RÊU BIỂN VÀ LỢI ÍCH CỦA CHÚNG ĐỐI VỚI LÀN DA CỦA BẠN

Nếu bạn đã từng nhìn thấy một số thông tin về lợi ích chăm sóc da tiềm năng của rêu biển, bạn có thể tự hỏi liệu chúng có đúng không. Đọc bài viết sau để tìm hiểu thêm về những lợi ích và rủi ro có thể có của việc sử dụng rêu biển, cùng với các mẹo kết hợp nó vào thói quen hàng ngày.

daydreaming distracted girl in class

RÊU BIỂN VÀ LỢI ÍCH CỦA CHÚNG ĐỐI VỚI LÀN DA CỦA BẠN

Rêu biển, tên chính thức là Chondrus crispus, là một loài thực vật có gai ở biển mà người dân sống ở Ireland và Jamaica đã sử dụng trong nhiều thập kỷ.

Nó có nhiều màu sắc khác nhau, nhưng phổ biến nhất là màu đỏ. Loại tảo đỏ này còn được gọi là rêu Ailen.

Mọi người thường sử dụng dạng gel của cây vào thức ăn và đồ uống, với lý do hiệu quả chữa bệnh và tăng cường sức khỏe của nó. Một số thậm chí còn sử dụng nó để tăng ham muốn tình dục, mặc dù cho đến nay không có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này.

Và nhờ khả năng làm đặc của nó, bạn có thể tìm thấy nó trong các loại kem và pho mát nhỏ dưới dạng chiết xuất carrageenan.

Các lợi ích của rêu biển

Tiến sĩ Paul Jarrod Frank, bác sĩ da liễu thẩm mỹ có trụ sở tại Thành phố New York, lưu ý: “Rêu biển đã trở nên phổ biến trên mạng như một thành phần để bổ sung vào sinh tố và nước trái cây, nhưng nhiều người đang bắt đầu kết hợp nó vào thói quen chăm sóc da của họ.”

Thành phần này có rất nhiều lợi ích chăm sóc da tiềm năng, nhờ hàm lượng vitamin và khoáng chất cao.

Frank nói: “Một số người cho rằng nó giúp duy trì và khóa ẩm.”

Theo Tiến sĩ Erum Ilyas, một bác sĩ da liễu cho biết, “hàm lượng lưu huỳnh mang lại cho nó đặc tính kháng khuẩn có thể hỗ trợ cân bằng hệ vi sinh vật của da. Điều này có khả năng giúp trị mụn trứng cá, tăng tiết bã nhờn và những thay đổi liên quan đến tình trạng ửng hồng trên da.”

Rêu biển thậm chí còn chứa vitamin A và K, cùng với kali, có thể giúp chống lại các tác nhân gây ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên, Frank nói, “các nghiên cứu chứng minh vẫn còn khá hạn chế.”

Về cơ bản, điều đó có nghĩa là rất ít nghiên cứu khoa học coi rêu biển là một thành phần chăm sóc da độc lập và hầu hết những lợi ích có mục đích đều đến từ những người đã sử dụng nó.

Các chuyên gia cũng có thể gặp khó khăn khi nghiên cứu tác động lên da của rêu biển vì mức độ dinh dưỡng có thể khác nhau giữa các loại và địa điểm thu hoạch.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu hỗ trợ một số lợi ích có thể có của rêu biển.

  • Ví dụ, lưu huỳnh được biết là giúp giảm lượng dầu dư thừa có thể dẫn đến mụn trứng cá.

  • Và vitamin A có tác dụng chống lão hóa đáng chú ý.

Lợi ích khác

Rêu biển cũng có thể có một số lợi ích cho các bộ phận khác của cơ thể.

Ilyas giải thích: “Có một số nghiên cứu nhỏ đã chứng minh khả năng tăng cường miễn dịch từ các chất chiết xuất của rêu biển.”

Nhiều nghiên cứu tập trung vào các loại rong biển và tảo rộng hơn, chứ không phải là rêu biển. Tuy nhiên, rêu biển có thể mang lại những lợi ích sức khỏe sau:

  • Chất chống oxy hóa của nó có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi những tổn thương dẫn đến bệnh tật. (Chất chống oxy hóa cũng rất tốt cho sức khỏe của da.)

  • Hàm lượng iốt của nó có thể giúp thúc đẩy chức năng tuyến giáp khỏe mạnh.

  • Hàm lượng prebiotic của nó có thể cải thiện sức khỏe đường ruột.

  • Các chất dinh dưỡng khác nhau mà nó chứa có thể giúp giảm cholesterol LDL (có hại) để cải thiện sức khỏe tim mạch.

Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa trước khi các chuyên gia có thể đưa ra bất kỳ kết luận chắc chắn nào về những lợi ích này.

Cách sử dụng rêu biển

Rêu biển có xu hướng ở dạng gel, nhưng bạn sẽ tìm thấy nó trong các sản phẩm chăm sóc da, từ serum và dạng phun sương cho đến mặt nạ và kem dưỡng ẩm.

Nếu bạn đang hy vọng về các lợi ích hydrat hóa và chống lão hóa, các loại kem và serum thường là một lựa chọn tốt.

Mặt khác, các sản phẩm tẩy tế bào chết và mặt nạ có xu hướng nhắm đến các vấn đề cụ thể như mụn trứng cá và viêm nhiễm.

Ilyas khuyên chỉ cần sử dụng công thức có chứa rêu biển theo chỉ dẫn.

Cô ấy nói thêm: “Tôi không khuyên bạn nên lấy thứ này từ đại dương và thoa lên mặt bạn”.

Hãy nhớ rằng có thể mất vài tuần để nhận thấy sự khác biệt với bất kỳ sản phẩm chăm sóc da nào, đặc biệt là khi điều trị các tình trạng như mụn trứng cá.

Bạn có thể tự làm sản phẩm chăm sóc da từ rêu biển không?

Mặc dù bạn có thể là người yêu thích một chút sáng tạo trong thói quen chăm sóc da hàng ngày của mình, nhưng rêu biển là điều mà bạn nên tránh xa.

Frank nói: “Tôi không khuyên bạn nên tự làm bất kỳ sản phẩm làm đẹp nào tại nhà có khả năng gây tác dụng phụ”.

“Rêu biển có thể chứa hàm lượng kim loại độc hại cao như thủy ngân và giống như tất cả các sản phẩm làm đẹp, nên được kiểm tra và đạt tiêu chuẩn trước khi ăn hoặc bôi lên da.”

Ngoài ra, Ilyas cho biết thêm, “do hàm lượng lưu huỳnh cao, điều quan trọng là phải xác minh rằng bạn không bị mẫn cảm hoặc dị ứng với lưu huỳnh trước khi sử dụng.”

Nói cách khác, tốt nhất là bạn tiếp tục với các sản phẩm hiện có hơn là cố gắng tạo ra sản phẩm của riêng mình.

Nên chọn sản phẩm từ rêu biển nào?

Do nguy cơ từ hóa chất, thuốc trừ sâu và kim loại có thể tích tụ trên bờ biển nơi rêu phát triển, Frank khuyên bạn nên tìm kiếm các sản phẩm có chứa rêu biển hữu cơ hoặc rêu Ireland hữu cơ.

Vì việc thu hoạch quá mức có thể gây ảnh hưởng bất lợi đến quần thể sinh vật biển nên bạn cũng nên xem lại thông tin về việc liệu rêu có được thu hoạch với tính bền vững hay không.

Tuy nhiên, như Ilyas giải thích, “thách thức thực sự trong việc tìm kiếm một sản phẩm chăm sóc da là không có quá nhiều sản phẩm với ‘rêu biển’ trên nhãn thành phần.”

Thay vào đó, bạn sẽ thường nhận thấy những tuyên bố mơ hồ đề cập đến rêu, tảo hoặc rong biển.

Chuyên gia nói: “Vì không có tỷ lệ phần trăm hoặc chất chiết xuất cụ thể nào liên quan nhất quán đến những lợi ích cụ thể, nên chỉ cần tìm kiếm các sản phẩm có đề cập tới rêu, tảo hoặc rong biển là hợp lý.

Hầu hết các sản phẩm có chứa rêu biển như một phần của danh sách dài các thành phần.

  • Bạn sẽ tìm thấy chiết xuất có trong nước hoa hồng Lush Breath of Fresh Air, nhằm mục đích làm dịu và hydrat hóa làn da.

  • Nếu bạn đang tìm kiếm một loại kem dưỡng ẩm hàng ngày, hãy thử dùng kem dưỡng ẩm Alba Botanica Even & Bright. Nó chứa chiết xuất rêu biển giúp mang lại làn da đều màu hơn.

  • Để tẩy da chết nhẹ nhàng, hãy xem xét Tẩy tế bào chết Cocokind Sea Moss.

Rủi ro tiềm ẩn

Hàm lượng iốt và lưu huỳnh cao có trong rêu biển có thể gây ra vấn đề cho những người có làn da nhạy cảm hoặc những người bị dị ứng với động vật có vỏ hay lưu huỳnh.

Nếu bạn là một trong những trường hợp này, bạn có thể muốn bắt đầu sử dụng một cách thận trọng. Nói chuyện với bác sĩ da liễu và thực hiện kiểm tra sản phẩm thử đều là những ý tưởng hay trước khi thử bất kỳ sản phẩm chăm sóc da mới nào.

Các dấu hiệu của phản ứng bất lợi với rêu biển tại chỗ có thể bao gồm cảm giác nóng rát hoặc châm chích cùng với mẩn đỏ.

Nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào về các vấn đề nghiêm trọng hoặc lâu dài về da, bạn nên đặt lịch hẹn với bác sĩ chuyên khoa.

Điểm mấu chốt

Cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi rêu biển thực sự có thể được coi là một kỳ quan chăm sóc da mới, nhưng nó cũng có thể mang lại một số lợi ích.

Nếu bạn muốn dùng thử một cách an toàn, không nên DIY và thay vào đó hãy chọn các sản phẩm đã được sản xuất sẵn.

 

Có thể bạn quan tâm?
CÁCH ĐỐI PHÓ VỚI MỤN NỘI TIẾT TỐ CÓ THỂ XẢY RA Ở MỌI LỨA TUỔI

CÁCH ĐỐI PHÓ VỚI MỤN NỘI TIẾT TỐ CÓ THỂ XẢY RA Ở MỌI LỨA TUỔI

Khi lo ngại về sức khỏe, mụn trứng cá do nội tiết tố không phải là một vấn đề đặc biệt gây suy nhược. Tuy nhiên, mọi người thường cảm thấy xấu hổ khi ra ngoài mà không trang điểm kỹ càng. Vì vậy, tại sao các vấn đề về da ở tuổi thiếu niên vẫn tồn tại cho đến khi trưởng thành? Và điều quan trọng là bạn có thể làm gì với nó?
administrator
MINOCYCLINE: MỘT PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ MỤN TRỨNG CÁ HIỆU QUẢ?

MINOCYCLINE: MỘT PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ MỤN TRỨNG CÁ HIỆU QUẢ?

Minocycline đường uống là một loại kháng sinh được sử dụng để điều trị nhiều tình trạng khác nhau, chẳng hạn như viêm phổi và nhiễm trùng đường tiết niệu. Một số người cũng dùng nó để điều trị mụn trên làn da.
administrator
TÁC DỤNG CỦA LỢI KHUẨN (PROBIOTIC) ĐỐI VỚI LÀN DA CỦA BẠN

TÁC DỤNG CỦA LỢI KHUẨN (PROBIOTIC) ĐỐI VỚI LÀN DA CỦA BẠN

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng các sản phẩm chăm sóc da có prebiotic, probiotic và chất chuyển hóa giúp cân bằng lại các vi sinh vật khỏe mạnh. Một hệ vi sinh vật cân bằng giảm bệnh chàm, mụn trứng cá, da khô và thậm chí cả nếp nhăn và nguy cơ ung thư da do tác hại của tia cực tím.
administrator
8 DẤU HIỆU TRÊN MÓNG TAY NÓI LÊN ĐIỀU GÌ VỀ SỨC KHỎE CỦA BẠN

8 DẤU HIỆU TRÊN MÓNG TAY NÓI LÊN ĐIỀU GÌ VỀ SỨC KHỎE CỦA BẠN

Nếu móng tay của bạn vẫn phát triển bình thường mà không có bất kỳ triệu chứng nào khác, thì đó thường không phải là vấn đề đáng lo ngại. Nhưng nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào khác không giải thích được, hãy cân nhắc trao đổi với chuyên gia chăm sóc sức khỏe về các nguyên nhân tiềm ẩn. Hầu hết các nguyên nhân cơ bản của các vấn đề về móng đều dễ dàng điều trị sau khi được xác định.
administrator
8 BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC TẠI NHÀ CHO LÀN DA KHÔ NGHIÊM TRỌNG

8 BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC TẠI NHÀ CHO LÀN DA KHÔ NGHIÊM TRỌNG

Da khô nghiêm trọng là một tình trạng phổ biến thường đáp ứng với các phương pháp điều trị. Nó có xu hướng phổ biến hơn vào mùa đông khi không khí lạnh hơn và khô hơn.
administrator
TẠI SAO KHÔNG THỂ BỎ QUA DẦU DƯỠNG DA MẶT TRONG QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA CỦA BẠN

TẠI SAO KHÔNG THỂ BỎ QUA DẦU DƯỠNG DA MẶT TRONG QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA CỦA BẠN

Một loại dầu tốt cho da mặt là điều nên có trong bất kỳ thói quen chăm sóc da nào. Dầu là bí quyết để có làn da sáng, ngậm nước hoàn hảo – không phải ai cũng biết?!
administrator
DẦU CÂY TRÀM TRÀ CÓ THỂ GIÚP LOẠI BỎ MỤN TRỨNG CÁ?

DẦU CÂY TRÀM TRÀ CÓ THỂ GIÚP LOẠI BỎ MỤN TRỨNG CÁ?

Dầu cây tràm trà được làm từ lá của một loại cây cùng tên ở Úc. Thổ dân Úc đã sử dụng nó như một loại thuốc truyền thống trong nhiều thế kỷ. Ngày nay, người ta sử dụng dầu cây tràm trà theo nhiều cách khác nhau, bao gồm cả việc giữ cho làn da khỏe mạnh. Có một câu hỏi đã được đặt ra, liệu dầu cây tràm trà có tác dụng trong việc điều trị mụn trứng cá? Câu trả lời ở đây là có. Hãy cùng xem xét kỹ hơn về loại cây này: tại sao dầu tràm trà có thể giúp trị mụn trứng cá, cách tốt nhất để sử dụng loại sản phẩm này và các biện pháp phòng ngừa an toàn cần lưu ý.
administrator
PHÂN BIỆT KEM CHỐNG NẮNG SUNSCREEN VÀ SUNBLOCK - NÊN LỰA CHỌN LOẠI NÀO?

PHÂN BIỆT KEM CHỐNG NẮNG SUNSCREEN VÀ SUNBLOCK - NÊN LỰA CHỌN LOẠI NÀO?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến hai loại kem chống nắng là sunscreen và sunblock. Có rất nhiều người nghĩ nó là một hoặc dùng loại nào cũng được, nhưng trên thực tế, chúng là hai loại chống nắng rất khác nhau cả về thành phần và cách hoạt động.
administrator