tố ảnh hưởng đến việc có làn da rám da:

 • Các tia nắng mặt trời mạnh hơn ở độ cao lớn hơn, có thể khiến sạm da và bỏng rát diễn ra nhanh hơn.

 • Những người có làn da sẫm màu sẽ rám nắng nhanh hơn vì họ có nhiều hắc tố trong da. Điều này có thể khiến da rám nắng hơn vì ánh nắng mặt trời kích hoạt các tế bào gọi là tế bào tạo ra hắc tố, khiến da sẫm màu hơn.

 • Khí hậu ẩm ướt có nhiều độ ẩm trong không khí hơn, điều này có thể giữ cho vết rám nắng không bị phai và có thể khiến tình trạng rám nắng xuất hiện nhanh hơn.

 • Góc chiếu của mặt trời và thời gian trong ngày cũng quan trọng. Bạn càng ở gần xích đạo, bạn càng có nhiều khả năng bị rám nắng hoặc bỏng rát da.

 • Bạn càng tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời mà không có thời gian trong bóng râm, bạn càng có nhiều khả năng bị bỏng hoặc rám nắng.

 • Chỉ số SPF của kem chống nắng có thể ảnh hưởng đến mức độ rám nắng của bạn và chỉ số SPF càng cao thì bạn càng cần có nhiều thời gian cho đến khi bắt đầu bị bỏng. Ví dụ, chỉ số SPF 30 sẽ bảo vệ làn da của bạn gấp 30 lần so với khi bạn không sử dụng gì.

Mẹo để có làn da rám nắng nhanh hơn

Nếu bạn quan tâm đến việc tắm nắng, học cách làm rám nắng nhanh hơn có thể giảm thời gian bạn phơi nắng, do đó giảm tiếp xúc với các tia có hại.

Hãy nhớ rằng việc có được một làn da rám nắng không làm giảm nguy cơ bị cháy nắng hoặc các tổn thương da khác. Ngoài ra, thuốc chống nắng không an toàn theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm.

Dưới đây là 6 lời khuyên để tắm nắng nhanh hơn:

 • Tẩy tế bào chết trước khi tắm nắng để làn da rám nắng không bị bong ra.

 • Sử dụng ít nhất 1 ounce SPF 30, đủ thấp để bạn vẫn có thể rám nắng, nhưng không bị bỏng nhanh.

 • Thay đổi vị trí thường xuyên để không bị bỏng một phần cơ thể.

 • Ăn thực phẩm chứa beta-caroten như cà rốt có thể làm da sẫm màu một cách tự nhiên.

 • Ăn thực phẩm giàu lycopene như cà chua, bột cà chua và dưa hấu, có thể giúp chống lại tia UV một cách tự nhiên (nhưng không thay thế SPF).

 • Tắm nắng từ trưa đến 3 giờ chiều. khi tia UV mạnh nhất. Tuy nhiên, thời điểm này trong ngày cũng nguy hiểm và gây hại nhất cho làn da của bạn. Hãy thận trọng trong giai đoạn này.

Một lưu ý trên giường tắm nắng

Giường tắm nắng rất có hại và nên tránh. Một buổi tắm nắng trong nhà có thể làm tăng 20% nguy cơ phát triển khối u ác tính.

Giường tắm nắng khiến cơ thể tiếp xúc với lượng tia UVA cao có liên quan đến ung thư da. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) của Tổ chức Y tế Thế giới phân loại giường tắm nắng có thể gây ung thư.

Bạn có thể có được làn da rám nắng bằng cách xịt thuốc rám nắng hoặc sử dụng kem dưỡng da tạo màu đồng có chứa DHA.

Rủi ro khác khi tắm nắng

Tắm nắng có những rủi ro, đặc biệt nếu bạn không thoa kem chống nắng. Ngay cả khi sử dụng SPF, tia UV vẫn có thể gây hại. Rủi ro liên quan đến tắm nắng bao gồm:

 • khối u ác tính và ung thư da khác

 • mất nước

 • cháy nắng

 • phát ban nhiệt

 • lão hóa da sớm

 • tổn thương mắt

 • ức chế hệ thống miễn dịch 

Lời kết

Thời gian để có làn da rám nắng phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm màu da, khí hậu và khoảng cách gần của bạn với đường xích đạo. Hầu hết mọi người sẽ có làn da rám nắng trong vòng 1 đến 2 giờ dưới ánh mặt trời.

Điều quan trọng cần nhớ là cả vết cháy nắng và rám nắng có thể mất một thời gian để ổn định, vì vậy nếu bạn không nhìn thấy màu ngay lập tức, điều đó không có nghĩa là bạn không lên màu hoặc nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF thấp hơn.

Bất kỳ làn da rám nắng nào cũng có rủi ro, kể cả ung thư da. Nếu bạn quyết định tắm nắng ngoài trời, làm trong khoảng thời gian ngắn hơn có thể giảm nguy cơ tổn thương. Hãy nhớ thoa kem chống nắng có chỉ số SPF ít nhất là 30 và uống nhiều nước.

Giường tắm nắng được phân loại là có thể gây ung thư và cung cấp một lượng tia UVA rất cao, rất có hại và nên tránh.

 

Có thể bạn quan tâm?
DẦU CÂY TRÀM TRÀ CÓ THỂ GIÚP LOẠI BỎ MỤN TRỨNG CÁ?

DẦU CÂY TRÀM TRÀ CÓ THỂ GIÚP LOẠI BỎ MỤN TRỨNG CÁ?

Dầu cây tràm trà được làm từ lá của một loại cây cùng tên ở Úc. Thổ dân Úc đã sử dụng nó như một loại thuốc truyền thống trong nhiều thế kỷ. Ngày nay, người ta sử dụng dầu cây tràm trà theo nhiều cách khác nhau, bao gồm cả việc giữ cho làn da khỏe mạnh. Có một câu hỏi đã được đặt ra, liệu dầu cây tràm trà có tác dụng trong việc điều trị mụn trứng cá? Câu trả lời ở đây là có. Hãy cùng xem xét kỹ hơn về loại cây này: tại sao dầu tràm trà có thể giúp trị mụn trứng cá, cách tốt nhất để sử dụng loại sản phẩm này và các biện pháp phòng ngừa an toàn cần lưu ý.
administrator
UỐNG CÀ PHÊ CÓ GÂY RA MỤN KHÔNG?

UỐNG CÀ PHÊ CÓ GÂY RA MỤN KHÔNG?

Có tới 59 % người Mỹ uống cà phê mỗi ngày và cũng là một trong số hơn 17 triệu người Mỹ bị mụn. Và bạn có thể đã nghe nói về mối liên hệ có thể có giữa hai điều này. Nếu một người bạn hoặc đồng nghiệp thề rằng bỏ cà phê là cách duy nhất giúp làm sạch da của họ, đừng hoảng sợ. Lời đồn này không thể thay thế cho bằng chứng khoa học. Mối quan hệ giữa cà phê và mụn hóa ra lại là một vấn đề khá phức tạp. Điều đầu tiên - cà phê không gây ra mụn, nhưng nó có thể làm cho tình trạng mụn trứng cá trở nên tồi tệ hơn. Nó phụ thuộc vào những gì bạn cho vào cà phê, lượng sử dụng và một vài yếu tố khác.
administrator
GLYCOLIC ACID CÓ PHẢI LÀ MỘT PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ MỤN TỐT?

GLYCOLIC ACID CÓ PHẢI LÀ MỘT PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ MỤN TỐT?

Axit glycolic là một ví dụ về các loại axit có công dụng chống lại mụn. Axit alpha hydroxy (AHA) này có nguồn gốc từ mía và có thể giúp ích cho những người thường xuyên nổi mụn hoặc các vấn đề về da khác. Đừng vội lục tung các sản phẩm để tìm axit glycolic. Có rất nhiều điều cần cần cân nhắc, bao gồm lượng sử dụng và liệu nó có phù hợp với làn da của bạn hay không. Hãy đọc bài viết sau để tìm hiểu thêm.
administrator
KEM CHỐNG NẮNG CHO TÓC CÓ PHẢI ĐIỀU CẦN THIẾT KHÔNG? CÁC CHUYÊN GIA NÓI GÌ

KEM CHỐNG NẮNG CHO TÓC CÓ PHẢI ĐIỀU CẦN THIẾT KHÔNG? CÁC CHUYÊN GIA NÓI GÌ

Bạn có thể nghĩ về kem chống nắng như một sản phẩm chăm sóc da, nhưng nó cũng có thể mang lại nhiều lợi ích cho tóc và da đầu của bạn.
administrator
HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC DA CƠ BẢN CHO NAM GIỚI

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC DA CƠ BẢN CHO NAM GIỚI

Phụ nữ từ lâu đã sử dụng các sản phẩm và thói quen chăm sóc da như một cách để sẵn sàng cho ngày mới hoặc giảm căng thẳng vào ban đêm. Và đàn ông cũng nên làm theo.
administrator
5 BẰNG CHỨNG CHO THẤY COLLAGEN CÓ THỂ CẢI THIỆN MÁI TÓC CỦA BẠN

5 BẰNG CHỨNG CHO THẤY COLLAGEN CÓ THỂ CẢI THIỆN MÁI TÓC CỦA BẠN

Collagen có thể giúp mang lại một mái tóc khỏe mạnh theo nhiều cách khác nhau. Cơ thể chúng ta có thể sử dụng các axit amin trong collagen để xây dựng protein cho tóc và củng cố làn da ở chân tóc. Nó cũng có thể ngăn ngừa tổn thương nang tóc và bạc tóc.
administrator
LỢI ÍCH CỦA HÀNH TÂY ĐỐI VỚI LÀN DA CỦA CHÚNG TA

LỢI ÍCH CỦA HÀNH TÂY ĐỐI VỚI LÀN DA CỦA CHÚNG TA

Có rất nhiều lý do để tin rằng hành tây có thể mang lại một số lợi ích chăm sóc da. Chúng có thành phần axit, chất chống oxy hóa và kháng khuẩn, đồng thời chứa vitamin C.
administrator
LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐIỀU TRỊ SẸO MỤN MỘT CÁCH TỐT NHẤT?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐIỀU TRỊ SẸO MỤN MỘT CÁCH TỐT NHẤT?

Bạn không những đang cảm thấy khó chịu với những nốt mụn đang hiện diện trên mặt mà còn chán ghét những vết sẹo do mụn để lại sau đó? Có một tin tốt cho bạn, đó là sẹo mụn có thể được điều trị. Nhưng trước khi bắt đầu chữa trị, trước tiên bạn phải loại bỏ mụn trứng cá một lần dứt điểm vì mụn mới có thể tiếp tục dẫn đến sẹo mụn mới. Dưới đây là những gợi ý về các phương pháp điều trị sẹo mụn. Bạn cần lưu ý là có một số phương pháp không thể được thực hiện cùng với các loại thuốc trị mụn thông thường, và tình trạng viêm do mụn gây ra cũng có thể làm giảm hiệu quả của quá trình điều trị sẹo mụn.
administrator