PHÁT BAN DO NHIỆT VÀ ECZEMA: CÁCH NHẬN BIẾT SỰ KHÁC BIỆT

Với trẻ sơ sinh, trẻ em và thậm chí cả người lớn, có thể khó xác định xem bạn đang đối phó với tình trạng phát ban nhiệt hay chàm. Mặc dù hai tình trạng có thể có một số điểm tương đồng về triệu chứng bên ngoài, nhưng chúng không giống nhau. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về cách phân biệt giữa hai tình trạng da này, cách điều trị và khi nào cần được chăm sóc y tế.

daydreaming distracted girl in class

PHÁT BAN DO NHIỆT VÀ ECZEMA: CÁCH NHẬN BIẾT SỰ KHÁC BIỆT

Phát ban do nhiệt là tình trạng trên da thường phát triển trong môi trường nóng ẩm. Mặc dù nó có thể gây khó chịu, nhưng nó thường không kéo dài quá lâu.

Mặt khác, bệnh chàm là một tình trạng mãn tính, lâu dài cần được điều trị và kiểm soát triệu chứng liên tục.

Mặc dù hai tình trạng có thể có một số điểm tương đồng về triệu chứng bên ngoài, nhưng chúng không giống nhau.

Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về cách phân biệt giữa hai tình trạng da này, cách điều trị và khi nào cần được chăm sóc y tế.

Phát ban nhiệt là gì và nó trông như thế nào?

Bạn có thể đổ lỗi cho tuyến mồ hôi và có lẽ tủ quần áo mùa hè của bạn là nguyên nhân gây phát ban do nhiệt, thường xảy ra trong điều kiện nóng và ẩm ướt.

Để làm mát cơ thể khi bạn đang nóng, mồ hôi được tiết ra bởi các tuyến ở các lớp sâu hơn của da. Nhưng nếu lỗ chân lông trên da của bạn bị tắc, mồ hôi không thể thoát ra trên bề mặt da của chúng ta. Trong một số trường hợp, quần áo không cho phép da bạn “thở” cũng có thể đóng vai trò giữ mồ hôi.

Khi mồ hôi bị mắc kẹt bởi lỗ chân lông hoặc quần áo, nó có thể gây ra tình trạng phát ban do nhiệt. Tin tốt là ban nhiệt thường không nghiêm trọng và thường không kéo dài quá lâu.

Có ba loại phát ban nhiệt:

 • Miliaria crystallina. Đây là dạng nhẹ nhất và có xu hướng biểu hiện dưới dạng một làn sóng bong bóng hoặc mụn nước chứa đầy chất lỏng màu trắng hoặc trong suốt trên da. Loại phát ban nhiệt này thường xuất hiện trên vai, cổ và ngực. Nó phổ biến ở trẻ sơ sinh hơn người lớn.

 • Miliaria rubra. Ông bà của chúng ta có thể gọi điều này là “cơn nóng như kim châm”. Tình trạng này phát triển khi mồ hôi bị mắc kẹt dưới da của bạn. Phát ban này gây khó chịu và ngứa ngáy, với những vết sưng đỏ có xu hướng xuất hiện trên vai, cổ hoặc ngực hoặc nơi quần áo cọ xát vào da của bạn.

 • Miliaria profunda. Đây là loại ban nhiệt nghiêm trọng nhất nhưng cũng ít phổ biến nhất. Nó thường xảy ra sau một thời gian tập thể dục kéo dài khi bạn đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường. Nếu mồ hôi bị mắc kẹt trong da, bạn có thể nổi một loạt mụn lớn hơn, chắc và có màu đỏ. Loại phát ban nhiệt này phổ biến hơn ở người lớn so với trẻ em hoặc trẻ sơ sinh.

Miliaria rubra

Miliaria crystallina

Miliaria profunda

Bệnh chàm là gì và nó trông như thế nào?

Không giống như phát ban do nhiệt thường khỏi khá nhanh, bệnh chàm là một tình trạng mãn tính, lâu dài cần được điều trị và quản lý liên tục.

Tình trạng này có xu hướng phát triển ở trẻ sơ sinh hoặc thời thơ ấu, và rất phổ biến ở trẻ em. Trên thực tế, nó ảnh hưởng đến từ 10 – 20% trẻ em.

Bệnh chàm, còn được gọi là viêm da dị ứng, có thể và kéo dài đến tuổi trưởng thành đối với hơn 16 triệu người. Nếu bạn lần đầu tiên bị bệnh chàm khi còn nhỏ, bạn có thể đã học cách nhận ra các dấu hiệu của đợt bùng phát bệnh chàm.

Nhưng có thể khó hơn đối với một người trưởng thành mắc bệnh mà các bác sĩ da liễu gọi là viêm da dị ứng khởi phát ở người lớn. Nó cũng có thể khó khăn hơn đối với cha mẹ không chắc con mình bị bệnh chàm hay chỉ bị phát ban do nhiệt.

Các loại bệnh chàm khác nhau

Thực tế có nhiều loại bệnh chàm khác nhau. Trên thực tế, các chuyên gia có xu hướng nhóm chúng thành 7 loại cụ thể.

Phổ biến nhất được gọi là viêm da dị ứng. Nó ảnh hưởng đến hơn 26 triệu người ở Hoa Kỳ. Viêm da dị ứng có xu hướng phát triển trong 6 tháng đầu đời, nhưng nó cũng có thể phát triển sau đó.

Viêm da dị ứng được đặc trưng bởi da khô, ngứa. Màu sắc của phát ban có xu hướng là:

 • đỏ ở những người có tông màu da sáng hơn

 • nâu hoặc xám ở những người có làn da sẫm màu hơn

Đôi khi da của bạn sẽ trở nên dày hơn thành từng mảng nơi phát ban xuất hiện. Tình trạng này có tính di truyền, nhưng hệ thống miễn dịch và các yếu tố kích hoạt môi trường cũng có thể đóng một vai trò nào đó.

Theo Hiệp hội Eczema Quốc gia, 6 loại bệnh chàm khác bao gồm:

 • Viêm da tiếp xúc. Khi bị viêm da tiếp xúc, phát ban phát triển ở vùng da bạn tiếp xúc với chất gây kích ứng, chẳng hạn như sản phẩm có chứa hóa chất hoặc thuốc nhuộm mà cơ thể bị dị ứng.

 • Bệnh tổ đỉa (dyshidrotic eczema). Những người phát triển bệnh chàm này có xu hướng nổi mụn nước ngứa ở lòng bàn chân và lòng bàn tay.

 • Viêm da thần kinh (Neurodermatitis). Còn được gọi là lichen simplex mãn tính, loại bệnh chàm này bắt đầu với 1 hoặc 2 mảng da ngứa ngày càng ngứa hơn. Gãi nhiều lần có thể làm cho da dày hơn (nhưng thường vẫn ngứa).

 • Viêm da tiết bã. Viêm da tiết bã có xu hướng phát triển ở những vùng có nhiều tuyến dầu như da đầu, mũi và lưng trên. Nó thường xuất hiện dưới dạng các mảng màu đỏ, có vảy. Ở trẻ sơ sinh, các mảng nhờn, có vảy thường được gọi là vảy nến, là một dạng của loại bệnh chàm này.

 • Viêm da ứ trệ (stasis dermatitis). Máu lưu thông kém đến cẳng chân thường là thủ phạm gây viêm da ứ trệ. Nó có thể bắt đầu chỉ với những đốm đổi màu nhỏ và sưng mắt cá chân, sau đó tiến triển thành những vùng sưng lớn hơn, cùng với mẩn đỏ hoặc đóng vảy.

 • Eczema thể đồng tiền (Nummular eczema). Loại bệnh chàm này được đặc trưng bởi các mảng tròn, rỉ nước trên da. Nó có thể dễ dàng bị nhiễm trùng, vì vậy điều trị thường là cần thiết.

Viêm da dị ứng

Viêm da tiếp xúc

Viêm da tiết bã

Điều quan trọng cần lưu ý là các loại bệnh chàm khác nhau có thể chồng chéo lên nhau. Nói cách khác, bạn có thể mắc nhiều loại cùng một lúc. Và mỗi tình trạng có thể yêu cầu các chiến lược điều trị hoặc quản lý khác nhau.

Làm thế nào để nhận biết sự khác biệt giữa hai?

Vì phát ban do nhiệt và bệnh chàm có thể trông giống nhau nên không phải lúc nào cũng dễ dàng phân biệt chúng. Nếu bạn không thể biết bằng cách nhìn vào vết phát ban, điều quan trọng là phải xem xét các yếu tố sau.

 • Vị trí. Bệnh chàm có thể xuất hiện ở bất cứ đâu, nhưng nó thường phát triển ở phía sau đầu gối, ở phần bên trong của khuỷu tay, trên bàn tay và trên da đầu. Phát ban do nhiệt phổ biến hơn ở các nếp gấp trên da hoặc những vùng quần áo cọ xát vào da.

 • Thời điểm. Bạn có đổ mồ hôi nhiều, hoặc trải qua điều kiện nóng ẩm không? Nếu vậy, nó có thể là phát ban nhiệt.

 • Yếu tố gây ra. Một số thứ có thể kích hoạt bùng phát bệnh chàm. Ví dụ: nếu bạn đã tiếp xúc với một tác nhân đã biết, chẳng hạn như chất tạo mùi thơm, hóa chất, dị ứng thực phẩm, phấn hoa hoặc tác nhân gây căng thẳng về cảm xúc, thì bạn có thể bị bùng phát bệnh chàm.

Bạn có thể làm gì để điều trị những tình trạng này?

Khi bạn biết mình đang phải đối phó với loại tình trạng da nào, bạn có thể thực hiện các bước để điều trị nó một cách thích hợp.

Cách điều trị phát ban nhiệt

Tin tốt là ban nhiệt thường tự biến mất. Bạn có thể tăng tốc quá trình hồi phục bằng cách dừng bất kỳ hoạt động nào bạn đang tham gia và hạ nhiệt.

Cởi bỏ bất kỳ quần áo nặng nề hoặc đẫm mồ hôi nào có thể giữ mồ hôi trên da của chúng ta. Tắm nước mát để giúp giảm nhiệt độ cơ thể. Điều này cũng có thể giúp loại bỏ bụi bẩn và dầu trên bề mặt da có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn.

Đối với trường hợp rôm sảy dữ dội hơn, bạn có thể bôi lotion calamine hoặc kem hydrocortisone liều thấp.

Cách điều trị bệnh chàm

Phương pháp điều trị bệnh chàm có thể khác nhau tùy thuộc vào loại bệnh chàm mà bạn gặp phải và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Đối với trường hợp viêm da dị ứng điển hình, bác sĩ có thể đề nghị thoa kem dưỡng ẩm lên vùng da bị ảnh hưởng vài lần mỗi ngày. Bạn cũng có thể hưởng lợi từ việc bôi corticosteroid tại chỗ hoặc dùng thuốc kháng histamin nếu bị ngứa nhiều.

Khi nào cần điều trị y tế

Với hầu hết các trường hợp phát ban do nhiệt, khi bạn bắt đầu hạ nhiệt, tình trạng phát ban có thể sẽ bắt đầu cải thiện. Nhưng nếu không, bạn có thể muốn liên hệ với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của mình, đặc biệt nếu phát ban đi kèm với các triệu chứng khác như:

 • sốt hoặc ớn lạnh

 • sưng hạch bạch huyết

 • đỏ, ấm và sưng ở vùng bị ảnh hưởng

Với bệnh chàm, hãy cho bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe biết nếu bạn nghĩ mình đang bị nhiễm trùng. Nếu bạn gãi một vết ngứa và nó bắt đầu chảy máu, thì có khả năng vết thương hở bị nhiễm trùng. Nếu bạn nhận thấy mủ chảy ra từ một vết thương, hãy nhớ đến gặp bác sĩ để được kiểm tra.

Nếu bệnh chàm của bạn phát triển ở tuổi trưởng thành, hãy cân nhắc đặt lịch hẹn với chuyên gia chăm sóc sức khỏe để kiểm tra. Bác sĩ sẽ kiểm tra phát ban cẩn thận và có thể làm một số xét nghiệm để loại trừ các nguyên nhân có thể khác.

Nếu bạn mới làm cha mẹ, bạn nên biết rằng trẻ sơ sinh thường gặp phải nhiều loại phát ban khác nhau. Viêm da tiết bã rất phổ biến ở trẻ sơ sinh và phát ban do nhiệt cũng có thể xảy ra. Hầu hết các loại phát ban có thể dễ dàng xử lý tại nhà. Nhưng nếu bạn lo lắng và không biết phải làm gì, hãy liên hệ với bác sĩ của trẻ để được hướng dẫn.

Mẹo phòng ngừa

Mặc dù ban nhiệt và bệnh chàm không phải lúc nào cũng có thể ngăn ngừa được, nhưng bạn có thể thực hiện một số bước để giảm nguy cơ mắc các ban da này.

Cách phòng tránh phát ban do nhiệt

Cách tốt nhất để ngăn ngừa phát ban nhiệt là tránh đổ mồ hôi. Điều này nói dễ hơn làm, đặc biệt nếu bạn sống ở nơi có khí hậu nóng ẩm. Xét cho cùng, đổ mồ hôi là cách tự nhiên của cơ thể giúp bạn mát mẻ trong điều kiện ấm áp.

Nhưng có một số cách để giảm tiết mồ hôi và giảm nguy cơ phát ban.

 • Mặc quần áo rộng rãi, nhẹ và tránh quần áo quá chật hoặc cọ xát vào da của bạn.

 • Cởi bỏ quần áo dính mồ hôi sát vào da.

 • Hạn chế sử dụng thuốc mỡ hoặc kem dưỡng ẩm nặng có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn.

 • Cố gắng dành phần lớn thời gian trong bóng râm hoặc bên trong không gian có máy lạnh vào những ngày nắng nóng.

 • Thường xuyên tắm nước mát.

Cách ngăn ngừa bệnh chàm

Mặc dù bạn không thể ngăn ngừa bệnh chàm, nhưng bạn có thể giảm khả năng bạn (hoặc con trẻ) bùng phát hoặc trầm trọng hơn bệnh chàm.

Trước tiên, hãy cố gắng tìm ra những tác nhân cụ thể gây bùng phát là gì, sau đó cố gắng hết sức để tránh chúng. Các bước khác bạn có thể thực hiện để thử và ngăn ngừa bùng phát bệnh chàm bao gồm:

 • Tránh sử dụng xà phòng và chất tẩy rửa có mùi thơm mạnh, có thể gây kích ứng da của bạn.

 • Cố gắng giữ cho ngôi nhà của bạn không có các chất gây dị ứng như bụi, phấn hoa, nấm mốc và vẩy da thú cưng.

 • Cố gắng kiểm soát mức độ stress của bạn.

 • Lựa chọn tắm nước ấm thay vì nước nóng.

 • Đừng chà xát da trong bồn tắm hoặc vòi hoa sen.

 • Tìm một chỗ trong bóng râm để giữ mát trong một ngày nắng nóng.

 • Sử dụng kem chống nắng và quần áo bảo hộ ngoài trời.

Điểm mấu chốt

Với trẻ sơ sinh, trẻ em và thậm chí cả người lớn, có thể khó xác định xem bạn đang đối phó với tình trạng phát ban nhiệt hay chàm.

Nếu bạn không chắc chắn, một nguyên tắc nhỏ là đưa bản thân hoặc con trẻ ra khỏi cái nóng để đến một môi trường mát mẻ hơn và quan sát triệu chứng trên da. Nếu tình trạng phát ban bắt đầu cải thiện sau 1 hoặc 2 ngày, thì nhiều khả năng đó là chứng phát ban do nhiệt.

Nếu tình trạng phát ban vẫn tiếp tục hoặc bạn nhận thấy các triệu chứng khác, hãy liên hệ với bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị đúng cách.

 

Có thể bạn quan tâm?
CÁCH CHỮA LÀNH VẾT CHÁY NẮNG NHANH NHẤT

CÁCH CHỮA LÀNH VẾT CHÁY NẮNG NHANH NHẤT

Cháy nắng là do tiếp xúc quá nhiều với tia UV. Không có phương thuốc thần kỳ nào có thể chữa lành vết cháy nắng, nhưng bạn có thể tối ưu hóa quá trình chữa lành của cơ thể bằng nhiều cách khác nhau.
administrator
5 LỢI ÍCH CỦA RESVERATROL ĐỐI VỚI LÀN DA CỦA BẠN

5 LỢI ÍCH CỦA RESVERATROL ĐỐI VỚI LÀN DA CỦA BẠN

Nếu bạn quan tâm đến việc chăm sóc da, có lẽ bạn đã nghe nói về chất chống oxy hóa. Được quảng cáo là siêu thành phần có thể quay ngược thời gian, chúng có thể được tìm thấy trong nhiều loại kem, gel và serum trên thị trường. Nhưng bạn có biết rằng một chất chống oxy hóa đặc biệt mạnh được tìm thấy tự nhiên trong ly rượu vang đỏ yêu thích của bạn? Tên của nó là resveratrol, và sau đây là mọi thứ bạn cần biết về sức mạnh tăng cường làn da của nó.
administrator
BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE LÀN DA NHƯ THẾ NÀO? NHỮNG VIỆC CẦN LÀM

BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE LÀN DA NHƯ THẾ NÀO? NHỮNG VIỆC CẦN LÀM

Có mối tương quan rõ ràng giữa biến đổi khí hậu và sức khỏe làn da, và chủ đề này đáng được quan tâm nhiều hơn.
administrator
CÁCH ĐẮP MẶT NẠ ĐÚNG

CÁCH ĐẮP MẶT NẠ ĐÚNG

Mặt nạ là một trong những phương pháp chăm sóc da thời thượng nhất hiện nay và mang đến hiệu quả rõ rệt. Các bác sĩ da liễu nói rằng khi được sử dụng đúng cách, mặt nạ dưỡng da có thể cải thiện làn da của bạn theo nhiều cách khác nhau.
administrator
LÀM THẾ NÀO ĐỂ LOẠI BỎ CÁC ĐỐM ĐEN DO MỤN ĐỂ LẠI?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ LOẠI BỎ CÁC ĐỐM ĐEN DO MỤN ĐỂ LẠI?

Khi những nốt mụn lành lại, cơ thể bạn đôi khi sẽ sản sinh ra các tế bào có quá nhiều melanin để thay thế tại vùng da bị tổn thương - điều này dẫn đến chứng tăng sắc tố sau viêm mà chúng ta thường gọi là vết thâm.
administrator
CÁCH DƯỠNG ẨM CHO DA MẶT: LỜI KHUYÊN CỦA CHUYÊN GIA, THỜI ĐIỂM THỰC HIỆN VÀ CÁC THÀNH PHẦN HIỆU QUẢ

CÁCH DƯỠNG ẨM CHO DA MẶT: LỜI KHUYÊN CỦA CHUYÊN GIA, THỜI ĐIỂM THỰC HIỆN VÀ CÁC THÀNH PHẦN HIỆU QUẢ

Kem dưỡng ẩm từ lâu đã là một phần của thói quen chăm sóc da. Ngay cả Cleopatra cũng được cho là tắm trong sữa vì khả năng giữ ẩm của nó. Có rất nhiều lý do giải thích cho điều này. Kem dưỡng ẩm đã được chứng minh là làm tăng hàm lượng nước trong lớp sừng, lớp ngoài cùng của da, giúp giảm tình trạng khô da. Chúng cũng được biết đến để chống lại các dấu hiệu lão hóa và giúp làn da trông khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, với vô số loại kem dưỡng ẩm trên thị trường, thật khó để biết được nên sử dụng loại nào hoặc làm cách nào cho đúng. Đọc bài viết sau để biết các lời khuyên của chuyên gia giúp mang lại làn da căng bóng, mềm mại.
administrator
13 LOẠI THỰC PHẨM TỐT NHẤT CHO SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TÓC

13 LOẠI THỰC PHẨM TỐT NHẤT CHO SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TÓC

Một số thực phẩm có công dụng giúp cho sự phát triển của tóc, bao gồm các loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao như trứng, rau lá xanh và cá béo. Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của tóc.
administrator
DẦU CÂY TRÀM TRÀ CÓ THỂ GIÚP LOẠI BỎ MỤN TRỨNG CÁ?

DẦU CÂY TRÀM TRÀ CÓ THỂ GIÚP LOẠI BỎ MỤN TRỨNG CÁ?

Dầu cây tràm trà được làm từ lá của một loại cây cùng tên ở Úc. Thổ dân Úc đã sử dụng nó như một loại thuốc truyền thống trong nhiều thế kỷ. Ngày nay, người ta sử dụng dầu cây tràm trà theo nhiều cách khác nhau, bao gồm cả việc giữ cho làn da khỏe mạnh. Có một câu hỏi đã được đặt ra, liệu dầu cây tràm trà có tác dụng trong việc điều trị mụn trứng cá? Câu trả lời ở đây là có. Hãy cùng xem xét kỹ hơn về loại cây này: tại sao dầu tràm trà có thể giúp trị mụn trứng cá, cách tốt nhất để sử dụng loại sản phẩm này và các biện pháp phòng ngừa an toàn cần lưu ý.
administrator