CÓ NHỮNG NGÀY BẠN CẢM THẤY MÌNH THẬT XẤU XÍ? HÃY ĐỌC BÀI VIẾT NÀY

Trong cuộc sống hiện nay, sức hấp dẫn về thể chất có xu hướng mở ra một lối đi suôn sẻ hơn trong cuộc sống. Sự bất công này có thể dễ dàng làm mất đi sự tự tin và giá trị bản thân nếu bạn coi bản thân mình thật “không đẹp”. 7 chiến lược sau đây có thể giúp bạn giải tỏa và giải quyết những cảm giác xấu xí hoặc không hài lòng dai dẳng về ngoại hình của mình.

daydreaming distracted girl in class

CÓ NHỮNG NGÀY BẠN CẢM THẤY MÌNH THẬT XẤU XÍ? HÃY ĐỌC BÀI VIẾT NÀY

Nhận ra áp lực của những kỳ vọng xã hội

Các tiêu chuẩn về vẻ đẹp do giới truyền thông đặt ra thường đạt được thông qua hàng giờ đồng hồ của các nghệ sĩ trang điểm, làm tóc và quần áo được may đo cẩn thận - chưa kể đến một hoặc hai filter, bộ chỉnh sửa hình ảnh.

Do đó, hình ảnh của những người nổi tiếng, người mẫu và những người có ảnh hưởng trên Instagram đôi khi giống với hư cấu được xây dựng cẩn thận hơn là thực tế.

Bạn rất dễ bị cuốn vào việc so sánh bản thân với những hình ảnh này. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nếu không có các bộ lọc hoặc hàng giờ chuẩn bị, nhiều người mà bạn nhìn thấy ngoài đời không phải lúc nào cũng giống như họ xuất hiện trên màn ảnh.

Xã hội tạo điều kiện khiến mọi người đánh giá giá trị của một người nào đó qua vẻ bề ngoài của họ. Điều này có thể giúp giải thích tại sao mọi người trên toàn thế giới chi rất nhiều tiền cho các sản phẩm làm đẹp.

Nhưng hãy suy nghĩ lại, chỉ trong giây lát, sức hấp dẫn của vẻ bề ngoài này phục vụ cho ai. Bạn chỉ nhìn thấy chính mình khi tình cờ nhìn vào gương, vì vậy nó chắc chắn không giúp ích gì cho bạn. Nó phục vụ những người xung quanh.

Tuy nhiên, đây là vấn đề: Cơ thể của bạn thuộc về bạn và chỉ một mình bạn. Nó không cần phải làm hài lòng bất cứ ai khác.

Xem xét lý do tại sao vẻ đẹp quan trọng với bạn

Trong một xã hội nơi mọi người coi trọng vẻ bề ngoài của bạn, bạn có thể bắt đầu tập trung vào những gì bạn cho là sai sót.

Khi bạn cảm thấy cô đơn hoặc thấy mình không thể hòa nhập, cuối cùng bạn sẽ đổ lỗi cho ngoại hình của mình.

Có thể bạn lo lắng rằng:

 • các đặc điểm trên khuôn mặt của bạn ảnh hưởng đến các hoạt động của bạn ở trường và nơi làm việc

 • kích cỡ và hình dạng cơ thể của bạn khiến mọi người đối xử với bạn khác đi

 • bạn không đủ hấp dẫn để tìm một người bạn đời lãng mạn hoặc giữ gìn sự quan tâm của người yêu hiện tại của bạn

Thật không may, một số người đưa ra những sự đánh giá nhanh chóng chỉ dựa vào vẻ bề ngoài. Bạn hoàn toàn có thể hiểu được cảm giác bị tổn thương và bực bội khi người khác phớt lờ bạn. Những điều này này có thể gây ra nỗi đau lâu dài và khiến bạn nghi ngờ giá trị của mình, đặc biệt là khi nó dường như diễn ra liên tục.

Khi đó, việc tự coi mình là kém hấp dẫn có thể khiến bạn theo đuổi cái đẹp chỉ đơn giản là để được xã hội chấp nhận, điều đôi khi đi đôi với sự hấp dẫn ở vẻ bề ngoài.

Chắc chắn là việc tìm kiếm sự thu hút từ những người xung quanh là điều tự nhiên. Nhưng cũng đáng để nhận ra rằng, trong khi ngoại hình có thể góp phần tạo nên sự hấp dẫn, thì những thứ khác cũng quan trọng không kém.

Không phải tất cả những người bạn gặp sẽ đánh giá bạn dựa trên các tiêu chuẩn sắc đẹp thông thường. Rất nhiều người sẽ không xem xét ngoại hình của bạn chút nào. Họ có thể quan tâm nhiều hơn đến những đặc điểm khác.

Mặc cảm ngoại hình (body dysmorphic disorder)

Mặc cảm ngoại hình (BDD) liên quan đến những mối bận tâm về các bộ phận trên cơ thể mà bạn cho là xấu xí. Bạn có thể dành nhiều thời gian để chăm sóc và cố gắng sửa chữa những “sai sót” này, cảm thấy căng thẳng về chúng hoặc cố gắng hết sức để che giấu chúng.

Các triệu chứng BDD bao gồm:

 • đánh giá thấp giá trị bản thân

 • soi gương thường xuyên

 • lo lắng về mặt xã hội

 • các hành vi như lột da

BDD tương đối phổ biến. Tại Hoa Kỳ, BDD gặp phải ở khoảng 1 trên 50 người. Thời điểm thông thường nhất mắc phải chứng rối loạn này trong thời niên thiếu.

Tìm kiếm sự hỗ trợ

Một số lo ngại về sức khỏe tâm thần có thể ảnh hưởng đến lòng tự trọng của bạn và ảnh hưởng đến cách bạn nhìn nhận bản thân, bao gồm:

 • Trầm cảm: Trầm cảm có thể liên quan đến sự suy giảm lòng tự trọng và cảm giác vô dụng. Sống chung với chứng trầm cảm cũng có thể khiến việc chăm sóc bản thân trở nên khó khăn, do đó có thể ảnh hưởng đến cách bạn cảm nhận về bản thân.

 • Rối loạn ăn uống: Vẻ bề ngoài xấu xí cũng có thể dẫn đến chứng rối loạn ăn uống. Nếu bạn mắc chứng rối loạn ăn uống, bạn có thể tin rằng các khía cạnh khác về ngoại hình của mình, ngoài kích cỡ hoặc cân nặng, khiến bạn trở nên xấu xí.

 • Chứng phiền muộn về giới: Chứng phiền muộn giới là nhận thức của bạn về sự không phù hợp giữa giới tính thực tế và giới tính mà bác sĩ chỉ định cho bạn khi sinh, cũng có thể liên quan đến việc tự nhận thức về sự xấu xí. Cảm giác bị buộc phải tuân theo những kỳ vọng về giới tính không đại diện cho con người thật của bạn có thể khiến bạn có cảm giác sai trái kéo dài, như thể bạn không thuộc về cơ thể của mình.

Một nhà trị liệu có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về các nguyên nhân cơ bản tiềm ẩn và hướng dẫn về các bước hữu ích tiếp theo khi:

 • bạn cảm thấy khó thoát khỏi cảm giác xấu xí

 • bạn có một sự cố định trên một số bộ phận của cơ thể

 • cảm giác không hấp dẫn hoặc vô giá trị có ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của bạn

Hiệu ứng tâm lý ánh đèn sân khấu (spotlight effect)

Con người là những sinh vật không hoàn hảo, và mỗi người trong chúng ta cuối cùng đều có một vài sai sót.

Tuy nhiên, nhờ một hiện tượng gọi là “hiệu ứng ánh đèn sân khấu”, chúng ta có xu hướng tin rằng người khác nhận thấy những điểm không hoàn hảo về ngoại hình, những khoảnh khắc khó xử và những rủi ro nơi công cộng của chúng ta thường xuyên hơn nhiều so với thực tế.

Kinh nghiệm và nhận thức cá nhân của bạn định hình cuộc sống hàng ngày của bạn. Bạn là nhân vật chính, người đóng vai chính trong thực tế của bạn, vì vậy bạn có xu hướng tập trung vào những gì quan trọng nhất với mình. Vậy là được rồi. Nhưng hãy nhớ rằng: Mọi người khác trên thế giới đều vận hành theo cùng một cách.

Cảm giác ở dưới ánh đèn sân khấu có thể làm nổi bật những đặc điểm mà bạn cho là xấu xí, khiến bạn cảm thấy như thể chúng được chiếu sáng rực rỡ khi bất kỳ ai khác nhìn vào chúng ta.

Kết quả là, bạn có thể cảm thấy thất vọng vì một ngày mọc mụn không kiểm soát, một ngày đầu tóc tồi tệ hoặc một bộ đồng phục công sở không đẹp.

Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng hầu hết những người bạn gặp có thể không chú ý nhiều đến bạn. Rất có thể, họ tập trung vào bản thân họ hơn là vẻ ngoài của bạn.

Xây dựng giá trị của bản thân

Khi bạn không thích chính mình, bạn có thể cảm thấy tự ti hơn về ngoại hình của mình — nhưng không nhất thiết là vì bạn “xấu xí”.

Thay vào đó, cảm giác căm ghét bản thân khiến bạn khó thực hiện các thói quen chăm sóc cơ thể khiến bạn cảm thấy hài lòng về bản thân.

Hơn nữa, khi bạn nghi ngờ về giá trị của bản thân, mọi người có thể dễ dàng nhận thấy sự không hài lòng và bất hạnh đó hơn là họ chú ý đến ngoại hình của bạn.

Bạn có thể nuôi dưỡng và trau dồi giá trị bản thân bằng cách:

 • học cách tôn trọng ranh giới của bản thân và nhu cầu tình cảm của bạn

 • hiểu và điều chỉnh cảm xúc của bạn

 • đối xử tử tế với bản thân giống như bạn dành cho bạn bè và những người thân yêu, thay thế những lời tự nhủ tiêu cực bằng sự khích lệ

 • công nhận bản thân là một cá nhân có giá trị độc nhất

 • tránh so sánh với những người khác

Công bằng với cơ thể

Yêu bản thân có thể mang lại nhiều lợi ích, nhưng không phải lúc nào nó cũng đến một cách dễ dàng. Vào một số ngày, bạn có thể cảm thấy tự tin với ngoại hình của mình.

Sự công bằng với cơ thể mang lại một tư duy thực tế hơn (và có lợi).

Không phải lúc nào bạn cũng có quyền thay đổi cơ thể của bản thân mình: hình dạng mắt, da sần vỏ cam, đốm hói, mụn trứng cá... Bạn có thể không cảm thấy những thứ này hấp dẫn theo cách thông thường, nhưng chúng sẽ không được ngăn cản bạn thực hiện các hoạt động hàng ngày.

Tính công bằng với cơ thể giúp bạn học cách đánh giá cao những gì cơ thể bạn có thể làm chứ không phải vẻ ngoài của nó. Nó nhấn mạnh một sự thật quan trọng: Bạn không cần phải yêu cơ thể hoặc các đặc điểm ngoại hình của mình để tìm thấy sự viên mãn và niềm vui.

Thay vào đó, bạn chỉ cần chấp nhận những đặc điểm đó và sống một cách thoải mái.

Thực hiện một số thay đổi cụ thể

Không có gì lạ khi cảm thấy xấu xí khi bạn không thích một số khía cạnh về ngoại hình của mình. Có thể bạn biết mình muốn thay đổi tủ quần áo hoặc kiểu tóc, nhưng bạn không biết bắt đầu như thế nào.

Không có gì sai khi muốn có một vẻ ngoài mới mới và internet đã giúp bạn dễ dàng thử các thay đổi mà không tốn kém. Ngay cả khi bạn thiếu gu thời trang hay sự tinh tế trong việc chăm sóc tóc và da, thì một tìm kiếm nhanh trên Google sẽ dẫn bạn đến vô số hướng dẫn miễn phí, nơi bạn có thể khám phá những thay đổi mà không cần hỏi ý kiến ​​​​của chuyên gia.

Những thay đổi đơn giản có thể tăng cường sự tự tin và giúp bạn nhìn nhận bản thân ở một khía cạnh hoàn toàn khác.

Ví dụ, bạn có thể:

 • chọn quần áo cảm thấy phù hợp trên cơ thể của bạn

 • tìm một kiểu tóc phù hợp với cấu trúc khuôn mặt và loại tóc của bạn

 • thử nghiệm các sản phẩm chăm sóc da và làm đẹp để tìm ra những sản phẩm phù hợp với loại da của bạn

Một số người thậm chí còn nhận thấy rằng những thay đổi trên cơ thể, chẳng hạn như xỏ khuyên và xăm mình, giúp thể hiện tính cá nhân và truyền cảm hứng cho sự tự tin cũng như sự chấp nhận bản thân.

Chỉ cần nhớ rằng: Đảm bảo rằng bạn chỉ thực hiện những thay đổi mà bản thân bạn thực sự muốn — không thay đổi ngoại hình của mình để phù hợp với tiêu chuẩn của người khác.

Điểm mấu chốt

Suy nghĩ về bản thân “xấu xí” phản ánh quan niệm sai lầm rằng cơ thể bạn tồn tại để mang lại lợi ích cho người khác. Trong thực tế, ngoại hình không thể phản ánh con người bạn. Ngay cả sự hấp dẫn với người khác giới cũng phụ thuộc vào nhiều thứ hơn là ngoại hình đơn thuần.

Sự yêu thương và công nhận bản thân sẽ giúp bạn hiểu ra rằng: Cơ thể chúng ta không nhất thiết phải trông theo một cách nhất định để bạn trải nghiệm tình yêu, sự hạnh phúc và niềm vui.

 

Có thể bạn quan tâm?
MẸO DỄ DÀNG ĐỂ CÓ ĐƯỢC MÁI TÓC BÓNG MƯỢT, KHỎE MẠNH NHẤT

MẸO DỄ DÀNG ĐỂ CÓ ĐƯỢC MÁI TÓC BÓNG MƯỢT, KHỎE MẠNH NHẤT

Nếu bạn đang cố gắng tăng độ bóng cho tóc, có rất nhiều thứ bạn có thể làm hoặc mua để giúp tóc thêm bóng khỏe. Bắt đầu với những thay đổi nhỏ, chẳng hạn như thay dầu gội đầu hoặc giảm nhiệt độ của máy sấy tóc. Nếu tóc của bạn vẫn còn hơi xỉn màu và thiếu sức sống, hãy đến gặp nhà tạo mẫu tóc để có những phương pháp xử lý chuyên nghiệp.
administrator
NÊN BỔ SUNG BAO NHIÊU COLLAGEN MỖI NGÀY?

NÊN BỔ SUNG BAO NHIÊU COLLAGEN MỖI NGÀY?

Collagen là một trong những protein chính trong cơ thể chúng ta. Bao gồm các chuỗi axit amin, nó là một phần quan trọng của các thành phần cấu trúc và mô liên kết như da, gân, cơ, dây chằng và mạch máu, cũng như các bộ phận của mắt và răng. Collagen cũng giúp hỗ trợ quá trình đông máu, chữa lành vết thương và bảo vệ hệ thần kinh.
administrator
6 THỰC PHẨM BẢO VỆ LÀN DA DƯỚI ÁNH NẮNG – NGĂN NGỪA NẾP NHĂN

6 THỰC PHẨM BẢO VỆ LÀN DA DƯỚI ÁNH NẮNG – NGĂN NGỪA NẾP NHĂN

Bạn không thể ăn kem chống nắng. Nhưng những gì bạn ăn có thể giúp chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời. Mọi người đều biết thoa kem chống nắng để ngăn chặn tia UV của mặt trời, nhưng có một bước quan trọng mà thói quen chống nắng của bạn có thể thiếu: Bữa sáng! Chế độ ăn uống là một phần thường bị bỏ qua trong cách chúng ta thích nghi với môi trường bên ngoài trong suốt các mùa trong năm. Hãy cùng xem lý do tại sao bữa ăn đầu tiên trong ngày có thể giúp chuẩn bị và bảo vệ làn da khỏe mạnh trong mùa hè của bạn.
administrator
MỌI ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ SẸO LỒI

MỌI ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ SẸO LỒI

Sẹo lồi hình thành để bảo vệ vùng da bị thương, chẳng hạn như vết bỏng hoặc sẹo mụn. Chúng có thể phẳng dần theo thời gian nhưng một số người có thể muốn phẫu thuật cắt bỏ chúng.
administrator
QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA CƠ BẢN CHO DA THƯỜNG

QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA CƠ BẢN CHO DA THƯỜNG

Bạn có một làn da "bình thường"? Bạn thật may mắn! Da thường là một trong những loại da có khả năng cần chăm sóc ít hơn. Nó thường không đòi hỏi nhiều công sức để ngăn ngừa lượng dầu thừa, giải quyết tình trạng nhạy cảm hoặc khô da. Tuy nhiên, vẫn có một số bước bạn có thể thực hiện để đảm bảo làn da của bạn đẹp và cảm thấy tốt nhất.
administrator
NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ RETINOL VÀ CÁC RETINOID KHÁC

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ RETINOL VÀ CÁC RETINOID KHÁC

Khi nói đến các sản phẩm chăm sóc da, thành phần bạn có thể nghe nhiều là retinoids. Các hợp chất này có đặc tính chống lão hóa và trẻ hóa làn da. Retinoids là sản phẩm từ vitamin A. Có nhiều loại retinoids khác nhau — một trong số đó được gọi là retinol. Biết thêm về retinol và retinoids có thể giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt về việc sử dụng những sản phẩm này và những sản phẩm nào là phù hợp nhất với bản thân bạn.
administrator
NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI RỬA MẶT ĐỂ CÓ MỘT LÀN DA SẠCH SẼ, TƯƠI TẮN

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI RỬA MẶT ĐỂ CÓ MỘT LÀN DA SẠCH SẼ, TƯƠI TẮN

Rửa mặt nghe có vẻ đơn giản, nhưng nó cần có thời gian và sự chú ý. Thực hiện đúng cách có thể tạo ra sự khác biệt giữa một làn da rạng rỡ và một làn da đầy mụn trứng cá.
administrator
THỰC PHẨM BỔ SUNG DIM LÀ GÌ? LỢI ÍCH VÀ CÔNG DỤNG

THỰC PHẨM BỔ SUNG DIM LÀ GÌ? LỢI ÍCH VÀ CÔNG DỤNG

DIM là một hợp chất mà cơ thể chúng ta tạo ra khi bạn ăn các loại rau thuộc họ cải. Nó cũng được cô đặc và bán dưới dạng thực phẩm bổ sung.
administrator