ALPHA-LIPOIC ACID (ALA) CÓ THỂ MANG LẠI LỢI ÍCH NHƯ THẾ NÀO CHO VIỆC CHĂM SÓC DA

ALA có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ được cho là có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Nó là một chất bổ sung phổ biến cho các sản phẩm chăm sóc da và nhiều công ty tuyên bố rằng nó có thể bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của môi trường và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa. Hãy tìm hiểu sâu hơn về những lợi ích tiềm năng của ALA đối với việc chăm sóc da và xem cách bạn có thể sử dụng nó tốt nhất.

daydreaming distracted girl in class

ALPHA-LIPOIC ACID (ALA) CÓ THỂ MANG LẠI LỢI ÍCH NHƯ THẾ NÀO CHO VIỆC CHĂM SÓC DA

Axit alpha-lipoic (ALA) là một hợp chất hữu cơ được tạo ra bởi ty thể có trong mọi tế bào trong cơ thể chúng ta. Ty thể, thường được gọi là nhà máy năng lượng của tế bào, chứa các enzym để chuyển hóa năng lượng trong thức ăn của bạn thành năng lượng mà cơ thể có thể sử dụng. ALA là cần thiết để một số enzym này hoạt động.

Mặc dù cơ thể bạn sản xuất ALA, nhưng số lượng nó tạo ra tương đối nhỏ so với số lượng chúng ta nhận được thông qua chế độ ăn uống của mình. Thịt đỏ và thịt nội tạng là một trong những nguồn thực phẩm động vật tốt nhất trong khi rau bina, bông cải xanh, cám gạo, cà chua và mầm Brussels là một trong những nguồn thực vật bổ sung tốt nhất.

ALA có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ được cho là có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Nó là một chất bổ sung phổ biến cho các sản phẩm chăm sóc da và nhiều công ty tuyên bố rằng nó có thể bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của môi trường và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa.

Hãy tìm hiểu sâu hơn về những lợi ích tiềm năng của ALA đối với việc chăm sóc da và xem cách bạn có thể sử dụng nó tốt nhất.

Lợi ích chăm sóc da của axit alpha-lipoic

Các thử nghiệm lâm sàng xem xét hiệu quả của việc bổ sung ALA đối với sức khỏe của chúng ta đã được tiến hành từ năm 1959.

Cùng với lợi ích của nó đối với sức khỏe làn da, nghiên cứu hiện tại đang xem xét lợi ích của ALA đối với:

  • bệnh đa xơ cứng (MS)

  • thai kỳ

  • bệnh tiểu đường

  • béo phì

  • Bệnh Alzheimer

  • tâm thần phân liệt

Bất chấp những lợi ích tiềm năng của ALA, nó có khả dụng sinh học kém, nghĩa là cơ thể chúng ta khó hấp thụ nó. Các công thức hiện đại đã cải thiện tính ổn định của ALA và tăng lượng mà cơ thể bạn có thể hấp thụ tại chỗ và qua đường uống. Sinh khả dụng dường như cao nhất ở người lớn trên 75 tuổi.

Lợi ích của ALA đối với sức khỏe làn da được cho là đến từ hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Chất chống oxy hóa là một phân tử bảo vệ các tế bào của bạn khỏi bị hư hại bằng cách tặng các điện tử cho các phân tử nguy hiểm tiềm ẩn được gọi là các gốc tự do.

Da của bạn chứa nồng độ cao các chất chống oxy hóa như vitamin C và vitamin E để bảo vệ chống lại tia cực tím, ô nhiễm không khí và khói thuốc lá.

Có rất ít nghiên cứu về ALA đối với sức khỏe của da, nhưng một số nghiên cứu đã tìm thấy một số kết quả đầy hứa hẹn.

Bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời

Thường có rất ít hoặc không có ALA được tìm thấy ở các lớp ngoài của da, vì vậy người ta cho rằng bôi ALA tại chỗ có thể hoạt động như một lớp bảo vệ để bảo vệ làn da của bạn khỏi tia cực tím (UV).

Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy hỗn hợp 1,1% alpha-tocopherol và 0,5% axit lipoic có hiệu quả trong việc đưa chất chống oxy hóa vào da (trong ống nghiệm). Cần tiến hành nhiều nghiên cứu hơn trên người để hiểu được mức độ hiệu quả chống nắng của nó.

Giải quyết nếp nhăn

Có rất ít nghiên cứu kiểm tra tác dụng của ALA đối với nếp nhăn. Tuy nhiên, một nghiên cứu đã tìm thấy kết quả đầy hứa hẹn.

Nghiên cứu năm 2015 đã kiểm tra tác dụng của dung dịch ALA 5% bôi ngoài da để điều trị nếp nhăn trên khuôn mặt. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ALA tại chỗ làm giảm gần như hoàn toàn các nếp nhăn quanh mắt và môi trên ở hầu hết những người tham gia. Không có tác dụng phụ bất lợi đã được báo cáo.

Có thể làm sáng các đốm đen do tác hại của ánh nắng mặt trời

Một nghiên cứu trên động vật năm 2019 đã kiểm tra tác động của ALA được sử dụng tại chỗ bằng công nghệ viên nang nano mới. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ALA được quản lý bằng công nghệ này có thể làm giảm sắc tố gây ra bởi quá trình quang hóa trong ống nghiệm ở chuột lang.

Chống lão hóa

Người ta cho rằng ALA có thể có lợi ích chống lão hóa do tác động chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và căng thẳng do ô nhiễm và các yếu tố môi trường khác.

Một bài tổng hợp về các nghiên cứu năm 2011 đã kết luận rằng ALA có khả năng trở thành một chất chống lão hóa mạnh mẽ khi được sử dụng một cách thích hợp. Tuy nhiên, cho đến khi các nghiên cứu khác được thực hiện, vẫn chưa rõ tác dụng của ALA quan trọng như thế nào.

Có thể làm giảm tổn thương da do hút thuốc

Tiếp xúc với khói thuốc lá có thể gây ra stress oxy hóa làm tổn thương làn da của bạn. Một nghiên cứu về chuột năm 2017 đã cho thấy tiềm năng của ALA trong việc giảm tổn thương da do tiếp xúc với khói thuốc lá.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những con chuột được cung cấp ALA cho thấy khả năng chữa lành tổn thương da do hút thuốc được cải thiện do đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của ALA.

Có thể cải thiện chữa lành vết thương

Một nghiên cứu ở chuột năm 2013 đã tìm thấy một số bằng chứng cho thấy ALA có thể tăng tốc độ chữa lành vết thương. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tác động của việc bôi ALA tại chỗ lên vết thương do vết rạch phẫu thuật tạo ra.

Bảy ngày sau khi bắt đầu điều trị, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 60,7% số chuột được dùng ALA đã cải thiện khả năng chữa lành vết thương so với 43% ở nhóm đối chứng.

Rủi ro tiềm ẩn và tác dụng phụ

Việc bổ sung ALA dường như tương đối an toàn đối với hầu hết mọi người và tác dụng phụ thường nhẹ khi dùng theo liều lượng khuyến cáo bằng đường uống hoặc tại chỗ. Tuy nhiên, bạn nên tránh dùng liều cao vì còn thiếu các nghiên cứu xem nó sẽ ảnh hưởng đến cơ thể chúng ta như thế nào.

Trong một nghiên cứu năm 2017, những người mắc bệnh thận do tiểu đường được tiêm tĩnh mạch 600 miligam (mg) ALA hàng ngày trong 8 tuần. Một người bị buồn nôn nhẹ và những người khác không có tác dụng phụ.

Một nghiên cứu năm 2016 xem xét tác dụng của 600 - 1.800 mg ALA uống mỗi ngày ở những người bị tâm thần phân liệt cho thấy rằng không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào. Một số người đã báo cáo các triệu chứng tiêu hóa nhẹ và kích ứng da nhẹ trong nghiên cứu kéo dài 12 tuần.

Phụ nữ mang thai và trẻ em nên tránh dùng ALA trừ khi được bác sĩ khuyên dùng.

Ngoài ra, các chất bổ sung không được FDA giám sát chặt chẽ, vì vậy bạn cần thận trọng và nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng một chất bổ sung mới. Vẫn tổn tại một mức độ nguy hiểm của các thành phần được phê duyệt, ngay cả trong trường hợp chúng không được liệt kê trong danh sách thành phần.

Cách dùng ALA

Bạn có thể dùng ALA tại chỗ thông qua dạng gel và kem hoặc uống ở dạng bổ sung.

Nếu bạn quyết định dùng ALA bằng đường uống, bạn nên tuân theo liều khuyến cáo trên chai, thường là trong khoảng 300 - 600 mg. Liều hàng ngày lên đến 1.800 mg không gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng trong nghiên cứu, nhưng các nghiên cứu về tác dụng lâu dài vẫn còn hạn chế.

Các loại kem và gel ALA được sử dụng trong nghiên cứu thường có nồng độ ALA trong khoảng từ 1% đến 5%. Hầu hết các sản phẩm chăm sóc da đều chứa ALA với hỗn hợp các thành phần khác giúp dưỡng ẩm cho làn da của bạn và giúp ngăn ngừa lão hóa do ảnh hưởng.

ALA dường như được dung nạp tốt ở hầu hết mọi người, nhưng bất cứ khi nào bạn sử dụng một sản phẩm chăm sóc da mới, bạn nên thử nghiệm trên một vùng da nhỏ để xem phản ứng của cơ thể trước khi thoa lên mặt. Chờ trong 24 giờ và nếu bạn có dấu hiệu phản ứng dị ứng, hãy ngừng sử dụng.

Một số nhà nghiên cứu khuyên bạn nên thoa kem hoặc gel 1% đến 4% mỗi 2 ngày trong 3 tuần trước khi sử dụng hàng ngày.

Lời kết

ALA có tác dụng chống oxy hóa mạnh, có khả năng làm chậm quá trình lão hóa da do tác hại của ánh nắng mặt trời và môi trường. Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu trên con người vào thời điểm này. Cần có thêm bằng chứng lâm sàng để tìm hiểu mức độ hiệu quả của ALA đối với sức khỏe làn da.

Nhiều sản phẩm chăm sóc da có chứa ALA trong hỗn hợp các thành phần giúp dưỡng ẩm cho làn da của bạn và giúp ngăn ngừa tác hại của môi trường. Sử dụng ALA trong các sản phẩm gồm nhiều thành phần có thể là một lựa chọn tốt hơn so với dùng riêng lẻ vì bạn có thể hưởng lợi từ các thành phần khác có nhiều nghiên cứu hơn để hỗ trợ hiệu quả của chúng.

 

Có thể bạn quan tâm?
LÀM THẾ NÀO ĐỂ TÓC MỌC NHANH VÀ KHỎE HƠN

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TÓC MỌC NHANH VÀ KHỎE HƠN

Mặc dù di truyền đóng một vai trò trong sự phát triển của tóc, nhưng một số yếu tố khác cũng có vai trò quan trọng. Và mặc dù không có công thức kỳ diệu nào giúp tóc mọc tức thì, nhưng bạn có thể thực hiện các bước để tăng cường sức khỏe và sự phát triển của tóc.
administrator
BENZEN ĐƯỢC TÌM THẤY TRONG KEM CHỐNG NẮNG - LIỆU CÓ CẦN LO LẮNG?

BENZEN ĐƯỢC TÌM THẤY TRONG KEM CHỐNG NẮNG - LIỆU CÓ CẦN LO LẮNG?

Benzen trong kem chống nắng đã được ghi nhận trong nhiều báo cáo. Và bên cạnh đó, đây là một chất có khả năng gây ung thư!
administrator
MỤN NỘI TIẾT TỐ: CÁCH GIẢI QUYẾT VÀ BIỆN PHÁP ĐIỀU TRỊ TỰ NHIÊN TẠI NHÀ

MỤN NỘI TIẾT TỐ: CÁCH GIẢI QUYẾT VÀ BIỆN PHÁP ĐIỀU TRỊ TỰ NHIÊN TẠI NHÀ

Mụn nội tiết tố đúng như tên gọi của nó - mụn gắn liền với sự thay đổi nồng độ nội tiết tố trong cơ thể chúng ta. Mặc dù nó thường liên quan đến sự dao động nội tiết tố ở tuổi dậy thì, nhưng mụn nội tiết tố có thể ảnh hưởng đến người lớn ở mọi lứa tuổi.
administrator
8 LOẠI VITAMIN VÀ CHẤT BỔ SUNG TỐT NHẤT CHO DA KHÔ

8 LOẠI VITAMIN VÀ CHẤT BỔ SUNG TỐT NHẤT CHO DA KHÔ

Tình trạng Da khô có thể do một số yếu tố gây ra, bao gồm mất nước, lão hóa, thay đổi theo mùa, dị ứng và thiếu hụt vi chất dinh dưỡng. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây khô da, các phương pháp điều trị là khác nhau, bao gồm thuốc mỡ và kem dưỡng ẩm, có thể được sử dụng để tăng cường độ ẩm cho da. Ngoài ra, điều chỉnh lối sống, chẳng hạn như uống nhiều nước hơn và sử dụng một số chất bổ sung, có thể cải thiện tình trạng khô da. Dưới đây là 8 loại vitamin và thực phẩm bổ sung cho da khô.
administrator
CÁCH TRỊ MỤN BẰNG BENZOYL PEROXIDE

CÁCH TRỊ MỤN BẰNG BENZOYL PEROXIDE

Benzoyl peroxide là một trong nhiều lựa chọn có sẵn để điều trị mụn hiện nay.
administrator
UỐNG NƯỚC CÓ GIÚP TRỊ MỤN KHÔNG?

UỐNG NƯỚC CÓ GIÚP TRỊ MỤN KHÔNG?

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy chế độ ăn uống có thể đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của da, đặc biệt là đối với tình trạng nổi mụn. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy rằng một số chất dinh dưỡng, nhóm thực phẩm và chế độ ăn có thể góp phần vào sự phát triển của mụn trứng cá. Tuy nhiên, liệu nước uống có ảnh hưởng đến sức khỏe làn da hay không vẫn là một chủ đề gây tranh cãi. Bài viết này đưa ra những nghiên cứu về việc uống nước có thể ảnh hưởng đến mụn như thế nào.
administrator
PHYTOCERAMIDES CÓ VAI TRÒ GÌ TRONG CHĂM SÓC DA

PHYTOCERAMIDES CÓ VAI TRÒ GÌ TRONG CHĂM SÓC DA

Phytoceramides là thành phần mới nhất trong danh sách dài các thành phần chăm sóc da được quảng cáo là bí quyết để có làn da mịn màng, tươi tắn. Mặc dù chúng chắc chắn có thể giúp giảm tình trạng khô da, làm dịu kích ứng và thậm chí có thể làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn, nhưng phytoceramides không hoàn toàn thần kỳ như người ta đồn đại. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.
administrator
NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ MỤN

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ MỤN

Da của chúng ta có những lỗ nhỏ gọi là lỗ chân lông có thể bị tắc bởi dầu, vi khuẩn, tế bào da chết và bụi bẩn. Khi điều này xảy ra, bạn có thể nổi mụn, đôi khi còn được gọi là mụn nhọt hoặc mụn bọc.
administrator