CÁC CHẤT DINH DƯỠNG TỐT NHẤT CHO SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TÓC - THEO CHUYÊN GIA

Nhiều yếu tố, bao gồm tuổi tác, di truyền và nội tiết tố, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc. Sự thiếu hụt một số chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin D, sắt và kẽm, có thể góp phần gây rụng tóc.

daydreaming distracted girl in class

CÁC CHẤT DINH DƯỠNG TỐT NHẤT CHO SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TÓC - THEO CHUYÊN GIA

Nhiều người coi mái tóc khỏe mạnh là biểu tượng của sức khỏe và sắc đẹp. Và, giống như bất kỳ bộ phận nào khác trên cơ thể bạn, tóc cần nhiều chất dinh dưỡng để phát triển và trông đẹp nhất.

Trong khi các yếu tố như tuổi tác, di truyền và nội tiết tố cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc, thì việc hấp thụ chất dinh dưỡng tối ưu là điểm mấu chốt.

Nếu bạn đang bị rụng tóc hoặc tóc mỏng đi, bạn có thể tự hỏi liệu việc bổ sung thêm vào chế độ ăn uống có thể giúp cải thiện sự phát triển của tóc hay không.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về các chất dinh dưỡng cho mái tóc khỏe mạnh.

Các chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của tóc

Nếu bạn muốn có mái tóc khỏe mạnh, quyến rũ, điều quan trọng là phải duy trì một chế độ ăn uống bổ dưỡng tổng thể.

Trên thực tế, có rất ít nghiên cứu chỉ ra rằng các vitamin và chất bổ sung cho tóc thúc đẩy sự phát triển của tóc ở những người khỏe mạnh nói chung.

Tuy nhiên, một số thiếu hụt chất dinh dưỡng có liên quan đến rụng tóc. Trong những trường hợp này, một chất bổ sung có thể mang lại một số lợi ích.

Sự thiếu hụt một số chất dinh dưỡng - bao gồm một số vitamin B, vitamin D, vitamin C, sắt và kẽm - có thể góp phần gây rụng tóc.

Vitamin B

Sự thiếu hụt riboflavin, biotin, folate và vitamin B12 có liên quan đến chứng rụng tóc.

Mặc dù biotin là một trong những chất bổ sung phổ biến hơn cho tóc, da và móng tay, nhưng nghiên cứu hỗ trợ lợi ích của nó đối với những người hấp thụ đủ biotin còn hạn chế.

Tương tự như vậy, nghiên cứu không có kết luận về việc liệu folate và vitamin B12 có hiệu quả đối với sự phát triển của tóc ở những người ăn uống đầy đủ hay không.

Sự thiếu hụt riboflavin, folate và biotin là rất hiếm. Tuy nhiên, một số người có thể có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, bao gồm cả những người có chế độ ăn kiêng hạn chế.

Tình trạng thiếu vitamin B12 phổ biến hơn, đặc biệt là ở người lớn tuổi và những người theo chế độ ăn thuần chay.

Vitamin C

Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh có một số vai trò quan trọng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của tóc, bao gồm:

  • góp phần tổng hợp collagen, chứa axit amin có thể được sử dụng để tạo nên chất sừng - một phần quan trọng của cấu trúc tóc

  • tăng cường hấp thu sắt

  • bảo vệ tóc khỏi stress oxy hóa, nguyên nhân có liên quan đến rụng tóc

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng tình trạng thiếu vitamin C rất hiếm xảy ra và nhiều người có thể bổ sung đủ loại vitamin này từ chế độ ăn uống của họ.

Vitamin D

Thiếu vitamin D có liên quan đến rụng tóc, nhưng nghiên cứu hỗ trợ bổ sung vitamin D để mọc tóc còn hạn chế.

Tuy nhiên, vì hầu hết mọi người có thể không nhận đủ vitamin D chỉ thông qua chế độ ăn uống, nên bạn nên hỏi chuyên gia chăm sóc sức khỏe để xem liệu bạn có thể hưởng lợi từ việc bổ sung vitamin D hay không.

Sắt

Sắt là một khoáng chất quan trọng đối với nhiều chức năng của cơ thể, bao gồm vận chuyển oxy đến các mô khắp cơ thể bạn.

Thiếu sắt, là tình trạng thiếu chất dinh dưỡng phổ biến nhất trên thế giới, có thể dẫn đến thiếu máu và rụng tóc, đặc biệt là ở phụ nữ.

Kẽm

Kẽm, một khoáng chất quan trọng khác, góp phần vào chức năng miễn dịch, tổng hợp DNA và chữa lành vết thương.

Thiếu kẽm có thể dẫn đến rụng tóc, mặc dù nghiên cứu về việc sử dụng chất bổ sung kẽm để giúp tóc mọc vẫn chưa có kết luận rõ ràng.

Làm thế nào để chọn các chất bổ sung tốt nhất cho sự phát triển của tóc

Khi mua các chất bổ sung tăng trưởng tóc, điều quan trọng là phải xem xét các yếu tố sau:

  • Nhu cầu cá nhân của bạn: Bổ sung đủ vitamin và khoáng chất là điều quan trọng để hỗ trợ mái tóc khỏe mạnh, nhưng tiêu thụ quá nhiều một số loại, chẳng hạn như vitamin A và E, có thể dẫn đến rụng tóc và thậm chí là ngộ độc vitamin. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe để xem chất bổ sung nào, nếu có, đáng để bổ sung vào thói quen chăm sóc sức khỏe của mình.

  • Thử nghiệm của bên thứ ba: Luôn luôn nên chọn các chất bổ sung đã được thử nghiệm của bên thứ ba để đảm bảo rằng chúng an toàn và thông tin trên nhãn của chúng là chính xác.

  • Chi phí: Các chất bổ sung có thể rất khác nhau về chi phí. Hãy chắc chắn lựa chọn một sản phẩm thoải mái phù hợp với ngân sách của bạn.

Khi nào nên đi khám bác sĩ

Rụng tóc có thể do nhiều nguyên nhân, trong đó có một số nguyên nhân cần can thiệp y tế.

Tham khảo ý kiến một chuyên gia chăm sóc sức khỏe luôn luôn là điều đúng đắn. Họ có thể xác định nguyên nhân gây rụng tóc của bạn và phát triển một kế hoạch điều trị cá nhân.

Các câu hỏi thường gặp

Vitamin hỗ trợ mọc tóc có hiệu quả không?

Trong hầu hết các trường hợp, những người nhận được lợi ích từ việc bổ sung vitamin giúp mọc tóc là những người bị thiếu hụt chất dinh dưỡng, vì việc cung cấp không đủ một số chất dinh dưỡng - như sắt, kẽm và vitamin D - có liên quan đến chứng rụng tóc.

Tuy nhiên, còn thiếu nghiên cứu cụ thể về hiệu quả của vitamin mọc tóc ở những người khỏe mạnh nói chung.

Biotin có tác dụng đối với sự phát triển của tóc không?

Biotin là một loại vitamin B rất phổ biến mà mọi người thường sử dụng để tăng cường sức khỏe của tóc, da và móng. Tuy nhiên, nghiên cứu về hiệu quả của nó cho kết quả khác nhau.

Vì chất bổ sung biotin có thể ảnh hưởng đến kết quả của một số xét nghiệm máu, nên điều quan trọng là phải cho chuyên gia chăm sóc sức khỏe biết nếu bạn đang dùng chất bổ sung biotin.

Vitamin giúp mọc tóc có an toàn không?

Hầu hết các chất bổ sung vitamin và khoáng chất được coi là an toàn cho người lớn khỏe mạnh. Tuy nhiên, nhiều người có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của họ chỉ thông qua chế độ ăn uống và việc uống thực phẩm bổ sung có thể khiến bạn bổ sung quá mức một số chất dinh dưỡng.

Điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến của chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi bắt đầu sử dụng bất kỳ loại thực phẩm bổ sung mới nào, đặc biệt nếu bạn đang mang thai, cho con bú hoặc đang dùng thuốc.

Việc chọn một sản phẩm đã được kiểm tra bởi bên thứ ba cũng sẽ giúp đảm bảo rằng sản phẩm bạn mua đúng với những gì được liệt kê trên nhãn.

Cách để có mái tóc dày hơn

Có một số biện pháp tại nhà có thể giúp làm dày tóc, bao gồm các chất bổ sung và các sản phẩm trị rụng tóc được FDA chấp thuận. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia chăm sóc sức khỏe để xác định lựa chọn tốt nhất cho mình.

Điểm mấu chốt

Nhiều yếu tố, bao gồm tuổi tác, di truyền và nội tiết tố, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc. Sự thiếu hụt một số chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin D, sắt và kẽm, có thể góp phần gây rụng tóc.

Trong khi một số người tin tưởng vào các chất bổ sung mọc tóc, thì vẫn còn khá ít nghiên cứu hỗ trợ việc sử dụng các sản phẩm này. Ngoài ra, các thành phần thường được tìm thấy trong chất bổ sung tóc có thể chống chỉ định đối với một số người, đặc biệt là những người đang mang thai hoặc cho con bú.

Nếu bạn lo lắng về mái tóc của mình, điều quan trọng là phải hỏi chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi dùng thực phẩm bổ sung giúp mọc tóc.

 

Có thể bạn quan tâm?
TẠI SAO NATRI HYDROXIDE CÓ TRONG NHIỀU SẢN PHẨM CHĂM SÓC DA

TẠI SAO NATRI HYDROXIDE CÓ TRONG NHIỀU SẢN PHẨM CHĂM SÓC DA

Thuật ngữ Natri Hydroxide còn được biết đến là dung dịch kiềm hoặc xút ăn da. Đây là một thành phần phổ biến, dễ tìm thấy gồm các tinh thể rắn màu trắng, không mùi và chúng có mặt trong nhiều sản phẩm chăm sóc da. Hợp chất này có thể gây bỏng hóa chất trong mắt hoặc trên da của bạn như tên gọi xút ăn da của nó. Điều này khiến nhiều người ngạc nhiên khi chúng được sử dụng trong giới làm đẹp và chăm sóc da. Câu hỏi đặt ra ở đây là liệu nó có an toàn?
administrator
6 LỢI ÍCH HÀNG ĐẦU CỦA VIỆC BỔ SUNG COLLAGEN

6 LỢI ÍCH HÀNG ĐẦU CỦA VIỆC BỔ SUNG COLLAGEN

Collagen là một thành phần quan trọng trong xương, da, cơ và các bộ phận khác của cơ thể. Nhiều người thường bổ sung collagen để hỗ trợ sức khỏe của da, trong số vô vàn các sản phẩm khác, nhưng nó có thực sự hữu ích? Dưới đây là 6 lợi ích sức khỏe đã được khoa học chứng minh của việc sử dụng collagen.
administrator
VẾT CHÁY NẮNG CÓ BIẾN THÀNH VẾT RÁM NẮNG KHÔNG?

VẾT CHÁY NẮNG CÓ BIẾN THÀNH VẾT RÁM NẮNG KHÔNG?

Nếu bạn tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời và đang hy vọng vết cháy nắng của mình chuyển sang màu rám nắng, thì bạn có thể đã nhầm. Việc vết cháy nắng có chuyển thành màu rám nắng hay không tùy thuộc vào loại da của bạn, đây không phải là điều bạn thực sự có thể kiểm soát được. Dưới đây là cái nhìn sâu sắc về vết cháy nắng, rám nắng và mọi thứ liên quan.
administrator
8 CÂU HỎI - CHUYÊN GIA TRẢ LỜI VỀ ĐIỀU TRỊ MỤN BỌC

8 CÂU HỎI - CHUYÊN GIA TRẢ LỜI VỀ ĐIỀU TRỊ MỤN BỌC

Bị mụn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn. Bác sĩ da liễu có thể tư vấn bạn để đưa ra chế độ chăm sóc da tốt nhất cho làn da của bạn. Mặc dù có thể mất vài tuần để thấy sự cải thiện, nhưng hãy biết rằng bạn có thể có một làn da sạch mụn bằng các phương pháp điều trị phù hợp.
administrator
NỔI MỤN DO ĐỔ MỒ HÔI LÀ GÌ? CÁCH TỐT NHẤT ĐỂ ĐIỀU TRỊ VÀ NGĂN NGỪA CHÚNG

NỔI MỤN DO ĐỔ MỒ HÔI LÀ GÌ? CÁCH TỐT NHẤT ĐỂ ĐIỀU TRỊ VÀ NGĂN NGỪA CHÚNG

Mặc dù đổ mồ hôi quá nhiều có thể góp phần gây ra việc nổi mụn không kiểm soát, nhưng mụn mồ hôi của bạn cũng có thể là triệu chứng của phát ban nhiệt.
administrator
BOVINE COLLAGEN LÀ GÌ VÀ LỢI ÍCH CỦA NÓ?

BOVINE COLLAGEN LÀ GÌ VÀ LỢI ÍCH CỦA NÓ?

Bovine collagen là một chất phụ gia thực phẩm và chất bổ sung phổ biến có nguồn gốc từ bò. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng nó được cho là có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như cải thiện sức khỏe của da và ngăn ngừa loãng xương.
administrator
6 LÝ DO TẠI SAO MỌI NGƯỜI TRÁNH SILICONE TRONG QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA

6 LÝ DO TẠI SAO MỌI NGƯỜI TRÁNH SILICONE TRONG QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA

Một mặt có những người nói rằng silicon làm cho làn da trông khỏe mạnh hơn mà không thực sự đóng góp vào sức khỏe tổng thể của nó. Mặt khác, bạn có những người nói rằng silicon không gây hại về mặt kỹ thuật, vì vậy sẽ không có hại gì khi sử dụng chúng trong các sản phẩm chăm sóc da.
administrator
CÁCH SỬ DỤNG CÀ CHUA TRONG THÓI QUEN CHĂM SÓC DA MẶT

CÁCH SỬ DỤNG CÀ CHUA TRONG THÓI QUEN CHĂM SÓC DA MẶT

Không có đủ nghiên cứu lâm sàng để hỗ trợ các lợi ích liên quan đến sử dụng cà chua trực tiếp lên khuôn mặt của chúng ta. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng cà chua có thể giúp làm rõ và hồi phục da, nâng tone da, trẻ hóa, giảm dầu và giúp da căng bóng.
administrator