PEEL DA HÓA HỌC - MỘT PHƯƠNG PHÁP ĐÁNG THỬ ĐỂ ĐIỀU TRỊ SẸO MỤN

Chúng ta không bao giờ thoát hoàn toàn khỏi mụn, ngay cả khi đã qua đi, nó vẫn có thể để lại nhiều vết sẹo và nhắc chúng ta nhớ về một khoảng thời gian không quá tuyệt vời. Phương pháp lột da hóa học hoạt động bằng cách loại bỏ lớp trên cùng của da, cho phép tái tạo lại làn da mới và khỏe mạnh. Nhìn chung, peel da bằng hóa chất có thể là một cách tuyệt vời để duy trì và trẻ hóa làn da của bạn.

daydreaming distracted girl in class

PEEL DA HÓA HỌC - MỘT PHƯƠNG PHÁP ĐÁNG THỬ ĐỂ ĐIỀU TRỊ SẸO MỤN

PEEL DA HÓA HỌC GIÚP TRỊ SẸO MỤN NHƯ THẾ NÀO?

Chúng ta không bao giờ thoát hoàn toàn khỏi mụn, ngay cả khi đã qua đi, nó vẫn có thể để lại nhiều vết sẹo và nhắc chúng ta nhớ về một khoảng thời gian không quá tuyệt vời.

Mặc dù thời gian có thể chữa lành các vết sẹo này, nhưng vẫn có một số phương pháp được chuyên gia khuyến nghị để rút ngắn quá trình hồi phục. Một trong những phương pháp phổ biến là peel da bằng hóa chất (hay còn gọi là lột da bằng hóa chất). Những lợi ích mà peel da hóa học có thể mang lại cho làn da dễ bị mụn trứng cá bao gồm:

 • Giúp kết cấu và tông màu da trông mịn màng hơn.

 • Làm sáng các đốm đen.

 • Làm thông thoáng lỗ chân lông để giúp ngăn ngừa mụn trong tương lai.

Phương pháp lột da hóa học hoạt động bằng cách loại bỏ lớp trên cùng của da, cho phép tái tạo lại làn da mới và khỏe mạnh.

Nhìn chung, peel da bằng hóa chất có thể là một cách tuyệt vời để duy trì và trẻ hóa làn da của bạn.

Bạn có thể xem phương pháp peel da giống như tẩy da chết cho khuôn mặt. Có điều, cách tẩy da chết này hiệu quả hơn các sản phẩm tẩy da chết vật lý (ví dụ như tẩy tế bào chết tại chỗ). Tác động do hóa chất gây ra không chỉ giết chết và loại bỏ các tế bào da chết trên bề mặt, mà đây còn là hành động gây tổn thương có chủ đích, kích thích phản ứng tự nhiên của cơ thể để sản xuất collagen, có thể giúp làm đầy những vết sẹo do mụn gây ra.

Theo nguyên tắc thông thường, peel da hóa chất không phải là cách tốt nhất cho những vết sẹo lồi hoặc lõm nghiêm trọng.

Không phải tất cả các vết sẹo đều như nhau

Sẹo phát triển trong quá trình chữa lành, khi da phản ứng nhanh và gửi các tế bào để hình thành các sợi collagen mới hoặc tấn công nhiễm trùng. Kết quả là tạo ra sẹo phì đại hoặc sẹo teo. Sẹo phì đại là những mô gồ ghề, nổi trên bề mặt da, xảy ra sau khi cơ thể sản xuất quá nhiều collagen để chữa lành. Sẹo teo là những vết sẹo lõm phát triển khi mất mô. Sẹo lõm có ba loại: sẹo lõm chân đá nhọn, sẹo lõm chân vuông và sẹo lõm dạng lượng sóng.

Vấn đề chọn đúng loại hóa chất để peel da không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, đặc biệt là khi lựa chọn của bạn có thể đi đến những sai lầm khắc nghiệt. Hãy đọc tiếp để biết loại peel nào an toàn để thử tại nhà, loại nào cần có hướng dẫn của bác sĩ da liễu cũng như tần suất thích hợp để peel da.

NÊN THỬ GÌ TẠI NHÀ ĐỂ TÁI TẠO MỘT LÀN DA KHỎE MẠNH?

Nếu bạn muốn thực hiện peel da hóa chất tại nhà, hãy đảm bảo rằng bạn đang chọn đúng loại axit cho loại da của mình và hiểu rõ kết quả nó sẽ mang lại.

Các hóa chất an toàn để sử dụng tại nhà thường giúp làm mờ các vết sẹo nhẹ trên bề mặt, chẳng hạn như làm mờ các vết thâm. Hãy đảm bảo rằng bạn mua thuốc từ một nhà cung cấp có uy tín chứ không phải từ một nguồn trực tuyến mà bạn không quen thuộc.

Hãy tìm axit alpha hydroxy (AHAs), bao gồm axit salicylic và axit glycolic. Nếu bạn có một làn da nhạy cảm, bạn có thể muốn thử thứ gì đó có gốc axit glycolic hoặc axit lactic, vì chúng có thể dịu nhẹ hơn axit salicylic.

Dưới đây là một số loại axit được khuyên dùng khi tự peel da tại nhà:

 • Axit glycolic: Đây là loại tốt cho các loại da thường, da dầu và nó sẽ tẩy tế bào chết trên bề mặt da của bạn.

 • Axit salicylic: Axit này rất tốt cho da dầu và da mụn trong việc làm sạch bụi bẩn từ lỗ chân lông.

 • Axit lactic: Nó tốt cho mọi loại da và hỗ trợ làm mờ các vết thâm.

 • Axit mandelic: Loại axit này tốt cho mọi loại da (kể cả da có màu sẫm), chuyên dùng để điều trị lỗ chân lông to.

 • Axit phytic: Đây là loại axit tốt cho da nhạy cảm và giúp tăng sắc tố sau viêm.

Lưu ý trước và sau khi peel da

 • Không tẩy da chết vật lý trong 24 giờ trước và sau khi sử dụng.

 • Không sử dụng retin-A, axit và các sản phẩm làm sạch mụn trong 3–5 ngày trước và sau khi sử dụng.

 • Tránh sử dụng mỹ phẩm lên vùng da bị viêm.

Một số sản phẩm tẩy da chết tại nhà có thể bao gồm một thành phần gọi là axit trichloroacetic, các chuyên gia khuyên bạn không nên sử dụng nó mà không có sự giám sát của những người có kinh nghiệm.

Hãy tránh xa mọi thứ dựa có chứa axit trichloroacetic bởi chúng có thể gây nguy hiểm nếu sử dụng không đúng cách. Peel da tại nhà rất tốt cho việc hỗ trợ hồi phục da, nhưng nếu bạn đang cố gắng dùng cách này để khắc phục tình trạng tăng sắc tố da và sẹo mụn, thì chúng có thể sẽ không mang lại nhiều tác dụng.

Hầu hết các tác dụng phụ xảy ra là kết quả của quá trình chăm sóc da giai đoạn hậu điều trị. Điều quan trọng là phải tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, vì đó là thủ phạm chính gây ra các vấn đề về sắc tố. Sẹo có thể xảy ra nếu hóa chất peel da không đủ mạnh hoặc sử dụng không đúng cách.

PEEL DA CÙNG CHUYÊN GIA

Nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp điều trị mạnh hơn, bạn sẽ muốn đến gặp các chuyên gia da liễu. Một số thành phần bạn sẽ thấy được sử dụng bao gồm phenol và axit trichloroacetic. Vậy bạn nên mong đợi gì khi được peel da bởi chuyên gia da liễu?

Điều đó phụ thuộc vào kế hoạch điều trị.

Tuy nhiên, các bác sĩ thường sẽ luôn khuyên bệnh nhân của mình ngừng sử dụng retinol từ 7 đến 14 ngày trước khi peel da. Hơn nữa, nếu bạn bị bệnh vẩy nến, chàm, viêm da, bệnh hồng ban hoặc lở loét, có lẽ bạn không nên điều trị bằng phương pháp này.

Nhìn chung, có ba loại peel da hóa học khi thực hiện tại các cơ sở chuyên ngành. Bạn sẽ cần phải tránh ánh nắng mặt trời trong thời gian lành vết thương cũng như sử dụng những sản phẩm chống nắng khi sau khi điều trị:

 

Các loại peel da

Điều bạn cần biết

Thời gian hồi phục

Tái khám

Peel lớp vỏ ngoài, làm mới da

Đây là phương pháp nhẹ nhàng và nhanh lành nhất, nhưng cần vài lần điều trị để đạt được kết quả mong muốn

Từ 1-7 ngày để giảm mẩn đỏ và bong tróc

Thường không cần thiết

Peel vừa

Uống thuốc kháng virus trong 10–14 ngày

Từ 7–14 ngày, bạn có thể xảy ra tình trạng sưng mặt và mí mắt trong 48 giờ đầu tiên; mụn nước có thể hình thành và vỡ ra, da đóng vảy và bong tróc trong tối đa 2 tuần

Cần tái khám ít nhất một lần

Peel sâu

Cần làm ẩm hàng ngày, dùng thuốc kháng virus và đừng quên những thủ tục bảo dưỡng sau peel

Từ 14–21 ngày, khu vực được điều trị sẽ cần phải được băng bó sau khi thực hiện thủ thuật

Cần tái khám vài lần

 

HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ PHỤ THUỘC VÀO NHIỀU YẾU TỐ, BAO GỒM CẢ VIỆC LÀN DA CỦA BẠN CÓ MÀU TỐI HAY SÁNG

Có một nghiên cứu được thực hiện trên quần thể người châu Á, cho thấy việc peel da bằng hóa chất có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả đối với vết sẹo do mụn trên những làn da sáng màu.

Những người có tông màu da sẫm hơn cần phải chọn lọc kỹ hơn loại peel hóa chất. Nếu họ đang bị nám hay rối loạn tăng sắc tố, nghiên cứu cho thấy họ có thể muốn sử dụng phương pháp peel da glycolic truyền thống.

NHƯỢC ĐIỂM CỦA LỘT DA HÓA HỌC LÀ GÌ?

Tất nhiên, giống như bất kỳ phương pháp điều trị y tế nào - dù lớn hay nhỏ - đều có khả năng xảy ra những tác động tiêu cực.

Cách peel da tại nhà

 • Hướng dẫn sử dụng có thể khác nhau tùy thuộc vào sản phẩm. Bạn cần sử dụng theo đúng chỉ dẫn, đặc biệt là trong vấn đề thời gian. Luôn nhớ thử trên một mảng da nhỏ trước khi sử dụng. Tránh tiếp xúc sản phẩm với mắt và môi.

 • Làm sạch da bằng sữa rửa mặt trung tính (tránh các hoạt chất và axit).

 • Đảm bảo làn da của bạn sạch sẽ và cân bằng, tối ưu cho việc peel.

 • Thoa dung dịch peel da, thứ tự thoa từ trên trán xuống cằm.

 • Đợi 3 đến 10 phút tùy thuộc vào hướng dẫn của sản phẩm. Nếu đó là lần peel đầu tiên của bạn, hãy bắt đầu với mức thời gian tối thiểu.

 • Rửa sạch bằng nước ấm và sữa rửa mặt trung tính (Thực hiện theo hướng dẫn trên sản phẩm peel bạn sử dụng. Có một số loại thuốc peel không cần rửa lại sau khi đã thoa lên mặt vì việc rửa lại có thể tái kích hoạt hóa chất trong thuốc peel).

 • Lau khô và thoa kem dưỡng ẩm trung tính (không chứa retinoid hoặc axit).

 • Đừng sử dụng lại cho đến tuần sau. Thời gian dưỡng da sau khi peel tại nhà thường không cần thiết, nhưng bạn vẫn nên thận trọng với việc dưỡng ẩm, chống nắng và tránh tập thể dục trong 24 giờ tới.

Peel bằng glycolic có thể xuất hiện các biến chứng như đóng vảy và tăng sắc tố da. Chúng thường hết trong vòng tám tháng điều trị và ít xảy ra hơn trong những tháng mùa đông (có thể là do ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời).

Tác dụng phụ có thể xảy ra là mẩn đỏ dai dẳng và tăng hoặc giảm sắc tố tạm thời. Hầu hết các tác dụng phụ này là do lối sống của bệnh nhân sau khi peel da. Điều quan trọng là bạn phải tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, vì đó là thủ phạm chính gây ra các vấn đề về sắc tố. Trong trường hợp hi hữu, sẹo có thể sẽ xuất hiện nếu peel da không đủ mạnh hoặc sử dụng không đúng cách.

KHI NÀO BẠN NÊN CHUYỂN SANG CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ KHÁC?

Mặc dù peel da hóa học nghe có vẻ là một giải pháp đầy hứa hẹn cho sẹo mụn, nhưng chúng có thể không phải là giải pháp tốt nhất cho loại sẹo mà bạn có. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng peel nhẹ trên bề mặt da có thể giúp kiểm soát mụn trứng cá, trong khi peel vừa và sâu có thể giúp ích nhiều hơn trong việc điều trị sẹo mụn ở mức độ trung bình.

Mức độ hoạt động của peel da hóa chất có thể phụ thuộc vào ngân sách của bạn. Peel nhẹ và tại nhà sẽ rẻ hơn nhưng ít hiệu quả hơn so với peel trung bình và sâu khi điều trị các loại sẹo lồi hoặc sẹo rỗ.

Những phương pháp điều trị sẹo mụn thay thế

 • Tái tạo bề mặt da bằng laser cho tất cả các vết sẹo do mụn gây ra.

 • Mài da đối với sẹo rỗ chân vuông nhẹ hoặc sẹo đáy tròn.

 • Sử dụng chất làm đầy (filler).

 • Lăn kim trị sẹo sâu.

 • Bóc tách sẹo, một thủ thuật tiểu phẫu.

Đối với những bệnh nhân có sẹo lõm, các phương pháp điều trị như laser hoặc lăn kim bằng PRP (huyết tương giàu tiểu cầu) có thể mang lại hiệu quả cao hơn. Còn đối với những vết sẹo phẳng có sắc tố, IPL (ánh sáng xung cường độ cao) có thể là một lựa chọn tốt dành cho bạn.

Tin tốt là bạn không cần phải bám theo một loại điều trị cụ thể

Miễn là bạn cho da thời gian để hồi phục giữa các lần trị liệu, bạn vẫn có thể kết hợp các phương pháp điều trị khác nhau để đạt được làn da như ý muốn, chẳng hạn như kết hợp lột da và lăn kim hoặc lột da và chiếu laser.

Tất nhiên chi phí sẽ cao hơn, nhưng nó sẽ đáng để thử nếu bạn muốn điều trị nhanh chóng và mang lại hiệu quả tốt.

Vì vậy, khi nói đến việc giảm bớt các vết sẹo, điều tốt nhất bạn có thể làm là đặt ra những kỳ vọng thực tế về cách làn da của bạn sẽ lành lại. Cho dù bạn có đủ khả năng chi trả bao nhiêu lần peel hóa học, làn da của bạn vẫn cần được nghỉ ngơi để hoạt động tốt nhất.

Trong khi chờ đợi, hãy tìm hiểu kỹ làn da của bạn. Hãy chạm vào nó (bằng bàn tay đã rửa sạch) sau khi rửa mặt, tìm hiểu xem khi nào da mượt nhất và khi nào thì không. Suy cho cùng, làn da không chỉ là bề mặt bên trên. Nghe có vẻ sáo rỗng, nhưng một chế độ ăn uống lành mạnh cũng mang lại tác dụng thay đổi đáng kể, đặc biệt là với việc chữa lành vết thương.

 

Có thể bạn quan tâm?
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TIÊM FILLER ĐIỀU TRỊ SẸO MỤN

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TIÊM FILLER ĐIỀU TRỊ SẸO MỤN

Chất làm đầy da (filler) được tiêm vào da để nâng cao các vùng lõm của sẹo mụn hoặc kích thích quá trình sản xuất collagen tự nhiên của da.
administrator
TÀN NHANG: BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC, NGUYÊN NHÂN VÀ HƠN THẾ NỮA

TÀN NHANG: BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC, NGUYÊN NHÂN VÀ HƠN THẾ NỮA

Tàn nhang tuy phổ biến và lành tính nhưng nhiều người muốn loại bỏ chúng vì lý do thẩm mỹ. Các biện pháp khắc phục xâm lấn như trị liệu bằng laser và lột da hoá học có hiệu quả, nhưng cần thời gian lành vết thương lâu và có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng.
administrator
QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA CƠ BẢN CHO DA HỖN HỢP

QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA CƠ BẢN CHO DA HỖN HỢP

Tìm ra quy trình chăm sóc da tốt nhất cho da hỗn hợp có thể khiến bạn cảm giác như mình đang đi theo vòng luẩn quẩn. Điều gì xảy ra khi làn da của bạn sẽ nhờn và khô? Không cần phải lo lắng. Có thể không dễ dàng, nhưng chắc chắn bạn có thể tìm ra một quy trình làm mềm các mảng da khô và chống lại tình trạng bóng nhờn. Không quan trọng bao nhiêu phần trăm da của bạn là da dầu và da khô, hoặc nếu các mảng da khô và da dầu của bạn không ở những khu vực phổ biến - thì cách tiếp cận là như nhau.
administrator
CÁC CÔNG THỨC TỰ LÀM MẶT NẠ THAN HOẠT TÍNH TẠI NHÀ

CÁC CÔNG THỨC TỰ LÀM MẶT NẠ THAN HOẠT TÍNH TẠI NHÀ

Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thuốc tự nhiên giúp mang lại làn da sáng khỏe, thì đắp mặt nạ than có thể là một phương pháp bạn nên thử.
administrator
TÌM HIỂU VỀ BIỂU BÌ VÀ CHỨC NĂNG CỦA NÓ

TÌM HIỂU VỀ BIỂU BÌ VÀ CHỨC NĂNG CỦA NÓ

Lớp biểu bì là lớp ngoài cùng trong ba lớp da chính của bạn. Nó mỏng nhưng bền và hoạt động như một hàng rào bảo vệ giữa cơ thể bạn và thế giới xung quanh.
administrator
LỢI ÍCH CỦA XÀ PHÒNG THAN TRE: KHOA HỌC NÓI GÌ VỀ THÀNH PHẦN CHĂM SÓC DA PHỔ BIẾN NÀY

LỢI ÍCH CỦA XÀ PHÒNG THAN TRE: KHOA HỌC NÓI GÌ VỀ THÀNH PHẦN CHĂM SÓC DA PHỔ BIẾN NÀY

Gần đây, than tre xuất hiện khắp nơi trong lĩnh vực làm đẹp, xuất hiện trong mặt nạ, miếng dán lỗ chân lông, kem đánh răng và chất khử mùi. Ở một số nơi, bạn thậm chí có thể tìm thấy nó trong cà phê. Than tre được cho là có tác dụng “bẫy” và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, đó có thể là lý do tại sao nó trở thành một xu hướng trong các sản phẩm làm đẹp và thực phẩm. Nhưng xà phòng than có thực sự có lợi cho làn da của bạn? Dưới đây, chúng tôi sẽ phân tích những lời đồn nào là đúng và những gì chỉ là quảng cáo tiếp thị.
administrator
CÁCH TRÁNH XA CÁC THÀNH PHẦN ĐỘC HẠI TRONG SẢN PHẨM TRANG ĐIỂM

CÁCH TRÁNH XA CÁC THÀNH PHẦN ĐỘC HẠI TRONG SẢN PHẨM TRANG ĐIỂM

Việc tìm hiểu rõ những gì bên trong các sản phẩm làm đẹp của bạn có thể khó khăn, nhưng một chút thông tin có thể giúp ích rất nhiều để đảm bảo rằng các sản phẩm trang điểm không gây hại cho sức khỏe của bạn.
administrator
BENZEN ĐƯỢC TÌM THẤY TRONG KEM CHỐNG NẮNG - LIỆU CÓ CẦN LO LẮNG?

BENZEN ĐƯỢC TÌM THẤY TRONG KEM CHỐNG NẮNG - LIỆU CÓ CẦN LO LẮNG?

Benzen trong kem chống nắng đã được ghi nhận trong nhiều báo cáo. Và bên cạnh đó, đây là một chất có khả năng gây ung thư!
administrator