CÁC LỰA CHỌN ĐIỀU TRỊ SẸO TRÊN MẶT

Hiện có nhiều phương pháp điều trị sẹo trên mặt, nhưng lựa chọn cuối cùng phụ thuộc vào ngân sách, nguy cơ rủi ro và loại sẹo mà bạn đang có. Điều quan trọng là phải hỏi ý kiến bác sĩ da liễu để được tư vấn và xác định lựa chọn tốt nhất cho bạn.

daydreaming distracted girl in class

CÁC LỰA CHỌN ĐIỀU TRỊ SẸO TRÊN MẶT

Lựa chọn điều trị sẹo trên mặt

Khi vết thương lành, nó có thể biến thành sẹo. Sẹo trên mặt có nhiều dạng và có thể do chấn thương, mụn trứng cá, bỏng hoặc phẫu thuật. Vì khuôn mặt của bạn thường xuyên tiếp xúc với môi trường nên những vết sẹo trên phần cơ thể này có thể khó lành hơn. Bạn có thể che hoặc bảo vệ các vùng khác trên cơ thể trong quá trình vết thương lành, nhưng khuôn mặt phải tiếp xúc với các yếu tố từ môi trường trong hầu hết thời gian trong ngày. Có thể không thể bảo vệ hoàn toàn các vết thương trên mặt khi chúng lành lại và có thể khó giữ cho các phương pháp điều trị (ví dụ: thuốc mỡ, kem) trôi mất. Tin tốt là nếu đang tìm cách điều trị sẹo trên mặt, bạn có rất nhiều lựa chọn để cân nhắc. Đọc qua các phương pháp này và thảo luận về tất cả các lợi ích và rủi ro với bác sĩ da liễu.

Mài da (dermabrasion)

Mài da là một trong những phương pháp hiệu quả nhất và phổ biến nhất để điều trị sẹo trên mặt. Không giống như bộ dụng cụ mài da vi điểm (microdermabrasion) mà bạn có thể mua ở nhà thuốc, phương pháp mài da được thực hiện bởi bác sĩ da liễu. Họ sử dụng bàn chải sắt hoặc dụng cụ xoay để tẩy lớp da trên cùng trên khuôn mặt chúng ta.

Một số biến chứng của mài da bao gồm:

 • sự nhiễm trùng

 • sạm da

 • đỏ và sưng

 • da không đều màu

Ưu điểm

 • Nhiều người thấy vết sẹo của họ giảm 50%.

Nhược điểm

 • Mài da có thể rất khó chịu.

 • Nó không phải là một lựa chọn tốt cho những người có làn da nhạy cảm.

 • Nó không phải là một lựa chọn tốt cho những người bị rối loạn miễn dịch.

Lột da hóa học (chemical peels)

Lột da hóa học là thủ thuật sử dụng axit nhẹ lên một lớp duy nhất trên da. Kết quả là, lớp trên cùng của da (biểu bì) bong ra và để lộ ra một lớp da mới.

Có 3 loại lột da hóa học:

 • Lột sâu: Lột này sử dụng phenol và là loại phổ biến nhất được sử dụng cho sẹo vì nó ăn sâu hơn vào da.

 • Lột bên ngoài: Lột này có tác dụng nhẹ hơn và có thể cải thiện sự đổi màu liên quan đến các vết sẹo nhỏ.

 • Lột trung bình: Mặc dù cũng được sử dụng để giải quyết tình trạng đổi màu da, nhưng axit glycolic trong phương pháp này thường được sử dụng nhất để điều trị chống lão hóa.

Theo Hiệp hội Phẫu thuật Da liễu Hoa Kỳ, phương pháp lột sâu tác động rất dữ dội, có thể mất đến 3 tuần để làn da của chúng ta hồi phục. Khuôn mặt của bạn sẽ được băng bó và cần phải thay băng nhiều lần trong ngày. Bạn cũng có thể cần dùng thuốc kháng vi-rút để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Lột da hóa học là phương pháp điều trị da phổ biến nên được mua bán rộng rãi. Tuy nhiên, để điều trị sẹo, bạn chỉ nên thực hiện phương pháp này từ bác sĩ da liễu uy tín.

Ưu điểm

 • Phương pháp này có sẵn rộng rãi.

 • Có thể điều trị các vấn đề về da khác ngoài sẹo, chẳng hạn như đốm đồi mồi và nếp nhăn.

 • Có thể mang lại làn da mịn màng, trẻ trung hơn.

Nhược điểm

 • Lột da hóa học có thể khiến da nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời, có thể dẫn đến bỏng và sẹo.

 • Thủ thuật có thể gây kích ứng da nhạy cảm, đặc biệt nếu bạn có tiền sử bệnh chàm.

 • Có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh hồng ban (da ửng đỏ) và bệnh vẩy nến.

 • Không được khuyến cáo cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

 • Không hoạt động tốt trên những người có làn da sẫm màu hơn.

Tái tạo bề mặt da bằng laser

Tái tạo bề mặt da bằng laser có mục tiêu giống như lột da hóa học và mài da: loại bỏ lớp trên cùng của da. Không giống như axit và các dụng cụ khác, tái tạo bề mặt bằng laser sử dụng chùm tia laser công suất cao để loại bỏ da trên cùng.

Có hai loại: tái tạo bề mặt bằng laser erbium và carbon dioxide. Trong khi erbium là phương pháp an toàn nhất cho mặt, thì carbon dioxide dường như là phương pháp hiệu quả nhất trong việc điều trị sẹo. Sau khi rời trung tâm y tế, bạn sẽ cần băng vết thương cho đến khi lành hẳn.

Ưu điểm

 • Tái tạo bề mặt da bằng laser có thời gian hồi phục nhanh hơn (3 đến 10 ngày) so với các phương pháp điều trị khác.

Nhược điểm

 • Nó không phải là một lựa chọn tốt cho những người vẫn đang bị mụn.

 • Nó không hiệu quả đối với những người có tông màu da sẫm hơn.

 • Nó có thể gây nhiễm trùng, sẹo và thay đổi sắc tố da.

Khám phá phẫu thuật thẩm mỹ

Phẫu thuật thẩm mỹ là một lựa chọn điều trị khác. Không giống như các thủ thuật được liệt kê trước đó, phẫu thuật là một quá trình xâm lấn hơn, trong đó mô sẹo được phẫu thuật cắt bỏ hoặc thay đổi bằng dao mổ. Tùy thuộc vào mục tiêu của bạn và mức độ nghiêm trọng của vết sẹo, bác sĩ có thể loại bỏ vết sẹo hoặc lớp biểu bì hoặc thậm chí di chuyển vết sẹo để giảm thiểu sự xuất hiện của nó. Không giống như các lựa chọn điều trị khác, bạn có thể cần gặp bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ thay vì bác sĩ da liễu cho quy trình này. Luôn tìm kiếm một bác sĩ phẫu thuật uy tín, được chứng minh là thực hiện thành công trong phẫu thuật thẩm mỹ cho các vết sẹo trên khuôn mặt.

Ưu điểm

 • Phẫu thuật thẩm mỹ thường có kết quả tốt hơn bất kỳ phương pháp điều trị nào khác. Ngoài ra còn có nhiều phương pháp điều trị khác nhau có sẵn cho các vết sẹo.

Nhược điểm

 • Chi phí cao của nó có thể khiến nó không phải là một lựa chọn cho hầu hết mọi người. Các thủ thuật phức tạp hơn cũng có nguy cơ gây nhiễm trùng và để lại sẹo cao hơn.

Biện pháp khắc phục tại nhà

Các biện pháp khắc phục tại nhà được coi là một cách hợp lý hơn và ít xâm lấn hơn để điều trị sẹo trên khuôn mặt của chúng ta. Nhiều biện pháp trong số này đã có sẵn trong căn bếp hoặc tủ thuốc của bạn. Sau đây là một số lựa chọn:

 • Sáp dầu khoáng: Tác dụng dưỡng ẩm của nó có thể ngăn ngừa vết sẹo trở nên tồi tệ hơn.

 • Bộ dụng cụ Bleaching: Được bán tại các cửa hàng mỹ phẩm.

 • Mật ong: Nó có thể giúp giảm mẩn đỏ và nhiễm trùng.

Ưu điểm

 • Biện pháp tại nhà là những lựa chọn đơn giản nhất.

 • Chúng cũng phổ biến rộng rãi hơn vì chúng có thể được mua tại các hiệu thuốc.

Nhược điểm

 • Không có gì đảm bảo rằng các biện pháp khắc phục tại nhà sẽ điều trị hiệu quả các vết sẹo trên mặt và có rất ít nghiên cứu được thực hiện để xác nhận hiệu quả của chúng.

 • Ngoài ra còn có nguy cơ phản ứng dị ứng trên da.

Giảm thiểu và ngăn ngừa sẹo

Điều trị vết thương ngoài da có thể giúp giảm thiểu hoặc thậm chí ngăn ngừa sẹo xuất hiện ngay từ đầu. Nếu bạn có vết thương hoặc vết cắt trên mặt, hãy đảm bảo rằng bạn giữ vùng da này sạch sẽ. Thoa sáp dầu khoáng hoặc Vaseline lên vết thương có thể giúp giữ ẩm và ngăn hình thành vảy. Không cần thiết phải bôi thuốc kháng sinh tại chỗ, như Neosporin, vì chỉ cần rửa vết thương bằng xà phòng dịu nhẹ và nước là đủ.

Thoa kem chống nắng có thể giúp giảm thiểu sự xuất hiện của sẹo sau khi chúng đã lành. Bằng cách thoa kem chống nắng lên mặt hàng ngày, bạn có thể ngăn sẹo chuyển sang màu nâu hoặc đỏ do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Trong một số trường hợp, kem chống nắng thậm chí có thể giúp vết sẹo mờ đi. Đảm bảo sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF 30 hoặc cao hơn.

Lời kết

Hiện có nhiều phương pháp điều trị sẹo trên mặt, nhưng lựa chọn cuối cùng phụ thuộc vào ngân sách, nguy cơ rủi ro và loại sẹo mà bạn đang có. Điều quan trọng là phải hỏi ý kiến bác sĩ da liễu để được tư vấn và xác định lựa chọn tốt nhất cho bạn. Điều quan trọng cần nhớ là hầu hết các vết sẹo là vĩnh viễn. Mặc dù một phương pháp điều trị nhất định có thể làm giảm đáng kể sự xuất hiện của sẹo, nhưng nó có thể không loại bỏ hoàn toàn vết sẹo.

Một khi vết thương đã biến thành sẹo, nó sẽ không có khả năng trở nên tồi tệ hơn. Nếu khu vực này bắt đầu ngứa, chuyển sang màu đỏ hoặc phát triển sẹo, hãy đến gặp bác sĩ ngay.

 

Có thể bạn quan tâm?
13 LÝ DO NÊN THÊM DẦU JOJOBA VÀO QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA CỦA BẠN

13 LÝ DO NÊN THÊM DẦU JOJOBA VÀO QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA CỦA BẠN

Dầu jojoba chắc hẳn là cái tên quen thuộc trong giới chăm sóc sắc đẹp. Tuy nhiên hiệu quả và lợi ích của nó thì không phải ai cũng biết.
administrator
DẦU DỪA CÓ THỂ GIÚP MỌC TÓC KHÔNG?

DẦU DỪA CÓ THỂ GIÚP MỌC TÓC KHÔNG?

Dầu dừa có thể mang lại một số lợi ích cho tóc và da đầu của bạn. Sử dụng nó như một loại mặt nạ dành cho tóc và phương pháp điều trị có thể giúp dưỡng ẩm và tăng cường sức khỏe tóc. Điều này có thể giúp ngăn ngừa da đầu khô, bong tróc và gàu, cũng như tóc chẻ ngọn và gãy rụng.
administrator
PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ MỤN BỌC HIỆU QUẢ NHẤT

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ MỤN BỌC HIỆU QUẢ NHẤT

Bạn không cần phải sống chung với mụn bọc đau đớn. Có một số phương pháp điều trị hiệu quả có thể giúp làm sạch làn da của chúng ta.
administrator
DA DỄ BỊ MỤN TRỨNG CÁ? ĐÂY LÀ CÁCH XÁC ĐỊNH VÀ XÂY DỰNG THÓI QUEN PHÙ HỢP

DA DỄ BỊ MỤN TRỨNG CÁ? ĐÂY LÀ CÁCH XÁC ĐỊNH VÀ XÂY DỰNG THÓI QUEN PHÙ HỢP

Chăm sóc làn da dễ bị mụn trứng cá không chỉ đơn thuần là thoa các sản phẩm trị mụn. Nó cũng có thể liên quan đến những thay đổi trong lối sống - điều đầu tiên trong số đó thường là một thói quen chăm sóc da mới và tốt hơn. Đọc bài viết sau để biết một số lời khuyên của chuyên gia về mọi thứ, từ nặn mụn cho đến các phương pháp điều trị hiệu quả khác.
administrator
NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT ĐỂ BẮT ĐẦU MỘT THÓI QUEN CHĂM SÓC DA TỰ NHIÊN

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT ĐỂ BẮT ĐẦU MỘT THÓI QUEN CHĂM SÓC DA TỰ NHIÊN

Các sản phẩm chăm sóc da tự nhiên thường không chứa hóa chất hoặc thành phần tổng hợp. Chúng cũng có thể bao gồm các lựa chọn thân thiện với môi trường hơn. Ngành công nghiệp chăm sóc da tự nhiên là một trong những thị trường làm đẹp phát triển nhanh nhất. Có rất nhiều lý do để sử dụng sản phẩm chăm sóc da tự nhiên thay vì các sản phẩm truyền thống, chẳng hạn như tránh các hóa chất tổng hợp có khả năng gây hại. Thêm vào đó, nó có thể là một lựa chọn thân thiện với môi trường. Sau đây là cách bạn để bạn có thể bắt đầu với thói quen chăm sóc da tự nhiên của riêng mình.
administrator
BỔ SUNG COLLAGEN CÓ TỐT CHO SỨC KHỎE KHÔNG?

BỔ SUNG COLLAGEN CÓ TỐT CHO SỨC KHỎE KHÔNG?

Cơ thể chúng ta sản xuất collagen một cách tự nhiên, nhưng các chất bổ sung đã được bán trên thị trường để giúp cải thiện độ đàn hồi của da, tăng cường sức khỏe khớp, xây dựng cơ bắp, đốt cháy chất béo... Bài viết này thảo luận về việc bổ sung collagen có hiệu quả dựa trên bằng chứng khoa học hay không.
administrator
ĐỂ DA TỰ NHIÊN - XU HƯỚNG MỚI NHẤT ĐỂ CÓ LÀN DA TRONG TRẺO

ĐỂ DA TỰ NHIÊN - XU HƯỚNG MỚI NHẤT ĐỂ CÓ LÀN DA TRONG TRẺO

Giờ đây, mọi người thường cảm thấy nghi hoặc mỗi khi nghe thấy từ “thải độc” (detox), vì nó thường được xem là một giải pháp khắc phục nhanh chóng thay vì dành thời gian và sự kiên nhẫn cho một thói quen nhất quán. Nhiều người không quá tin tưởng việc không sử dụng sản phẩm chăm sóc da, họ sẽ nghĩ rằng việc không rửa sạch da sau vài ngày sẽ dẫn đến nổi mụn, khô da và xỉn màu trên toàn bộ khuôn mặt.
administrator
ĐẮP MẶT NẠ KHI NGỦ: NHỮNG ĐIỀU NÊN VÀ KHÔNG NÊN LÀM TRONG QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA MẶT BAN ĐÊM

ĐẮP MẶT NẠ KHI NGỦ: NHỮNG ĐIỀU NÊN VÀ KHÔNG NÊN LÀM TRONG QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA MẶT BAN ĐÊM

Mặt nạ đất sét truyền thống thường bao gồm đất sét, gel, enzyme, than hoặc hỗn hợp các thành phần khác. Người tiêu dùng thoa chúng lên mặt bằng các đầu ngón tay hoặc sử dụng cọ. Một số loại mặt nạ được thiết kế đặc biệt để sử dụng qua đêm (còn gọi là túi ngủ) và chúng thường an toàn để đắp khi ngủ.
administrator