SỰ KHÁC BIỆT GIỮA RETINOL VÀ TRETINOIN?

Làn da của mỗi người là khác nhau, nhưng không có làn da nào có khả năng miễn nhiễm với tác động của ánh nắng mặt trời, căng thẳng và quá trình lão hóa tự nhiên. Để điều trị những tác động này, bạn có thể quyết định sử dụng retinoids. Retinoids là các hợp chất hóa học liên quan đến vitamin A. Retinol và tretinoin đều là những ví dụ về retinoid. Tretinoin còn có thể được gọi là axit retinoic all-trans (ATRA). Nó được bán dưới nhiều tên thương hiệu, bao gồm cả Retin-A. Với rất nhiều cái tên nghe có vẻ giống nhau, thật dễ khiến các retinoids này bị nhầm lẫn. Mặc dù retinol và tretinoin giống nhau nhưng chúng không hoàn toàn giống nhau. Hãy cùng xem sự khác biệt giữa hai loại retinoid này.

daydreaming distracted girl in class

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA RETINOL VÀ TRETINOIN?

Sức mạnh của retinol so với tretinoin

Khi nói đến việc điều trị làn da của bạn, sự khác biệt lớn nhất giữa hai hợp chất này là sức mạnh của chúng.

Retinol là một chất dinh dưỡng quan trọng. Nó hòa tan trong chất béo, có nghĩa là nó có thể tồn tại trong cơ thể bạn một thời gian dài. Theo nghiên cứu năm 2021, gan của bạn có thể lấy retinol được dự trữ này và chuyển đổi nó thành tretinoin. Cơ thể bạn sẽ sử dụng tretinoin cho nhiều chức năng sinh học.

Đối với mục đích chăm sóc da, tretinoin có thể được coi là một phiên bản cô đặc hơn của retinol. Điều này có nghĩa là tretinoin mạnh hơn retinol.

Sự khác biệt về sức mạnh này có thể giúp bạn ra quyết định khi lựa chọn một sản phẩm chăm sóc da.

Sản phẩm kê đơn so với không kê đơn

Retinol được tìm thấy trong rất nhiều loại sản phẩm chăm sóc da không kê đơn (OTC). Bạn có thể tìm thấy các sản phẩm có chứa retinol tại hầu hết các hiệu thuốc lớn hay cửa hàng mỹ phẩm.

Một số sản phẩm này có thể liệt kê hàm lượng retinol dưới dạng %. Tuy nhiên, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) không yêu cầu điều này, vì vậy không phải sản phẩm nào cũng cung cấp thông tin này. Nói chung, tốt nhất là bắt đầu với nồng độ retinol thấp hơn và chỉ tăng dần lượng nhỏ, từ từ khi cần thiết.

Vì tretinoin mạnh hơn retinol nên nó chỉ được bán theo đơn.

Cho dù bạn muốn dùng thử retinol hay tretinoin, cuộc trò chuyện với bác sĩ da liễu có thể giúp bạn quyết định kế hoạch điều trị tốt nhất cho mình.

Retinol và tretinoin được dùng khi nào?

Theo các chuyên gia, cả retinol và tretinoin thường được sử dụng làm phương pháp điều trị tại chỗ cho nhiều tình trạng da khác nhau. Bao gồm:

 • mụn

 • nám da

 • solar comedones

 • đồi mồi

 • nám

 • nếp nhăn

Nghiên cứu năm 2021 cho biết, dưới sự chỉ định của bác sĩ, đôi khi mọi người sử dụng tretinoin theo toa để điều trị các tình trạng da khác. Tretinoin có thể ở dạng kem bôi ngoài da hoặc dạng viên uống.

Retinol OTC có thể không phải là chất thay thế thích hợp trong những trường hợp này.

Tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ trước khi sử dụng retinoids để điều trị các tình trạng như:

 • ung thư biểu mô tế bào đáy

 • ung thư biểu mô tế bào vảy

 • bệnh bạch cầu tiền tủy bào cấp tính (APL)

 • dày sừng nang lông (bệnh Darier)

 • bệnh vẩy nến

Lợi ích của tretinoin và retinol

Vì chúng rất giống nhau nên retinol và tretinoin có nhiều lợi ích giống nhau. Bao gồm:

 • Điều trị mụn trứng cá. Một bài nghiên cứu năm 2017 cho rằng retinoids tại chỗ có hiệu quả cao trong điều trị mụn trứng cá. Retinol và tretinoin đều được sử dụng rộng rãi cho mục đích này.

 • Hỗ trợ ngăn ngừa lão hóa. Retinoids đã được sử dụng từ những năm 1970 để làm đều màu da và giảm nếp nhăn. Đây là một cách sử dụng rất phổ biến và được nghiên cứu kỹ lưỡng đối với các hợp chất này.

 • Sản xuất collagen. Một nghiên cứu năm 2016 đã xác nhận rằng các phương pháp điều trị bằng cả retinol và tretinoin đều làm tăng sản xuất collagen. Điều này dẫn đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như cải thiện độ đàn hồi của da.

Mặc dù retinol và tretinoin đều có những lợi ích tương tự nhau, nhưng tretinoin có xu hướng hoạt động nhanh hơn và hiệu quả lớn hơn.

Rủi ro và tác dụng phụ

Sử dụng retinoids không phải là không có rủi ro. Trong trường hợp này cũng vậy, có sự trùng lặp giữa retinol và tretinoin.

Rủi ro có thể bao gồm:

 • Kích thích. Kem retinoid có thể gây kích ứng vị trí bôi, đặc biệt là sau khi bạn bắt đầu sử dụng lần đầu hoặc ở nồng độ cao hơn. Thận trọng khi thoa kem retinoid quanh mắt và miệng.

 • Tăng sắc tố da. Đây là thuật ngữ chỉ những mảng da sẫm màu. Theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ, những người có làn da sẫm màu đặc biệt dễ có phản ứng này với retinoids.

 • Tăng nhạy cảm. Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời khi sử dụng kem retinoid, ngay cả khi bạn chỉ bôi chúng vào ban đêm. Theo một nghiên cứu năm 2021, retinoids làm tăng nguy cơ bị cháy nắng.

 • Rủi ro khi mang thai. Nói chuyện với bác sĩ về việc sử dụng kem retinoid nếu bạn đang mang thai hoặc có thể mang thai.

Mặc dù tretinoin có thể mang lại nhiều lợi ích đáng kể hơn retinol, nhưng nó cũng có xu hướng gây ra tác dụng phụ rõ rệt hơn.

Lựa chọn retinoid

Việc lựa chọn phương pháp điều trị retinoid phù hợp với mỗi người sẽ tùy thuộc vào loại da, các yếu tố rủi ro và kết quả mong muốn. Bác sĩ da liễu có thể giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt phù hợp với tình trạng riêng của bạn.

Ai nên dùng retinol?

Đối với hầu hết mọi người, retinol sẽ là lựa chọn đầu tiên tốt nhất cho các phương pháp điều trị bằng retinoid.

Vì retinol có nồng độ thấp hơn nên tình trạng kích ứng mà nó gây ra sẽ ít nghiêm trọng hơn. Nếu bạn mới bắt đầu một chế độ điều trị mới, ban đầu, bạn có thể thoa kem retinol cách ngày để làn da của chúng ta có thêm thời gian thích nghi với việc điều trị.

Nếu bạn không thấy hiệu quả mong muốn sau 2 đến 3 tháng, bạn luôn có thể thử chuyển sang loại kem có nồng độ retinol cao hơn. Đây là những loại thuốc OTC, vì vậy bạn có thể chuyển sang nồng độ thấp hơn hoặc cao hơn khi thấy phù hợp.

Hãy cảnh giác với các phản ứng bất lợi bất cứ khi nào bạn thay đổi cách điều trị bằng retinol.

Ai nên dùng tretinoin?

Nếu bạn đã thử retinol và không đạt được kết quả như mong muốn, bạn có thể nghĩ đến việc chuyển sang tretinoin. Nồng độ tretinoin cao hơn có xu hướng làm cho tác dụng phụ của nó rõ rệt hơn retinol, vì vậy bạn có thể cân nhắc điều đó trước khi đưa ra quyết định.

Tretinoin chỉ được bán theo đơn, vì vậy bạn cần nói chuyện với bác sĩ trước khi mua. Hãy chắc chắn nói với họ những phương pháp điều trị bằng retinol mà bạn có thể đã thử, nếu có. Tretinoin theo toa có thể được điều chỉnh theo nhu cầu cá nhân của bạn.

Lời kết

Retinol và tretinoin đều là retinoid, có nghĩa là chúng là hợp chất có nguồn gốc từ vitamin A. Cả hai đều thường được sử dụng trong các loại kem bôi ngoài da để điều trị một số tình trạng da.

Mặc dù chúng tương tự nhau nhưng tretinoin là dạng cô đặc hơn retinol. Vì lý do này, tretinoin hoạt động nhanh hơn và có kết quả ấn tượng hơn - nhưng tác dụng phụ của nó cũng có thể nghiêm trọng hơn.

Retinol có sẵn ở quầy thuốc OTC, nhưng mua tretinoin cần có đơn thuốc. Nếu bạn đang nghĩ đến việc sử dụng một trong những phương pháp điều trị này, có thể hữu ích nếu bạn thảo luận với bác sĩ trước, đặc biệt là bác sĩ da liễu.

Cho dù bạn chọn phương pháp điều trị nào, hãy đảm bảo tuân theo các hướng dẫn sử dụng được khuyến nghị và nhận thức được các tác dụng phụ tiềm ẩn. Nếu cơ thể xuất hiện phản ứng mà bạn không chắc chắn, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

 

Có thể bạn quan tâm?
8 CÁCH ĐÃ ĐƯỢC CHỨNG MINH GIÚP NGĂN NGỪA NẾP NHĂN

8 CÁCH ĐÃ ĐƯỢC CHỨNG MINH GIÚP NGĂN NGỪA NẾP NHĂN

Nếp nhăn xuất hiện trên làn da của bạn là không gây hại gì. Một vài đường nét trên khuôn mặt có thể khiến bạn trở nên đáng yêu và thêm nét cá tính cho khuôn mặt của bạn. Nếu không có sự can thiệp của y tế hoặc phẫu thuật, có thể rất khó để đảo ngược sự xuất hiện của các nếp nhăn. Nhưng bạn có thể thực hiện các bước thay đổi lối sống để làm chậm quá trình xuất hiện của chúng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn 8 cách đã được chứng minh bằng chứng để giúp ngăn ngừa nếp nhăn.
administrator
CLINDAMYCIN TRỊ MỤN NHƯ THẾ NÀO?

CLINDAMYCIN TRỊ MỤN NHƯ THẾ NÀO?

Clindamycin là một loại kháng sinh tại chỗ mà bác sĩ có thể kê toa để điều trị mụn. Theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ, clindamycin là phương pháp điều trị mụn trứng cá đầu tay cho mụn ở mức độ nhẹ đến trung bình. Tuy nhiên, bạn thường sẽ không sử dụng nó như phương pháp điều trị mụn duy nhất. Clindamycin có thể hiệu quả với làn da của bạn hay không? Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu cách thức hoạt động của clindamycin và cách sử dụng nó.
administrator
14 CÁCH TỰ LÀM TONER PHÙ HỢP VỚI NHU CẦU CHĂM SÓC DA CỦA BẠN

14 CÁCH TỰ LÀM TONER PHÙ HỢP VỚI NHU CẦU CHĂM SÓC DA CỦA BẠN

Toner là bước chăm sóc da trực tiếp sau khi rửa mặt. Đây là một sản phẩm dạng lỏng mà bạn có thể thoa bằng tay, miếng bông hoặc xịt trực tiếp bằng bình xịt. Toner có thể giúp loại bỏ bụi bẩn hoặc lớp trang điểm còn sót lại sau khi làm sạch. Nó cũng có thể trung hòa độ pH của da, có thể thay đổi do sử dụng sữa rửa mặt.
administrator
LÀM THẾ NÀO ĐỂ LOẠI BỎ MỤN ĐẦU ĐEN TRÊN MÁ?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ LOẠI BỎ MỤN ĐẦU ĐEN TRÊN MÁ?

Việc điều trị và ngăn ngừa mụn đầu đen trên mặt - đặc biệt là ở phần hai bên má - có thể mất rất nhiều thời gian. Nhưng nếu có một chế độ chăm sóc da phù hợp, bạn có thể dễ dàng ngăn ngừa sự xuất hiện của chúng đồng thời dần dần loại bỏ các cặn bẩn ra khỏi lỗ chân lông.
administrator
TẠI SAO TÓC RỤNG KHI TẮM — VÀ TẠI SAO KHÔNG NÊN HOẢNG SỢ

TẠI SAO TÓC RỤNG KHI TẮM — VÀ TẠI SAO KHÔNG NÊN HOẢNG SỢ

Rụng tóc khi tắm thường không đáng lo ngại – do phòng tắm chỉ là nơi bạn có nhiều khả năng nhận thấy tóc của mình rụng nhất. Điều này đúng với cả nam và nữ.
administrator
PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ SẸO PHÌ ĐẠI

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ SẸO PHÌ ĐẠI

Sẹo phì đại là sẹo dày, rộng, thường nổi lên ở vùng da bị thương. Tình trạng có thể được điều trị tại trung tâm y tế hoặc tại nhà, tùy thuộc vào thời gian mà bạn muốn giải quyết nó.
administrator
TÀN NHANG: BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC, NGUYÊN NHÂN VÀ HƠN THẾ NỮA

TÀN NHANG: BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC, NGUYÊN NHÂN VÀ HƠN THẾ NỮA

Tàn nhang tuy phổ biến và lành tính nhưng nhiều người muốn loại bỏ chúng vì lý do thẩm mỹ. Các biện pháp khắc phục xâm lấn như trị liệu bằng laser và lột da hoá học có hiệu quả, nhưng cần thời gian lành vết thương lâu và có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng.
administrator
SỬ DỤNG NƯỚC ĐÁ ĐỂ LÀM GIẢM BỌNG MẮT VÀ MỤN TRỨNG CÁ

SỬ DỤNG NƯỚC ĐÁ ĐỂ LÀM GIẢM BỌNG MẮT VÀ MỤN TRỨNG CÁ

Phương pháp dưỡng da mặt bằng nước đá rất phổ biến, mặc dù không được chứng minh bởi nghiên cứu lâm sàng, nhưng có bằng chứng giai thoại cho thấy rằng nó có thể hữu ích trong một số tình trạng, chẳng hạn như giảm mụn trứng cá và sưng húp mắt.
administrator