TÁC DỤNG CỦA LỢI KHUẨN (PROBIOTIC) ĐỐI VỚI LÀN DA CỦA BẠN

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng các sản phẩm chăm sóc da có prebiotic, probiotic và chất chuyển hóa giúp cân bằng lại các vi sinh vật khỏe mạnh. Một hệ vi sinh vật cân bằng giảm bệnh chàm, mụn trứng cá, da khô và thậm chí cả nếp nhăn và nguy cơ ung thư da do tác hại của tia cực tím.

daydreaming distracted girl in class

TÁC DỤNG CỦA LỢI KHUẨN (PROBIOTIC) ĐỐI VỚI LÀN DA CỦA BẠN

Chăm sóc da bằng các lợi khuẩn đóng vai trò quan trọng trong việc làm đẹp. Nhưng liệu nó có thực sự hiệu quả?

Bạn có tin rằng một ly sữa chua mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa các vấn đề về đường ruột hay không?

Bạn sẽ rất vui khi biết rằng những vi sinh vật này đang làm một cuộc cách mạng trong thế giới chăm sóc da. Vài năm qua, chúng ta đã chào đón một số dòng sản phẩm chăm sóc da độc lập tập trung hoàn toàn vào việc hỗ trợ hệ vi sinh vật trên da.

Đầu tiên, hãy xem lại một cách nhanh chóng về định nghĩa hệ vi sinh vật: Hệ vi sinh vật là các vi sinh vật khác nhau cùng chung sống trên cơ thể con người.

Mỗi khu vực trên cơ thể bạn đều có hệ vi sinh vật khác nhau gồm vi rút, nấm và vi khuẩn (hầu hết các vi sinh vật này đều có lợi cho con người).

Hệ vi sinh vật trong da của bạn - cơ quan lớn nhất trong cơ thể - điều chỉnh tình trạng viêm và đóng vai trò như một rào cản chống lại mầm bệnh.

Một số vi khuẩn trên da là vô hại hoặc có lợi. Nghiên cứu của một chuyên gia phát hiện ra rằng vi khuẩn tốt cho da giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh như vi khuẩn tụ cầu vàng kháng lại kháng sinh.

Vi khuẩn có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe của da, chúng giúp ngăn tình trạng nhiễm trùng trở nên nghiêm trọng hơn.

Các vi khuẩn khác có thể có cả tác động tốt và xấu đối với da của bạn. Ví dụ như vi khuẩn gây mụn trứng cá cutibacterium có thể có lợi cho làn da của bạn.

Trên thực tế, theo một đánh giá nghiên cứu năm 2021, sự thiếu đa dạng giữa 6 loại phụ của vi khuẩn cutibacterium có thể gây ra mụn trứng cá.

Tình trạng viêm mãn tính, căng thẳng, thay đổi độ pH của da và chế độ ăn uống của bạn có thể dẫn đến sự mất cân bằng giữa các vi sinh vật.

Khi hệ vi sinh bị mất cân bằng thì điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng hoặc các tình trạng về da, chẳng hạn như mụn trứng cá, bệnh chàm và bệnh hồng ban.

Đó là lúc việc chăm sóc da bằng vi sinh ra đời.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng các sản phẩm chăm sóc da có prebiotic, probiotic và chất chuyển hóa giúp cân bằng lại các vi sinh vật khỏe mạnh.

Một hệ vi sinh vật cân bằng giảm bệnh chàm, mụn trứng cá, da khô và thậm chí cả nếp nhăn và nguy cơ ung thư da do tác hại của tia cực tím.

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Lợi khuẩn, chất xơ hòa tan và chất chuyển hóa đều có thể giúp cải thiện hệ vi sinh vật trên da của bạn.

Các chất dinh dưỡng và môi trường tổng thể tạo ra tất cả sự khác biệt để vi khuẩn có thể tồn tại và những điều này có thể ảnh hưởng đến hoạt động của vi khuẩn.

LỢI KHUẨN 

Lợi khuẩn là các vi khuẩn sống và có tác dụng hỗ trợ các vi khuẩn khỏe mạnh khác trong cơ thể bạn. Khi đưa các vi khuẩn tốt vào người, chúng sẽ làm chết các vi khuẩn có hại cho sức khỏe của chúng ta.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy rằng sử dụng lợi khuẩn ở dạng thuốc viên và thuốc bôi ngoài da đều giúp ngăn ngừa và điều trị các tình trạng da bao gồm chàm, mụn trứng cá, khô da và tổn thương da do tia cực tím.

Một số lợi khuẩn đã được chứng minh là có tác dụng giúp tăng cường sản xuất ceramides hoặc chất béo của da giúp giữ ẩm cho da và kiểm soát mức độ vi khuẩn gây mụn trứng cá.

Những người bị bệnh chàm có lượng ceramide thấp hơn người bình thường vì vậy việc thay thế nó rất quan trọng trong việc điều trị. Các nghiên cứu cho thấy rằng việc áp dụng các sản phẩm chăm sóc da có chứa lợi khuẩn giúp làm giảm sự bùng phát mụn trứng cá, kiểm soát tình trạng khô da và chàm.

Một đánh giá năm 2016 cho thấy rằng các lợi khuẩn có thể giúp duy trì độ pH của da, giảm kích ứng oxi hóa, giảm các tác động gây ra bởi ánh nắng mặt trời có chứa tia UV, cải thiện lớp màng ẩm của da và giúp tóc chắc khỏe hơn. Một đánh giá năm 2019 cho thấy lợi khuẩn còn có tác dụng giúp làm giảm các nguy cơ gây ung thư da.

Độ pH của da tăng theo độ tuổi và da có thể trở nên khô hơn theo tuổi tác. Những thay đổi ở lớp màng ẩm có thể dễ dàng dẫn đến sự mất cân bằng vi khuẩn.

Tác hại của tia cực tím từ ánh nắng mặt trời phá hoại các gốc tự do, đây cũng là sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất tự nhiên trong cơ thể gây tổn hại cho các tế bào.

Nghiên cứu cho thấy một số lợi khuẩn cung cấp các vi khuẩn lành mạnh để cân bằng độ pH của da và bảo vệ da chống lại các tác hại của các gốc tự do.

Một số vi khuẩn giúp ngăn ngừa ung thư da và có thể thay đổi cách phát triển để da trông khỏe mạnh hơn.

CHẤT XƠ HÒA TAN (PREBIOTIC)

Chất xơ hòa tan là các hợp chất không thể tiêu hóa, dùng để nuôi dưỡng và hỗ trợ vi khuẩn có lợi đồng thời kiểm soát vi khuẩn xấu. Chất xơ hòa tan được xem như là một loại phân bón dùng cho lợi khuẩn.

Chúng thường được gọi là carbohydrate phức hợp trong thực phẩm và là bất cứ thứ gì được sử dụng để định hình môi trường vi sinh vật và thay đổi nó theo cách có lợi cho sức khỏe.

Các tình trạng của da như bệnh trứng cá đỏ và viêm da dị ứng có thể làm suy yếu giảm chức năng của lớp màng bảo vệ da.

Một số chất xơ hòa tan giúp cân bằng độ pH của da hoặc hỗ trợ cho chức năng của lớp màng bảo vệ da, đồng thời giúp tăng cường lợi khuẩn.

 

Mọi sản phẩm chăm sóc da giúp cải thiện làn da đều có chứa lợi ích của chất xơ hòa tan. Ví dụ như chất béo trong kem dưỡng ẩm có thể hỗ trợ chức năng của lớp màng bảo vệ da và giúp vi khuẩn khỏe mạnh trên da phát triển.

Việc sử dụng một loại kem dưỡng ẩm sẽ giúp da bạn bớt khô và đỏ. Điều này cho thấy rằng hệ vi sinh trên da của bạn đang được cải thiện. Theo một cách nào đó, bạn có thể nghĩ rằng một loại kem dưỡng ẩm đã bắt đầu khai thác khái niệm về một liệu pháp tiền sinh học. Hệ vi sinh và làn da của bạn liên quan mật thiết với nhau cho nên bạn không thể chỉ chăm sóc một trong hai.

Nhiều công ty chăm sóc da đang điều chỉnh các thành phần trong mỹ phẩm của họ để chúng mang lại hiệu quả tối đa cho vi khuẩn khỏe mạnh.

CHẤT CHUYỂN HÓA 

Chất chuyển hóa là sản phẩm phụ của quá trình lên men được tạo ra bởi vi khuẩn tốt cho bạn.

Một ví dụ là peptide kháng khuẩn hay axit amin chuỗi ngắn xuất hiện tự nhiên trong da và tăng cường khả năng miễn dịch cũng như phản ứng của da đối với các tác nhân gây hại.

Một ví dụ khác là axit béo chuỗi ngắn giúp nuôi các vi khuẩn tốt và tăng cường hấp thụ nước, natri và chất điện phân. Chúng thực sự rất quan trọng đối với da và cơ thể không thể tạo ra chúng.

Nếu vi khuẩn trên da của bạn không tạo ra đủ axit béo hoặc peptide thì một sản phẩm có axit béo có thể giúp tăng cường vi khuẩn đó.

CÁCH TÁC ĐỘNG ĐẾN HỆ VI SINH VẬT TRÊN DA

Lợi khuẩn, chất xơ hòa tan và chất chuyển hóa có thể được sử dụng bằng đường uống (như dạng thuốc viên) hoặc bôi ngoài da (như dạng kem).

Những gì xảy ra trong ruột của bạn sẽ ảnh hưởng đến làn da của bạn và ngược lại. Đó là lý do tại sao uống men vi sinh đã được chứng minh có tác dụng giảm viêm toàn thân và có lợi cho da.

Theo một số nghiên cứu thì thực phẩm có chứa chất xơ hòa tan có thể làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh dị ứng da như chàm và cải thiện chức năng của lớp màng bảo vệ cho da.

Sử dụng men vi sinh hoặc chất xơ hòa tan trên da là cách trực tiếp và hiệu quả nhất để tác động đến hệ vi sinh vật của da.

MỘT SỐ KIẾN THỨC THÚ VỊ

Cả chất xơ hòa tan và men vi sinh đều hoạt động hiệu quả hơn khi kết hợp với nhau.

Các chiết xuất men vi sinh sống sau đây mang lại nhiều lợi ích khác nhau cho sức khỏe của da:

 • Bifidobacterium: làm giảm độ nhạy cảm của da. Những bệnh nhân mắc bệnh chàm trứng cá đỏ hoặc có làn da rất khô, bị kích ứng có khả năng dung nạp các sản phẩm chứa thành phần này tốt hơn mà không bị châm chích hoặc bỏng rát.

 • Lactobacillus: làm giảm viêm da và cải thiện chức năng của lớp màng bảo vệ cho da. Nó có thể làm giảm mụn trứng cá và mẩn đỏ.

 • Vitreoscilla: cải thiện chức năng của lớp màng bảo vệ da.

Các lợi khuẩn khác mà bạn ít có khả năng nhìn thấy trên nhãn sản phẩm chăm sóc da nhưng đã được khoa học chứng minh bao gồm:

 • Bacillus coagulans: làm tăng khả năng thu dọn gốc tự do để chống lão hóa da.

 • Staphylococcus hominis và Staphylococcus cholermidis xuất hiện để ngăn chặn sự phát triển của một loại vi khuẩn có thể gây ra các triệu chứng của bệnh chàm và khô da.

 • Streptococcus thermophilus: làm tăng sản xuất ceramide ở những người bị bệnh chàm, da khô và nhạy cảm.

Nhiều sản phẩm không dán nhãn rõ ràng các thành phần có chứa chất xơ hòa tan. Nhưng các thành phần dưới đây có tác dụng tiền sinh học, làm dịu da và nuôi dưỡng vi khuẩn tốt:

 • Đường thực vật, chẳng hạn như fructooligosacarit và galactooligosaccarit.

 • Axit amin.

 • Canxi.

 • Magie.

 • Lưu huỳnh.

Các thành phần chứa chất chuyển hóa cần tìm bao gồm peptide và axit béo.

Hãy nhớ rằng không có sản phẩm chăm sóc da bằng vi sinh vật nào nhận được tem vàng phê duyệt từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA). Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải tin nhà sản xuất về tuyên bố của họ về các sản phẩm này.

Hãy nhớ rằng tất cả các sản phẩm chăm sóc da khác mà bạn đang sử dụng có thể làm thay đổi hệ vi sinh vật trên da của bạn.

Tẩy tế bào chết cho da bằng các loại sữa rửa mặt có tính tẩy rửa cao có thể làm hỏng lớp màng bảo vệ da và tiêu diệt các vi khuẩn tốt. Vì vậy hãy chọn loại sữa rửa mặt dịu nhẹ phù hợp với làn da của mình.

Rửa mặt hai lần một ngày, thoa kem dưỡng ẩm và kem chống nắng hàng ngày giúp duy trì hệ vi sinh vật khỏe mạnh cho da.

Kem dưỡng ẩm có độ pH từ 5 đến 7 và sữa rửa mặt có độ pH từ 4,5 đến 7 để tối ưu hóa độ pH của da và giúp da đạt vẻ ngoài rạng rỡ nhất.

NHẮN NHỦ

Làn da của bạn chứa rất nhiều vi khuẩn có lợi hỗ trợ các chức năng miễn dịch và lớp màng bảo vệ của da.

Khoa học ngày càng phát triển mạnh mẽ cho thấy rằng việc sử dụng sản phẩm chăm sóc da có chứa chất xơ hòa tan, men vi sinh và chất chuyển hóa giúp tăng cường hệ vi sinh vật trên da, từ đó bạn sẽ có làn da sáng và khỏe mạnh hơn.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
CÁCH DƯỠNG ẨM CHO DA MẶT: LỜI KHUYÊN CỦA CHUYÊN GIA, THỜI ĐIỂM THỰC HIỆN VÀ CÁC THÀNH PHẦN HIỆU QUẢ

CÁCH DƯỠNG ẨM CHO DA MẶT: LỜI KHUYÊN CỦA CHUYÊN GIA, THỜI ĐIỂM THỰC HIỆN VÀ CÁC THÀNH PHẦN HIỆU QUẢ

Kem dưỡng ẩm từ lâu đã là một phần của thói quen chăm sóc da. Ngay cả Cleopatra cũng được cho là tắm trong sữa vì khả năng giữ ẩm của nó. Có rất nhiều lý do giải thích cho điều này. Kem dưỡng ẩm đã được chứng minh là làm tăng hàm lượng nước trong lớp sừng, lớp ngoài cùng của da, giúp giảm tình trạng khô da. Chúng cũng được biết đến để chống lại các dấu hiệu lão hóa và giúp làn da trông khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, với vô số loại kem dưỡng ẩm trên thị trường, thật khó để biết được nên sử dụng loại nào hoặc làm cách nào cho đúng. Đọc bài viết sau để biết các lời khuyên của chuyên gia giúp mang lại làn da căng bóng, mềm mại.
administrator
CÁC CÁCH GIẢI QUYẾT MỤN XUẤT HIỆN Ở NGỰC

CÁC CÁCH GIẢI QUYẾT MỤN XUẤT HIỆN Ở NGỰC

Mụn phát triển khi lỗ chân lông của bạn bị tắc. Lỗ chân lông tồn tại xung quanh toàn bộ cơ thể của chúng ta và ngực của bạn cũng không ngoại lệ. Nếu bạn có làn da dễ bị mụn, bạn có thể thấy các loại mụn xuất hiện trên ngực.
administrator
6 THỰC PHẨM BẢO VỆ LÀN DA DƯỚI ÁNH NẮNG – NGĂN NGỪA NẾP NHĂN

6 THỰC PHẨM BẢO VỆ LÀN DA DƯỚI ÁNH NẮNG – NGĂN NGỪA NẾP NHĂN

Bạn không thể ăn kem chống nắng. Nhưng những gì bạn ăn có thể giúp chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời. Mọi người đều biết thoa kem chống nắng để ngăn chặn tia UV của mặt trời, nhưng có một bước quan trọng mà thói quen chống nắng của bạn có thể thiếu: Bữa sáng! Chế độ ăn uống là một phần thường bị bỏ qua trong cách chúng ta thích nghi với môi trường bên ngoài trong suốt các mùa trong năm. Hãy cùng xem lý do tại sao bữa ăn đầu tiên trong ngày có thể giúp chuẩn bị và bảo vệ làn da khỏe mạnh trong mùa hè của bạn.
administrator
NGƯỜI TA SỬ DỤNG UREA (URÊ) TRONG CÁC SẢN PHẨM CHĂM SÓC DA NHẰM MỤC ĐÍCH GÌ?

NGƯỜI TA SỬ DỤNG UREA (URÊ) TRONG CÁC SẢN PHẨM CHĂM SÓC DA NHẰM MỤC ĐÍCH GÌ?

Nếu bạn là một người thường xuyên đọc nhãn trên các sản phẩm chăm sóc da của mình, bạn có thể thấy urea hay được xuất hiện trong danh sách thành phần. Urea là một hợp chất được đưa vào nhiều loại mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc da, có tác dụng giữ ẩm và tẩy tế bào chết. Bên cạnh đó, urea cũng được tìm thấy tự nhiên trên da của bạn và được bài tiết qua nước tiểu.
administrator
ĐÂU LÀ SỰ KHÁC BIỆT GIỮA MỤN VÀ NHỌT?

ĐÂU LÀ SỰ KHÁC BIỆT GIỮA MỤN VÀ NHỌT?

Sự khác biệt giữa mụn và nhọt là mụn là một tình trạng bệnh và nhọt là một trong những triệu chứng của nó. Mụn là tình trạng ảnh hưởng đến nang lông và tuyến dầu của da.
administrator
TẦM QUAN TRỌNG TRONG VIỆC PHÂN BIỆT GIỮA DA KHÔ VÀ DA BỊ MẤT NƯỚC

TẦM QUAN TRỌNG TRONG VIỆC PHÂN BIỆT GIỮA DA KHÔ VÀ DA BỊ MẤT NƯỚC

Khi tìm kiếm các sản phẩm, bạn có thể sẽ thắc mắc rằng liệu cấp ẩm và dưỡng ẩm có khác gì nhau không. Câu trả lời là có và bạn cần phải biết loại nào phù hợp hơn với da của mình. Điều quan trọng nhất để tìm ra được mình hợp với loại sản phẩm nào là phải phân biệt được giữa da mất nước và da khô.
administrator
SÔ CÔ LA CÓ GÂY RA MỤN TRỨNG CÁ KHÔNG?

SÔ CÔ LA CÓ GÂY RA MỤN TRỨNG CÁ KHÔNG?

Liệu món đồ ngọt yêu thích của bạn có thực sự là nguyên nhân gây ra nhược điểm trên khuôn mặt? Sô cô la từ lâu đã bị cho là nguyên nhân gây ra mụn, nhưng liệu món ăn này có thực sự là nguyên nhân? Từ năm 1969, sô cô la đã được nghiên cứu là một yếu tố có thể góp phần gây ra mụn. Những thành phần có thể là chất béo, đường, hoặc thậm chí là các hóa chất được sử dụng để tạo ra những thanh socola đó gây ra mụn trên da của bạn? Đây là những gì khoa học nói.
administrator
QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA 5 BƯỚC VÀO BUỔI SÁNG ĐỂ CÓ MỘT LÀN DA RẠNG RỠ

QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA 5 BƯỚC VÀO BUỔI SÁNG ĐỂ CÓ MỘT LÀN DA RẠNG RỠ

Bên cạnh việc sử dụng các sản phẩm chăm sóc da, bạn hãy đảm bảo rằng chúng đang hoạt động tốt và không lãng phí tiền bạc vào những vật dụng chăm sóc da đắt tiền.
administrator