KEM CHỐNG NẮNG CHO TÓC CÓ PHẢI ĐIỀU CẦN THIẾT KHÔNG? CÁC CHUYÊN GIA NÓI GÌ

Bạn có thể nghĩ về kem chống nắng như một sản phẩm chăm sóc da, nhưng nó cũng có thể mang lại nhiều lợi ích cho tóc và da đầu của bạn.

daydreaming distracted girl in class

KEM CHỐNG NẮNG CHO TÓC CÓ PHẢI ĐIỀU CẦN THIẾT KHÔNG? CÁC CHUYÊN GIA NÓI GÌ

Một trong những quy tắc cơ bản của việc chăm sóc da là SPF (kem chống nắng).

Tất cả chúng ta đều đã nghe nó trước đây. Không quan trọng bạn thoa bao nhiêu kem dưỡng ẩm, sữa rửa mặt hay serum lên da trong thói quen chăm sóc da của mình. Nếu bạn không dùng kem chống nắng, làn da sẽ tiếp xúc với các tia UV có hại.

Điều này có thể dẫn đến sự đổi màu da, dấu hiệu lão hóa sớm và nguy cơ phát triển ung thư da cao hơn.

Mặc dù yếu tố chống nắng (SPF) cho mặt và cơ thể là chìa khóa, nhưng có thể có một khu vực khác cần thêm: da đầu của bạn.

Đây là những gì các chuyên gia chăm sóc tóc và da nói về kem chống nắng cho tóc và da đầu của bạn.

Bạn có cần SPF trên da đầu của mình?

Ý tưởng thoa kem chống nắng lên tóc và da đầu ban đầu nghe có vẻ hơi lạ. Tuy nhiên, hóa ra kem chống nắng cho tóc vẫn tồn tại.

Trên hết, nó có một số lợi ích đã được khoa học chứng minh.

Theo một nghiên cứu năm 2019, tia UV có thể làm hỏng tóc giống như da, thậm chí có khả năng làm tổn thương nang lông.

Hóa ra là dành quá nhiều thời gian dưới ánh nắng mặt trời có thể dẫn đến hư tổn cả cấu trúc và màu sắc của tóc, đồng thời da đầu cũng cần được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời.

Theo Chelle Neff, chủ sở hữu của Urban Betty Salon, “Sử dụng SPF cho da đầu và tóc của bạn khi ở ngoài nắng cũng quan trọng như sử dụng SPF cho da của bạn. Xịt kem chống nắng dọc theo chân tóc và trên phần tóc của bạn trước khi ra ngoài có thể giúp ngăn ngừa tổn thương cho da đầu của bạn.”

Cũng giống như da trên phần còn lại của cơ thể chúng ta, da đầu có thể bị bỏng dưới ánh nắng mặt trời, điều này có thể dẫn đến nguy cơ ung thư da cao hơn.

Theo một nghiên cứu năm 2015, tóc cung cấp một mức độ bảo vệ nhất định cho da đầu, tùy thuộc vào mật độ của tóc, nhưng nó không cung cấp sự bảo vệ hoàn toàn.

Eliza Pineda, chuyên gia về tóc của Mayraki Professional cho biết: “Rất nhiều người quên rằng da đầu hoạt động giống hệt như da trên khắp cơ thể bạn”.

Theo Pineda, da là da, ngay cả khi nó ở trên đầu bạn.

Cô ấy nói: “Nếu bạn đang bảo vệ khuôn mặt và cơ thể của mình khỏi ánh nắng mặt trời, thì da đầu của bạn cũng cần được bảo vệ. Nó cũng dễ bị hư hại bởi tia UV có hại và sức nóng từ mặt trời. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về da đầu và tóc.”

Các loại sản phẩm chống nắng cho da đầu

Rõ ràng là sử dụng kem chống nắng cho tóc và da đầu trong thói quen của bạn là một ý tưởng hay.

Tuy nhiên, có lẽ bạn không muốn bôi kem chống nắng hàng ngày lên mái tóc của mình.

Nói chung, bạn có 4 lựa chọn khi nói đến việc chống nắng cho tóc và da đầu:

 • Bột

 • Xịt

 • Kem và lotions

 • Mũ và khăn quàng

Bột

Phấn phủ là một cách siêu nhẹ để chống nắng cho tóc và da đầu mà không tạo ra cảm giác nặng nề cho mái tóc. Các sản phẩm này cũng có thể hấp thụ dầu thừa và tạo độ phồng cho tóc.

Bạn có thể dùng thử Ulta Beauty Mineral Hair and Scalp Powder SPF 45 hoặc Supergoop Poof 100% Mineral Part Powder SPF 35.

Xịt

Dạng xịt là sản phẩm nhẹ nhất tiếp theo sau dạng bột. Đây cũng có thể là một cách tuyệt vời để bổ sung thêm độ ẩm, độ bóng và độ phồng cho tóc.

Hãy thử R+Co Sun Catch Powder C Boosting Leave-In Conditioner hoặc Aveda Sun Care Protective Hair Veil.

Nếu bạn sử dụng nhiều dụng cụ tạo kiểu tóc bằng nhiệt, hãy thử Ouai Heat Protection Spray.

Kem và lotion

Kem và lotion là những lựa chọn nặng nhất. Đây là những loại tốt nhất nếu bạn định sử dụng cho toàn bộ mái tóc của mình. Chúng cung cấp một lớp bảo vệ dày hơn không dễ bị rửa trôi trong nước.

Hãy thử Philip Kingsley Swimcap.

Mũ và khăn quàng cổ

Bạn không muốn sử dụng thêm nhiều lớp sản phẩm hơn nữa trên tóc? Bạn luôn có thể chọn một chiếc mũ hoặc khăn quàng cổ để bảo vệ mái tóc và da đầu của mình.

Thậm chí còn có các sản phẩm quần áo và mũ có yếu tố chống tia cực tím (UPF) để tăng cường khả năng bảo vệ.

Hãy thử Mũ chống nắng Coolibar với nhiều phong cách khác nhau hoặc Khăn chống nắng Geo UPF 45+.

Cách bôi kem chống nắng cho tóc

Nếu bạn chọn kem chống nắng dạng bột cho da đầu, hãy làm theo hướng dẫn trên bao bì. Hầu hết các sản phẩm sẽ yêu cầu bạn:

 • Thoa bột dọc theo đường ngôi khi tóc khô.

 • Nhẹ nhàng thoa đều bột vào da đầu.

Khi nói đến xịt chống nắng cho tóc, cách sử dụng khá đơn giản.

 • Đợi cho đến khi tóc khô (trừ khi hướng dẫn yêu cầu bạn sử dụng sản phẩm trên tóc ẩm).

 • Xịt sản phẩm từ gốc đến ngọn, xịt đều khắp tóc.

 • Bạn có thể chải tóc sau khi thoa để đảm bảo sản phẩm bao phủ toàn bộ thân tóc.

Đối với lotion và kem, một số sản phẩm hoạt động giống như kem chống nắng thông thường: Chỉ cần thoa đều.

Các sản phẩm khác có thể yêu cầu bạn để chúng trong một thời gian nhất định rồi rửa sạch. Đảm bảo đọc kỹ thông tin và làm theo hướng dẫn cẩn thận.

Cân nhắc về an toàn

Mặc dù các sản phẩm chống nắng chuyên nghiệp dành cho tóc không làm hỏng da đầu hoặc tóc của bạn, nhưng một số người nên thận trọng khi sử dụng.

Ví dụ, nếu bạn biết mình có làn da nhạy cảm hoặc mắc các bệnh về da như chàm, bạn nên cẩn thận hơn.

Luôn kiểm tra sản phẩm thử hoặc hỏi ý kiến của bác sĩ da liễu trước khi thử một loại bột hoặc keo xịt mới cho da đầu lần đầu tiên.

Các câu hỏi thường gặp

Kem chống nắng có hại cho tóc của bạn không?

Suy nghĩ về việc sử dụng kem chống nắng cho “mặt” hoặc “cơ thể” trên tóc của bạn? Cần cân nhắc tới sự an toàn và Neff sẽ không khuyến khích điều đó.

Neff nói: “Sử dụng sản phẩm này trên toàn bộ mái tóc của bạn có thể khiến tóc của chúng ta bị nhờn. Nếu cần kem chống nắng cho tóc, nhiều dòng sản phẩm có dạng xịt sẽ phù hợp hơn.”

Pineda cho biết thêm, “Kem chống nắng không nhất thiết có hại cho tóc của bạn, nhưng nó cũng không phải là thứ mà bạn muốn bôi trực tiếp lên da đầu và tóc trừ khi bạn muốn tóc bết dính.”

Có thể tự làm kem chống nắng cho tóc hoặc da đầu không?

Bạn muốn tự làm tại nhà? Hầu hết các chuyên gia không khuyên bạn nên làm điều này.

Neff nói: “Có một yếu tố chống thấm nước là điều cần thiết trong các sản phẩm này. Và điều này khiến chúng ta nên giao cho các chuyên gia.”

Có một số thành phần có thể giúp bảo vệ da và tóc của bạn khỏi các tia có hại, như:

 • nước hoa hồng

 • dầu hạt nho

 • kẽm

 • trà trắng

 • hoa oải hương

 • lô hội

 • chanh tây

 • dầu hạt mâm xôi

Tuy nhiên, không có cách nào để đảm bảo rằng chúng cung cấp đủ khả năng bảo vệ để ngăn ngừa ung thư da, bỏng và tổn thương do ánh nắng mặt trời. Những thành phần này phải luôn được sử dụng thêm bên cạnh kem chống nắng, không thay thế nó.

Các chuyên gia khuyên bạn không nên cố gắng tự làm kem chống nắng. Có nguy cơ ung thư da do tiếp xúc với tia cực tím và không có gì đảm bảo rằng một công thức tại nhà sẽ có đủ khả năng bảo vệ. Tốt nhất là mua kem chống nắng từ các nhà bán lẻ có uy tín.

Tóc đã qua xử lý màu có cần bảo vệ thêm không?

Nếu bạn có mái tóc nhuộm, bạn cần phải cẩn thận hơn.

Neff giải thích: “Tóc đã qua xử lý màu dễ bị tổn thương hơn tóc bình thường. Lớp biểu bì xốp hơn, có nghĩa là có ít protein hơn để bảo vệ. Vì vậy, nó cần nhiều sự quan tâm hơn.”

Chuyên gia đề nghị luôn sử dụng chất chống nhiệt cũng như kem chống nắng cho tóc đã qua xử lý màu.

Lời kết

Bạn có thể nghĩ về kem chống nắng như một sản phẩm chăm sóc da, nhưng nó cũng có thể mang lại nhiều lợi ích cho tóc và da đầu của bạn.

Nếu bạn đang đi ra ngoài nắng, hãy bảo vệ bằng kem chống nắng cho tóc và da đầu.

 

Có thể bạn quan tâm?
BOVINE COLLAGEN LÀ GÌ VÀ LỢI ÍCH CỦA NÓ?

BOVINE COLLAGEN LÀ GÌ VÀ LỢI ÍCH CỦA NÓ?

Bovine collagen là một chất phụ gia thực phẩm và chất bổ sung phổ biến có nguồn gốc từ bò. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng nó được cho là có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như cải thiện sức khỏe của da và ngăn ngừa loãng xương.
administrator
BÃ NHỜN LÀ GÌ VÀ TẠI SAO NÓ TÍCH TỤ TRÊN DA VÀ TÓC?

BÃ NHỜN LÀ GÌ VÀ TẠI SAO NÓ TÍCH TỤ TRÊN DA VÀ TÓC?

Bã nhờn là một chất nhờn, sáp được sản xuất bởi các tuyến bã nhờn của cơ thể bạn. Nó bao phủ, giữ ẩm và bảo vệ làn da của bạn.
administrator
XÁC ĐỊNH VÀ TẠO KIỂU CHO TÓC

XÁC ĐỊNH VÀ TẠO KIỂU CHO TÓC

Có bốn loại tóc được phân ra dựa vào độ xoăn của nó. Bạn có thể có các kiểu xoăn khác nhau trên các phần khác nhau của đầu.
administrator
NÊN SỬ DỤNG BAO NHIÊU KEM CHỐNG NẮNG TRÊN MẶT?

NÊN SỬ DỤNG BAO NHIÊU KEM CHỐNG NẮNG TRÊN MẶT?

Có một lý do khiến cháy nắng trở thành một vấn đề chăm sóc da mà chúng ta cần quan tâm: chúng thực sự gây bỏng. Điều đó có nghĩa là chúng gây đau đớn, chưa kể đến sự nguy hiểm. Đối với một số người, cháy nắng thậm chí có thể khiến họ tự ti về ngoại hình của mình. Đó là lý do kem chống nắng phát huy tác dụng. Nhưng bạn nên sử dụng bao nhiêu để được bảo vệ tối ưu? Các chuyên gia cân nhắc dưới đây về chỉ số SPF cần áp dụng để bảo vệ làn da của bạn khỏi tia UV có hại.
administrator
CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG VÀ CÁC THỰC PHẨM BỔ SUNG TỐT NHẤT CHO MỤN NỘI TIẾT TỐ

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG VÀ CÁC THỰC PHẨM BỔ SUNG TỐT NHẤT CHO MỤN NỘI TIẾT TỐ

Mụn là một bệnh ngoài da ảnh hưởng đến nhiều người ở mọi lứa tuổi và có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn. Cùng với các phương pháp điều trị mụn trứng cá truyền thống, chẳng hạn như dùng thuốc, chế độ ăn uống có thể được sử dụng như một cách tự nhiên thay thế để giúp kiểm soát tình trạng này.
administrator
LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐIỀU TRỊ SẸO MỤN MỘT CÁCH TỐT NHẤT?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐIỀU TRỊ SẸO MỤN MỘT CÁCH TỐT NHẤT?

Bạn không những đang cảm thấy khó chịu với những nốt mụn đang hiện diện trên mặt mà còn chán ghét những vết sẹo do mụn để lại sau đó? Có một tin tốt cho bạn, đó là sẹo mụn có thể được điều trị. Nhưng trước khi bắt đầu chữa trị, trước tiên bạn phải loại bỏ mụn trứng cá một lần dứt điểm vì mụn mới có thể tiếp tục dẫn đến sẹo mụn mới. Dưới đây là những gợi ý về các phương pháp điều trị sẹo mụn. Bạn cần lưu ý là có một số phương pháp không thể được thực hiện cùng với các loại thuốc trị mụn thông thường, và tình trạng viêm do mụn gây ra cũng có thể làm giảm hiệu quả của quá trình điều trị sẹo mụn.
administrator
6 THÀNH PHẦN CẦN TRÁNH TRONG CÁC SẢN PHẨM CHĂM SÓC DA

6 THÀNH PHẦN CẦN TRÁNH TRONG CÁC SẢN PHẨM CHĂM SÓC DA

Khi mua các sản phẩm chăm sóc da, bạn đang đầu tư vào cơ quan lớn nhất của cơ thể mình. Nhưng một số thành phần có thể không tốt cho làn da của bạn — hoặc sức khỏe tổng thể.
administrator
BIOTIN CÓ THỂ GIÚP NAM GIỚI MỌC TÓC?

BIOTIN CÓ THỂ GIÚP NAM GIỚI MỌC TÓC?

Biotin là một chất bổ sung phổ biến được quảng cáo là một phương pháp để mọc tóc khỏe mạnh. Mặc dù rụng tóc là một tác dụng phụ của sự thiếu hụt biotin, nhưng phần lớn dân số có đủ lượng chất dinh dưỡng vì nó có sẵn trong thực phẩm và được sản xuất trong cơ thể chúng ta.
administrator