NỔI MỤN DO ĐỔ MỒ HÔI LÀ GÌ? CÁCH TỐT NHẤT ĐỂ ĐIỀU TRỊ VÀ NGĂN NGỪA CHÚNG

Mặc dù đổ mồ hôi quá nhiều có thể góp phần gây ra việc nổi mụn không kiểm soát, nhưng mụn mồ hôi của bạn cũng có thể là triệu chứng của phát ban nhiệt.

daydreaming distracted girl in class

NỔI MỤN DO ĐỔ MỒ HÔI LÀ GÌ? CÁCH TỐT NHẤT ĐỂ ĐIỀU TRỊ VÀ NGĂN NGỪA CHÚNG

Đừng lo lắng nếu bạn thường xuyên thấy da mặt mình nổi mụn không kiểm soát sau một buổi tập luyện đẫm mồ hôi, hãy yên tâm rằng điều đó không có gì lạ. Đổ mồ hôi - dù là do thời tiết nóng hay do tập thể dục - đều có thể góp phần gây ra một loại mụn trứng cá cụ thể thường được gọi là mụn nổi do đổ mồ hôi.

Sự kết hợp của mồ hôi, nhiệt và ma sát có thể dẫn đến tắc nghẽn lỗ chân lông. Ngoài ra, mồ hôi trên da của bạn có thể giữ vi khuẩn gây mụn ở lại.

Mụn do mồ hôi có nhiều khả năng xuất hiện hơn khi mồ hôi kết hợp với áp lực hoặc ma sát từ băng đô, mũ, quần áo hoặc dây đeo ba lô. Về mặt y học, đây được gọi là mụn trứng cá do yếu tố cơ học/mụn trứng cá kích thích.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu cách điều trị và ngăn ngừa nổi mụn do mồ hôi cũng như cách phân biệt giữa mụn mồ hôi và mụn nhọt do phát ban nhiệt.

CÁCH TRỊ MỤN NỔI DO ĐỔ MỒ HÔI

Mụn mồ hôi nên được điều trị giống như bất kỳ loại mụn trứng cá nào, bạn nên:

 • Nhẹ nhàng rửa (không chà) khu vực nổi mụn hai lần một ngày.

 • Sử dụng các sản phẩm không gây mụn, không làm tắc nghẽn lỗ chân lông và không chứa dầu.

 • Chống chạm vào vùng bị mụn.

 • Dùng thuốc trị mụn.

 • Giặt sạch quần áo, khăn trải giường hoặc vỏ gối tiếp xúc với vùng da dễ bị mụn của bạn.

CÁCH NGĂN NGỪA MỤN DO MỒ HÔI

Để ngăn ngừa nổi mụn do đổ mồ hôi, bạn hãy:

 • Duy trì thói quen điều trị mụn trứng cá thường xuyên bằng cách rửa và dùng thuốc đều đặn.

 • Sau khoảng thời gian đổ mồ hôi nhiều, hãy tắm bằng xà phòng diệt khuẩn.

 • Giặt quần áo tập luyện của bạn thường xuyên.

 • Tránh mặc quần áo và phụ kiện bó sát.

 • Khi có thể, hãy đến những khu vực mát mẻ với độ ẩm thấp hơn, đặc biệt là vào thời điểm nóng nhất trong ngày.

 • Nếu được, hãy đặc biệt cẩn thận để tránh quần áo hoặc thiết bị chật có thể góp phần gây nổi mụn (ví dụ: dây đeo cằm gây nổi mụn ở cằm).

MỤN MỒ HÔI CỦA BẠN CÓ THỂ KHÔNG PHẢI LÀ MỤN TRỨNG CÁ

Một điều khác cần nên xem xét là các vết sưng trên da của bạn có thể là triệu chứng của phát ban nhiệt, chứ không phải là mụn trứng cá.

Nguyên nhân của phát ban do nhiệt là đổ mồ hôi quá nhiều, điển hình là trong thời tiết nóng ẩm. Khi các ống dẫn mồ hôi bị tắc nghẽn, chúng sẽ giữ mồ hôi dưới da của bạn dẫn đến kết quả là phát ban do nhiệt.

Các triệu chứng phát ban do nhiệt có thể trông giống như nổi mụn

Có hai loại ban nhiệt phổ biến nhất là miliaria crystallina và miliaria rubra - hai loại này có thể trông rất giống với mụn trứng cá. Trên thực tế, các chuyên gia đã mô tả phát ban do nhiệt trông giống như “một cụm mụn đỏ giống như mụn nhọt”.

Miliaria crystallina có thể xuất hiện dưới dạng những vết sưng nhỏ màu trắng hoặc trong, chứa đầy chất lỏng trên bề mặt da của bạn.

Miliaria rubra (rôm sảy) có thể xuất hiện dưới dạng mụn đỏ trên da của bạn.

Thông thường, miliaria crystallina không gây đau hoặc ngứa, trong khi miliaria rubra có thể gây cảm giác châm chích hoặc ngứa.

Phát ban nhiệt thường xuất hiện ở lưng, ngực và cổ.

CÁCH ĐIỀU TRỊ PHÁT BAN NHIỆT

Phương pháp điều trị phát ban nhiệt nhẹ là tránh tiếp xúc với nhiệt độ quá cao. Phát ban của bạn rất có thể sẽ biến mất khi da mát mẻ.

Nếu bị phát ban nghiêm trọng hơn, bác sĩ có thể đề nghị các phương pháp điều trị tại chỗ, chẳng hạn như:

 • Thuốc calamine lotion

 • Anhydrous lanolin (một loại kem bôi được sản xuất từ thành phần chính là mỡ cừu tự nhiên)

 • Steroid bôi tại chỗ

CÁCH PHÒNG TRÁNH PHÁT BAN DO NHIỆT

Để tránh phát ban do nhiệt, hãy tránh tiếp xúc với các tình huống có thể dẫn đến đổ mồ hôi nhiều. Ví dụ, không tập thể dục ngoài trời vào thời điểm nóng nhất trong ngày. Hoặc nếu bạn ở trong một môi trường đặc biệt nóng ẩm, hãy thử tập thể dục vào buổi sáng trước khi mặt trời có cơ hội làm nóng mọi thứ.

Ngoài ra, các chuyên gia da liễu cũng khuyên bạn nên:

 • Mặc quần áo mềm, rộng rãi, có chất liệu cotton nhẹ hoặc thấm ẩm khi thời tiết nóng.

 • Tìm kiếm bóng râm hoặc điều hòa không khí trong thời tiết nóng.

 • Khi tắm bằng vòi hoa sen hoặc bồn tắm, hãy sử dụng xà phòng không làm khô da và tắm nước mát.

 • Để da khô tự nhiên thay vì dùng khăn tắm.

 • Tránh sử dụng thuốc mỡ có thể chặn lỗ chân lông, chẳng hạn như những loại có chứa dầu khoáng hoặc dầu mỏ.

 • Hãy chắc chắn rằng chỗ ngủ của bạn mát mẻ và được thông gió tốt.

NHẮN NHỦ

Mặc dù đổ mồ hôi quá nhiều có thể góp phần gây ra việc nổi mụn không kiểm soát, nhưng mụn mồ hôi của bạn cũng có thể là triệu chứng của phát ban nhiệt.

Bạn có thể giải quyết cả hai tình trạng này bằng cách hạ nhiệt và kết hợp:

 • Tránh những nơi quá nóng và hạn chế những hoạt động làm tăng tiết mồ hôi.

 • Rửa (nhưng không chà quá nhiều) da của bạn.

 • Sử dụng xà phòng kháng khuẩn nhẹ nhàng và các sản phẩm không gây mụn.

 • Làm sạch quần áo, giường ngủ và các vật liệu thường xuyên tiếp xúc với da của bạn.

 • Mặc quần áo rộng rãi, chất liệu nhẹ khi thời tiết nóng.

 

Có thể bạn quan tâm?
HƯỚNG DẪN LÀM SẠCH KÉP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

HƯỚNG DẪN LÀM SẠCH KÉP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Bằng một cách nào đó, thuật ngữ “làm sạch kép” đã dần trở nên phổ biến hơn, ban đầu chỉ là những tín đồ chăm sóc da, sau đó thì lan rộng ra hơn, cho tới hiện tại đã có rất nhiều người đã biết đến khái niệm này. Làm sạch kép là gì? Tại sao phải bổ sung thêm một bước vào thói quen làm sạch của bạn? Và nó có thật sự dành cho tất cả mọi người không? Hãy tiếp tục đọc để biết câu trả lời.
administrator
SẸO CHÀM: NGUYÊN NHÂN, ĐIỀU TRỊ VÀ CÁC CÁCH PHÒNG NGỪA

SẸO CHÀM: NGUYÊN NHÂN, ĐIỀU TRỊ VÀ CÁC CÁCH PHÒNG NGỪA

Bệnh chàm là một tình trạng ảnh hưởng đến làn da của chúng ta do phản ứng từ hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Tình trạng khiến da bạn bị ngứa, phát ban và thậm chí thay đổi màu sắc và kết cấu của làn da. Các triệu chứng bệnh chàm có thể đến và đi. Bạn có thể gọi chúng là các cơn bùng phát khi hoạt động. Những triệu chứng này sẽ giảm dần khi có phương pháp điều trị thích hợp, nhưng có thể mất thời gian. Trong một số trường hợp, trầy xước do chàm có thể gây đổi màu tạm thời hoặc có thể để lại sẹo. Tránh các yếu tố kích hoạt, kiểm soát các đợt bùng phát và nói chuyện với bác sĩ là những cách tốt nhất để xử lý sẹo chàm.
administrator
LO NGẠI VỀ DMDM ​​HYDANTOIN TRONG CÁC SẢN PHẨM CHĂM SÓC DA? ĐÂY LÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

LO NGẠI VỀ DMDM ​​HYDANTOIN TRONG CÁC SẢN PHẨM CHĂM SÓC DA? ĐÂY LÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Chất bảo quản này giúp ngăn ngừa sản phẩm bị hư hỏng. Nhưng nó cũng là một chất gây dị ứng phổ biến đáng lo ngại trong những năm gần đây. Các vụ kiện chống lại các công ty mỹ phẩm thậm chí còn cho rằng nó có thể gây rụng tóc. Sau đây, hãy cùng xem thông tin chi tiết về cách hoạt động của DMDM ​​hydantoin và nghiên cứu cho biết gì về những rủi ro tiềm ẩn của nó.
administrator
MẶT NẠ CHUỐI CÓ THỂ GIÚP ÍCH CHO SỨC KHỎE LÀN DA CỦA CHÚNG TA KHÔNG?

MẶT NẠ CHUỐI CÓ THỂ GIÚP ÍCH CHO SỨC KHỎE LÀN DA CỦA CHÚNG TA KHÔNG?

Chuối là một trong những loại trái cây tốt nhất để bổ sung kali và chất xơ. Tuy nhiên, một số lợi ích của chuối được cho là vượt ra ngoài việc là một loại thực phẩm. Từ chăm sóc tóc đến chăm sóc da, mặt nạ chuối ngày càng trở nên phổ biến như một phương thuốc tự làm tại nhà cho nhiều vấn đề về da liễu. Người ta cho rằng mặt nạ chuối có thể cải thiện làn da của chúng ta do thành phần dinh dưỡng và hàm lượng silica của nó. Tuy nhiên, những lợi ích như vậy chưa được nghiên cứu rộng rãi trong môi trường lâm sàng. Đọc thêm về các thông tin và cách bạn có thể tạo mặt nạ chuối tại nhà một cách an toàn.
administrator
LÀM THẾ NÀO ĐỂ LOẠI BỎ MỤN ĐẦU ĐEN TRÊN MÁ?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ LOẠI BỎ MỤN ĐẦU ĐEN TRÊN MÁ?

Việc điều trị và ngăn ngừa mụn đầu đen trên mặt - đặc biệt là ở phần hai bên má - có thể mất rất nhiều thời gian. Nhưng nếu có một chế độ chăm sóc da phù hợp, bạn có thể dễ dàng ngăn ngừa sự xuất hiện của chúng đồng thời dần dần loại bỏ các cặn bẩn ra khỏi lỗ chân lông.
administrator
6 CÁCH ĐỂ TỐI ĐA HÓA VẺ ĐẸP TỪ GIẤC NGỦ CHO LÀN DA

6 CÁCH ĐỂ TỐI ĐA HÓA VẺ ĐẸP TỪ GIẤC NGỦ CHO LÀN DA

Phái nữ chúng ta phải chăm sóc rất nhiều bước để cho làn da trông tuyệt vời vào buổi sáng. Quầy trang điểm của phái nữ chật chội với đủ thứ từ mỹ phẩm đến 10 bước sản phẩm chăm sóc da, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu một trong những bí mật lớn nhất để có làn da đẹp hơn lại chỉ đơn giản như nằm xuống và chợp mắt?, bởi cơ thể không bao giờ ngừng hoạt động kể cả khi chúng ta đang ngủ. Có một số nghiên cứu khoa học đằng sau khái niệm nghỉ ngơi để làm đẹp. Giấc ngủ là thời gian quan trọng mà các tế bào bên trong cơ thể - và cả biểu bì - phục hồi. Ngoài những thói quen chăm sóc da ban ngày của mình, có một số cách dễ dàng để cải thiện sức khỏe làn da của bạn nhờ vào giấc ngủ, để mang lại kết quả tốt hơn cho da vào buổi sáng.
administrator
ĐIỂM TÊN NHỮNG THÀNH PHẦN DIY CÓ THỂ GÂY ẢNH HƯỞNG XẤU CHO LÀN DA CỦA BẠN THEO THỜI GIAN

ĐIỂM TÊN NHỮNG THÀNH PHẦN DIY CÓ THỂ GÂY ẢNH HƯỞNG XẤU CHO LÀN DA CỦA BẠN THEO THỜI GIAN

Mặc dù việc thực hiện các sản phẩm DIY cho các vấn đề về da là rất thú vị và hấp dẫn, nhưng có nhiều thành phần thật sự không thân thiện và phù hợp với da mặt.
administrator
8 CÂU HỎI - CHUYÊN GIA TRẢ LỜI VỀ ĐIỀU TRỊ MỤN BỌC

8 CÂU HỎI - CHUYÊN GIA TRẢ LỜI VỀ ĐIỀU TRỊ MỤN BỌC

Bị mụn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn. Bác sĩ da liễu có thể tư vấn bạn để đưa ra chế độ chăm sóc da tốt nhất cho làn da của bạn. Mặc dù có thể mất vài tuần để thấy sự cải thiện, nhưng hãy biết rằng bạn có thể có một làn da sạch mụn bằng các phương pháp điều trị phù hợp.
administrator