CAPRYLYL GLYCOL: THÀNH PHẦN CHĂM SÓC DA PHỔ BIẾN MÀ BẠN CHƯA TỪNG NGHE ĐẾN

Caprylyl glycol trong các sản phẩm chăm sóc da của chúng ta có thể đến từ thực vật, nhưng nó cũng có thể được sản xuất theo phương pháp hóa học. Trong cả hai trường hợp, nó là chất giữ ẩm, vì vậy bạn thường tìm thấy nó trong kem dưỡng ẩm, mặt nạ và các sản phẩm khác được sản xuất để cấp ẩm cho làn da của bạn. Và mặc dù đó là alcol, nhưng đừng để điều đó làm bạn thất vọng. Caprylyl glycol đến từ một loại axit béo, vì vậy nó không phải là loại cồn có thể làm khô da của bạn. Trên thực tế, nó thường được coi là an toàn cho hầu hết các loại da.

daydreaming distracted girl in class

CAPRYLYL GLYCOL: THÀNH PHẦN CHĂM SÓC DA PHỔ BIẾN MÀ BẠN CHƯA TỪNG NGHE ĐẾN

Nếu bạn có thói quen đọc danh sách thành phần trên nhãn của các sản phẩm chăm sóc da (không phải là một ý kiến ​​tồi), bạn có thể thấy đi thấy lại một số thành phần giống nhau.

Tùy thuộc vào sản phẩm của bạn, caprylyl glycol có thể là một trong những thành phần đó.

Bạn tự hỏi chính xác nó là gì, và nó đóng vai trò gì trong việc chăm sóc da?

Bác sĩ da liễu Hadley King ở thành phố New York giải thích: “Caprylyl glycol là một loại rượu (alcol) có nguồn gốc từ axit caprylic - một loại axit béo có trong sữa của một số động vật có vú, cũng như dầu cọ và dầu dừa”.

Caprylyl glycol trong các sản phẩm chăm sóc da của chúng ta có thể đến từ thực vật, nhưng nó cũng có thể được sản xuất theo phương pháp hóa học. Trong cả hai trường hợp, nó là chất giữ ẩm, vì vậy bạn thường tìm thấy nó trong kem dưỡng ẩm, mặt nạ và các sản phẩm khác được sản xuất để cấp ẩm cho làn da của bạn.

Và mặc dù đó là alcol, nhưng đừng để điều đó làm bạn thất vọng. Caprylyl glycol đến từ một loại axit béo, vì vậy nó không phải là loại cồn có thể làm khô da của bạn. Trên thực tế, nó thường được coi là an toàn cho hầu hết các loại da.

Caprylyl glycol đóng vai trò gì trong việc chăm sóc da?

Caprylyl glycol có thể mang lại lợi ích cho làn da của bạn theo một số cách, mặc dù một số lợi ích đó là gián tiếp hơn.

Giúp làm ẩm da

King giải thích rằng Caprylyl glycol hoạt động như một chất giữ ẩm, có nghĩa là nó giúp hydrat hóa làn da của bạn. Chất giữ ẩm thu hút và giữ nước, trong khi chất dưỡng ẩm giúp làm kín bề mặt da của bạn để độ ẩm không bị bay hơi.

Thu hút độ ẩm và khóa nó lên da có thể mang lại làn da căng mọng và mịn màng hơn.

Thành phần cũng hoạt động như một chất làm mềm da, hoặc emollient, và giúp hỗ trợ hàng rào bảo vệ da khỏe mạnh.

Lợi ích của Caprylyl glycol không chỉ dừng lại ở làn da của bạn.

King cho biết thêm: “Các đặc tính giữ ẩm và làm mềm làm cho nó trở thành một thành phần dưỡng ẩm hữu ích trong dầu dưỡng tóc.”

Giúp sản phẩm tồn tại lâu hơn

Bản thân các sản phẩm chăm sóc da và tóc cũng có thể được hưởng lợi từ caprylyl glycol.

Thành phần này hoạt động như một chất bảo quản, ngăn vi khuẩn phát triển và làm hỏng sản phẩm. Điều này bảo vệ làn da và mái tóc của bạn đồng thời kéo dài tuổi thọ của sản phẩm.

Cải thiện kết cấu sản phẩm

King giải thích caprylyl glycol cũng có thể giúp cải thiện kết cấu của các sản phẩm chăm sóc da.

Nó làm cho các công thức dễ sử dụng hơn, cho phép bạn thoa chúng đều hơn trên da để có độ che phủ tốt hơn.

Bạn có thể tìm thấy nó trong những sản phẩm nào?

Bạn có thể chưa nhận thấy caprylyl glycol trong danh sách thành phần của các sản phẩm chăm sóc da của mình, nhưng nó xuất hiện trong nhiều loại sản phẩm.

Bạn sẽ thường tìm thấy nó trong:

  • kem dưỡng ẩm

  • mặt nạ

  • sữa rửa mặt

  • kem nền

  • phấn tạo khối

  • son môi

  • kem chống nắng

  • dầu gội và dầu xả

Về cơ bản, bất cứ thứ gì có mục đích hydrat hóa, giữ ẩm da đều có thể chứa caprylyl glycol.

Caprylyl glycol có an toàn không?

Một nghiên cứu năm 2012 do Hội đồng chuyên gia đã kết luận rằng caprylyl glycol an toàn theo cách nó hiện đang được sử dụng.

Mặc dù caprylyl glycol có khả năng gây kích ứng, nhưng điều này dường như ít xảy ra hơn ở nồng độ thấp hơn. Ngay bây giờ, các sản phẩm chăm sóc da chỉ chứa caprylyl glycol nồng độ thấp, pha loãng. Nghiên cứu cũ hơn cho thấy một số công thức không gây nhạy cảm cho da.

Tuy nhiên, nhóm chuyên gia đã lưu ý rằng caprylyl glycol có thể tăng cường khả năng thâm nhập của một số sản phẩm. Nói cách khác, nó có khả năng tăng cường khả năng tiếp cận các lớp da sâu hơn của các sản phẩm chăm sóc da. Điều này có thể làm thay đổi tác dụng của các sản phẩm không được thiết kế hoặc thử nghiệm để thẩm thấu qua da. Trong một số trường hợp, nó thậm chí có thể khiến chúng không an toàn.

Chuyên gia khuyến nghị ngành chăm sóc da và làm đẹp nên ghi nhớ điều này khi phát triển các công thức mới.

Rủi ro tiềm ẩn và tác dụng phụ

Đại đa số mọi người có thể sử dụng caprylyl glycol một cách an toàn. Tuy nhiên, King lưu ý rằng có thể bị kích ứng da sau khi sử dụng sản phẩm có chứa thành phần này.

Cô ấy khuyên bạn nên luôn thực hiện thử nghiệm sản phẩm mới để kiểm tra độ nhạy cảm trước khi sử dụng một sản phẩm mới trên mặt hoặc cơ thể của chúng ta.

Cách thực hiện kiểm sản phẩm thử

  • Thoa một lượng nhỏ sản phẩm bạn đã chọn vào một nơi khuất, chẳng hạn như sau tai hoặc một bên cổ.

  • Đợi ít nhất 48 giờ để kiểm tra xem có phản ứng bất lợi nào không, chẳng hạn như đỏ, ngứa hoặc sưng.

Không gặp vấn đề gì? Hãy tiếp tục và bắt đầu sử dụng sản phẩm.

Ngay cả sau khi bạn đã kiểm tra sản phẩm thử, bạn cũng nên bắt đầu từ từ thay vì lao vào sử dụng hàng ngày.

Tăng dần các lần dùng của bạn theo thời gian có thể giúp làn da của bạn quen với thói quen chăm sóc mới.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ tình trạng kích ứng nào hoặc bất kỳ vấn đề nào khác về da, chuyên gia chăm sóc sức khỏe, bác sĩ da liễu có thể đưa ra thêm hướng dẫn phù hợp với nhu cầu chăm sóc da cụ thể của bạn.

Điểm mấu chốt

Caprylyl glycol có thể xuất hiện ở đâu đó trong kho sản phẩm chăm sóc da hiện tại của bạn. Thành phần phổ biến này không chỉ giúp dưỡng ẩm mà còn kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm và khiến chúng dễ dùng hơn. Và thành phần này được coi là an toàn cho hầu hết mọi người sử dụng.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
MẤT BAO LÂU ĐỂ CÓ ĐƯỢC LÀN DA RÁM NẮNG?

MẤT BAO LÂU ĐỂ CÓ ĐƯỢC LÀN DA RÁM NẮNG?

Có những rủi ro liên quan đến việc tắm nắng và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài, nhưng một số người vẫn thực hiện vì họ muốn làn da của mình trông như thế hoặc tắm nắng như một sở thích. Nếu đã quyết định dành thời gian tắm nắng, bạn có thể giảm thiểu một số rủi ro bằng cách tìm hiểu những cách để có làn da rám nắng nhanh chóng. Hãy cùng tìm hiểu xem mất bao lâu để có làn da rám nắng và cách giảm thiểu rủi ro.
administrator
THỨ TỰ QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA HIỆU QUẢ NHẤT

THỨ TỰ QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA HIỆU QUẢ NHẤT

Cho dù bạn muốn duy trì một thói quen 3 bước đơn giản vào buổi sáng hay có thời gian cho một chế độ 10 bước đầy đủ vào ban đêm, thì thứ tự sử dụng các sản phẩm là rất quan trọng. Tại sao? Sẽ chẳng có ích gì khi có một thói quen chăm sóc da mà các sản phẩm của bạn không có cơ hội thẩm thấu vào da của chúng ta. Đọc bài viết sau để tìm hiểu thêm về thứ tự sử dụng các bước chăm sóc da mang đến tác động tối đa, bước nào bạn có thể bỏ qua, sản phẩm nào nên dùng thử, v.v.
administrator
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TIÊM FILLER ĐIỀU TRỊ SẸO MỤN

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TIÊM FILLER ĐIỀU TRỊ SẸO MỤN

Chất làm đầy da (filler) được tiêm vào da để nâng cao các vùng lõm của sẹo mụn hoặc kích thích quá trình sản xuất collagen tự nhiên của da.
administrator
AXIT FERULIC - THÀNH PHẦN CHĂM SÓC DA TĂNG CƯỜNG TÁC ĐỘNG CHỐNG OXY HÓA

AXIT FERULIC - THÀNH PHẦN CHĂM SÓC DA TĂNG CƯỜNG TÁC ĐỘNG CHỐNG OXY HÓA

Axit ferulic được xem là một thành phần rất có ích trong quy trình chăm sóc da. Sau đây hãy cùng tìm hiểu các thông tin cần biết về axit ferulic nhé.
administrator
4 LÝ DO SẢN PHẨM CHĂM SÓC DA CỦA BẠN NGỪNG HOẠT ĐỘNG VÀ 5 LỰA CHỌN THAY THẾ NÊN THỬ

4 LÝ DO SẢN PHẨM CHĂM SÓC DA CỦA BẠN NGỪNG HOẠT ĐỘNG VÀ 5 LỰA CHỌN THAY THẾ NÊN THỬ

Một số thành phần chăm sóc da trở nên phổ biến để điều trị một số vấn đề về da vì chúng thường có hiệu quả, tuy vậy, không phải lúc nào những thành phần đó đều phù hợp với tất cả mọi người.
administrator
CÓ NÊN RỬA MẶT BẰNG NƯỚC LẠNH?

CÓ NÊN RỬA MẶT BẰNG NƯỚC LẠNH?

Rửa mặt hàng ngày là điều không thể thiếu trong chăm sóc da. Rửa mặt sẽ loại bỏ các tạp chất như bụi bẩn và vi khuẩn, giúp da sạch sẽ và tươi sáng. Mọi thứ có thể trở nên phức tạp khi bạn không chắc mình nên rửa mặt bao nhiêu lần mỗi ngày, nên sử dụng sản phẩm nào hoặc thậm chí nhiệt độ nước nên sử dụng. Nước ấm? Nóng? Lạnh? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu xem nước lạnh hay nước nóng tốt hơn cho da, đồng thời cung cấp cho bạn các mẹo rửa mặt của chuyên gia.
administrator
ALPHA-LIPOIC ACID (ALA) CÓ THỂ MANG LẠI LỢI ÍCH NHƯ THẾ NÀO CHO VIỆC CHĂM SÓC DA

ALPHA-LIPOIC ACID (ALA) CÓ THỂ MANG LẠI LỢI ÍCH NHƯ THẾ NÀO CHO VIỆC CHĂM SÓC DA

ALA có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ được cho là có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Nó là một chất bổ sung phổ biến cho các sản phẩm chăm sóc da và nhiều công ty tuyên bố rằng nó có thể bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của môi trường và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa. Hãy tìm hiểu sâu hơn về những lợi ích tiềm năng của ALA đối với việc chăm sóc da và xem cách bạn có thể sử dụng nó tốt nhất.
administrator
HIỆU QUẢ CỦA AXIT HYALURONIC ĐỐI VỚI MÁI TÓC

HIỆU QUẢ CỦA AXIT HYALURONIC ĐỐI VỚI MÁI TÓC

Có thể bạn đã quen thuộc với các lợi ích chăm sóc da của axit hyaluronic, nhưng bạn có biết rằng nó cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe của tóc không? Đọc tiếp để biết chi tiết về lợi ích tiềm năng của axit hyaluronic đối với tóc, cộng với một số mẹo kết hợp vào quy trình chăm sóc tóc của bạn.
administrator