5 BẰNG CHỨNG CHO THẤY COLLAGEN CÓ THỂ CẢI THIỆN MÁI TÓC CỦA BẠN

Collagen có thể giúp mang lại một mái tóc khỏe mạnh theo nhiều cách khác nhau. Cơ thể chúng ta có thể sử dụng các axit amin trong collagen để xây dựng protein cho tóc và củng cố làn da ở chân tóc. Nó cũng có thể ngăn ngừa tổn thương nang tóc và bạc tóc.

daydreaming distracted girl in class

5 BẰNG CHỨNG CHO THẤY COLLAGEN CÓ THỂ CẢI THIỆN MÁI TÓC CỦA BẠN

Collagen là loại protein dồi dào nhất trong cơ thể chúng ta, giúp tạo nên gân, dây chằng và làn da của bạn.

Cơ thể chúng ta sản xuất collagen, nhưng bạn cũng có thể lấy nó từ các chất bổ sung và thực phẩm, chẳng hạn như nước hầm xương.

Thành phần này có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như thúc đẩy một mái tóc chắc khỏe.

Dưới đây là 5 bằng chứng cho thấy collagen có thể cải thiện mái tóc của bạn.

5 bằng chứng cho thấy collagen tốt cho tóc

Cung cấp axit amin có thể được sử dụng để cải thiện sức khỏe tóc

Tóc chủ yếu được tạo thành từ protein keratin.

Cơ thể chúng ta sử dụng một số axit amin để tạo ra chất sừng - một số trong số đó có thể được tìm thấy trong collagen.

Khi bạn bổ sung collagen và các loại protein khác, cơ thể chúng ta sẽ phân hủy chúng thành các axit amin, sau đó được sử dụng để tạo ra các hợp chất và protein mới.

Có 11 loại axit amin không thiết yếu mà cơ thể bạn có thể tạo ra và 9 loại axit amin thiết yếu mà bạn cần bổ sung từ chế độ ăn uống của mình. Collagen chủ yếu được tạo thành từ 3 axit amin không thiết yếu: proline, glycine và hydroxyproline.

Proline cũng là thành phần chính của chất sừng. Do đó, bổ sung collagen giàu proline sẽ cung cấp cho cơ thể bạn các thành phần cơ bản cần thiết để tạo tóc.

Tuy nhiên, còn thiếu các nghiên cứu trên người về tác dụng của collagen đối với tóc nên khó biết liệu loại protein này có thúc đẩy sự phát triển của tóc hay không.

TÓM TẮT

Collagen rất giàu axit amin mà cơ thể chúng ta cần để xây dựng chất sừng (keratin), loại protein tạo nên tóc. Tuy nhiên, vẫn còn thiếu các nghiên cứu trên người về việc sử dụng collagen để tăng trưởng tóc.

Giúp chống lại tổn thương nang tóc

Collagen có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa và chống lại các tổn thương do các gốc tự do gây ra.

Các gốc tự do là các hợp chất phát triển trong cơ thể bạn do căng thẳng, ô nhiễm không khí, hút thuốc, có một chế độ ăn uống kém, sử dụng rượu và các ảnh hưởng môi trường khác. Quá nhiều gốc tự do có thể gây hại cho tế bào, protein và DNA của chúng ta.

Nghiên cứu cho thấy các gốc tự do cũng có thể làm tổn thương nang tóc. Vì khả năng chống lại các gốc tự do của cơ thể bạn giảm đi khi lão hóa nên người lớn tuổi đặc biệt dễ bị tổn thương tóc.

Để chống lại các gốc tự do và xây dựng một mái tóc khỏe mạnh, cơ thể bạn cần có đủ các chất chống oxy hóa.

Một số nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng collagen - đặc biệt là từ vảy cá - có thể có hoạt tính chống oxy hóa mạnh.

Một nghiên cứu cho thấy rằng collagen biển có thể chống lại 4 gốc tự do khác nhau, trong khi một nghiên cứu khác quan sát thấy rằng protein này có thể là chất chống oxy hóa hiệu quả hơn một hợp chất nổi tiếng có trong trà.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nghiên cứu chỉ được thực hiện trong các tế bào biệt lập trong phòng thí nghiệm. Do đó, khả năng chống oxy hóa của collagen trong cơ thể chúng ta vẫn chưa rõ ràng.

TÓM TẮT

Các nang tóc có thể bị hư hại bởi các gốc tự do. Collagen có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa, giúp chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa tổn thương tóc, nhưng các nghiên cứu vẫn còn hạn chế.

Có thể ngăn ngừa tóc mỏng liên quan đến lão hóa

Collagen chiếm 70% lớp trung bì, lớp giữa của da chứa gốc của từng sợi tóc.

Đặc biệt, collagen góp phần tạo nên độ đàn hồi và sức mạnh cho lớp hạ bì của chúng ta. Cùng với tuổi tác, cơ thể chúng ta trở nên kém hiệu quả hơn trong việc sản xuất collagen và bổ sung các tế bào trong lớp trung bì. Đây có thể là một trong những lý do khiến tóc mỏng đi theo thời gian.

Do đó, cung cấp cho cơ thể collagen có thể giúp duy trì lớp trung bì khỏe mạnh và ngăn ngừa tóc mỏng.

Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 69 phụ nữ trong độ tuổi 35–55 cho thấy rằng việc bổ sung collagen hàng ngày giúp cải thiện đáng kể độ đàn hồi của da so với giả dược.

Một nghiên cứu khác kéo dài 12 tuần ở hơn 1.000 người trưởng thành cho thấy rằng việc bổ sung collagen hàng ngày đã cải thiện lượng protein này trong da và giảm các dấu hiệu lão hóa da.

Vì tóc mọc ra khỏi da của chúng ta nên khả năng collagen chống lại tác động của quá trình lão hóa da có thể góp phần giúp tóc mọc tốt hơn và giảm tình trạng mỏng đi. Tuy nhiên, nghiên cứu về tác động của collagen đối với việc làm mỏng tóc là chưa có.

TÓM TẮT

Vì collagen bảo vệ lớp da chứa chân tóc nên nó có thể giúp ngăn ngừa tình trạng rụng tóc và tóc mỏng đi do tuổi tác — nhưng hiện chưa có nghiên cứu về những tác dụng này.

Có thể giúp làm chậm quá trình bạc tóc

Do đặc tính chống oxy hóa của nó, collagen có thể chống lại tổn thương tế bào và làm chậm quá trình lão hóa.

Tóc bạc do tuổi tác phần lớn bị ảnh hưởng bởi di truyền, nhưng tổn thương do gốc tự do tác động tới các tế bào tạo ra màu tóc cũng có thể đóng một vai trò nào đó.

Khi chúng ta già đi, các tế bào sản xuất sắc tố melanin giúp tạo màu tóc tự nhiên bắt đầu chết đi. Tuy nhiên, các gốc tự do do chế độ ăn uống kém, căng thẳng và các chất ô nhiễm môi trường cũng có thể làm tổn thương các tế bào tạo hắc tố.

Nếu không có đủ chất chống oxy hóa để chống lại tác hại của các gốc tự do, tóc của bạn có thể bắt đầu bạc. Trên thực tế, một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy hoạt động chống oxy hóa của các nang tóc màu xám thấp hơn nhiều so với các nang tóc vẫn còn chứa sắc tố.

Vì collagen đã được chứng minh là có khả năng chống lại các gốc tự do trong ống nghiệm, nên về lý thuyết, nó có thể giúp ngăn ngừa tổn thương cho các tế bào tạo ra màu tóc. Do đó, nó có thể ngăn ngừa tình trạng bạc tóc sớm hoặc làm chậm quá trình bạc tóc do tuổi tác.

Tuy nhiên, nghiên cứu về tác dụng chống oxy hóa của collagen ở người hiện đang thiếu.

TÓM TẮT

Tổn thương do gốc tự do đối với các tế bào tạo màu tóc có thể đẩy nhanh quá trình bạc tóc ở một mức độ nào đó. Vì collagen có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa nên nó có thể chống lại tác hại này và làm chậm quá trình bạc tóc.

Dễ dàng thêm vào thói quen của bạn

Bạn có thể bổ sung collagen vào chế độ ăn uống của mình thông qua thực phẩm hoặc thực phẩm bổ sung.

Vì thành phần này tạo nên mô liên kết của động vật có vú nên nó được tìm thấy trong da, xương và cơ của thịt gà, thịt bò, thịt lợn và cá.

Nước dùng làm từ xương động vật có chứa cả collagen và gelatin, một dạng collagen đã được phân nhỏ. Nước dùng xương này có thể được sử dụng như một thức uống hoặc dùng làm nước hầm cho súp.

Ngoài ra, ăn thực phẩm giàu vitamin C có thể thúc đẩy quá trình sản xuất collagen tự nhiên của cơ thể chúng ta. Cam, ớt chuông, cải Brussels và dâu tây là những nguồn tuyệt vời bổ sung loại vitamin này.

Cuối cùng, collagen có thể được dùng dưới dạng viên hoặc bột bổ sung. Hầu hết các chất bổ sung collagen đều bị thủy phân, nghĩa là chúng đã bị phân hủy và dễ hấp thụ hơn.

Bột collagen có hương vị và không mùi và có thể được thêm vào sinh tố, cà phê và các thức uống nóng hoặc lạnh khác. Các loại có hương vị cũng có sẵn.

Theo nghiên cứu hiện tại, bổ sung collagen dường như an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, một số báo cáo cho rằng chất bổ sung có thể gây ra dư vị kéo dài, khó chịu ở dạ dày hoặc chứng ợ nóng.

TÓM TẮT

Collagen có thể được tìm thấy trong thực phẩm, chẳng hạn như nước hầm xương và thịt động vật, bao gồm cả da. Các chất bổ sung collagen cũng có sẵn, nhiều loại trong số đó có chứa collagen đã được phân hủy, giúp hấp thụ dễ dàng hơn.

Điểm mấu chốt

Collagen có thể giúp mang lại một mái tóc khỏe mạnh theo nhiều cách khác nhau.

Đầu tiên, cơ thể chúng ta có thể sử dụng các axit amin trong collagen để xây dựng protein cho tóc và củng cố làn da ở chân tóc của chúng ta. Nó cũng có thể ngăn ngừa tổn thương nang tóc và bạc tóc.

Tuy nhiên, nghiên cứu về tác dụng của collagen đối với tóc người còn hạn chế.

Nếu bạn muốn dùng thử collagen để cải thiện mái tóc của mình, hãy cân nhắc dùng nước hầm xương hoặc chất bổ sung để trộn vào thức ăn hoặc đồ uống.

Bạn có thể mua chất bổ sung collagen tại các cửa hàng bán lẻ địa phương hoặc trực tuyến.

 

Có thể bạn quan tâm?
TẠI SAO KHÔNG NÊN SỬ DỤNG MẶT NẠ CÓ CHỨA BAKING SODA?

TẠI SAO KHÔNG NÊN SỬ DỤNG MẶT NẠ CÓ CHỨA BAKING SODA?

Baking soda không phải là một lựa chọn tuyệt vời để tẩy da chết và làm dịu những vết viêm trên da của bạn. Mặc dù một số người rất ưa chuộng baking soda, nhưng có những lý do chính đáng để hạn chế sử dụng nó.
administrator
CÓ NHỮNG NGÀY BẠN CẢM THẤY MÌNH THẬT XẤU XÍ? HÃY ĐỌC BÀI VIẾT NÀY

CÓ NHỮNG NGÀY BẠN CẢM THẤY MÌNH THẬT XẤU XÍ? HÃY ĐỌC BÀI VIẾT NÀY

Trong cuộc sống hiện nay, sức hấp dẫn về thể chất có xu hướng mở ra một lối đi suôn sẻ hơn trong cuộc sống. Sự bất công này có thể dễ dàng làm mất đi sự tự tin và giá trị bản thân nếu bạn coi bản thân mình thật “không đẹp”. 7 chiến lược sau đây có thể giúp bạn giải tỏa và giải quyết những cảm giác xấu xí hoặc không hài lòng dai dẳng về ngoại hình của mình.
administrator
UỐNG CÀ PHÊ CÓ GÂY RA MỤN KHÔNG?

UỐNG CÀ PHÊ CÓ GÂY RA MỤN KHÔNG?

Có tới 59 % người Mỹ uống cà phê mỗi ngày và cũng là một trong số hơn 17 triệu người Mỹ bị mụn. Và bạn có thể đã nghe nói về mối liên hệ có thể có giữa hai điều này. Nếu một người bạn hoặc đồng nghiệp thề rằng bỏ cà phê là cách duy nhất giúp làm sạch da của họ, đừng hoảng sợ. Lời đồn này không thể thay thế cho bằng chứng khoa học. Mối quan hệ giữa cà phê và mụn hóa ra lại là một vấn đề khá phức tạp. Điều đầu tiên - cà phê không gây ra mụn, nhưng nó có thể làm cho tình trạng mụn trứng cá trở nên tồi tệ hơn. Nó phụ thuộc vào những gì bạn cho vào cà phê, lượng sử dụng và một vài yếu tố khác.
administrator
MỌI ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ SẸO LỒI

MỌI ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ SẸO LỒI

Sẹo lồi hình thành để bảo vệ vùng da bị thương, chẳng hạn như vết bỏng hoặc sẹo mụn. Chúng có thể phẳng dần theo thời gian nhưng một số người có thể muốn phẫu thuật cắt bỏ chúng.
administrator
CÁC BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC MÁI TÓC TÓC KHÔ TẠI NHÀ

CÁC BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC MÁI TÓC TÓC KHÔ TẠI NHÀ

Thử các biện pháp khắc phục tại nhà cho mái tóc khô của bạn tương đối dễ dàng và không gây rủi ro cho chúng ta. Nhưng rụng tóc và gãy rụng trong thời gian dài có thể là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe khác.
administrator
8 BIỂU HIỆN PHẢN ÁNH SỰ CĂNG THẲNG CỦA DA VÀ CÁCH LÀM DỊU NÓ

8 BIỂU HIỆN PHẢN ÁNH SỰ CĂNG THẲNG CỦA DA VÀ CÁCH LÀM DỊU NÓ

Chế độ ăn uống hoặc các sản phẩm chăm sóc da của bạn có thể gây ra các vấn đề về da, nhưng điều quan trọng là phải coi căng thẳng là một thủ phạm tiềm ẩn — đặc biệt nếu phát ban xuất hiện đột ngột hoặc tồn tại lâu sau khi bạn đã kiểm tra mọi thứ. Dưới đây là 8 lý do đã được chứng minh rằng sự căng thẳng về tinh thần, thể chất và nội tiết tố sẽ làm thay đổi làn da của bạn.
administrator
MINOCYCLINE: MỘT PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ MỤN TRỨNG CÁ HIỆU QUẢ?

MINOCYCLINE: MỘT PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ MỤN TRỨNG CÁ HIỆU QUẢ?

Minocycline đường uống là một loại kháng sinh được sử dụng để điều trị nhiều tình trạng khác nhau, chẳng hạn như viêm phổi và nhiễm trùng đường tiết niệu. Một số người cũng dùng nó để điều trị mụn trên làn da.
administrator
PHÂN LOẠI DA THEO THANG ĐO FITZPATRICK

PHÂN LOẠI DA THEO THANG ĐO FITZPATRICK

Các loại da theo thang đo Fitzpatrick - FST (hoặc FSP) - đề cập đến thang màu da được phát triển để phân loại màu da và phản ứng với bức xạ cực tím (UV).
administrator