PROPYLENE GLYCOL CÓ VAI TRÒ GÌ TRONG CÁC SẢN PHẨM LÀM ĐẸP VÀ CHĂM SÓC DA

Nếu bạn đã từng kiểm tra nhãn thành phần trên chai kem dưỡng da, dầu gội hoặc thậm chí là serum, bạn có thể nhận thấy thành phần propylene glycol. Chất lỏng dạng xi-rô không màu, không mùi này có thể hòa tan trong nước với đặc tính dưỡng ẩm, vì vậy đây là chất bổ sung phổ biến trong nhiều loại sản phẩm chăm sóc da.

daydreaming distracted girl in class

PROPYLENE GLYCOL CÓ VAI TRÒ GÌ TRONG CÁC SẢN PHẨM LÀM ĐẸP VÀ CHĂM SÓC DA

Nếu bạn đã từng kiểm tra nhãn thành phần trên chai kem dưỡng da, dầu gội hoặc thậm chí là serum, bạn có thể nhận thấy thành phần propylene glycol.

Chất lỏng dạng xi-rô không màu, không mùi này có thể hòa tan trong nước với đặc tính dưỡng ẩm, vì vậy đây là chất bổ sung phổ biến trong nhiều loại sản phẩm chăm sóc da.

Nhưng có một số mức độ lời đồn và tranh cãi xung quanh propylene glycol - còn được gọi là 1,2-dihydroxypropane, 1,2-propanediol, methyl glycol và trimethyl glycol - đặc biệt khi bạn tham khảo các nghiên cứu trực tuyến.

Bạn sẽ thấy thành phần này được liệt kê trên Cơ quan Đăng ký Chất độc và Bệnh tật (ATSDR), cơ quan này có thể khiến bạn lo lắng. Nhưng như cơ quan giải thích, chất tổng hợp này có thể giúp hấp thụ lượng nước dư thừa và duy trì độ ẩm trong thuốc, mỹ phẩm và thậm chí cả thực phẩm.

Vì vậy, thành phần này thực sự có nguy hiểm hay không? Dưới đây là những điều cần biết về vai trò của propylene glycol trong các sản phẩm chăm sóc da.

Propylene glycol có an toàn khi sử dụng không?

Tùy thuộc vào nguồn thông tin tìm kiếm, bạn có thể tìm thấy những báo cáo liên quan đến propylene glycol, bao gồm các từ như “độc hại” và “gây ung thư”. Có một số lý do đằng sau những thông tin này: Propylene glycol thường có nguồn gốc từ dầu mỏ.

Nhưng Joshua Zeichner, một bác sĩ da liễu và là phó giáo sư tại Bệnh viện Mount Sinai ở NYC, giải thích rằng vì xăng dầu (dầu mỏ) trong các sản phẩm mỹ phẩm không giống như xăng dầu thương mại. Vì vậy, đây không phải là một lý do để lo lắng.

Purvisha Patel, một bác sĩ da liễu khác đồng ý. Cô ấy giải thích rằng mọi người có thể nghĩ rằng nó không an toàn, bởi vì nó được hình thành bằng cách thêm nước vào xăng dầu, nhưng cả hai thành phần này đều an toàn.

Patel cho biết propylene glycol trơ hoặc không hoạt động về mặt hóa học và không có lý do gì để tránh sử dụng nó trong các sản phẩm chăm sóc da và làm đẹp của bạn.

Propylene glycol được lưu ý rằng nó không gây nguy cơ ung thư hoặc độc tính đối với sự phát triển và sinh sản. Nhưng các chuyên gia cho rằng có mối liên quan tới kích ứng và viêm da tiếp xúc, ngay cả ở nồng độ thấp khoảng 2%.

Các ngành công nghiệp hóa chất, thực phẩm và dược phẩm thường sử dụng propylene glycol làm chất phụ gia. Theo ATSDR, nó được bao gồm trong:

  • chất làm mát

  • chất chống đông

  • chất hóa dẻo

  • truyền nhiệt và chất lỏng thủy lực

  • khói và các thiết bị mô phỏng

Với những công dụng này, bạn có thể lo lắng khi nhìn thấy thành phần tương tự trong loại kem dưỡng da yêu thích của mình.

Zeichner nói: “Nhưng thực tế là nhiều sản phẩm có chứa propylene glycol và chúng an toàn để sử dụng cho mọi người.”

Lợi ích của propylene glycol

Propylene glycol là một thành phần trong nhiều loại kem dưỡng da, xà phòng, dầu gội đầu, dầu xả, kem cạo râu, chất khử mùi, v.v.

Điều gì làm cho nó trở thành một thành phần phổ biến như vậy? Dưới đây là một vài lý do chính.

Là một chất bảo quản

Propylene glycol có thể giúp kéo dài thời hạn sử dụng của các sản phẩm chăm sóc da nhờ đặc tính kháng khuẩn giúp ngăn chặn sự phát triển quá mức của vi sinh vật. Điều này giúp bảo quản sản phẩm.

Là một chất giữ ẩm

Zeichner nói: “Ở nồng độ thấp, propylene glycol thường được sử dụng để cải thiện lợi ích dưỡng ẩm của sản phẩm chăm sóc da, vì nó có ái lực cao với nước.

Chất giữ ẩm kéo nước vào da và giúp giữ nước ở đó để da của chúng ta luôn mềm mại, căng bóng hơn. Đó là lý do tại sao propylene glycol thường được sử dụng trong các công thức dưỡng ẩm.”

Làm cho các thành phần khác hiệu quả hơn

Các hoạt chất có thể thẩm thấu qua da tốt hơn nhờ propylene glycol. Nói cách khác, loại serum yêu thích của bạn có thể hoạt động tốt nhờ những lợi ích của chất phụ gia này.

Tác dụng phụ tiềm ẩn

Mặc dù propylene glycol khá phổ biến, nhưng thành phần này sẽ không hiệu quả với tất cả mọi người.

Zeichner giải thích: “Vấn đề với propylene glycol là nó thường gây ra các phản ứng dị ứng trên da, được gọi là viêm da tiếp xúc.”

Bạn có khả năng bị phát ban khi sử dụng sản phẩm có propylene glycol nếu bạn đang:

  • có tình trạng da, như bệnh chàm

  • có tiền sử dị ứng

  • có làn da nhạy cảm

Theo Zeichner, đây là lý do chính khiến propylene glycol bị mang tiếng xấu.

Patel lưu ý rằng các bác sĩ da liễu có thể kiểm tra độ nhạy cảm hoặc dị ứng của bạn với propylene glycol.

Nếu bạn lo lắng rằng mình có thể bị phản ứng với thành phần này hoặc nếu bạn nhận thấy phát ban hay phản ứng khác sau khi sử dụng sản phẩm có chứa propylene glycol, cần liên hệ với bác sĩ da liễu.

Một số sản phẩm chăm sóc da có thể gây ra phản ứng không mong muốn.

Tốt nhất là ngừng sử dụng một sản phẩm mới và kiểm tra với hỏi da liễu nếu bạn nhận thấy:

  • viêm, sưng

  • thay đổi màu da

  • ngứa hoặc châm chích

  • nổi mề đay

Kiểm tra thử khi bạn dùng thử sản phẩm lần đầu tiên có thể giúp bạn xác định xem da của bạn có chịu được tác động sản phẩm hay không.

Để kiểm tra sản phẩm thử:

  • Thoa một lượng nhỏ sản phẩm lên vùng da gần nơi bạn sẽ sử dụng sản phẩm. Ví dụ, bạn có thể thử kem dưỡng da trên khuỷu tay trong và kem dưỡng ẩm da mặt sau tai hoặc dọc theo quai hàm.

  • Đợi ít nhất 24 giờ.

  • Kiểm tra khu vực xem có bất kỳ thay đổi nào không, chẳng hạn như sưng, ngứa hoặc kích ứng.

  • Nếu bạn không nhận thấy phản ứng nào, bạn có thể tiếp tục sử dụng sản phẩm.

Những sản phẩm nào có chứa propylene glycol?

Propylene glycol được tìm thấy trong hàng ngàn sản phẩm chăm sóc da và sắc đẹp, vì vậy bạn có thể đã sử dụng nó mà không hề hay biết.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể hưởng lợi từ các lợi ích dưỡng ẩm, làm mịn của chất phụ gia này, đây là một số sản phẩm bạn nên cân nhắc:

  • Đối với da khô, bị kích ứng, đặc biệt là ở bàn tay và bàn chân, hãy dùng thử SkinCeuticals Hydra Balm. Loại dầu dưỡng này được thiết kế để giúp khóa ẩm và làm dịu làn da bong tróc.

  • Đối với các dấu hiệu lão hóa có thể nhìn thấy trên khuôn mặt của bạn, hãy thử Visha Skincare Advanced Correcting Serum. Serum 5 trong 1 này nhằm mục đích giúp giảm thiểu sự xuất hiện của nếp nhăn, làm mờ vết đen và điều chỉnh màu da không đồng đều do tác hại của tia cực tím.

  • Đối với tóc xỉn màu, hãy thử dầu gội PHYTO Phytodetox Clarifying Detox. Dầu gội làm mềm này giúp loại bỏ gàu để xây dựng một mái tóc tươi hơn, bóng hơn.

Điểm mấu chốt

Bạn sẽ tìm thấy propylene glycol trong nhiều sản phẩm làm đẹp và chăm sóc da, đặc biệt là các sản phẩm được thiết kế để dưỡng ẩm.

Thành phần này thường được coi là an toàn, thậm chí có lợi - mặc dù bạn có thể muốn thử nó một cách thận trọng nếu bạn có làn da nhạy cảm hoặc bệnh chàm.

 

Có thể bạn quan tâm?
XÂY DỰNG THÓI QUEN CHĂM SÓC DA PHÙ HỢP VỚI BẠN

XÂY DỰNG THÓI QUEN CHĂM SÓC DA PHÙ HỢP VỚI BẠN

Một phương pháp chăm sóc da duy nhất phù hợp với tất cả mọi người nghe có vẻ giống như một giấc mơ trở thành hiện thực. Nhưng hiện tại, nó vẫn chỉ là: một giấc mơ. Mỗi loại da có những nhu cầu khác nhau, vì vậy một số thành phần nhất định có thể gây hại cho làn da của bạn thay vì mang lại lợi ích. Có thể người bạn thân nhất của bạn gợi ý về một thành phần cụ thể - nhưng khi bạn dùng thử, bạn sẽ phát điên lên chỉ sau một đêm. Không còn nghi ngờ gì nữa, việc tìm cho mình một thói quen hiệu quả có thể mất một chút thời gian và sự nỗ lực. Nhưng nếu bạn muốn nhận được sự hỗ trợ để bắt đầu, thì bạn đã đến đúng chỗ. Sau đây, bạn sẽ tìm thấy hướng dẫn phác thảo các nhu cầu chăm sóc da cơ bản, đặt ra một số mục tiêu cho da và tìm các sản phẩm uy tín.
administrator
TÌM HIỂU VỀ BIỂU BÌ VÀ CHỨC NĂNG CỦA NÓ

TÌM HIỂU VỀ BIỂU BÌ VÀ CHỨC NĂNG CỦA NÓ

Lớp biểu bì là lớp ngoài cùng trong ba lớp da chính của bạn. Nó mỏng nhưng bền và hoạt động như một hàng rào bảo vệ giữa cơ thể bạn và thế giới xung quanh.
administrator
CÁC CÁCH XỬ LÝ MỤN Ở VÙNG LÔNG MÀY

CÁC CÁCH XỬ LÝ MỤN Ở VÙNG LÔNG MÀY

Nổi mụn ở vùng lông mày là một điều rất phổ biến bởi lông mày nằm ở khu vực có nhiều nang lông và tuyến dầu. Giảm dầu và vi khuẩn trên da của bạn có thể ngăn ngừa lỗ chân lông bị tắc và tránh việc nổi mụn.
administrator
SỰ KHÁC BIỆT GIỮA RETINOL VÀ TRETINOIN?

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA RETINOL VÀ TRETINOIN?

Làn da của mỗi người là khác nhau, nhưng không có làn da nào có khả năng miễn nhiễm với tác động của ánh nắng mặt trời, căng thẳng và quá trình lão hóa tự nhiên. Để điều trị những tác động này, bạn có thể quyết định sử dụng retinoids. Retinoids là các hợp chất hóa học liên quan đến vitamin A. Retinol và tretinoin đều là những ví dụ về retinoid. Tretinoin còn có thể được gọi là axit retinoic all-trans (ATRA). Nó được bán dưới nhiều tên thương hiệu, bao gồm cả Retin-A. Với rất nhiều cái tên nghe có vẻ giống nhau, thật dễ khiến các retinoids này bị nhầm lẫn. Mặc dù retinol và tretinoin giống nhau nhưng chúng không hoàn toàn giống nhau. Hãy cùng xem sự khác biệt giữa hai loại retinoid này.
administrator
THỜI ĐIỂM TỐT NHẤT ĐỂ TẮM NẮNG NGOÀI TRỜI

THỜI ĐIỂM TỐT NHẤT ĐỂ TẮM NẮNG NGOÀI TRỜI

Làn da rám nắng không có lợi cho sức khỏe, nhưng một số người chỉ đơn giản là màu da ấy. Tắm nắng là một sở thích cá nhân và tắm nắng ngoài trời — ngay cả khi thoa kem chống nắng — vẫn có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe (mặc dù nó được cho là an toàn hơn một chút so với việc sử dụng giường tắm nắng).
administrator
LỢI ÍCH CỦA DẦU BAOBAB ĐỐI VỚI LÀN DA

LỢI ÍCH CỦA DẦU BAOBAB ĐỐI VỚI LÀN DA

Ngay cả khi bạn chưa từng nghe nói về dầu bao báp, bạn có thể nhận ra loại cây đó. Cây bao báp có thân cao, to và trông như bị lộn ngược với phần rễ vươn lên không trung. Cây ăn quả này mọc ở các quốc gia phía nam châu Phi, chẳng hạn như Malawi, Kenya và Madagascar. Tên khoa học của cây bao báp là Adansonia Digitata. Ở Châu Phi, người ta gọi nó là “cây sự sống” hay cây thuốc quý vì nó có nhiều công dụng, trong đó có dầu bao báp. Dầu báo báp được cho là không làm tắc nghẽn lỗ chân lông của hầu hết mọi người. Nhưng nếu bạn có làn da nhạy cảm hoặc da dầu, việc sử dụng các loại dầu như bao báp có thể gây tắc lỗ chân lông và các tình trạng kích ứng da khác.
administrator
NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ VIỆC TẨY NỐT RUỒI

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ VIỆC TẨY NỐT RUỒI

Nếu bạn có một nốt ruồi bình thường và không làm phiền đến bạn, điều tốt nhất nên làm là cứ để nó yên. Nhưng nếu bạn không thích cách nốt ruồi ảnh hưởng đến diện mạo của mình hoặc cọ xát với quần áo làm bạn khó chịu, hãy đến gặp bác sĩ da liễu để thực hiện loại bỏ nó một cách an toàn.
administrator
LỢI ÍCH CỦA ĐU ĐỦ ĐỐI VỚI LÀN DA VÀ MÁI TÓC CỦA CHÚNG TA

LỢI ÍCH CỦA ĐU ĐỦ ĐỐI VỚI LÀN DA VÀ MÁI TÓC CỦA CHÚNG TA

Đu đủ có thể mang lại lợi ích cho cả da và tóc, bao gồm giảm nếp nhăn, kiểm soát mụn trứng cá, điều trị nám, dưỡng tóc, mọc tóc và kiểm soát gàu.
administrator