PHÁT BAN DO NHIỆT VÀ ECZEMA: CÁCH NHẬN BIẾT SỰ KHÁC BIỆT

Với trẻ sơ sinh, trẻ em và thậm chí cả người lớn, có thể khó xác định xem bạn đang đối phó với tình trạng phát ban nhiệt hay chàm. Mặc dù hai tình trạng có thể có một số điểm tương đồng về triệu chứng bên ngoài, nhưng chúng không giống nhau. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về cách phân biệt giữa hai tình trạng da này, cách điều trị và khi nào cần được chăm sóc y tế.

daydreaming distracted girl in class

PHÁT BAN DO NHIỆT VÀ ECZEMA: CÁCH NHẬN BIẾT SỰ KHÁC BIỆT

Phát ban do nhiệt là tình trạng trên da thường phát triển trong môi trường nóng ẩm. Mặc dù nó có thể gây khó chịu, nhưng nó thường không kéo dài quá lâu.

Mặt khác, bệnh chàm là một tình trạng mãn tính, lâu dài cần được điều trị và kiểm soát triệu chứng liên tục.

Mặc dù hai tình trạng có thể có một số điểm tương đồng về triệu chứng bên ngoài, nhưng chúng không giống nhau.

Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về cách phân biệt giữa hai tình trạng da này, cách điều trị và khi nào cần được chăm sóc y tế.

Phát ban nhiệt là gì và nó trông như thế nào?

Bạn có thể đổ lỗi cho tuyến mồ hôi và có lẽ tủ quần áo mùa hè của bạn là nguyên nhân gây phát ban do nhiệt, thường xảy ra trong điều kiện nóng và ẩm ướt.

Để làm mát cơ thể khi bạn đang nóng, mồ hôi được tiết ra bởi các tuyến ở các lớp sâu hơn của da. Nhưng nếu lỗ chân lông trên da của bạn bị tắc, mồ hôi không thể thoát ra trên bề mặt da của chúng ta. Trong một số trường hợp, quần áo không cho phép da bạn “thở” cũng có thể đóng vai trò giữ mồ hôi.

Khi mồ hôi bị mắc kẹt bởi lỗ chân lông hoặc quần áo, nó có thể gây ra tình trạng phát ban do nhiệt. Tin tốt là ban nhiệt thường không nghiêm trọng và thường không kéo dài quá lâu.

Có ba loại phát ban nhiệt:

 • Miliaria crystallina. Đây là dạng nhẹ nhất và có xu hướng biểu hiện dưới dạng một làn sóng bong bóng hoặc mụn nước chứa đầy chất lỏng màu trắng hoặc trong suốt trên da. Loại phát ban nhiệt này thường xuất hiện trên vai, cổ và ngực. Nó phổ biến ở trẻ sơ sinh hơn người lớn.

 • Miliaria rubra. Ông bà của chúng ta có thể gọi điều này là “cơn nóng như kim châm”. Tình trạng này phát triển khi mồ hôi bị mắc kẹt dưới da của bạn. Phát ban này gây khó chịu và ngứa ngáy, với những vết sưng đỏ có xu hướng xuất hiện trên vai, cổ hoặc ngực hoặc nơi quần áo cọ xát vào da của bạn.

 • Miliaria profunda. Đây là loại ban nhiệt nghiêm trọng nhất nhưng cũng ít phổ biến nhất. Nó thường xảy ra sau một thời gian tập thể dục kéo dài khi bạn đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường. Nếu mồ hôi bị mắc kẹt trong da, bạn có thể nổi một loạt mụn lớn hơn, chắc và có màu đỏ. Loại phát ban nhiệt này phổ biến hơn ở người lớn so với trẻ em hoặc trẻ sơ sinh.

Miliaria rubra

Miliaria crystallina

Miliaria profunda

Bệnh chàm là gì và nó trông như thế nào?

Không giống như phát ban do nhiệt thường khỏi khá nhanh, bệnh chàm là một tình trạng mãn tính, lâu dài cần được điều trị và quản lý liên tục.

Tình trạng này có xu hướng phát triển ở trẻ sơ sinh hoặc thời thơ ấu, và rất phổ biến ở trẻ em. Trên thực tế, nó ảnh hưởng đến từ 10 – 20% trẻ em.

Bệnh chàm, còn được gọi là viêm da dị ứng, có thể và kéo dài đến tuổi trưởng thành đối với hơn 16 triệu người. Nếu bạn lần đầu tiên bị bệnh chàm khi còn nhỏ, bạn có thể đã học cách nhận ra các dấu hiệu của đợt bùng phát bệnh chàm.

Nhưng có thể khó hơn đối với một người trưởng thành mắc bệnh mà các bác sĩ da liễu gọi là viêm da dị ứng khởi phát ở người lớn. Nó cũng có thể khó khăn hơn đối với cha mẹ không chắc con mình bị bệnh chàm hay chỉ bị phát ban do nhiệt.

Các loại bệnh chàm khác nhau

Thực tế có nhiều loại bệnh chàm khác nhau. Trên thực tế, các chuyên gia có xu hướng nhóm chúng thành 7 loại cụ thể.

Phổ biến nhất được gọi là viêm da dị ứng. Nó ảnh hưởng đến hơn 26 triệu người ở Hoa Kỳ. Viêm da dị ứng có xu hướng phát triển trong 6 tháng đầu đời, nhưng nó cũng có thể phát triển sau đó.

Viêm da dị ứng được đặc trưng bởi da khô, ngứa. Màu sắc của phát ban có xu hướng là:

 • đỏ ở những người có tông màu da sáng hơn

 • nâu hoặc xám ở những người có làn da sẫm màu hơn

Đôi khi da của bạn sẽ trở nên dày hơn thành từng mảng nơi phát ban xuất hiện. Tình trạng này có tính di truyền, nhưng hệ thống miễn dịch và các yếu tố kích hoạt môi trường cũng có thể đóng một vai trò nào đó.

Theo Hiệp hội Eczema Quốc gia, 6 loại bệnh chàm khác bao gồm:

 • Viêm da tiếp xúc. Khi bị viêm da tiếp xúc, phát ban phát triển ở vùng da bạn tiếp xúc với chất gây kích ứng, chẳng hạn như sản phẩm có chứa hóa chất hoặc thuốc nhuộm mà cơ thể bị dị ứng.

 • Bệnh tổ đỉa (dyshidrotic eczema). Những người phát triển bệnh chàm này có xu hướng nổi mụn nước ngứa ở lòng bàn chân và lòng bàn tay.

 • Viêm da thần kinh (Neurodermatitis). Còn được gọi là lichen simplex mãn tính, loại bệnh chàm này bắt đầu với 1 hoặc 2 mảng da ngứa ngày càng ngứa hơn. Gãi nhiều lần có thể làm cho da dày hơn (nhưng thường vẫn ngứa).

 • Viêm da tiết bã. Viêm da tiết bã có xu hướng phát triển ở những vùng có nhiều tuyến dầu như da đầu, mũi và lưng trên. Nó thường xuất hiện dưới dạng các mảng màu đỏ, có vảy. Ở trẻ sơ sinh, các mảng nhờn, có vảy thường được gọi là vảy nến, là một dạng của loại bệnh chàm này.

 • Viêm da ứ trệ (stasis dermatitis). Máu lưu thông kém đến cẳng chân thường là thủ phạm gây viêm da ứ trệ. Nó có thể bắt đầu chỉ với những đốm đổi màu nhỏ và sưng mắt cá chân, sau đó tiến triển thành những vùng sưng lớn hơn, cùng với mẩn đỏ hoặc đóng vảy.

 • Eczema thể đồng tiền (Nummular eczema). Loại bệnh chàm này được đặc trưng bởi các mảng tròn, rỉ nước trên da. Nó có thể dễ dàng bị nhiễm trùng, vì vậy điều trị thường là cần thiết.

Viêm da dị ứng

Viêm da tiếp xúc

Viêm da tiết bã

Điều quan trọng cần lưu ý là các loại bệnh chàm khác nhau có thể chồng chéo lên nhau. Nói cách khác, bạn có thể mắc nhiều loại cùng một lúc. Và mỗi tình trạng có thể yêu cầu các chiến lược điều trị hoặc quản lý khác nhau.

Làm thế nào để nhận biết sự khác biệt giữa hai?

Vì phát ban do nhiệt và bệnh chàm có thể trông giống nhau nên không phải lúc nào cũng dễ dàng phân biệt chúng. Nếu bạn không thể biết bằng cách nhìn vào vết phát ban, điều quan trọng là phải xem xét các yếu tố sau.

 • Vị trí. Bệnh chàm có thể xuất hiện ở bất cứ đâu, nhưng nó thường phát triển ở phía sau đầu gối, ở phần bên trong của khuỷu tay, trên bàn tay và trên da đầu. Phát ban do nhiệt phổ biến hơn ở các nếp gấp trên da hoặc những vùng quần áo cọ xát vào da.

 • Thời điểm. Bạn có đổ mồ hôi nhiều, hoặc trải qua điều kiện nóng ẩm không? Nếu vậy, nó có thể là phát ban nhiệt.

 • Yếu tố gây ra. Một số thứ có thể kích hoạt bùng phát bệnh chàm. Ví dụ: nếu bạn đã tiếp xúc với một tác nhân đã biết, chẳng hạn như chất tạo mùi thơm, hóa chất, dị ứng thực phẩm, phấn hoa hoặc tác nhân gây căng thẳng về cảm xúc, thì bạn có thể bị bùng phát bệnh chàm.

Bạn có thể làm gì để điều trị những tình trạng này?

Khi bạn biết mình đang phải đối phó với loại tình trạng da nào, bạn có thể thực hiện các bước để điều trị nó một cách thích hợp.

Cách điều trị phát ban nhiệt

Tin tốt là ban nhiệt thường tự biến mất. Bạn có thể tăng tốc quá trình hồi phục bằng cách dừng bất kỳ hoạt động nào bạn đang tham gia và hạ nhiệt.

Cởi bỏ bất kỳ quần áo nặng nề hoặc đẫm mồ hôi nào có thể giữ mồ hôi trên da của chúng ta. Tắm nước mát để giúp giảm nhiệt độ cơ thể. Điều này cũng có thể giúp loại bỏ bụi bẩn và dầu trên bề mặt da có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn.

Đối với trường hợp rôm sảy dữ dội hơn, bạn có thể bôi lotion calamine hoặc kem hydrocortisone liều thấp.

Cách điều trị bệnh chàm

Phương pháp điều trị bệnh chàm có thể khác nhau tùy thuộc vào loại bệnh chàm mà bạn gặp phải và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Đối với trường hợp viêm da dị ứng điển hình, bác sĩ có thể đề nghị thoa kem dưỡng ẩm lên vùng da bị ảnh hưởng vài lần mỗi ngày. Bạn cũng có thể hưởng lợi từ việc bôi corticosteroid tại chỗ hoặc dùng thuốc kháng histamin nếu bị ngứa nhiều.

Khi nào cần điều trị y tế

Với hầu hết các trường hợp phát ban do nhiệt, khi bạn bắt đầu hạ nhiệt, tình trạng phát ban có thể sẽ bắt đầu cải thiện. Nhưng nếu không, bạn có thể muốn liên hệ với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của mình, đặc biệt nếu phát ban đi kèm với các triệu chứng khác như:

 • sốt hoặc ớn lạnh

 • sưng hạch bạch huyết

 • đỏ, ấm và sưng ở vùng bị ảnh hưởng

Với bệnh chàm, hãy cho bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe biết nếu bạn nghĩ mình đang bị nhiễm trùng. Nếu bạn gãi một vết ngứa và nó bắt đầu chảy máu, thì có khả năng vết thương hở bị nhiễm trùng. Nếu bạn nhận thấy mủ chảy ra từ một vết thương, hãy nhớ đến gặp bác sĩ để được kiểm tra.

Nếu bệnh chàm của bạn phát triển ở tuổi trưởng thành, hãy cân nhắc đặt lịch hẹn với chuyên gia chăm sóc sức khỏe để kiểm tra. Bác sĩ sẽ kiểm tra phát ban cẩn thận và có thể làm một số xét nghiệm để loại trừ các nguyên nhân có thể khác.

Nếu bạn mới làm cha mẹ, bạn nên biết rằng trẻ sơ sinh thường gặp phải nhiều loại phát ban khác nhau. Viêm da tiết bã rất phổ biến ở trẻ sơ sinh và phát ban do nhiệt cũng có thể xảy ra. Hầu hết các loại phát ban có thể dễ dàng xử lý tại nhà. Nhưng nếu bạn lo lắng và không biết phải làm gì, hãy liên hệ với bác sĩ của trẻ để được hướng dẫn.

Mẹo phòng ngừa

Mặc dù ban nhiệt và bệnh chàm không phải lúc nào cũng có thể ngăn ngừa được, nhưng bạn có thể thực hiện một số bước để giảm nguy cơ mắc các ban da này.

Cách phòng tránh phát ban do nhiệt

Cách tốt nhất để ngăn ngừa phát ban nhiệt là tránh đổ mồ hôi. Điều này nói dễ hơn làm, đặc biệt nếu bạn sống ở nơi có khí hậu nóng ẩm. Xét cho cùng, đổ mồ hôi là cách tự nhiên của cơ thể giúp bạn mát mẻ trong điều kiện ấm áp.

Nhưng có một số cách để giảm tiết mồ hôi và giảm nguy cơ phát ban.

 • Mặc quần áo rộng rãi, nhẹ và tránh quần áo quá chật hoặc cọ xát vào da của bạn.

 • Cởi bỏ quần áo dính mồ hôi sát vào da.

 • Hạn chế sử dụng thuốc mỡ hoặc kem dưỡng ẩm nặng có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn.

 • Cố gắng dành phần lớn thời gian trong bóng râm hoặc bên trong không gian có máy lạnh vào những ngày nắng nóng.

 • Thường xuyên tắm nước mát.

Cách ngăn ngừa bệnh chàm

Mặc dù bạn không thể ngăn ngừa bệnh chàm, nhưng bạn có thể giảm khả năng bạn (hoặc con trẻ) bùng phát hoặc trầm trọng hơn bệnh chàm.

Trước tiên, hãy cố gắng tìm ra những tác nhân cụ thể gây bùng phát là gì, sau đó cố gắng hết sức để tránh chúng. Các bước khác bạn có thể thực hiện để thử và ngăn ngừa bùng phát bệnh chàm bao gồm:

 • Tránh sử dụng xà phòng và chất tẩy rửa có mùi thơm mạnh, có thể gây kích ứng da của bạn.

 • Cố gắng giữ cho ngôi nhà của bạn không có các chất gây dị ứng như bụi, phấn hoa, nấm mốc và vẩy da thú cưng.

 • Cố gắng kiểm soát mức độ stress của bạn.

 • Lựa chọn tắm nước ấm thay vì nước nóng.

 • Đừng chà xát da trong bồn tắm hoặc vòi hoa sen.

 • Tìm một chỗ trong bóng râm để giữ mát trong một ngày nắng nóng.

 • Sử dụng kem chống nắng và quần áo bảo hộ ngoài trời.

Điểm mấu chốt

Với trẻ sơ sinh, trẻ em và thậm chí cả người lớn, có thể khó xác định xem bạn đang đối phó với tình trạng phát ban nhiệt hay chàm.

Nếu bạn không chắc chắn, một nguyên tắc nhỏ là đưa bản thân hoặc con trẻ ra khỏi cái nóng để đến một môi trường mát mẻ hơn và quan sát triệu chứng trên da. Nếu tình trạng phát ban bắt đầu cải thiện sau 1 hoặc 2 ngày, thì nhiều khả năng đó là chứng phát ban do nhiệt.

Nếu tình trạng phát ban vẫn tiếp tục hoặc bạn nhận thấy các triệu chứng khác, hãy liên hệ với bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị đúng cách.

 

Có thể bạn quan tâm?
CÓ NHỮNG NGÀY BẠN CẢM THẤY MÌNH THẬT XẤU XÍ? HÃY ĐỌC BÀI VIẾT NÀY

CÓ NHỮNG NGÀY BẠN CẢM THẤY MÌNH THẬT XẤU XÍ? HÃY ĐỌC BÀI VIẾT NÀY

Trong cuộc sống hiện nay, sức hấp dẫn về thể chất có xu hướng mở ra một lối đi suôn sẻ hơn trong cuộc sống. Sự bất công này có thể dễ dàng làm mất đi sự tự tin và giá trị bản thân nếu bạn coi bản thân mình thật “không đẹp”. 7 chiến lược sau đây có thể giúp bạn giải tỏa và giải quyết những cảm giác xấu xí hoặc không hài lòng dai dẳng về ngoại hình của mình.
administrator
SỬ DỤNG RETINOL CHĂM SÓC DA CÓ AN TOÀN KHÔNG?

SỬ DỤNG RETINOL CHĂM SÓC DA CÓ AN TOÀN KHÔNG?

Retinol an toàn — khi được sử dụng đúng cách. Sau đây là cách để bạn có thể bắt đầu sử dụng retinol an toàn và hiệu quả.
administrator
NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT ĐỂ BẮT ĐẦU MỘT THÓI QUEN CHĂM SÓC DA TỰ NHIÊN

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT ĐỂ BẮT ĐẦU MỘT THÓI QUEN CHĂM SÓC DA TỰ NHIÊN

Các sản phẩm chăm sóc da tự nhiên thường không chứa hóa chất hoặc thành phần tổng hợp. Chúng cũng có thể bao gồm các lựa chọn thân thiện với môi trường hơn. Ngành công nghiệp chăm sóc da tự nhiên là một trong những thị trường làm đẹp phát triển nhanh nhất. Có rất nhiều lý do để sử dụng sản phẩm chăm sóc da tự nhiên thay vì các sản phẩm truyền thống, chẳng hạn như tránh các hóa chất tổng hợp có khả năng gây hại. Thêm vào đó, nó có thể là một lựa chọn thân thiện với môi trường. Sau đây là cách bạn để bạn có thể bắt đầu với thói quen chăm sóc da tự nhiên của riêng mình.
administrator
HẠT CÀ RI CÓ TỐT CHO TÓC CỦA CHÚNG TA KHÔNG?

HẠT CÀ RI CÓ TỐT CHO TÓC CỦA CHÚNG TA KHÔNG?

Hạt cà ri thường được sử dụng như một phương pháp điều trị tại nhà cho chứng rụng tóc và gàu. Nghiên cứu hỗ trợ hiệu quả của hạt cho những mục đích này còn ít, mặc dù một số bằng chứng cho thấy rằng chúng có thể thúc đẩy mọc tóc và nang tóc khỏe hơn.
administrator
AXIT FERULIC - THÀNH PHẦN CHĂM SÓC DA TĂNG CƯỜNG TÁC ĐỘNG CHỐNG OXY HÓA

AXIT FERULIC - THÀNH PHẦN CHĂM SÓC DA TĂNG CƯỜNG TÁC ĐỘNG CHỐNG OXY HÓA

Axit ferulic được xem là một thành phần rất có ích trong quy trình chăm sóc da. Sau đây hãy cùng tìm hiểu các thông tin cần biết về axit ferulic nhé.
administrator
LỢI ÍCH CỦA DẦU PALMAROSA ĐỐI VỚI LÀN DA - CÁCH SỬ DỤNG VÀ MẸO AN TOÀN

LỢI ÍCH CỦA DẦU PALMAROSA ĐỐI VỚI LÀN DA - CÁCH SỬ DỤNG VÀ MẸO AN TOÀN

Dầu Palmarosa dường như đang gây ra một cơn sốt tại thời điểm này. Bạn sẽ tìm thấy loại tinh dầu này trong các sản phẩm của Liberty, Neal's Yard và Austin Austin, trong khi một số người nổi tiếng như Shailene Woodley cũng đang sử dụng palmarosa trong thói quen chăm sóc da hàng ngày của họ. Theo một số người, loại dầu này có thể làm được mọi thứ. Hãy xem các chuyên gia thẩm mỹ và trị liệu bằng hương thơm nói gì về lợi ích của tinh dầu palmarosa. Nó có thực sự là thành phần hiệu quả vượt trội mà chúng ta đang tìm kiếm không?
administrator
MỌI CÂU HỎI VỀ KEM CHỐNG NẮNG KÈM THEO CÂU TRẢ LỜI

MỌI CÂU HỎI VỀ KEM CHỐNG NẮNG KÈM THEO CÂU TRẢ LỜI

Cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa tác hại của ánh nắng mặt trời đối với làn da của chúng ta là gì? Tránh nắng. Nhưng tránh ánh nắng mặt trời là một cách lãng phí thời gian khủng khiếp, đặc biệt là khi bạn biết rằng những tia nắng mặt trời cũng có một vai trò đối với sức khoẻ của chúng ta. Vì vậy, điều tốt nhất chúng ta có để bảo vệ bề mặt da và kể cả nhiều lớp bên dưới là gì? Kem chống nắng. Chúng tôi đã nói chuyện với các chuyên gia và thực hiện nghiên cứu để làm sáng tỏ những nhầm lẫn phổ biến về kem chống nắng. Từ chỉ số SPF đến loại da, đây là câu trả lời cho mọi câu hỏi của bạn về kem chống nắng.
administrator
PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ SẸO PHÌ ĐẠI

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ SẸO PHÌ ĐẠI

Sẹo phì đại là sẹo dày, rộng, thường nổi lên ở vùng da bị thương. Tình trạng có thể được điều trị tại trung tâm y tế hoặc tại nhà, tùy thuộc vào thời gian mà bạn muốn giải quyết nó.
administrator