LIỆU PHÁP THAY THẾ HORMONE CÓ LÀM THAY ĐỔI LÀN DA CỦA BẠN KHÔNG?

Estrogen và testosterone là hai loại hormone có ảnh hưởng đáng kể đến cơ thể bạn. Từ tâm trạng, chức năng tình dục đến sức khỏe của xương, những hormone này đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và cuộc sống hàng ngày của bạn. Liệu pháp thay thế hormone (tiếng Anh là hormone replacement therapy - HRT) là một phương pháp điều trị y tế giúp tăng cường estrogen hoặc testosterone cho những người có mức độ quá thấp. Đây là một phương pháp điều trị có thể gây ra một loạt các thay đổi cơ thể, bao gồm cả các thay đổi trên da.

daydreaming distracted girl in class

LIỆU PHÁP THAY THẾ HORMONE CÓ LÀM THAY ĐỔI LÀN DA CỦA BẠN KHÔNG?

NHỮNG LỢI ÍCH CHO LÀN DA CỦA BẠN TỪ VIỆC DÙNG LIỆU PHÁP THAY THẾ HORMONE LÀ GÌ?

Nội tiết tố đóng một vai trò trong sức khỏe tổng thể của làn da. Mất hormone khi chúng ta già đi có liên quan đến một số dấu hiệu lão hóa, bao gồm nếp nhăn và giảm thể tích da. Đó là một phần lý do tại sao người ta thường thấy những tuyên bố rằng dùng estrogen hoặc testosterone sẽ mang lại lợi ích cho vẻ ngoài và sức khỏe của làn da đối với mọi người thuộc mọi giới tính.

Mặc dù nhiều người dùng HRT báo cáo đã thấy những cải thiện về da, nhưng các nghiên cứu khoa học không phải lúc nào cũng chứng minh đầy đủ những tuyên bố này. Hãy xem liệu pháp thay thế hormone có những lợi ích nào đối với làn da của bạn nhé.

Lợi ích của estrogen đối với làn da của phụ nữ hợp giới

Estrogen đã được kê đơn cho phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh trong nhiều thập kỷ. Estrogen suy giảm trong thời kỳ mãn kinh và sự thay đổi nội tiết tố này có liên quan đến tình trạng mỏng da và xuất hiện nếp nhăn. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng estrogen có thể giúp tăng cường sức khỏe, tăng độ dày của da, đồng thời giúp ngăn ngừa và giảm nếp nhăn.

Tuy nhiên, các công thức và liều lượng khuyến cáo cho liệu pháp estrogen dành cho phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh đã thay đổi nhiều lần do khoa học y tế đã hiểu rõ hơn về tác dụng của estrogen.

Bằng chứng giai thoại cho thấy rằng các công thức mới hơn, cả uống và bôi ngoài da, đều giúp mang lại lợi ích cho da của bạn. Tuy vậy, vẫn cần có những nghiên cứu đầy đủ về lợi ích của estrogen đối với da ở những liều lượng và công thức được kê đơn phổ biến nhất hiện nay.

Lợi ích của estrogen đối với phụ nữ chuyển giới

Lợi ích sức khỏe làn da đầy đủ của estrogen đối với phụ nữ chuyển giới chưa được nghiên cứu đầy đủ. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ chuyển giới báo cáo họ đã nhận được nhiều lợi ích về da từ việc dùng estrogen.

Phụ nữ chuyển giới thường trải nghiệm những lợi ích về da như tăng cường hydrat hóa, mềm mại, có tính đàn hồi và săn chắc hơn sau khi bắt đầu sử dụng estrogen.

Lợi ích của testosterone đối với nam giới 

Việc sử dụng bổ sung testosterone cho nam giới vẫn đang được nghiên cứu và lợi ích của nó vẫn đang được tranh luận. Mặc dù HRT thường được kê đơn cho những người đàn ông mắc các bệnh như thiểu năng sinh dục, nhưng các chuyên gia không đồng ý về việc liệu nó có nên được kê đơn cho những người đàn ông hợp giới có lượng testosterone bị suy giảm theo tuổi tác hay không.

Một số chuyên gia cảm thấy rằng kê đơn testosterone có thể có lợi cho tim, xương, cơ, não và sức khỏe tình dục. Những người khác cảm thấy rằng mức testosterone ở nam giới có thể tăng lên mà không cần sử dụng liệu pháp thay thế hormone.

Những lợi ích cụ thể của testosterone đối với sức khỏe làn da ở nam giới chưa được nghiên cứu một cách khoa học. Tuy nhiên, một số người đã xác nhận việc bổ sung testosterone đã làm săn chắc da và cải thiện hơn độ đàn hồi của da họ. Vậy nên, có thể hiểu nếu việc bổ sung testosterone giúp nâng cao sức khỏe tổng thể thì sức khỏe làn da cũng có thể được cải thiện.

Tuy nhiên, điều đáng nói là những người đàn ông hợp giới quan tâm đến việc thụ thai không nên dùng testosterone, vì lượng testosterone dư thừa có thể làm giảm sản xuất tinh trùng. Nếu bạn đang gặp tác dụng phụ của lượng testosterone thấp và không muốn có bất kỳ tác động tiêu cực nào đến tinh trùng của mình, hãy nói chuyện với chuyên gia sinh sản để thảo luận về các cách thay thế để tăng testosterone mà không gây hại cho quá trình sản xuất tinh trùng.

Lợi ích testosterone mang đến cho người chuyển giới nam

Những người chuyển giới nam dùng testosterone thường trải qua những thay đổi về thể tích khuôn mặt có thể làm thay đổi diện mạo của làn da.

Những thay đổi khác, chẳng hạn như mọc lông trên mặt và nổi mụn tạm thời khi cơ thể điều chỉnh mức độ nội tiết tố mới, cũng có thể ảnh hưởng đến vẻ ngoài của da. Một số người chuyển giới nam báo cáo các tác dụng bổ sung như săn chắc da và cải thiện độ đàn hồi cũng xuất hiện, nhưng đây chưa phải là những tác dụng được nghiên cứu đầy đủ.

Lợi ích HRT mang đến cho người liên giới tính và người vô tính

Những người vô tính và liên giới tính đôi khi dùng liệu pháp thay thế hormone để kiểm tra sức khỏe hoặc giới tính. Thông thường, điều này được thực hiện với liều lượng thấp hơn. Nó cũng có thể được thực hiện trong thời gian ngắn hơn.

Tác dụng của HRT đối với da ở những trường hợp này chưa được nghiên cứu kỹ. Một số người, đối với việc sử dụng cả estrogen và testosterone, báo cáo có xuất hiện những cải thiện về da chẳng hạn như tăng độ săn chắc hoặc đàn hồi, tuy vậy, vẫn không có dữ liệu nào hỗ trợ đầy đủ cho điều này.

HRT có giúp cho làn da của bạn trông trẻ hơn không?

Một số người cho biết làn da của họ trông trẻ trung hơn nhờ sử dụng HRT. Có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng estrogen có tác dụng này đối với phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh, tuy nhiên, cần có thêm dữ liệu cho các giới tính khác.

Ngoài ra, mặc dù nhiều người dùng estrogen và testosterone cho biết làn da của họ trông trẻ trung hơn, nhưng cần có các nghiên cứu về tác dụng của HRT đối với mọi người thuộc mọi giới tính để xác nhận những báo cáo này.

LIỆU PHÁP THAY THẾ HORMONE CÓ THỂ GÂY RA CÁC VẤN ĐỀ VỀ DA KHÔNG?

Nồng độ nội tiết tố cũng có thể gây ra các vấn đề như da khô, dầu, có mụn trứng cá và lão hóa sớm. Khi nội tiết tố của bạn mất cân bằng hoặc khi cơ thể bạn đang điều chỉnh các hormone mới, các vấn đề về da có thể phát sinh. Đây là lý do tại sao mụn trứng cá rất phổ biến ở tuổi dậy thì. Đó cũng là lý do tại sao HRT thường dẫn đến các vấn đề về da tạm thời.

Estrogen cao hay thấp có thể gây ra các vấn đề về da?

Estrogen thấp có thể khiến da bạn trở nên khô, mỏng và dễ bị kích ứng. Đây là những phàn nàn phổ biến trong thời kỳ mãn kinh và chúng là lý do chính giải thích tại sao có những sản phẩm chăm sóc da đặc biệt dành cho phụ nữ trong và sau thời kỳ mãn kinh.

Nồng độ estrogen cao sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến làn da, nhưng chúng có thể gây ra các triệu chứng như đầy hơi và khó ngủ có thể làm hỏng làn da của bạn.

Testosterone cao hay thấp có thể gây ra các vấn đề về da?

Nồng độ testosterone cao có thể dẫn đến da dầu và mụn trứng cá. Điều này phổ biến ở những người chuyển giới nam khi họ mới bắt đầu dùng HRT và ở bất kỳ ai khác dùng testosterone HRT vì bất kỳ lý do gì.

Khi cơ thể điều chỉnh mức testosterone mới và cao hơn, mụn trứng cá hầu như luôn xuất hiện sau đó. Điều này là do testosterone khiến các tuyến tạo ra bã nhờn dư thừa - một chất nhờn bảo vệ da. Bã nhờn dư thừa có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn và gây ra mụn trứng cá.

NHẮN NHỦ

HRT có tác dụng trên toàn bộ cơ thể. Mọi người thuộc mọi giới tính sử dụng HRT đều báo cáo về các lợi ích như làn da trẻ trung hơn, độ đàn hồi của da được cải thiện và độ săn chắc của da tăng lên. 

Testosterone HRT gây ra mụn trứng cá ở hầu hết mọi người. Đây là kết quả của việc cơ thể bạn điều chỉnh mức độ nội tiết tố mới, nó thường giảm dần và được giải quyết theo thời gian. Cho đến khi hết mụn, các loại kem và sữa rửa mặt chuyên dụng có thể được sử dụng để kiểm soát mụn. Hãy tìm đến bác sĩ da liễu để được hỗ trợ nếu như bạn có tình trạng mụn trứng cá khó kiểm soát hoặc quá nghiêm trọng.

Những người đang cân nhắc sử dụng HRT nên nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ hình thức trị liệu nội tiết tố nào. HRT không phải là không có tác dụng phụ, bên cạnh đó, liều lượng sử dụng là rất quan trọng. 

Không được bắt đầu bất kỳ chế độ điều trị nội tiết tố nào mà không có sự giám sát và hướng dẫn của các chuyên gia trong ngành, vì nó có thể làm thay đổi đáng kể nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng.

 

Có thể bạn quan tâm?
SỰ KHÁC BIỆT GIỮA THUỐC MỠ, KEM DƯỠNG, LOTION VÀ GEL

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA THUỐC MỠ, KEM DƯỠNG, LOTION VÀ GEL

Việc lựa chọn giữa thuốc mỡ, kem, lotion hoặc gel có thể phụ thuộc vào vấn đề về da mà bạn muốn giải quyết. Cùng một sản phẩm có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho tất cả các nhu cầu chăm sóc da của bạn.
administrator
BOVINE COLLAGEN LÀ GÌ VÀ LỢI ÍCH CỦA NÓ?

BOVINE COLLAGEN LÀ GÌ VÀ LỢI ÍCH CỦA NÓ?

Bovine collagen là một chất phụ gia thực phẩm và chất bổ sung phổ biến có nguồn gốc từ bò. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng nó được cho là có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như cải thiện sức khỏe của da và ngăn ngừa loãng xương.
administrator
CÁCH CHỮA LÀNH VẾT CHÁY NẮNG NHANH NHẤT

CÁCH CHỮA LÀNH VẾT CHÁY NẮNG NHANH NHẤT

Cháy nắng là do tiếp xúc quá nhiều với tia UV. Không có phương thuốc thần kỳ nào có thể chữa lành vết cháy nắng, nhưng bạn có thể tối ưu hóa quá trình chữa lành của cơ thể bằng nhiều cách khác nhau.
administrator
CÁCH TRỊ MỤN BẰNG BENZOYL PEROXIDE

CÁCH TRỊ MỤN BẰNG BENZOYL PEROXIDE

Benzoyl peroxide là một trong nhiều lựa chọn có sẵn để điều trị mụn hiện nay.
administrator
LO NGẠI VỀ DMDM ​​HYDANTOIN TRONG CÁC SẢN PHẨM CHĂM SÓC DA? ĐÂY LÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

LO NGẠI VỀ DMDM ​​HYDANTOIN TRONG CÁC SẢN PHẨM CHĂM SÓC DA? ĐÂY LÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Chất bảo quản này giúp ngăn ngừa sản phẩm bị hư hỏng. Nhưng nó cũng là một chất gây dị ứng phổ biến đáng lo ngại trong những năm gần đây. Các vụ kiện chống lại các công ty mỹ phẩm thậm chí còn cho rằng nó có thể gây rụng tóc. Sau đây, hãy cùng xem thông tin chi tiết về cách hoạt động của DMDM ​​hydantoin và nghiên cứu cho biết gì về những rủi ro tiềm ẩn của nó.
administrator
TẠI SAO DA VẪN CẢM THẤY KHÔ NGAY CẢ SAU KHI DƯỠNG ẨM — VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

TẠI SAO DA VẪN CẢM THẤY KHÔ NGAY CẢ SAU KHI DƯỠNG ẨM — VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Da khô, về mặt y tế được gọi là xerosis, được đặc trưng bởi tình trạng da nứt nẻ, thô ráp, đóng vảy hoặc ngứa. Nếu bạn từng thắc mắc tại sao da mình vẫn khô và nứt nẻ khi bạn dưỡng ẩm thường xuyên, hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu một số câu trả lời nhé.
administrator
NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI RỬA MẶT ĐỂ CÓ MỘT LÀN DA SẠCH SẼ, TƯƠI TẮN

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI RỬA MẶT ĐỂ CÓ MỘT LÀN DA SẠCH SẼ, TƯƠI TẮN

Rửa mặt nghe có vẻ đơn giản, nhưng nó cần có thời gian và sự chú ý. Thực hiện đúng cách có thể tạo ra sự khác biệt giữa một làn da rạng rỡ và một làn da đầy mụn trứng cá.
administrator
NÊN BỔ SUNG BAO NHIÊU COLLAGEN MỖI NGÀY?

NÊN BỔ SUNG BAO NHIÊU COLLAGEN MỖI NGÀY?

Collagen là một trong những protein chính trong cơ thể chúng ta. Bao gồm các chuỗi axit amin, nó là một phần quan trọng của các thành phần cấu trúc và mô liên kết như da, gân, cơ, dây chằng và mạch máu, cũng như các bộ phận của mắt và răng. Collagen cũng giúp hỗ trợ quá trình đông máu, chữa lành vết thương và bảo vệ hệ thần kinh.
administrator