CHOÁNG NGỢP VÀ CĂNG THẲNG - TẠI SAO BẠN CÓ THỂ CẢM THẤY KHỦNG HOẢNG MỆT MỎI?

Các sự kiện vừa qua, chẳng hạn như đại dịch COVID-19 và các cuộc biểu tình chính trị, đã để lại cho mọi người nhiều cảm xúc khó quên, chẳng hạn như sợ hãi, lo lắng và cả tức giận. Theo thời gian, căng thẳng không ngừng có thể sẽ khiến mọi người cảm thấy tê liệt hoặc mệt mỏi. Những cảm giác này được gọi là “khủng hoảng mệt mỏi”.

daydreaming distracted girl in class

CHOÁNG NGỢP VÀ CĂNG THẲNG - TẠI SAO BẠN CÓ THỂ CẢM THẤY KHỦNG HOẢNG MỆT MỎI?

THẾ NÀO LÀ KHỦNG HOẢNG MỆT MỎI?

Theo các chuyên gia, mỗi người chúng ta sẽ trải qua bốn giai đoạn để đối phó với khủng hoảng.

Đầu tiên là giai đoạn anh hùng. Ở đây, mọi người cùng nhau làm việc và có rất nhiều hành động cố gắng ứng phó bằng cách làm những gì cần làm trong cuộc khủng hoảng.

Tiếp theo là giai đoạn trăng mật, khi mà mọi người cảm thấy thoải mái khi trở thành một phần của cộng đồng.

Sau đó là giai đoạn vỡ mộng, đó là lúc chúng ta đang bước vào… và cũng là lúc chúng ta đối mặt với sự mệt mỏi khủng hoảng. Giai đoạn này có thể kéo dài vài tháng, mọi người cảm thấy rất tồi tệ trong thời gian này cho đến khi họ bắt đầu phục hồi và xây dựng lại sau khi khủng hoảng qua đi.

Về lý do tại sao khủng hoảng mệt mỏi xảy ra, các chuyên gia cho biết suy nghĩ “chiến đấu hay bỏ chạy”, hoặc căng thẳng ngắn hạn, là những điều thường xuyên xuất hiện trong suốt cuộc đời chúng ta.

Phản ứng với căng thẳng sinh học có thể bảo vệ chúng ta trong những tình huống khó khăn hoặc khủng hoảng. Tuy nhiên, khi căng thẳng trở thành mãn tính và kéo dài hàng tuần, hàng tháng hoặc hàng năm, nó có thể gây ra những tác động có hại và trong những điều kiện đặc biệt lặp đi lặp lại hoặc nghiêm trọng, có thể dẫn đến tình trạng mệt mỏi do khủng hoảng.

CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA KHỦNG HOẢNG MỆT MỎI LÀ GÌ?

Nghiên cứu cho thấy rằng các triệu chứng có thể đi theo một trong hai hướng.

Một là trạng thái kích động quá mức, hoặc lo lắng cao độ, khiến mọi người cáu kỉnh và bất kỳ điều gì nhỏ nhặt cũng có thể khiến họ bị kích động. Ngay cả một lời nhắc nhở về cuộc khủng hoảng cũng có thể dẫn đến phản ứng cảm xúc bộc phát từ họ.

Mặt khác, nghiêm trọng hơn đồng thời cũng khó chẩn đoán hơn, là khi mọi người rút lui. Thay vì lo lắng cao độ, họ không tỏ ra lo lắng và dường như không quan tâm đến khủng hoảng hoặc tình hình. Họ cũng không để ý về những việc cần phải làm hoặc hậu quả có thể xảy ra từ cuộc khủng hoảng.

Các triệu chứng khác có thể bao gồm thay đổi kiểu ngủ, thay đổi khẩu vị và gián đoạn thói quen bình thường của một người.

BẠN CÓ THỂ LÀM GÌ ĐỂ HẠN CHẾ KHỦNG HOẢNG MỆT MỎI?

Mặc dù không phải lúc nào chúng ta cũng tránh được sự mệt mỏi do khủng hoảng, nhưng có những điều chúng ta có thể làm để cải thiện tình hình, bao gồm:

  • Chăm sóc bốn điều quan trọng của sức khỏe thể chất đó là dinh dưỡng, giấc ngủ, tình dục và tập thể dục.

  • Luôn kết nối với bạn bè, gia đình và xã hội nói chung. 

  • Cố gắng duy trì các thói quen của bạn. Điều này sẽ giúp bạn duy trì cảm giác bình thường trong cuộc sống.

Ngoài những gợi ý này, bạn cũng có thể:

  • Hạn chế tiếp xúc với phương tiện truyền thông. Điều quan trọng là được giáo dục và cung cấp thông tin, nhưng đừng để bản thân tiếp xúc với tin tức 24/7.

  • Hãy cố gắng thay thế những cảm xúc tức giận và thù hận bằng sự biết ơn và tình cảm yêu thương chân thật. Mặc dù khó để thực hiện nhưng điều này có khả năng làm giảm sợ hãi, lo lắng, căng thẳng và mệt mỏi dưới mọi hình thức, bao gồm cả mệt mỏi do khủng hoảng.

  • Tham gia vào các hoạt động bạn thích và có thể thực hiện một cách an toàn. Đây có thể là một thứ gì đó như nghệ thuật, câu cá hoặc thậm chí là theo đuổi tâm linh. Vấn đề là tham gia vào một việc gì đó có thể giúp bạn có một tâm trạng tốt hơn và tránh bị những cảm xúc xấu liên tục tấn công.

  • Thử tập yoga hoặc thiền. Những bài thực hành này có liên quan đến việc giảm căng thẳng và cải thiện hạnh phúc.

Và một điều quan trọng bạn không được quên là hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ chuyên gia sức khỏe tâm thần nếu những biện pháp tự giúp đỡ này không có tác dụng với bạn.

Nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng như giảm hoặc tăng cân, ngủ không ngon hoặc hoạt động không tốt trong cuộc sống hàng ngày, thì đây đều là những dấu hiệu cho thấy bạn có thể cần được trợ giúp thêm.

Một điều khác quan trọng cần lưu ý là bạn có thể không cần gặp chuyên gia sức khỏe tâm thần trong một thời gian dài. Trong nhiều trường hợp, sự hướng dẫn và định hướng đúng đắn của bác sĩ dù trong một khoảng thời gian ngắn cũng đã có thể giúp bạn đi đúng hướng và tránh được những vấn đề sau này.

NHẮN NHỦ

Mặc dù ban đầu cơ thể chúng ta phản ứng tốt với khủng hoảng bằng cách sản sinh ra nhiều hormone gây căng thẳng hơn để giúp ta đối phó với nó, nhưng bạn cũng không thể tiếp tục như vậy trong một thời gian dài. Cuối cùng chúng ta sẽ trải qua cái được gọi là “sự mệt mỏi do khủng hoảng”.

Có nhiều bước chúng ta có thể thực hiện để giảm thiểu sự mệt mỏi do khủng hoảng, chẳng hạn như chăm sóc sức khỏe thể chất và duy trì kết nối với bạn bè và gia đình.

Tuy nhiên, nếu điều này không giúp ích gì, các chuyên gia khuyên bạn nên nói chuyện với chuyên gia sức khỏe tâm thần để tìm ra hướng điều trị phù hợp.

 

Có thể bạn quan tâm?
NHỮNG LOẠI THUỐC NÀO CÓ THỂ GÂY RỤNG TÓC VÀ BẠN CÓ THỂ LÀM GÌ?

NHỮNG LOẠI THUỐC NÀO CÓ THỂ GÂY RỤNG TÓC VÀ BẠN CÓ THỂ LÀM GÌ?

Trong hầu hết các trường hợp, sự phát triển của tóc sẽ trở lại trạng thái trước đó sau khi bạn ngừng dùng các loại thuốc gây rụng tóc. Điều chỉnh liều lượng cũng có thể làm dịu các triệu chứng rụng tóc.
administrator
SỰ KHÁC BIỆT GIỮA RETINOL VÀ TRETINOIN?

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA RETINOL VÀ TRETINOIN?

Làn da của mỗi người là khác nhau, nhưng không có làn da nào có khả năng miễn nhiễm với tác động của ánh nắng mặt trời, căng thẳng và quá trình lão hóa tự nhiên. Để điều trị những tác động này, bạn có thể quyết định sử dụng retinoids. Retinoids là các hợp chất hóa học liên quan đến vitamin A. Retinol và tretinoin đều là những ví dụ về retinoid. Tretinoin còn có thể được gọi là axit retinoic all-trans (ATRA). Nó được bán dưới nhiều tên thương hiệu, bao gồm cả Retin-A. Với rất nhiều cái tên nghe có vẻ giống nhau, thật dễ khiến các retinoids này bị nhầm lẫn. Mặc dù retinol và tretinoin giống nhau nhưng chúng không hoàn toàn giống nhau. Hãy cùng xem sự khác biệt giữa hai loại retinoid này.
administrator
CÁC BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC TẠI NHÀ CHO TÌNH TRẠNG PHÁT BAN NHIỆT

CÁC BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC TẠI NHÀ CHO TÌNH TRẠNG PHÁT BAN NHIỆT

Vì phát ban do nhiệt xảy ra khi cơ thể bạn quá nóng và đổ mồ hôi nên chúng ta có thể ngăn ngừa phát ban do nhiệt bằng cách giữ nhiệt độ cơ thể mát.
administrator
SỮA CHUA CÓ THỂ MANG LẠI LỢI ÍCH CHO TÓC VÀ DA ĐẦU CỦA CHÚNG TA KHÔNG?

SỮA CHUA CÓ THỂ MANG LẠI LỢI ÍCH CHO TÓC VÀ DA ĐẦU CỦA CHÚNG TA KHÔNG?

Mặc dù lợi ích của việc sử dụng sữa chua như một sản phẩm chăm sóc tóc không được hỗ trợ bởi nghiên cứu lâm sàng, nhiều người tin rằng bằng chứng giai thoại và truyền thống văn hóa cho thấy lợi ích của sữa chua đối với tóc và da đầu.
administrator
THỜI ĐIỂM TỐT NHẤT ĐỂ TẮM NẮNG NGOÀI TRỜI

THỜI ĐIỂM TỐT NHẤT ĐỂ TẮM NẮNG NGOÀI TRỜI

Làn da rám nắng không có lợi cho sức khỏe, nhưng một số người chỉ đơn giản là màu da ấy. Tắm nắng là một sở thích cá nhân và tắm nắng ngoài trời — ngay cả khi thoa kem chống nắng — vẫn có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe (mặc dù nó được cho là an toàn hơn một chút so với việc sử dụng giường tắm nắng).
administrator
NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ VIỆC TẨY NỐT RUỒI

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ VIỆC TẨY NỐT RUỒI

Nếu bạn có một nốt ruồi bình thường và không làm phiền đến bạn, điều tốt nhất nên làm là cứ để nó yên. Nhưng nếu bạn không thích cách nốt ruồi ảnh hưởng đến diện mạo của mình hoặc cọ xát với quần áo làm bạn khó chịu, hãy đến gặp bác sĩ da liễu để thực hiện loại bỏ nó một cách an toàn.
administrator
ĐỐI PHÓ VỚI MỤN Ở SINH VIÊN ĐẠI HỌC

ĐỐI PHÓ VỚI MỤN Ở SINH VIÊN ĐẠI HỌC

Đại học là thời điểm có nhiều thay đổi, bao gồm những lớp học mới, bạn bè mới và quyền tự do mới. Nhưng bạn cũng có thể tìm thấy một số điều cũ kỹ, chẳng hạn như mụn thời trung đang ngoan cố đeo bám làn da của mình.
administrator
SỬ DỤNG SÁP ONG ĐỂ CHĂM SÓC DA

SỬ DỤNG SÁP ONG ĐỂ CHĂM SÓC DA

Sử dụng sáp ong trên da có thể giúp dưỡng ẩm cho da nhạy cảm, giúp da căng bóng, hydrate hóa và làm dịu một số tình trạng da.
administrator